เสือมเหศวร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เสือมเหศวร มีชื่อจริงว่า ศวร เภรีวงษ์ เป็นจอมโจรชื่อดังในแถบภาคกลางหลังยุคสงครามโลกครั้งที่สอง ร่วมสมัยกับเสือดำ, เสือหวัด, เสือฝ้าย และเสือใบ

เสือมเหศวรเกิดเมื่อ พ.ศ. 2457 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี เดิมรับราชการทหาร[1] แต่หลังปลดประจำการแล้วนั้น พ่อของเสือมเหศวรถูกกำนันฆ่าตาย จึงเข้าร่วมเป็นสมาชิกของชุมโจรเสือฝ้ายหวังจะแก้แค้นให้พ่อตัวเอง สุดท้ายแยกตัวออกมาเป็นอิสระจากเสือฝ้ายจนกลายเป็นจอมโจรชื่อดังในที่สุด โดยได้ชื่อว่า "มเหศวร" จากการแขวนพระเครื่องมเหศวรไว้ที่คอ ซึ่งได้ชื่อว่าช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย กลับร้ายให้กลายเป็นดี และเมื่อเวลาออกปล้นจะปล้นด้วยความโหดเหี้ยมจนได้รับฉายาว่า จอมโจรมเหศวร เคยโดนตำรวจยิงที่ลำตัวและศีรษะหลายนัดแต่ไม่เข้า

เสือมเหศวรถูกปราบโดย พ.ต.ท.จรูญ บุญสิทธิ์[2] ซึ่งเป็นผู้เกลี้ยกล่อมให้เสือมเหศวรมอบตัว หลังจากได้รับโทษในเรือนจำแล้ว เสือมเหศวรก็ได้บวชเป็นภิกษุและพราหมณ์ หลังจากนี้ได้ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักที่อำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท โดยทำไร่มันสำปะหลัง[1] แม้มีอายุกว่า 90 แล้ว แต่เสือมเหศวรก็ยังมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่ และเป็นที่เล่าลือว่าเป็นบุคคลจอมขมังเวทย์ มีชาวบ้านและผู้ที่เชื่อถือแวะเวียนมาพบปะพูดคุยเสมอ ๆ โดยในเดือนเมษายน พ.ศ. 2550 เป็นผู้ทำพิธีปลุกเสกจตุคามรามเทพรุ่นลายเซ็นเสือมเหศวรของวัดแสวงหา จังหวัดอ่างทอง[3]

เรื่องราวของเสือมเหศวร เคยได้รับการสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้วสองครั้ง โดยผู้ที่รับบทเสือมเหศวรคนแรกคือ มิตร ชัยบัญชา (ในครั้งนี้ตัวของเสือมหเศวรเองก็ร่วมแสดงด้วย โดยรับบทเป็นพ่อของมิตร ชัยบัญชา) และเสือมหเศวรคนที่สองคือ สมบัติ เมทะนี[1] และถูกนำไปดัดแปลงเป็นตัวละคร ในภาพยนตร์เรื่อง ฟ้าทะลายโจร ผู้รับบทเสือมเหศวร คือ ศุภกรณ์ กิจสุวรรณและมีการกล่าวถึงใน ขุนพันธ์ 2 โดยเสือฝ้ายกล่าวว่าเสือมเหศวรไปทําธุระบางอย่าง

เสือมหเศวรเสียชีวิตลงเมื่อเวลา 06.15 น. ของวันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 ที่โรงพยาบาลหันคา จังหวัดชัยนาท ด้วยโรคชรา สิริอายุได้ 101 ปี[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 "เสือมเหศวร ตำนานโรบินฮู้ดเมืองไทยสิ้นแล้วในวัย 101 ปี". ช่อง 7. 17 November 2014. สืบค้นเมื่อ 17 November 2014.
  2. "เสือ ขุนโจร". รายการฃอคิดด้วยฅน. ช่อง 9 อสมท. พฤศจิกายน 2540. สืบค้นเมื่อ 3 October 2018.
  3. 3.0 3.1 "สิ้นแล้ว! "เสือมเหศวร" จอมโจรชื่อดังเมืองไทย เผยประวัติชีวิตเคยถูกนำสร้างหนัง". สนุกดอตคอม. 16 November 2014. สืบค้นเมื่อ 16 November 2014.[ต้องการแหล่งอ้างอิงดีกว่านี้]