ฮาเวิร์ด ฮีโร่พันธุ์ใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮาเวิร์ด ฮีโร่พันธุ์ใหม่
Howard the Duck Poster
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับวิลลาร์ด ฮุยค
เขียนบท
  • วิลลาร์ด ฮุยค
  • กลอเรีย คาทซ์
สร้างจาก
อำนวยการสร้างกลอเรีย คาทซ์
นักแสดงนำ
กำกับภาพริชาร์ด เอช. ไคลน์
ตัดต่อ
  • ไมเคิล แชนดเลอร์
  • ซิดนี่ โวลินสกี
ดนตรีประกอบ
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายยูนิเวอร์แซล พิกเจอส์
วันฉาย1 สิงหาคม ค.ศ. 1986 (1986-08-01)
ความยาว111 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง37 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน38 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ฮาเวิร์ด ฮีโร่พันธุ์ใหม่ (อังกฤษ: Howard the Duck) เป็นภาพยนตร์คอมเมดี้แนววิทยาศาสตร์สัญชาติอเมริกันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1986 กำกับโดย วิลลาร์ด ฮุยค และนำแสดงโดย ลีอา ธอมป์สัน, เจฟฟรี่ย์ โจนส์ และ ทิม ร็อบบินส์ สร้างจากหนังสือการ์ตูนมาร์เวลที่มีชื่อเดียวกันภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย กลอเรีย คาทซ์ และเขียนบทโดย วิลลาร์ด และ กลอเรีย คาทซ์ โดยมี จอร์จ ลูคัส เป็นผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร เดิมทีบทภาพยนตร์นี้ตั้งใจให้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น แต่การดัดแปลงภาพยนตร์กลายเป็นภาพยนตร์คนแสดงเนื่องจากข้อผูกมัดตามสัญญา แม้ว่าการดัดแปลงตัวละครมาร์เวลทางทีวีหลายเรื่องจะออกอากาศในช่วง 21 ปีที่ผ่านมา แต่นี่เป็นภาพยนตร์ยาวเรื่องแรกที่ออกฉายตามโรงภาพยนตร์ตามมาด้วย กัปตันอเมริกา

จอร์จ ลูคัส เสนอให้ดัดแปลงหนังสือการ์ตูนหลังจากสร้างภาพยนตร์เรื่อง อเมริกันกราฟฟิติ (1973) หลังจากปัญหาในการสร้างหลายครั้งและการผลตอบรับที่หลากหลายต่อการทดลองฉาย ฮาเวิร์ด ฮีโร่พันธุ์ใหม่ ก็ได้เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม ค.ศ. 1986 เมื่อออกฉายภาพยนตร์เรื่องนี้กับไม่ประสบความสำเร็จในด้านรายได้และได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ถึงอารมณ์ขันการแสดงน้ำเสียงที่ไม่สอดคล้องกันและลักษณะของตัวละครในชื่อเรื่องแม้ว่าเอฟเฟกต์และเพลงประกอบจะได้คำวิจารณ์ที่ดีเป็นส่วนใหญ่ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาได้รับการพิจารณาให้เป็นภาพยนตร์ที่แย่ที่สุดตลอดกาลแม้ว่าจะได้รับความนิยมในหมู่ผู้ชมในเวลาต่อมาและได้รับความนิยมจากการเผยแพร่โฮมวิดีโอ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลราสเบอรี (รางวัลภาพยนตร์ยอดแย่) 7 ครั้ง (ชนะ 4 รางวัล) และทำเงินในสหรัฐได้ประมาณ 15 ล้านเหรียญสหรัฐเมื่อเทียบกับงบประมาณ 37 ล้านเหรียญสหรัฐ[2]

อ้างอิง[แก้]

  1. "HOWARD...A NEW BREED OF HERO (PG) (!)". British Board of Film Classification. October 28, 1986. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 4, 2013. สืบค้นเมื่อ April 12, 2013.
  2. Tim Dirks. "Greatest Box-Office Bombs, Disasters and Film Flops: The Most Notable Examples 1985-1986". FilmSite.org. สืบค้นเมื่อ October 11, 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]