โอลกา คูรีเลนโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Olga Kurylenko
Ольга Куриленко.jpg
ชื่อเกิด Olga Kostyantynivna Kurylenko
เกิด 14 พฤศจิกายน ค.ศ. 1979 (38 ปี)[1]
เบียร์เดียนสค์ จังหวัดซาโปโรเจีย สหภาพโซเวียต
คู่สมรส Cedric van Mol (2000–2004)
Damian Gabrielle (2006–2007)

โอลกา คูรีเลนโก (ยูเครน: Ольга Костянтинівна Куриленко, Ol’ha Kostyantynivna Kurylenko, ˈɔlʲɦɑ kostʲɑnˈtɪnʲiwnɑ kurɪˈlɛnko; รัสเซีย: Ольга Константиновна Куриленко, อักษรโรมัน: Ol’ga Konstantinovna Kurilenko, [ˈolʲgə kənstɐnˈtʲinəvna kʊrʲɪˈlʲenkə]; อังกฤษ: Olga Kostyantynivna Kurylenko) เป็นนางแบบ และนักแสดงหญิงชาวฝรั่งเศสเชื้อสายยูเครน มีชื่อเสียงจากการแสดงภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากวิดีโอเกมสองเรื่อง คือเรื่อง Hitman (ปี 2007) และ Max Payne (ปี 2008) จากนั้นได้รับบทนำเป็นสาวบอนด์ในภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ตอน Quantum of Solace (2008) คู่กับแดเนียล เครก และบทนำใน Oblivion (2013) คู่กับทอม ครูซ

โอลกา คูรีเลนโกเกิดที่เมืองเบียร์เดียนสค์ ในจังหวัดซาโปโรเจีย สหภาพโซเวียต (ปัจจุบันอยู่ในประเทศยูเครน) เธอมีเชื้อสายยูเครน รัสเซีย และเบลารุส เริ่มอาชีพนางแบบตั้งแต่อายุ 13 ปี โดยย้ายไปเป็นนางแบบอาชีพในปารีส ประเทศฝรั่งเศสตั้งแต่อายุ 16 ปี โดยได้รับคัดเลือกให้ถ่ายภาพปกนิตยสารโวกและนิตยสารเอลล์ ตั้งแต่อายุ 18 ปี [2] โดยเริ่มจากภาพยนตร์ฝรั่งเศสเรื่อง L'Annulaire และภาพยนตร์สั้นตอนหนึ่งในเรื่อง มหานครแห่งรัก "Quartier de la Madeleine" คู่กับเอไลจาห์ วูด

ผลงานด้านการแสดง[แก้]

ปี เรื่อง รับบท ผู้กำกับ Notes
2001 Largo Winch Carole TV series (1 Episode : "Contessa Vanessa")
2005 L'Annulaire Iris Diane Bertrand
2006 Paris, je t'aime The Vampire Vincenzo Natali Segment : Quartier de la Madeleine
2006 Le porte-bonheur Sophia Laurent Dussaux TV movie
2006 The Serpent Sofia Eric Barbier
2007 Suspectes Eva Pirès TV miniseries (7 episodes)
2007 Hitman Nika Boronina Xavier Gens
2008 À l'est de moi The Russian prostitute Bojena Horackova
2008 Max Payne Natasha Sax John Moore
2008 Quantum of Solace Camille Montes Marc Forster
2009 Kirot Galia Danny Lerner
2010 Tyranny Mina Harud John Beck Hofmann TV series (5 episodes); also writer
2010 Centurion Etain Neil Marshall
2011 There Be Dragons Ildiko Roland Joffé
2011 Land of Oblivion Anya Michale Boganim
2012 Erased Anna Brandt Philipp Stölzl
2012 To the Wonder Marina Terrence Malick
2012 Seven Psychopaths Angela Martin McDonagh
2012 Magic City Vera Evans Mainly Ed Bianchi
Simon Cellan Jones
TV series (16 episodes)
2013 Oblivion Julia Rusakova Harper Joseph Kosinski
2014 Vampire Academy Ellen Kirova Mark Waters
2014 The November Man Alice Fournier/Mira Filipova Roger Donaldson
2014 Mission Control NASA broadcasting news Will Ferrell Episode 13: Go Home
2014 The Water Diviner Ayshe Russell Crowe
2015 A Perfect Day Katya Fernando León de Aranoa
2015 Momentum Alex Farraday Stephen S. Campanelli Completed
2016 The Correspondence Amy Giuseppe Tornatore
2017 The Death of Stalin Maria Yudina Armando Iannucci
2017 Gun Shy[3] Sheila Simon West Post-production
2018 Johnny English 3 TBA David Kerr Filming
TBD The Man Who Killed Don Quixote Terry Gilliam Filming
2018 15 Minutes de guerre Fred Grivois Post-production
TBA Empires of the Deep Michael French
Scott Miller
Post-production, filmed in 2010

อ้างอิง[แก้]

  1. Olga Kurylenko Online • www.olga-kurylenko.net • Home of the new Bond Girl!. Olga-kurylenko.net. Retrieved on 4 September 2011.
  2. "Seal - Love's Divine [Official Music Video]". Youtube. สืบค้นเมื่อ 18 April 2013. 
  3. "Saban Films Acquires Simon West's 'Gun Shy' Starring Antonio Banderas". Deadline. สืบค้นเมื่อ 8 June 2017. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]