เซ็นทรัล โคราช

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เซ็นทรัล โคราช
CENTRAL KORAT.png

"ใช้ชีวิตให้สุด"
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง990, 998 ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา
สถานะเปิดให้บริการบางส่วน
เปิดให้บริการ3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
เว็บไซต์เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา
ข้อมูลการใช้งาน
พื้นที่135,000 ตารางเมตร (ไม่รวมโรงแรมและคอนโดมิเนียมเอสเซ็นท์)
จำนวนชั้น4 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 1 ชั้น (ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล/โซนพลาซา)
9 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 2 ชั้น (อาคารจอดรถ)
23 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 1 ชั้น (โรงแรมเซ็นทารา)
22 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 1 ชั้น (คอนโดมิเนียมเอสเซ็นท์ อาคาร A)
17 ชั้น / ชั้นใต้ดิน 1 ชั้น (คอนโดมิเนียมเอสเซ็นท์ อาคาร B)
34 ชั้น / (คอนโดมิเนียมเอสเซ็นท์ โครงการ2)
ความจุที่จอดรถรถยนต์ 3,600 คัน
รถจักรยานยนต์ 1,800 คัน
ที่ดินและการบริหาร
ผู้บริหารหลักบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน)
(บริษัท ซีพีเอ็นโคราช จำกัด)

เซ็นทรัล โคราช (อังกฤษ: Central Korat) หรือชื่อเดิม เซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา (Centralplaza Nakhon Ratchasima) เป็นโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา ประกอบด้วยศูนย์การค้า โรงแรม และคอนโดมิเนียม มีพื้นที่รวมเฉพาะส่วนศูนย์การค้าใหญ่เป็นอันดับ 3 ของศูนย์การค้าโดยกลุ่มเซ็นทรัล รองจากเซ็นทรัลเวิลด์ และเซ็นทรัล เวสต์เกต ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 65 ไร่ [1] ติดถนนมิตรภาพขาเข้าเมืองนครราชสีมา โดยมีพื้นที่คาบเกี่ยว 2 ตำบลคือตำบลในเมืองและตำบลบ้านเกาะ ดำเนินการโดย บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) โดยมีมูลค่าการลงทุนรวม 10,596 ล้านบาท[2] รองรับกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดนครราชสีมากว่า 2.8 ล้านคน และจังหวัดใกล้เคียง

ตัวอาคารภายนอกออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจากกลีบดอกสะเลเต หรือ ดอกมหาหงส์ โดยใช้โทนสีขาวตัดสีส้มเฉดชมพู ส่วนภายในศูนย์การค้าตกแต่งในธีม สีสันแห่งชีวิต (Seasons of Life) ในบรรยากาศสีสัน 5 ฤดูกาล โดยตกแต่งฤดูละชั้น ทั้งหมด 5 ชั้นรวมชั้นใต้ดิน ทั้งนี้ เซ็นทรัล โคราช ถือเป็นศูนย์การค้าในกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนาแห่งที่ 4 ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ถัดจาก เซ็นทรัล อุดรธานี ขอนแก่น และ อุบลราชธานี เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560[1]

ประวัติ[แก้]

