มิเชล โหย่ว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิเชล โหย่ว
มิเชล โหย่ว ในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ ปี 2017
มิเชล โหย่ว ในงานเทศกาลภาพยนตร์คานส์ ปี 2017
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด (1962-08-06) 6 สิงหาคม ค.ศ. 1962 (60 ปี)
โหย่ว ชูเค็ง
อีโปะฮ์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย
คู่สมรสดิกสัน พูน (1988-1992)
อาชีพนักแสดง, ผู้อำนวยการสร้าง
ปีที่แสดง1980–ปัจจุบัน
ผลงานเด่น
ลูกโลกทองคำเข้าชิง - นักแสดงนำหญิงสาขาตลกและเพลง
2023 ซือเจ๊..ทะลุมัลติเวิร์ส
แบฟตาเข้าชิง - นักแสดงนำหญิง
2000 พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก
ฐานข้อมูล
IMDb

มิเชล โหย่ว ชูเค็ง (อักษรโรมัน: Michelle Yeoh Choo-Kheng; เกิด 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505) ทั่วไปเรียก มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) เป็นนักแสดงชาวมาเลเซีย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ

ประวัติ[แก้]

มิเชล โหย่ว เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2505 ในเมืองอีโปะฮ์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย หยางเกิดในครอบครัวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน บิดาชื่อโหย่ว เคียนเกก (Yeoh Kian Geik) และมารดาชื่อเจเนต โหย่ว (Janet Yeoh) บิดาเป็นทนายความและนักการเมืองในพรรคสมาคมชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน (Malaysian Chinese Association หรือ MCA) ซึ่งเธอเป็นบุตรคนสุดท้องในพี่น้องทั้งหมด 2 คน เธอชื่นชอบในการเล่นเปียโนและงานศิลปะ เมื่อหยางเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น เธอเริ่มสนใจในเรื่องของการเต้น โดยเธอไปเรียนสถาบันวิชาการเต้นรำ Royal Academy of Dance ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จนจบปริญญาตรี นฤมิตศิลป์ หลังจากเรียนจบเธอก็ตั้งใจเอาดีด้านการเต้นบัลเลต์ แต่ภายหลังเธอได้รับอุบัติเหตุที่หลัง จึงทำให้ความฝันการเต้นบัลเลต์ของเธอยุติลง[1]

อาชีพ[แก้]

เมื่อโหย่วอายุ 21 ปี เธอได้เข้าประกวดนางงามมาเลเซีย (Miss Malaysia) และสามารถคว้ามงกุฎมาครองได้ในปี พ.ศ. 2526 จนเธอได้ถ่ายโฆษณาของปิแอร์ การ์แดง ประชันกับเฉินหลงและโจวเหวินฟะ และได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ของค่าย D&B Films ฮ่องกง โหย่วแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ The Owl and Dumbo:คู่ซ่าส์จอมแสบ ร่วมกับ หลิน จื่อเสียง และหงจินเป่า [2] ในช่วงแรกเธอใช้ชื่อในวงการว่า มิเชล คาน

ราชินีนักบู๊[แก้]

ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อให้เธอคือภาพยนตร์แอกชัน Yes Madam! โอ้โห ซือเจ๊ ภาพยนตร์แนว girls-with-guns เรื่องแรกของฮ่องกง โหย่วรับบทนำร่วมกับ ซินเธีย ร็อทร็อก โดยสามารถทำรายได้ถึง 10 กว่าล้านเหรียญฮ่องกง รวมถึงได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมเวทีฮ่องกง ฟิล์ม อะวอร์ด (Hong Kong Film Award) จากนั้นเธอก็มีผลงานการแสดงในฮ่องกงอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะภาพยนตร์แอกชัน อย่าง Royal Warriors โคตรอันตราย..คู่คู่ รับบทตำรวจฮ่องกงหญิงที่เชี่ยวชาญด้านกังฟู แสดงร่วมกับ ซานาดะ ฮิโรยูกิ และไมเคิล หว่อง, Magnificent Warriors ดุ ดุ ดุ หรือ โอ้โห..ซือเจ๊ 2 รับบทนักผจญภัยต่อกรกับกองทัพญี่ปุ่นช่วงทศวรรษที่ 1930s จากบทบาทการแสดงบทบู๊ที่โดดเด่น มิเชล โหย่ว ได้ฉายาว่า ราชินีนักบู๊[3] และซือเจ๊[4]

หลังจากแต่งงานโหย่วได้งดการแสดง ก่อนจะกลับมาแสดงภาพยนตร์อีกครั้งในปี พ.ศ. 2535 และประสบความสำเร็จสูงในภาพยนตร์ตำรวจชุดอย่าง วิ่งสู้ฟัด 3 รับบทตำรวจสาวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มาร่วมภารกิจกับตำรวจจากฮ่องกง ที่รับบทโดย เฉินหลง ซึ่งได้มาถ่ายทำที่ประเทศมาเลเซียบ้านเกิดของเธอด้วย ทำให้ชื่อเสียงของเธอดังไปทั่วโลก เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่พูดภาษาจีนที่มีรายได้สูงสุดของโลก เป็นหนึ่งในดารานำหญิงเพียงคนเดียวที่เฉินหลงยินยอมให้แสดงบทเสี่ยงภัย โดยเฉพาะฉากเสี่ยงตายบนรถไฟเป็นฉากที่คนดูจดจำ[2] ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ได้มีโอกาสไปฉายที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2539 ในชื่อ Supercop[5]

จากนั้นมิเชล โหย่ว ได้มีงานแสดงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แล้วเป็นแนวแอกชันและแนวกำลังภายใน เรื่องที่โดดเด่นได้แก่ The Heroic Trio สวยประหาร และ Executioners : สวยประหาร 2 ภาพยนตร์ที่รวมนางเอกฮ่องกงแห่งยุค ร่วมกับ เหมย ยั่นฟาง และ จางม่านอวี้ [6], Butterfly and Sword กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ ภาพยนตร์กำลังภายใน ร่วมกับ เหลียงเฉาเหว่ย เจินจื่อตัน หลินจื้ออิ่ง และหวังจู่เสียน, Tai Chi Master : มังกรไท้เก็ก คนไม่ยอมคน ภาพยนตร์กังฟูร่วมกับ หลี่ เหลียนเจี๋ย, ภาคแยกของวิ่งสู้ฟัด 3 คือ Supercop 2 วิ่งสู้ฟัด ตอน ซือเจ้ฟัดเอง โดยมีตัวละครของเธอเป็นตัวละครหลัก[7], ภาพยนตร์แอกชันกังฟู Wing Chun หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม รับบท เหยียน หย่งชุน ผู้ให้กำเนิดมวยหย่งชุน และแสดงร่วมกับ เจินจื่อตัน[8]

นอกจากนั้นยังมีภาพยนตร์ดราม่าได้แก่ The Soong Sisters รับบท ซ่ง อ้ายหลิง ซึ่งทำให้มิเชล โหย่ว ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงสมทบยอดเยี่ยมเวทีฮ่องกง ฟิล์ม อะวอร์ด (Hong Kong Film Award)

สู่ระดับนานาชาติ[แก้]

พ.ศ. 2540 มิเชล โหย่ว มีผลงานแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดครั้งแรกในเจมส์ บอนด์ ตอนที่ 18 ที่มีชื่อว่า Tomorrow Never Dies ผลงานกำกับของ โรเจอร์ สปอตติสวู้ด โดยร่วมแสดงกับ เพียร์ซ บรอสแนน, เทรี่ แฮทเชอร์ และ โจนาธาน ไพรซ์ กับบท ไหว่หลิน เป็นที่รู้จักกับการเป็นสาวบอนด์ที่บู๊ได้ และเป็นนักแสดงเอเชียเพียงไม่กี่คนที่เป็นนางเอกในแฟรนไชส์นี้[4]

ตามด้วยการประสบความสำเร็จอย่างสูงกับหนังแอ็คชั่น-กำลังภายในเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก ของอั้งลี่ ในบทจอมยุทธ์หยูซูเหลียน ร่วมแสดงกับ โจวเหวินฟะ, จาง จื่ออี๋, จางเจิ้น และ เจิ้งเพ่ยเพ่ย โดยสามารถทำเงินผ่านหลักร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ และคว้า 4 รางวัลออสการ์ รวมถึงภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม สำหรับเธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำยอดเยี่ยมจากเวที BAFTA Film Award, Saturn Award, TFCA Award, Golden Horse Award, Hong Kong Film Award และ VFCC Award [2]

นอกจากผลงานการแสดง มิเชล โหย่ว ได้เป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ฮ่องกงร่วมกับแสดงนำ ในภาพยนตร์แอกชันเรื่อง The Touch ฟัดสัมผัสพิสดาร และ Sliver Hawk เหยี่ยวเหิร ฟัดมหากาฬ

