รายชื่อผู้ได้รับรางวัลโนเบล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ผู้ได้รับรางวัลโนเบล จะได้รับมอบเหรียญทองคำ ประกาศนียบัตร พร้อมกับเงินรางวัลอีก 9 ล้านครูนาสวีเดน (ณ ปี 2017)

รางวัลโนเบล (สวีเดน: Nobelpriset, นอร์เวย์: Nobelprisen) เป็นรางวัลที่มอบให้รายปีโดยราชบัณฑิตยสถานวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดน (Royal Swedish Academy of Sciences), Swedish Academy, สถาบันแคโรลินสกา (Karolinska Institutet) และ คณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์ (Norwegian Nobel Committee) แก่บุคคลและองค์กรที่มีผลงานโดดเด่นในด้านฟิสิกส์ เคมี สรีรวิทยาหรือการแพทย์ วรรณกรรม และสันติภาพ[1] ตามเจตจำนงของอัลเฟรด โนเบล ใน ค.ศ. 1895 ซึ่งประสงค์ให้รางวัลควรได้รับการจัดการโดยมูลนิธิโนเบล ภายหลังในปี 1968 รางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ได้รับการจัดตั้งขึ้นโดยธนาคารกลางสวีเดนเพื่อสนับสนุนบุคคลที่มีคุณูปการทางด้านเศรษฐศาสตร์ "ผู้ได้รับรางวัล" แต่ละรายจะได้รับมอบเหรียญทอง ประกาศนียบัตร และเงินจำนวนหนึ่ง[2]

รางวัล[แก้]

คณะกรรมการต่างคณะจะเป็นผู้มอบรางวัลแต่ละประเภทรางวัลให้แก่ผู้ได้รับรางวัล กล่าวคือ ราชบัณฑิตยสถานวิทยาศาสตร์แห่งสวีเดนเป็นผู้มอบรางวัลในสาขาฟิสิกส์ เคมี และเศรษฐศาสตร์ สถาบันแคโรลินสกา มอบรางวัลในสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ และคณะกรรมการโนเบลนอร์เวย์มอบรางวัลสันติภาพ[3] ผู้ได้รับรางวัลแต่ละรายจะได้รับเหรียญ ประกาศนียบัตร และเงินรางวัลที่แตกต่างกันไปในแต่ละปี[2] ใน ค.ศ. 1901 ผู้รับรางวัลโนเบลสาขาแรกได้รับรางวัล 150,782 ครูนาสวีเดน (ซึ่งเท่ากับ 8,402,670 ครูนาสวีเดน ในเดือนธันวาคม 2560) ในปี 2560 ผู้ได้รับรางวัลได้รับรางวัลมูลค่า 9,000,000 ครูนาสวีเดน การมอบรางวัลประจำปีจะจัดขึ้นที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดนในพิธีประจำปีในวันที่ 10 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของโนเบล[4]

ในปีที่ไม่มีการมอบรางวัลโนเบลเนื่องจากเหตุการณ์ภายนอกหรือขาดการเสนอชื่อ เงินรางวัลจะถูกส่งกลับคืนไปยังกองทุนที่มอบรางวัลที่เกี่ยวข้อง[5] เช่น การระหว่างปี 2483 ถึง 2485 ที่ไม่มีการมอบรางวัลเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่สอง[6]

ผู้ได้รับรางวัล[แก้]

ระหว่างปี 1901 ถึง 2017 มีการมอบรางวัลโนเบลและรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ทั้งสิ้น 585 รางวัล แก่ 923 รายและองค์กร แต่เนื่องด้วยบางรายได้รับรางวัลมากกว่าหนึ่งครั้ง จึงมีบุคคลธรรมดาทั้งสิ้น 892 คน (ชาย 844 คน ผู้หญิง 48 คน) และองค์กร 24 แห่งที่ได้รับรางวัล[7]

ผู้ได้รับรางวัลหกรายได้รับรางวัลมากกว่าหนึ่งรางวัล และจากหกรายนั้น คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพถึงสามครั้ง มากสุดในบรรดาผู้ได้รับรางวัล[8]

ในบรรดาผู้ได้รับรางวัลโนเบล 892 คน มี 48 คนเป็นผู้หญิง โดยผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล คือ มารี กูว์รี ในรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปี 1903[9] นอกจากนี้ เธอยังเป็นบุคคลแรก (ชายหรือหญิง) ที่ได้รับรางวัลโนเบลสองรางวัล ซึ่งรางวัลที่สองคือรางวัลโนเบลสาขาเคมี ซึ่งมอบให้ในปี 1911[8]

รายชื่อผู้ได้รับรางวัล[แก้]

ปี
(พ.ศ./ค.ศ.)
สาขาฟิสิกส์ สาขาเคมี สาขาสรีรวิทยา
หรือการแพทย์
สาขาวรรณกรรม สาขาสันติภาพ สาขาเศรษฐศาสตร์
(The Sveriges Riksbank Prize)[10]
2444 / 1901 วิลเฮล์ม คอนราด เรินต์เกน ยาโกบึส แฮ็นรีกึส วันต์โฮฟฟ์ เอมีล อาด็อล์ฟ ฟ็อน เบริง ซูว์ลี พรูว์ดอม ฌ็อง อ็องรี ดูว์น็อง;
เฟรเดริก ปาซี
(ยังไม่มีการมอบรางวัล)
2445 / 1902 แฮ็นดริก โลเรินตส์;
ปีเตอร์ เซมัน
แฮร์มัน เอมิล ฟิชเชอร์ โรนัลด์ รอสส์ เทโอดอร์ ม็อมเซิน เอลี ดูว์กอเมิง;
ชาร์ล อาลแบร์ กอบา
2446 / 1903 อ็องตวน อ็องรี เบ็กแรล;
ปีแยร์ กูว์รี;
มารี กูว์รี
สวานเต อาร์เรเนียส นิลส์ รือแปร์ ฟินเซิน บีเยินส์จาเนอ บีเยินซ็อน วิลเลียม รันดัล เครเมอร์
2447 / 1904 จอห์น วิลเลียม สตรัทท์ วิลเลียม แรมเซย์ อีวาน เปโตรวิช ปาฟลอฟ เฟรเดริก มิสทราล;
โฆเซ เอย์ซากีร์เร
สถาบันกฎหมายนานาชาติ
2448 / 1905 ฟิลิปป์ เลนนาร์ด อด็อล์ฟ ฟ็อน เบเออร์ โรแบร์ท ค็อค แคนรึก แชงกีเยวิตช์ เบอร์ธา ฟอน ซุตต์เนอร์