ก่อนโครงการเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมาจะเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2560 นั้น มีข่าวเริ่มพัฒนามาตั้งแต่ พ.ศ. 2540 ก่อนการเปิดให้บริการของศูนย์การค้า เดอะมอลล์ โคราช ที่เปิดให้บริการปี พ.ศ. 2543 เสียอีก ครั้งนั้นได้เลือกทำเล บนพื้นที่ของ เทอร์มินอล 21 โคราช ในปัจจุบัน โดยมีเจ้าของคือ กลุ่มไทยสงวน แต่โครงการนี้ได้ระงับโครงการลงหลังจากเจ้าของพื้นที่ไทยสงวน ได้ทำการทุบปั๊มด้วยทุนตัวเองกับเงินก้อนงวดแรกจากกลุ่มเซ็นทรัล และเซ็นทรัลก็หันมาลงทุนเปิดบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขานครราชสีมาก่อนแทนที่จะสร้างศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา[3] จนมีการฟ้องร้องกัน ระยะยาวนานเกือบ 4 ปี [4] กอปรด้วยพิษเศรฐกิจ ค่าเงินบาทลอยตัว และศูนย์การค้า เดอะมอลล์ โคราช เปิดให้บริการแล้ว ทำให้เป็นเหตุให้โครงการเซ็นทรัลในจังหวัดนครราชสีมาหยุดชะงัก และระงับโครงการอย่างไม่มีกำหนด และเบนเข็มการพัฒนาโครงการไปยัง เซ็นทรัลพลาซา รัตนาธิเบศร์ แทน ส่วนผลการฟ้องร้องทั้งคู่ต่างยอมความกัน

ผ่านไป 16 ปี ข่าวการพัฒนาของกลุ่มเซ็นทรัลในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาก็เริ่มมีข่าวขึ้นมาอีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2556 บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ได้เข้าซื้อที่ดินบริเวณถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ขนาด 52 ไร่ จากนายบุญชัย พรมนะกิจ มูลค่าประมาณ 5-6 ร้อยล้านบาท[5] และยื่นแบบขอก่อสร้างโครงการเป็นที่เรียบร้อย ก่อนประกาศเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการใน วันที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 โดยมีกำหนดเปิดภายในปี พ.ศ. 2559

การแถลงข่าวครั้งแรกตั้งเป้าเปิดให้บริการเป็นศูนย์การค้าลำดับที่ 28 ของบริษัท (ปัจจุบันลำดับที่ 28[6] เป็นของเซ็นทรัลพลาซา เวสต์เกต) มีเนื้อที่โครงการรวม 250,000 ตร.ม. เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-บนขึ้นไป เช่นเดียวกับศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สาขาในกรุงเทพมหานคร มีผู้เช่าหลักในขณะนั้นคือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ท็อปส์ มาร์เก็ต เพาเวอร์บาย บีทูเอส ซูเปอร์สปอร์ต ออฟฟิศเมท และบ้านแอนด์บียอนด์ และชูจุดเด่นบริเวณพื้นที่ภายนอกอาคารในรูปแบบของแฮงก์เอาท์เซ็นเตอร์แบบเดียวกับอาคารกรูฟของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และอาคารบลอสซัม แอท เซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ โดยมีกำหนดเปิดให้บริการครั้งแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2559 แต่อย่างไรก็ตามงานก่อสร้างกลับไม่คืบหน้า[7]ตามกำหนดการเดิม

จนกระทั่งมีข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่าเซ็นทรัลพัฒนาได้ซื้อที่ดิน[5]ผืนใหม่ริมถนนมิตรภาพบริเวณเยื้องกับมหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล และติดปากซอย 30 กันยา ซึ่งมีขนาดพื้นที่รวมกว่า 65 ไร่ โดยได้กว้านซื้อที่ดินหลายแปลง จากร้านนิวเซียงกง มอเตอร์, อาคารพาณิชย์ 8 ห้องด้านหน้า และจากนายวัฒนา อัศวเหม 53 ไร่ [1] โดยมีคลองสาธารณะพาดผ่านกลางพื้นที่ โดยมีการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินทั้งหมดตั้งแต่เดือน เมษายน พ.ศ. 2557 โดยทางเซ็นทรัลปิดเงียบ ให้รอการชี้แจงในการแถลงข่าวครั้งถัดไป ในเดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

การแถลงข่าวครั้งที่สองถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557 โดยมีรายละเอียดคือประกาศย้ายทำเลจากที่ดินผืนเดิมไปอยู่ที่ดินผืนใหม่ที่พึ่งซื้อ ปรับแผนการลงทุนเป็น 9,500 ล้านบาท มีเนื้อที่โครงการรวม 250,000 ตร.ม. เน้นกลุ่มลูกค้าระดับกลาง-บน และมีผู้เช่าหลักคือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ เพาเวอร์บาย บีทูเอส ซูเปอร์สปอร์ต ออฟฟิศเมท บ้านแอนด์บียอนด์ และโรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ ซีเนม่า 10 โรง พร้อมโรงภาพยนตร์สี่มิติหนึ่งโรง พร้อมเพิ่มโรงแรม 25 ชั้น จำนวน 350 ห้องต่อยอดขึ้นไปบนตัวอาคาร และปรับให้ชั้นดาดฟ้าของศูนย์การค้าเป็นสวนหย่อมลอยฟ้าขนาดใหญ่เพื่อเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจกลางเมือง

แบบครั้งที่สองถูกนำไปก่อสร้างจริงในช่วงเดือนกันยายน พ.ศ. 2558 และมีการยื่นขอปรับแบบการก่อสร้างหลายครั้งโดยเฉพาะในส่วนของโรงแรม รวมถึงยังมีการประกาศพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม เอสเซ็นท์ โดย บริษัท ซีพีเอ็น เรสซิเดนซ์ จำกัด ในบริเวณพื้นที่ด้านหน้าอาคาร จนกระทั่งในวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 เซ็นทรัลพัฒนาได้มีการประกาศปรับแบบการก่อสร้างของศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมาอีกครั้งเป็นครั้งที่ 3

การแถลงข่าวครั้งที่สามจัดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 โดยมีการปรับรายละเอียดใหม่ทั้งหมด คือลดจำนวนชั้นจาก 5+1 ชั้น เป็น 4+1 ชั้น ปรับแผนการลงทุนเป็นการลงทุนโครงการแบบผสม ประกอบไปด้วยศูนย์การค้า โรงแรม อาคารชุด และศูนย์การประชุม รวมถึงพัฒนาตลาดลีลาชีวิต (ตลาดมาร์เก็ต มาร์เก็ต) พร้อมสวนสาธารณะ พร้อมบึงขนาดเล็กบริเวณด้านหน้าศูนย์การค้า มูลค่าโครงการทั้งหมดอยู่ที่ 10,596 ล้านบาท มีเนื้อที่โครงการรวม 355,000 ตร.ม. เน้นกลุ่มลูกค้าหลากหลายกลุ่ม และมีผู้เช่าหลักคือห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ เพาเวอร์บาย ธิงค์สเปซ บีทูเอส ซูเปอร์สปอร์ต ออฟฟิศเมท และโรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ ซีเนม่า 9 โรง พร้อมโรงภาพยนตร์สี่มิติหนึ่งโรง และเปิดให้บริการระยะที่ 1 ในวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 ในขณะที่ส่วนอื่น ๆ ของโครงการจะตามมาในภายหลัง สำหรับที่ดินผืนเดิมบริเวณถนนเลี่ยงเมืองนครราชสีมา ก็จะยังไม่มีการขายทอดตลาด แต่เซ็นทรัลพัฒนาจะเก็บไว้เพื่อดูโอกาสในการขยายสาขาในอนาคตเพิ่มเติมต่อไป

การแถลงข่าวครั้งที่สี่จัดขึ้นเมื่อ 19 กันยายน 2560 ณ โรงแรมแคนทารี่ โคราช ครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา อย่างเป็นทางการ ถือเป็นศูนย์การค้าแห่งที่ 31 [6] ของบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) และมีผู้บริหารระดับสูงมาร่วมในงานแถลงข่าวมากมาย โดยได้ชี้แจงเรื่องการยืนยันการเปิดตามกำหนดวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 และ เผยภาพการตกแต่งจำลองภายในศูนย์การค้าตามฤดูต่างๆ[8]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

