สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559
ก่อนหน้า วรวีร์ มะกูดี
สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
31 กรกฎาคม พ.ศ. 2557
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม พ.ศ. 2557 – 30 กันยายน พ.ศ. 2558
ก่อนหน้า วัชรพล ประสารราชกิจ
(รักษาราชการแทน)
ถัดไป จักรทิพย์ ชัยจินดา
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 27 ธันวาคม พ.ศ. 2497 (63 ปี)
คู่สมรส พจมาน พุ่มพันธุ์ม่วง
ศาสนา พุทธ
ลายมือชื่อ ลายมือชื่อของ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง
สังกัด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ปีที่ปฏิบัติหน้าที่ พ.ศ. 2518 - พ.ศ. 2558
ชั้นยศ Thai police O9.png พลตำรวจเอก

พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง (27 ธันวาคม พ.ศ. 2497 -) เป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ คนที่ 17 อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 10 ของประเทศไทย อดีตสมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ อดีตที่ปรึกษาศูนย์รักษาความสงบ[1]ในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มีชื่อเล่นชื่อ อ๊อด สื่อมวลชนมักเรียกท่านว่า บิ๊กอ๊อด เกิดเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2497 ที่ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตร นางสมบัติ พุ่มพันธุ์ม่วง[2] จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่ โรงเรียนท่าเรือนิตยานุกูล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเข้าศึกษาต่อใน รุ่น 15 (ตท.15) ก่อนจะเข้าศึกษาต่อที่ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 31 (นรต.31) จบปริญญาตรีสาขา นิติศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยรามคำแหง จบปริญญาโท รัฐศาสตร์การเมือง มหาวิทยาลัยปูนา จากอินเดีย จบปริญาเอกปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาการบริหารงานยุติธรรมและสังคม มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต เขามีน้องชาย 1 คน ชื่อ พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ปัจจุบันเป็นผกก.5 บก.ป.

สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นอดีตนาย ตำรวจติดตาม มนตรี พงษ์พานิช ซึ่งต่อมาได้แนะนำให้เขารู้จักกับ เนวิน ชิดชอบ จนได้รับการสนับสนุนทางการเมือง[3]เขายังเป็นลูกน้อง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ และเพื่อนร่วมงาน พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ เขายังมีความสัมพันธ์อันดีกับ นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ และ วิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ภูผาธารา เขาใหญ่ จำกัด และ บริษัท เลอ โวเทล เขาใหญ่ จำกัด[4]

ชีวิตครอบครัว สมรสกับพจมาน พุ่มพันธุ์ม่วง มีบุตรด้วยกัน 2 คน ได้แก่ ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง และ ร้อยตำรวจโท รชต พุ่มพันธุ์ม่วง

โดย นางสาว ชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นกรรมการ บริษัท ภูผาธารา เขาใหญ่ จำกัด และ กรรมการ บริษัท เลอ โวเทล เขาใหญ่ จำกัด

ราชการตำรวจ[แก้]

พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รับราชการตำรวจครั้งแรก ในตำแหน่ง รองสารวัตรสอบสวน สถานีตำรวจนครบาลพระโขนง และได้ดำรงตำแหน่งสำคัญ ๆ ในกรมตำรวจดังต่อไปนี้

ในส่วนของภาคสังคม เป็นอดีตกรรมการองค์กรสวนสัตว์ ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมศิษย์เก่าโรงเรียนท่าเรือ นิตยานุกูล[5]

คดีพันธมิตรฯ[แก้]

พลตำรวจเอกสมยศ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยบุกท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ต่อมาได้ยื่นขอลาออกจากการเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ชายชุดดำ[แก้]

วันที่ 11 กันยายน 2557 เขานำแถลงข่าวตำรวจจับกุมกลุ่มคนชุดดำที่ก่อเหตุใช้อาวุธสงครามระหว่างการชุมนุมทางการเมืองในวันที่ 10 เมษายน 2553 จำนวน 5 คน และมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพลเอก ร่มเกล้า ธุวธรรม ผู้ต้องหารับสารภาพ และว่ายังมีผู้ต้องหาหลบหนีอีก 2 คน พลตำรวจเอกสมยศว่า "ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์มีคำถามจากสังคมมาโดยตลอดว่าชายชุดดำมีจริงหรือไม่ วันนี้ก็ชัดเจนแล้วว่ามีจริง"[6] ต่อมา วันที่ 14 ตุลาคม 2557 ผู้ต้องหา 5 คนกลับคำรับสารภาพ ระบุว่าถูกเจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายอย่างต่อเนื่อง และทนต่อการถูกทำร้ายร่างกายไม่ไหวจึงยอมรับสารภาพ[7]

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ[แก้]

วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2557 ที่กองบัญชาการกองทัพบก คณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ได้ประชุมเพื่อแต่งตั้งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่ง พล.ต.อ.ดร.วัชรพล ประสารราชกิจ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เสนอชื่อ พล.ต.อ.สมยศ เพียงคนเดียวซึ่งคณะกรรมการ ก.ต.ช. ก็ลงมติเลือก พล.ต.อ.สมยศ เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นับเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนที่ 10 ของประเทศไทย

วันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2557 พลตำรวจเอก สมยศ ได้รับการแต่งตั้งเป็น สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่ 122/2557

วันที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2557 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งพลตำรวจเอก สมยศเป็น ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ คนใหม่ [8] โดยให้เริ่มดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557 ถึง 30 กันยายน พ.ศ. 2558 เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติคนแรกที่จบการศึกษาปริญญาเอก

นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ[แก้]

เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ได้มีการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คนที่ 17 ปรากฏว่า พลตำรวจเอกสมยศ ซึ่งมีเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้การสนับสนุน ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ด้วยคะแนนทั้งสิ้น 62 เสียง จากทั้งหมด 72 เสียง เอาชนะ ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน คู่แข่งคนสำคัญที่ได้เพียง 4 เสียง

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]


ก่อนหน้า สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ถัดไป
วรวีร์ มะกูดี 2leftarrow.png Fa-logo.svg
นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย
ในพระบรมราชูปถัมภ์

(พ.ศ. 2559 - ปัจจุบัน)
2rightarrow.png -
พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พล.ต.อ. ดร.วัชรพล ประสารราชกิจ
(รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ)

2leftarrow.png Emblem of Royal Thai Police.png
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
(1 ตุลาคม พ.ศ. 2557 - 30 กันยายน พ.ศ. 2558)
2rightarrow.png พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา