อาร์เอส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน)
ประเภท บริษัทมหาชน (SET:RS)
ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2519
สำนักงานใหญ่ 419/1 ซอย ลาดพร้าว 15 ถ.ลาดพร้าว แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900
บุคลากรหลัก เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์ - ผู้ก่อตั้ง และประธานกรรมการ
สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ - ประธานกรรมการบริหาร
อุตสาหกรรม บันเทิงและสื่อ
ผลิตภัณฑ์ ดนตรีและกีฬา
รายได้ 3,483.8 ล้านบาท
กำไรสุทธิ 394.5 ล้านบาท
(ข้อมูล ปี พ.ศ. 2556) [1]
เว็บไซต์ www.rs.co.th

บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) (อังกฤษ: RS PUBLIC COMPANY LIMITED ชื่อย่อ:RS) หรือที่เรียกกันทั่วๆ ไปว่า อาร์เอส หรือ อาร์เอส โปรโมชั่น เป็นบริษัทบันเทิงครบวงจรที่รวบรวมคอนเทนต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นงานเพลง รายการโทรทัศน์ วิทยุ ภาพยนตร์ สื่อสิ่งพิมพ์ ดิจิตอลคอนเทนต์ และศิลปิน ดารา นักร้อง

ประวัติ[แก้]

สัญลักษณ์บริษัทเมื่อครั้งใช้ชื่อว่า อาร์.เอส. โปรโมชั่น 1992 จำกัด

พ.ศ. 2519 เกรียงไกร เชษฐโชติศักดิ์ และ สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ได้ก่อตั้งบริษัท Rose Sound ประกอบธุรกิจตู้เพลงและอัดเพลงจากแผ่นเสียงลงเทป โดยใช้เครื่องหมายการค้าดอกกุหลาบ

พ.ศ. 2525 ผันตัวเองมาทำธุรกิจเพลงวัยรุ่น ในชื่อ บริษัท อาร์.เอส.ซาวด์ จำกัด มี วงอินทนิล เป็นศิลปินในสังกัดวงแรก และตามมาด้วย คีรีบูน, ฟรุตตี้, ซิกเซนต์, บรั่นดี, ปุยฝ้าย และ เรนโบว์ เป็นต้น

พ.ศ. 2535 เปลี่ยนชื่อเป็น บริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น 1992 จำกัด และได้ก้าวสู่ธุรกิจบันเทิงในสายงานอื่นๆ อย่างครบวงจรไม่ว่าจะเป็นรายการวิทยุ, รายการโทรทัศน์, ละครโทรทัศน์ รวมทั้งภาพยนตร์

พ.ศ. 2537 เปิดตัวบริษัท อาร์.เอส.ฟิล์ม เพื่อก้าวเข้าสู่ธุรกิจภาพยนตร์อย่างเต็มตัว โดยส่งภาพยนตร์เรื่องแรก โลกทั้งใบให้นายคนเดียว เข้าฉายในปี 2538 เกียงชัย

พ.ศ. 2540 เปิดบริษัทลูก ชาโดว์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ เมจิค แอดเวอร์เทนเมนต์ เพื่อดูแลธุรกิจในส่วนของการผลิตละครและรายการโทรทัศน์ วิวิใหญ่ที่ช่อง3

พ.ศ. 2542 เข้าสู่ธุรกิจวิทยุอย่างเต็มตัวด้วยการเปิดบริษัท Sky-High Network โดยมีคลื่นวิทยุเริ่มแรก 2 คลื่น คือ คลื่น Z 88.5 และ Magic 98

พ.ศ. 2546 บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ปรับโครงสร้างการบริหารงานภายในองค์กร แยกกิจกรรมออกเป็นหน่วยธุรกิจ เพื่อให้เกิดความคล่องตัวและเพิ่มประสิทธิภาพในการประกอบธุรกิจ พร้อมกับปรับเปลี่ยนชื่อบริษัทฯเป็น บริษัท อาร์.เอส. โปรโมชั่น จำกัด (มหาชน)

พ.ศ. 2549 ปรับเปลี่ยนชื่อบริษัทฯ เป็น บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะการประกอบธุรกิจ และทำการเปลี่ยนโลโกบริษัทในโอกาสที่มีอายุครบ 25 ปี และรุกเข้าสู่ ธุรกิจกีฬา และ โชว์บิสซิเนส

พ.ศ. 2550 อาร์เอส ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้างในการดำเนินธุรกิจใหม่ มุ่งไปสู่การเป็นเครือข่ายความบันเทิงสมบูรณ์แบบ “The Entertainment Network” ซึ่งมีธุรกิจหลัก 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ Entertainment & Sport Content Provider และ Media Service

พ.ศ. 2551 เข้าสู่ธุรกิจอินสโตร์มีเดีย พร้อมกับการเปิด สนามฟุตบอลในร่มขนาดเล็ก "S-One"