มิเชล โหย่ว ในปี 2009

ปี พ.ศ. 2548 มิเชล โหย่ว ได้แสดงในภาพยนตร์ฮอลลิวูด Memoirs of a Geisha นางโลมโลกจารึก ผลงานของ ร๊อบ มาร์แชลล์ โดยร่วมแสดงกับ จาง จื่ออี๋, กงลี่ และ เคน วาตานาเบ้ [9]จากนั้นมีผลงานภาพยนตร์ตะวันตกอีกหลายเรื่อง ได้แก่ Sunshine : ยุทธการสยบพระอาทิตย์ ร่วมกับ คิลเลียน เมอร์ฟี และ คริส อีแวนส์, The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor เป็นการกลับมาร่วมงานกับนักแสดงแอกชัน หลี่ เหลียนเจี๋ย และเบรนแดน เฟรเซอร์ [10]รวมถึงยังมีภาพยนตร์ทางฝั่งตะวันออก ได้แก่ Reign of Assassins นักฆ่าดาบเทวดา ซึ่งได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Award for Best Actress ในปี พ.ศ. 2554 ได้รับบท ออง ซาน ซูจี สตรีผู้นำการต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่อง The Lady : อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ[11] และเธอได้ถูกทางการพม่าขึ้นบัญชีดำในช่วงเวลาหนึ่ง[12]

ในปี พ.ศ. 2558 มิเชล โหย่ว ได้แสดงในซีรีส์ทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรก ในซีรีส์อเมริกันเรื่อง Strike Back สองพยัคฆ์สายลับข้ามโลก ซีซัน 5 Legacy ในปี พ.ศ. 2559 โหย่วได้กลับมารับบทจอมยุทธ์หยูซูเหลียน ใน Crouching Tiger, Hidden Dragon II - The Green Destiny : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก 2 ชะตาเขียว และกลับมาร่วมแสดงอีกครั้งกับ เจินจื่อตัน[13] จากนั้นได้เข้าสู่จักรวาลมาร์เวลในภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy Vol. 2 : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 รับเชิญในบทหนึ่งในผู้นำราเวนเจอร์ Aleta Ogord[14]

มิเชล โหย่ว ในเทศกาลภาพยนตร์กาน ปี 2017

ในปี พ.ศ. 2560-2563 มิเชล โหย่ว ได้แสดงซีรีส์ไซไฟในแฟรนไชส์ Star Trek คือ Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ ในบท ฟิลลิปา จอร์จู[15] จากทั้งสองมิติจักรวาล ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงรับเชิญยอดเยี่ยมจากเวที Saturn Award [16] ในปี พ.ศ. 2561 มิเชล โหย่ว ได้ร่วมนำแสดงในภาพยนตร์ Crazy Rich Asians เหลี่ยมโบตั๋น ในบท เอลินอร์ ยัง[17] ซึ่งประสบความสำเร็จทั้งรายได้ ในฐานะภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่ทำรายได้สูงสุดในทศวรรษนี้ และเข้าชิงรางวัลจากภาพยนตร์คอเมดีจาก รางวัลลูกโลกทองคำ, Critics' Choice Awards, Satellite Awards[18] รวมถึงกลับมาแสดงบทแอกชันกังฟูในภาพยนตร์ในจักรวาลยิปมัน Master Z: Ip Man Legacy ยิปมัน ตำนานมาสเตอร์ Z ในบทเจ้าแม่หัวหน้าแก๊งมาเฟีย

ปัจจุบัน[แก้]

มิเชล โหย่ว ได้รับอีกบทบาทหนึ่งในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ในบทผู้นำดินแดนถาโหล ใน ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ [14]นอกจากนี้มีการประกาศว่ามิเชล โหย่ว จะร่วมแสดงในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ภาคต่อ Avatar อวตาร ในบทนักวิทยาศาสตร์ ดร. แคริน่า โมค[19]

ใน ปี พ.ศ. 2565 มิเชล โหย่ว ได้แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊..ทะลุมัลติเวิร์ส ซึ่งประสบความสำเร็จทางรายได้และคำวิจารณ์ ส่งให้มิเชล โหย่ว ได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80[20], Critics' Choice Awards, Satellite Awards ได้เข้าชิงและได้รับรางวัลอีกหลายเวที

มิเชล โหย่ว ได้รับเลือกให้เป็นไอคอนแห่งปี 2022 (2022 ICON OF THE YEAR) จากนิตยสารไทม์ ในฐานะดาราดังระดับเมเจอร์สตาร์แห่งเอเชีย มีผลงานมากมาย มีชื่อเสียงมานานหลายทศวรรษ[1]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

