ฉบับร่าง:รายชื่อนักแสดงภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

    จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
    นักแสดงภาพยนตร์ระยะ 4 และระยะ 5
    เฮมส์เวิร์ธ, โจแฮนสัน, แพรตต์, รัดด์, ลิลลี่, คัมเบอร์แบตช์, ฮอลแลนด์, ลาร์สัน, แมกกี และชีเดิล นำแสดงในดิอินฟินิตี้ซากา, ในขณะเดียวกันก็แสดงนำในภาพยนตร์ของพวกเขาเองในแฟรนไชส์ระยะที่สี่, ห้าและต่อไป หลิวและชานแสดงนำในภาพยนตร์ระยะที่สี่ และแพร์ริส, พิว และอาลี แสดงนำภาพยนตร์ในระยะที่ห้า และเรย์โนลส์จะแสดงนำภาพยนตร์ระยะที่หก

    นักแสดงภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เป็นรายชื่อนักแสดงภาพยนตร์ของแฟรนไชส์สื่อและจักรวาลที่ใช้ร่วมกันซึ่งเป็นฉากของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ผลิตโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ มีเค้าโครงมาจากตัวละครของสิ่งพิมพ์มาร์เวลคอมิกส์ ระยะที่หนึ่ง, สอง และ สาม รู้จักกันในชื่อ "ดิอินฟินิตีซากา" ซึ่งมีแฟรนไชส์และภาคต่อมากมาย และภาพยนตร์ครอสโอเวอร์ อเวนเจอร์ส สี่เรื่องแรก[1][2] ในระยะสี่มีเป้าหมายเพื่อนำเสนอภาคต่อของภาพยนตร์ 4 เรื่องก่อนหน้านี้และเรื่องใหม่อีก 3 เรื่อง[3] โดยในระยะห้าจะมีภาพยนตร์ภาคต่อ 4 เรื่องและเรื่องใหม่อีก 2 เรื่อง[4] และหกมีภาพยนตร์ภาคต่อ 2 เรื่องและเรื่องใหม่ 2 เรื่อง ได้แก่ ภาพยนตร์เรื่องที่ห้าและหกของอเวนเจอร์ส[5][6] ระยะที่สี่ ห้า และหก รวมเรียกว่า "เดอะมัลติเวิร์สซากา" (The Multiverse Saga)[6]

    เนื่องจากแฟรนไชส์ประกอบด้วยภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากผลงานที่หลากหลายของมาร์เวลคอมิกส์ จึงมีนักแสดงนำหลายคน คริส เฮมส์เวิร์ท รับบทเป็น ธอร์ ในภาพยนตร์ของ ธอร์ ในดิอินฟินิตีซากาและอีกครั้งใน ธอร์: ด้วยรักและอัสนี (2022); คริส แพร็ตต์ รับบทเป็น ปีเตอร์ ควิลล์ / สตาร์-ลอร์ด ตัวละครนำในภาพยนตร์เรื่อง การ์เดียนออฟเดอะแกแล็กซี และจะกลับมาในภาคต่อเรื่อง รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 (2023) และแสดงร่วมกับเฮมส์เวิร์ธในเรื่อง ธอร์: ด้วยรักและอัสนี; พอล รัด รับบทเป็น สก็อตต์ แลงก์ / แอนท์-แมน และ อีแวนเจไลน์ ลิลลี ร่วมแสดงเป็น โฮป ฟาน ไดน์ / วอสพ์ ในภาพยนตร์เรื่อง แอนท์-แมน โดยนักแสดงทั้งสองกลับมาเแสดงในเรื่อง แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ตะลุยมิติควอนตัม (2023); เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ รับบท สตีเฟน สเตรนจ์ และปรากฏตัวอีกครั้งในเรื่อง จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย (2022); ทอม ฮอลแลนด์ รับบทเป็น ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ / สไปเดอร์-แมน ในภาพยนตร์เรื่อง สไปเดอร์-แมน และกลับมาอีกครั้งในเรื่อง สไปเดอร์แมน: โน เวย์ โฮม (2021) ซึ่งเขาได้ร่วมงานกับคัมเบอร์แบทช์; และ บรี ลาร์สัน รับบทเป็น แครอล แดนเวอร์ส / กัปตันมาร์เวล และจะปรากฏตัวอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง เดอะมาร์เวลส์ (2023) พร้อมด้วยไอมาน เวลลานี ในบท กมลา ข่าน / มิสมาร์เวล และ ทียอนาห์ แพร์ริส ในบท โมนิกา แรมโบ

    หลังจากปรากฏตัวในบทบาทสมทบในดิอินฟินิตีซากา สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน รับบทเป็น นาตาชา โรมานอฟ / แบล็ค วิโดว์ ในภาพยนตร์เรื่อง แบล็ค วิโดว์ (2021), แอนโทนี แมกกี จะแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง กัปตันอเมริกา: นิวเวิร์ลออร์เดอร์ (2024) ในบท แซม วิลสัน / กัปตันอเมริกา และดอน ชีเดิลจะรับบทเป็น เจมส์ โรดส์ / วอร์แมชชีน ในภาพยนตร์เรื่อง อาร์มอร์วอร์, ซือมู่ หลิว รับบทเป็น ชาง-ชี ในภาพยนตร์เรื่อง ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021) ในขณะที่ เจมมา ชาน รับบทเป็น เซอร์ซี ในภาพยนตร์เรื่อง ฮีโร่พลังเทพเจ้า (2021) ฟลอเรนซ์ พิว จะนำแสดงในภาพยนตร์รวมพลเรื่อง ธันเดอร์โบลต์ (2024) ในบท เยเลน่า เบโลวา / แบล็ค วิโดว์ หลังจากร่วมงานกับโจแฮนส์สันในเรื่อง แบล็ค วิโดว์ และ มาเฮอร์ชาลา อาลี จะแสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง เบลด (2024) ในบท เบลด และ ไรอัน เรย์โนลส์ ที่จะแสดงใน เดดพูล 3 (2024) ในบท เวด วิลสัน / เดดพูล

    นักแสดงคนอื่น ๆ อีกหลายคนได้แสดงสมทบในภาพยนตร์และละครชุดทางโทรทัศน์หลายเรื่องภายในแฟรนไชส์ รายชื่อด้านล่างนี้เรียงลำดับตามภาพยนตร์และนามสกุลของตัวละคร โดยตัวละครบางตัวมีการแสดงโดยนักแสดงหลายคน ตัวละครทั้งหมดที่ปรากฎในสื่อจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลอื่น ๆ เช่น หนังสั้น ละครโทรทัศน์ หรือซีรีส์ดิจิทัล จะถูกบันทึกไว้ด้วย

    ดิอินฟินิตีซากา[แก้]

    ระยะที่ 1 ของแฟรนไชส์นี้ประกอบด้วยภาพยนตร์ 6 เรื่อง ซึ่งประกอบด้วยภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ 4 เรื่อง ที่นำไปสู่การครอสโอเวอร์ในภาพยนตร์ปี ค.ศ. 2012 เรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส ระยะที่ 2 ของแฟรนไชส์นี้ประกอบด้วยภาคต่อของภาพยนตร์จากระยะที่ 1 สามเรื่อง รวมทั้งภาพยนตร์ใหม่อีก 2 เรื่อง และภาพยนตร์ครอสโอเวอร์เรือ่ง อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก ซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ. 2015 ระยะที่ 3 ประกอบด้วยภาคต่อของภาพยนตร์ภาคก่อน 4 เรื่องและภาพยนตร์ใหม่ 4 เรื่อง รวมถึงภาพยนตร์ครอสโอเวอร์เรือง อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018) และ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019)[7] ภาพยนตร์จากระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 3 เรียกรวมกันว่า "ดิอินฟินิตีซากา"[1][2]

    ดิอินฟินิตีซากามีนักแสดงนำหลายคน ได้แก่ รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ รับบทเป็น โทนี่ สตาร์ค / ไอรอนแมน[8]; เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง (2008), รับบทเป็น บรูซ แบนเนอร์ / ฮัลค์[9], แต่ไม่ได้กลับมาแสดงบทบาทเดิมในภาพยนตร์ในอนาคต และถูกแทนที่โดย มาร์ก รัฟฟาโล สำหรับภาพยนตร์ที่ตามมาทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับตัวละครนี้[10] คริส อีแวนส์ รับบทเป็น สตีฟ โรเจอร์ส / กัปตันอเมริกา[11]; คริส เฮมส์เวิร์ท รับบทเป็น ธอร์[12]; คริส แพร็ตต์ รับบทเป็น ปีเตอร์ ควิลล์ / สตาร์-ลอร์ด[13]; พอล รัด แสดงเป็น สก็อตต์ แลงก์ / แอทน์-แมน กับ อีแวนเจไลน์ ลิลลี รับบทเป็น โฮป ฟาน ไดน์ / วอสพ์[14]; เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ รับบท สตีเฟน สเตรนจ์[15]; ทอม ฮอลแลนด์ รับบทเป็น ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ / สไปเดอร์-แมน[16]; แชดวิก โบสแมนรับบทเป็น ทีชัลลา / แบล็ค แพนเธอร์[17]; และ บรี ลาร์สัน รับบทเป็น แครอล แดนเวอร์ส / กัปตันมาร์เวล[18]

    ซามูเอล แอล. แจ็กสันเคยถูกรับเชิญและแสดงสมทบเป็นนิค ฟิวรี่ในภาพยนตร์หลายเรื่องในช่วงแรก ๆ ของแฟรนไชส์นี้ ก่อนที่จะร่วมแสดงในดิอเวนเจอร์ส; เขาจะยังคงมีบทบาทสมทบในภาพยนตร์ต่อ ๆ ไปเช่นกัน[19] นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ อีกหลายคนก็แสดงในภาพยนตร์หลายเรื่องในซากา

    เดอะมัลติเวิร์สซากา[แก้]

    ระยะที่ 4[แก้]

    รายการตัวบ่งชี้

    ส่วนนี้รวมถึงตัวละครที่จะปรากฏตัวหรือปรากฏตัวแล้วในภาพยนตร์ในเฟส

    • ส่วนที่ว่างเป็นสีเทาเข้ม หมายถึง ตัวละครไม่ได้อยู่ในภาพยนตร์หรือว่าการปรากฏตัวของตัวละครยังไม่ได้รับการยืนยัน
    •  A หมายถึง ปรากฏตัวในผ่านภาพที่ได้ถ่ายทำเอาไว้ก่อนแล้ว
    •  C หมายถึง บทบาทนักแสดงรับเชิญ
    •  DS หมายถึง ตัวละครปรากฏตัวในดิจิทัลซีรีส์
    •  MC หมายถึง บทบาทเฉพาะการถ่ายจับภาพการเคลื่อนไหว
    •  MS หมายถึง ตัวละครปรากฏตัวในละครชุดโดยมาร์เวลสตูดิโอส์
    •  MT หมายถึง ตัวละครปรากฏตัวในละครชุดโดยมาร์เวลเทเลวิชัน
    •  OS หมายถึง ตัวละครปรากฏตัวในวันช็อตส์
    •  P หมายถึง ปรากฏตัวเป็นภาพถ่ายในภาพยนตร์
    •  V หมายถึง ปรากฏตัวเฉพาะเสียง
    •  Y หมายถึง วัยเด็กของตัวละคร
    ตัวละคร ค.ศ. 2021 ค.ศ. 2022
    แบล็ค วิโดว์ ชาง-ชี
    กับตำนานลับเท็นริงส์
    ฮีโร่พลังเทพเจ้า สไปเดอร์แมน:
    โน เวย์ โฮม
    จอมเวทย์มหากาฬ
    ในมัลติเวิร์สมหาภัย
    ธอร์:
    ด้วยรักและอัสนี
    แบล็ค แพนเธอร์:
    วาคานด้าจงเจริญ

    เปิดตัวในดิอินฟินิตีซากา[แก้]

    อาโยMS ฟลอเรนซ์ คาซัมบา[20]
    บรูซ แบนเนอร์
    ฮัลค์
    MS OS
    มาร์ก รัฟฟาโลC[21]
    คลินท์ บาร์ตัน
    ฮอกอาย
    MS
    เจเรมี เรนเนอร์VC P[22]
    เควนติน เบ็ค
    มิสเทริโอ
    เจค จิลเลินฮาลA[23]
    เอมิล บลอนสกี้
    เอบอมิเนชัน
    MS
    ทิม รอทVC[24]
    เบ็ตตี้ แบรนท์DS แองเการี ไรซ์[25]
    แครอล แดนเวอร์ส
    กัปตันมาร์เวล
    5 MS
    บรี ลาร์สันC[21]
    จูเลียส เดลล์ เจ. บี. สมูฟ[26]
    แดรกซ์ผู้ทำลาย5 MS เดฟ บอทิสตา[27]
    E.D.I.T.H. ดอว์น มิเชล คิงAV[28]
    แฟนดรัล แซคารี ลีวายA[29]
    ฟอสเตอร์ แกรี วีคส์[30]
    เจน ฟอสเตอร์
    ไมตี้ธอร์
    นาตาลี พอร์ตแมน[31][32]
    ฟริกก้า ชานิค เกรย์ลิ่งY[33]
    เรเน รุสโซA[33]
    กรู้ท5 MS วิน ดีเซลV[34]
    ฮามีร์ โทโป เรสนิวิโร[35]
    ไฮม์ดัลล์ อิดริส เอลบา[36]
    โรเจอร์ แฮร์ริงตัน มาร์ติน สตาร์[37]
    ฮาโรลด์ "แฮปปี้" โฮแกน จอน แฟฟโรว์[38]
    โฮกัน ทาดาโนบุ อาซาโนะA[29]
    เจ. โจนาห์ เจมสันDS เจ. เค. ซิมมอนส์[39]
    มิเชล "เอ็มเจ" โจนส์-วัตสัน เซ็นเดยา[40]
    คอร์ก ไทกา ไวทีที[41]
    เน็ด ลีดส์DS เจค็อบ บาเทลอน[42]
    ดาร์ซี ลูอิสMS แคท เดนนิงส์[36]
    โลกิ ทอม ฮิดเดิลสตันA[33]
    แมนทิส5 MS ปอม เกลม็องตีแย็ฟ[43]
    แวนด้า แม็กซิมอฟฟ์
    สการ์เลต วิตช์
    MS
    อลิซาเบธ โอลเซน[44]
    เอมบากู วินสตัน ดุ๊ก[45]
    นาเกีย ลูพีตา ญองอ[45]
    เนบิวลา5 MS คาเรน กิลแลน[27]
    คราลิน ออบฟอนเตรี5 MS ฌอน กันน์[46]
    โอดิน แอนโทนี ฮ็อปกินส์A[33]
    โอโคเยMS ดาไน กูริรา[47]
    คริสติน พาลเมอร์ ราเชล แม็กอดัมส์[48]
    เมย์ ปาร์คเกอร์ เมริซา โทเม[49]
    ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์
    สไปเดอร์-แมน
    DS
    ทอม ฮอลแลนด์[50]
    ปีเตอร์ ควิลล์
    สตาร์-ลอร์ด
    5 MS
    คริส แพร็ตต์[51]
    รามอนดา แองเจลา บาสเซตต์[45]
    ร็อกเกต5 MS แบรดลีย์ คูเปอร์V[52]
    นาตาชา โรมานอฟ
    แบล็ก วิโดว์
    สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน[53]
    เอเวอเร็ตต์ เค. รอสส์MS มาร์ติน ฟรีแมน[54]
    แธดเดียส รอสส์5 วิลเลียม เฮิร์ต[55]
    เอริก เซลวิก สเต็ลลัน สกอชกวด[36]
    ชูรี ลิทีเชีย ไรต์[56]
    ซิฟMS MT เจมี อเล็กซานเดอร์[57]
    เทรเวอร์ สแลตเทอรีMS OS เบน คิงสลีย์[58]
    สตีเฟน สเตรนจ์ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์[59][60]
    ยูจีน "แฟลช" ทอมป์สันDS โทนี เรฟโวโลรี[61]
    ธอร์OS คริส เฮมส์เวิร์ท[31]
    วัลคิรี เทสซา ธอมป์สัน[31]
    วอลแสตกก์ เรย์ สตีเวนสันA[29]
    นิโคเดมัส เวสต์ ไมเคิล สตูลบาร์ก[62]
    โค้ช วิลสันDS แฮนนิบัล เบอริส[63]
    หว่องMS เบเนดิกต์ หว่อง[64] เบเนดิกต์ หว่อง[38][60]

