ลอเรน ริดลอฟฟ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ลอเรน ริดลอฟฟ์
ริดลอฟฟ์ ในปี 2019
ริดลอฟฟ์ ในปี 2019
สารนิเทศภูมิหลัง
ชื่อเกิดลอเรน เตรูเอล
เกิด06 เมษายน ค.ศ. 1978 (44 ปี)
ชิคาโก, รัฐอิลลินอย, สหรัฐอเมริกา
คู่สมรสดักลาส ริดลอฟฟ์ (สมรส ค.ศ. 2006)
บุตร2
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง2017–ปัจจุบัน

ลอเรน ริดลอฟฟ์ (อังกฤษ: Lauren Ridloff; นามสกุลเดิม เตรูเอล (อังกฤษ: Teruel; เกิด 6 เมษายน พ.ศ. 2521) เป็นนักแสดงชาวอเมริกันที่มีความพิการทางการได้ยิน เป็นที่รู้จักจากการแสดงบท "คอนนี" ในละครชุดทางโทรทัศน์เรื่อง เดอะวอล์กกิงเดด ซีซันที่ 9–11 (ค.ศ. 2018–2021) และบท "มัคคารี/เฮอร์ริเคน" ใน ฮีโร่พลังเทพเจ้า (ค.ศ. 2021) ซึ่งเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 26 ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล โดยเธอเริ่มมีชื่อเสียงมาจากการเป็นนักแสดงนำคู่กับ โจชัว แจ็กสัน ในละครบรอดเวย์เรื่อง Children of a Lesser God (ค.ศ. 2018) ซึ่งทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโทนี สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากละครเวที

วัยเด็กและการศึกษา[แก้]

ลอเรน ริดลอฟฟ์ มีชื่อเดิมว่า ลอเรน เตรูเอล เกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1978 ที่เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอย สหรัฐอเมริกา[1] พ่อของเธอ อูโก เตรูเอล เป็นชาวเม็กซิกัน ทำงานให้กับมหาวิทยาลัยอิลลินอย ชิคาโก แม่ของเธอเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา โดยช่วงแรกพ่อแม่ของเธอคิดว่าเธอเป็นเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้าจนกระทั่งมาทราบว่าแท้จริงแล้วเธอมีความพิการทางการได้ยินมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้ครอบครัวของเธอต้องเรียนรู้ภาษามือ เธอเข้าเรียนที่โรงเรียนคาทอลิกร่วมกับเด็กปกติและมีผลการเรียนที่ดีจนกระทั่งเธอตัดสินใจหยุดการใช้เสียงตั้งแต่อายุ 13 ปี เพราะไม่อยากให้ผู้คนตัดสินความสามารถและคุณค่าในตัวเธอจากการใช้เสียง

หลังจบจากโรงเรียนคาทอลิก เธอเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสำหรับผู้มีปัญหาทางการได้ยินในวอชิงตัน ดี.ซี. โดยได้รู้จักกับเพื่อนที่มีปัญหาเช่นเดียวกันกับตัวเธอ เธอมีความสนใจและเรียนรู้ทางด้านศิลปะ, เครื่องเซรามิก และการแสดงละคร นอกจากนี้เธอยังอยู่ในทีมเชียร์ลีดเดอร์โดยเป็นหญิงชาวอเมริกันหูหนวกคนแรกที่ได้เป็นเชียร์ลีดเดอร์ที่แข่งขันในระดับนานาชาติ

อ้างอิง[แก้]

  1. Ruff, Rivea (November 5, 2021). "Lauren Ridloff Becomes An Intersectional Icon Through Her (Unexpected) Acting Career". Essence. สืบค้นเมื่อ January 18, 2022.