ประยุทธ์ จันทร์โอชา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประยุทธ์ จันทร์โอชา
นายกรัฐมนตรีไทย คนที่ 29
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
24 สิงหาคม 2557
รองนายกรัฐมนตรี ประวิตร วงษ์สุวรรณ
หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล
ยงยุทธ ยุทธวงศ์
ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร
วิษณุ เครืองาม
สมัยก่อนหน้า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
รักษาการนายกรัฐมนตรี
ดำรงตำแหน่ง
22 พฤษภาคม 2557 – 24 สิงหาคม 2557
สมัยก่อนหน้า นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล
สมัยถัดไป ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี)
หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ
อยู่ในวาระ
เริ่มดำรงตำแหน่ง
22 พฤษภาคม 2557
ผู้บัญชาการทหารบก
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม 2553 – 30 กันยายน 2557
สมัยก่อนหน้า อนุพงษ์ เผ่าจินดา
สมัยถัดไป อุดมเดช สีตบุตร
แม่ทัพภาคที่ 1
ดำรงตำแหน่ง
1 ตุลาคม 2549 – 30 กันยายน 2551
สมัยก่อนหน้า อนุพงษ์ เผ่าจินดา
สมัยถัดไป คณิต สาพิทักษ์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 21 มีนาคม พ.ศ. 2497 (61 ปี)
จังหวัดนครราชสีมา
คู่สมรส รศ.นราพร จันทร์โอชา
ศิษย์เก่า วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
ศาสนา พุทธ
ลายมือชื่อ
การเข้าเป็นทหาร
สังกัด กองทัพบกไทย
ปีปฏิบัติงาน พ.ศ. 2519 - 2557
ยศ Thai army O9.png พลเอก
บังคับบัญชา กองทัพบก

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (ชื่อเล่น: ตู่, เกิด 21 มีนาคม 2497) เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะผู้ยึดอำนาจการปกครองซึ่งกำลังปกครองประเทศไทย นอกจากนี้ เขายังเป็นประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ประธานคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ และประธานคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ซึ่งเป็นคณะกรรมการภายในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ[1]ประธานคณะกรรมการประสานงานและสนับสนุนโครงการหลวง อดีตผู้บัญชาการทหารบก อดีตกรรมการบริษัท ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) อดีตประธานสโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด[2] และอดีตประธานคณะกรรมการบริหารกิจการโทรทัศน์กองทัพบก

เขาอยู่ในกลุ่มบูรพาพยัคฆ์และทหารเสือราชินี เป็นผู้บัญชาการทหารบกระหว่างเดือนตุลาคม 2553 ถึงกันยายน 2557 หลังการแต่งตั้ง พลเอกประยุทธ์มีลักษณะนิยมเจ้าเข้มข้นและเป็นศัตรูของอดีตนายกรัฐมนตรี พันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร[3] เขาถูกมองว่าเป็นสายแข็ง (hardliner) ในกองทัพ ทั้งเป็นผู้สั่งการการสลายการชุมนุมของ "คนเสื้อแดง" เมื่อเดือนเมษายน 2552 และเมษายน/พฤษภาคม 2553 คนหนึ่ง[4] ภายหลัง เขามุ่งบรรเทาบทบาทของตน โดยพูดคุยกับญาติผู้ประท้วงที่เสียชีวิตในความขัดแย้งนองเลือดนั้น[5] และร่วมมือกับรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาวพันตำรวจโททักษิณ[6] ซึ่งชนะการเลือกตั้งเป็นการทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554

ระหว่างวิกฤตการณ์การเมืองซึ่งเริ่มในเดือนพฤศจิกายน 2556 และเกี่ยวข้องกับการประท้วงต่อรัฐบาลรักษาการยิ่งลักษณ์ พลเอกประยุทธ์อ้างว่ากองทัพเป็นกลาง[7] และจะไม่รัฐประหาร ทว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 พลเอกประยุทธ์รัฐประหารต่อรัฐบาลและควบคุมประเทศในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาตินับแต่นั้น[8] สุเทพ เทือกสุบรรณเปิดเผยว่า ตนกับพลเอกประยุทธ์วางแผนโค่นพันตำรวจโททักษิณตั้งแต่ปี 2553[9] ซึ่งพลเอกประยุทธ์ปฏิเสธข่าวนี้ ต่อมา เขาออกรัฐธรรมนูญชั่วคราวซึ่งให้อำนาจครอบคลุมเขาและนิรโทษกรรมเขาสำหรับรัฐประหาร[10] วันที่ 21 สิงหาคม 2557 สภานิติบัญญัติแห่งชาติมีมติเอกฉันท์เลือกพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งสมาชิกสภานั้นถูกเลือกมา และส่วนใหญ่เป็นนายทหาร[11]

ประวัติ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกิดวันที่ 21 มีนาคม 2497 ที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นบุตรชายของ พันเอก (พิเศษ) ประพัฒน์ กับเข็มเพชร จันทร์โอชา มารดารับราชการครู[12] มีชื่อเล่นว่า "ตู่" สื่อมวลชนนิยมเรียกว่า "บิ๊กตู่" เป็นบุตรชายคนโตจากพี่น้องทั้งหมดสี่คน[13] หนึ่งในน้องชายคือ พล.ท. ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3