    เปิดตัวในละครชุดมาร์เวลเทเลวิชัน[แก้]

    แมตต์ เมอร์ด็อกMS ชาร์ลี ค็อกซ์[65]

    เปิดตัวในละครชุดทางโทรทัศน์ระยะที่ 4[แก้]

    วาเลนตินา อัลเลกรา เดอ ฟงแตน5 จูเลีย หลุยส์-ไดรฟัสC[66]

    เปิดตัวใน แบล็กวิโดว์[แก้]

    เยเลน่า เบโลวา
    แบล็กวิโดว์
    5 MS
    ฟลอเรนซ์ พิว[67][68]
    แอนโทเนีย เดรย์คอฟ
    ทัสค์มาสเตอร์
    5
    โอลกา คูรีเลนโก[69]
    เดรย์คอฟ เรย์ วินสตัน[70]
    เฮเลน
    แบล็กวิโดว์
    เจด ซู[71]
    อินกริด แนนนา บลอนเดลล์[72]
    เลราโต ลิอานี ซามูเอล[73]
    ริค เมสัน โอที แฟกเบนล์[67]
    อ๊อกซานา มิเชล ลี[72]
    อเล็กซี่ โชสตาคอฟ
    เรดการ์เดียน
    5
    เดวิด ฮาร์เบอร์[67]
    เออร์ซา โอลิเวียร์ ริชเตอร์ส[74]
    เมลินา วอสตอคอฟฟ์
    แบล็กวิโดว์
    เรเชล ไวสซ์[68]

    เปิดตัวใน ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์[แก้]

    มิสซิสเฉิน โจดี หลง[75]
    เดธดีลเลอร์ แอนดี เล[76]
    กวง โบ ยฺเหวียน หฺวา[75]
    จน จน รอนนี เจียง[77]
    เคที อควาฟินา[77]
    เรเซอร์ฟิสต์ ฟลอเรียน มุนเตอานู[77]
    รุยหัว ดัลลัส หลิว[75]
    ซู ชาง-ชี / ฉวน ซือมู่ หลิว[78]
    ซู เหวินหวู่ เหลียง เฉาเหว่ย์[75]
    ซู เซียะหลิง จาง เมิ่งเออร์[77]
    หยิง ลี่ ฟาลา เฉิน[79]
    หยิง หนาน มิเชล โหย่ว[75]

    เปิดตัวใน ฮีโร่พลังเทพเจ้า[แก้]

    เอแจ็ก ซัลมา ฆาเยก[80]
    อาริเชม เดวิด เคย์V[81]
    เบลด5 มาเฮอร์ชาลา อาลีCV[82]
    ดรูอิก แบร์รี คีโอกัน[83]
    อีรอส
    สตาร์ฟอกซ์
    แฮร์รี สไตลส์[84]
    กิลกาเมช ดอน ลี[80]
    อิคาริส ริชาร์ด แมดเดน[80]
    คินโก คุมเม็ล นานจิอานี[80]
    โคร บิล สกอชกวดV[85]
    มักคารี ลอเรน ริดลอฟฟ์[80]
    การุณ ปาเตล หรีศ ปเฏล[86]
    ฟาสโตส ไบรอัน ไทรี เฮนรี[80]
    ปิปเดอะโทรลล์ แพตตัน ออสวอลต์V[87]
    เซอร์ซี เจมมา ชาน[83]
    สไปรท์ ลีอา แม็กฮิว[80]
    ธีนา แอนเจลีนา โจลี[80]
    เดน วิตแมน คิต แฮริงตัน[83]

    เปิดตัวใน สไปเดอร์แมน: โน เวย์ โฮม[แก้]

    เอ็ดดี้ บร็อค
    วีนอม
    [a]
    ทอม ฮาร์ดีC[88]
    พี. เคลียร์รีMS เอเรียน มอยเอด[89]
    เคิร์ท คอนเนอร์
    ลิซาร์ด
    [b]
    รีส อีวันส์[90]
    แม็กซ์ ดิลลอน
    อีเล็กโตร
    [c]
    เจมี ฟ็อกซ์[90]
    ฟลินท์ มาร์โค
    แซนด์แมน
    [d]
    โทมัส เฮเดน เชิร์ช[90]
    อ็อตโต ออคตาเวียส
    ดร. ออคโตพุส
    [e]
    อัลเฟรด โมลินา[90]
    นอร์แมน ออสบอร์น
    กรีนก็อบบลิน
    [f]
    วิลเลม เดโฟ[90]
    ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์
    สไปเดอร์-แมน
    [b]
    แอนดรูว์ การ์ฟิลด์[91]
    ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์
    สไปเดอร์-แมน
    [f]
    โทบีย์ แมไกวร์[91]

    เปิดตัวใน จอมเวทย์มหากาฬ ในมัลติเวิร์สมหาภัย[แก้]

    แบล็คคาการ์ โบลตากอน
    แบล็กโบลต์
    838
    แอนสัน เมานต์[92]
    เพ็กกี้ คาร์เตอร์
    กัปตันคาร์เตอร์
    838
    เฮย์ลีย์ แอตเวลล์[92]
    อเมริกา ชาเวซ โซชิตล์ โกเมซ[93]
    คลีอา ชาร์ลีซ เทรัน[94]
    บิลลี แม็กซิมอฟฟ์838 จูเลียน ฮิลเลียร์ด[95]
    ทอมมี แม็กซิมอฟฟ์838 เจ็ต ไคลน์[95]
    วันดา แม็กซิมอฟฟ์838 อลิซาเบธ โอลเซน[96][97]
    คาร์ล มอร์โด838 ชูวิเท็ล เอจีโอฟอร์[92]
    คริสติน พาล์มเมอร์838 ราเชล แม็กอดัมส์[96][97]
    มาเรีย แรมโบ
    กัปตันมาร์เวล
    838
    ลาชานา ลินช์[92]
    รีด ริชาร์ดส์838 จอห์น คราซินสกี[92]
    รินทรา อดัม ฮูกิลล์V[98]
    ซารา ชีล่า เอติม[99]
    สตีเฟน สเตรนจ์
    ซินิสเตอร์สเตรนจ์
    เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์[100][60]
    สตีเฟน สเตรนจ์
    ซูพรีมสเตรนจ์
    838
    เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์[101][60]
    สตีเฟน สเตรนจ์
    ดีเฟนเดอร์สเตรนจ์
    617
    เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์[102]
    อัลตรอน838 รอส มาร์ควอนด์V[103]
    ชาร์ล ซาเวียร์838 แพทริก สจวร์ต[92]

    เปิดตัวใน ธอร์: ด้วยรักและอัสนี[แก้]

    แอ็กเซิล ไฮม์ดอลล์สัน คีรอน แอล. ไดเออร์[104]
    บาสต์ อาโกเซีย ซาเบท[105]
    ดาร์ริล เดลีย์ เพียร์สัน[36][g]
    ไดโอนีซุส ไซมอน รัสเซลล์ บีล[106]
    กอร์ผู้สังหารเทพ คริสเตียน เบล[107]
    เฮอร์คิวลิส เบร็ตต์ โกลด์สไตน์[36]
    จาเดมุราอิ คุนิ ฮาชิโมโตะ[33]
    เลิฟ อินดิอา เฮมส์เวิร์ธ[106]
    มิเนอร์วา คาร์เมน ฟูน[108]
    ราปู โจนาธาน บรูก[109]
    ยาคาน สตีเฟน เคอร์รี[110]
    ซูส รัสเซล โครว์[111]

