วอยซ์ทีวี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก วอยซ์ ทีวี)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วอยซ์ ทีวี
Voice TV
ตราสัญลักษณ์ วอยซ์ ทีวี
เริ่มออกอากาศ29 มิถุนายน พ.ศ. 2552 (10 ปี)
ยุติออกอากาศ31 สิงหาคม พ.ศ. 2562
(5 ปี 152 วัน)
วอยซ์ทีวี 21:
31 สิงหาคม พ.ศ. 2562
(3 ปี 272 วัน)
เฉพาะคู่ขนานทีวีดาวเทียมและดิจิทัล: [1]
เครือข่าย
เจ้าของบริษัท วอยซ์ทีวี จำกัด
ระบบภาพ576ไอ (16:9 คมชัดปกติ)
บุคลากรหลัก
คำขวัญ
 • Voice of
  the New Generation
  (2552-2554)
 • สถานีข่าวปลุกความคิด
  (2554-2555)
 • Inform Inspire Entertain
  (2555-2557)
 • Smart Voice
  ฉลาดคิด ฉลาดใช้ชีวิต
  (2557-ปัจจุบัน,คำขวัญหลัก)
 • Shift Thai โอกาสโลก โอกาสไทย (2562-ปัจจุบัน,คำขวัญพิเศษ)
ประเทศไทย ไทย
สำนักงานใหญ่เลขที่ 197 อาคารบีบีดี
ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสามเสนใน
เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์www.voicetv.co.th
ช่องรายการที่แพร่ภาพ
โทรทัศน์ดาวเทียม
พีเอสไอ
ดีทีวี [2]
ไอเดียแซท
อินโฟแซท
ไทยแซท
ลีโอเทค [3]
ช่อง 51
จีเอ็มเอ็มแซต [4]ช่อง 49
โทรทัศน์เคเบิล
 ไทยเคเบิลทีวีไทยทั่วประเทศ
ออนไลน์
VoiceTVชมรายการสด
twitch.tvชมรายการสด

วอยซ์ ทีวี (อังกฤษ: Voice TV) เป็นช่องโทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ ออกอากาศผ่านระบบดาวเทียมและเครือข่ายโทรทัศน์เคเบิล ก่อนหน้านี้เป็นผู้รับสิทธิการออกอากาศ โทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ หมวดหมู่ข่าวและเหตุการณ์ปัจจุบัน ออกอากาศทางช่องหมายเลข 21, อินเทอร์เน็ตในเว็บไซต์ www.voicetv.co.thและแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทฉลาด (smart phone)[5] เริ่มทดลองออกอากาศเป็นครั้งแรก ผ่านระบบดาวเทียมดีทีวี ของบริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2552[6], เปิดตัวเว็บไซต์วอยซ์ทีวี เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน[7], เริ่มแพร่ภาพตลอด 24 ชั่วโมงเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553[ต้องการอ้างอิง] และเริ่มออกอากาศภาคพื้นดินระบบดิจิทัล ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557[8] โดยประมูลด้วยมูลค่า 1,338 ล้านบาท ตลอดระยะเวลาที่ออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล ทำรายได้รวม 384 ล้านบาท เรตติ้งดีที่สุด 0.031 ในปี 2561 และต่ำสุด 0.004 ปี 2557[9]

โดยนำเสนอข้อมูลข่าวสารจากทั่วทุกมุมโลก รายงานเจาะลึกประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ด้วยมุมมองที่แตกต่างจากสื่อมวลชนกระแสหลัก รวมทั้งสาระบันเทิงต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างแรงบันดาลใจแก่คนรุ่นใหม่ ด้วยกระบวนการผลิตคุณภาพสูง เพื่อสร้างความแปลกใหม่ หลากหลาย แต่สามารถทำความเข้าใจได้ง่าย และเข้าถึงได้อย่างรวดเร็ว ตอบสนองวิถีชีวิตรูปแบบใหม่ ของคนทำงานในเมือง เพื่อการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ปัจจุบันสามารถเข้าถึงผู้ชม 22 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศ และยังนำเสนอผ่านสื่อเครือข่ายสังคมทุกรูปแบบคือ เฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, อินสตาแกรม และยูทูบ[5]

