รายชื่อละครชุดทางโทรทัศน์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ละครชุดทางโทรทัศน์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
Marvel Cinematic Universe television series
เค้าโครงจากตัวละครของ
โดย มาร์เวลคอมิกส์
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐ
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนฤดูกาลข้อผิดพลาดนิพจน์: "[" เป็นอักขระเครื่องหมายวรรคตอนที่ไม่รู้จัก (across 11 series)
จำนวนตอนข้อผิดพลาดนิพจน์: "[" เป็นอักขระเครื่องหมายวรรคตอนที่ไม่รู้จัก
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างฝ่ายบริหาร
บริษัทผู้ผลิต
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง
การออกอากาศแรก24 กันยายน ค.ศ. 2013 (2013-09-24) – ค.ศ. ปัจจุบัน (ปัจจุบัน)

ละครชุดทางโทรทัศน์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เป็นรายการโทรทัศน์ซูเปอร์ฮีโร่อเมริกันที่มีเค้าโครงจากตัวละครของมาร์เวลคอมิกส์ ซึ่งอาจจะรวมอยู่หรือได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์ในกลุ่มของ MCU

มาร์เวลเทเลวิชัน[แก้]

เอบีซี ซีรีส์[แก้]


ชื่อปีตอนวันที่ออกอากาศShowrunner(s)Status
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
Agents of S.H.I.E.L.D.12224 กันยายน ค.ศ. 2013 (2013-09-24)13 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 (2014-05-13)ABCJed Whedon, Maurissa Tancharoen, and Jeffrey Bell[1]Released
22223 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-23)12 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 (2015-05-12)
32229 กันยายน ค.ศ. 2015 (2015-09-29)17 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 (2016-05-17)
42220 กันยายน ค.ศ. 2016 (2016-09-20)16 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-16)
5221 ธันวาคม ค.ศ. 2017 (2017-12-01)18 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 (2018-05-18)
61310 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 (2019-05-10)2 สิงหาคม ค.ศ. 2019 (2019-08-02)
713[2]27 พฤษภาคม ค.ศ. 2020 (2020-05-27)[3]TBAAwaiting release
Agent Carter186 มกราคม ค.ศ. 2015 (2015-01-06)24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 (2015-02-24)ABCTara Butters, Michele Fazekas, and Chris Dingess[4]Released
21019 มกราคม ค.ศ. 2016 (2016-01-19)1 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-01)
Inhumans1829 กันยายน ค.ศ. 2017 (2017-09-29)[a]10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-10)ABCScott Buck[6]Released
  1. รุ่นของสองตอนแรกเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ IMAX เมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2017 และฉายเป็นเวลาสองสัปดาห์ก่อนออกอากาศทางโทรทัศน์ในช่อง ABC ในวันที่ 29 กันยายน[5]


เน็ตฟลิกซ์ ซีรีส์[แก้]


ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่เครือข่ายShowrunner(s)
Daredevil11310 เมษายน ค.ศ. 2015 (2015-04-10)เน็ตฟลิกซ์Steven S. DeKnight[7]
21318 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-18)Doug Petrie and Marco Ramirez[8]
31319 ตุลาคม ค.ศ. 2018 (2018-10-19)Erik Oleson[9]
Jessica Jones11320 พฤศจิกายน ค.ศ. 2015 (2015-11-20)Melissa Rosenberg[10]
2138 มีนาคม ค.ศ. 2018 (2018-03-08)
31314 มิถุนายน ค.ศ. 2019 (2019-06-14)Melissa Rosenberg and Scott Reynolds[11]
Luke Cage11330 กันยายน ค.ศ. 2016 (2016-09-30)Cheo Hodari Coker[12]
21322 มิถุนายน ค.ศ. 2018 (2018-06-22)
Iron Fist11317 มีนาคม ค.ศ. 2017 (2017-03-17)Scott Buck[13]
2107 กันยายน ค.ศ. 2018 (2018-09-07)M. Raven Metzner[14]
The Defenders1818 สิงหาคม ค.ศ. 2017 (2017-08-18)Marco Ramirez[15]
The Punisher11317 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-17)Steve Lightfoot[16]
21318 มกราคม ค.ศ. 2019 (2019-01-18)


ซีรีส์สำหรับผู้ใหญ่[แก้]

ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่Showrunner(s)
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
Runaways11021 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-21)9 มกราคม ค.ศ. 2018 (2018-01-09)HuluJosh Schwartz and Stephanie Savage[17]
21321 ธันวาคม ค.ศ. 2018 (2018-12-21)
31013 ธันวาคม ค.ศ. 2019 (2019-12-13)
Cloak & Dagger1107 มิถุนายน ค.ศ. 2018 (2018-06-07)2 สิงหาคม ค.ศ. 2018 (2018-08-02)FreeformJoe Pokaski[18]
2104 เมษายน ค.ศ. 2019 (2019-04-04)30 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 (2019-05-30)


การผจญภัยสู่ความกลัว[แก้]

ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่เครือข่ายShowrunner
Helstrom[a]11016 ตุลาคม ค.ศ. 2020 (2020-10-16)HuluPaul Zbyszewski[20]
  1. การผลิตของ Helstrom ถูกย้ายไปยังมาร์เวลสตูดิโอส์หลังจากปิดตัวลงของมาร์เวลเทเลวิชัน โดยมีผู้บริหารจากมาร์เวลเทเลวิชันคอยดูแลความสมบูรณ์ของซีรีส์นี้[19]


มาร์เวลสตูดิโอ[แก้]

ระยะที่สี่[แก้]


ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่หัวหน้านักเขียนสถานะ
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
WandaVision19[21]15 มกราคม ค.ศ. 2021 (2021-01-15)5 มีนาคม ค.ศ. 2021 (2021-03-05)[22]Disney+Jac Schaeffer[23]Streaming
The Falcon and the Winter Soldier16[24]19 มีนาคม ค.ศ. 2021 (2021-03-19)[25]23 เมษายน ค.ศ. 2021 (2021-04-23)[26]Malcolm Spellman[27]Awaiting release
Loki16[28]พฤษภาคม ค.ศ. 2021 (2021-05)[29]TBAMichael Waldron[30]
What If...?110[31]กลางปี ค.ศ. 2021 (2021)[32]TBAA. C. Bradley[33]In production
Ms. Marvel1[34]TBAปลายปี ค.ศ. 2021 (2021)[35]TBABisha K. Ali[36]Filming
Hawkeye1[37]TBAปลายปี ค.ศ. 2021 (2021)[38]TBAJonathan Igla[39]
Moon Knight16[40]ค.ศ. 2022 (2022)[41]TBAJeremy Slater[42]Pre-production
She-Hulk110[40]ค.ศ. 2022 (2022)[41]TBAJessica Gao[43]
The Guardians of the Galaxy Holiday SpecialSpecial[44]Late ค.ศ. 2022 (2022)[44]James Gunn[44]
Secret Invasion16[45]TBATBAKyle Bradstreet[46]
Ironheart1[47]TBATBATBATBAIn development
Armor Wars1[47]TBATBATBATBA
Untitled Wakanda series1[48]TBATBATBATBA

อ้างอิง[แก้]

  1. Littleton, Cynthia (August 28, 2012). "ABC orders Marvel 'S.H.I.E.L.D' pilot". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 29, 2012. สืบค้นเมื่อ August 29, 2012.
  2. Andreeva, Nellie; Petski, Denise (November 16, 2018). "'Marvel's Agents Of S.H.I.E.L.D' Renewed For Season 7 By ABC". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 16, 2018. สืบค้นเมื่อ November 17, 2018.
  3. Petski, Denise (April 14, 2020). "ABC Sets Premiere Dates For 'Marvel's Agents Of S.H.I.E.L.D.' Final Season, Summer Fun & Games Lineup & More". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 14, 2020. สืบค้นเมื่อ April 14, 2020.
  4. McIntrye, Gina (January 2, 2015). "'Agent Carter': Hayley Atwell reprises capable 1940s spy for Marvel TV show". Los Angeles Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 3, 2015. สืบค้นเมื่อ January 3, 2015.
  5. Petski, Denise (June 26, 2017). "'Marvel's Inhumans' Gets Premiere Date on ABC". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2017. สืบค้นเมื่อ June 26, 2017.
  6. Strom, Marc (December 6, 2016). "'Marvel's The Inhumans' Finds Its Showrunner". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ December 6, 2016. สืบค้นเมื่อ December 6, 2016.
  7. "Steven S. DeKnight Joins 'Marvel's Daredevil'". Marvel.com. May 24, 2014. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 24, 2014. สืบค้นเมื่อ May 24, 2014.
  8. Cavanaugh, Patrick (April 21, 2015). "Netflix Orders a Second Season of 'Marvel's Daredevil'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 22, 2015. สืบค้นเมื่อ April 21, 2015.
  9. Dinh, Christine (October 25, 2017). "Vincent D'Onofrio Returns As Wilson Fisk in Season 3 Of 'Marvel's Daredevil'". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 25, 2017. สืบค้นเมื่อ October 25, 2017.
  10. Couch, Aaron (November 12, 2013). "Melissa Rosenberg to Oversee Marvel's Jessica Jones Series for Netflix". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 28, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
  11. Miller, Liz Shannon (June 17, 2019). "'Jessica Jones' Showrunner on Netflix Cancellation: "This Was Clearly a Business Decision"". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 23, 2019. สืบค้นเมื่อ September 23, 2019.
  12. Spangler, Todd (March 31, 2015). "Netflix, Marvel Pick 'Luke Cage' Showrunner, Cheo Hodari Coker". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 31, 2015. สืบค้นเมื่อ March 31, 2015.
  13. Strom, Marc (December 7, 2015). "Scott Buck to Showrun the Netflix Original Series 'Marvel's Iron Fist'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 7, 2015. สืบค้นเมื่อ December 7, 2015.
  14. Hibberd, James (July 22, 2017). "Iron Fist changing showrunners for season 2". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 22, 2017. สืบค้นเมื่อ July 22, 2017.
  15. Li, Shirley (January 13, 2017). "The Defenders EP talks juggling four heroes – and the 'crisis' that unites them". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 13, 2017. สืบค้นเมื่อ January 13, 2017.
  16. Hibberd, James (April 29, 2016). "Marvel's The Punisher spin-off ordered by Netflix". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 29, 2016. สืบค้นเมื่อ April 29, 2016.
  17. Andreeva, Nellie (August 17, 2016). "Hulu Orders 'Marvel's Runaways' Series From Josh Schwartz & Stephanie Savage". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 17, 2016. สืบค้นเมื่อ August 17, 2016.
  18. Goldberg, Lesley (November 11, 2016). "Freeform's Fraught Year: Inside the Rebranded Network's Chase for Millennials (and a Hit Show)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 11, 2016. สืบค้นเมื่อ November 12, 2016.
  19. Goldberg, Lesley (December 8, 2019). "Marvel TV Division Folded Into Studio Unit, Layoffs Expected". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2019. สืบค้นเมื่อ December 11, 2019.
  20. Goldberg, Leslie (May 1, 2019). "'Ghost Rider,' 'Helstrom' Marvel Live-Action Dramas a Go at Hulu". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2019. สืบค้นเมื่อ May 1, 2019.
  21. Lee, Janet W. (January 4, 2021). "Disney Plus Unveils 'WandaVision' TV Spot, Releases Original Theme Song". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 4, 2021. สืบค้นเมื่อ January 4, 2021.
  22. Alexander, Julia (January 8, 2021). "WandaVision will premiere with two episodes on Disney Plus". The Verge. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 8, 2021. สืบค้นเมื่อ January 8, 2021.
  23. Kit, Borys (January 9, 2019). "Marvel's 'Vision and Scarlet Witch' Series Lands 'Captain Marvel' Writer (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 10, 2019. สืบค้นเมื่อ January 10, 2019.
  24. Fleming Jr, Mike (May 20, 2019). "Kari Skogland To Direct 6-Part 'The Falcon And The Winter Soldier' Miniseries With Anthony Mackie, Sebastian Stan, Daniel Bruhl & Emily Van Camp". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 21, 2019. สืบค้นเมื่อ May 20, 2019.
