สวนสัตว์นครราชสีมา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Antler and Brown Antler Deer,KoratZoo.jpg
On the branch,Korat Zoo.jpg
Black and white ,red dirt.jpg
Giraffe Exhibit, Nakhonratchasima Zoo.jpg
รถกอล์ฟส่วนตัวที่ใช้ขับรถดูสัตว์ในสวนสัตว์นครราชสีมา

สวนสัตว์นครราชสีมา หรือ สวนสัตว์โคราช สังกัดองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เป็นสวนสัตว์ที่จัดตั้งขึ้นในองค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ ในปัจจุบันสวนสัตว์นครราชสีมาอยู่ในการดูแลของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ภายในสวนสัตว์โคราช มีสัตว์ป่าที่หาชมยากมากนัก เช่น เสือ, ยีราฟ, สิงโต, ช้าง, ม้าลาย, แรด, เม่น, นกนานาชนิด เช่น นกตะกรุม, นกกระจอกเทศ, นกฟลามิงโก และทางสวนสัตว์ไดเปิด "สวนน้ำนครราชสีมา" สวนสัตว์อีสานนี้มีพื้นที่ 545 ไร่ ตั้งอยู่เลขที่ 111 หมู่ ตำบลไชยมงคล อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา

ลักษณะทั่วไป สิ่งที่น่าสนใจ[แก้]

แรดขาวที่สวนสัตว์นครราชสีมา

สวนสัตว์นครราชสีมา ซาฟารีอีสาน ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 545 ไร่ มีการแสดงสัตว์ป่านานาชนิด อยู่ในความดูแลทั้งหมดประมาณ 1,800 ตัว เนื่องจากสภาพภูมิอากาศเหมาะสมตามหลักภูมิศาสตร์ การนำสัตว์จากแอฟริกามาจัดแสดงได้แก่ "The Big Five" 5สัตว์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งทุ่งหญ้าแอฟริกา ได้แก่สิงโต เสือดาว-เสือดำ ช้างแอฟริกา แรดขาว ควายป่าแอฟริกา นอกจากนั้นยังมียีราฟ ม้าลาย กลุ่มแอนติโลป ครอบครัวลิงซิมแปนซีใหญ่ที่สุด การแสดงแมวน้ำ มหาวิทยาลัยแมวน้ำแห่งแรกในประเทศไทย อาคารสัตว์หากินกลางคืน สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ศูนย์ประชุมสัมมนา บ้านพักริมสระน้ำ ค่ายลูกเสือ รูปแบบการบริหารประกอบด้วยฝ่ายบริหารงานทั่วไป บำรุงสัตว์ อนุรักษ์ วิจัยและสุขภาพสัตว์ วางแผนและประชาสัมพันธ์ การศึกษา และพัฒนาสวนสัตว์

การบริการภายในสวนสัตว์[แก้]

 • การจัดแสดงสัตว์ป่าหลากหลายชนิดจากทั่วโลก มีการจัดสถานที่เน้นความเป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับถื่นที่อยู่เดิมของสัตว์ชนิดนั้นๆ มากที่สุด และมีป้ายข้อมูลให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์แสดงไว้ เหมาะแก่ผู้ที่สนใจศึกษาตามระบบ หรือตามอัธยาศัย
 • ให้บริการฝึกทักษะการเรียนรู้ในด้านสาขาต่างๆ สำหรับนักเรียน นักศึกษาที่สนใจ
 • เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยว
 • ให้บริการในด้านการเที่ยวชมได้แก่ การให้บริการจักรยาน รถกอล์ฟให้เช่า รถรางนำชม รถเอทีวีสำหรับเด็ก รถมอร์เตอ์ไซต์จิ๋ว เรือเล็กเจ็ทโบ๊ท เครื่องเล่นหยอดเหรียญ ร้านนวดแผนโบราณ ร้านถ่ายภาพที่ระลึก และร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก
 • ให้บริการบ้านพักรับรอง บ้านพักทรงไทยริมสระน้ำ จำนวน 22 หลัง พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน
 • ให้บริการห้องประชุม สัมมนา พร้อมอุปกรณ์นำเสนองานที่ทันสมัย ความจุ 150-200 คน
 • โครงการนำนักเรียนเข้าศึกษาเรียนรู้ในสวนสัตว์ โครงการดีดีที่ให้นักเรียนเข้ามาศึกษาเรียนรู้ มี 2 โปรแกรม คือ 1 โปรแกรม 1 วัน และโปรแกรม 2 วัน 1 คืน เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องสัตว์ป่าโดยมีหลักสูตรการเรียนในด้านการอนุรักษ์และธรรมชาติวิทยา อันเป็นการปลูกฝังให้เยาวชนมีจิตสำนึกในการร่วมอนุรักษ์สัตว์ป่า ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือสนับสนุนในด้านค่าบัตรผ่านประตู ค่าบัตรเข้าชมการแสดงความสามารถของสัว์ อาหาร ที่พัก และแบบเรียนรู้ มีอาคารค่ายพักแรมที่สามารถรองรับได้ถึง 500 คน
 • การแสดงความสามารถของแมวน้ำ พบกับการแสดงความสามารถของแมวน้ำสายพันธ์เคปเฟอร์ซีล ที่นอกจากจะได้รับความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ จากความน่ารักของมวลหมู่แมวน้ำแสนรู้ ยังได้ระบความรู้ทางธรรมชาตอของแมวน้ำคงบคู่ไปด้วยและยังเป็นแมหมาวิทยาลัยแมวน้ำแห่งแรกในประเทศไทยที่ฝึกสอนแมวน้ำจากสวนสัตว์ทั่วประเทศ เปิดทำการแสดงทุกวัน วันจันทร์ - ศุกร์ 2 รอบ เวลา 11.00 น. และ 14 .00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ 4 รอบ เวลา 10.30 น. 11.30 น. 13.30 น. และ 15.30 น.
 • สวนน้ำ "korat Zoo Lagoon" สวนน้ำสันทนาการเพื่อการเรียนรู้สำหรับสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน พร้อมกับสไลด์เดอร์ยักษ์ โลมาปลาหมึก และช้างพ่นน้ำ สระน้ำวนที่ใสสะอาด
 • ศูนย์การเรียนรู้เพื่อการอนุรักษ์และโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีการออกแบบและมีสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย นอกจานั้นยังมีโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก เปิดให้ชมสารคดีเกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จุได้ประมาณ 100 คน

ที่ตั้ง/การเดินทาง[แก้]

รถสองแถวหมายเลข 4129 สวนสัตว์นครราชสีมา-เดอะมอลล์นครราชสีมา
 • ตั้งอยู่เลขที่ 111 ม. 1 ต.ไชยมงคล อ.เมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30000
 • เดินทางจากกรุงเทพฯ โดยทางหลวงหมายเลข 2 ถ.มิตรภาพ เพียง 250 กิโลเมตร และเพียง 19 กิโลเมตร จากจังหวัดนครราชสีมา ทางหลวงหมายเลข 304 ถ.นครราชสีมา-ปักธงชัย หรือใช้บริการรถโดยสารจากในเมืองหมายเลข 4129 สู่สวนสัตว์นครราชสีมา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 14°51′01″N 102°04′29″E / 14.850413°N 102.074836°E / 14.850413; 102.074836