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2557 จนถึงปัจจุบัน มีเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย เป็นกรรมการผู้อำนวยการ, ทรงศักดิ์ เปรมสุข อดีตผู้บริหารไอทีวี เป็นกรรมการที่ปรึกษา[10], พานทองแท้ ชินวัตร เป็นกรรมการรองผู้อำนวยการ และพินทองทา คุณากรวงศ์ เป็นกรรมการบริษัท[7]

ประวัติ[แก้]

บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด จดทะเบียนจัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2546 ในนามบริษัท ฮาวคัม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ด้วยทุนจำนวน 300 ล้านบาท ประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ เพื่อนำออกอากาศเป็นการทั่วไป เดิมตั้งอยู่เลขที่ 414 ถนนพหลโยธิน เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร (อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 1 ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น อาคารอินทัช) ประกอบด้วยกรรมการบริษัท 4 คนคือ พานทองแท้ ชินวัตร, พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์, ทรงศักดิ์ เปรมสุข, เฉลิม แผลงศร และมีผู้ถือหุ้นจำนวน 8 รายคือ บริษัท พี.ที.คอร์ปอเรชัน จำกัด (ร้อยละ 56.00), พานทองแท้ ชินวัตร (ร้อยละ 36.96), พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ (ร้อยละ 7.04) และบุคคลอื่นๆ รวมอีก 5 หุ้น มีผลงานผลิตรายการโทรทัศน์ต่างๆ ซึ่งทั้งหมดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี เช่น I Style,ใครรักใครหัวใจตรงกัน,ปลาเก๋าราดพริก,บางกอกรามา ฯลฯ รวมถึง ฺเป็นผู้ถือลิขสิทธิ์ภาพยนตร์การ์ตูนญี่ปุ่น ฮิคารุเซียนโกะ ซึ่งออกอากาศทาง สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อีกด้วย[11] เปลี่ยนชื่อครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2551 เป็นบริษัท วอยซ์สเตชัน จำกัด, เปลี่ยนครั้งที่สอง เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2552 เป็นชื่อปัจจุบัน[7]

เหตุการณ์สำคัญ[แก้]

ฝ่ายความมั่นคงสั่งยุติการออกอากาศ[แก้]

หลังการประกาศใช้กฎอัยการศึก ในวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 มีการออกคำสั่งให้ช่องโทรทัศน์ดาวเทียมหลายแห่งยุติการออกอากาศ และหนึ่งวันให้หลัง กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (กอ.รส.) ออกคำสั่งฉบับที่ 7/2557 ให้ระงับการออกอากาศวอยซ์ทีวี อันเนื่องมาจากเนื้อหาพาดพิงการเมืองที่มีนัยสำคัญ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการโทรทัศน์ ที่มีคำสั่งระงับการออกอากาศ โทรทัศน์ประเภทธุรกิจระดับชาติ นอกจากกรณีรัฐประหาร ต่อมาภายหลัง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศฉบับที่ 65/2557 อนุญาตให้วอยซ์ทีวีสามารถกลับมาออกอากาศรายการประจำได้ตามปกติ ทว่าต้องถือปฏิบัติ ตามประกาศ คสช. ฉบับที่ 14/2557, ฉบับที่ 18/2557, ฉบับที่ 23/2557 และฉบับที่ 27/2557 รวมถึงตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเคร่งครัด ตลอดระยะเวลาการออกอากาศ[12] โดยทางวอยซ์ทีวีเตรียมความพร้อมไว้แล้วก่อนหน้านี้ และสามารถกลับมาออกอากาศได้อีกครั้ง เมื่อเวลา 12:00 น. ของวันที่ 15 มิถุนายน เป็นต้นไป โดยเริ่มด้วยภาคข่าวเที่ยง "วอยซ์นิวส์"

กสทช. พักใช้ใบอนุญาต 7 วัน[แก้]