ในปี พ.ศ. 2531 หยางได้สมรสกับ ดิกสัน พูน ประธานบริษัทภาพยนตร์ D&B Films จากนั้นอีก 2 ปี ทั้งคู่ก็ได้หย่าขาดกัน[21]

เกียรติยศที่ได้รับ[แก้]

 • ในวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2544 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Datuk Paduka Mahkota Perak (DPMP) จากสุลต่านแห่งรัฐเประในฐานะที่เป็นชาวเประที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ดาโต๊ะ[22][23]
 • ในวันที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2550 ฌัก ชีรัก ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐฝรั่งเศสในขณะนั้น ได้มอบเครื่องอิสริยาภรณ์เลฌียงดอเนอร์ชั้นเบญจมาภรณ์ให้หยาง[24][25]
 • ในปี พ.ศ. 2555 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Seri Paduka Mahkota Perak (SPMP) ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ดาโตะก์ เซอรี[26]
 • ในปี พ.ศ. 2556 หยางได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ Darjah Yang Mulia Setia Mahkota Malaysia (PSM) ทำให้หยางมีคำนำหน้าว่า ตันซรี[27][28]

ผลงานแสดงภาพยนตร์[แก้]

ปี ภาพยนตร์ รับบทเป็น
2527 The Owl and Dumbo : คู่ซ่าส์จอมแสบ หรือ หมัดน้องต้องมีดอกเบี้ย Miss Yeung
2528 Twinkle, Twinkle Lucky Stars : 7 เพชฌฆาตสัญชาติฮ้อ ภาค2 ขอน่า อย่าซ่าส์ อาจารย์สอนยูโด (รับเชิญ)
Yes, Madam : โอ้โห ซือเจ๊ Inspector Ng
2529 Royal Warriors : โคตรอันตราย..คู่คู่ สารวัตรมิเชล ยิป
2530 Magnificent Warriors : ดุ ดุ ดุ ฮั่ว หมิงหมิง
Easy Money : แผนโหด เจ๊ดุ Michelle Yeung Ling
2535 Police Story 3 : Supercop : วิ่งสู้ฟัด 3 ผู้กำกับหยาง เจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง
2536 The Heroic Trio : สวยประหาร ซาน / สาวล่องหน/ จิงจิง
Butterfly and Sword : กระบี่ผีเสื้อบารมีสะท้านภพ เกา เหล่าต้า
Executioners : สวยประหาร 2 ซาน / จิงจิง
Holy Weapon Ching Sze / To Col Ching
Project S (หรือ Once a Cop และ Supercop 2) : วิ่งสู้ฟัด ภาคพิเศษ : ตอน ซือเจ๊ฟัดเอง ผู้กำกับหยาง เจี้ยนหัว/ เจสซิก้า หยาง
Tai Chi Master : มังกรไท้เก็ก คนไม่ยอมคน สิ่วหลิน
2537 Shaolin Popey 2 - Messy Temple : กิ๋วก๋ากิ้ว จิ๋วแต่ตัว อาคิง (รับเชิญ)
Wonder Seven : เซียนมอเตอร์ไซค์ Fong Ying
Wing Chun : หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม หรือ พยัคฆ์สาวหมัดหย่งชุน เหยียน หย่งชุน
2539 The Stunt Woman (หรือ Ah Kam) : พยัคฆ์สาวตายไม่เป็น อาคัม
2540 The Soong Sisters : สามพี่น้องตระกูลซ่ง ผู้ยิ่งใหญ่ ซ่ง อ้ายหลิง
