สมเด็จพระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสที่ 2 แห่งกรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสที่ 2 แห่งกรีซ
Georgeiiofgreece.jpg
พระมหากษัตริย์แห่งเฮเลนส์
ครองราชย์27 กันยายน ค.ศ. 1922 - 25 มีนาคม ค.ศ. 1924
ก่อนหน้าคอนสแตนตินที่ 1
ครองราชย์25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935 - 1 เมษายน ค.ศ. 1947
ถัดไปปัฟโลส
คู่อภิเษกเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งโรมาเนีย
ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค
พระราชบิดาพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 แห่งกรีซ
พระราชมารดาเจ้าหญิงโซฟีแห่งปรัสเซีย
พระราชสมภพ19 กรกฎาคม ค.ศ. 1890(1890-07-19)
พระราชวังตาตอย ราชอาณาจักรกรีซ
สวรรคต1 เมษายน ค.ศ. 1947 (56 พรรษา)
เอเธนส์ ราชอาณาจักรกรีซ
ฝังพระศพ6 เมษายน ค.ศ. 1947
สุสานหลวง พระราชวังตาตอย ประเทศกรีซ
ลายพระอภิไธย

สมเด็จพระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสที่ 2 แห่งกรีซ (ภาษากรีก: Γεώργιος Β', Βασιλεύς των Ελλήνων) (19 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 - 1 เมษายน ค.ศ. 1947) ทรงปกครองกรีซตั้งแต่ ค.ศ. 1922 - ค.ศ. 1924 และตั้งแต่ ค.ศ. 1935 - ค.ศ. 1948

ช่วงต้นของชีวิต ครั้งแรกของการเป็นกษัตริย์และการลี้ภัย[แก้]

พระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสในฉลองพระองค์ทหารเยอรมัน

เจ้าชายเยออร์ยีโอสทรงพระราชสมภพที่พระตำหนักในพระราชวังตาตอย ใกล้เอเธนส์ เป็นพระโอรสพระองค์ในสมเด็จพระราชาธิบดีคอนสตันติโนสที่ 1 แห่งกรีซกับพระมเหสีเจ้าหญิงโซฟีแห่งปรัสเซีย พระองค์เป็นพระปนัดดาในสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียแห่งสหราชอาณาจักรและเป็นพระนัดดาในสมเด็จพระราชาธิบดีเยออร์ยิโอสที่ 1 แห่งกรีซ ชาวเดนมาร์กเจ้าชายแห่งกวอกเบิร์ก ผู้ซึ่งได้รับเลือกเป็นกษัตริย์ในปี ค.ศ. 1963 ราชวงศ์ของเจ้าชายเยออร์ยีโอสเป็นหนึ่งในห้าเชื้อสายของราชวงศ์ไบแซนไทน์

เจ้าชายเยออร์ยีโอสทรงดำเนินการงานทางด้านกองทัพ ทรงเข้าการฝึกกับราชองครักษ์แห่งปรัสเซียเมื่อพระชนมายุ 18 พรรษา จากนั้นทรงเข้าร่วมการรบในสงครามบอลข่านเป็นหนึ่งในกองทัพทหารราบกรีก เมื่อพระอัยกาทรงถูกลอบปลงพระชนม์ในปี ค.ศ. 1913 เจ้าชายเยออร์ยีโอสจึงกลายเป็นรัชทายาทในพระยศดยุคแห่งสปาร์ตา

หลังจากการรัฐประหารยึดอำนาจสมเด็จพระราชาธิบดีคอนสตันติโนสในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 มกุฎราชกุมารเยออร์ยีโอสทรงลี้ภัยไปพร้อมกับพระบิดาในปี ค.ศ. 1917 พระอนุชาของพระองค์คือ สมเด็จพระราชาธิบดีอเล็กซานโดรสที่ 1 แห่งกรีซ ได้รับเลือกเป็นกษัตริย์โดยการแต่งตั้งของนายกรัฐมนตรี อีเลฟเทอริออส เวนิเซลอส เป็นสาธารณรัฐอย่างแท้จริง

เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีอเล็กซานโดรสสวรรคตหลังจากทรงติดเชื้อหลังจากถูกวานรกัดในปีพ.ศ. 2463 เวนิเซลอสถูกลงมติให้พ้นจากตำแหน่งและการลงมติจากประชาชนได้ให้สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสตันติโนสกลับคืนสู่ราชบัลลังก์ มกุฎราชกุมารเยออร์ยีโอสทรงได้เป็นพันเอกหลังจากการทำสงครามต่อต้านตุรกี ในช่วงนี้ทรงอภิเษกสมรสกับเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งโรมาเนีย พระธิดาในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟอร์ดินานด์ที่ 1 แห่งโรมาเนียกับสมเด็จพระราชินีมารีแห่งโรมาเนีย วันที่ 27 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1921 ณ บูคาเรสต์ โรมาเนีย เมื่อกองทัพเติร์กชนะกองทัพกรีซในสงครามอิสเมอร์ พระราชาธิบดีคอนสแตนตินทรงสละราชสมบัติและเจ้าชายจอร์จทรงครองราชสมบัติสืบต่อในวันที่ 27 กันยายน ค.ศ. 1922

พระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสกับพระมเหสีเจ้าหญิงเอลิซาเบธแห่งโรมาเนียระหว่างลี้ภัยที่ลอนดอน ในปี ค.ศ. 1931

การพ่ายแพ้ครั้งนี้ทำให้พระราชวงศ์ถูกยึดอำนาจโดยนายกรัฐมนตรี เอียนนิส เมทาซัสในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1923 เหล่าคณะปฏิวัติได้เสนอให้พระองค์ออกจากประเทศในขณะที่คณะชาติได้พิจารณาปัญหารัฐบาลในอนาคต พระองค์ทรงยินยอมแต่ปฏิเสธที่จะสละราชสมบัติ ทรงออกจากประเทศในวันที่ 19 ธันวาคม ค.ศ. 1923 และไปยังภูมิลำเนาของพระมเหสีคือโรมาเนีย เมื่อสาธารณรัฐได้ถูกก่อตั้งในวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 1924 พระองค์ทรงถูกขับออกจากราชบัลลังก์อย่างเป็นทางการ ทรงถูกถอนสัญชาติกรีกและสิทธิในทรัพย์สมบัติทั้งหมด

พระมเหสีของพระองค์ประทับที่บูคาเรสต์ พระองค์เสด็จประพาสอังกฤษและเยี่ยมพระมารดาที่ฟลอเรนซ์บ่อยๆ ใน ค.ศ. 1932 เสด็จออกจากโรมาเนียไปประทับที่อังกฤษ พระองค์ทรงไม่มีพระโอรสธิดาและทรงหย่ากับพระราชินีเอลิซาเบธในวันที่ 6 กรกฎาคม ค.ศ. 1935

การฟื้นฟูระบอบกษัตริย์และยุคการปกครองของเมทาซัส[แก้]

กรีซในระหว่างปี ค.ศ. 1924 ถึง ค.ศ. 1935 ได้มีการเปลี่ยนคณะรัฐบาลทั้งหมด 23 คณะ การเผด็จการและ 13 รัฐประหาร นายพลจอร์จิออส คอนไดลิส อดีตสมาชิกลัทธิเวนิเซลิสซึมได้ยึดอำนาจรัฐบาลในปี ค.ศ. 1935 และตั้งตนเป็นนายกรัฐมนตรี เขาได้ดำเนินการลงมติจากรัฐบาลเพื่อสิ้นสุดระบอบสาธารณรัฐ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935 ผู้ลงมติ 95% สนับสนุนการฟื้นฟูระบอบกษัตริย์

พระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสซึ่งพำนักอยู่ที่ลอนดอน ได้เสด็จกลับแผ่นดินกรีกในวันที่ 25 พฤศจิกายน พระองค์ทรงแต่งตั้งศาสตราจารย์คอนสแตนตินอส เดอเมิร์ตซิสเป็นนายกรัฐมนตรีชั่วคราว ได้มีการเลือกตั้งในเดือนมกราคม ผลปรากฏว่าเหล่าพรรคคอมมิวนิสต์แห่งกรีซได้เสียงข้างมาก และได้มีเหตุการณ์การตายของนักการเมืองที่มีชื่อเสียงหลายคน(รวมทั้งนายพลจอร์จิออส คอนไดลิสและคอนสแตนตินอส เดอเมิร์ตซิส)เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้จึงเป็นการก้าวสู่อำนาจของเอียนนิส เมทาซัส ในวันที่ 4 สิงหาคม ค.ศ. 1936 พระราชาธิบดีจอร์จได้ลงนามอนุมัติการตั้งคณะรัฐบาลเผด็จการของเมทาซัสเรียกว่า"คณะรัฐบาลสิงหาคมที่ 4" ได้ล้มเลิกระบอบรัฐสภา สั่งปิดพรรคการเมืองต่างๆ ล้มล้างรัฐธรรมนูญ และสถาปนา"อารยธรรมเฮเลนที่ 3" พระราชาธิบดีภายใต้การปกครองของเมทาซัสทรงตระหนักถึงลัทธิฟาสซิสต์ เหล่านักการเมืองฝ่ายตรงข้ามได้ถูกจับหลายคน และรัฐบาลได้มีการสั่งห้ามเผยแพร่งานเขียนและหนังสือต่างๆรวมทั้งงานเขียนของเพลโต,ธูซิดดิดีสและซีนอพอน นักปรัชญาสมัยกรีกโบราณ

สงครามโลกครั้งที่ 2[แก้]

จากการขยายตัวทรงเศรษฐกิจและลัทธิเผด็จการของนาซีเยอรมนี และสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ปะทุขึ้น ในวันที่ 28 ตุลาคม ค.ศ. 1940 เมทาซัสได้ปฏิเสธคำขาดของอิตาลีที่ต้องการนำกำลังพลมาประจำการในกรีซ ทำให้อิตาลียกพลบุกกรีซ เกิดเป็นสงครามกรีซ-อิตาลี กรีซป้องกันสำเร็จและได้ยึดดินแดนทางตอนใต้กว่าครึ่งของแอลเบเนีย แต่เมื่อเยอรมนีบุกบัลแกเรียใน 6 เมษายน ค.ศ. 1941 และได้ถูกบุกรุกล้ำดินแดนและแผ่นดินใหญ่ของกรีซถูกยึดครอง

ในวันที่ 23 เมษายน พระราชาธิบดีและคณะรัฐบาลได้ออกจากแผ่นดินใหญ่ไปอยู่ที่เกาะครีต แต่หลังจากเกิดยุทธการเกาะครีต ซึ่งเกาะครีตถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนัก พระองค์ทรงลี้ภัยไปอียิปต์ และทรงลี้ภัยสู่อังกฤษอีกครั้งหนึ่งเมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีฟารุกที่ 1 แห่งอียิปต์ทรงขอร้องพระองค์ให้ออกจากประเทศ ซึ่งขณะนั้นกรีซได้ถูกยึดครองแล้ว

เสด็จนิวัติกรีซและสวรรคต[แก้]

หลังสงครามยุติ ในวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 1946 พระองค์เสด็จกลับกรีซ และในวันที่ 31 มีนาคม ค.ศ. 1946 พระองค์ทรงถูกพบหมดสติในห้องของพระองค์ที่พระราชวังหลวงในเอเธนส์ และสวรรคตในวันต่อมาด้วยภาวะผนังเส้นโลหิตแดงหนาและมีความยึดหยุ่นน้อยลง โดยบางคนคิดว่าเป็นเรื่องล้อเล่นเพราะเป็นวันเอพริลฟูลส์ พระศพของพระองค์ถูกฝังที่วิหารออร์ทอด็อกซ์แห่งการรู้แจ้งในเอเธนส์

พระอนุชาของพระองค์คือ สมเด็จพระราชาธิบดีปัฟโลสที่ 1 แห่งกรีซได้สืบราชสมบัติต่อ จากการลี้ภัยของพระองค์บ่อยครั้งทำให้ทรงถูกวิจารณ์ว่า"สิ่งจำเป็นของกษัตริย์แห่งกรีซคือ “กระเป๋าเดินทาง""

อ้างอิง[แก้]

ก่อนหน้า สมเด็จพระราชาธิบดีเยออร์ยีโอสที่ 2 แห่งกรีซ ถัดไป
สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 1 แห่งกรีซ 2leftarrow.png Royal Coat of Arms of Greece.svg
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งชาวเฮเลน
(ครั้งที่ 1)
(ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค)

(27 กันยายน ค.ศ. 1922 – 25 มีนาคม ค.ศ. 1924)
2rightarrow.png ไม่มี
สาธารณรัฐเฮเลน
ไม่มี
สาธารณรัฐเฮเลน
2leftarrow.png Royal Coat of Arms of Greece.svg
สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งชาวเฮเลน
(ครั้งที่ 2)
(ราชวงศ์กลึคส์บวร์ค)

(25 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935 – 1 เมษายน ค.ศ. 1947)
2rightarrow.png สมเด็จพระราชาธิบดีพอลที่ 1 แห่งกรีซ