ในคอลัมน์ "เรียนดี" นิตยสารชัยพฤกษ์ เมื่อปี 2512 เขียนว่า ประยุทธ์มีอุปนิสัยที่เงียบขรึม ด้วยความที่เป็นพี่ชายคนโตจึงต้องทำตัวเป็นพี่ที่ดี ในวัยเยาว์เขาเป็นคนเรียนเก่งมีความถนัดและความชอบในวิชาคณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ และวิทยาศาสตร์ จากการสนับสนุนของบิดามารดา[13]

ชีวิตส่วนตัวสมรสกับ รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา อดีตอาจารย์ประจำสถาบันภาษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มีบุตรสาวฝาแฝด 2 คน คือ ธัญญา (พลอย) เป็นมือกีตาร์ และ นิฏฐา (เพลิน) เป็นมือเบส ซึ่งทั้งคู่เคยออกอัลบั้ม หลังรวมตัวกันตั้งวงดนตรีหญิงทริโอ ร่วมกับ นิค-นิติญา อ่ำสกุล นักร้องนำ ในนามวง BADZ สังกัด จีโนม เรคคอร์ด ในสังกัดอาร์เอส[14] , [15]

ประวัติการศึกษา

 • ประถมศึกษาปีที่ 7 โรงเรียนสหะกิจวิทยา
 • มัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย
 • มัธยมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนวัดนวลนรดิศ
 • โรงเรียนเตรียมทหาร รุ่น 12
 • โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (จปร.) รุ่น 23 เหล่าราบ
 • หลักสูตรจู่โจม (เสือคาบดาบ) รุ่นที่ 39 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ
 • หลักสูตรส่งทางอากาศ รุ่นที่ 94 โรงเรียนศูนย์สงครามพิเศษ
 • หลักสูตรชั้นนายร้อย รุ่นที่ 51 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ
 • หลักสูตรชั้นนายพัน รุ่นที่ 38 โรงเรียนทหารราบ ศูนย์การทหารราบ
 • หลักสูตรเสนาธิการทหารบก (หลักสูตรหลักประจำ) ชุดที่ 63
 • หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรภาครัฐร่วมเอกชน รุ่นที่ 20 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร

การทำงานและบทบาททางการเมือง

ประยุทธ์รับราชการทหารอยู่ที่กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือ "ทหารเสือราชีนี" มาโดยตลอด โดยเริ่มมาจากตำแหน่งผู้บังคับการกองพัน จนถึงผู้บังคับการกรม จากนั้นจึงย้ายไปอยู่ที่กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ และรับตำแหน่งรองแม่ทัพภาคที่ 1 เขาเป็นสมาชิกพรรคพวก "บูรพาพยัคฆ์" ในกองทัพ เช่นเดียวกับพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งทั้งสองยังเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก

ในรัฐประหารโดยคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ที่มีพลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน เป็นหัวหน้าคณะ พลตรีประยุทธ์เป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญในการยึดอำนาจด้วยรับคำสั่งตรงจากพลโท อนุพงษ์ เผ่าจินดา แม่ทัพภาคที่ 1 จากนั้นเมื่อพลโทอนุพงษ์ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกและเลื่อนชั้นยศเป็น "พลเอก" พลตรีประยุทธ์ก็ได้เลื่อนชั้นยศขึ้นเป็น "พลโท" และรับตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 1 และได้รับแต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

พลเอกประยุทธ์ดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ระหว่างวันที่ 2 ถึง 14 กันยายน 2551 และรับตำแหน่งรองผู้อำนวยการกองอำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2553 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการทหารบกต่อจาก พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่เกษียณอายุราชการในเดือนตุลาคม 2553[16] ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553 เป็นต้นไป

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2553 ถึง 22 ธันวาคม 2554 และเป็นหนึ่งในคณะดำเนินคดีระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาในศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเมื่อปี 2554[17]

บีบีซีเขียนว่า กลุ่มผลประโยชน์ ฮิวแมนไรทส์วอตช์ ว่า เขาขัดขวางการสืบสวนวิกฤตการณ์การเมืองซึ่งมีผู้เสียชีวิตในปี 2553[18] เมื่อเดือนมิถุนายน 2554 เขาขอให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกเสียงให้ "คนดี" ในการเลือกตั้งปีนั้น ซึ่งถูกตีความอย่างกว้างขวางว่าเป็นการตียิ่งลักษณ์และพรรคเพื่อไทย[18] และระหว่างวิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557 เขาเสนอ "สภาประชาชน"[18]

รัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2557

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศกฏอัยการศึก

พลเอกประยุทธ์ ผู้อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.รส.) หลังการประกาศกฏอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2557 และรัฐประหาร ในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 หลังการหารือกับตัวแทน 7 ฝ่ายไม่เป็นผล ด้วยประโยคที่ว่า "หากเป็นแบบนี้ ผมขอโทษด้วยนะที่ต้องยึดอำนาจ"[19] ต่อมา คสช. มีประกาศให้อำนาจของนายกรัฐมนตรีเป็นของเขา[20]

หลังรัฐประหาร เขาเป็นประธานคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI), ประธานคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ตั้งแต่วันที่ 17 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2557, ประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.), ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติด้านโครงสร้างพื้นฐานการคมนาคม ตั้งแต่ 30 กรกฎาคม 2557, ประธานคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เฉพาะกิจ) ตั้งแต่วันที่ 12 มิถุนายน 2557 และประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2557[21]

