รายชื่อละครชุดทางโทรทัศน์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ละครชุดทางโทรทัศน์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล
ประเภทซูเปอร์ฮีโร
เค้าโครงจากตัวละครตีพิมพ์
โดย มาร์เวลคอมิกส์
แสดงนำ
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐ
ภาษาต้นฉบับอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล
  • มาร์เวลเทเลวิชัน
  • 29 (จากละครชุดทั้งหมด 12 ชุด)
  • มาร์เวลสตูดิโอส์
  • 2 (จากละครชุดทั้งหมด 2 ชุด)
จำนวนตอน
  • มาร์เวลเทเลวิชัน
  • 386
  • มาร์เวลสตูดิโอส์
  • 15
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิต
บริษัทผู้ผลิต
ผู้จำหน่าย
ออกอากาศ
เครือข่าย
ออกอากาศ
  • มาร์เวลเทเลวิชัน
  • 24 กันยายน ค.ศ. 2013 – 16 ตุลาคม ค.ศ. 2020 (2013-09-24 – 2020-10-16)
  • มาร์เวลสตูดิโอส์
  • 15 มกราคม ค.ศ. 2021 (2021-01-15) – ปัจจุบัน

ละครชุดทางโทรทัศน์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เป็นรายการโทรทัศน์ซูเปอร์ฮีโรอเมริกันที่สร้างจากตัวละครที่ปรากฏในสิ่งพิมพ์ของ มาร์เวลคอมิกส์ ละครดำเนินเรื่องหรือได้รับแรงบันดาลใจจากจักรวาลร่วมของแฟรนไชส์ภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

มาร์เวลเทเลวิชัน[แก้]

เอบีซี ซีรีส์[แก้]


ชื่อปีตอนวันที่ออกอากาศโชว์รันเนอร์
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
ชี.ล.ด์. ทีมมหากาฬอเวนเจอร์ส12224 กันยายน ค.ศ. 2013 (2013-09-24)13 พฤษภาคม ค.ศ. 2014 (2014-05-13)เอบีซีเจด วีดอน, มาริสสา ตันเจริญ, และ เจฟฟรีย์ เบลล์[1]
22223 กันยายน ค.ศ. 2014 (2014-09-23)12 พฤษภาคม ค.ศ. 2015 (2015-05-12)
32229 กันยายน ค.ศ. 2015 (2015-09-29)17 พฤษภาคม ค.ศ. 2016 (2016-05-17)
42220 กันยายน ค.ศ. 2016 (2016-09-20)16 พฤษภาคม ค.ศ. 2017 (2017-05-16)
5221 ธันวาคม ค.ศ. 2017 (2017-12-01)18 พฤษภาคม ค.ศ. 2018 (2018-05-18)
61310 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 (2019-05-10)2 สิงหาคม ค.ศ. 2019 (2019-08-02)
71327 พฤษภาคม ค.ศ. 2020 (2020-05-27)12 สิงหาคม ค.ศ. 2020 (2020-08-12)
เอเจนต์ คาร์เตอร์ สายลับสาวกู้โลก186 มกราคม ค.ศ. 2015 (2015-01-06)24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2015 (2015-02-24)ทารา บัตเตอร์ส, มิเชล ฟาเซกัส, และ คริส ดิงเงสส์[2]
21019 มกราคม ค.ศ. 2016 (2016-01-19)1 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-01)
อินฮิวแมนส์1829 กันยายน ค.ศ. 2017 (2017-09-29)[a]10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-10)สกอตต์ บัก[4]

เน็ตฟลิกซ์ ซีรีส์[แก้]

ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่เครือข่ายโชว์รันเนอร์
แดร์เดวิล11310 เมษายน ค.ศ. 2015 (2015-04-10)เน็ตฟลิกซ์สตีเวน เอส. ดีไนท์[5]
21318 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-18)ดัก พีทรีและมาร์โก รามิเรซ[6]
31319 ตุลาคม ค.ศ. 2018 (2018-10-19)เอริก โอล์สัน[7]
เจสซิก้า โจนส์11320 พฤศจิกายน ค.ศ. 2015 (2015-11-20)เมลิสสา โรเซนเบิร์ก[8]
2138 มีนาคม ค.ศ. 2018 (2018-03-08)
31314 มิถุนายน ค.ศ. 2019 (2019-06-14)เมลิสสา โรเซนเบิร์กและสกอตต์ เรย์โนลด์ส[9]
ลุค เคจ11330 กันยายน ค.ศ. 2016 (2016-09-30)เจา โฮดาริ โคเกอร์[10]
21322 มิถุนายน ค.ศ. 2018 (2018-06-22)
ไอรอน ฟิสต์11317 มีนาคม ค.ศ. 2017 (2017-03-17)สกอตต์ บัก[11]
2107 กันยายน ค.ศ. 2018 (2018-09-07)เอ็ม. เรเวน แมตซ์เนอร์[12]
เดอะ ดีเฟนเดอร์ส1818 สิงหาคม ค.ศ. 2017 (2017-08-18)มาร์โก รามิเรซ[13]
เดอะ พันนิชเชอร์11317 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-17)สตีฟ ไลต์ฟุต[14]
21318 มกราคม ค.ศ. 2019 (2019-01-18)

ซีรีส์สำหรับผู้ใหญ่[แก้]

ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่Showrunner(s)
วันแรกวันสุดท้ายเครือข่าย
Runaways11021 พฤศจิกายน ค.ศ. 2017 (2017-11-21)9 มกราคม ค.ศ. 2018 (2018-01-09)HuluJosh Schwartz and Stephanie Savage[15]
21321 ธันวาคม ค.ศ. 2018 (2018-12-21)
31013 ธันวาคม ค.ศ. 2019 (2019-12-13)
Cloak & Dagger1107 มิถุนายน ค.ศ. 2018 (2018-06-07)2 สิงหาคม ค.ศ. 2018 (2018-08-02)FreeformJoe Pokaski[16]
2104 เมษายน ค.ศ. 2019 (2019-04-04)30 พฤษภาคม ค.ศ. 2019 (2019-05-30)

การผจญภัยสู่ความกลัว[แก้]

ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่เครือข่ายShowrunner
Helstrom[b]11016 ตุลาคม ค.ศ. 2020 (2020-10-16)HuluPaul Zbyszewski[18]

มาร์เวลสตูดิโอ[แก้]

ระยะที่สี่[แก้]


ชื่อปีตอนวันที่เผยแพร่Head writer(s)PhaseStatus
วันแรกวันสุดท้าย
WandaVision1915 มกราคม ค.ศ. 2021 (2021-01-15)5 มีนาคม ค.ศ. 2021 (2021-03-05)Jac Schaeffer[19]Phase Four[20]Released
The Falcon and the Winter Soldier1619 มีนาคม ค.ศ. 2021 (2021-03-19)23 เมษายน ค.ศ. 2021 (2021-04-23)Malcolm Spellman[21]
Loki16[22]9 มิถุนายน ค.ศ. 2021 (2021-06-09)[23]14 กรกฎาคม ค.ศ. 2021 (2021-07-14)[23]Michael Waldron[24]Awaiting release
2[25]TBATBATBATBATBAIn development
What If...?110[26]สิงหาคม ค.ศ. 2021 (2021-08)[27]TBAA. C. Bradley[28]Phase Four[20]In production
210[26]TBATBATBATBAPre-production
Ms. Marvel16[29]Late ค.ศ. 2021 (2021)[30]TBABisha K. Ali[31]Phase Four
[20][32][33]
Awaiting release
Hawkeye1[34]TBALate ค.ศ. 2021 (2021)[35]TBAJonathan Igla[36]
Moon Knight16[37]ค.ศ. 2022 (2022)[38]TBAJeremy Slater[39]Filming
She-Hulk110[37]ค.ศ. 2022 (2022)[38]TBAJessica Gao[40]
The Guardians of the Galaxy Holiday SpecialSpecial[41]Late ค.ศ. 2022 (2022)[41]James Gunn[41]Pre-production
Secret Invasion16[42]TBATBAKyle Bradstreet[43]
Ironheart16[44]TBATBAChinaka Hodge[44]
Armor Wars1[45]TBATBATBATBA
Untitled Wakanda series1[46]TBATBATBATBAIn development
Untitled Echo series1[47]TBATBATBAEtan Cohen and Emily Cohen[47]TBA

