รัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งกอร์โดบา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รัฐเคาะลีฟะฮ์แห่ง
กอร์โดบา
خلافة قرطبة
รัฐเคาะลีฟะฮ์

ค.ศ. 929–ค.ศ. 1031
 

รัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งกอร์โดบา (เขียว) ราว ค.ศ. 1000
เมืองหลวง กอร์โดบา
เมืองใหญ่สุด ไม่ระบุ
ภาษา อาหรับ, โมซาราบิกและภาษาฮีบรู
การปกครอง รัฐบาลเคาะลีฟะฮ์
ประวัติศาสตร์
 -  อับดุรเราะห์มานที่ 1 ประกาศตนเป็น เอมีร์ แห่งกอร์โดบา ค.ศ. 929
 -  อับดุรเราะห์มานที่ 3 ประกาศตนเป็น กาหลิบ แห่งกอร์โดบา ค.ศ. 929
 -  สลายตัวไปเป็นรัฐเล็ก ๆ (taifa) ค.ศ. 1031

รัฐเคาะลีฟะฮ์แห่งกอร์โดบา (อาหรับ: خلافة قرطبة , Khilāfat Qurṭuba‎) ปกครองคาบสมุทรไอบีเรียและแอฟริกาเหนือจากเมืองกอร์โดบา ตั้งแต่ปี ค.ศ. 929 จนถึงปี ค.ศ. 1031 สมัยนี้เป็นสมัยของความรุ่งเรืองทางการค้าขายและทางวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมอิสลามของไอบีเรียชิ้นเอกหลายชิ้นสร้างขึ้นในสมัยนี้ที่รวมทั้งสุเหร่าใหญ่แห่งกอร์โดบา (Great Mosque of Córdoba)

ในเดือนมกราคม ค.ศ. 929 อับดุรเราะห์มานที่ 3 (Abd-ar-Rahman III) ประกาศตนเป็น “กาหลิบ” (Arabic: خليفة) แห่งกอร์โดบา[1] แทนตำแหน่ง “เอมีร์แห่งกอร์โดบา” (Emir of Córdoba) เดิม (Arabic: أمير قرطبة 'Amīr Qurṭuba) อับดุรเราะห์มานที่ 3 มาจากราชวงศ์อุมัยยะฮ์ราชวงศ์ที่มีตำแหน่งเป็นเอมีร์แห่งกอร์โดบามาตั้งแต่ ค.ศ. 756 การปกครองในฐานะกาหลิบถือกันว่าเป็นสมัยที่รุ่งเรืองที่สุดของมุสลิมในคาบสมุทรไอบีเรีย อาณาจักรสลายตัวไปแทบทั้งหมดในสงครามกลางเมืองระหว่างผู้สืบเชื้อสายจากกาหลิบฮิชัมที่ 2 (Hisham II) และผู้สืบการปกครองจากนายกรัฐมนตรี (hayib) อัลมันซูร์ อาบี อามีร์ (Al-Mansur Abi Aamir) ส่วนที่เหลืออยู่บ้างก็อยู่มาจนถึงปี ค.ศ. 1031 เมื่อหลังจากการต่อสู้กันภายในต่อเนื่องกันอยู่หลายปีก็แตกแยกออกไปเป็นไตฟา (Taifa) หรือรัฐย่อย ๆ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. Simon Barton, A History of Spain (New York: Palgrave MacMillan, 2004), 38.
  2. Anwar G. Chejne, Muslim Spain: Its History and Culture (Minneapolis: The University of Minnesota Press, 1974), 43-49.

ดูเพิ่ม[แก้]