วิน ดีเซล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วิน ดีเซล
Vin Diesel by Gage Skidmore 2.jpg
ชื่อเกิดมาร์ก ซินแคลร์[1]
เกิด 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 (51 ปี)
รัฐแคลิฟอร์เนีย, สหรัฐ
อาชีพ นักแสดง นักเขียน ผู้กำกับ ผู้สร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง ค.ศ. 1990 - ปัจจุบัน

วิน ดีเซล (อังกฤษ: Vin Diesel) หรือมีชื่อเกิดคือ มาร์ก ซินแคลร์ (อังกฤษ: Mark Sinclair) เกิดวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน นักเขียน ผู้กำกับ และผู้สร้างภาพยนตร์

ประวัติ[แก้]

เกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 ที่เมืองนิวยอร์ก ปัจจุบันรับหน้าที่เป็นทั้งนักแสดง ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ผู้กำกับ และนักเขียน จุดเริ่มต้นในการก้าวขึ้นมาเป็นนักแสดงของเขาเกิดจากการได้มีโอกาสแสดงละครเวทีที่ Theatre for the New City ตอนที่เขามีอายุแค่ 7 ขวบ ก่อนที่ในช่วงวัยรุ่นเขาจะเริ่มก้าวสู่การเป็นนักแสดงอย่างเต็มตัวด้วยการรับงานแสดงมากมายหลากหลายเรื่อง เขาได้มีโอกาสเข้าเรียนที่ ฮันเตอร์ คอลเลจ สาขาวิชาการเขียนสร้างสรรค์ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นอีกอาชีพในฐานของการเป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์ เขาได้ทำการสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกมีชื่อเรื่องว่า Multi-Facial ในปี ค.ศ. 1994 ก่อนที่ภาพยนตร์สั้นเรื่องนี้จะได้รับเลือกให้ฉายที่เทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปีถัดมาด้วย ต่อมาก็ได้สร้างภาพยนตร์เรื่องยาวอย่าง Strays Giant ในปี ค.ศ.1999 แนวของภาพยนตร์จะออกดราม่าสำหรับการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ โดยตัวเขาเองก็ได้เข้าแสดงนำด้วย ความสำเร็จของภาพยนตร์เรื่องนี้คือได้รับเกียรติให้ไปฉายในงานเทศกาลหนังซันแดนซ์ ซึ่งนำไปสู่การเซ็นสัญญากับเอ็มทีวี สำหรับการนำไปสร้างเป็นซีรีส์

ผลงานการแสดงของ วิน ดีเซล[แก้]

เขาได้รับโอกาสให้แสดงภาพยนตร์ละครฟอร์มยักษ์เรื่องแรก คือ เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมินรก ก่อนที่จะได้แสดงประกบคู่กับ เบ็น แอฟเฟล็ค ในภาพยนตร์ดราม่าเรือง Boiler Room ก่อนที่เขาจะประสบความสำเร็จอย่างสูงในภาพยนตร์รถแข่งอย่าง เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส ที่ทำให้เขาขึ้นแท่นกลายเป็นนักแสดงชื่อดังทันที ที่สำคัญยังทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้กลายเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่โด่งดังไปทั่วโลกโดยปัจจุบันมีไปแล้วถึง 8 ภาค ซึ่งตลอดทั้ง 8 ภาคนี้เขาไม่ได้แสดงแค่ภาค 2 เท่านั้น ส่วนภาค 3 ก็เป็นตัวประกอบ ที่เหลือเขาคือตัวหลักอย่างแท้จริง นอกจากนี้ก็ยังมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่สร้างชื่อให้กับเขา อาทิ XXX, XXX The Return of Xander Cage, A man Apart, The Chronicles of Riddick, The Chronicles of Riddick Dark Fury, The Pacifer, Riddick, Riddick Blindsided, Life is a Dream เป็นต้น

อย่างที่กล่าวไปว่าผลงานการแสดงที่ทำให้เขาได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือบทของ โดมินิค โทร็อตโต้ จากภาพยนตร์ภาคต่อสุดฮิตอย่าง The Fast and The Furious นั่นทำให้เขากลายเป็นไอดอลของเหล่าบรรดาผู้ที่นิยมชมชอบในกีฬารถแข่งหลายๆ คน รวมถึงยังเป็นภาพการจดจำของการเป็นนักแข่งรถขั้นเทพด้วยใจสู้ที่ไม่ยอมแพ้อีกด้วย ชื่อของ วิน ดีเซล กลายเป็นชื่อที่ผู้ชมภาพยนตร์หลายคนรู้สึกตื่นเต้นทุกครั้งหากว่าเขาได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องใดก็ตาม ความสนุกครบรสก็จะมาพร้อมอยู่เสมอ

ผลงานการแสดง[แก้]

Year Title Role Notes
1990 Awakenings Orderly Uncredited
1994 Multi-Facial Mike Short film
Writer, director, producer
1997 Strays Rick Writer, director, producer
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมินรก Private Adrian Caparzo
1999 The Iron Giant The Iron Giant Voice
2000 Boiler Room Chris Varick
2000 Pitch Black Richard B. Riddick
2001 เร็ว..แรงทะลุนรก Dominic Toretto
2001 Knockaround Guys Taylor Reese
2002 xXx Xander Cage Executive producer
2003 A Man Apart Sean Vetter Producer
2004 The Chronicles of Riddick Richard B. Riddick Producer
2004 The Chronicles of Riddick: Dark Fury Richard B. Riddick Voice
2005 The Pacifier Lieutenant Shane Wolfe
2006 Find Me Guilty Jack DiNorscio
2006 เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว Dominic Toretto Cameo
2008 Babylon A.D. Hugo Cornelius Toorop
2009 Los Bandoleros Dominic Toretto Short film
Writer, director, producer
2009 เร็ว..แรงทะลุนรก 4: ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์ Dominic Toretto Producer
2011 เร็ว..แรงทะลุนรก 5 Dominic Toretto Producer
2013 เร็ว..แรงทะลุนรก 6 Dominic Toretto Producer
2013 Riddick: Blindsided Richard B. Riddick Short film
Voice
2013 Riddick Richard B. Riddick Producer
2014 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Groot Voice
2015 เร็ว..แรงทะลุนรก 7 Dominic Toretto Producer
2015 The Last Witch Hunter Kaulder
2017 xXx:The Return of Xander Cage Xander cage Producer
2017 เร็ว..แรงทะลุนรก 8 Dominic Toretto Producer
2017 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Vol. 2 Groot Voice
2018 อเวนเจอร์ส: มหาสงครามล้างจักรวาล Groot Voice

อ้างอิง[แก้]