ข้ามไปเนื้อหา

โรแบร์ต บาราญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โรแบร์ต บาราญ
เกิด22 เมษายน ค.ศ. 1876(1876-04-22)
เวียนนา จักรวรรดิออสเตรีย-ฮังการี
เสียชีวิต8 เมษายน ค.ศ. 1936(1936-04-08) (59 ปี)
อุปซอลา สวีเดน
สัญชาติออสเตรีย-ฮังการี
สวีเดน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเวียนนา
รางวัลรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ (ค.ศ. 1914)
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาการแพทย์
สถาบันที่ทำงานมหาวิทยาลัยอุปซอลา

โรแบร์ต บาราญ (ฮังการี: Róbert Bárány; 22 เมษายน ค.ศ. 18768 เมษายน ค.ศ. 1936) เป็นนักโสตวิทยาชาวออสเตรีย-ฮังการี เกิดที่กรุงเวียนนา ในครอบครัวชาวยิวฮังการี เป็นบุตรของอิกนาซ บาราญ และมาริยา ฮ็อค[1] บาราญเรียนวิชาแพทย์ที่มหาวิทยาลัยเวียนนา เมื่อทำงานเป็นแพทย์ บาราญได้ทดลองฉีดของเหลวเข้ารูหูของผู้ป่วยเพื่อลดอาการวิงเวียน เขาพบว่าเมื่อฉีดของเหลวเย็นเข้าไป ผู้ป่วยจะมีอาการรู้สึกหมุนและตากระตุก และเมื่อเปลี่ยนเป็นของเหลวอุ่น ผู้ป่วยจะมีอาการตากระตุกในทิศทางตรงข้าม บาราญจึงตั้งสมมติฐานว่าเอนโดลิมฟ์จะต่ำลงเมื่ออยู่ในอุณหภูมิเย็นและสูงขึ้นเมื่ออยู่ในอุณหภูมิอุ่น เขาพบว่าทิศทางการไหลของเอนโดลิมฟ์มีผลต่อการรับรู้อากัปกิริยาและการรักษาสมดุลของร่างกาย บาราญได้ทดลองจนพบว่าการผ่าตัดสามารถรักษาโรคทางระบบรักษาสมดุลได้ หลังจากนั้นเขาได้ศึกษาด้านอื่น ๆ ของการรักษาสมดุล รวมถึงหน้าที่ของสมองส่วนซีรีเบลลัม[2]

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง บาราญทำงานเป็นศัลยแพทย์ในกองทัพออสเตรีย-ฮังการี แต่ถูกกองทัพรัสเซียจับตัว ขณะถูกคุมขัง บาราญได้รับแจ้งว่าเขาเป็นผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ประจำปี ค.ศ. 1914 บาราญได้รับการปล่อยตัวในปี ค.ศ. 1916 หลังมีการเจรจาทางการทูตระหว่างรัสเซียกับกาชาด บาราญเข้าร่วมพิธีรับรางวัลโนเบลในปีเดียวกัน ปีต่อมา บาราญดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์ที่คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุปซอลา และดำรงตำแหน่งนี้จนกระทั่งเสียชีวิต[3]

ด้านชีวิตส่วนตัว บาราญแต่งงานกับอีดา เฟลีซีทัส แบร์เกอร์ ในปี ค.ศ. 1909 มีบุตรด้วยกัน 3 คน บาราญเสียชีวิตที่เมืองอุปซอลาในปี ค.ศ. 1936[3]

อ้างอิง[แก้]

  1. Robert Barany - Encyclopedia.com
  2. Robert Bárány | Jewish Virtual Library
  3. 3.0 3.1 "Robert Bárány - NNDB.com". สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]