คอมโซมอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สันนิบาตยุวชนคอมมิวนิสต์เลนินมวลสหภาพ
รัสเซีย: Всесоюзный ленинский коммунистический союз молодёжи
ก่อตั้ง29 ตุลาคม ค.ศ. 1918 (1918-10-29)
ยุบ28 กันยายน ค.ศ. 1991 (1991-09-28)
แทนที่โดยสันนิบาตยุวชนคอมมิวนิสต์รัสเซีย
อุดมการณ์
พรรคแม่พรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต
ความร่วมมือระหว่างประเทศ
หนังสือพิมพ์คอมโซมอลสกายาปราฟดา

สันนิบาตยุวชนคอมมิวนิสต์เลนินมวลสหภาพ (รัสเซีย: Всесоюзный ленинский коммунистический союз молодёжи (ВЛКСМ), เกี่ยวกับเสียงนี้ listen ) หรือมักจะเรียกว่า คอมโซมอล (/ˌkɒmsəˈmɒl/; รัสเซีย: Комсомол (เสียงอ่านภาษารัสเซีย: [kəmsɐˈmol])) อักษรย่อของภาษารัสเซีย Коммунистический Союз Молодёжи (Kommunisticheskiy Soyuz Molodyozhi) เป็นองค์กรเยาวชนทางการเมืองในสหภาพโซเวียต บางครั้งมีการอธิบายว่าเป็นแผนกเยาวชนของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหภาพโซเวียต แม้ว่าจะเป็นองค์กรอิสระอย่างเป็นทางการและเรียกว่า "ผู้ช่วยและกองหนุนของพรรคคอมมิวนิสต์"

คอมโซมอลในรูปแบบแรกสุดก่อตั้งขึ้นในเขตเมืองใน ค.ศ. 1918 ในช่วงปีแรก ๆ เป็นองค์กรของรัสเซียซึ่งรู้จักกันในชื่อสันนิบาตยุวชนคอมมิวนิสต์รัสเซีย ระหว่าง ค.ศ. 1922 ที่สหภาพโซเวียตถูกก่อตั้ง ได้มีการปฏิรูปหน่วยงานทั้งหมดซึ่งเป็นหน่วยงานมวลสหภาพในฐานะแผนกเยาวชนของพรรคคอมมิวนิสต์มวลสหภาพ

คอมโซมอลเป็นขั้นสุดท้ายขององค์กรสำหรับเยาวชน 3 องค์กร หลังสำเร็จการศึกษาเมื่ออายุ 14 ปีจากองค์การยุวชนผู้บุกเบิก และเมื่ออายุ 9 ขวบจาก Little Octobrists โดยอายุของสมาชิกคอมโซมอลจะอายุไม่เกิน 28 ปี[1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]