วิเชียร นีลิกานนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิเชียร นีลิกานนท์
วิเชียร นีลิกานนท์.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด26 ธันวาคม พ.ศ. 2474
กรุงเทพมหานคร
เสียชีวิต28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 (82 ปี)
อาชีพนักแสดงละครวิทยุ
โฆษก
นักพากย์
ปีที่แสดงพ.ศ. 2495–พ.ศ. 2557
ผลงานเด่นภาพยนตร์เรื่อง น้อยใจยา
ละครวิทยุ
สังกัดละครวิทยุ คณะนีลิกานนท์

วิเชียร นีลิกานนท์ (26 ธันวาคม พ.ศ. 2474 – 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557) เป็นอดีตนักแสดง ข้าราชการกรมประชาสัมพันธ์ พิธีกรและผู้บรรยายกีฬาชกมวย พระเอกละครวิทยุ[1][2]

ประวัติ[แก้]

เกิดวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2474 เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนพร้อมวิทยามูล โรงเรียนดำเนินศึกษา สำเร็จชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนไทยประสาทวิทยา และเข้าศึกษาต่อโรงเรียนพณิชยการพระนคร จากนั้นเข้ารับราชการที่กรมไปรษณีย์โทรเลข แล้วย้ายมาสังกัดกรมประชาสัมพันธ์ ทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าว เขียนข่าว และทำหน้าที่อ่านข่าวประเภทกีฬา นายวิเชียร นีลิกานนท์ รับราชการอยู่กรมประชาสัมพันธ์จนได้รับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายข่าวกีฬา กระทั่งเกษียณอายุราชการ[1]

ระหว่างการศึกษานายวิเชียร เคยรับทแสดงเป็นพระเจ้าตาก ในงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน และทดลองจัดละครวิทยุกับเพื่อน เข้าสู่วงการละครวิทยุกับคณะวรรณศิลป์และย้ายไปแสดงกับคณะวรรณศิลป์ในเวลาต่อมา เมื่อมีประสบการณ์ทางด้านละครวิทยุจึงจัดตั้งคณะละครวิทยุเป็นของตนเองชื่อ วิเชียรภิรมย์ กระจายเสียงทางสถานีวิทยุ 1 ปณ และเปลี่ยนชื่อเป็น คณะนีลิกานนท์ ในช่วงทำการแสดงละครวิทยุเคยร่วมแสดงกับ รัชนี จันทรังษี และ จีราภา ปัญจศิลป์[2]

ในด้านพิธีกรกีฬาชกมวย นายวิเชียร เป็นผู้ที่อยู่ในอาชีพนี้มากว่า 40 ปี และมีชื่อเสียงโด่งดัง[3] วิเชียร นีลิกานนท์ ยังจัดแสดงละครวิทยุให้คณะนีลิกานนท์ซึ่งเป็นของตนเอง และทำหน้าที่เป็นผู้บรรยายและพิธีกรบนเวทีกีฬาชกมวยให้แก่สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7[1][4]

วิเชียร นีลิกานนท์ เสียชีวิตในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 เวลา 16:15 น. ด้วยโรคชรา ในวัย 82 ปี

ผลงาน[แก้]

รางวัลและเกียรติคุณ[แก้]

อ้างอิง[แก้]