สมเด็จพระราชินีอเล็กซันดราแห่งยูโกสลาเวีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราแห่งยูโกสลาเวีย
Alexandra of greece 02.jpg
พระปรมาภิไธยสมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราแห่งยูโกสลาเวีย
พระราชอิสริยยศสมเด็จพระราชินีแห่งยูโกสลาเวีย
ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก
คาราดอร์เดวิค
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ25 มีนาคม พ.ศ. 2464
เอเธนส์,ประเทศกรีซ
สวรรคต30 มกราคม พ.ศ. 2536
ซัสเซ็กส์ตะวันออก,ประเทศอังกฤษ
(พระชนมายุ 71 พรรษา)
พระราชบิดาสมเด็จพระราชาธิบดีอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งกรีซ
พระราชมารดาอัสปาเซีย มานอส
พระราชสวามีสมเด็จพระราชาธิบดีปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวีย
พระราชบุตรมกุฎราชกุมารอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย

สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราแห่งยูโกสลาเวีย (ภาษากรีก:Αλεξάνδρα της Ελλάδος και της Δανίας, 25 มีนาคม พ.ศ. 2464 - 30 มกราคม พ.ศ. 2536) เป็นพระอัครมเหสีในสมเด็จพระราชาธิบดีปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวีย พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งยูโกสลาเวียและเป็นพระราชชนนีในผู้อ้างสิทธิในราชบัลลังก์องค์ปัจจุบันคือมกุฎราชกุมารอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวีย

ประสูติและช่วงต้นพระชนม์ชีพ[แก้]

เจ้าหญิงอเล็กซานดราและสมเด็จพระราชินีโซเฟีย พระอัยยิกา

พระนางประสูติ 5 เดือนหลังจากพระราชบิดาคือสมเด็จพระราชาธิบดีอเล็กซานเดอร์ที่ 1 แห่งกรีซเสด็จสวรรคต พระนางเป็นพระธิดาจากการอภิเษกสมรสต่างฐานะ ซึ่งพระราชมารดาของพระนางคืออัสปาเซีย มานอส สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 1 แห่งกรีซผู้เป็นพระอัยกาฝ่ายพระชนกของพระนางได้ฟื้นคืนสู่ราชบัลลังก์หลังจากการลี้ภัยและพระราชาธิบดีอเล็กซานเดอร์ผู้เป็นพระโอรสสวรรคต เนื่องจากพระบิดาของเจ้าหญิงอเล้กซานดราทรงสมรสกับสตรีชนชั้นต่ำกว่า ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนธรรมเนียมและการที่พระนางประสูติหลังจากพระบิดาสวรรคต จึงทำให้พระนางถูกตัดสินเป็นบุตรนอกกฎหมาย

ด้วยพระบรมราชโองการของสมเด็จพระราชินีโซเฟียผู้เป็นพระชนนีในพระราชาธิบดีอเล็กซานเดอร์และเป็นพระอัยยิกาของเจ้าหญิง ทำให้กฎหมายนี้จบลงในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2465 ที่ซึ่งได้รับการเห็นชอบจากกษัตริย์ถึงความเที่ยงธรรมของการอภิเษกสมรสแห่งราชวงศ์ โดยไม่ต้องรับการเห็นชอบ แม้กระทั่งจะส่งผลมาในภายหลังคือ จะทำให้ไม่ใช่พระราชวงศ์ สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินทรงประกาศพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษาวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2465 ซึ่งเห็นชอบด้วยกับการอภิเษกสมรสระหว่างสมเด็จพระราชาธิบดีอเล็กซานเดอร์กับแอสปาเซีย มานอส ทำให้เจ้าหญิงอเล็กซานดราทรงเป็นบุตรในกฎหมายของกรีกแต่จะไม่มีสิทธิในการสืบราชบัลลังก์ภายใต้รัฐธรรมนูญ

ดังนั้นเจ้าหญิงและพระมารดาทรงได้รับพระอิสริยยศเป็น"เจ้าหญิงแห่งกรีซและเดนมาร์ก"และพระอิศริยยศชั้นเจ้าฟ้าหญิง พระอิสริยยศนี้ได้เกิดขึ้นโดยพระราชวงศ์กรีกซึ่งไม่ได้ครองราชสมบัติซึ่งเป็นสายเดียวกับราชวงศ์เดนมาร์ก ทั้งๆที่ทรงเป็นบุตรีในอัสปาเซีย มานอสและทรงเป็นนัดดาในเปทรอส มานอสและมาเรีย อาร์กีโรเพาลอส พระนางก็ทรงเป็นเชื้อสายเพียงพระองค์เดียวของราชวงศ์กรีกเมื่อไม่นานมานี้ ทางพระมารดา เจ้าหญิงทรงสืบสกุลอื่นอีกคือ ตระกูลฟานาริโอตชาวกรีกจากคอนสแตนติโนเปิล เหมือนราชวงศ์ส่วนมากในยุโรป ราชวงศ์ชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์กที่ซึ่งพระสวามีทรงดำรงด้วย เป็นสายที่มีอำนาจเหนือกว่าเชื้อสายเยอรมัน