    เปิดตัวใน แบล็ค แพนเธอร์: วาคานด้าจงเจริญ[แก้]

    อาเนกา มิคาเอลา โคล[112]
    อัตตูมา อเล็กซ์ ลิวินัลลี[113]
    เนมอร์ เตนอช เวร์ตา[114]
    นาโมรา เมเบล คาเดนา[113]
    ริริ วิลเลียมส์
    ไอรอนฮาร์ท
    MS
    ดอมีนีก ทอร์น[115]

    ระยะที่ 5[แก้]


    รายการตัวบ่งชี้

    ส่วนนี้รวมถึงตัวละครที่จะปรากฏตัวหรือปรากฏตัวแล้วในภาพยนตร์ในเฟส

    ตัวละคร ค.ศ. 2023 ค.ศ. 2024
    แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์:
    ตะลุยมิติควอนตัม
    รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3 เดอะมาร์เวลส์ กัปดันอเมริกา:
    นิวเวิร์ลออร์เดอร์
    ธันเดอร์โบลต์ เบลด

    เปิดตัวในดิอินฟินิตีซากา[แก้]

    อาเยชา เอลิซาเบธ เดบิคกี[116]
    เจมส์ "บัคกี้" บาร์นส์
    วินเตอร์โซลเจอร์ / ไวท์วูล์ฟ
    เซบาสเตียน สแตน[117]
    คอสโม เดอะ สเปซด็อก มาเรีย บากาโลวา[118]
    เดล เกร็ก เทอร์คิงตัน[119]
    แครอล แดนเวอร์ส
    กัปตันมาร์เวล
    MS
    บรี ลาร์สัน[120]
    แดรกซ์ผู้ทำลายMS เดฟ บอทิสตา[53]
    นิค ฟิวรี่MS MT ซามูเอล แอล. แจ็กสัน[121]
    กามอรา[h]MS โซอี ซัลดานา[53]
    กรู้ทMS วิน ดีเซลV[53]
    แคสซี่ แลง แคทริน นิวตัน[122]
    สก็อต แลง
    แอนท์-แมน
    DS
    พอล รัด[123]
    แมนทิสMS ปอม เกลม็องตีแย็ฟ[124]
    มาร์ติเน็กซ์ ไมเคิล โรเซนบัม[125]
    เนบิวลาMS คาเรน กิลแลน[126]
    คราลิน ออบฟอนเตรีMS ฌอน กันน์[127]
    สตาการ์ โอกอร์ด ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน[128]
    แฮงค์ พิม ไมเคิล ดักลาส[129]
    ปีเตอร์ ควิลล์
    สตาร์-ลอร์ด
    MS
    คริส แพร็ตต์[53]
    โมนิก้า แรมโบMS ทียอนาห์ แพร์ริส[130]
    ร็อกเกตMS แบรดลีย์ คูเปอร์V[53]
    ฌอน กันน์MC[127]
    แธดเดียส รอส แฮร์ริสัน ฟอร์ด[131]
    เอวา สตาร์
    โกสต์
    แฮนนาห์ จอห์น-คาเมน[117]
    ซามูเอล สเติร์นส์
    ลีดเดอร์
    ทิม เบลก เนลสัน[132]
    โฮป ฟาน ไดน์
    วอสพ์
    อีแวนเจไลน์ ลิลลี[129]
    เจเน็ต ฟาน ไดน์ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์[133]
    แซม วิลสัน
    กัปตันอเมริกา
    MS
    แอนโทนี แมกกี[134]
    จิมมี่ วูMS แรนดัลล์ พาร์ก[135]

    เปิดตัวในระยะที่ 4[แก้]

    วาเลนตินา อัลเลกรา เดอ ฟงแตนMS จูเลีย หลุยส์-ไดรฟัส[117]
    เอเลน่า เบโลวา
    แบล็กวิโดว์
    MS
    ฟลอเรนซ์ พิว[117]
    เบลด มาเฮอร์ชาลา อาลี[136]
    อิสยาห์ แบรดลีย์MS คาร์ล ลัมบลี[132]
    แอนโทเนีย เดรย์คอฟ
    ทัสค์มาสเตอร์
    โอลกา คูรีเลนโก[117]
    อาเมียร์ ข่านMS ซาการ์ ไชค์[137]
    กมลา ข่าน
    มิสมาร์เวล
    MS
    ไอมาน เวลลานี[130]
    มุนิบา ข่านMS เซโนเบีย ชรอฟฟ์[137]
    ยูซุฟ ข่านMS โมหัน กปูร[137]
    อเล็กซี่ โชสตาคอฟ
    เรด การ์เดียน
    เดวิด ฮาร์เบอร์[117]
    วาคีน ตอร์เรส
    ฟัลคอน
    MS
    แดนนี รามิเรซ[138]
    จอห์น วอล์กเกอร์
    ยู.เอส. เอเจนท์
    MS
    ไวแอตต์ รัสเซลล์[117]

    เปิดตัวใน แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์: ตะลุยมิติควอนตัม[แก้]

    แคงผู้พิชิต6 จอนาทัน เมเจอส์[122]

    เปิดตัวใน รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 3[แก้]

    ไฮท์อีโวลูชันนารี ชุควูดี อิวูจิ[118]
    อดัม วอร์ลอก วิลล์ พัลเตอร์[139]

    เปิดตัวใน กัปตันอเมริกา: นิวเวิร์ลออร์เดอร์[แก้]

    ซาบรา ไชร่า แฮส[132]

    ระยะที่ 6[แก้]

    สำหรับบทความหลักในหมวดหมู่นี้ ดูที่ จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล: ระยะหก

    รายการตัวบ่งชี้

    ส่วนนี้รวมถึงตัวละครที่จะปรากฏตัวในภาพยนตร์ในเฟส

    • ส่วนที่ว่างเป็นสีเทาเข้ม หมายถึง ตัวละครอยู่ในภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้ประกาศ
    ตัวละคร ค.ศ. 2024 ค.ศ. 2025
    เดดพูล 3 อเวนเจอร์ส:
    เดอะแคงไดนาสตี้

    เปิดตัวในระยะที่ 5[แก้]

    แคงผู้พิชิต จอนาทัน เมเจอส์[140]

    เปิดตัวใน เดดพูล 3[แก้]

    เจมส์ "โลแกน" ฮาวเล็ตต์
    วูล์ฟเวอรีน
    ฮิว แจ็กแมน[141]
    เวด วิลสัน
    เดดพูล
    [i]
    ไรอัน เรย์โนลส์[142]

    อนาคต[แก้]

    รายการตัวบ่งชี้

    ส่วนนี้รวมถึงตัวละครที่จะปรากฏตัวในภาพยนตร์ในเฟส

    ตัวละคร TBA
    อาร์มอร์วอร์ส ภาคต่อที่ยังไม่มีชื่อของ
    สไปเดอร์-แมน:
    โนเวย์โฮม
    ภาคต่อที่ยังไม่มีชื่อของ
    ชาง-ฉี
    และตำนานลับเท็นริงส์

    เปิดตัวในอินฟินิตีซากา[แก้]

    ซันนี่ เบิร์ช วอลตัน กอกกินส์[143]
    ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์
    สไปเดอร์-แมน
    ทอม ฮอลแลนด์[144]
    เจมส์ "โรดี้" โรดส์
    วอร์แมชชีน
    ดอน ชีเดิล[145]

    เปิดตัวในมัลติเวิร์สซากา[แก้]

    ซู ชาง-ฉี ซือมู่ หลิว[146]

    ดูเพิ่ม[แก้]

    หมายเหตุ[แก้]

    1. ปรากฏตัวครั้งแรกในจักรวาลภาพยนตร์สไปเดอร์-แมนของโซนีเรื่อง วีนอม (2018)
    2. 2.0 2.1 ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ดิอเมซิงสไปเดอร์-แมน (2012)
    3. ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ดิ อะเมซิ่ง สไปเดอร์แมน 2 (2014)
    4. ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ไอ้แมงมุม 3 (2007).
    5. ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ไอ้แมงมุม 2 (2004)
    6. 6.0 6.1 ปรากฏตัวครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง ไอ้แมงมุม (2002)
    7. Pearson first portrayed the role in Marvel Studios' Team Thor short film series.[36]
    8. นี่เป็นตัวละครอีกตัวที่ปรากฏตัวครั้งแรกในเรื่อง อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019)
    9. First appeared in เดดพูล (2016).