ภาพจับหน้าจอจากเทปบันทึกภาพการประกาศการกลับมาออกอากาศของวอยซ์ทีวี โดยมีคณะผู้ดำเนินรายการ นำโดย ธีรัตถ์ รัตนเสวี ผู้อำนวยการฝ่ายรายการและสื่อดิจิตอล พร้อมด้วย ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข,พัชญา มหัธโนธรรม,พรรณิการ์ วานิช และ วิโรจน์ อาลี ซึ่งบันทึกเทปจากห้องส่งของรายการ ทูไนท์ไทยแลนด์ ซึ่งออกอากาศเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2560

เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2560 วอยซ์ทีวี ถูกระงับการออกอากาศ 7 วัน (จากเดิมที่ให้ระงับ 3 วัน) จากมติที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เมือ่วันที่ 27 มีนาคม 2560 เนื่องจากมีรายการบางรายการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่เป็นลักษณะยั่วยุให้เกิดความขัดแย้ง โดยได้แสดงข้อความเป็นตัวอักษรสีขาว อยู่บริเวณกลางหน้าจอความว่า "ระงับการออกอากาศชั่วคราว ตามคำสั่งทางปกครองของสำนักงาน กสทช." ทั้งนี้ การออกอากาศออนไลน์ผ่านเว็บไซต์วอยซ์ทีวียังคงออกอากาศอย่างต่อเนื่องตามปกติ

จนกระทั่งในวันที่ 3 เมษายน 2560 ก่อนเข้าสู่วันที่ 4 เมษายน 2560 หลังจบรายการสารคดีชุด Discoveries America ต่อด้วยช่วง World Events และต่อด้วย Ident ของสถานีฯ ในรูปแบบวน จำนวน 9 ครั้ง เพื่อเตรียมการเปิดสัญญาณออกอากาศผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัลและโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Must-Carry จนกระทั่ง Ident ของสถานีรอบที่ 9 สิ้นสุดลง ก็ได้ตัดเข้าสู่เทปบันทึกภาพการประกาศการกลับมาออกอากาศของวอยซ์ทีวี โดยมีคณะผู้ดำเนินรายการ นำโดย ธีรัตถ์ รัตนเสวี ผู้อำนวยการฝ่ายรายการและสื่อดิจิตอล พร้อมด้วย ชูวัส ฤกษ์ศิริสุข,พัชญา มหัธโนธรรม,พรรณิการ์ วานิช และ วิโรจน์ อาลี ซึ่งบันทึกเทปจากห้องส่งของรายการ ทูไนท์ไทยแลนด์ ก่อนกลับเข้าสู่การออกอากาศรายการตามปกติ

กสทช. พักใช้ใบอนุญาต 15 วัน[แก้]

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ลงมติให้พักใบอนุญาตวอยซ์ทีวี (Voice TV) เป็นเวลา 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับหนังสือแจ้งจาก กสทช. ด้วยเหตุผลว่า มีการนำเสนอรายการข่าวหลายรายการมีลักษณะส่อให้เกิดความสับสน ยั่วยุ ปลุกปั่นให้เกิดความขัดแย้ง หรือสร้างให้เกิดความแตกแยกในราชอาณาจักร จึงห้ามมิให้ออกอากาศในกิจการกระจายเสียงหรือกิจการโทรทัศน์ ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 97/2557 เรื่องการให้ความร่วมมือต่อการปฏิบัติงานของคสช.และการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ

 พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) แถลงกรณี กสทช. มีคำสั่งทางปกครองระงับการออกอากาศ ช่องวอยซ์ ทีวี เป็นเวลา 15 วัน ว่า คณะอนุกรรมการกำกับผังและเนื้อหารายการ ได้พิจารณาประเด็นของวอยซ์ ทีวี โดยให้พักใช้ใบอนุญาต 15 วัน นับตั้งแต่เวลา 00.00 น. ของวันที่ 13 ก.พ. นี้

 ทั้งนี้ เนื่องมาจากวอยซ์ทีวีได้มีการกระทำความผิดในการออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาทำให้เกิดความสับสน และยั่วยุให้เกิดความแตกแยก ที่ผ่านมามีผู้ร้องเรียนวอยซ์ทีวีมาโดยตลอด จากสถิติปี 2558 มีการกระทำความผิด 4กรณี ปี 2559 มี 11 กรณี ปี 2560 มี 10 กรณีปี 2561 มี 9 กรณี

