ข้ามไปเนื้อหา

พระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 2 แห่งเยอรมนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 2 แห่งฮาพส์บวร์ค

พระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 2 แห่งเยอรมนี หรือ ดยุกอัลเบร็ชท์ที่ 5 แห่งออสเตรีย (เยอรมัน: Albrecht V von Habsburg อังกฤษ: Albert V, Duke of Austria -10 สิงหาคม พ.ศ. 1940 - 27 ตุลาคม พ.ศ. 1982) กษัตริย์แห่งโรมัน (ผู้ครองเยอรมนีภายใต้จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์) จากปี พ.ศ. 1981 จนเสด็จสวรรคตในปีถัดมา ทรงเป็นกษัตริย์แห่งโบฮีเมีย ฮังการี และเยอรมนี (ในพระปรมาภิไธยอัลเบร็ชท์ที่ 2)

พระราชประวัติ

[แก้]

พระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 2 แห่งเยอรมนี เสด็จพระราชสมภพที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นพระโอรสของพระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 4 แห่งออสเตรีย ทรงรับตำแหน่งเป็นดยุกแห่งออสเตรียต่อจากพระราชบิดาที่สิ้นพระชนม์ลงในปี พ.ศ. 1947 หลังจากทรงได้รับการศึกษาเป็นอย่างดีพอแล้วก็ได้ปกครองแคว้นออสเตรียเมื่อ พ.ศ. 1954 พระองค์ได้ให้ความช่วยเหลือจักรพรรดิ "ซิกกิสมุนด์" แห่งเยอรมนีสู้รบกับพวก "ฮุสไซตส์" และในปี พ.ศ. 1965 ได้ทรงอภิเศกสมรสกับพระนางเอลิซาเบทพระธิดาและมกุฎราชกุมารีของจักรพรรดิซิกิสมุด์ ซึ่งได้ยกราชสมบัติให้พระองค์ขึ้นครองราชย์แทนและราชาภิเษกเป็นกษัตริย์เมื่อ พ.ศ. 1981 แม้พระองค์จะขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์แห่งโบฮีเมียใน 6 เดือนต่อมา แต่พระองค์ก็มิสามารถครองประเทศได้จริงๆ เนื่องด้วยสงครามกับพวกโบฮีเมีย ซึ่งมีชาวโปแลนด์ร่วมเป็นพันธมิตร

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 1981 พระองค์ได้รับการราชาภิเษกขึ้นเป็นจักรพรรดิแห่งเยอรมนี โดยที่พระองค์ไม่ได้แสวงหา ด้วยเหตุนี้พระองค์จึงกลายมาเป็นจักรพรรดิไปโดยปริยายโดยไม่ได้มีพิธีราชาภิเษกให้เป็น "จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ หลังจากการรบเพื่อป้องกันฮังการีจากการโจมตีของพวกเติร์ก พระองค์ก็สวรรคตลงที่เมืองเนสเมลี ด้วยพระชนมายุเพียง 42 พรรษา

พระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 2 แห่งฮาพส์บวร์ค มีพระชนม์อยู่ในช่วงรัชสมัยของสมเด็จพระรามราชาธิราช และสมเด็จพระบรมราชาธิราชที่ 2(เจ้าสามพระยา) แห่งกรุงศรีอยุธยา

ก่อนหน้า พระเจ้าอัลเบร็ชท์ที่ 2 แห่งเยอรมนี ถัดไป
สมเด็จพระจักรพรรดิซีจิสมันด์ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งฮังการี
(ค.ศ. 1437 - ค.ศ. 1439)
สมเด็จพระราชาธิบดีวลาดิสลอฟว์ที่ 3 แห่งโปแลนด์
สมเด็จพระจักรพรรดิซีจิสมันด์ สมเด็จพระราชาแห่งเยอรมัน
(ค.ศ. 1438 - ค.ศ. 1439)
สมเด็จพระจักรพรรดิเฟรดเดอริคที่ 3
สมเด็จพระจักรพรรดิซีจิสมันด์ สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโบฮีเมีย
(ค.ศ. 1438 - ค.ศ. 1439)
สมเด็จพระราชาธิบดีลาดิลัส
ดยุกอัลเบร็ชท์ที่ 4 แห่งออสเตรีย อาร์ชดยุกแห่งออสเตรีย
(ค.ศ. 1404 - ค.ศ. 1439)
ดยุกลาดิลัส