  25. Romano, Nick (December 10, 2020). "The Falcon and the Winter Soldier continues Cap's legacy with new trailer". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  26. "Shows A-Z - falcon and the winter soldier, the on disney plus". The Futon Critic. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 30, 2021. สืบค้นเมื่อ December 12, 2020.
  27. Kroll, Justin; Otterson, Joe (October 30, 2018). "Falcon-Winter Soldier Limited Series in the Works With 'Empire' Writer (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 31, 2018. สืบค้นเมื่อ October 31, 2018.
  28. Bonomolo, Cameron (August 23, 2019). "Loki to Get Six 1-Hour Episodes Directed by Kate Herron". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2019. สืบค้นเมื่อ August 23, 2019.
  29. Bui, Hoai-Tran (December 10, 2020). "'Loki' Trailer: Tom Hiddleston's God of Mischief Finds Himself at the Center of a Crime Thriller". /Film. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 10, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  30. Kit, Borys (February 15, 2019). "Marvel's 'Loki' Series Lands 'Rick and Morty' Writer (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 18, 2019. สืบค้นเมื่อ February 18, 2019.
  31. Bonomolo, Cameron (December 19, 2019). "Kevin Feige Reveals What If…? Has More Episodes Than Marvel Studios' Other Disney+ Series". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 20, 2019. สืบค้นเมื่อ December 20, 2019.
  32. Couch, Aaron; Kit, Borys (July 20, 2019). "Marvel Unveils Post-'Endgame' Slate with 'Eternals', 'Shang-Chi' and Multiple Sequels". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2019. สืบค้นเมื่อ July 20, 2019.
  33. Radulovic, Petrana (August 24, 2019). "Everything we learned at D23's Disney Plus presentation". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
  34. Couch, Aaron (August 23, 2019). "Marvel Unveils 3 New Disney+ Shows Including 'She-Hulk' and 'Moon Knight'". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2019. สืบค้นเมื่อ August 23, 2019.
  35. Hermanns, Grant (December 10, 2020). "Iman Vellani is Kamala Khan in First Ms. Marvel Sizzle Reel!". ComingSoon.net. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 12, 2020.
  36. Kit, Borys; Goldberg, Lesley (August 23, 2019). "'Ms. Marvel' Series in the Works for Disney+ (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2019. สืบค้นเมื่อ August 23, 2019.
  37. Otterson, Joe (April 10, 2019). "Hawkeye Series Starring Jeremy Renner in the Works at Disney+ (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2019. สืบค้นเมื่อ April 10, 2019.
  38. Dinh, Christine (December 10, 2020). "Hailee Steinfeld Stars as Archer Kate Bishop in 'Hawkeye' Series". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  39. Kit, Borys (September 6, 2019). "Marvel's 'Hawkeye' Series Finds Its Writer With 'Mad Men' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 6, 2019. สืบค้นเมื่อ September 6, 2019.
  40. 40.0 40.1 Goldberg, Matt (January 11, 2021). "How Long Are Marvel's Disney+ Shows? Kevin Feige Talks 'Loki', 'Falcon and the Winter Soldier', and 'She-Hulk'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2021. สืบค้นเมื่อ January 11, 2021.
  41. 41.0 41.1 Vary, Adam B. (December 23, 2020). "How Marvel Studios Is Reassembling for 2021 and Beyond". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2021. สืบค้นเมื่อ January 11, 2021.
  42. Kit, Borys; Goldberg, Lesley (November 8, 2019). "Marvel's 'Moon Knight' Series Finds Its Head Writer With 'Umbrella Academy' Series Creator (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ November 8, 2019.
  43. Kit, Borys (November 8, 2019). "Marvel's 'She-Hulk' Finds Its Head Writer With 'Rick and Morty' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ November 8, 2019.
  44. 44.0 44.1 44.2 Dinh, Christine (December 10, 2020). "James Gunn Returns to Write and Direct 'The Guardians of the Galaxy Holiday Special' Ahead of 'Guardians of the Galaxy 3'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  45. Chitwood, Adam (January 11, 2021). "Kevin Feige Explains Why Marvel's 'Secret Invasion' Is a Disney+ Series and Not a Movie". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2021. สืบค้นเมื่อ January 11, 2021.
  46. Otterson, Joe (September 25, 2020). "Samuel L. Jackson to Play Nick Fury in New Marvel Disney Plus Series (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 25, 2020. สืบค้นเมื่อ September 25, 2020.
  47. 47.0 47.1 Gelman, Vlada (December 10, 2020). "Secret Invasion, Marvel Series Starring Samuel L. Jackson, Coming to Disney+". TV Line. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  48. Fleming Jr., Mike (February 1, 2021). "'Black Panther' Helmer Ryan Coogler Stakes His Proximity Media Banner To 5-Year Exclusive Disney Television Deal; Wakanda Series In Works For Disney+". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2021. สืบค้นเมื่อ February 1, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]