อภิรัชต์ คงสมพงษ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อภิรัชต์ คงสมพงษ์
อภิรัชต์ คงสมพงษ์.jpg
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น แดง, ผู้การแดง
ความเป็นพลเมือง ไทย
การศึกษา โรงเรียนเตรียมทหาร
โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า
โรงเรียนเสนาธิการทหารบก
อาชีพ ทหารบก
รู้จักในสถานะ รองแม่ทัพภาคที่ 1
ศาสนา พุทธศาสนา
คู่สมรส ผศ.ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์
บุตร พิรพงษ์ คงสมพงษ์
อมรัชต์ คงสมพงษ์
บิดามารดา พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์
พ.อ.หญิง คุณหญิง อรชร คงสมพงษ์

พลตรี อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 อดีตผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 อดีตผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 11 จังหวัดฉะเชิงเทรา อดีตผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ผบ.ร.11 รอ.) จบการศึกษาจากโรงเรียนเซนต์คาเบรียล, โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 20 (ตท.20), โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้ารุ่นที่ 31 (จปร.31) เหล่าทหารราบ, โรงเรียนเสนาธิการทหารบก

การรับราชการตำแหน่งที่สำคัญ อาทิ นักบินประจำกองบินปีกหมุนศูนย์การบินทหารบก, ฝ่ายเสนาธิการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (พล.1 รอ.) และรองเสนาธิการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (รองเสธ.ร.11 รอ.), ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (พัน.2 ร.11 รอ.) ก่อนติดยศพันเอก (พ.อ.) ในตำแหน่งเสนาธิการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (เสธ.ร.11 รอ.)

จากนั้นขึ้นรับตำแหน่งรองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (รองผบ.ร.11 รอ.) ขณะเดียวกันก็ไปราชการสนามที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ในเหตุการณ์ความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ในหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส

จากนั้นขึ้นเป็นเสนาธิการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (เสธ.พล.1 รอ.) ในยศพันเอกพิเศษ พ.อ.(พิเศษ)) ก่อนที่จะเป็นผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์[1]และขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (รองผบ.พล.1 รอ.)[2]และดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 15 และในเวลาต่อมาได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์[3] ปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 1 โดยมีผลวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2557 พ.อ.อภิรัชต์ เป็นที่รู้จักกันในเหตุการณ์การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน พ.ศ. 2553 พ.อ.อภิรัชต์ในฐานะผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการเป็นที่บัญชาการของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) เป็นผู้นำกำลังทหารปฏิบัติการยึดคืนสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไทยคมที่จังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2553 จากการยึดครองของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ แดงทั้งแผ่นดิน (นปช.) แม้จะไม่ประสบความสำเร็จ แต่ก็เป็นผู้นำทหารกลุ่มสุดท้ายที่เหลืออยู่ 28 คนบนดาดฟ้าของอาคารที่ทำการสถานี ทำการปกป้องสถานี [4]

ซึ่งก่อนหน้านั้น พ.อ.อภิรัชต์ เป็นผู้นำทหารในสังกัดกองทัพบกหลายคน หลายเหล่า แถลงข่าวตำหนิพฤติกรรมของ พล.ต.ขัตติยะ สวัสดิผล ซึ่งถือว่าเป็นนายทหารรุ่นพี่และเป็นอาจารย์มาก่อนที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ที่ออกมากล่าววิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก อย่างรุนแรงหลายครั้ง ซึ่งถือเป็นผู้บังคับบัญชาระดับสูง และในต้นปี พ.ศ. 2551 พ.อ.อภิรัชต์ เป็นผู้ที่เข้าไปกระซิบกับ นายจักรภพ เพ็ญแข รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลที่มีนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกรัฐมนตรี ให้หยุดพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบัน จนเป็นที่กล่าวขานมาแล้ว[5][4]

ชีวิตส่วนตัว พล.ต.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ มีชื่อเล่นว่า "แดง" จึงเป็นที่มาของชื่อเรียกเล่น ๆ ของบุคคลทั่วไปว่า "ผู้การแดง" เป็นบุตรชายคนโตของ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุดและหัวหน้าคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ที่มีบทบาทในเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2534 และเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 กับพันเอกหญิง คุณหญิงอรชร คงสมพงษ์ ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับ ผศ.ดร.กฤษติกา คงสมพงษ์ (นามสกุลเดิม-ศิริจรรยา) อดีตพิธีกรรายการเกมโชว์กำจัดจุดอ่อน ทางช่อง 3 มีบุตรที่เกิดจากการสมรสก่อนหน้า 2 คน คือ พิรพงษ์ คงสมพงษ์ (ชื่อเล่น-พลุ) และ อมรัชต์ คงสมพงษ์ (เพลิน) [6]

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]