คณากร เพียรชนะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คณากร เพียรชนะ
คณากร เพียรชนะ Khanakorn Pianchana.jpg
นักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ในกิจกรรมไว้อาลัยคณากร
เกิดคณากร เพียรชนะ
18 ธันวาคม พ.ศ. 2512
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
เสียชีวิต7 มีนาคม พ.ศ. 2563 (50 ปี)
จังหวัดยะลา ประเทศไทย
สาเหตุเสียชีวิต
อัตวินิบาตกรรม
สัญชาติไทย ไทย
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยรามคำแหง
อาชีพนักกฎหมาย
มีชื่อเสียงจากการเมือง

คณากร เพียรชนะ (18 ธันวาคม พ.ศ. 2512 - 7 มีนาคม พ.ศ. 2563) อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา

ประวัติ[แก้]

คณากร เพียรชนะ เป็นชาวกรุงเทพมหานคร จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง มีครอบครัวและบ้านพักอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ เคยปฏิบัติหน้าที่ที่ศาลจังหวัดปัตตานี ก่อนย้ายมาทำหน้าที่ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นศาลจังหวัดยะลา[1]

การเสียชีวิต[แก้]

เสียชีวิตจากการยิงตัวเองเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2563 โดยการยิงดังกล่าวเป็นความพยายามฆ่าตัวตายครั้งที่สอง หลังจากรอดชีวิตจากการยิงตัวเองในห้องพิจารณาคดี ที่ศาลจังหวัดยะลาเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2562[2] โดยในก่อนการยิงตัวเองครั้งแรกนั้น คณากรได้เผยแพร่คำแถลงการณ์ของตัวเองลงในสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก กล่าวถึงความอึดอัดในการพิจารณาคดีความมั่นคงใจความว่า "ตนถูกแทรกแซงอย่างหนัก ในการพิจารณาคดีครั้งนี้" และยังอ้างอิงถึงการพิจารณาคดีต่างๆ ก่อนหน้านั้นอีกด้วย โดยตอนหนึ่งของแถลงการณ์ได้เรียกร้องให้สภานิติบัญญัติออกกฎหมายแก้ไขเพิ่มเติมพระธรรมนูญศาลยุติธรรม เพื่อห้ามการให้ตรวจร่างคำพิพากษาก่อนอ่านให้คู่ความฟัง เนื่องจากนายคณกรมองว่าเป็นการแทรกแซงผลคำพิกษา[3] นายคณากรได้ย้ำถึงประเด็นดังกล่าวอีกครั้งใน "จดหมายลา" ลงวันที่ 6 มีนาคม 2563 โดยระบุว่า "การตรวจร่างคำพิพากษาในศาลชั้นต้นอาจเปิดโอกาสให้มีการแทรกแซงผลคำพิพากษาโดยอธิบดีผู้พิพากษาภาค" ทั้งนี้ได้อ้างถึงการร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2540 ในลักษณะที่ว่ารัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวได้เขียนป้องกันเรื่องการแทรกแซงคำพิพากษาดังกล่าวเอาไว้ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว[2] เหตุการณ์ดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งไปสู่การประท้วงทั่วประเทศ ในปี พ.ศ. 2563

การวิพากษ์วิจารณ์กรณียิงตัวเอง[แก้]

วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2562 เวลา 17:25 น. ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี ได้เผยแพร่ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวมีข้อความช่วงหนึ่งกล่าวว่า "เมื่อมี #คนพยายามเปลี่ยน #แต่เปลี่ยนไม่ได้ เพราะ #สังคมมีความฉลาด คนหนึ่ง #จัดฉากยิงตัวตาย ไม่ตาย ไม่เนียน เพราะเป็นคนมีความชำนาญเรื่องปืน ต้องการทำลายความน่าเชื่อถือ ต้องการทำลายสถาบันศาล โกหก ใส่ร้าย จัดฉาก แต่ไม่เนียน สังคมฉลาดพอ มันไม่ง่ายหรอกที่จะทำลายล้างสถาบันที่มีความเข้มแข็ง" ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นการพาดพิงถึงการยิงตัวเองของคณากร[4]

อ้างอิง[แก้]