 คณะอนุกรรมการฯ ได้ตรวจสอบและเคยมีคำสั่งทางปกครอง และมีการตักเตือนไปแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปี 2558 จนปัจจุบัน โดยล่าสุดพบว่ายังมีการกระทำผิดอีก จากรายการทูไนท์ ไทยแลนด์วันที่ 16 ธ.ค. 2561 รายการเบรกกิ้งนิวส์ วันที่ 21 , 28 , 29 ม.ค. และวันที่ 4 ก.พ. 2562 จึงมีคำสั่งทางปกครองให้วอยซ์ ทีวีปรับปรุงตัวเอง

 ทั้งนี้มาตรการที่ดำเนินการไปถือเป็นมาตรการที่สมควรแก่เหตุเพราะหากย้อนไปดูสถิติจะพบว่ามีการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหากเมื่อครบกำหนดระงับการออกอากาศและกลับมาออกอากาศแล้วยังมีการกระทำผิดอีกจะมีการพิจารณาคำสั่งทางปกครองที่มีความรุนแรงมากขึ้น ขอทำความเข้าใจว่ามาตรการ ที่เกิดขึ้นมาจากการกระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง

 ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า การออกคำสั่งทางปกครองกรณีนี้ ใช้อำนาจตามมาตรา 64 มาตรา 16 และมาตรา 37 แห่งพ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. ในการระงับการออกอากาศโดยจะส่งคำสั่งให้ว๊อยทีวีภายในวันนี้ (12 ก.พ.) โดยหลังได้มีคำสั่งทางปกครอง วอยซ์ ทีวีสามารถอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองโดยร้องศาลปกครองภายใน 30 วัน [13] [14]

จากนั้น เวลา 15.00 น. นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) วอยซ์ ทีวี กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมติให้พักใบอนุญาตวอยซ์ ทีวี เป็นเวลา 15วันว่า รอบนี้ถึงเวลาต้องอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลปกครอง พร้อมเรียกค่าเสียหาย ซึ่งคำนวณย้อนหลังแล้วมากกว่า 100 ล้านบาท

 นายเมฆินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาวอยซ์ ทีวีให้ความร่วมมือด้วยดีมาตลอด แม้จะเห็นแย้งในประเด็นกฎหมายเรื่องหลักการใช้อำนาจของ กสทช. ที่มักอ้างคำสั่ง คสช. และเอ็มโอยูที่ทางสถานีมองว่าไม่มีผลบังคับ แต่ที่ไม่ดำเนินการทางกฎหมายเพราะหวังว่าการให้ความร่วมมือจะทำให้สถานีได้ทำงานต่อโดยราบรื่น

 "วอยซ์ ทีวีอยู่ในสถานะถูกเลือกปฏิบัติมาพอสมควรแล้ว และในเวลานี้ใกล้จะมีเลือกตั้ง สื่อยิ่งต้องการเสรีภาพ จึงเห็นว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมที่จะใช้สิทธิในการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง เพื่อปกป้องเสรีภาพสื่อและวางบรรทัดฐานในการใช้อำนาจของ กสทช."

  "ในสถานการณ์ที่ประเทศกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้งภายในไม่กี่สัปดาห์ ข้อตกลงหรือข้อบังคับใดๆ สำหรับเหตุการณ์พิเศษควรยุติลงเพราะสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับการตัดสินใจเลือกตั้งของประชาชนคือข้อมูลข่าวสารที่ครอบคลุม รอบด้าน มีคุณภาพ"

  "วอยซ์ ทีวีเห็นว่าเราถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า และนี่เป็นเวลาที่สมควรที่จะต้องยืนหยัดปกป้องเสรีภาพของตัวเองรวมทั้งใช้กระบวนการทางกฎหมายในการวางบรรทัดฐานการใช้อำนาจของ กสทช. ให้เป็นไปตามหลักนิติรัฐ นิติธรรม และบนพื้นฐานของความเคารพในเสรีภาพสื่อมวลชน ซึ่งถูกตั้งคำถามและท้าทายอย่างยิ่งมาตลอดระยะเวลาหลังการรัฐประหาร 2557 เป็นต้นมา" [15] [16] [17]