อภิเษกสมรสและบั้นปลายพระชนม์ชีพ[แก้]

สมเด็จพระราชาธิบดีปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวียและเจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งกรีซ พระมเหสี

ในปีพ.ศ. 2487 เจ้าหญิงได้เดินทางไปลอนดอน ทรงอภิเษกสมรสกับสมเด็จพระราชาธิบดีปีเตอร์ที่ 2 แห่งยูโกสลาเวียและทรงให้กำเนิดมกุฎราชกุมารอเล็กซานเดอร์แห่งยูโกสลาเวียในวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2488ที่โรงแรมคาริจส์ กรุงลอนดอน รัฐบาลอังกฤษได้ทอดทิ้งอำนาจอธิปไตยเหนือข้าราชบริพารที่ยูโกสลาเวียเพียงวันเดียว ดังนั้นเจ้าชายควรประสูติในดินแดนยูโกสลาฟ เนื่องจากพระสวามีและพระนางมีพระพลานามัยไม่ดี และทรงมีปัญหาต่างๆมากมายเช่นด้านสุขภาพและการเงิน เจ้าชายอเล็กซานเดอร์จึงได้รับการเลี้ยงดูโดยพระอัยยิกาอัสปาเซียดำรงเป็นผู้ปกครองแทน เจ้าหญิงอเล็กซานดราทรงทุกข์ใจอย่างมากเกี่ยวกับปัญหาต่างๆและมีรายงานว่าพระนางทรงพยายามกระทำอัตวินิบาตกรรมหลายครั้ง ถึงแม้ว่าพระราชวงศ์ไม่เห็นด้วยในการกระทำของพระนาง เมื่อสมเด็จพระราชาธิบดีปีเตอร์ที่ 2เสด็จสวรรคตด้วยโรคตับแข็ง หลังจากความล้มเหลวในการปลูกถ่ายตับ ทำให้พระนางต้องแก้ปัญหาต่างๆเพียงพระองค์เดียว

สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราเสด็จสวรรคตที่ ซัสเซ็กส์ตะวันออก ประเทศอังกฤษพระชนมายุ 71 พรรษาและพระศพของพระนางได้ถูกฝังที่พระตำหนัก เมืองตาโตย ประเทศกรีซ

พระอิสริยยศ[แก้]

  • เจ้าหญิงอเล็กซานดรา กลีคสบวร์ก (25 มีนาคม พ.ศ. 2464 - 10 กันยายน พ.ศ. 2465)
  • เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งกรีซและเดนมาร์ก (10 กันยายน พ.ศ. 2465 - 20 มีนาคม พ.ศ. 2487)
  • สมเด็จพระราชินีอเล็กซานดราแห่งยูโกสลาเวีย (20 มีนาคม พ.ศ. 2487 - 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2488)
  • เจ้าหญิงอเล็กซานดราแห่งกรีซ อดีตสมเด็จพระราชินีแห่งยูโกสลาเวีย (9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2488 - 30 มกราคม พ.ศ. 2536)

อ้างอิง[แก้]

  • http://en.wikipedia.org/wiki/Alexandra_of_Greece_and_Denmark
  • Marlene Eilers König, Descendants of Queen Victoria
  • Diesbach, Ghislain de (1967). Secrets of the Gotha. translated from the French by Margaret Crosland. London: Chapman & Hall. pp. 225.
  • Valynseele, Joseph (1967) (in French). Les Prétendants aux trônes d'Europe. Paris. pp. 442.
  • Montgomery-Massingberd, Hugh, ed (1973-03-06). Burke's Guide to the Royal Family. London: Burke's Peerage. ISBN 0-220-66222-3.
ก่อนหน้า สมเด็จพระราชินีอเล็กซันดราแห่งยูโกสลาเวีย ถัดไป
เจ้าหญิงมาเรียแห่งโรมาเนีย 2leftarrow.png Coat of arms of the Karadjordjevic dynasty .png
สมเด็จพระราชินีแห่งยูโกสลาเวีย
(คาราดอร์เดวิค)

(20 มีนาคม พ.ศ. 24879 พฤศจิกายน พ.ศ. 2488)
2rightarrow.png ระบอบกษัตริย์ล่มสลาย
ไม่มี 2leftarrow.png Coat of arms of the Karadjordjevic dynasty .png
สมเด็จพระราชินีแห่งยูโกสลาเวีย
(คาราดอร์เดวิค)
ภายใต้กฎหมาย

(9 พฤศจิกายน พ.ศ. 24883 พฤศจิกายน พ.ศ. 2513)
2rightarrow.png เจ้าหญิงมาเรีย เดอ กลอเรีย ดัสเชสแห่งซาโกรบ
|}