ประเทศไทยใน พ.ศ. 2557

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ประเทศไทย
ใน พ.ศ.
2557
ดูเพิ่ม:

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน พ.ศ. 2557 (ค.ศ. 2014) ในประเทศไทย เป็นปีที่ 233 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นปีที่ 69 ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยในปีนี้ได้เกิดเหตุการณ์สำคัญ รวมถึงวิกฤตการณ์ทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งนำไปสู่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ประกาศยึดอำนาจการปกครองประเทศ ผ่านทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย

ผู้นำ[แก้]

เหตุการณ์[แก้]

มกราคม[แก้]

  • 8 มกราคม – ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเสียงข้างมากวินิจฉัยว่า "การพิจารณาและลงมติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และการที่ผู้ถูกร้องร่วมกันแก้ไขเนื้อหารัฐธรรมนูญ มาตรา 190 เป็นการกระทำที่มิชอบด้วยรัฐธรรมนูญอันเป็นการกระทำเพื่อให้บุคคลหรือคณะบุคคลได้อำนาจเพื่อการปกครองประเทศไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ"
  • 21 มกราคม v รัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) (ไทยรัฐ)

กุมภาพันธ์[แก้]

มีนาคม[แก้]

เมษายน[แก้]

พฤษภาคม[แก้]

กรกฎาคม[แก้]

สิงหาคม[แก้]

กันยายน[แก้]

ตุลาคม[แก้]

  • 2 ตุลาคม
  • 7 ตุลาคม – ศาลจังหวัดปัตตานีอ่านคำสั่งในคดีทหารซ้อมทรมานระหว่างควบคุมตัว โดยใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญปี 2550 ศาลพิจารณาว่า รัฐธรรมนูญปี 2550 สิ้นสุดลงแล้ว ผู้ร้องจึงไม่มีอำนาจขอให้ศาลสั่งระงับการกระทำหรือเยียวยาตามรัฐธรรมนูญดังกล่าว ยกคำร้อง

ผู้เสียชีวิต[แก้]

มกราคม[แก้]

กุมภาพันธ์[แก้]

มีนาคม[แก้]

เมษายน[แก้]

พฤษภาคม[แก้]

กรกฎาคม[แก้]

สิงหาคม[แก้]

กันยายน[แก้]

ตุลาคม[แก้]

พฤศจิกายน[แก้]

ธันวาคม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "'ประยุทธ์-เหล่าทัพ'แถลง'ควบคุมอำนาจรัฐ'". Komchadluek. 2014-05-22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-22. Unknown parameter |trans_title= ignored (help)

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]