ต่อมา สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เปิดเผยว่า ตนพูดคุยกับพลเอก ประยุทธ์ให้ถอนรากถอนโคนอิทธิพลของทักษิณและพันธมิตรนับแต่การชุมนุมทางการเมืองใน พ.ศ. 2553 เขากล่าวว่า ได้ติดต่อเป็นประจำผ่านแอพไลน์ ก่อนรัฐประหาร พลเอก ประยุทธ์ติดต่อเขาว่า "คุณสุเทพและมวลชนผู้สนับสนุน กปปส. ของท่านเหนื่อยมากแล้ว ตอนนี้เป็นหน้าที่ของกองทัพที่ต้องรับต่อ" สุเทพว่า กองทัพตระหนักดีถึงวัตถุประสงค์ของ กปปส. ระหว่างที่กลุ่มกดดันข้าราชการและทหารให้เข้าร่วมขบวนการ กองทัพได้รับข้อเสนอของ กปปส. หลายอย่าง เช่น มาตรการช่วยเหลือเกษตรกร[9] ต่อมา พลเอกประยุทธ์ปฏิเสธว่าไม่ได้คุยกับสุเทพเป็นการส่วนตัวในห้วงการชุมนุมทางการเมือง[22]

ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี

สภานิติบัญญัติแห่งชาติในคราวประชุมเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2557 มีมติเป็นเอกฉันท์ 191 เสียงจากสมาชิกในที่ประชุม 194 คน ลงมติให้พลเอกประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรี[23] ในการลงมติดังกล่าว ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อไม่ต้องอยู่ในห้องประชุมและไม่ต้องแสดงวิสัยทัศน์[24] มีพิธีรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งในวันที่ 25 สิงหาคม 2557[25][26]

พลเอกประยุทธ์เป็นนายทหารอาชีพคนแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรีนับแต่พลเอก สุจินดา คราประยูร ซึ่งดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2535[27] เขายังเป็นผู้นำรัฐประหารคนแรกที่เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่จอมพล ถนอม กิตติขจร ในปี พ.ศ. 2515

พลเอกประยุทธ์มีกำหนดเกษียณจากกองทัพบกในวันที่ 30 กันยายน บ้างเชื่อว่าเขาอาจแต่งตั้งพลเอก อุดมเดช สีตบุตร ซึ่งเป็นผู้ช่วยใกล้ชิดของพลเอกประยุทธ์ เป็นรักษาการผู้บัญชาการทหารบก ขณะเดียวกัน พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ รัฐบุรุษ ตัดสินใจไม่เปิดให้นายทหารอาวุโสเข้าอวยพรวันเกิดผิดจากทุกปี[27] มีผู้ชิงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกอีกคนหนึ่ง คือ พลเอก ไพบูลย์ คุ้มฉายา[28] พลเอกไพบูลย์อยู่ในกลุ่มแยกวงศ์เทวัญ[29] ส่วนพลเอกอุดมเดชมาจากบูรพาพยัคฆ์ สุดท้าย พลเอกอุดมเดชได้รับเลือกเป็นผู้บัญชาการทหารบก ส่วนพลเอกไพบูลย์เป็นรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด

ในวันที่ 26 สิงหาคม ซึ่งพลเอกประยุทธ์ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีเป็นวันแรก คสช. อนุมัติโครงการและงบประมาณรวมกว่า 1 แสนล้านบาท เป็นงบวงเงินสินเชื่อแนวทางพัฒนายางพารา 50,000 ล้านบาท สร้างบ้านแก่ผู้มีรายได้น้อยประมาณ 34,200 ล้านบาท และอื่น ๆ[30]

วันที่ 19 กันยายน พลเอกประยุทธ์แถลงถึงเหตุการณ์ควบคุมตัวนิธิ เอียวศรีวงศ์ที่จัดงานสัมมนาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ว่า ห้ามพูดเรื่องประชาธิปไตย การเลือกตั้ง หรือความเห็นต่อรัฐบาล เขาถามด้วยว่า "วันนี้ผมทำอะไรให้ประเทศชาติเสียหายตรงไหนบ้าง ตอบมา"[31]

วันที่ 26 กันยายน พลเอกประยุทธ์ลงนามแก้ไขข้อกำหนดคุมวินัยผู้ช่วยรัฐมนตรีในข้อ 11 แห่งระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยคณะกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี พ.ศ. 2546 โดยเปิดช่องให้ผู้ช่วยรัฐมนตรีดำรงตำแหน่งกรรมการ-ที่ปรึกษา รวมถึงเป็นคู่สัญญาหรือมีผลประโยชน์ใด ๆ ขัดหรือแย้งกับส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน หรือองค์กรอื่นของรัฐที่อยู่ในสังกัดหรือในการกำกับดูแลของรัฐมนตรี หรือกระทรวงได้[32]

แม้เขาอ้างว่ารัฐประหารจำเป็นเพื่อต่อสู้กับการฉ้อราษฎร์บังหลวง แต่คณะรัฐมนตรีของเขาเองและสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่มาจากการแต่งตั้ง ซึ่งรวม พลเอก ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย และหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กลับเข้าไปพัวพันในกรณีอื้อฉาวฉ้อราษฎร์บังหลวง[33] ต่อมา พลเอกประยุทธ์ห้ามวิจารณ์รัฐบาล[34]