Tomorrow Never Dies : 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ผู้พันไหว่หลิน
2542 Moonlight Express : เทพบุตรหัวใจทรนง มิเชล (รับเชิญ)
2543 Crouching Tiger, Hidden Dragon : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก หยู ชูเหลียน
2545 The Touch : ฟัดสัมผัสพิสดาร ปัก หยินเฟย
2547 Silver Hawk : เหยี่ยวเหิร ฟัดมหากาฬ ลูลู่ หว่อง / เหยี่ยวเหิร
2548 Memoirs of a Geisha : นางโลมโลกจารึก มาเมฮา
2549 Fearless : จอมคนผงาดโลก (ฉบับ Directors Cut) คุณนายหยาง (รับเชิญ)
2550 Sunshine : ยุทธการสยบพระอาทิตย์ โคราซ่อน
Far North ไซวา
2551 The Children of Huang Shi : ฝ่าสมรภูมิเดือด หุบเขาฮวงชี คุณนายหวัง
Babylon A.D. : ภารกิจดุกุมชะตาโลก ซิสเตอร์ รีเบกก้า
The Mummy: Tomb of the Dragon Emperor : เดอะ มัมมี่ 3 คืนชีพจักรพรรดิมังกร ซื่อหยวน
2553 True Legend : ยาจกซู ตำนานหมัดเมา หมอหยู
Reign of Assassins : นักฆ่าดาบเทวดา เจิงจิง / พิรุณ
2554 The Lady : อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ ออง ซาน ซูจี
Kung Fu Panda 2 : กังฟูแพนด้า 2 นางพยากรณ์ (ให้เสียง)
2556 Final Recipe จูเลีย ลี
2559 Crouching Tiger, Hidden Dragon II-The Green Destiny:พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก 2 ชะตาเขียว หยู ชูเหลียน
Mechanic: Resurrection : โคตรเพชฌฆาต แค้นข้ามโลก เหมย
Morgan : มอร์แกน ยีนส์มรณะ Dr. Lui Cheng
2560 Guardians of the Galaxy Vol. 2 : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 แอลเลตา โอกอร์ด (รับเชิญ)
2561 Crazy Rich Asians เหลี่ยมโบตั๋น เอลินอร์ ยัง
Master Z: Ip Man Legacy ยิปมัน ตำนานมาสเตอร์ Z โช หนานควาน
2562 Last Christmas ลาสต์ คริสต์มาส ซานต้า (หวงชิงชิน)
2564 Boss Level : บอสมหากาฬ ฝ่าด่านนรก ได เฟิง
Gunpowder Milkshake : นรกเรียกแม่ ฟลอเรนซ์
Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ชาง-ชี กับตำนานลับเท็นริงส์ อิง หนาน
2565 Everything Everywhere All at Once ซือเจ๊..ทะลุมัลติเวิร์ส เอเวอลีน ควาน หวัง
Minions: The Rise of Gru : มินเนี่ยน 2 มาสเตอร์ เชา (ให้เสียง)
Paws of Fury: The Legend of Hank : อุ้งเท้าพิโรธ: ตำนานของแฮงค์ ยูกิ (ให้เสียง)
The School for Good and Evil : โรงเรียนแห่งความดีและความชั่ว ศาสตราจารย์ เอ็มม่า แอนนีโมนี
2566 Transformers: Rise of the Beasts[29] Airazor (ให้เสียง)
A Haunting in Venice[30]
2567 Wicked: Part One[31] มาดามมอร์ริเบิ้ล
อวตาร 3 ดร. แคริน่า โมค
2568 Wicked: Part Two มาดามมอร์ริเบิ้ล
2569 อวตาร 4 ดร. แคริน่า โมค
2571 อวตาร 5 ดร. แคริน่า โมค
TBA Nezha Lady Yin Rong

