คณะประชาชนปลดแอก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คณะประชาชนปลดแอก
ชื่อย่อFree People
ก่อตั้ง14 พฤศจิกายน 2562 (1 ปี 15 วัน)
ในชื่อเยาวชนปลดแอก
ประเภทขบวนการทางการเมือง
วัตถุประสงค์
  • หยุดคุกคามประชาชน
  • ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย
  • ยุบสภาผู้แทนราษฎรและยกเลิกวุฒิสภา
  • ไม่ยอมรับรัฐบาลแห่งชาติและรัฐประหาร
  • แก้ไขพระราชอำนาจและกฎหมายความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทย [1]
ที่ตั้ง
หัวหน้า
เว็บไซต์

คณะประชาชนปลดแอก (อังกฤษ: Free People) เป็นกลุ่มการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ไม่มีแกนนำอย่างเป็นทางการ ก่อตั้งขึ้นเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน และต่อต้านการบริหารประเทศที่ล้มเหลวของคณะรัฐมนตรีไทย คณะที่ 62[5] โดยมีบทบาทอย่างมากในการประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563 ที่กำลังดำเนินอยู่ในปัจจุบัน โดยได้เป็นผู้จัดการชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในวันที่ 18 กรกฎาคม และ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2563

คณะประชาชนปลดแอกมีกลุ่มพันธมิตร เช่น สมัชชาคนจน[6] สหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย[7] สมัชชาแรงงานแห่งชาติ คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และอื่น ๆ

ประวัติ[แก้]

คณะเยาวชนปลดแอก ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 มีสาเหตุมาจากการที่กลุ่มเยาวชนไม่พอใจในการบริหารประเทศที่ล้มเหลวของรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา และการยุบพรรคอนาคตใหม่ที่กลุ่มเห็นว่าไม่เป็นธรรม และนำไปสู่การประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563 โดยในช่วงแรก คาดการเพียงเจาะจงเฉพาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ ในชื่อว่า เยาวชนปลดแอก (อังกฤษ: Free Youth) แต่ภายหลัง มีผู้เข้าร่วมเป็นกลุ่มวัยกลางคน และผู้สูงอายุมากขึ้น ทางแกนนำจึงได้มีมติ เปลี่ยนชื่อคณะเป็น คณะประชาชนปลดแอก และถือเป็นการประกาศยกระดับการชุมนุมเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563[8]

การถูกคุกคาม[แก้]

แกนนำคณะประชาชนปลดแอก อย่างน้อย 16 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่สถานีตำรวจนครบาลสำราญราษฎร์ และอื่น ๆ ควบคุมตัวหลังจากปราศัยต่อต้านรัฐบาล[9] หนึ่งในนั้นคือ ทนายอานนท์ นำภา ในข้อหายุยงปลุกปั่น มาตรา 116[10]

วันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ.2563 ตำรวจได้นำรถฉีดน้ำแรงดันสูง โดยไม่สามารถระบุได้ว่า น้ำที่ใช้ทำการสลายการชุมนุมนั้น ผสมสารที่เป็นอันตรายหรือไม่[11] นับเป็นการสลายการชุมนุมที่รุนแรงที่สุดในปี พ.ศ.2563

ตำรวจใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวัน

อ้างอิง[แก้]