เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์
Portrait of princess Marie-Louise, grandniece of the Queen Ranavalona III.jpg

พระนาม เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์
พระนามเต็ม มารี-หลุยส์ ราซาฟินเครีโฟ
พระอิสริยยศ เจ้าหญิงแห่งมาดากัสการ์
ผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์มาดากัสการ์
ราชวงศ์ เมรีนา
ครองราชย์ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 246018 มกราคม พ.ศ. 2491
รัชกาล 31 ปี
รัชกาลก่อน สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์
รัชกาลถัดไป พระองค์สุดท้าย
(สิ้นสุดรัชทายาท)
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2440
เรอูนียง
สิ้นพระชนม์ 18 มกราคม พ.ศ. 2491
บาโซเชซ์-ซูร์-เลอ-เบทซ์
พระชันษา 50 ปี
พระราชบิดา ทหารชาวฝรั่งเศส
พระราชมารดา เจ้าหญิงราซาฟินนานเดรียมานิทรา
พระราชสวามี อังเดร บอสซาร์ด

เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์ หรือ เจ้าหญิงมารี-หลุยส์ ราซาฟินเครีโฟ[1] (อังกฤษ: Princess Marie-Louise of Madagascar หรือ Princess Marie Louise Razafinkeriefo) (1 พฤษภาคม พ.ศ. 2440 - 18 มกราคม พ.ศ. 2491) เป็นเจ้าหญิงแห่งมาดากัสการ์ เป็นประมุขพระองค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์เมรีนาและเป็นผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์มาดากัสการ์พระองค์สุดท้าย

พระประวัติ[แก้]

สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 และเจ้าหญิงมารี-หลุยส์ พระราชนัดดาและองค์รัชทายาทในราชบัลลังก์ใน พ.ศ. 2448 ที่แซ็ง-แฌร์แม็ง-อ็อง-แล

เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์ ประสูติเมื่อ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2440 ทรงเป็นพระราชธิดาในเจ้าหญิงราซาฟินนานเดรียมานิทรากับนายทหารชาวฝรั่งเศส พระราชมารดาของพระองค์เป็นพระราชนัดดาของสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ ทำให้สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 ทรงรับพระองค์ไว้ในฐานะพระธิดาบุญธรรม

หลังจากที่ฝรั่งเศสยึดราชอาณาจักรมาดากัสการ์เป็นอาณานิคมได้ และโค่นล้มราชบัลลังก์ของสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 และเนรเทศพระองค์ไปยังเรอูนียง ขณะนั้นเจ้าหญิงราซาฟินนานเดรียมานิทราทรงมีพระชนมายุ 14 ชันษา พระมารดาของพระองค์ทรงพระครรภ์พระองค์ได้ 9 เดือน และพระองค์ได้เสด็จประสูติที่นั่น เจ้าหญิงราซาฟินนานเดรียมานิทราซึ่งทรงพระครรภ์และทรงเครียด พระองค์ทรงทรมานจากพระอารมณ์แปรปรวนอย่างมากตลอดการถูกเนรเทศ เจ้าหญิงทรงคลอดบุตรอย่างยากลำบากในโรงแรมและมีพระประสูติกาลพระธิดาในวันที่สองหลังจากเสด็จถึงเรอูนียง แต่ไม่สามารถฟื้นฟูพระวรกายของพระองค์ได้ เจ้าหญิงสิ้นพระชนม์ในอีก 5 วันต่อมา ทารกถูกตั้งชื่อว่า "มารี-หลุยส์" และทรงได้รับพิธีศีลจุ่มตามแบบคาทอลิก เพื่อหลีกเลี่ยงการสร้างศัตรูกับฝรั่งเศส เจ้าหญิงมารี-หลุยส์ ราซาฟินเครีโฟ ซึ่งต่อมาได้รับการสถาปนาให้เป็นองค์รัชทายาทตามกฎมณเฑียรบาลว่าด้วยการสืบราชสันตติวงศ์แห่งมาดากัสการ์ โดยอดีตพระราชินีนาถรานาวาโลนาทรงรับเจ้าหญิงเป็นธิดาบุญธรรม[2] เมื่อสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 ถูกย้ายไปยังแอลจีเรีย พระองค์ก็ได้ติดตามไปด้วย

จากการที่อดีตสมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาเสด็จสวรรคต เจ้าหญิงรามาซินดราซานา ผู้เป็นพระอัยยิกาของพระองค์ ได้เสด็จย้ายออกจากแอลจีเรียและประทับที่จังหวัดอาลป์-มารีตีม ที่ซึ่งประทับในช่วงวาระสุดท้ายของพระชนม์ชีพในอีกไม่กี่ปี เจ้าหญิงมารี-หลุยส์ ได้เสด็จออกจากพระตำหนักของพระนางรานาวาโลนา เพื่อทรงเข้ารับการศึกษาจากโรงเรียนแบบฝรั่งเศส และทรงเสกสมรสกับวิศวกรการเกษตรชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีชื่อว่า อังเดร บอสซาร์ด ในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2464 พระองค์ได้สิทธิในพระตำหนักเล็ก ๆ จากรัฐบาลฝรั่งเศสเพื่อประทับ หลังจากนั้น อังเดร บอสซาร์ดและเจ้าหญิงมารี-หลุยส์ทรงหย่าร้างโดยไร้บุตรธิดา เจ้าหญิงวัยสาวทรงได้รับการกล่าวถึงว่าทรงเป็นอิสระ ร่าเริงและมีชีวิตชีวาเหมือนดั่งผีเสื้อ

สิ้นพระชนม์[แก้]

เจ้าหญิงมารี-หลุยส์สิ้นพระชนม์ใน ณ บาโซเชซ์-ซูร์-เลอ-เบทซ์ ในวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2491 โดยไม่ทรงมีรัชทายาทสืบต่อ และพระศพถูกฝังที่มองเตรอิล ประเทศฝรั่งเศส[3] การสิ้นพระชนม์ของพระองค์นับเป็นจุดสิ้นสุดของราชวงศ์เมรีนาและราชอาณาจักรมาดากัสการ์เนื่องจากพระองค์ทรงเป็นผู้สืบทอดราชวงศ์ลำดับสุดท้าย และความหวังของชาวมาดากัสการ์ที่ต้องการฟื้นฟูสถาบันพระมหากษัตริย์ต้องสูญสิ้นไปด้วย

พระกรณีกิจ[แก้]

ถึงแม้ว่าเจ้าหญิงมารี-หลุยส์จะได้สิทธิในพระตำหนักเล็ก ๆ จากรัฐบาลฝรั่งเศสเพื่อประทับ เจ้าหญิงกลับทรงเลือกที่จะประกอบพระกรณียกิจด้านการพยาบาลและทรงได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์จากการประกอบพระกรณียกิจอย่างไม่ลดละด้านการแพทย์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

บรรณานุกรม[แก้]

  1. http://members.iinet.net.au/~royalty/states/africa/madagascar.html
  2. Barrier (1996), pp. 260-266
  3. Barrier (1996), p. 358

อ้างอิง[แก้]

  • Barrier, Marie-France (1996). Ranavalona, dernière reine de Madagascar. Paris: Balland. ISBN 9782715810945. (ฝรั่งเศส)
  • Ministère de la marine et des colonies (1884). Revue maritime et coloniale, Volume 81. Paris: Gouvernement de la France. สืบค้นเมื่อ January 27, 2011. (ฝรั่งเศส)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า เจ้าหญิงมารี-หลุยส์แห่งมาดากัสการ์ ถัดไป
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์ 2leftarrow.png RegnoMadagascar.jpg
ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์มาดากัสการ์
(ราชวงศ์เมรีนา)

(23 พฤษภาคม พ.ศ. 246018 มกราคม พ.ศ. 2491)
2rightarrow.png พระองค์สุดท้าย
(สิ้นสุดรัชทายาท)