    อ้างอิง[แก้]

    1. 1.0 1.1 Hall, Jacob (March 18, 2019). "Kevin Feige Calls the First 22 Movies in the MCU 'The Infinity Saga,' Says 'Endgame' Will Focus on the Original Core Avengers". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 20, 2019. สืบค้นเมื่อ March 20, 2019.
    2. 2.0 2.1 Ridgely, Charlie (June 24, 2019). "Kevin Feige Confirms Spider-Man: Far From Home Is the Conclusion to Marvel's Infinity Saga". Comicbook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2019. สืบค้นเมื่อ June 25, 2019.
    3. Oddo, Marco Vito (July 24, 2022). "'She-Hulk: Attorney at Law' and 'Black Panther: Wakanda Forever' End Marvel's Phase 4". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2022. สืบค้นเมื่อ July 26, 2022.
    4. Bankhurst, Adam (July 23, 2022). "She-Hulk and Black Panther: Wakanda Forever Will Conclude Phase 4 of the MCU, Phase 5 Revealed - San Diego Comic Con". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 23, 2022. สืบค้นเมื่อ July 23, 2022.
    5. Schedeen, Jesse; Gage, Clint; Collura, Scott (September 27, 2022). "Deadpool and Wolverine's MCU Debut: Our 6 Biggest Burning Questions". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 28, 2022. สืบค้นเมื่อ September 28, 2022.
    6. 6.0 6.1 Vary, Adam B. (July 23, 2022). "Marvel Studios' Phases 5 and 6: Everything We Learned at Comic-Con About the Multiverse Saga". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2022. สืบค้นเมื่อ July 24, 2022.
    7. McEwan, Cameron K.; Longridge, Chris (August 7, 2019). "Marvel's 'Phases' explained: What goes when & why". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 20, 2019. สืบค้นเมื่อ June 4, 2021.
    8. Douglas, Edward (May 2, 2008). "Robert Downey Jr. is Iron Man!". Superhero Hype. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 27, 2013. สืบค้นเมื่อ May 2, 2008.
    9. Ebert, Roger (June 12, 2008). "The Incredible Hulk (PG-13)". Chicago Sun-Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 11, 2013. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013.
    10. Finke, Nikki (July 23, 2010). "Toldja! Marvel & Ruffalo Ink Hulk Deal". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2011. สืบค้นเมื่อ July 23, 2010.
    11. Graser, Marc (March 22, 2010). "Chris Evans to play 'Captain America'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 19, 2010. สืบค้นเมื่อ March 23, 2010.
    12. Finke, Nikke (May 16, 2009). "Exclusive: Chris Hemsworth is Thor". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2011. สืบค้นเมื่อ May 19, 2009.
    13. Fleming, Mike Jr. (February 5, 2013). "Chris Pratt Getting 'Guardians of the Galaxy' Lead". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 6, 2013. สืบค้นเมื่อ February 5, 2013.
    14. Cabin, Chris (November 13, 2015). "'Ant-Man and the Wasp': Michael Douglas Eyeing Return for Sequel". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 15, 2015. สืบค้นเมื่อ November 13, 2015.
    15. Strom, Marc (December 4, 2014). "Benedict Cumberbatch to play Doctor Strange". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 4, 2014. สืบค้นเมื่อ December 4, 2014.
    16. Kit, Borys; Siegel, Tatiana (June 23, 2015). "'Spider-Man' Finds Tom Holland to Star as New Web-Slinger". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 23, 2015. สืบค้นเมื่อ June 23, 2015.
    17. Strom, Marc (October 28, 2014). "Chadwick Boseman to Star in Marvel's Black Panther". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 28, 2014. สืบค้นเมื่อ October 28, 2014.
    18. Breznican, Anthony (July 23, 2016). "บรี ลาร์สัน officially announced as Captain Marvel". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2016. สืบค้นเมื่อ July 23, 2016.
    19. Newby, Richard (April 7, 2019). "Is It Time for a Nick Fury Movie?". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 5, 2019. สืบค้นเมื่อ October 1, 2020.
    20. "Production Weekly – Issue 1289 – Thursday, March 10, 2022 / 179 Listings – 41 Pages". Production Weekly. March 9, 2022. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 13, 2022. สืบค้นเมื่อ June 9, 2022.
    21. 21.0 21.1 Francisco, Eric (September 2, 2021). "'Shang-Chi' post-credits scene: Director explains that game-changing cameo". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2021. สืบค้นเมื่อ September 3, 2021.
    22. Gallagher, Simon (July 9, 2021). "Black Widow: All Easter Eggs, MCU Connections & Hidden Details". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 9, 2021. สืบค้นเมื่อ July 9, 2021.
    23. Francisco, Eric (December 17, 2021). "Spider-Man: No Way Home cameo spoilers: every single surprise character, explained". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 19, 2022. สืบค้นเมื่อ April 1, 2022.
    24. Fink, Richard (September 1, 2021). "Incredible Hulk Actor Returned As Abomination Voice In Shang-Chi". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 1, 2021. สืบค้นเมื่อ September 3, 2021.
    25. Kroll, Justin (May 7, 2021). "Justin Hartley, แองเการี ไรซ์,Zoë Chao, Sam Richardson, Others Join Rebel Wilson In Paramount Players' 'Senior Year'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 7, 2021. สืบค้นเมื่อ May 10, 2021.
    26. Barnhardt, Adam (April 26, 2021). "Spider-Man's JB Smoove Confirms He's in No Way Home". Comicbook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 26, 2021. สืบค้นเมื่อ April 26, 2021.
    27. 27.0 27.1 Ma, Wenlei (January 17, 2021). "Matt Damon lands in Sydney for Thor: Love and Thunder role". News.com.au. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 18, 2021. สืบค้นเมื่อ January 17, 2021.
    28. McKenna, Chris; Sommers, Erik. Serenity Now (PDF). เก็บ (PDF)จากแหล่งเดิมเมื่อ February 24, 2022. สืบค้นเมื่อ April 1, 2022 – โดยทาง Deadline Hollywood.
    29. 29.0 29.1 29.2 Lealos, Shawn (July 17, 2022). "Thor: Love and Thunder Fixes Ragnarok's Warriors Three Problem". Comic Book Resources. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2022. สืบค้นเมื่อ August 5, 2022.
    30. Russell, Bradley (March 25, 2022). "Spider-Man: No Way Home includes one more hidden MCU cameo that you might have missed". Total Film. GamesRadar+. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 25, 2022. สืบค้นเมื่อ March 25, 2022.
    31. 31.0 31.1 31.2 D'Alessandro, Anthony; Ramos, Dino-Ray (July 20, 2019). "Natalie Portman Is Female Thor In 'Thor Love And Thunder' Opening Fall 2021 –Comic-Con". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
    32. Zhou, Naaman (July 22, 2019). "Natalie Portman confirmed as Mighty Thor in Marvel sequel". The Guardian. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 22, 2019. สืบค้นเมื่อ July 23, 2019.
    33. 33.0 33.1 33.2 33.3 33.4 Grauso, Alisha (July 10, 2022). "Every God In Thor: Love & Thunder". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2022. สืบค้นเมื่อ August 5, 2022.
    34. Davis, Brandon (June 15, 2021). "F9 Star Vin Diesel Teases Groot's "Return To Planet X" in Guardians of the Galaxy Special". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 17, 2021. สืบค้นเมื่อ June 16, 2021.
    35. Hermanns, Grant (March 19, 2022). "Benedict Cumberbatch Films A Stunt In Doctor Strange 2 BTS Images". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2022. สืบค้นเมื่อ March 21, 2022.
    36. 36.0 36.1 36.2 36.3 36.4 36.5 Taylor, Robert Brian (July 8, 2022). "'Thor: Love and Thunder': All the Easter Eggs You Might Have Missed". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 8, 2022. สืบค้นเมื่อ July 8, 2022.
    37. Abdulbaki, Mae (December 16, 2021). "Every Returning MCU & Spider-Man Movie Character In No Way Home". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 17, 2021. สืบค้นเมื่อ December 17, 2021.
