ร่มเกล้า ธุวธรรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม
Romklao thuwadhamma.jpg
เกิด 23 เมษายน พ.ศ. 2509
ถึงแก่กรรม 10 เมษายน พ.ศ. 2553 (43 ปี)
คู่สมรส นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม
บิดามารดา รพีพงศ์ ธุวธรรม
วัชรี ธุวธรรม

พลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม หรือที่นิยมเรียกและรู้จักกันในชื่อ เสธ.เปา อดีตรองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (พล.ร.21 รอ.) เสียชีวิตจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน (นปช.) ที่แยกคอกวัว เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553

ประวัติ[แก้]

พล.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2509 เวลาประมาณ 21.00 น. เป็นบุตรคนที่สองของรพีพงศ์ และวัชรี ธุวธรรม มีพี่สาวหนึ่งคน ชื่อ รัดเกล้า วิชญชาติ ชื่อเล่น ไก่[1]

จบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล, โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 25 (ตท.25), โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 36 (จปร.36), โรงเรียนเสนาธิการทหารบก หลักสูตรหลักประจำ ชุดที่ 76, รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) และขณะที่เสียชีวิตก็กำลังศึกษาในระดับปริญญาเอก หลักสูตรรัฐประศาสนศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์อยู่ด้วย

เริ่มรับราชการครั้งแรกที่ กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ จ.ชลบุรี ในยศร้อยตรี (ร.ต.) เมื่อปี พ.ศ. 2532 เป็น ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ฯ จ.ปราจีนบุรี เมื่อปี พ.ศ. 2548 เรื่อยมาจนกระทั่งได้รับยศ พันเอก (พ.อ.) ในปี พ.ศ. 2552 โดยมีตำแหน่งสุดท้ายเป็นรองเสนาธิการ กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ฯ จ.ปราจีนบุรี

เสียชีวิต[แก้]

พล.อ.ร่มเกล้า เสียชีวิตจากการปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน (นปช.) ที่แยกคอกวัว เมื่อคืนวันเสาร์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2553 ช่วงหัวค่ำ ซึ่งเป็นหนึ่งในการชุมนุมของกลุ่ม นปช.นี้ในปีเดียวกัน โดยมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะและลำตัวลักษณะถูกยิงหลายนัด ซึ่งในเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนหนึ่งทั้งผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ทหาร รวมทั้งนายฮิโระ มูราโมโตะ สื่อมวลชนชาวญี่ปุ่นด้วย [2]

หลังการเสียชีวิตแล้ว พล.อ.ร่มเกล้า ได้รับการพระราชทานยศเป็น พลเอก (พล.อ.) และได้รับการปูนบำเหน็จพิเศษให้เลื่อนชั้นเงินเดือน 9 ขั้น พร้อมกับที่กองทัพบกได้ขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ขั้นทวีติยาภรณ์ช้างเผือก (ท.ช.) [1] ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงรับศพของ พล.อ.ร่มเกล้า ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ในพิธีสวดพระอภิธรรม 7 วัน ที่วัดเทพศิรินทราวาส และเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีการวางพวงมาลาและพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร[3]

ต่อมาศพได้ถูกเคลื่อนย้ายไปประกอบพิธีที่วัดเซนต์หลุยส์ กรุงเทพมหานคร[4] ก่อนที่จะมีพิธีบรรจุศพซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2553 ที่สุสานศานติคาม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม[5] โดยมีท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เป็นประธานในพิธี[6]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พล.อ.ร่มเกล้า นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก มีชื่อทางศาสนาว่า "คริสโตเฟอร์" มีชื่อเล่นว่า "ก้อง" แต่เพื่อน ๆ นายทหารนิยมเรียกว่า "เปา" ขณะที่เพื่อน ๆ ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ จะนิยมเรียกว่า "ร่ม" ตามชื่อจริงพยางค์แรก ชีวิตครอบครัวสมรสกับนิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม[7] (นามสกุลเดิม หิรัญบูรณะ) อดีตภรรยาของวสุ แสงสิงแก้ว นักร้องและพิธีกร[8] โดยที่ยังไม่ได้มีบุตรด้วยกัน

พล.อ.ร่มเกล้า เป็นบุตรชายเพียงคนเดียวของครอบครัว ในตอนแรกที่คลอด นายรพีพงศ์ บิดาจะให้ชื่อว่า "ร่มฉัตร" นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้ทั้งมือเปล่าและใช้อาวุธ ทั้ง คาราเต้, กระบี่กระบอง และมิกซ์มาเชียลอาร์ท มักจะสาธิตและฝึกสอนศิลปะการต่อสู้เหล่านี้ให้แก่ทหารใต้บังคับบัญชาเสมอ ๆ [9]

เรื่องราวของ พล.อ.ร่มเกล้า ได้ถูกดัดแปลงเป็นละครโทรทัศน์ในชื่อเรื่อง ปาฏิหารย์..รักไม่มีวันตาย สร้างโดย เจเอสแอล ออกอากาศทางพีพีทีวี โดยมี พันโทวันชนะ สวัสดี เป็น พล.อ.ร่มเกล้า และสินจัย เปล่งพานิช เป็น นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม[10]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 อาลัยพลเอกร่มเกล้า ธุวธรรม จากไทยโพสต์
  2. รายชื่อ ผู้เสียชีวิต เหตุการณ์ ทหารปะทะเสื้อแดง บริเวณ 4 แยกคอกวัว-อนุสาวรีย์ปชต. (ล่าสุด)[ลิงก์เสีย]
  3. ราชินี พระบรมฯ เสด็จฯงานศพนายทหาร
  4. ชมรมผู้รู้คุณแผ่นดิน. พิธีสวดภาวนาแด่ วิญญาณ คริสโตเฟอร์ พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม รองเสนาธิการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ วันที่ 23 เมษายน 2553 ณ วัดเซนต์หลุยส์. เรียกดูเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2556
  5. ศานติคาม สุสานมิสซังโรมันคาทอลิกกรุงเทพฯ. ผู้ล่วงลับที่บรรจุศพในเดือน เมษายน 2010. เรียกดูเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2556
  6. ล้านนาทีวีดอตคอม. พิธีฝังศพ พล อ. คริสโตเฟอร์ ร่มเกล้า. เรียกดูเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2556
  7. "“นิชา หิรัญบูรณะ ธุวธรรม” ผู้แต่งชุดดำทุกวันไปทำเนียบรัฐบาลมาแล้ว 2 ปี" (Press release) (ใน ไทย). ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์. 10 เมษายน 2555. สืบค้นเมื่อ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555. 
  8. "จิ๊บ วสุ ประวัติหนุ่มเสน่ห์แรง ที่มีข่าวกับ 2 สาว หนิม จ๊ะจ๋า". กระปุกดอตคอม. สืบค้นเมื่อ 25 ธันวาคม 2558. 
  9. ร้อยข่าวบลูสกาย โดย อัญชลี ไพรีรักษ์ และสันติสุข มะโรงศรี ทางบลูสกายแชนแนล: ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2556
  10. สินจัย ปลื้มแสดง "ปาฏิหาริย์..รักไม่มีวันตาย" ซีรีส์เล่าความหวังถึง "พล.อ.ร่มเกล้า", มติชน, 8 กันยายน 2558, สืบค้นเมื่อ 9 กันยายน 2558 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]