วันที่ 15 ตุลาคม พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า การเลือกตั้งซึ่งมีแผนจัดในปี 2558 จะขึ้นอยู่กับว่าการปฏิรูปทั่วประเทศสำเร็จภายในหนึ่งปีหรือไม่ ซึ่งการปฏิรูปนั้นมีเป้าหมายบางส่วนเพื่อยุติอิทธิพลทางการเมืองของพันตำรวจโท ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี[35]

วันที่ 16 ตุลาคม พลเอกประยุทธ์เข้าร่วมการประชุมสุดยอดการประชุมเอเชีย–ยุโรปครั้งที่ 10 ที่มิลาน ประเทศอิตาลี โดยมีนักศึกษาและชาวไทยที่ลี้ภัยจำนวนหลายร้อยคนชูป้าย "ประยุทธ์เป็นอาชญากร" ทั่วเมือง อารีอันนา โปเลงกี พี่สาวของฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพชาวอิตาลีที่เสียชีวิตในเหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกราชประสงค์ พ.ศ. 2553 อธิบายพลเอกประยุทธ์ว่าเป็น "มือสังหารผู้สั่งประหารชีวิตน้องชายที่รักของฉัน ฟาบิโอ" เธอกล่าวในถ้อยแถลงที่โพสต์ในเว็บไซต์อนุสรณ์ของน้องชายเธอว่า "บัดนี้เขาได้รับการต้อนรับสู่อิตาลีในฐานะประมุขแห่งรัฐ [ต้นฉบับ] ที่ชอบธรรม... น่าเหลือเชื่อ"[36]

วันที่ 18 ตุลาคม หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนต์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจอังกฤษจะเดินทางมาประเทศไทยเพื่อสอบสวนคดีฆ่าสองนักท่องเที่ยวเกาะเต่า ความตกลงนี้มีขึ้นหลังเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เจรจาตัวต่อตัวกับพลเอกประยุทธ์[37]

วันที่ 25 ตุลาคม ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มีพลเอกประยุทธ์เป็นประธาน เห็นชอบโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2557/2558 จากเดิมธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจะจ่ายเป็น 80% ของราคาตลาด เพิ่มเป็น 90% ของราคาตลาด นโยบายดังกล่าวถูกเรียกว่า "จำนำยุ้งฉาง" และไทยรัฐ ยังว่าเป็น "ประยุทธ์นิยม"[38]

วันที่ 31 ตุลาคม มีการเปิดเผยบัญชีทรัพยสินของพลเอกประยุทธ์ พบว่า เขามีทรัพย์สินมากกว่าหนี้สิน 128 ล้านบาท มีนาฬิกา 12 เรือน บางเรือนราคา 900,000 บาท ปืน 9 กระบอก นอกจากนี้ ยังแจ้งรายจ่ายคินเงินกองกลางให้พ่อและน้อง 268 ล้านบาท และมอบให้ลูก 198 ล้านบาท รวม 466 ล้านบาท[39] วันเดียวกัน เขาว่า ถ้ามัวแต่พูดเรื่องสิทธิเสรีภาพหรือประชาธิปไตยจะทำให้รวมกันไม่ได้ หากไม่คำนึงถึงหน้าที่และผลประโยชน์ของชาติ ก็จะยังเป็นแบบนี้ต่อไป ตนอยากให้ส่วนที่เกี่ยวข้องสอนว่า เสรีต้องมีขีดจำกัดอยู่ภายใต้กรอบกฎหมาย รู้จักหน้าที่ ให้เกียรติผู้อื่น "ถ้าเราจะไม่มีกฎหมาย ไม่ต้องปฏิบัติตามระเบียบอะไรเลย เพราะถือว่าเป็นเรื่องของเสรีประชาธิปไตย ผมว่าอันตราย เพราะฉะนั้นเราน่าจะออกแบบให้เป็นประชาธิปไตยที่เหมาะสมกับคนไทย สอนให้มีสติ จะคิด จะเชื่อ เพราะเราอยู่บนพื้นฐานข้อเท็จจริงและความมีเหตุผล อย่าให้เขาใช้ความยากจน ความเหลื่อมล้ำมาเป็นเครื่องมือในทางด้านการเมืองอีกต่อไปเลย"[40]

วันที่ 17 พฤศจิกายน เทพชัย หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ในฐานะประธานคณะทำงานสื่อเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย เปิดเผยผลคณะทำงานฯ กรณีมีทหารกดดันให้ยุติรายการเสียงประชาชน เปลี่ยนประเทศไทย ตอน "เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฏิรูป" ว่า อยากขอความชัดเจนจากพลเอกประยุทธ์ ไม่ควรมีการปิดกั้นสื่อมวลชนและไม่ควรให้เกิดเหตุการณ์นายทหารอ้างคำสั่งผู้บังคับบัญชา ซึ่งวิธีสื่อสารและเนื้อหาที่พูดคุยส่งผลกระทบต่อบรรยากาศการปฏิรูป ขณะนี้เป็นการแสดงความห่วงใย ยังไม่ถึงออกเป็นแถลงการณ์[41] วันเดียวกัน พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ได้หารือกับผู้จัดรายการหนึ่งที่จัดรายการสอบถามความคิดเห็นของประชาชนในการปฏิรูปประเทศ โดยยืนยันว่าไม่ข่มขู่และไม่ให้เปลี่ยนผังรายการ รัฐบาลและ คสช. ทำงานเพื่อประเทศ ขอสื่อมวลชนอย่าวิจารณ์ เพราะรับไม่ได้ ขอความเห็นใจ ขอความเห็นใจ ยืนยันว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนยังเป็นปกติ แต่หากมีผู้กระทำผิดกติกาจะเชิญมาพูดคุย[42]

วันที่ 19 พฤศจิกายน นักศึกษาห้าคนถูกควบคุมตัวจากการชูสัญลักษณ์สามนิ้วจากภาพยนตร์ เกมล่าเกม ในงานที่พลเอกประยุทธ์กำลังกล่าวที่จังหวัดขอนแก่น สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เขาไม่รู้สึกถูกกวนใจและถามว่า "มีใครอยากประท้วงอีกไหม"[43]

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2558 ประยุทธ์มีกำหนดลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) จังหวัดตั้งเวทีและกางเตนท์ รวมถึงซักซ้อมประชาชนหลายร้อยคนเตรียมต้อนรับ ธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ไม่เชื่อว่าจะมีผู้ก่อความวุ่นวายเหมือนครั้งจังหวัดขอนแก่น และว่า เวทีนี้เป็นเวทีของเกษตรกรไม่ใช่เวทีการเมือง อย่าเอาเรือ่งการเมืองมาปนเพาะไม่เกิดประโยชน์ นอกจากนี้ บริเวณหน้าสหกรณ์อันเป็นสถานที่ประชุมมีการติดตั้งเครื่องสแกนโลหะ และติดสติ๊กเกอร์ก่อนเข้าบริเวณสหกรณ์ฯ สื่อมวลชนทุกคนต้องแลกบัตรก่อนเข้าไปทำข่าวด้วย[44]

ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 เขาประกาศว่าเขามีอำนาจปิดสื่อ[45] ในเดือนมีนาคม เขาขู่ประหารชีวิตนักหนังสือพิมพ์ที่ "ไม่รายงานความจริง"[46] ความเห็นของเขาพลันถูกสหพันธ์นักหนังสือพิมพ์ระหว่างประเทศประณาม[47]

ในเดือนเดียวกัน เขาอ้างว่า การชะลอทางเศรษฐกิจของประเทศไม่ได้เกิดจากรัฐบาลเขา แต่เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจโลก เขาแถลงเป้าหมายการขับเคลื่อนประเทศไทยจากประเทศรายได้ปานกลางสู่ประเทศรายได้สูงโดยการช่วยเหลือเกษตรกรและโดยการสนับสนุนให้อุตสาหกรรมไทยผลิตผลิตภัณฑ์คุณภาพในราคาต่ำ ในสุนทรพจน์ต่อสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ประยุทธ์ประกาศว่าการให้ความช่วยเหลือเพิ่มแก่เกษตรกร การเพิ่มการขายยางไทยให้ประเทศจีน และการสำเร็จโครงการทำเหมืองโพแทซเพื่อตัดราคาปุ๋ยของเกษตรกรจะช่วยบรรลุเป้าหมายนี้ ตลอดจนกระตุ้นผู้ผลิตให้ลดค่าบรรจุภัณฑ์ โดยให้ลดความสวยงามของบรรจุภัณฑ์[48]

ข้อวิจารณ์

คำพูดต่อสาธารณะ

รองศาสตราจารย์ ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ กล่าวถึงพลเอกประยุทธ์ว่า เขามักปรากฏทางโทรทัศน์แห่งชาติและแลกเปลี่ยนปัญหาและวิธีแก้ไข เขาต้องการพิสูจน์กับประชาชนว่าเขาเป็น "นายรู้ไปหมด" ซึ่งสันนิษฐานได้ว่าเพราะเขาต้องการส่งสารว่าเขาฉลาดกว่ายิ่งลักษณ์ ปวินยกตัวอย่างภูมิปัญญาของพลเอกประยุทธ์ดังนี้ เขาว่าชาวใต้ควรลดการปลูกยางเพื่อแก้ไขปัญหาราคายางตกต่ำ, เขาว่าถ้าคนไทยทุกคนช่วยกันเก็บผักตบชวาจากแม่น้ำแล้วมันจะสูญพันธุ์, เขาว่าอุทกภัยเป็นภัยธรรมชาติ และว่าคนไทยสมัยก่อนปลูกบ้านบนที่สูง บ้างยกพื้นสูง บ้างอาจซื้อเรือ, เขาว่าการบ้านยากเกินไปสำหรับนักเรียน และว่าตนยังทำการบ้านนักเรียน ป. 1 ไม่ได้, เขาให้ชาวนาลดการปลูกข้าวหรือปลูกพืชชนิดอื่นหรือเปลี่ยนงานเกษตรเพื่อแก้ปัญหาราคาข้าว, เขากล่าวถึงปัญหาความยากจนโดยว่า โทษตัวเอง ขยันแล้วหรือยัง, เขาแนะนำคนไทยไม่ให้ช็อปปิงเพราะคนไทยเป็นหนี้จากสถาบันการเงิน เป็นต้น[49]

วันที่ 16 กันยายน 2557 พลเอกประยุทธ์แถลงเรื่องนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ 2 คนซึ่งถูกฆ่าที่เกาะเต่าเมื่อวันที่ 15 กันยายน ว่า "ปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวมีอยู่เสมอ พวกเขาคิดว่าประเทศของเราสวยงามและปลอดภัย ก็เลยทำอะไรที่อยากทำ พวกเขาใส่บิกินี่และเดินไปไหนก็ได้ พวกเขาคิดว่าใส่บิกินี่แล้วปลอดภัยเหรอ...เว้นแต่ว่าไม่สวย" ฝ่ายแอนดรูว์ โรซินเดล (Andrew Rosindell) คณะกรรมาธิการวิสามัญการต่างประเทศของสภาสามัญชน กล่าวว่า "เมื่อผู้ที่รักของผู้เสียหายกำลังอาลัยอาวรณ์ความสูญเสีย เป็นสิ่งไม่เหมาะสมและไม่ละเอียดอ่อนที่มีผู้กล่าวหาผู้ที่ถูกพรากชีวิตไป ยิ่งไม่ต้องเอ่ยถึงนายกรัฐมนตรีของประเทศซึ่งเกิดการฆ่านั้น"[50] อีกสองวันถัดมาพลเอกประยุทธ์ได้กล่าวขอโทษต่อกรณีนี้[51]

วันที่ 8 ตุลาคม 2557 เว็บไซต์ประชาไทรายงานว่า พลเอกประยุทธ์กล่าวตอนหนึ่งว่า จะส่งเสริมให้คนทั้งโลกกินข้าว ขนมจีน กินขนมปังแล้วจะอ้วน[52] วันเดียวกัน เว็บไซต์รัฐบาลไทยรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ว่า อุทกภัยในภาคใต้เป็นเรื่องปกติ ปีหนึ่งเกิดสี่ครั้ง เกิดจากน้ำเหนือไหลผ่านภาคกลางลงสู่ภาคใต้[53] ในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ วันที่ 10 ตุลาคม 2557 เขากล่าวตอนหนึ่งว่า ถ้าอยากมีรถไฟทางคู่ มีรถใหม่ มีรถความเร็วสูงเหมือนต่างประเทศ ให้หาเงินมา[54]

วันที่ 16 ธันวาคม 2557 พลเอกประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งว่า "ผมทำมากกว่าไอ้รัฐบาลบ้านั่นอีก จะบอกให้ และรู้มากกว่าที่เขารู้อีก ผมไม่โง่ขนาดนั้นหรอก"[55]

วันที่ 29 มกราคม 2558 เขาหลุดผรุสวาท "ไอ้ห่า" "ไอ้บ้า" "ขี้ข้า" และ "ทำไมวะ"[56]

การขายที่ดิน

วันที่ 9 พฤษภาคม 2556 พลเอกประยุทธ์ขายที่ดิน 9 แปลงให้บริษัท 69 พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เป็นเงิน 600 ล้านบาท ซึ่งสำนักข่าวอิศรารายงานว่า บริษัทดังกล่าวตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2556 หนึ่งสัปดาห์ก่อนการขาย มีบริษัท ทรงวุฒิ บิสซิเนส จำกัด เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม วินเทค โปรฟิท คอมปะนี ลิมิเต็ด ไทรเด้นท์ ทรัส ลิมิเต็ด ไทรเด้นท์ แซมเบอร์ได้รับโอนหุ้นจากบริษัท ทรงวุฒิ บิสซิเนส จำกัด ซึ่งที่ตั้งของบริษัทนั้นเป็นตู้ไปรษณีย์แห่งหนึ่งในหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ต่อมามีการเพิ่มทุนและจดทะเบียนเปลี่ยนแปลงที่ตั้ง มีกรรมการเป็นกรรมการบริษัทในเครือทีซีซีแลนด์ของเจริญ สิริวัฒนภักดี[57]

ผลงานเพลง

พลเอกประยุทธ์ได้แต่งเพลง "คืนความสุขให้ประเทศไทย" เพื่อสื่อความหมายจากใจที่ต้องการคืนความสุขให้ประชาชน โดยมอบให้วิเชียร ตันติพิมลพันธุ์ นักแต่งเพลงประกอบละครชื่อดัง เป็นผู้เรียบเรียงเนื้อร้องประกอบทำนอง และขับร้องโดยกองดุริยางค์ทหารบก ได้เผยแพร่เป็นครั้งแรกในรายการใต้ร่มธงไทย ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงกองทัพบก เมื่อ 6 มิถุนายน 2557 ความยาว 4 นาที[58]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ และเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ

อ้างอิง

 1. "บิ๊กตู่"เซ็นคำสั่ง คสช.ตั้งกรรมการต่อต้านทุจริต
 2. บิ๊กตู่สละเก้าอี้ปธ.อาร์มี่ ส่งต่อตำแหน่งให้ผบ.ทบ. คนใหม่
 3. Chico Harlan (June 7, 2014). "Behind Thailand’s coup is a fight over the king and his successor. But it’s hush-hush". The Washington Post. สืบค้นเมื่อ June 24, 2014. 
 4. "Q+A: Are Thailand's "red shirts" regrouping?". Reuters. November 19, 2013. Archived from the original on May 2, 2014. สืบค้นเมื่อ May 2, 2014. 
 5. "Gen Prayuth takes command". Bangkok post. October 1, 2010. สืบค้นเมื่อ May 2, 2014. 
 6. "No coup, Prayuth tells Yingluck". Bangkok Post. May 27, 2013. 
 7. "Prayuth says army neutral". Bangkok Post. November 30, 2013. 
 8. "'ประยุทธ์-เหล่าทัพ'แถลง'ควบคุมอำนาจรัฐ'" [Prayuth and military chiefs are controlling state powers] (ใน Thai). Komchadluek. May 22, 2014. Archived from the original on May 22, 2014. สืบค้นเมื่อ May 22, 2014. 
 9. 9.0 9.1 "Suthep in talks with Prayuth ‘since 2010’". Bangkok Post. 2014-06-23. สืบค้นเมื่อ 2014-06-23. 
 10. "Military dominates new Thailand legislature". BBC. 2014-08-01. สืบค้นเมื่อ 2014-08-03. 
 11. "Thailand's Junta Chief Chosen as Prime Minister". Thailand News.Net. 21 August 2014. สืบค้นเมื่อ 21 August 2014. 
 12. "ประวัติการเรียน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคนที่ 29". เอ็มไทย. สืบค้นเมื่อ 31 สิงหาคม 2557. 
 13. 13.0 13.1 มนตรี (2512). "เรียนดี". ชัยพฤกษ์, หน้า 37[ต้องการอ้างอิงเต็ม]
 14. ยลลีลานักดนตรีสาวพังก์สุดเท่ “พลอย-เพลิน” ลูกสาวแฝดของ “บิ๊กตู่” เว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์
 15. ฝีมือเยี่ยม-พลอย-เพลิน-ลูกสาวฝาแฝด-พล-อ-ประยุทธ์-เคยเป็น-นักดนตรี-วง-badz-ในเครือ-rs-เลยทีเดียว เว็บไซต์ ข่าวไทย อัปเดต
 16. โปรดเกล้าฯ พล.อ. ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ.
 17. ไทยเตรียมทีม15คนสู้ศาลโลก : ข่าวสดออนไลน์
 18. 18.0 18.1 18.2 Profile: Thai General Prayuth Chan-ocha
 19. 10ข่าวเด่น'บิ๊กตู่'ทุบโต๊ะรัฐประหาร
 20. ประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ฉบับที่ ๑๐/๒๕๕๗ เรื่อง ให้อำนาจหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี เป็นอำนาจหน้าที่ของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ
 21. "'บิ๊กตู่ Big Ass' สำรวจเก้าอี้ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งอยู่". Prachatai. 2014-08-23. สืบค้นเมื่อ 2014-08-25. 
 22. ประยุทธ์ปัดถกลับสุเทพธรรมนูญชั่วคราวเสร็จแล้ว-ลต.ปี58, sanook news, 30 มิถุนายน 2557
 23. ตามคาดสนช.โหวต 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯ คนที่ 29จาก ไทยรัฐ สืบค้นวันที่ 21 สิงหาคม 2557
 24. วิปสนช.แจงเกณฑ์เลือกนายกฯ ต้องได้เสียงโหวต 99 คะแนน ขึ้นไป
 25. โปรดเกล้าฯแต่งตั้ง ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว
 26. พระบรมราชโองการประกาศแต่งตั้งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ใน ราชกิจจานุเบกษา
 27. 27.0 27.1 Prayuth receives royal command at army HQ
 28. ชิงดำ ผบ.ทบ. อำนาจบิ๊กตู่กระเพื่อม
 29. Army’s secret little war
 30. “ประยุทธ์” ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี วันแรก อนุมัติงบประมาณกว่า 1 แสนล้านบาท แก้ปัญหายางพารา สร้างบ้านคนจน จ่ายเงินอุดหนุนท้องถิ่น ฟื้นฟูมาบตาพุด แก้ปัญหาขยะ ปลดหนี้นอกระบบ
 31. ""นายกฯ"ยัน"ห้ามพูดเรื่องปชต.-วิจารณ์รัฐ". โพสต์ทูเดย์. 2014-09-19. สืบค้นเมื่อ 2014-09-27. 
 32. ""นายกฯประยุทธ์"ไฟเขียวตัดทิ้งกฎเหล็กคุมผลประโยชน์ทับซ้อน"ผู้ช่วยรมต."". สำนักข่าวอิศรา. 2014-09-26. สืบค้นเมื่อ 2014-09-27. 
 33. Pavin Chachavalpongpun (2014-10-12). "Thai Junta Beset By Corruption Scandals". The Diplomat. สืบค้นเมื่อ 2014-10-12. 
 34. ""นายกฯ"ยัน"ห้ามพูดเรื่องปชต.-วิจารณ์รัฐ" [PM insists, discussing about democracy or criticizing government is prohibited] (ใน Thai). Post Today. 2014-09-19. สืบค้นเมื่อ 2014-09-19. 
 35. "Leader of Thai junta hints at delay in return to elections". Reuters. 2014-10-15. สืบค้นเมื่อ 2014-10-19. 
 36. "Fury as Thai coup leader joins club of world leaders". AFP. 2014-10-16. สืบค้นเมื่อ 2014-10-19. 
 37. "Thailand beach murders: British police head to Koh Tao to join investigation after junta leader drops objections". The Independent. 2014-10-18. สืบค้นเมื่อ 2014-10-19. 
 38. "เคาะราคาจำนำยุ้งฉาง 90%". ไทยรัฐ. 2014-10-25. สืบค้นเมื่อ 2014-10-26. 
 39. "เปิดทรัพย์สิน'ประยุทธ์'มี128ล้าน". กรุงเทพธุรกิจ. 2014-10-31. สืบค้นเมื่อ 2014-11-01. 
 40. ""บิ๊กตู่"สั่งลดสอนเสรีภาพเน้นตระหนักหน้าที่สร้างชาติ". โพสต์ทูเดย์. 2014-10-31. สืบค้นเมื่อ 2014-11-01. 
 41. "คณะทำงานสื่อฯ ร้อง"บิ๊กตู่" แสดงท่าทีกรณีเสรีภาพสื่อ จี้เลิกประกาศคสช.คุมสื่อ!". มติชน. 2014-11-17. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 42. ""นายกฯ"วอนสื่อหยุดวิจารณ์การทำงานคสช.-รัฐบาล ย้ำสื่อใช้เสรีภาพได้ตามปกติ". มติชน. 2014-11-17. สืบค้นเมื่อ 2014-11-20. 
 43. "Five Thai students held for 'Hunger Games' salute at PM" (ใน English). BBC. 2014-11-17. สืบค้นเมื่อ 2015-11-20. 
 44. "ทหาร-ตร.พรึบ! คุมเข้มนายกฯ ลงพื้นที่โคราช ปชช.ต้องติดสติ๊กเกอร์-สื่อต้องแลกบัตร(คลิป)". มติชน. 2015-02-02. สืบค้นเมื่อ 2015-02-09. 
 45. "In latest outburst, Thailand's Prayuth reminds reporters of his powers". The Straits Times. 2015-02-19. สืบค้นเมื่อ 25 Mar 2015. 
 46. "Thai PM Prayuth warns media, says has power to execute reporters". Reuters. 2015-03-25. สืบค้นเมื่อ 25 Mar 2015. 
 47. "Thai military leader threatens to execute journalists". International Federation of Journalists (IFJ). 2015-03-26. สืบค้นเมื่อ 29 Mar 2015. 
 48. "Prayut pledges to lead country to high income economy". Thai PBS. 2015-03-23. สืบค้นเมื่อ 24 Mar 2015. 
 49. Pavin Chachavalpongpun (2014-09-08). "Wisdom of General Prayuth". New Mandala. สืบค้นเมื่อ 2014-09-10. 
 50. DNA samples taken from murdered Britons on Thai beach 'don't match ANY of the arrested suspects, including British brothers who had been questioned', claims local media
 51. “พล.อ.ประยุทธ์” ขอโทษพูดแรงฝรั่งใส่บิกินี่, mthai news, 18 กันยายน 2557
 52. พล.อ.ประยุทธ์ อยากให้คนทั้งโลกกินข้าว-เพื่อให้ชาวนาขายข้าวได้
 53. นรม. เตรียมลงพื้นที่พบปะประชาชนในเร็ว ๆ นี้
 54. เตรียมจัดตั้งค่ายเยาวชน 354 อำเภอ ผลักดัน 12 ค่านิยม-ปฏิรูปประเทศ
 55. นายกฯปัดข่าวยกเลิกพันธบัตรรัฐบาล
 56. "บิ๊กตู่" ฉุนขาด! หลุดคำผรุสวาทเพียบ ไอ้ห่า ไอ้บ้า ขี้ข้า และทำไมวะ!!! (คลิป)
 57. "บริษัทรับซื้อที่ดินพ่อ“ประยุทธ์”600 ล.“หุ้นใหญ่”ตั้งบนเกาะบริติชเวอร์จิน". สำนักข่าวอิศรา. 2014-11-02. สืบค้นเมื่อ 2014-11-07. 
 58. 'ประยุทธ์'ใช้เวลา 1 ชม.แต่งเพลง'คืนความสุข'สื่อให้คนรักกัน : ไทยรัฐออนไลน์
 59. ราชกิจจานุเบกษาประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือกและเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ประจำปี 2553
 60. ราชกิจจานุเบกษา, ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ในวโรกาสพระราชพิธีฉัตรมงคล 5 พฤษภาคม 2542 เล่ม 116 ตอนที่ 8 ข, 4 พฤษภาคม 2542, หน้า 3.
 61. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีเล่ม ๑๐๗ ตอน ๕๕ ง ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๓๓ หน้า ๒๖๕๙
 62. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประดับเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ (พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับมอบจากรัฐบาลสาธารณรัฐสิงคโปร์)
 63. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประดับเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ (พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับมอบจากรัฐบาลสาธารณรัฐอินโดนีเซีย)
 64. ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประดับเครื่องอิสริยาภรณ์ต่างประเทศ เล่ม ๑๓๐ ตอนที่ ๒๔ ข ราชกิจจานุเบกษา ๒๘ ตุลาคม ๒๕๕๖

แหล่งข้อมูลอื่น

ก่อนหน้า ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถัดไป
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร 2leftarrow.png Seal Prime Minister of Thailand.png
นายกรัฐมนตรีไทย คนที่ 29 (ครม.61)
(24 สิงหาคม พ.ศ. 2557 – ปัจจุบัน)
2rightarrow.png อยู่ในวาระ
พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา 2leftarrow.png Royal Thai Army Seal.svg
ผู้บัญชาการทหารบก
(1 ตุลาคม 2553 – 30 กันยายน 2557)
2rightarrow.png พลเอก อุดมเดช สีตบุตร