    38. 38.0 38.1 Donnelly, Matt (August 23, 2021). "'Spider-Man: No Way Home' Trailer Officially Drops, Multiverse Villains Descend on Tom Holland". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2021. สืบค้นเมื่อ August 23, 2021.
    39. Russell, Bradley (August 23, 2021). "Spider-Man: No Way Home trailer breakdown: the 13 biggest talking points and secrets". Total Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 25, 2021. สืบค้นเมื่อ August 26, 2021.
    40. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ เซ็นเดยาSM3
    41. Romano, Nick (October 16, 2019). "Taika Waititi confirms Korg's glorious return for Thor: Love and Thunder". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 16, 2019. สืบค้นเมื่อ October 16, 2019.
    42. Kit, Borys (October 1, 2020). "'Spider-Man 3' Jolt: Jamie Foxx Returning as Electro (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 6, 2020. สืบค้นเมื่อ October 8, 2020.
    43. McCreesh, Louise (December 22, 2020). "New Guardians of the Galaxy star linked to Thor: Love and Thunder". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 22, 2020. สืบค้นเมื่อ December 22, 2020.
    44. Donnelly, Matt (July 20, 2019). "'Doctor Strange' Sequel Billed as First MCU Horror Film at Comic-Con". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
    45. 45.0 45.1 45.2 Kit, Borys; Couch, Aaron (November 20, 2020). "Marvel's 'Black Panther' Sequel Shoot to Begin in July (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 20, 2020. สืบค้นเมื่อ November 20, 2020.
    46. Agar, Chris (February 1, 2021). "Thor 4 First Set Photos Reveal Chris Hemsworth's Love & Thunder Costume". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2021. สืบค้นเมื่อ February 1, 2021.
    47. Bonomolo, Cameron (July 26, 2019). "Black Panther 2: Danai Gurira Confirms Return as Okoye". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2019. สืบค้นเมื่อ July 26, 2019.
    48. Kroll, Justin (December 10, 2020). "Rachel McAdams Returning For 'Doctor Strange In The Multiverse Of Madness'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
    49. Labonte, Rachel (June 10, 2020). "MCU's Spider-Man 3: Marisa Tomei Teases What To Expect Of Aunt May". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 12, 2020. สืบค้นเมื่อ June 12, 2020.
    50. Lang, Brent (September 27, 2019). "Sony, Marvel Make Up: Companies Will Produce Third 'Spider-Man' Film". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2019. สืบค้นเมื่อ September 27, 2019.
    51. Jackson, Angelique (November 13, 2020). "Chris Pratt to Reprise Star-Lord Role in 'Thor: Love and Thunder'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 13, 2020. สืบค้นเมื่อ November 13, 2020.
    52. Chapman, Wilson (April 18, 2022). "'Thor: Love and Thunder' Teaser Reveals Natalie Portman as the New Thor". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2022. สืบค้นเมื่อ April 18, 2022.
    53. 53.0 53.1 53.2 53.3 53.4 53.5 Kit, Borys (April 30, 2019). "Robert Downey Jr.'s Massive Payday Tops 'Avengers: Endgame' Star Deals". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 30, 2019. สืบค้นเมื่อ April 30, 2019.
    54. Mancuso, Vinnie (August 16, 2019). "'Black Panther 2': Martin Freeman Confirms the Return of Everett Ross". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 16, 2019. สืบค้นเมื่อ August 16, 2019.
    55. Arrant, Chris (October 1, 2019). "William Hurt Joins Black Widow Film". Newsarama. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 2, 2019. สืบค้นเมื่อ October 1, 2019.
    56. Fleming, Mike Jr. (November 8, 2018). "Hot Package: John Boyega, Letitia Wright To Star In Mike Cahill-Directed Sci-Fi 'Hold Back The Stars'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 9, 2018. สืบค้นเมื่อ November 9, 2018.
    57. Kroll, Justin (December 11, 2020). "Sif Returns To The MCU: Jaimie Alexander To Reprise Role In 'Thor: Love And Thunder'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 11, 2020.
    58. Boone, John (August 17, 2021). "Sir Ben Kingsley Confirms His MCU Return in 'Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings'". Entertainment Tonight. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 18, 2021. สืบค้นเมื่อ August 18, 2021.
    59. Borys, Kit (October 8, 2020). "Benedict Cumberbatch Joins 'Spider-Man 3' as Doctor Strange (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 8, 2020. สืบค้นเมื่อ October 8, 2020.
    60. 60.0 60.1 60.2 60.3 Kit, Borys (December 11, 2018). "Scott Derrickson Returning to Direct 'Doctor Strange' Sequel (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 12, 2018. สืบค้นเมื่อ December 11, 2018.
    61. Kroll, Justin (July 27, 2020). "'Grand Budapest Hotel' Star Tony Revolori Signs With WME". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 27, 2020. สืบค้นเมื่อ July 27, 2020.
    62. Scott, Ryan (December 22, 2021). "Doctor Strange In The Multiverse Of Madness Trailer Breakdown: Things Just Got Out Of Hand". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 23, 2021. สืบค้นเมื่อ December 22, 2021.
    63. Perine, Aaron (March 21, 2021). "Spider-Man: No Way Home Set Video Confirms Homecoming Character Return". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2021. สืบค้นเมื่อ March 22, 2021.
    64. Bonaime, Ross (June 24, 2021). "New 'Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings' Trailer Gives a Closer Look at Tony Leung As the Real Mandarin". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 25, 2021. สืบค้นเมื่อ June 24, 2021.
    65. Romano, Nick (December 18, 2021). "Spider-Man: No Way Home cameo hints at a major Marvel comeback". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 18, 2021. สืบค้นเมื่อ December 18, 2021.
    66. Craig, David (July 7, 2021). "Who is Valentina in Black Widow? Julia Louis Dreyfus villain explained". Radio Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 8, 2021. สืบค้นเมื่อ July 8, 2021.
    67. 67.0 67.1 67.2 Coggan, Devan (July 20, 2019). "Black Widow hits Comic-Con with first details of Scarlett Johansson film". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 20, 2019.
    68. 68.0 68.1 Evangelista, Chris (July 29, 2019). "'Black Widow' Will Have Multiple Black Widows". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 30, 2019. สืบค้นเมื่อ July 30, 2019.
    69. Molina-Whyte, Lidia (July 7, 2021). "Who is Taskmaster in Marvel's Black Widow?". Radio Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 7, 2021. สืบค้นเมื่อ July 8, 2021.
    70. O'Hara, Helen. "Against the Odds". Empire. No. May 2020. United Kingdom: Bauer Media Group. p. 62.
    71. Bonomolo, Cameron (September 4, 2021). "Marvel's Shang-Chi Clip Reveals a Black Widow Cameo". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 4, 2021. สืบค้นเมื่อ September 4, 2021.
    72. 72.0 72.1 Gemmill, Allie (July 9, 2021). "Black Widow Movie Cast & Character Guide". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 10, 2021. สืบค้นเมื่อ July 10, 2021.
    73. Shaw-Williams, Hannah (July 11, 2021). "Black Widow: Who Plays Taskmaster?". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 11, 2021. สืบค้นเมื่อ July 12, 2021.
    74. White, Brett (July 9, 2021). "'Black Widow' Easter Eggs: 7 Things You May Have Missed". Decider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 9, 2021. สืบค้นเมื่อ July 9, 2021.
    75. 75.0 75.1 75.2 75.3 75.4 Brook, Mitch (September 3, 2021). "Shang-Chi Cast & Character Guide: All New & Returning MCU Actors". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2021. สืบค้นเมื่อ September 3, 2021.
    76. Perry, Spencer (August 17, 2021). "Marvel's Shang-Chi Features Specific Martial Arts Move's First Time Captured on Film". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 17, 2021. สืบค้นเมื่อ August 17, 2021.