เซ็นทรัล โคราช ตั้งอยู่บนพื้นที่ 65 ไร่ พัฒนาเป็นอาคารศูนย์การค้า ความสูง 4 ชั้น รวมชั้นใต้ดินอีก 1 ชั้น พร้อมอาคารจอดรถ ความสูง 9 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน 2 ชั้น การออกแบบภายนอกได้แรงบันดาลใจจากดอกมหาหงส์ ส่วนภายในศูนย์การค้าออกแบบด้วยแนวคิด "Season of life" โดยในแต่ละชั้นจะสะท้อนถึงบรรยากาศฤดูต่าง ๆ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นอกจากนี้ เซ็นทรัลพัฒนายังมีแผนพัฒนาพื้นที่โดยรอบโครงการในลักษณะพาณิชยกรรมแบบประสม ประกอบด้วยโรงแรมเซ็นทรา[6] บาย เซ็นทารา ความสูง 23 ชั้น + ชั้นใต้ดิน 1 ชั้น จำนวน 252 ห้อง และโครงการคอนโดมิเนียมเอสเซ็นท์ โครงการที่ 1 และ 2 [6]ในส่วนของอาคารศูนย์การค้า ประกอบไปด้วยร้านค้าและผู้เช่าต่าง ๆ กว่า 500 ร้านค้า ซึ่งเปิดให้บริการบางส่วนในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2560

เซ็นทรัล โคราช ประกอบด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้[2]

 • ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล
 • ท็อปส์ มาร์เก็ต
  • แฟมิลี่มาร์ท
 • เพาเวอร์บาย
 • ซูเปอร์สปอร์ต
 • บีทูเอส ธิงค์สเปซ
 • ออฟฟิศเมท
 • สวนสนุกดรากอนเวิลด์ โดย ฟันแพลเน็ต
 • ศูนย์ออกกำลังกาย ฟิตเนสไลฟ์สไตล์
 • โรงภาพยนตร์เอสเอฟเอ็กซ์ ซีเนม่า 9 โรง
 • ศูนย์ประชุมโคราช ฮอลล์
 • ลานเดิ่นคนชุม สวนสาธารณะพร้อมลู่วิ่งและเลนปั่นจักรยาน
 • ตลาดเซ็นซ่า มาร์เก็ต (เดิมชื่อตลาดด๊ะดาด ครีเอทีฟ มาร์เก็ต)
 • อาคารชุดเพื่อการพักอาศัย เอสเซ็นท์ นครราชสีมา โครงการ 1

พื้นที่จัดสรรในอนาคต[แก้]

 • บ๊าวซ์อิงค์
 • โรงแรมในเครือเซ็นทารา[9]
 • อาคารชุดเพื่อการพักอาศัย เอสเซ็นท์ นครราชสีมา โครงการ 2[10]

พื้นที่จัดสรรในอดีต[แก้]

 • ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาเซ็นทรัล โคราช ได้ปรับปรุงเป็นท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาเซ็นทรัล โคราช และได้ย้ายไปยังท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ สาขาท็อปส์ พลาซา เมืองพล

การคมนาคม[แก้]

การเดินทางมายังศูนย์การค้าเซ็นทรัล โคราช สามารถเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ดังนี้[11]

 • รถสองแถวประจำทางสาย 1 (แยกอัมพวัน - สนามกีฬากลาง - ซ.30กันยา)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 4 (สนามม้า - ร.ร.บุญเหลือวิทยานุสรณ์)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 5 (หมู่บ้านรุ่งอรุณวิลล์ - ม.วงษ์ชวลิตกุล)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 6 (บ.บึงพญาปราบ - บ้านเกาะ - ชุมชนเคหะนครราชสีมา)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 7 (โคกไผ่ - หัวทะเล)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 4287 (สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 - อ.ขามทะเลสอ)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 4424 (สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 - บ.หัวสระ)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 4453 (สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 - บ.ระงมพัฒนา)
 • รถสองแถวประจำทางสาย 4699 (สถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งที่ 1 - บ.ลองตอง)

อ้างอิง[แก้]