หมายเหตุ[แก้]

  1. สองตอนแรกเปิดตัวในโรงภาพยนตร์ IMAX เมื่อวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 2017 และฉายเป็นเวลาสองสัปดาห์ก่อนออกอากาศทางโทรทัศน์ในช่องเอบีซี ในวันที่ 29 กันยายน[3]
  2. การสร้างของ เฮลสตรอม ถูกย้ายไปยังมาร์เวลสตูดิโอส์ หลังการปิดตัวลงของมาร์เวลเทเลวิชัน โดยมีผู้บริหารจากมาร์เวลเทเลวิชันคอยดูแลความสมบูรณ์ของซีรีส์นี้[17]

อ้างอิง[แก้]

  1. Littleton, Cynthia (August 28, 2012). "ABC orders Marvel 'S.H.I.E.L.D' pilot". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 29, 2012. สืบค้นเมื่อ August 29, 2012.
  2. McIntrye, Gina (January 2, 2015). "'Agent Carter': Hayley Atwell reprises capable 1940s spy for Marvel TV show". Los Angeles Times. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 3, 2015. สืบค้นเมื่อ January 3, 2015.
  3. Petski, Denise (June 26, 2017). "'Marvel's Inhumans' Gets Premiere Date on ABC". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 26, 2017. สืบค้นเมื่อ June 26, 2017.
  4. Strom, Marc (December 6, 2016). "'Marvel's The Inhumans' Finds Its Showrunner". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ December 6, 2016. สืบค้นเมื่อ December 6, 2016.
  5. "Steven S. DeKnight Joins 'Marvel's Daredevil'". Marvel.com. May 24, 2014. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 24, 2014. สืบค้นเมื่อ May 24, 2014.
  6. Cavanaugh, Patrick (April 21, 2015). "Netflix Orders a Second Season of 'Marvel's Daredevil'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 22, 2015. สืบค้นเมื่อ April 21, 2015.
  7. Dinh, Christine (October 25, 2017). "Vincent D'Onofrio Returns As Wilson Fisk in Season 3 Of 'Marvel's Daredevil'". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่า เก็บจาก แหล่งเดิม เมื่อ October 25, 2017. สืบค้นเมื่อ October 25, 2017.
  8. Couch, Aaron (November 12, 2013). "Melissa Rosenberg to Oversee Marvel's Jessica Jones Series for Netflix". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 28, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
  9. Miller, Liz Shannon (June 17, 2019). "'Jessica Jones' Showrunner on Netflix Cancellation: "This Was Clearly a Business Decision"". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ June 23, 2019. สืบค้นเมื่อ September 23, 2019.
  10. Spangler, Todd (March 31, 2015). "Netflix, Marvel Pick 'Luke Cage' Showrunner, Cheo Hodari Coker". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 31, 2015. สืบค้นเมื่อ March 31, 2015.
  11. Strom, Marc (December 7, 2015). "Scott Buck to Showrun the Netflix Original Series 'Marvel's Iron Fist'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 7, 2015. สืบค้นเมื่อ December 7, 2015.
  12. Hibberd, James (July 22, 2017). "Iron Fist changing showrunners for season 2". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ July 22, 2017. สืบค้นเมื่อ July 22, 2017.
  13. Li, Shirley (January 13, 2017). "The Defenders EP talks juggling four heroes – and the 'crisis' that unites them". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 13, 2017. สืบค้นเมื่อ January 13, 2017.
  14. Hibberd, James (April 29, 2016). "Marvel's The Punisher spin-off ordered by Netflix". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 29, 2016. สืบค้นเมื่อ April 29, 2016.
  15. Andreeva, Nellie (August 17, 2016). "Hulu Orders 'Marvel's Runaways' Series From Josh Schwartz & Stephanie Savage". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 17, 2016. สืบค้นเมื่อ August 17, 2016.
