ฮิคารุเซียนโกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฮิคารุเซียนโกะ
Hikaru No Go.jpg
ชื่อ ฮิคารุเซียนโกะ
ชื่อญี่ปุ่น ヒカルの碁
ชื่ออังกฤษ Hikaru no Go
ประเภท โชเน็น
แนว กีฬา เกมกลยุทธ์(หมากล้อม), เหนือธรรมชาติ, ตลก, ดราม่า
มังงะ
เขียนเรื่อง ยุมิ ฮตตะ (เรื่อง)
ทะเกะชิ โอะบะตะ (ภาพ)
ยุกะริ อุเมะซะวะ (ที่ปรึกษา)
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ชูเอฉะ
ไทย เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์
นิตยสาร ญี่ปุ่น นาคาโยชิ
ไทย นิตยสารบูม
เมื่อ 25412546
จำนวนเล่ม 23 เล่ม
อะนิเมะ
กำกับ ชิน นิชิซาวะ
จุน คามิยะ
เท็ตสึยะ เอ็นโด
สตูดิโอ ปิเอโร
ฉายเมื่อ 10 ตุลาคม 2544 26 มีนาคม 2546
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

ฮิคารุเซียนโกะ หรือ ฮิคารุ : เซียนโกะ เกมอัจฉริยะ (ญี่ปุ่น: ヒカルの碁 ฮิคะรุโนะโกะ) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมสูงเรื่องหนึ่ง มีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมหมากกระดานที่ในญี่ปุ่นเรียกว่า โกะ แต่งเรื่องโดยยุมิ ฮตตะ และวาดภาพโดยทะเกะชิ โอะบะตะ และการ์ตูนชุดดังกล่าวได้รับรางวัลโชกาคุคังมังงะอะวอร์ด (Shogakukan Manga Award) สาขา โชเน็น (Shōnen) ใน พ.ศ. 2542 [1] [2]

ในญี่ปุ่น ฮิคารุเซียนโกะ เคยตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของสำนักพิมพ์ชูเอชะ ส่วนในประเทศไทย ผู้ได้รับสิทธิ์ในการตีพิมพ์ได้แก่ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ โดยลงตีพิมพ์เป็นรายสัปดาห์ในนิตยสารบูม ตั้งแต่ตอนแรกจนกระทั่งจบชุด และตีพิมพ์ในรูปแบบฉบับรวมเล่ม รวม 23 เล่มจบ ส่วนฉบับอะนิเมะ ออกจำหน่ายในรูปแบบ VCD ลิขสิทธิ์โดย ไทก้า และเคยออกอากาศทางช่อง 3 ช่วงบ่ายโมงทุกวันเสาร์ โดยบริษัท ฮาวคัม เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด ของพานทองแท้ ชินวัตร

หนังสือการ์ตูนชุดดังกล่าวสร้างยอดจำหน่ายกว่า 22,000,000 เล่มในญี่ปุ่น[3] ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2554 หนังสือการ์ตูนเล่มที่ 22 ได้วางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกา และเล่ม 23 ซึ่งเป็นเล่มสุดท้าย กำหนดวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมที่สหรัฐอเมริกา[4]

เนื้อเรื่อง[แก้]

ฮิคารุ ชินโด (進藤ヒカル, ชินโด ฮิคารุ) นักเรียนชั้น ป.6 ได้พบกระดานโกะเก่าแก่ที่ห้องเก็บของที่บ้านคุณตาโดยบังเอิญ วินาทีนั้นวิญญาณของ ฟุจิวาระ โนะ ซาอิ ครูสอนโกะของจักรพรรดิสมัยเฮอันที่สิงอยู่ในกระดานนั้นได้ปรากฏกายขึ้นและย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ยังซอกมุมหนึ่งในจิตใต้สำนึกของฮิคารุแทน ด้วยความฝังใจอันลึกซื้งของซาอิที่มุ่งมั่นเข้าสู่ความเป็น "หัตถ์เทวะ" ทำให้ซาอิต้องผลักดันให้ฮิคารุก้าวเข้าสู่เส้นทางแห่งโกะจนได้มาพบกับ โทยะ อากิระ นักเรียนชั้นป.6 ผู้มีความสามารถในเชิงโกะเทียบเท่ามืออาชีพและได้เล่นโกะด้วยกัน

ซาอิในคราบของฮิคารุได้แสดงฝีมืออันน่าทึ่งจนทำให้ฮิคารุกลายเป็นเป้าหมายของอากิระ ส่วนความมุ่งมั่นของอากิระก็ได้จุดประกายและกลายเป็นเป้าหมายของฮิคารุ ด้วยความมุ่งมั่นที่จะตามอากิระให้ทันฮิคารุจึงปฏิเสธที่จะเดินหมากกับอากิระต่อไป แต่ได้ฝึกฝนตัวเองด้วยการเข้ามาอยู่ในชมรมโกะ โรงเรียน "ฮาเซะ" ตอนม.ต้นในทีมมี ซึซึอิ มิทานิ คาเนโกะ และ อาคาริ และจะลงแข่งขันในการแข่งขันใหญ่ระหว่างโรงเรียน ฝ่ายอากิระเมื่อทราบว่าฮิคารุปฏิเสธที่จะเดินหมากกับตนแต่จะลงแข่งใหญ่ จึงเข้าร่วมเป็นสมาชิกชมรมโกะโรงเรียนไคโอเพื่อต้องการเดินหมากกับฮิคารุ แต่เมื่อได้เดินหมากด้วยกัน อากิระผิดหวังจนถึงขนาดล้มเลิกความคิดว่าฮิคารุเป็นเป้าหมายในเส้นทางโกะเนื่องจากฮิคารุเองก็ต้องการทราบระยะห่างของฝีมือระหว่างตนกับอากิระ

จากนั้นอากิระก็ได้สอบเป็นมืออาชีพและเลิกสนใจฮิคารุ วันหนึ่งฮิคารุได้มาพบกับประธานชมรมโกะโรงเรียนไคโอโดยบังเอิญ หลังจากได้เดินกับฮิคารุหนึ่งกระดานเพื่อรับทราบระดับของฮิคารุแล้ว ได้ทำให้ฮิคารุตระหนักถึงเส้นทางที่อากิระกำลังก้าวเดิน เมื่อฮิคารุทราบถึงระยะห่างระหว่างตนเองและความแตกต่างในความมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงจุดหมายกับอากิระแล้ว ทำให้ฮิคารุไปสอบอินเซย์ (ที่ฝึกโกะให้เป็นมืออาชีพ) และในที่สุดก็ได้เป็นมืออาชีพและได้ประลองกับอากิระอีกครั้งในฐานนะชินโด ฮิคารุ ไม่ใช่ซาอิในคราบของฮิคารุ

ตัวละคร[แก้]

 • ชินโด ฮิคารุ (ญี่ปุ่น: 進藤 ヒカル Shindō Hikaru) - ตัวเอกของเรื่อง เกิดวันที่ 20 กันยายน ฮิคารุมักจะถูกออกแบบให้ใส่เสื้อที่แสดงเลข 5 ซึ่งเลขห้าในภาษาญี่ปุ่นออกเสียงว่าโกะ
 • ฟูจิวาระ โนะ ซาอิ (ญี่ปุ่น: 藤原佐為) - วิญญาณครูสอนโกะให้จักรพรรดิ์สมัยเฮอัน วันหนึ่งมีการประลองกันระหว่างครูสอนโกะสองคนขององค์จักรพรรดิ์ ระหว่างการแข่งขันอีกฝ่ายกระทำการโกง แต่ซาอิกลับถูกโยนความผิดให้ ทำให้จิตใจว้าวุ่นและพ่ายแพ้จึงโดนไล่ออกจากเมืองหลวง ด้วยความอับอายซาอิจึงปลิดชีพตนเอง แต่ความรู้สึกต้องการเล่นโกะมีมากนัก วิญญาณของซาอิจึงเข้าสิงในกระดานโกะ จนได้พบกับโทะระจิโร หรือ "ฮงอินโบ ชูซะกุ" และเล่นโกะเรื่อยมา จนในที่สุดชูซะกุได้จากไป ซาอิจึงสิงอยู่ในกระดานโกะต่อ จวบจนกระทั่งฮิคารุเข้าไปพบกับกระดานเก่าแก่ในห้องเก็บของ ซาอิจึงได้ปรากฏตัวอีกครั้ง
 • ฟูจิซากิ อาคาริ (ญี่ปุ่น: 藤崎 あかり Fujisaki Akari) - เพื่อนในวัยเด็กของฮิคารุ แม่ของเธอกับแม่ของฮิคารุเป็นเพื่อนกัน
 • โทยะ อากิระ (ญี่ปุ่น: 塔矢 アキラ Tōya Akira) - คู่ปรับตลอดกาลของฮิคารุและลูกชายคนเดียวของ โทยะเมย์จิน (โทยะ โคโย) (โทยะ อากิโกะ) พ่อแม่ของอากิระ
 • โค ยงฮา (เกาหลี: 고영하) - นักหมากล้อมตัวแทนทีมชาติเกาหลีใต้


 • อิสึมิ ชินอิจิโร่ รุ่นพี่อิเซย์ของฮิคารุ เสียสมาธิในการแข่งจนทำให้เดินผิดพลาดแล้วต้องเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ต่อฮิคารุไป เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้อิสึมิเสียความมั่นใจเป็นอย่างมาก พร้อมกับการสอบไม่ผ่านมืออาชีพ แต่อิสึมิก็สามารถสอบผ่านได้ในปีถัดมาโดยไม่ได้รับความพ่ายแพ้แม้แต่ครั้งเดียว


 • วายะ โยชิทากะ เพื่อนอินเซย์ของฮิคารุ สามารถสอบผ่านมืออาชีพพร้อมฮิคารุด้วยการชนะ ฟูคุ ที่ตนเองแพ้ทางตั้งแต่เรียนอินเซย์


 • โอจิ โคสึเกะ อินเซย์ฝีมือในระดับแนวหน้า สอบมืออาชีพผ่านด้วยการชนะทุกกระดาน แต่ก็ต้องมาแพ้กระดานสุดท้ายให้กับฮิคารุ


 • โทยะ โคโย พ่อของโทยะอากิระ เคยครองตำแหน่งในมืออาชีพถึง 5 ตำแหน่ง (เมย์จิน โอสะ เท็นเง็น จูดัง โกะเซย์) ผู้ชายที่ซาอิคิดว่าฝีมือของเขาเข้าใกล้หัตถ์เทวะที่สุดในยุคนี้ ทั้งสองได้เผชิญหน้ากันในโกะทางอินเทอร์เน็ต ฝ่ายซาอิเป็นผู้ชนะ โทยะ โคโย เขาจึงประกาศลาออกจากวงการหมากล้อมมืออาชีพตามที่ได้ลั่นวาจาไว้

รายชื่อตอน[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. "小学館漫画賞: 歴代受賞者" (ใน Japanese). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ 2018-05-07. 
 2. "Shogakukan Manga Award" (ใน English). Shogakukan. สืบค้นเมื่อ 2018-05-07. 
 3. "The Rise and Fall of Weekly Shōnen Jump: A Look at the Circulation of Weekly Jump". สืบค้นเมื่อ 2008-02-28. 
 4. Hikaru No Go 23

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]