ข้ามไปเนื้อหา

อเวนเจอร์ส (จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
อเวนเจอร์ส
ตราสัญลักษณ์ของอเวนเจอร์ส
จักรวาลจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
ประเภทซูเปอร์ฮีโร่
ปรากฎตัวครั้งแรกดิ อเวนเจอร์ส (2012)
ปรากฎตัวครั้งล่าสุดอเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019)
ก่อตั้ง2012
ปิดกิจการ2023
เป้าหมายยุบทีม
ที่อยู่
สถานที่ตั้งโลก
ผู้นำ
บุคคลสำคัญTeam roster
เป้าหมายเพื่อปกป้องโลกจากภัยคุกคามระดับโลกที่ใกล้เข้ามา[a]
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อเวนเจอร์ส (อังกฤษ: Avengers) เป็นทีมซูเปอร์ฮีโร่สมมุติและเป็นตัวละครเอกของแฟรนไชส์ภาพยนตร์จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (MCU) โดยอิงจากทีมในชื่อเดียวกันของมาร์เวลคอมิกส์ที่สร้างโดยสแตน ลีและแจ็ก เคอร์บี ก่อตั้งโดย นิค ฟิวรี ผู้อำนวยการหน่วย S.H.I.E.L.D. ทีมนี้เป็นองค์กรที่ตั้งอยู่ในสหรัฐซึ่งประกอบด้วยบุคคลที่ได้รับการปรับปรุงและมีพรสวรรค์ซึ่งมุ่งมั่นที่จะปกป้องโลกจากภัยคุกคามที่หลากหลาย อเวนเจอร์สถูกบรรยายว่าเป็นปฏิบัติการในรัฐนิวยอร์ก เดิมปฏิบัติการจากอเวนเจอร์สทาวเวอร์ในมิดทาวน์แมนฮัตตันและต่อมาจากเวนเจอร์สคอมพาวด์ใน Upstate New York แนวคิดของเวนเจอร์สปรากฏในฉากหลังเครดิตของภาพยนตร์เรื่อง ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็กซึ่งเป็นภาพยนตร์ MCU เรื่องแรก โดยนิค ฟิวรีเป็นผู้ริเริ่มความคิดตามที่วางแผนเอาไว้

แนวคิดนี้ได้รับการสำรวจเพิ่มเติมใน ไอรอนแมน 2 ด้วยการเปิดตัว นาตาชา โรมานอฟฟ์ ในที่สุดทีมก็ถูกก่อตั้งขึ้นในภาพยนตร์รูปแบบครอสโอเวอร์เรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส ซึ่งตามมาด้วย อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก, อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล และ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก จากการสร้างซีรีส์ภาพยนตร์ทั้งสี่เรื่องได้สถาปนาเป็น MCU และกลายเป็นภาพยนตร์ชุดที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับสี่ โดยแฟรนไชส์ MCU ทั้งหมดอยู่ในอันดับแรก จัดเรียงเป็นชุดของตัวละครหลักของ MCU เช่น ไอรอนแมน, กัปตันอเมริกา และ ธอร์ พวกเขาเป็นศูนย์กลางของอินฟินิตีซากาของ MCU และได้รับการยกย่องว่าเป็นส่วนสำคัญของแฟรนไชส์

การปรากฏตัวในภาพยนตร์

[แก้]

เหล่าอเวนเจอร์สมีบทบาทสำคัญใน อินฟินิตีซากา ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล โดยเป็นจุดสนใจในภาพยนตร์หลายเรื่อง เริ่มต้นด้วยภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันเรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส ในปี ค.ศ. 2012 และตามมาด้วยภาคต่อของ อเวนเจอร์ส: มหาศึกอัลตรอนถล่มโลก (2015), อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล (2018) และ อเวนเจอร์ส: เผด็จศึก (2019) ซึ่งสองเรื่องหลังมีพื้นฐานมาจากโครงเรื่อง "ดิอินฟืนิตี้กวอนต์เลต" อเวนเจอร์สถูกนำเสนอในภาพยนตร์เรื่อง กัปตันอเมริกา: ศึกฮีโร่ระห่ำโลก (2016) ซึ่งอิงจากโครงเรื่อง "ซิวิลวอร์" พวกเขายังปรากฏตัวในฉากเครดิตกลางของเรื่อง กัปตัน มาร์เวล (ภาพยนตร์) (2019)

อ้างอิง

[แก้]

ดูเพิ่ม

[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]


อ้างอิงผิดพลาด: มีป้ายระบุ <ref> สำหรับกลุ่มชื่อ "lower-alpha" แต่ไม่พบป้ายระบุ <references group="lower-alpha"/> ที่สอดคล้องกัน