  16. Goldberg, Lesley (November 11, 2016). "Freeform's Fraught Year: Inside the Rebranded Network's Chase for Millennials (and a Hit Show)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 11, 2016. สืบค้นเมื่อ November 12, 2016.
  17. Goldberg, Lesley (December 8, 2019). "Marvel TV Division Folded Into Studio Unit, Layoffs Expected". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2019. สืบค้นเมื่อ December 11, 2019.
  18. Goldberg, Leslie (May 1, 2019). "'Ghost Rider,' 'Helstrom' Marvel Live-Action Dramas a Go at Hulu". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2019. สืบค้นเมื่อ May 1, 2019.
  19. Kit, Borys (January 9, 2019). "Marvel's 'Vision and Scarlet Witch' Series Lands 'Captain Marvel' Writer (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 10, 2019. สืบค้นเมื่อ January 10, 2019.
  20. 20.0 20.1 20.2 Russell, Bradley (December 11, 2020). "Marvel Phase 4: new MCU release dates, cast news, crossovers, and more". Total Film. GamesRadar+. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 15, 2020. สืบค้นเมื่อ December 15, 2020.
  21. Kroll, Justin; Otterson, Joe (October 30, 2018). "Falcon-Winter Soldier Limited Series in the Works With 'Empire' Writer (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ October 31, 2018. สืบค้นเมื่อ October 31, 2018.
  22. Bonomolo, Cameron (August 23, 2019). "Loki to Get Six 1-Hour Episodes Directed by Kate Herron". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2019. สืบค้นเมื่อ August 23, 2019.
  23. 23.0 23.1 Ramos, Dino-Ray (May 5, 2021). "'Loki' Premiere Date Moved Up By Two Days On Disney+". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2021. สืบค้นเมื่อ May 5, 2021.
  24. Kit, Borys (February 15, 2019). "Marvel's 'Loki' Series Lands 'Rick and Morty' Writer (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 18, 2019. สืบค้นเมื่อ February 18, 2019.
  25. Kroll, Justin (January 7, 2021). "'Loki' Exec Producer Michael Waldron Tapped To Write Kevin Feige's 'Star Wars' Movie As Part Of New Deal With Disney". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 7, 2021. สืบค้นเมื่อ January 7, 2021.
  26. 26.0 26.1 Bonomolo, Cameron (December 19, 2019). "Kevin Feige Reveals What If…? Has More Episodes Than Marvel Studios' Other Disney+ Series". Comicbook.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 20, 2019. สืบค้นเมื่อ December 20, 2019.
  27. Bucksbaum, Sydney (May 14, 2021). "An exclusive look at 26 of summer 2021's must-watch TV shows – Marvel Studios' What If...? (August, Disney+)". Entertainment Weekly. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 14, 2021. สืบค้นเมื่อ May 14, 2021.
  28. Radulovic, Petrana (August 24, 2019). "Everything we learned at D23's Disney Plus presentation". Polygon. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 24, 2019. สืบค้นเมื่อ August 24, 2019.
  29. Frater, Patrick (May 11, 2021). "'Ms. Marvel' Series Completes Production in Thailand Despite Virus Resurgence (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ May 11, 2021. สืบค้นเมื่อ May 11, 2021.
  30. Hermanns, Grant (December 10, 2020). "Iman Vellani is Kamala Khan in First Ms. Marvel Sizzle Reel!". ComingSoon.net. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 12, 2020.
  31. Kit, Borys; Goldberg, Lesley (August 23, 2019). "'Ms. Marvel' Series in the Works for Disney+ (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ August 23, 2019. สืบค้นเมื่อ August 23, 2019.
  32. Paige, Rachel (December 11, 2020). "All of the Marvel Studios News Coming out of The Walt Disney Company's 2020 Investor Day Presentation". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 13, 2020. สืบค้นเมื่อ December 14, 2020.