2449 / 1906 โจเซฟ จอน ธอมสัน อ็องรี มัวซ็อง กามิลโล กอลจี;
ซานเตียโก รามอน อี กาฆัล
โจซูเอ คาร์ดุชชี ธีโอดอร์ โรสเวลต์
2450 / 1907 อัลเบิร์ต อับราฮาม ไมเคิลสัน เอดูอาร์ท บูคเนอร์ ชาร์ล หลุยส์ อาลฟงส์ ลาฟว์ร็อง รัดยาร์ด คิปลิง เออร์เนสโต เตโอโดโร โมเนตา;
หลุยส์ เรอโนลต์
2451 / 1908 กาเบรียล ลิพพ์มานน์ เออร์เนสต์ รูเทอร์ฟอร์ด อีลี เมตช์นิคอฟ;
เพาล์ แอร์ลิช
รูด็อล์ฟ คริสท็อฟ อ็อยเคิน คลาส ปอนตัส อาร์โนลสัน;
เฟรดริค บาเยอร์
2452 / 1909 คาร์ล เฟอร์ดินานด์ บรอน;
[[กูลเยลโม มาร์โกนี]
วิลเฮล์ม ออสท์วัลท์ เอมีล เทโอดอร์ ค็อคเคอร์ เซลมา ลอเกร์เลิฟ โอกูสต์ มารี ฟรองซัวส์ เบอแอร์แนร์;
โปล อองรี แบงฌาแมง เดส์ตูร์เนลส์ เดอ กองสตองต์
2453 / 1910 โยฮานัส ดิเดอริค วาน เดอ วาลส์ อ็อทโท วัลลัค อัลเบร็ชท์ ค็อสเซิล เพาล์ ไฮเซอ สำนักสันติภาพสากล
2454 / 1911 วิลเฮล์ม วีน มารี กูว์รี อัลล์วาร์ กูลล์สตรานด์ มอริส มาแตร์แล็งก์ โทเบียส แอสเซอร์;
อัลเฟรด แฮร์มันน์ ฟรีด
2455 / 1912 นิลส์ กุสตาฟ เดเลน วิกตอร์ กรีญาร์;
ปอล ซาบัตเย
อาแล็กซี กาแรล แกร์ฮาร์ท เฮาพท์มัน เอลิฮู รูต
2456 / 1913 ไฮเกอ กาเมอร์ลิง โอนเนิส อัลเฟรท แวร์เนอร์ ชาร์ล รอแบร์ รีแช รพินทรนาถ ฐากุร อ็องรี ลา ฟงแตน
2457 / 1914 มัคส์ ฟ็อน เลาเออ ธีโอดอร์ วิลเลียม ริชาร์ดส์ โรแบร์ต บาราญ ไม่มี ไม่มี
2458 / 1915 เฮนรี แบรกก์;
ลอเรนซ์ แบรกก์
ริชาร์ท มาร์ทีน วิลชเท็ทเทอร์ ไม่มี รอแม็ง รอล็อง ไม่มี
2459 /1916 ไม่มี ไม่มี ไม่มี แวร์เนอร์ ฟอน ไฮเดินสตัม ไม่มี
2460 / 1917 ชาลส์ โกลเวอร์ บาร์คลา ไม่มี ไม่มี คาร์ล แอดอล์ฟ เกลเลอโรป;
เฮนริก พอนทอปปีดัน
คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ
2461 / 1918 มักซ์ พลังค์ ฟริทซ์ ฮาเบอร์ ไม่มี ไม่มี ไม่มี
2462 / 1919 โยฮานัส สตาร์ค ไม่มี ฌูล บอร์แด คาร์ล ชปิทเทอเลอร์ วูดโรว์ วิลสัน
2463 / 1920 ชาลส์ เอดูอาร์ด กูอิลลอเม วัลเทอร์ แฮร์มัน แนนสท์ เอาโกสต์ โครว์ คนุท ฮัมซุน เลยง บูร์ชัวส์
2464 / 1921 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เฟรเดอริก ซอดดี ไม่มี อานาตอล ฟร็องส์ ยัลมาร์ บรานติง;
คริสเตียน ลูส แลงจ์
2465 / 1922 นิลส์ โปร์ ฟรานซิส วิลเลียม แอสตัน อาร์คิบัลด์ วิเวียน ฮิลล์;
อ็อทโท ฟริทซ์ ไมเออร์โฮฟ
ฆาซินโต เบนาเบนเต ฟริดท์จอฟ นันเซน
2466 / 1923 โรเบิร์ต แอนดรูวส์ มิลลิแกน ฟริทซ์ เพรเกิล เฟรเดอริก แบนติง;
จอห์น เจมส์ ริชาร์ด แมเคลด
วิลเลียม บัตเลอร์ เยตส์ ไม่มี
2467 / 1924 คาร์ล มานเน ยอร์จ ซีกบาห์น ไม่มี วิลเลิม ไอนต์โฮเฟิน ววาดึสวัฟ แรย์มอนต์ ไม่มี
2468 / 1925 เจมส์ แพรงค์;
กุสตาฟ ลุดวิก เฮิร์ตซ์
ริชาร์ด อดอล์ฟ ซิกมอนดี ไม่มี จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ ออสติน แชมเบอร์เลน;
ชาล์ส จี. ดอวส์
2469 / 1926 ฌอง บาติสต์ แปร์แรง เทออดอร์ สเวดแบร์ย โยแฮนเนิส ฟีปีเกอร์ กราเซีย เดเลดดา อะริสตีด บรียองด์;
กุสทัฟ ชเตรเซอมัน
2470 / 1927 อาเธอร์ คอมป์ตัน;
ชาลส์ ทอมสัน รีส วิลสัน
ไฮน์ริช อ็อทโท วีลันท์ ยูลีอุส วากเนอร์-เยาเร็ค อ็องรี แบร์กซอน แฟร์ดินองด์ บุยซง;
ลุดวิก ควิดด์
2471 / 1928 โอเวน วิลลานส์ ริชาร์ดสัน อด็อล์ฟ อ็อทโท ไรน์ฮอลท์ วินเดาส์ ชาร์ล นีกอล ซีกรี อึนเซ็ต ไม่มี
2472 / 1929 หลุยส์ เดอ เบรย อาร์เธอร์ ฮาร์เดน;
ฮันส์ ฟอน ออยเลอร์-เชลปิน
คริสตียาน ไอก์มัน;
เฟรเดอริก กาวแลนด์ ฮ็อปกินส์
โทมัส มันน์ แฟรงค์ บี. เคลลอกก์
2473 / 1930 จันทราเสการ์ เวนกาตะ รามาน ฮันส์ ฟิชเชอร์ คาร์ล ลันท์ชไตเนอร์ ซินแคลร์ ลูอิส นาทัน เซอเดอร์โบลม
2474 / 1931 ไม่มี คาร์ล บอช;
ฟรีดริช แบร์กิอุส
อ็อทโท ไฮน์ริช วาร์บวร์ค เอริก เอเซล คาร์ลเฟลด์ เจน แอดดัมส์;
นิโคลัส เมอร์เรย์ มัตเลอร์
2475 / 1932 แวร์เนอร์ ไฮเซินแบร์ก เออร์วิง แลงมิวร์ ชาลส์ สก็อต เชอร์ริงตัน;
เอ็ดการ์ ดักลาส เอเดรียน
จอห์น กอลส์เวอร์ธี ไม่มี
2476 / 1933 พอล ดิแรก;
แอร์วิน ชเรอดิงเงอร์
ไม่มี โทมัส ฮันท์ มอร์แกน อีวาน บูนิน นอร์แมน อังเจลล์
2477 / 1934 ไม่มี แฮโรลด์ เคลย์ตัน ยูเรย์ จอร์จ วิปเปิล;
จอร์จ ไมนอท;
วิลเลียม พี. เมอร์ฟี
ลุยจี ปีรันเดลโล อาเธอร์ เฮนเดอร์สัน
2478 / 1935 เจมส์ แชดวิก เฟรเดริก ฌอลีโย-กูว์รี;
อีแรน ฌอลีโย-กูว์รี
ฮันส์ ชเปมัน ไม่มี คาร์ล ฟ็อน อ็อสซีเอ็ทซ์คี
2479 / 1936 วิคทอร์ ฟรันซ์ เฮสส์;
