จุฑาวัชร วิวัชรวงศ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จุฑาวัชร วิวัชรวงศ์
จุฑาวัชร.jpg
เกิด 29 สิงหาคม พ.ศ. 2522 (38 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ถิ่นพำนัก สหรัฐอเมริกา
ชื่ออื่น หม่อมเจ้าจุฑาวัชร มหิดล
คู่สมรส ริยา กอฟ
(พ.ศ. 2556–ปัจจุบัน)
บิดามารดา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร
สุจาริณี วิวัชรวงศ์

หม่อมเจ้าจุฑาวัชร มหิดล หรือปัจจุบันคือ จุฑาวัชร วิวัชรวงศ์ (ลำลอง: ท่านชายอ้วน) (29 สิงหาคม พ.ศ. 2522)[1] เป็นพระราชโอรสองค์โตในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณประสูติแด่นางสุจาริณี วิวัชรวงศ์หรืออดีตหม่อมสุจาริณี มหิดล ณ อยุธยา อีกทั้งเป็นพระราชนัดดาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ปัจจุบันสมรสกับนางสาวริยา กอฟห์ (Riya Gough) ชาวแซนดีเอโก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ประวัติ[แก้]

ท่านชายจุฑาวัชร วิวัชรวงศ์ หรือ "ท่านชายอ้วน" ประสูติเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2522 มีเชษฐภคินีร่วมมารดาทั้งหมด 4 พระองค์ คือ

การย้ายออกนอกราชอาณาจักร[แก้]

ภายหลังการสวรรคตของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ด้วยความขัดแย้งภายในครอบครัวทำให้หม่อมสุจาริณีได้พาพระบุตรทั้ง 5 ไปพำนักยังสหราชอาณาจักร โดยภายหลังพระราชบิดาทรงรับ หม่อมเจ้าหญิงบุษย์น้ำเพชร มหิดล (ปัจจุบันทรงพระนามว่า พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์) มาอยู่ด้วยในประเทศไทย ซึ่งในวันที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2540 มีหนังสือผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยประจำสหราชอาณาจักรเพื่อแจ้งต่อผ่ายที่เกี่ยวข้องว่า[2] ทั้งสี่ได้ถูกตัดออกจากสถานะพระราชวงศ์และไม่มีสิทธิ์ในการใช้ฐานันดร "หม่อมเจ้า" อีกต่อไป ทั้งนี้ได้เปลี่ยนให้ไปใช้นามสกุลพระราชทาน "วิวัชรวงศ์" แทน[2] อย่างไรก็ตาม ไม่ปรากฏประกาศการถอดฐานันดรศักดิ์ในราชกิจจานุเบกษา ที่โดยปกติแล้วการลาออกและการถอดถอนจากฐานันดรศักดิ์ของเจ้านายชั้นหม่อมเจ้าขึ้นไปจะต้องลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ในปัจจุบันคุณจุฑาวัชร วิวัชรวงศ์ พำนักอยู่ในสหรัฐอเมริกา พร้อมครอบครัว และเมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2556 ท่านชายสมรสกับริยา กอฟห์ (Riya Gough) ชาวแซนดีเอโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้คุณจุฑาวัชรไร้สิทธิ์อย่างเด็ดขาดในการสืบราชสันตติวงศ์

คุณจุฑาวัชร วิวัชรวงศ์ เป็นพระอนุวงศ์ชั้นหม่อมเจ้าลำดับที่ 27 ในลำดับโปเจียมแห่งราชอาณาจักรไทย

การศึกษา[แก้]

ธรรมเนียมพระยศของ
จุฑาวัชร วิวัชรวงศ์
ลำดับโปเจียม 27

ราชตระกูล[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. HSH Prince Chudhavajra
  2. 2.0 2.1 กราบทูล หม่อมเจ้าจุฑาวัชร มหิดล. 13 มกราคม 2540. นายวิทย์ รายนานนท์. สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน