รายพระนามคู่อภิเษกสมรสในพระมหากษัตริย์มาดากัสการ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

อาณาจักรเมรีมันจากาและอาราโซรา[แก้]

ราชวงศ์เมรีนา[แก้]

พระนาม ประสูติ/ชาติตระกูล เสกสมรส/สถานที่เษกสมรส เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง สิ้นพระชนม์/สถานที่สิ้นพระชนม์ คู่อภิเษกสมรส
สมเด็จพระราชินีรามฟามาราเซรี ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1520 ไม่ปรากฏ สมเด็จพระเจ้าอันเดรียนนามมพันดราเมนิทราแห่งเมรีมันจากา
อันเดรียมานาลิมานจากา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1520 ค.ศ. 1530 ไม่ปรากฏ สมเด็จพระราชินีนาถรานจิตาแห่งเมรีมันจากา
รามานาลิมานจากา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1530 ค.ศ. 1530 ค.ศ. 1530 สมเด็จพระราชินีนาถราฟอไฮแห่งอาราโซรา
มาเนโลเบ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1530 ค.ศ. 1530 ไม่ปรากฏ สมเด็จพระราชินีนาถราฟอไฮแห่งอาราโซรา
สมเด็จพระราชินีราโซโลเบ ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1540 ค.ศ. 1575 ไม่ปรากฏ พระเจ้าอันเดรียนมาเนโลแห่งอาราโซรา

อาณาจักรไอเมรีนา[แก้]

ราชวงศ์เมรีนา[แก้]

พระนาม ประสูติ/ชาติตระกูล เสกสมรส/สถานที่เษกสมรส เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง สิ้นพระชนม์/สถานที่สิ้นพระชนม์ คู่อภิเษกสมรส
สมเด็จพระราชินีราโฟทสิโตไฮนา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1575 ค.ศ. 1612 ค.ศ. 1883 พระเจ้าราลามโบแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีรัทสิโตฮีนีนา ไม่ปรากฏ อภิเษกสมรสที่อัมโบไฮดราไบบี ค.ศ. 1575 ค.ศ. 1612 ค.ศ. 1612 พระเจ้าราลามโบแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีราโฟสิรามาโรฮาวินา ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1576 ค.ศ. 1576 ค.ศ. 1612 ไม่ปรากฏ พระเจ้าราลามโบแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีราโฟซินดินดรา ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1576 ค.ศ. 1576 ค.ศ. 1612 ไม่ปรากฏ พระเจ้าราลามโบแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีราวาติโฟ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1612 ค.ศ. 1612 ค.ศ. 1630 ไม่ปรากฏ พระเจ้าอันเดรียนจากาแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีราโวโลนทสิมิโตวี บุตรสาวของซาฟินาพิเดรียนรานันดรา อภิเษกสมรสที่กรุงอันตานานารีโว ค.ศ. 1630 ค.ศ. 1650 ไม่ปรากฏ พระเจ้าอันเดรียนทสิตากาทรานเดรียนาแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีราโฟโรอาริโว ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1630 ค.ศ. 1650 ไม่ปรากฏ พระเจ้าอันเดรียนทสิตากาทรานเดรียนาแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีราตอมโปอิมบาโฮอากา ตระกูลอัมโบฮิมาลาซา ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1650 ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ พระเจ้าอันเดรียนทสิมิโตเวียมินานเดรียนเดไฮบีแห่งไอเมรีนา
สมเด็จพระราชินีรามาฮาโฟโลอาริโว พระราชนัดดาในพระเจ้าอันเดรียนจากา ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1650 ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ พระเจ้าอันเดรียนทสิมิโตเวียมินานเดรียนเดไฮบีแห่งไอเมรีนา

ราชอาณาจักรมาดากัสการ์[แก้]

ราชวงศ์เมรีนา[แก้]

ตำแหน่งสมเด็จพระราชสวามีของมาดากัสการ์ อยู่ในฐานะนายกรัฐมนตรีแห่งมาดากัสการ์ร่วมด้วย

พระฉายาลักษณ์ พระนาม ประสูติ เสกสมรส เริ่มดำรงตำแหน่ง พ้นจากตำแหน่ง สิ้นพระชนม์ คู่อภิเษกสมรส
Rambolamasoandro.jpg สมเด็จพระราชินีรามโบลามาโซอันโดร ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1780 ค.ศ. 1787 ค.ศ. 1810 ค.ศ. 1828 สมเด็จพระเจ้าอันเดรียนนามโบอินีเมรีนาแห่งมาดากัสการ์
Ranavalona I.jpg สมเด็จพระราชินีรามาโว ค.ศ. 1778 ค.ศ. 1810 ค.ศ. 1810 ค.ศ. 1828 ค.ศ. 1861 สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์
อันเดรียนมิฮาจา ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1828 ค.ศ. 1828 ค.ศ. 1833 ค.ศ. 1833 สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์
Rainiharo tomb.jpg ไรนิฮาโร ไม่ปรากฏ ค.ศ. 1833 ค.ศ. 1833 ค.ศ. 1852 ค.ศ. 1852 สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 1 แห่งมาดากัสการ์
Queen Rasoherina.jpg สมเด็จพระราชินีราโบโดซานากันเดรียนา ค.ศ. 1814 ค.ศ. 1847 ค.ศ. 1861 ค.ศ. 1863 ค.ศ. 1852 สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์
Ranavalona II.jpg สมเด็จพระราชินีราโมมา ค.ศ. 1829 ค.ศ. 1845 ค.ศ. 1861 ค.ศ. 1863 ค.ศ. 1883 สมเด็จพระเจ้าราดามาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์
Rainivoninahitriniony Prime Minister of Madagascar.jpg ไรนิโวนินาฮิทรินิโอนี ค.ศ. 1824 ค.ศ. 1863 ค.ศ. 1863 ค.ศ. 1868 ค.ศ. 1868 สมเด็จพระราชินีนาถราซอเฮอรินาแห่งมาดากัสการ์
Portrait of Prime Minister Rainilaiarivony of Madagascar.jpg ไรนิไลอาริโวนี ค.ศ. 1828 ค.ศ. 1868
ค.ศ. 1868
ค.ศ. 1883
ค.ศ. 1868
ค.ศ. 1868
ค.ศ. 1883
ค.ศ. 1868
ค.ศ. 1883
ค.ศ. 1894
ค.ศ. 1894 สมเด็จพระราชินีนาถราซอเฮอรินาแห่งมาดากัสการ์
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 2 แห่งมาดากัสการ์
สมเด็จพระราชินีนาถรานาวาโลนาที่ 3 แห่งมาดากัสการ์

ดูเพิ่ม[แก้]