พ.ศ. 2552 อาร์เอส ได้รุกธุรกิจแซทเทิลไลท์ทีวีอย่างจริงจัง โดยมีช่องแซทเทิลไลท์ทีวีถึง 2 ช่อง ได้แก่ "YOU Channel" เป็นช่องรายการมิวสิกวาไรตี้ จับกลุ่มวัยทีน และช่อง "สบายดี ทีวี" เสนอเพลงไทยหลายสไตล์ ทั้งแนวเพลงลูกทุ่ง, เพื่อชีวิต, ลูกทุ่งเพื่อชีวิต และเพลงดังในอดีตที่ยังคงได้รับความนิยมของค่ายอาร์เอส

พ.ศ. 2553 ปรับรูปแบบธุรกิจเพลงจากรูปแบบการขายซีดีสู่ ฟูลลี่ ดิจิตอล ดาวน์โหลด ด้วยการปรับปรุงเว็บไซต์ "pleng.com" ใหม่ ให้เป็นออนไลน์มิวสิกสโตร์สมบูรณ์แบบ และปรับรูปแบบธุรกิจภาพยนตร์ใหม่เหมือนสตูดิโอภาพยนตร์ต่างประเทศ โดยมีการรีแบรนด์ชื่อใหม่มาเป็น "Film R Us"

พ.ศ. 2554 ครบรอบ 30 ปี เปิดตัวทีวีดาวเทียมช่องใหม่ "ช่อง 8 infinity" ภายใต้คอนเซปต์ "ฟรีทีวี วาไรตี้ 24 ชั่วโมง" และ "ย๊าค ทีวี" ช่องทีวีวัยรุ่น 24 ชั่วโมง สำหรับคนรุ่นใหม่

พ.ศ. 2555 เปิดตัวค่ายเพลง ""โช มิวสิก"" และทีวีดาวเทียมช่อง "อาร์เอส สปอร์ต ลาลีกา" ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีค ลาลีกา สเปน และได้มีการรีแบรนด์ช่อง "ย๊าค ทีวี" เป็นช่อง "สตาร์แม็กซ์ (Starmax)"

พ.ศ. 2556 ได้มีการรีแบรนด์ช่อง "อาร์เอส สปอร์ต ลาลีกา" เป็นช่อง "SUN Channel" เปลี่ยนชื่อค่ายเพลง "RS Music" เป็น "Yes! Music" และได้แยกกลุ่ม "Demo Project" จากกามิกาเซ่ มาเป็นค่ายเพลง "The Demo" ในเครืออาร์เอส [2]

พ.ศ. 2557 รีแบรนด์ช่อง "สตาร์แม็กซ์" เป็นช่อง "2" ประมูลทีวีดิจิตอลในกลุ่มช่องความคมชัดปกติ (SD) และได้นำ "ช่อง 8" ขึ้นมาเป็นช่องดิจิตอลทีวี

โครงสร้างองค์กร[แก้]

บุคลากรทางดนตรี[แก้]

อดีต

ปัจจุบัน

ศิลปินที่มีชื่อเสียงในแนวสตริง[แก้]

ศิลปินที่มีชื่อเสียงในแนวลูกทุ่ง และ อาร์ สยาม[แก้]

ดู อาร์สยาม

อัลบั้มเฉลิมฉลองครบรอบศตวรรษของอาร์เอส[แก้]

นักแสดงในสังกัด (ทั้งปัจจุบันและอดีต)[แก้]

  • รายชื่อนักแสดงด่านล่างนี้ เป็นชื่อนักแสดงในสังกัดอาร์เอส (ไม่รวมศิลปิน) แต่จะจำกัดเฉพาะศิลปินที่มีผลงานละครเด่น และเป็นที่จดจำมากที่สุด

นักแสดงชาย

นักแสดงหญิง

ผลงานละครโทรทัศน์ของอาร์เอส[แก้]

ดู รายชื่อผลงานละครของอาร์เอสและในเครือ ดู รายชื่อละครโทรทัศน์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 8

รายการในกล่องซันบ็อกซ์[แก้]

ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2555 อาร์เอสได้เปิดตัวกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม ซัน บ็อกซ์ ที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งจานดาวเทียมระบบเคยู แบนด์ ที่มี กว่า 80 ช่อง และจานซี แบนด์ ที่มีกว่า 200 ช่อง[3][4]

โดยอาร์เอสได้ผลิตรายการเป็นของตัวเองดังต่อไปนี้คือ

  • ช่อง 8 - ฟรีทีวีวาไรตี้ 24 ชั่วโมง
  • ช่อง 2 - ช่องเกี่ยวกับดารา และ วงการบันเทิง
  • YOU Channel - ช่องเพลงวัยรุ่น
  • Sabaidee TV - ช่องเพลงลูกทุ่งวาไรตี้
  • SUN Channel - ช่องที่ตอบสนองทุกตอบต้องการของทั้งชาย และ หญิง และเป็นช่องที่ถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกลาลีก้า และ โกปาเดลเรย์ ของสเปน
  • SHOP 77 - ช่องขายของ โฮมช้อปปิ้ง

ช่องลิขสิทธิของอาร์เอส[แก้]

อาร์เอสเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ในช่องรายการดังต่อไปนี้คือ

ลิขสิทธิรายการของ SUNBOX และ RS[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]