คาร์ล เดวิด แอนเดอร์สัน
Debye, PeterPeter Debye เฮนรี ฮอลเลตต์ เดล;
อ็อทโท เลอวี
ยูจีน โอนีล การ์ลอส ซาเวดรา ลามัส
2480 1937 คลินตัน โจเซฟ ดวิสสัน;
จอร์จ พาเกต ทอมสัน
นอร์แมน ฮาเวิร์ธ;
เพาล์ คาร์เรอร์
อัลแบรต์ เซนท์-จเยอร์จยี รอเฌ มาร์แต็ง ดูว์ การ์ โรเบิร์ต เซชิล
2481 / 1938 เอนรีโก แฟร์มี ริชาร์ท คูห์น [a] กอร์แนย์ แอม็องส์ เพิร์ล เอส. บัก Nansen International Office For Refugees
2482 / 1939 เออร์เนสต์ ลอว์เรนซ์ อาด็อล์ฟ บูเทอนันท์;[a]
เลโอพ็อลท์ รูฌิทช์คา
แกร์ฮาร์ท โดมัค [a] ฟรันส์ เอมิล ซิลลันแป ไม่มี
2483 / 1940 ยกเลิกเนื่องจากสงครามโลกครั้งที่สอง
2484 / 1941
2485 / 1942
2486 / 1943 ออตโต ชแตร์น Hevesy, George deGeorge de Hevesy คาร์ล พีเตอร์ เฮนเรก ตัม;
เอ็ดเวิร์ด อเดลเบิร์ท ดอยซี
ไม่มี ไม่มี
2487 / 1944 อิสิดอร์ อิซาค ราบี อ็อทโท ฮาน โจเซฟ เออร์แลงเกอร์;
เฮอร์เบิร์ท สเปนเซอร์ แกสเซอร์
โยฮันเนส วิลเฮล์ม เยนเซน คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ
2488 / 1945 ว็อล์ฟกัง เพาลี อาร์ตตูรี อิลมารี วีร์ตาเนน อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิง;
แอร์นส์ บอริส ไชน;
โฮเวิร์ด วอลเตอร์ ฟลอรีย์
กาบริเอลา มิสตรัล คอร์เดลล์ ฮุล
2489 / 1946 เพอร์ซี วิลเลียมส์ บริดจ์แมน เจมส์ แบตเชลเลอร์ ซัมเนอร์;
จอห์น โฮเวิร์ด นอร์ทรอป;
เวนเดล เมเรดิธ สแตนลีย์
เฮอร์แมนน์ โจเซฟ มุลเลอร์ แฮร์มัน เฮ็สเซอ คอร์เดลล์ ฮุล;
จอห์น อาร์ มอตต์
2490 / 1947 เอดเวิร์ด วิกเตอร์ แอพเพิลตัน โรเบิร์ต โรบินสัน คาร์ล เฟอร์ดินานด์ คอรี;
เกอร์ตี คอรี;
เบร์นาร์โด อัลเบร์โต ฆูไซ
อ็องเดร ฌีด Friends Service Council;
American Friends Service Committee
2491 / 1948 แพทริค แบลคเกตต์ Tiselius, ArneArne Tiselius เพาล์ แฮร์มัน มึลเลอร์ ที. เอส. เอเลียต ไม่มี [b]
2492 / 1949 ฮิเดกิ ยูกาวะ วิลเลียม ฟรานซิส จีโอก วัลเทอร์ รูด็อล์ฟ เฮ็ส;
อังตอนียู แอกัช มูนิช
วิลเลียม ฟอกเนอร์ จอห์น บอยด์ ออร์
2493 / 1950 เซซิล แฟรงก์ โพเวลล์ อ็อทโท ดีลส์;
ควร์ท อัลเดอร์
ฟิลิป โชวอลเตอร์ เฮนช์;
เอ็ดเวิร์ด แคลวิน เคนดัลล์;
ทาเดอุช ไรค์สไตน์
เบอร์ทรันด์ รัสเซลล์ ราล์ฟ บันช์
2494 / 1951 Cockcroft, JohnJohn Cockcroft;
Walton, ErnestErnest Walton
เอดวิน แมตทิสัน แมกมิลลัน;
เกลนน์ ธีโอดอร์ ซีบอร์ก
แมกซ์ ไทเลอร์ แพร์ ลาเกอร์กวิสต์ เลยง ชูโอ
2495 / 1952 Bloch, FelixFelix Bloch;
Purcell, Edward MillsEdward Mills Purcell
อาร์เชอร์ มาร์ติน;
ริชาร์ด ลอเรนซ์ มิลลิงตัน ซินจ์
เซลมัน แวกส์มัน ฟร็องซัว โมรียัก อัลเบิร์ต ชแวแซร์
2496 / 1953 ฟริตส์ เซอร์นิคะ แฮร์มัน ชเตาดิงเงอร์ ฮันส์ อาด็อล์ฟ เครพส์;
ฟริทซ์ อัลแบร์ท ลิพมัน
วินสตัน เชอร์ชิลล์ จอร์จ มาร์แชลล์
2497 / 1954 มักซ์ บอร์น;
วาลเทอร์ โบเท
ไลนัส พอลิง จอห์น แฟรงคลิน เอนเดอรส์;
เฟรเดอริก แชปแมน รอบบินส์;
โทมัส ฮักเคิล เวลเลอร์
เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ
2498 / 1955 วิลลิส ยูจีน แลมบ์;
Kusch, PolykarpPolykarp Kusch
du Vigneaud, VincentVincent du Vigneaud ฮูโก ธีโอเรลล์ ฮัลโตร์ คิลยัน ลัฆส์แนส ไม่มี
2499 / 1956 จอห์น บาร์ดีน;
วอลเตอร์ เฮาเซอร์ แบรตเทน;
วิลเลียม ชอกลีย์
ไซริล นอร์แมน ฮินเชลวุด;
นีโคไล เซมอนอฟ
อ็องเดร เฟรเดริก กูร์น็อง;
แวร์เนอร์ ฟอร์สมัน;
ดิคคินสัน ริชาร์ด
ฆวน รามอน ฆิเมเนซ ไม่มี
2500 / 1957 เฉินหนิง หยาง;
Lee, Tsung-DaoTsung-Dao Lee
อเล็กซานเดอร์ ทอดด์ ดาเนียล บอแว อาลแบร์ กามูว์ เลสเตอร์ โบวส์ เพียร์สัน
2501 / 1958 ปาเวล อเลกซีเยวิช เชียเรนคอฟ;
อิลยา มิไฮลาวิช ฟรานค;
อีกอร์ ตามม์
เฟรเดอริก แซงเงอร์ จอร์จ เวลลส์ บีเดิล;
เอ็ดเวิร์ด ลอว์รี ทาทัม;
โจชัว ลีเดอร์เบิร์ก
โบรัส ปัสเตร์นัค [c] จอร์จส ปิเร
2502 / 1959 Segrè, Emilio G.Emilio G. Segrè;
Chamberlain, OwenOwen Chamberlain
ยาโรสลาฟ เฮย์รอฟสกี อาเธอร์ คอร์นเบิร์ก;
เซเบโร โอโชอา
ซัลวาโตเร กวาซีโมโด ฟิลิป โนเอล บาเกอร์
2503 / 1960 Glaser, Donald A.Donald A. Glaser วิลลาร์ด แฟรงก์ ลิบบี แฟรงค์ แมคฟาร์เลน เบอร์เน็ท;
ปีเตอร์ ไบรอัน เมดาวาร์
แซ็ง-จอน แปร์ส อัลเบิร์ต ลูทูลี
2504 / 1961 Hofstadter, RobertRobert Hofstadter;
Mössbauer, RudolfRudolf Mössbauer
เมลวิน แคลวิน จอร์จ ฟอน เบเคซี อีวอ อานดริช ด๊าก ฮัมมาร์เฮิลด์
2505 / 1962 เลฟ ดาวิโดวิช ลันเดา มัคส์ เพอรุทซ์;
จอห์น เคนดรูว์
ฟรานซิส คริก;
เจมส์ ดิวอี วัตสัน;
มอริส วิลคินส์
จอห์น สไตน์เบ็ก ลีนูส คาร์ล พอลลิง
2506 / 1963 Wigner, EugeneEugene Wigner;
Goeppert-Mayer, MariaMaria Goeppert-Mayer;
Jensen, J. Hans D.J. Hans D. Jensen
คาร์ล ซีเกลอร์;
จูลีโย นัตตา
จอห์น คาริว เอคเคิลส์;
อลัน ลอยด์ ฮอดจ์กิน;
แอนดรูว์ ฮักซ์เลย์
โยร์โกส เซเฟริส คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ;
สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดง
2507 / 1964 ชาร์ลซ์ ฮาร์ด เทาซ์;
นิคาลัย บาซัฟ;
อเลกซานดระ โพรฮารอฟ
โดโรธี ฮอดจ์กิน ค็อนราท เอมีล บล็อก;
เฟโอดอร์ ลือเนิน
ฌ็อง-ปอล ซาทร์ [d] มาร์ติน ลูเทอร์ คิง จูเนียร์
2508 / 1965 ชินอิจิโร โทโมนางะ;
จูเลียน ชวิงเกอร์;
ริชาร์ด ฟายน์มัน
โรเบิร์ต เบินส์ วูดเวิร์ด ฟร็องซัว ฌากอบ;
อ็องเดร มีแชล ลว็อฟ;
ฌัก มอนอด
มิคาอิล โชโลคอฟ กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF)
2509 / 1966 Kastler, AlfredAlfred Kastler โรเบิร์ต แซนเดอร์สัน มัลลิเคน เพย์ตัน เราส์;
ชาร์ลส์ บี. ฮักกินส์
ชมูเอล โยเซฟ อักนอน;
เน็ลลี ซัคส์
ไม่มี
2510 / 1967 ฮันส์ เบเทอ มันเฟรท ไอเกน;
โรนัลด์ จอร์จ เรย์ฟอร์ด นอร์ริช;
จอร์จ พอร์เทอร์
แรกญา กรานีท;
ฮัลเดน เคฟเฟอร์ ฮาร์ทไลน์;
จอร์จ วอลด์
มิเกล อังเฮล อัสตูเรียส ไม่มี
2511 / 1968 ลุยส์ วอลเตอร์ อัลวาเรซ Onsager, LarsLars Onsager รอเบิร์ต ดับเบิลยู. ฮอลลีย์;
หร โคพินท์ โขรานา;
มาร์แชลล์ วอร์เรน ไนเรนเบิร์ก
ยาซูนาริ คาวาบาตะ เรอเน กาแซง
2512 / 1969 เมอร์รีย์ เกลล์-แมนน์ เดเรก แฮโรลด์ ริชาร์ด บาร์ตัน;
Hassel, OddOdd Hassel
มัคส์ เด็ลบรึค;
อัลเฟรด เฮอร์ชีย์;
ซัลวาดอร์ เอ. ลูเรีย
ซามูเอล เบ็คเค็ทท์ องค์การแรงงานระหว่างประเทศ Frisch, RagnarRagnar Frisch;
Tinbergen, JanJan Tinbergen
2513 / 1970 Alfvén, HannesHannes Alfvén;
Néel, LouisLouis Néel
ลุยส์ เฟเดริโก เลอลัวร์ จูเลียส แอเซลรอด;
อูลฟ์ วอน ออยเลอร์;
แบร์นาร์ท คัทซ์
อะเลคซันดร์ โซลเซนิตซิน นอร์แมน บอร์ล็อก Samuelson, PaulPaul Samuelson
2514 / 1971 เดนนิส กาบอร์ แกร์ฮาร์ท แฮทซ์แบร์ค เอิร์ล ดับเบิลยู. ซูเทอร์เลนด์ จูเนียร์ ปาโบล เนรูดา วิลลี บรันท์ Kuznets, SimonSimon Kuznets
2515 / 1972 จอห์น บาร์ดีน;
ลีออน คูเปอร์;
จอห์น โรเบิร์ต ชริฟเฟอร์
คริสเตียน บี. แอนฟินเซน;
สแตนฟอร์ด มอร์;
วิลเลียม เอช. สไตน์
เจอรัลด์ เอ็ม. เอเดลแมน;
รอดนีย์ อาร์ พอร์เตอร์
ไฮน์ริช เบิล ไม่มี Hicks, JohnJohn Hicks;
Arrow, KennethKenneth Arrow
2516 / 1973 Esaki, LeoLeo Esaki;
Giaever, IvarIvar Giaever;
Josephson, Brian DavidBrian David Josephson
แอนสท์ อ็อทโท ฟิชเชอร์;
เจฟฟรีย์ วิลคินสัน
คาร์ล ฟ็อน ฟริช;
ค็อนราท โลเร็นทซ์;
นีโกลาส ตินแบร์เคิน
แพทริก ไวต์ เฮนรี คิสซินเจอร์;
เล ดึ๊ก เถาะ [e]
Leontief, WassilyWassily Leontief
2517 / 1974 Ryle, MartinMartin Ryle;
Hewish, AntonyAntony Hewish
พอล เจ. ฟลอรี อาลแบร์ โกลด;
คริสตีย็อง เดอ ดูฟว์;
จอร์จ อี. พาเลด
เอย์วินด์ จอห์นสัน;
แฮร์รี มาร์ตินสัน
ชอน แมกไบรด์;
เอซากุ ซาโต
Myrdal, GunnarGunnar Myrdal;
Hayek, FriedrichFriedrich Hayek
2518 / 1975 Bohr, AageAage Bohr;
Roy Mottelson, BenBen Roy Mottelson;
Rainwater, JamesJames Rainwater
จอห์น วอร์คัป คอร์นฟอร์ท;
Prelog, VladimirVladimir Prelog
เดวิด บัลติมอร์;
เรนาโต ดุลเบกโก;
โฮเวิร์ด มาร์ติน เทมิน
เออูเจนีโอ มอนตาเล อันเดรย์ ซาคารอฟ Kantorovich, LeonidLeonid Kantorovich;
Koopmans, TjallingTjalling Koopmans
2519 / 1976 Richter, BurtonBurton Richter;
Ting, Samuel C. C.Samuel C. C. Ting
วิลเลียม นันน์ ลิปสกัมบ์ จูเนียร์ บารุค เอส. บลุมเบิร์ก;
แดเนียล คาร์เลตัน กาชดูเซค
ซอล เบลโลว์ เบ็ตตี วิลเลียมส์;
องค์การนิรโทษกรรมสากล
Friedman, MiltonMilton Friedman
2520 / 1977 Anderson, Philip WarrenPhilip Warren Anderson;
Mott, Nevill FrancisNevill Francis Mott;
Van Vleck, John HasbrouckJohn Hasbrouck Van Vleck
อีลยา ปรีโกจีน รอเฌ กีย์แม็ง;
แอนดรูว์ วิคเตอร์ ชัลลี;
โรซาลิน ยาโลว์
บิเซนเต อาเลย์กซันเดร องค์การนิรโทษกรรมสากล Ohlin, BertilBertil Ohlin;
Meade, JamesJames Meade