ทั้งนี้ หลังคำสั่ง กสท. มีผลบังคับใช้ วอยซ์ทีวีได้นำรายการบางส่วนออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ Five Channel ของบริษัท เอ็มวี เทเลวิชั่นส์ ไทยแลนด์ จำกัด เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ชมที่ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตหรือยังต้องชมรายการผ่านโทรทัศน์ปกติได้รับชมรายการในห้วงเวลาพักใช้ใบอนุญาต ขณะเดียวกัน วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 วอยซ์ทีวีได้ยื่นฟ้องศาลปกครองเพื่อให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้ทุเลาคำสั่งพักใช้ใบอนุญาต จนกระทั่งเวลา 21:00 น. ของวันเดียวกัน ศาลปกครองมีคำสั่งให้ทุเลาคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตของ กสทช. ลงชั่วคราว ทำให้วอยซ์ทีวีสามารถออกอากาศได้ตามปกติทุกช่องทาง โดยการออกอากาศเริ่มในเวลาประมาณ 00:40 น. ของวันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 งดออกอากาศรวมระยะเวลาพักใช้ใบอนุญาต 3 วัน 39 นาที

ยุติการออกอากาศจากทีวีดิจิทัลกลับไปสู่ทีวีดาวเทียมอีกครั้งหนึ่ง[แก้]

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ลงมติให้ขอคืนใบอนุญาตวอยซ์ทีวี ในนาม บริษัท วอยซ์ ทีวี จำกัด [18]บอร์ด กสทช. มีมติให้ยุติการออกอากาศ เฉพาะทีวีดิจิทัลช่อง 21 ในทุกแพลทฟอร์ม ในวันที่ 1 กันยายน 2562 นับตั้งแต่เวลา 00:03 น. เข้าสู่ทีวีดาวเทียม แพร่ภาพออกอากาศบนดาวเทียม ตั้งแต่เวลา 00:01 น. เป็นต้นไป หลายๆทุกช่องทางสื่อออนไลน์อย่างต่อเนื่อง หลังสิ้นสุดการออกอากาศผ่านโทรทัศน์ระบบดิจิทัลและโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Must-Carry งดออกอากาศ [19] [20] [21] [22] [23]

รายการ[แก้]

รายการบางส่วนออกอากาศเป็นประจำ และอีกส่วนออกอากาศเป็นพิเศษ ทว่าบางรายการก็ระงับการออกอากาศไปชั่วคราว ซึ่งจะกลับมาออกอากาศตามปกติ เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ตามสถานการณ์บ้านเมือง เนื่องจากมีเนื้อหา เน้นที่ข่าวสารและสาระ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเมืองเป็นหลัก[24]

ข่าวและการเมือง[แก้]

ข่าว[แก้]

สนทนา,วิเคราะห์[แก้]

รายการข่าวภาคบังคับ[แก้]

 • ข่าวในพระราชสำนัก - (ดึงสัญญาณภาพจากช่อง 9 MCOT HD ในนาม สำนักข่าวไทย อสมท) (ออกอากาศประมาณ 20.30 - 20.40น.)
 • เดินหน้าประเทศไทย (2557-2562)
 • ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน (2559-2562)

ระยะเวลาออกอากาศ[แก้]

 • 29 มิถุนายน พ.ศ. 2552 - พ.ศ. 2553 เปิดสถานีเวลา 20:00 น. ปิดสถานีเวลา 21:00 น. (จันทร์-พฤหัสบดี) 22:00 น. (ศุกร์-อาทิตย์)
 • พ.ศ. 2553 - 31 ตุลาคม พ.ศ. 2560 ออกอากาศ 24 ชั่วโมง
 • 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560 - มกราคม 2561 เปิดสถานีเวลา 06:00 น. ปิดสถานีเวลา 00:00 น.
 • มกราคม พ.ศ. 2561 - ปัจจุบัน ออกอากาศ 24 ชั่วโมง (หลังเวลา 00.00 น. นำรายการแนะนำสินค้ามาออกอากาศ จนถึง 6.30 น.)