    77. 77.0 77.1 77.2 77.3 Boone, John (December 10, 2020). "Marvel Debuts New Trailers for 'Loki' and 'Falcon and Winter Soldier,' Announces 'Fantastic Four' Movie". Entertainment Tonight. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 12, 2020.
    78. Kit, Borys; Galuppo, Mia (July 20, 2019). "Marvel Finds Its Shang-Chi with Chinese-Canadian Actor Simu Liu". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
    79. Bui, Hoai-Tran (August 31, 2021). "Shang-Chi Star Fala Chen On What It's Like To Be Gazed Upon By Tony Leung [Interview]". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 31, 2021. สืบค้นเมื่อ September 3, 2021.
    80. 80.0 80.1 80.2 80.3 80.4 80.5 80.6 80.7 "SDCC 2019: All of the Marvel Studios News Coming Out of Hall H at San Diego Comic-Con". Marvel.com. July 21, 2019. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
    81. Rooney, David (October 24, 2021). "Chloe Zhao's 'Eternals': Film Review". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2021. สืบค้นเมื่อ November 5, 2021.
    82. Vary, Adam B. (November 5, 2021). "How 'Eternals' Pulled Off Those Wild Post-Credits Scenes: 'I Still Can't Believe It Happened'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 6, 2021. สืบค้นเมื่อ November 6, 2021.
    83. 83.0 83.1 83.2 Couch, Aaron (August 24, 2019). "Marvel Confirms Kit Harington for 'Eternals,' Sets 'Black Panther II' Date". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
    84. Paul, Larisha (October 19, 2021). "Harry Styles Will Apparently Arouse Everyone as Eros in MCU's 'Eternals'". Rolling Stone. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 19, 2021. สืบค้นเมื่อ October 20, 2021.
    85. Sandwell, Ian (November 5, 2021). "Eternals 2: Release date, cast and everything you need to know". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2021. สืบค้นเมื่อ November 5, 2021.
    86. Pandey, Devasheesh (May 8, 2021). "Harish Patel on Starring in Marvel's Eternals: People will Say Ibu Hatela Did Something New". News18. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 8, 2021. สืบค้นเมื่อ September 14, 2021.
    87. Gullapalli, Vishal; Robinson, Tasha (November 4, 2021). "Eternals' post-credit scene brings the Marvel universe back to Thanos". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2021. สืบค้นเมื่อ November 5, 2021.
    88. Sandwell, Ian (December 15, 2021). "Spider-Man: No Way Home credits scene explained". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 16, 2021. สืบค้นเมื่อ December 18, 2021.
    89. Francisco, Eric (December 17, 2021). "Spider-Man: No Way Home Cameo Spoilers: Every Single Surprise Character, Explained". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 21, 2021. สืบค้นเมื่อ December 21, 2021.
    90. 90.0 90.1 90.2 90.3 90.4 Coggan, Devan (November 16, 2021). "New Spider-Man: No Way Home trailer swings headfirst into the multiverse". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 17, 2021. สืบค้นเมื่อ November 16, 2021.
    91. 91.0 91.1 Debruge, Peter (December 13, 2021). "'Spider-Man: No Way Home' Review: Tom Holland Cleans Out the Cobwebs of Sprawling Franchise With Multiverse Super-Battle". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 14, 2021. สืบค้นเมื่อ December 14, 2021.
    92. 92.0 92.1 92.2 92.3 92.4 92.5 Garbutt, Emily (May 5, 2022). "The Illuminati members in Doctor Strange 2, listed and explained". Total Film. GamesRadar+. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2022. สืบค้นเมื่อ May 5, 2022.
    93. Romano, Nick (December 10, 2020). "Doctor Strange sequel confirms cast, will tie into Spider-Man 3". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
    94. West, Amy (May 5, 2022). "That Doctor Strange 2 cameo no one saw coming, explained". Total Film. GamesRadar+. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2022. สืบค้นเมื่อ May 5, 2022.
    95. 95.0 95.1 White, Brett (April 6, 2022). "Yep, Those Are Wanda's Twins from 'WandaVision' in the New 'Doctor Strange' Teaser". Decider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 6, 2022. สืบค้นเมื่อ April 6, 2022.
    96. 96.0 96.1 Mathai, Jeremy (March 15, 2022). "Multiverse Of Madness Will Feature Sinister Strange, Defender Strange, And Zombie Strange Variants". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2022. สืบค้นเมื่อ March 15, 2022.
    97. 97.0 97.1 Walsh, Michael (May 6, 2022). "Every Variant in Doctor Strange in the Multiverse of Madness". Nerdist. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 12, 2022. สืบค้นเมื่อ May 29, 2022.
    98. Lussier, Germain (February 14, 2022). "12 Biggest Mysteries in the Doctor Strange in the Multiverse of Madness Trailer – Smoke on the Horizon". Gizmodo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 28, 2022. สืบค้นเมื่อ February 27, 2022.
    99. Cordero, Rosy (May 3, 2022). "Marvel's Victoria Alonso & Xochitl Gomez On Bringing Hope And Visibility To LGBTQ+ Community With America Chavez". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 4, 2022. สืบค้นเมื่อ May 9, 2022.
    100. Johnston, Dais (February 13, 2022). "'Doctor Strange 2' Trailer May Have Just Confirmed a Major Professor X Leak". Inverse. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 20, 2022. สืบค้นเมื่อ March 1, 2022.
    101. Silverio, Ben F. (March 1, 2022). "Official Doctor Strange In The Multiverse Of Madness Funko Pops Reveal One Strange Cast". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 2, 2022. สืบค้นเมื่อ March 2, 2022.
    102. Miller, Leon (June 24, 2022). "Multiverse of Madness Director Reveals Which Universe Defender Strange Is From". Comic Book Resources. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 25, 2022. สืบค้นเมื่อ June 25, 2022.
    103. Erdmann, Kevin (May 6, 2022). "Doctor Strange In The Multiverse Of Madness Easter Eggs & MCU References". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 6, 2022. สืบค้นเมื่อ May 8, 2022.
    104. Orquiola, John (July 9, 2022). "You Just Met The MCU's 2 Most Powerful Young Avengers". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 9, 2022. สืบค้นเมื่อ July 9, 2022.
    105. Barnhardt, Adam (May 16, 2022). "New Thor: Love and Thunder Photo Confirms Major Black Panther 2 Connection". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2022. สืบค้นเมื่อ May 16, 2022.
    106. 106.0 106.1 Garbutt, Emily (July 8, 2022). "Every Thor: Love and Thunder cameo, listed and explained". Total Film. GamesRadar+. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 8, 2022. สืบค้นเมื่อ July 8, 2022.
    107. Dinh, Christine (December 10, 2020). "Christian Bale Joins Cast of 'Thor: Love and Thunder' As Gorr the God Butcher". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
    108. Matadeen, Renaldo (July 27, 2022). "Thor: Love and Thunder Proves the Question of the Eternals' God Status Is Irrelevant". Comic Book Resources. สืบค้นเมื่อ August 27, 2022.
    109. Taylor, Robert Brian (July 8, 2022). "'Thor: Love and Thunder': All the Easter Eggs You Might Have Missed". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 8, 2022. สืบค้นเมื่อ July 8, 2022.
    110. Keenan, Alex (July 13, 2022). "What The Hell Is Up With Thor: Love and Thunder's Screaming Goats?". Screen Rant. สืบค้นเมื่อ August 27, 2022.
    111. Evangelista, Chris (April 22, 2021). "Russell Crowe is Playing Zeus in 'Thor: Love and Thunder'". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 22, 2021. สืบค้นเมื่อ April 21, 2021.
    112. Donnelly, Matt (July 21, 2021). "'Black Panther' Sequel Casts Michaela Coel (Exclusive)". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2021. สืบค้นเมื่อ July 21, 2021.
    113. 113.0 113.1 D'Alessandro, Anthony; Fleming, Ryan; Grobar, Matt (July 23, 2022). "Marvel At Comic-Con 2022: What Phase 5 & 6 Look Like – Update". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2022. สืบค้นเมื่อ July 24, 2022.
