รายพระนามพระมหากษัตริย์บอสเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

นี่คือ รายพระนามพระมหากษัตริย์บอสเนีย

ราชวงศ์โคโตรมานิก[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Pecat kralja Tvrtka I.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน ทวตโกที่ 1 แห่งบอสเนีย ค.ศ. 1377ค.ศ. 1391
Seal of King Dabiša.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน ดาบิซาแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1391ค.ศ. 1395
สมเด็จพระราชินีเฮเลน กรูบาแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1395ค.ศ. 1398
สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน ออสโตจาแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1398ค.ศ. 1404และค.ศ. 1409ค.ศ. 1418
สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน ออสโตจิคแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1418ค.ศ. 1421
Coin of Tvrtko II.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน ทวตโกที่ 2 แห่งบอสเนีย ค.ศ. 1404ค.ศ. 1409และค.ศ. 1421ค.ศ. 1443
สมเด็จพระราชาธิบดีราดิวอจแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1432ค.ศ. 1435
Stjepan tomas.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน โธมัสแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1443ค.ศ. 1461
Stjepan Tomašević.jpg สมเด็จพระราชาธิบดีสตีเฟน โธมาเซนิคแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1461ค.ศ. 1463

ผู้อ้างสิทธิ์ในราชบัลลังก์[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
เจ้าชายแม็กเธียสแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1465ค.ศ. 1471
Epitaf Nikole Ilockog crkva sv Ivana Kapistrana Ilok 221208.jpg เจ้าชายนิโคลัสแห่งอิลโยค ค.ศ. 1471ค.ศ. 1477
เจ้าชายมาธิจา วอจซาลิคแห่งบอสเนีย ค.ศ. 1472ค.ศ. 1476

รัฐในจักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี[แก้]

ราชวงศ์ฮับส์บูร์ก-ลอร์เรน

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Franz Joseph 1898.jpg จักรพรรดิฟรันซ์ โยเซฟที่ 1 แห่งออสเตรีย ค.ศ. 1830ค.ศ. 1916
JCKV Karel I.JPG จักรพรรดิคาร์ลที่ 1 แห่งออสเตรีย ค.ศ. 1916ค.ศ. 1918

ออตโตมัน(อ้างสิทธิในราชบัลลังค์ปี ค.ศ.1903)[แก้]

รูป พระมหากษัตริย์ รัชกาล
Mehmet VI Vahidettin (cropped).jpg สมเด็จพระเจ้ามูฮัมมัดที่ 6 แห่งออตโตมัน ค.ศ. 1918ค.ศ. 1922

ยูโกสลาเวีย[แก้]

ราชวงศ์คาราจอร์เจวิช[แก้]

พระนาม พระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมราชสมภพ ราชาภิเษกสมรส สวรรคต สิทธิ์ในการครองบัลลังก์ ราชวงศ์ หมายเหตุ
สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1
1 ธันวาคม 1918–
16 สิงหาคม 1921
Peter I of Serbs, Croats and Slovenes 29 มิถุนายน 1844
เบลเกรด
พระราชโอรสใน อเล็กซานเดอร์ คาราดอร์เดวิก และ เพอร์ซีดา นาโดวิก
เจ้าหญิงซอร์กาแห่งมอนเตรเนโกร
1883
5 พระองค์
16 สิงหาคม 1921
เบลเกรด
พระชนมพรรษา 77
เดิมทีเป็นพระมหากษัตริย์เซอร์เบีย,
proclaimed King by representatives of South Slav states
ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก เลื่อนสถานะเป็น"กษัตริย์แห่งชาวเซิร์บ โครแอต และสโลวีย" มกุฎราชกุมารอเล็กซานเดอร์สำเร็จราชการการแทนในปลายรัชกาล
สมเด็จพระเจ้าอเล็กซานเดอร์ที่ 1
16 สิงหาคม 1921–
9 ตุลาคม 1934
Alexander I of Yugoslavia 16 ธันวาคม 1888
เซตินเจ
พระราชโอรสในสมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 1 กับ เจ้าหญิงซอร์กาแห่งมอนเตรเนโกร
มาเรียแห่งโรมาเนีย
8 มิถุนายน 1922
3 children
9 ตุลาคม 1934
มาร์เซย์
พระชนมพรรษา 45
พระราชโอรส ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก เปลี่ยนสถานะเป็น "กษัตริย์แห่งยูโกสลาเวีย" ในค.ศ. 1929.
ถูกปลงพระชนม์ที่มาร์เซย์
สมเด็จพระเจ้าปีเตอร์ที่ 2
9 ตุลาคม 1934–
29 พฤศจิกายน 1945
Peter II of Yugoslavia 6 กันยายน 1923
เบลเกรด
พระราชโอรสในอเล็กซานเดอร์ที่ 1 กับ มาเรียแห่งโรมาเนีย
อเล็กซานดราแห่งกรีซและเดนมาร์ก
20 มีนาคม 1944
1 พระองค์
3 พฤศจิกายน 1970
เดนเวอร์
พระชนมพรรษา 47
พระราชโอรส ราชวงศ์คาราดอร์เดวิก เจ้าชายพอล สำเร็จราชการจนถูกปลดในวันที่ 27 มีนาคม 1941; ทรงลี้ภัยวันที่ 17 เมษายน 1941 และถูกถอดจากราชสมบัติวันที่ 29 พฤศจิกายน 1945