  33. "Ryan Coogler's Proximity Media Sets Exclusive Television Deal with The Walt Disney Company". Marvel.com. February 1, 2021. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2021. สืบค้นเมื่อ February 1, 2021.
  34. Otterson, Joe (April 10, 2019). "Hawkeye Series Starring Jeremy Renner in the Works at Disney+ (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2019. สืบค้นเมื่อ April 10, 2019.
  35. Dinh, Christine (December 10, 2020). "Hailee Steinfeld Stars as Archer Kate Bishop in 'Hawkeye' Series". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  36. Kit, Borys (September 6, 2019). "Marvel's 'Hawkeye' Series Finds Its Writer With 'Mad Men' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 6, 2019. สืบค้นเมื่อ September 6, 2019.
  37. 37.0 37.1 Goldberg, Matt (January 11, 2021). "How Long Are Marvel's Disney+ Shows? Kevin Feige Talks 'Loki', 'Falcon and the Winter Soldier', and 'She-Hulk'". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2021. สืบค้นเมื่อ January 11, 2021.
  38. 38.0 38.1 Vary, Adam B. (December 23, 2020). "How Marvel Studios Is Reassembling for 2021 and Beyond". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 11, 2021. สืบค้นเมื่อ January 11, 2021.
  39. Kit, Borys; Goldberg, Lesley (November 8, 2019). "Marvel's 'Moon Knight' Series Finds Its Head Writer With 'Umbrella Academy' Series Creator (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ November 8, 2019.
  40. Kit, Borys (November 8, 2019). "Marvel's 'She-Hulk' Finds Its Head Writer With 'Rick and Morty' Scribe (Exclusive)". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2019. สืบค้นเมื่อ November 8, 2019.
  41. 41.0 41.1 41.2 Dinh, Christine (December 10, 2020). "James Gunn Returns to Write and Direct 'The Guardians of the Galaxy Holiday Special' Ahead of 'Guardians of the Galaxy 3'". Marvel.com. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  42. Chitwood, Adam (January 11, 2021). "Kevin Feige Explains Why Marvel's 'Secret Invasion' Is a Disney+ Series and Not a Movie". Collider. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ January 12, 2021. สืบค้นเมื่อ January 11, 2021.
  43. Otterson, Joe (September 25, 2020). "Samuel L. Jackson to Play Nick Fury in New Marvel Disney Plus Series (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ September 25, 2020. สืบค้นเมื่อ September 25, 2020.
  44. 44.0 44.1 Couch, Aaron; Goldberg, Lesley (April 27, 2021). "Marvel's 'Ironheart' Enlists Chinaka Hodge as Head Writer for Disney+ Series". The Hollywood Reporter. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ April 27, 2021. สืบค้นเมื่อ April 27, 2021.
  45. Gelman, Vlada (December 10, 2020). "Secret Invasion, Marvel Series Starring Samuel L. Jackson, Coming to Disney+". TVLine. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ December 11, 2020. สืบค้นเมื่อ December 10, 2020.
  46. Fleming Jr., Mike (February 1, 2021). "'Black Panther' Helmer Ryan Coogler Stakes His Proximity Media Banner To 5-Year Exclusive Disney Television Deal; Wakanda Series In Works For Disney+". Deadline Hollywood. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ February 1, 2021. สืบค้นเมื่อ February 1, 2021.
  47. 47.0 47.1 Moreau, Jordan (March 22, 2021). "'Hawkeye' Spinoff Series About Echo in Early Development for Disney Plus (Exclusive)". Variety. เก็บ จากแหล่งเดิมเมื่อ March 22, 2021. สืบค้นเมื่อ March 22, 2021.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]