ผลงานแสดงซีรีส์[แก้]

ปี ซีรีส์โทรทัศน์ รับบทเป็น
2558 Strike Back Legacy : สองพยัคฆ์สายลับข้ามโลก (Season 5) เม ฟอสเตอร์ / ฮัน ลี นา
2559 Marco Polo (Season 2) โลตัส
2560 Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ (Season 1) กัปตันฟิลิปปา จอร์จู / จักรพรรดิฟิลิปปา จอร์จู
2561 Star Trek: Short Trek (Episode: "The Brightest Star") ผู้การฟิลิปปา จอร์จู
2562 Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ (Season 2) กัปตันฟิลิปปา จอร์จู
2563 Star Trek: Discovery สตาร์ เทรค: ดิสคัฟเวอรี่ (Season 3) กัปตันฟิลิปปา จอร์จู
2565 The Witcher: Blood Origin[32] Scían
Ark: The Animated Series Mei-Yin Li (ให้เสียง)
TBA American Born Chinese เจ้าแม่กวนอิม
Star Trek: Section 31 กัปตันฟิลิปปา จอร์จู

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "ไทม์ ยกย่อง มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) เป็นไอคอนแห่งปี 2022". www.thairath.co.th. 2022-12-07.
 2. 2.0 2.1 2.2 MICHELLE YEOH
 3. 'มิเชล โหย่ว' ทวงบัลลังก์ 'ราชินีนักบู๊' ใน 'ยิปมัน ตำนานมาสเตอร์ซี
 4. 4.0 4.1 หนังเล่าเรื่อง 50 Year of Bond 007: Tomorrow Never Dies
 5. 5 เส้นทางหนังดังสไตล์ "สแตนลีย์ ถง + เฉินหลง"
 6. เอเชียรามา : “สวยประหาร” จอมยุทธ์สาวกับหนุ่ม ๆ ขี้แพ้
 7. วิ่งสู้ฟัด ตอน ซือเจ๊ฟัดเอง (1993) Supercop 2
 8. 11 ปี "ยิปมัน" ยุคสมัยแห่ง "หย่งชุน"
 9. 'มิเชล โหยว' สาวบอนด์คืนชีพใน 'เกอิชา'
 10. เดอะ มัมมี่ 3 ดารานำพร้อมลุยแอ็คชั่นเพียบ
 11. [ลิงก์เสีย][ลิงก์เสีย][ลิงก์เสีย] ภาพแรก “มิเชล โหย่ว ” สวมบทเป็น “ออง ซาน ซูจี” ในหนังของ “ลุค แบซง”[ลิงก์เสีย]
 12. พม่าแบล็กลิสต์ “มิเชล โหยว” ห้ามเข้าประเทศ
 13. ["มิเชล โหย่ว แท็คทีม ดอนนี่ เยน ซัด ในตย.ใหม่จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon 2". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-27. สืบค้นเมื่อ 2020-04-16. มิเชล โหย่ว แท็คทีม ดอนนี่ เยน ซัด ในตย.ใหม่จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon 2]
 14. 14.0 14.1 มิเชล โหย่ว จะกลับเข้าร่วม MCU แต่ไม่ใช่บทสุดเซอร์ไพรส์ใน Guardians 2
 15. “มิเชล โหย่ว ” เตรียมเป็นกัปตันยานอวกาศใน Star Trek
 16. แม่มาแน่! “มิเชล โหยว” เตรียมมีซีรีส์ภาคแยก Star Trek เป็นของตัวเอง[ลิงก์เสีย]
 17. Crazy Rich Asians หนังฮอลลีวู้ดที่ใช้ผู้กำกับ-นักแสดง "เอเชีย" ทั้งเรื่องในรอบ 25 ปี
 18. 1 ปีผ่านไป กับ Crazy Rich Asians ภาพยนตร์รอมคอมเรื่องดังที่สร้างปรากฏการณ์ไปทั่วโลก
 19. มิเชลล์ โหยว ถูกเลือกให้มารับบทเป็น ดร. แคริน่า โมค ในภาคต่อของ Avatar
 20. "ซือเจ๊ฯ ผงาด ชิง 6 ลูกโลกทองคำ ปังทุกมัลติเวิร์ส เตรียมฉายอีกครั้ง". คมชัดลึกออนไลน์. 2022-12-16.
 21. Swain, Jon. "No business like Yeoh business". The Times. London.
 22. "SEMAKAN PENERIMA DARJAH KEBESARAN, BINTANG DAN PINGAT". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2020-06-16.
 23. "Michelle Yeoh set to receive honour". Desmond Yap.
 24. "Actress Michelle Yeoh gets top French award". Reuters.
 25. "Michelle Yeoh now a Commander of the Legion of Honour". The Star.
 26. "SEMAKAN PENERIMA DARJAH KEBESARAN, BINTANG DAN PINGAT". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2020-06-16.
 27. "SEMAKAN PENERIMA DARJAH KEBESARAN, BINTANG DAN PINGAT". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-19. สืบค้นเมื่อ 2020-06-16.
 28. "She's Tan Sri Michelle Yeoh now". Joseph Sipalan and Lee Yen Mun. The Star.
 29. JEDIYUTH (2022-11-04). "มิเชล โหยว และ พีท เดวิดสัน สมทบ "Transformers: Rises of the Beasts"". JEDIYUTH.
 30. "ไปต่อกับนักสืบแอร์กูล ปัวโร หนังใหม่ "A Haunting in Venice" เปิดโผดารานำ". https://entertainment.trueid.net. {{cite web}}: แหล่งข้อมูลอื่นใน |website= (help)CS1 maint: url-status (ลิงก์)
 31. https://cinematicarchitect.com/wicked-michelle/
 32. "Netflix ประกาศ มิเชล โหย่ว จะมารับบทใน The Witcher: Blood Origin ซีรีส์สั้นขยายเรื่องราวจาก The Witcher". THE STANDARD. 2021-07-07.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]