2521 / 1978 ปีเตอร์ เลโอนิดาวิช คาปิซา;
อาร์โน อัลลัน เพนเซียส;
โรเบิร์ต วูดโรว์ วิลสัน
ปีเตอร์ ดี. มิตเชลล์ แวร์เนอร์ อาร์เบอร์;
แดเนียล นาธานส์;
ฮามิลตัน โอ. สมิธ
อิซาค บาเชวิส ซิงเกอร์ อันวัร อัสซาดาต;
เมนาเฮม เบกิน
Simon, Herbert A.Herbert A. Simon
2522 / 1979 Glashow, Sheldon LeeSheldon Lee Glashow;
Salam, AbdusAbdus Salam;
Weinberg, StevenSteven Weinberg
เฮอร์เบิร์ต ซี. บราวน์;
เกออร์ค วิททิก
อัลแลน เอ็ม. คอร์แมค;
กอดฟรีย์ เอ็น. เฮาวน์ฟิลด์
โอดีเซอัส เอลีติส แม่ชีเทเรซา Schultz, TheodoreTheodore Schultz;
Lewis, ArthurArthur Lewis
2523 / 1980 Cronin, JamesJames Cronin;
Fitch, Val LogsdonVal Logsdon Fitch
พอล เบิร์ก;
วอลเทอร์ กิลเบิร์ต;
เฟรเดอริก แซงเงอร์
บารุค เบนาเซอร์รัฟ;
ฌ็อง โดแซ;
จอร์จ ดี. สเนลล์
ตแชสวัฟ มีวอช อดอลโฟ เปเรซ เอสกุยเวล Klein, LawrenceLawrence Klein
2524 / 1981 นิโคลาส โบลมเบอร์เกน;
อาเธอร์ ลีโอนาร์ด ชอว์โลว์;
Siegbahn, KaiKai Siegbahn
[[เค็งอิจิ ฟูกูอิ];
โรอัลด์ ฮ็อฟมัน
โรเจอร์ ดับเบิลยู. สเปอร์รี;
เดวิด เอช. ฮูเบิล;
ทอร์สเทน เอ็น. วีเซล
อิไลอัส คาเนตติ ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ Tobin, JamesJames Tobin
2525 / 1982 Wilson, Kenneth G.Kenneth G. Wilson อารอน คลุก ซุนเนอ แบร์กสเตริม;
เบนจท์ ไอ. ซามูเอลซอน;
จอห์น อาร์. เวน
กาบริเอล การ์ซิอา มาร์เกซ อัลวา ไมร์ดาล;
อัลฟอนโซ การ์เซีย โรเบลส
Stigler, GeorgeGeorge Stigler
2526 / 1983 สุพรหมัณยัน จันทรเศขร;
Fowler, William AlfredWilliam Alfred Fowler
เฮนรี เทาเบอ บาร์บารา แมคคลินทอค วิลเลียม โกลดิง แลค วาแวนซา Debreu, GérardGérard Debreu
2527 / 1984 Rubbia, CarloCarlo Rubbia;
van der Meer, SimonSimon van der Meer
โรเบิร์ต บรูซ เมร์ริฟีลด์ นิลส์ ไค แยร์เนอ;
ฌอร์ฌ ย็อท. เอ็ฟ. เคอเลอร์;
เซซาร์ มิลสไตน์
ยาโรสลัฟ ไซเฟิร์ต เดสมอนด์ ทูตู Stone, RichardRichard Stone
2528 / 1985 von Klitzing, KlausKlaus von Klitzing เฮอร์เบิร์ต เอ. เฮาพท์มัน;
เจอโรม คาร์ล
ไมเคิล เอส. บราวน์;
โจเซฟ แอล. โกลด์ชไตน์
โกลด ซีมง International Physicians for the Prevention of Nuclear War Modigliani, FrancoFranco Modigliani
2529 / 1986 แอ็นสท์ รุสคา;
Binnig, GerdGerd Binnig;
Rohrer, HeinrichHeinrich Rohrer
ดัดลีย์ อาร์ เฮิร์ชบัค;
หลี ยฺเหวี่ยนเจ๋อ;
จอห์น ซี. โพลานี
สแตนลีย์ โคเฮน;
รีตา เลวี-มอนตัลชีนี
วอเล โชยิงกา เอลี วีเซล Buchanan, James M.James M. Buchanan
2530 / 1987 Bednorz, Johannes GeorgJohannes Georg Bednorz;
Müller, Karl AlexanderKarl Alexander Müller
ดอนัลด์ เจ. คราม;
ฌ็อง-มารี เลน;
ชาลส์ เจ. เพเดอร์เซน
ซูซูมุ โทเนงาวะ โจเซฟ บรอดสกี โอสการ์ อาเรียส ซันเชซ Solow, RobertRobert Solow
2531 / 1988 Lederman, Leon M.Leon M. Lederman;
Schwartz, MelvinMelvin Schwartz;
Steinberger, JackJack Steinberger
โยฮัน ไดเซินโฮเฟอร์;
โรแบร์ท ฮูเบอร์;
ฮาร์ทมุท มิเชิล
เจมส์ ดับเบิลยู. แบล็ก;
เจอร์ทรูด บี. เอลเลียน;
จอร์จ เอช. ฮิทชิงส์
นะญีบ มะห์ฟูซ การรักษาสันติภาพของสหประชาชาติ Allais, MauriceMaurice Allais
2532 / 1989 นอร์แมน ฟอสเตอร์ แรมซีย์ จูเนียร์;
ฮันส์ เกออร์ก เดห์เมลท์;
โวล์ฟกัง เพาล์
ซิดนีย์ ออลต์แมน;
โทมัส อาร์. เซ็ก
เจ. ไมเคิล บิชอป;
ฮาโรลด์ อี. วาร์มุส
กามิโล โฆเซ เซลา ทะไลลามะที่ 14 Haavelmo, TrygveTrygve Haavelmo
2533 / 1990 Friedman, Jerome IsaacJerome Isaac Friedman;
Kendall, Henry WayHenry Way Kendall;
Taylor, Richard E.Richard E. Taylor
อิลยาส เจมส์ คอรีย์ โจเซฟ อี. เมอร์เรย์;
อี. ดอนนัลล์ โธมัส
ออกตาบิโอ ปัซ มิฮาอิล กอร์บาชอฟ Markowitz, HarryHarry Markowitz;
Miller, MertonMerton Miller;
Sharpe, William F.William F. Sharpe
2534 / 1991 Gennes, Pierre-Gilles dePierre-Gilles de Gennes ริชาร์ด แอนสท์ แอร์วีน เนเออร์;
แบร์ท ซัคมัน
นาดีน กอร์ดิเมอร์ อองซานซูจี Coase, RonaldRonald Coase
2535 / 1992 Charpak, GeorgesGeorges Charpak รูดอล์ฟ เอ. มาร์คัส เอ็ดมอนด์ เอช. ฟิสเชอร์;
เอ็ดวิน จี. เครบส์
เดริก วอลคอต ริโกเบร์ตา เมนชู Becker, GaryGary Becker
2536 / 1993 Hulse, Russell AlanRussell Alan Hulse;
Taylor, Jr., Joseph HootonJoseph Hooton Taylor, Jr.
คารี บี. มัลลิส;
ไมเคิล สมิท
ริชาร์ด เจ. โรเบิร์ตส์;
ฟิลิป เอ. ชาร์ป
โทนี มอร์ริสัน เนลสัน แมนเดลา;
เฟรเดอริก วิลเลิม เดอ แกลร์ก
Fogel, RobertRobert Fogel;
North, DouglassDouglass North
2537 / 1994 Brockhouse, BertramBertram Brockhouse;
Shull, CliffordClifford Shull
จอร์จ โอลาห์ อัลเฟรด จี. กิลแมน;
มาร์ติน รอดเบลล์
เค็นซาบูโร โอเอะ ยัสเซอร์ อาราฟัต;
ชิมอน เปเรส;
ยิตส์ฮัก ราบิน
Harsanyi, JohnJohn Harsanyi;
Nash, Jr., John ForbesJohn Forbes Nash, Jr.;
Selten, ReinhardReinhard Selten
2538 / 1995 Perl, Martin LewisMartin Lewis Perl;
Reines, FrederickFrederick Reines
Crutzen, Paul J.Paul J. Crutzen;
มาริโอ เจ. โมลินา;
เอฟ. เชอร์วูด โรว์แลนด์
เอ็ดเวิร์ด บี. ลิวอิส;
คริสทีอาเนอ นึสไลน์-ฟ็อลฮาร์ท;
อีริค เอฟ. ไวส์ชาวส์
เชมัส ฮีนีย์ โจเซฟ รอตแบลต;
การประชุมพักวอชว่าด้วยวิทยาศาสตร์และกิจการโล
Lucas, Jr., RobertRobert Lucas, Jr.
2539 / 1996 Lee, DavidDavid Lee;
ดักลาส โอเชอร์ออฟ;
Richardson, Robert ColemanRobert Coleman Richardson
โรเบิร์ต เคิร์ล;
แฮโรลด์ โครโต;
ริชาร์ด สมอลลีย์
ปีเตอร์ โดเฮอร์ที;
ร็อล์ฟ เอ็ม. ซิงเคอร์นาเกิล
วิสวาวา ชึมบอร์สกา การ์ลอส ฟิลิปเป ซิเมเนส เบโล;
โคเซ รามอส ออร์ตา
Mirrlees, JamesJames Mirrlees;
Vickrey, WilliamWilliam Vickrey
2540 / 1997 สตีเฟน ชู;
โคลด โคเฮน-ทานนุดจิ;
วิลเลียม แดเนียล ฟิลลิพส์
พอล ดี. บอเยอร์;
[[ จอห์น อี. วอล์กเกอร์]];
เยนส์ ซี. สกอว์
สแตนลีย์ บี. พรุสซิเนอร์ ดาริโอ โฟ การรณรงค์ระหว่างประเทศเพื่อห้ามทุ่นระเบิด;
โจดี วิลเลียมส์
Merton, Robert C.Robert C. Merton;
Scholes, MyronMyron Scholes
2541 / 1998 Laughlin, Robert B.Robert B. Laughlin;
Störmer, Horst LudwigHorst Ludwig Störmer;
Tsui, Daniel C.Daniel C. Tsui
วัลเทอร์ โคห์น;
จอห์น เอ. โพเพิล
โรเบิร์ท เอฟ. เฟอร์ชกอทท์;
หลุยส์ เจ. อิญาร์โร;
เฟอริด มูราด
ฌูแซ ซารามากู จอห์น ฮูม;
เดวิด ทริมเบิล
Sen, AmartyaAmartya Sen
2542 / 1999 Hooft, Gerard 'tGerard 't Hooft;
Veltman, Martinus J. G.Martinus J. G. Veltman
Zewail, AhmedAhmed Zewail กึนเทอร์ โบลเบิล กึนเทอร์ กรัส องค์การแพทย์ไร้พรมแดน Mundell, RobertRobert Mundell
2543 / 2000 ชาเรส อีวานาวิช อัลฟโยรอฟ;
เฮอร์เบิร์ต โครเมอร์;
แจค คิลบี
อลัน เจ. ฮีเกอร์;
อลัน จี. แมกเดอร์มิด;
ฮิเดกิ ชิรากาวะ
อาร์วิด คาร์ลสัน;
พอล กรีนการ์ด;
อีริค อาร์. แคนเดล
เกา ซิงเจี้ยน คิม แด-จุง Heckman, JamesJames Heckman;
McFadden, DanielDaniel McFadden
2544 / 2001 อีริค แอลลิน คอร์เนลล์;
วอล์ฟกัง เคทแทร์เล;
คาร์ล เอดวิน วีแมน
Knowles, William StandishWilliam Standish Knowles;
เรียวจิ โนโยริ;
Sharpless, Karl BarryKarl Barry Sharpless
ลีแลนด์ เอช. ฮาร์ทเวลล์;
อาร์ ทิโมธี ฮันท์;
พอล เอ็ม. เนิร์ส
วี. เอส. ไนพอล สหประชาชาติ;
โคฟี แอนนัน
Akerlof, GeorgeGeorge Akerlof;
Spence, MichaelMichael Spence;
Stiglitz, JosephJoseph Stiglitz
2545 / 2002 เรย์มอนด์ เดวิส;
มาซาโตชิ โคชิบา;
ริคคาร์โด แจ็คโคนี
Fenn, JohnJohn Fenn;
โคอิจิ ทานากะ;
คัวร์ท วืทริช
ซิดนีย์ เบรนเนอร์;
เอช. โรเบิร์ต ฮอร์วิทซ์;
จอห์น อี. ซุลสตัน
อิมแร แกร์เตส จิมมี คาร์เตอร์ Kahneman, DanielDaniel Kahneman;
Smith, Vernon L.Vernon L. Smith
2546 / 2003 อเลกซี อเลกซีเยวิช อาบริโคซอฟ;
วิตาลี กินซ์บูร์ก;
แอนโทนี เลกเกท
Agre, PeterPeter Agre;
MacKinnon, RoderickRoderick MacKinnon
พอล ลอเทอร์เบอร์;
ปีเตอร์ แมนสฟิลด์
จอห์น แมกซ์เวล คุตซี ชิริน เอบาดี Engle, Robert F.Robert F. Engle;
Granger, CliveClive Granger
2547 / 2004 เดวิด เจ. กรอส;
เอช. เดวิด พอลิตเซอร์;
แฟรงก์ วิลเชก
Ciechanover, AaronAaron Ciechanover;
Hershko, AvramAvram Hershko;
Rose, IrwinIrwin Rose
ริชาร์ด แอกเซล;
ลินดา บี. บัค
เอ็ลฟรีเดอ เย็ลลีเน็ค วังการี มาไท Kydland, Finn E.Finn E. Kydland;
Prescott, Edward C.Edward C. Prescott
2548 / 2005 รอย เจย์ กลอเบอร์;
จอห์น ลิวอีส ฮอลล์;
เทโอดอร์ วอล์ฟกัง เฮนช์
Chauvin, YvesYves Chauvin;
Grubbs, Robert H.Robert H. Grubbs;
Schrock, Richard R.Richard R. Schrock
แบร์รี เจ. มาร์แชลล์;
เจ. โรบิน วอร์เรน
ฮาโรลด์ พินเทอร์ สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ;
มุฮัมมัด อัลบะรอดะอี
Aumann, RobertRobert Aumann;
Schelling, ThomasThomas Schelling
2549 / 2006 จอห์น ซี แมเธอร์;
จอร์จ สมูท
Kornberg, Roger D.Roger D. Kornberg แอนดรูว์ เซด. ไฟร์;
เครก ซี. เมลโล
ออร์ฮัน พามุค มูฮัมหมัด ยูนูส;
ธนาคารกรามีน
Phelps, EdmundEdmund Phelps
2550 / 2007 อัลเบิร์ต เฟิร์ต;
ปีเตอร์ กรุนแบร์ก
แกร์ฮาร์ด แอร์ทึล มารีโอ กาเปกกี;
มาร์ติน อีวานส์;
โอลิเวอร์ สมิธีส์
ดอริส เลสซิง คณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศ;
อัล กอร์
Hurwicz, LeonidLeonid Hurwicz;
Maskin, EricEric Maskin;
Myerson, RogerRoger Myerson
2551 / 2008 โยอิชิโร นัมบุ;
มาโกโตะ โคบายาชิ;
โตชิฮิเดะ มาสคาวะ
โอซามุ ชิโมมูระ;
Chalfie, MartinMartin Chalfie;
Tsien, Roger Y.Roger Y. Tsien
ฮารัลท์ ซัวร์ เฮาเซิน;
ฟร็องซวซ บาเร-ซีนูซี;
ลุก มงตาญีเย
เลอ เกลซีโย มาร์ตติ อะห์ติซาริ Krugman, PaulPaul Krugman
2552 / 2009 ชาร์ลส เค. เกา;
วิลลาร์ด บอยล์;
จอร์จ อี. สมิธ
Ramakrishnan, VenkatramanVenkatraman Ramakrishnan;
Steitz, Thomas A.Thomas A. Steitz;
Yonath, AdaAda Yonath
เอลิซาเบ็ธ เอช. แบล็กเบิร์น;
แครอล ดับเบิลยู. ไกรเดอร์;
แจ็ค ดับเบิลยู. โซสตาก
แฮร์ทา มึลเลอร์ บารัก โอบามา Ostrom, ElinorElinor Ostrom;
Williamson, Oliver E.Oliver E. Williamson
2553 / 2010 อันเดร ไกม;
คอนสแตนติน โนโวเซลอฟ
Heck, Richard F.Richard F. Heck;
เออิจิ เนงิชิ;
อากิระ ซูซูกิ
โรเบิร์ต จี. เอ็ดเวิร์ดส์ มาริโอ บาร์กัส โยซา หลิว เซี่ยวโป [f] Diamond, Peter A.Peter A. Diamond;
Mortensen, Dale T.Dale T. Mortensen;
Pissarides, Christopher A.Christopher A. Pissarides
2554 / 2011 ซอล เพิร์ลมุตเตอร์;
อดัม รีสส์;
ไบรอัน ชมิดท์
แดน เชชท์มัน บรูซ เอ. บีทเลอร์;
ฌูล อา. อ็อฟมาน;
ราล์ฟ เอ็ม. สไตน์มาน
ทูมัส ทรานสเตรอเมอร์ เอลเลน จอห์นสัน เซอร์ลีฟ;
เลย์มาห์ โบวี;
ตะวักกุล กัรมาน
Sargent, Thomas J.Thomas J. Sargent;
Sims, Christopher A.Christopher A. Sims
2555 / 2012 แซร์ฌ อาร็อช;
เดวิด เจ. ไวน์แลนด์
ไบรอัน โคบิลก้า;
แดน เชชท์มัน
จอห์น บี. เกอร์ดอน;
ชินยะ ยามานากะ
โม่เหยียน สหภาพยุโรป Roth, Alvin E.Alvin E. Roth;
Shapley, Lloyd S.Lloyd S. Shapley
2556 / 2013 ฟร็องซัว อ็องแกลร์;
ปีเตอร์ ฮิกส์
มาร์ติน คาร์พลุส;
ไมเคิล เลวิตต์;
อารีห์ วอร์เชล
เจมส์ อี. รอธแมน;
แรนดี ดับเบิลยู. เช็กแมน;
โทมัส เซ. ซืทโฮฟ
อลิซ มุนโร องค์การห้ามอาวุธเคมี Fama, Eugene F.Eugene F. Fama;
Hansen, Lars PeterLars Peter Hansen;
Shiller, Robert J.Robert J. Shiller
2557 / 2014 อิซามุ อาคาซากิ;
ฮิโรชิ อามาโนะ;
ชูจิ นากามูระ
เอริค เบตซิก;
ชเทฟาน เฮ็ล;
วิลเลียม อี. มัวร์เนอร์
จอห์น โอคีฟ;
เมย์-บริตต์ โมเซอร์;
เอ็ดวาร์ด โมเซอร์
ปาทริก มอดียาโน ไกรลาส สัตยาธิ;
มะลาละห์ ยูซัฟซัย
ฌ็อง ติโรล
2558 / 2015 ทากาอากิ คาจิตะ;
อาร์เธอร์ แมคโดนัลด์
โทมัส ลินดาห์ล;
พอล แอล. มอดริช;
อะซิซ แซนคาร์
วิลเลียม ซี. แคมป์เบลล์;
ซาโตชิ โอมูระ;
ถู โยวโยว
สเวตลานา อะเลคซีเอวิช กลุ่มสานเสวนาสี่ฝ่ายแห่งชาติตูนิเซีย แอนกัส ดีตัน
2559 / 2016 เดวิด เจ. เธาเลส;
ดันแคน ฮัลเดน;
ไมเคิล คอสเตอร์ลิตซ์
ฌ็อง-ปีแยร์ ซูวาจ;
เฟรเซอร์ สท็อดดาร์ท;
เบน เฟริงกา
โอซูมิ โยชิโนริ บ็อบ ดิลลัน ฮวน มานูเอล ซานโตส โอลิเวอร์ ฮาร์ต;
เบรงต์ อาร์. โฮล์มสตรอม
2560 / 2017 เรเนอร์ ไวส์;
แบร์รี แบริช;
คิป ธอร์น
ฌัก ดูบอเชต์;
โยอาคิม ฟรังค์;
ริชาร์ด เฮนเดอร์สัน
เจฟฟรีย์ ซี ฮอลล์;
ไมเคิล รอสแบช;
ไมเคิล ดับเบิลยู. ยัง
คาซูโอะ อิชิงูโระ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อยกเลิกอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ ริชาร์ด เอช เธเลอร์
2561 / 2018 อาร์เธอร์ แอชกิน;
เฌราร์ มูรู;
ดอนนา สตริกแลนด์
ฟรานเชส อาร์โนลด์;
จอร์จ พี. สมิธ;
เกรกอรี วินเทอร์
เจมส์ พี. แอลลิสัน;
ฮนโจ ทาซูกุ
ออลกา ตอการ์ตชุก [g] เดนิส มูเควกี;
นาเดีย มูราด
วิลเลียม นอร์ดเฮาส์;
พอล โรเมอร์
2562 / 2019 จิม พีเบิลส์;
มีแชล มายอร์;
ดีดีเย เกโล
จอห์น บี. กูดอีนาฟ;
เอ็ม. สแตนลีย์ วิตติงแฮม;
อากิระ โยชิโนะ
วิลเลียม เคลิน จูเนียร์;
ปีเตอร์ เจ. แรตคลิฟฟ์;
เกร็ก แอล. เซเมนซา
เพเทอร์ ฮันท์เคอ อาบีย์ อาห์เม็ด อภิจิต บาเนอร์จี;
แอสแตร์ ดูว์โฟล;
ไมเคิล ครีเมอร์
2563 / 2020 โรเจอร์ เพนโรส;
ไรน์ฮาร์ด เกนเซล;
แอนเดรีย เกซ
แอมานุแอล ชาร์ป็องตีเย;
เจนนิเฟอร์ เอ. เดาด์นา
ออลเทอร์, ฮาร์วีย์ เจ.ฮาร์วีย์ เจ. ออลเทอร์;
ฮอว์ทัน, ไมเคิลไมเคิล ฮอว์ทัน;
ไรซ์, ชาลส์ เอ็ม.ชาลส์ เอ็ม. ไรซ์
ลูอีส กลิก โครงการอาหารโลก พอล อาร์. มิลกรอม;
รอเบิร์ต บี. วิลสัน
2564 / 2021 เซียวคุโระ มานาเบะ;
เคลาส์ ฮัสเซิลมันน์;
จอร์โจ ปาริซี
เบ็นยามีน ลิสท์ ;
เดวิด แมคมิลลัน
เดวิด จูเลียส;
อาร์แดม พาทาพูทิยัน
อับดุลราซัก เกอร์นาห์ มาเรีย เรสซา;
ดมีตรี มูราตอฟ
เดวิด คาร์ด;
โจชัว แองกริสต์;
คีโด อิมเบนส์
ปี
(พ.ศ./ค.ศ.)
สาขาฟิสิกส์ สาขาเคมี สาขาสรีรวิทยา
หรือการแพทย์
สาขาวรรณกรรม สาขาสันติภาพ สาขาเศรษฐศาสตร์

อ้างอิง[แก้]

ทั่วไป
  • "All Nobel Laureates in Physics". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-11-25.
  • "All Nobel Laureates in Chemistry". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-11-25.
  • "All Nobel Laureates in Medicine". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-11-25.
  • "All Nobel Laureates in Literature". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-11-25.
  • "All Nobel Peace Prize Laureates". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-11-25.
  • "All Laureates in Economics". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 2008-11-25.
เจาะจง
  1. "Alfred Nobel – The Man Behind the Nobel Prize". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-10-25. สืบค้นเมื่อ 2008-11-27.
  2. 2.0 2.1 "The Nobel Prize". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-10-15. สืบค้นเมื่อ 2008-11-27.
  3. "The Nobel Prize Awarders". Nobel Foundation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-10-15. สืบค้นเมื่อ 2008-11-27.
  4. "The Nobel Prize Amounts" (PDF). Nobel Foundation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิม (PDF)เมื่อ 2018-06-15. สืบค้นเมื่อ 2018-06-23.
  5. "List of All Nobel Laureates 1942". Nobel Foundation. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-12-08. สืบค้นเมื่อ 2008-11-30.
  6. 6.0 6.1 Lundestad, Geir (2001-03-15). "The Nobel Peace Prize 1901-2000". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-12-19. สืบค้นเมื่อ 2008-11-30.
  7. "All Nobel Prizes". www.nobelprize.org. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 6 April 2018. สืบค้นเมื่อ 14 March 2018.
  8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 "Nobel Prize Facts". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-07-08. สืบค้นเมื่อ 2015-10-11.
  9. "Women Nobel Laureates". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2008-09-28. สืบค้นเมื่อ 2011-10-11.
  10. "Nomination and selection of Laureates in Economic Sciences". Nobel Foundation. สืบค้นเมื่อ 13 May 2020.
  11. Tønnesson, Øyvind (December 1, 1999). "Mahatma Gandhi, the Missing Laureates". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2010. สืบค้นเมื่อ January 3, 2010. Later, there have been speculations that the committee members could have had another deceased peace worker than Gandhi in mind when they declared that there was "no suitable living candidate", namely the Swedish UN envoy to Palestine, Count Bernadotte, who was murdered in September 1948. Today, this can be ruled out; Bernadotte had not been nominated in 1948. Thus it seems reasonable to assume that Gandhi would have been invited to Oslo to receive the Nobel Peace Prize had he been alive one more year.
  12. "The Nobel Peace Prize 2010 - Presentation Speech". Nobel Foundation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2011. สืบค้นเมื่อ October 10, 2011.
  13. Henley, Jon (10 October 2019). "Two Nobel literature prizes to be awarded after sexual assault scandal". The Guardian. สืบค้นเมื่อ 10 October 2019.



อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน หรือไม่มีการปิด </ref>