หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล
Pluem.jpg
เกิด 10 กันยายน พ.ศ. 2519 (41 ปี)
สัญชาติ ไทย
การศึกษา ปริญญาโท
จบจาก มหาวิทยาลัยจอนส์ฮอปกินส์
นายจ้าง ไทยทีวีสีช่อง 3 (พ.ศ. 2550)
วอยซ์ ทีวี (พ.ศ. 2552-ปัจจุบัน)
เป็นที่รู้จักจาก ผู้ประกาศข่าว พิธีกร อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2552
ฐานันดร หม่อมหลวง

ร้อยตรี หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล ชื่อเล่น ปลื้ม พิธีกร และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2552 และความรู้ความสามารถในการเป็นพิธีกร ทั้งเรื่องประเด็นข่าวเศรษฐกิจ และต่างประเทศอีกด้วย

ประวัติ[แก้]

หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล มีชื่อเล่นว่า “ปลื้ม” แต่นิยมเรียกโดยทั่วไปว่า "คุณปลื้ม" หรือ "หม่อมปลื้ม" เกิดวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2519 เป็นบุตรชายของหม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลชั่วคราว หลังรัฐประหารในประเทศไทย พ.ศ. 2549 และอดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ชีวิตส่วนตัว หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์สมรสกับณัฐรดา อภิธนานนท์ หรือ "แจ็กเกอรีน" หรือ "แจ็กกี้" นักแสดงสาวลูกครึ่งไทย-แคนาดา ในวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2553 ณ ห้องสกุณตลาบอลรูม โรงแรมเพนนินซูล่า[1] โดยมีบุตร 1 คนชื่อ ด.ช.กริชกุลธร เทวกุล ณ อยุธยา หรือ น้องเจม

การศึกษา[แก้]

ผลงาน[แก้]

งานราชการ[แก้]

งานสื่อสารมวลชน[แก้]

งานโฆษณา[แก้]

งานเพลง[แก้]

งานภาพยนตร์[แก้]

บทบาททางการเมือง[แก้]

ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เคยให้สัมภาษณ์ว่าในชีวิตของตนอยากที่จะเล่นการเมือง ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2551 ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ได้ทำการเปิดตัวเป็นผู้สมัครคนแรก ๆ แต่ยังไม่ทันได้ลงรับสมัครจริง เมื่อทราบว่าคะแนนความนิยมตามโพลล์ยังห่างจากนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน มากนัก จึงได้ถอนตัวไป[6]

ต่อมาได้ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง ในการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2552 ซึ่ง ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ได้หมายเลข 8 มีคะแนนนำมาเป็นลำดับที่หนึ่งตามโพลล์แค่ในช่วงต้น ผลการเลือกตั้งสุดท้ายได้คะแนนมาเป็นลำดับที่ 3

ในช่วงวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2552 ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ซึ่งมีบทบาทเป็นสื่อสารมวลชน ได้วิพากษ์วิจารณ์การเคลื่อนไหวของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและกลุ่มแนวร่วมอย่างรุนแรงตลอด[7] และวิจารณ์บทบาทการทำหน้าที่ของ นางสาวรสนา โตสิตระกูล สมาชิกวุฒิสภากรุงเทพมหานคร อย่างรุนแรง ม.ล.ณัฏฐกรณ์ มีบทบาทในการเสนอแนะแนวคิดให้กับกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ[8]และได้ออกมาตอบโต้แทนกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติถึงกรณีผังล้มเจ้า [9]ผ่านทางวอยซ์ทีวี เขาออกขอโทษประชาชนกรณีวาทกรรม คอรัปชั่นไม่ใช่อุปสรรคในการพัฒนาประเทศ[10]

ในปี พ.ศ. 2559 เขาวิจารณ์ว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ อาจอยู่เบื้องหลัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ที่สั่งฟ้อง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ กำลังเชือดไก่ให้ลิงดู[11]ในวันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2557 คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ สั่งให้เขาถูกพักงานกับ วอยซ์ทีวี [12]ตามที่ทาง วอยซ์ทีวี เสนอส่งผลให้เขาเป็นอดีตพิธีกร ทุกรายการของ วอยซ์ทีวี ทันที จนกระทั่งครบกำหนดพักงาน เขากลับมาทำงานเป็นพิธีกรอีกครั้ง ในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2559

ความขัดแย้งกับนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา[แก้]

ในกลางปี พ.ศ. 2550 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ทางช่อง 3 โดย นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรและผู้จัดรายการได้เชิญชวน ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ให้มาเป็นหนึ่งในพิธีกรร่วมด้วย แต่หลังจากทำหน้าที่นี้ได้ไม่นาน ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ก็ได้ถอนตัวออกไป โดยให้เหตุผลว่านายสรยุทธไม่เคยให้เกียรติตนรวมทั้งไม่ชอบในการนำเสนอข่าวของนายสรยุทธด้วย แต่กระนั้น ม.ล.ณัฏฐกรณ์ ก็ยังคงทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวทางช่อง 3 เหมือนเดิม[13][14]

อ้างอิง[แก้]

 1. ข่าว "หม่อมปลื้ม" วิวาห์ฟ้าแล่บ!! แต่งงานกับดาราสาวลูกครึ่ง "เจ้าหญิงบิรู" นางเอกดังใน "ปืนใหญ่จอมสลัด" จากมติชนออนไลน์
 2. ปรากฏชื่อเป็นผู้ตรวจทานหนังสือ "มารยาทสากล" จัดทำโดย กองการต่างประเทศ กรมข่าวทหารบก (ดูที่ตอนท้ายเอกสาร)
 3. แนะนำหนังสือ The Daily Dose คิดเปลี่ยนโลก
 4. คุณปลื้ม โชว์ฟอร์มพระเอกเต็มตัว ใน Soul's Code
 5. :: หนังห่วยได้ถ้วย ::
 6. "คุณปลื้ม" ไม่สู้ ยอมถอนตัวชิงผู้ว่าฯกทม.
 7. “หม่อมปลื้ม” เลือกข้าง “ฆาตกรมือเปื้อนเลือด” – ด่าอาจารย์หมอ 8 สถาบัน
 8. “คุณปลื้ม แนะนักรบไซเบอร์สร้างเครือข่ายชุมชนเสื้อแดงแบบ twitter”
 9. Mind Map บ้าของ ศอฉ.”
 10. http://www.posttoday.com/politic/278541
 11. http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000022929
 12. http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9590000081437
 13. "คุณปลื้ม" เดือด! จวก "สรยุทธ" ไม่เคยให้เกียรติ
 14. "คุณปลื้ม" เปิดใจสาเหตุลาออกจาก "เรื่องเล่าเช้านี้"

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]