    114. Bailey, Kat (July 23, 2022). "Tenoch Huerta Confirmed To Play Namor In Black Panther: Wakanda Forever". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 23, 2022. สืบค้นเมื่อ July 23, 2022.
    115. Boccella, Maggie (August 19, 2021). "'Black Panther: Wakanda Forever' Adds 'Ironheart' Star Dominique Thorne". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 19, 2021. สืบค้นเมื่อ August 19, 2021.
    116. Wiseman, Andreas (June 1, 2022). "'Suicide Squad' Breakout Daniela Melchior Will Appear In 'Guardians Of The Galaxy Vol. 3'". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 1, 2022. สืบค้นเมื่อ June 1, 2022.
    117. 117.0 117.1 117.2 117.3 117.4 117.5 117.6 Couch, Aaron; Odman, Sydney (September 10, 2022). "Marvel's Thunderbolts Cast Set with Florence Pugh, Sebastian Stan Leading". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 10, 2022. สืบค้นเมื่อ September 10, 2022.
    118. 118.0 118.1 Fleming, Ryan; Grobar, Matt; D'Alessandro, Anthony (July 24, 2022). "'Guardians Of The Galaxy Vol. 3' At Comic-Con: "Some Stories Have An End" Says Director James Gunn; High Evolutionary Makes Appearance In Hall H". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2022. สืบค้นเมื่อ July 25, 2022.
    119. Salazar, Andrew J. (September 10, 2022). "D23 Expo 2022: Every New Marvel Studios Announcement". DiscussingFilm. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 11, 2022. สืบค้นเมื่อ September 22, 2022.
    120. Boucher, Geoff (January 22, 2020). "'Captain Marvel' Sequel Officially In Development At Disney's Marvel Studios". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 24, 2020. สืบค้นเมื่อ January 25, 2020.
    121. Holmes, Adam (August 12, 2021). "Samuel L. Jackson Confirms He's Shooting The Marvels With New Post". CinemaBlend. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 12, 2021. สืบค้นเมื่อ March 18, 2022.
    122. 122.0 122.1 Gemmill, Allie (December 10, 2020). "'Ant-Man 3' Title and Kathryn Newton Casting for MCU Threequel Revealed". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
    123. Kit, Borys (November 1, 2019). "Peyton Reed to Direct 'Ant-Man 3' (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2019. สืบค้นเมื่อ November 1, 2019.
    124. Agar, Chris (May 3, 2018). "Chris Pratt Confirms Guardians of the Galaxy 3 Films Next Year". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 7, 2018. สืบค้นเมื่อ May 7, 2018.
    125. Miller, Leon (August 5, 2022). "Guardians of the Galaxy Vol. 2's Michael Rosenbaum Confirms Martinex Will Be in Vol. 3". Comic Book Resources. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 6, 2022. สืบค้นเมื่อ August 15, 2022.
    126. Schager, Nick (May 13, 2019). "Karen Gillan on the Future of Nebula Post-'Avengers: Endgame' and James Gunn's Return to 'Guardians'". The Daily Beast. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 5, 2019. สืบค้นเมื่อ May 13, 2019.
    127. 127.0 127.1 Tramel, Jimmie (September 23, 2018). "Tulsa-bound actor Sean Gunn knows Marvel-ous details, but can't share yet". Tulsa World. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2018. สืบค้นเมื่อ September 25, 2018.
    128. DeVore, Britta (November 12, 2021). "Sylvester Stallone Confirms His Return to the MCU in 'Guardians of the Galaxy Vol. 3'". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 13, 2021. สืบค้นเมื่อ November 12, 2021.
    129. 129.0 129.1 Kroll, Justin (November 1, 2019). "'Ant-Man 3' Moving Forward With Director Peyton Reed". Variety. Penske Media Corporation. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 1, 2019. สืบค้นเมื่อ November 2, 2019.
    130. 130.0 130.1 Miller, Liz Shannon (December 10, 2020). "'Captain Marvel 2' Reveals New Release Date, Roles for Ms. Marvel and Monica Rambeau". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
    131. Galuppo, Mia (October 17, 2022). "Harrison Ford Joining 'Captain America 4'". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 17, 2022. สืบค้นเมื่อ October 17, 2022.
    132. 132.0 132.1 132.2 Whitten, Sarah (September 10, 2022). "'Captain America: New World Order' Casts Shira Haas as Sabra and Tim Blake Nelson as The Leader". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 10, 2022. สืบค้นเมื่อ September 10, 2022.
    133. Marnell, Blair (December 8, 2020). "Michelle Pfeiffer Says She's Back For Ant-Man 3 In Spring 2021". Superhero Hype. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 8, 2020. สืบค้นเมื่อ December 8, 2020.
    134. Fleming, Mike Jr. (August 18, 2021). "Anthony Mackie Closes Deal To Star In Disney/Marvel's 'Captain America 4' Film". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 18, 2021. สืบค้นเมื่อ August 18, 2021.
    135. Burlingame, Russ (September 10, 2022). "Jimmy Woo Confirmed to Return for Ant-Man and the Wasp: Quantumania". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 10, 2022. สืบค้นเมื่อ September 10, 2022.
    136. D'Alessandro, Anthony (July 20, 2019). "'Blade' Being Rebooted By Marvel With Mahershala Ali; 'Fantastic Four' Also In The Works". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 21, 2019.
    137. 137.0 137.1 137.2 Hussaini, Syed Fahadullah (June 22, 2021). "Ms. Marvel Star Reveals Show Characters Return In Captain Marvel 2". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 8, 2021. สืบค้นเมื่อ September 7, 2021.
    138. Cannito, Nicholas (September 10, 2022). "Captain America 4 Introduces a New Falcon to the MCU". Comic Book Resources. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 12, 2022. สืบค้นเมื่อ October 17, 2022.
    139. Kroll, Justin (October 11, 2021). "'Guardians Of The Galaxy Vol. 3': Will Poulter To Play Adam Warlock In Next Installment Of Marvel Franchise". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 11, 2021. สืบค้นเมื่อ October 11, 2021.
    140. Jackson, Angelique (October 17, 2022). "Jonathan Majors Talks Preparing for 'Avengers: The Kang Dynasty' With Director Destin Daniel Cretton, Why He Wants to Play Dennis Rodman". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2022. สืบค้นเมื่อ October 18, 2022.
    141. D'Alessandro, Anthony (September 27, 2022). "Hugh Jackman Returning As Wolverine In 'Deadpool 3', Pic Sets Fall 2024 Release". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2022. สืบค้นเมื่อ September 27, 2022.
    142. Kroll, Justin (November 20, 2020). "'Deadpool 3': Marvel Studios And Ryan Reynolds Tap The Molyneux Sisters To Pen The Sequel". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 20, 2020. สืบค้นเมื่อ November 20, 2020.
    143. Lovett, Jamie (September 11, 2022). "Amor Wars: Don Cheadle Reveals the Plot of Marvel's Disney+ Series (Exclusive)". ComicBook.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 12, 2022. สืบค้นเมื่อ September 11, 2022.
    144. Davis, Erik (November 29, 2021). "'Spider-Man: No Way Home' Producer Amy Pascal Reveals More About the Historic Film And Confirms Tom Holland's Future as Spider-Man". Fandango Media. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2021. สืบค้นเมื่อ November 29, 2021.
    145. Kit, Borys (September 29, 2022). "Marvel Shakes Up 'Armor Wars': Don Cheadle Series Now Being Developed As a Movie (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 29, 2022. สืบค้นเมื่อ September 29, 2022.
    146. Gheciu, Alex Nino (January 7, 2022). "Simu Liu on 'Shang-Chi' 2, Online Hate, Mississauga Love, and Making Music". Complex. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2022. สืบค้นเมื่อ January 11, 2022.
    อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "ZendayaSM3" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

    แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]