ผู้ประกาศข่าว ผู้รายงานข่าว และผู้ดำเนินรายการ[แก้]

ปัจจุบัน[แก้]

วิทยากรและนักวิเคราะห์[แก้]

ในอดีต[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. จากใจ ของ 'คนวอยซ์ทีวี' จะยุติการออกอากาศทีวีดิจิทัล ไปสู่ผ่านทีวีดาวเทียม
 2. ผังช่องรายการ DTV THAI
 3. Voice TV - รู้ยังงง 1 ก.ย. นี้
 4. ผังช่องรายการ GMM Z
 5. 5.0 5.1 About Voice TV, www.voicetv.co.th
 6. แถลงการณ์วอยซ์ทีวี ยันเสนอข่าวเที่ยงตรง, มติชนออนไลน์, 25 กุมภาพันธ์ 2557.
 7. 7.0 7.1 7.2 จาก "ฮาวคัม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์" สู่ "วอยซ์ ทีวี" มหากิจศิริ มิตรแท้.. หรือจะเป็น Voice of Thaksin ?, ประชาชาติธุรกิจ, 24 พฤศจิกายน 2552.
 8. 1 เมษายน ช่อง 21 VoiceTv เปิดทีวีดิจิตอล, วอยซ์ทีวี, 28 มกราคม 2557.
 9. "ปิดฉาก "7 ช่อง" ทีวีดิจิทัล บนเส้นทางวิบาก ย้อนดูผลงาน 5 ปี "เรตติ้ง" ดิ่ง ขาดทุนอ่วม". โพซิชันนิงแมก. 15 กันยายน 2562. สืบค้นเมื่อ 30 กันยายน 2562.
 10. เปิดตัว 'เมฆินทร์ เพ็ชรพลาย' คุม 'วอยซ์ทีวี', วอยซ์ทีวี, 8 ธันวาคม 2557.
 11. เปิดแผน "ฮาวคัม" เทียบชินคอร์ป ปั้นลูกโอ๊ค ตามรอยแม้ว,
 12. คสช. อนุญาตให้ 'วอยซ์ทีวี-ทีนิวส์' ออกอากาศแล้ว, วอยซ์ทีวี, 14 มิถุนายน 2557.
 13. กสทช.สั่งพักใบอนุญาต 'วอยซ์ทีวี' จอดำ 15 วัน
 14. ปิดอีกแล้ว 15 วัน วอยซ์ ทีวี ลุยฟ้องศาลปกครอง
 15. "วอยซ์ ทีวี"เตรียมฟ้องศาลปกครองปมถูกระงับออกอากาศ เรียกค่าเสียหาย100ล้าน
 16. เทปบันทึกการแถลงการณ์ของผู้บริหารวอยซ์ทีวีหลังมีคำสั่งพักใช้ใบอนุญาต
 17. วอยซ์ ทีวี จ่อฟ้องศาลปกครอง กสทช.สั่งจอดำ 15 วัน ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติ
 18. Voice TV รับเงินเยียวยาคืนช่องจาก กสทช. 372.64 ลบ.
 19. Wake Up News วอยซ์ทีวีคืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล
 20. ทีวีดิจิทัล 7 ช่อง ยื่นคืนใบอนุญาต คาดเดือนสิงหาคม 62 ยุติการออกอากาศ
 21. วอยซ์ทีวีประกาศคืนใบอนุญาตฯ รูดม่านทีวีดิจิทัล 5 ปี เบนเข็มไปดาวเทียม-ออนไลน์
 22. "วอยซ์ทีวี" ได้ทีวีดาวเทียม "พีเอสไอ ช่อง 51" ออนแอร์ทดแทน
 23. VOICE TV ช่องทาง ทีวีดาวเทียมกับผังใหม่ เริ่ม 1 ก.ย.นี้
 24. Schedule, www.voicetv.co.th

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]