วิน ดีเซล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วิน ดีเซล
Vin Diesel by Gage Skidmore 2.jpg
ชื่อเกิด มาร์ก ซินแคลร์[1]
เกิด 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 (49 ปี)
นครนิวยอร์ก
อาชีพ นักแสดง นักเขียน ผู้กำกับ ผู้สร้างภาพยนตร์
ปีที่แสดง ค.ศ. 1990 - ปัจจุบัน

วิน ดีเซล (อังกฤษ: Vin Diesel) หรือมีชื่อเกิดคือ มาร์ก ซินแคลร์ หรือ มาร์ก ซินแคลร์ วินเซนต์ (อังกฤษ: Mark Sinclair Vincent) เกิดวันที่ 18 กรกฎาคม ค.ศ. 1967 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน นักเขียน ผู้กำกับ และผู้สร้างภาพยนตร์

ประวัติ[แก้ไขต้นฉบับ]

ดีเซลเกิดที่มหานครนิวยอร์ก เขาก้าวเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยผลงานละครเวทีที่ Theatre for the New City เมื่ออายุได้เพียง 7 ขวบ และมีผลงานโดยตลอดในช่วงวัยรุ่น เขาเข้าเรียนที่ ฮันเตอร์ คอลเลจ ในสาขาวิชาการเขียนสร้างสรรค์ ทำให้เขามีโอกาสได้ลองเขียนบทภาพยนตร์ เขาเริ่มสร้างภาพยนตร์สั้นเรื่องแรกเรื่อง Multi-Facial (1994) ที่ได้ร่วมฉายที่เทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 1995 ด้วย จากนั้นก็สร้างภาพยนตร์ยาวที่ชื่อ Strays (1997) ที่เป็นหนังดราม่าเกี่ยวกับชีวิตในเมืองใหญ่ ซึ่งเขาร่วมแสดงนำด้วย หนังเรื่องนี้ก็ยังได้รับเชิญไปร่วมฉายที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ และนำไปสู่การเซ็นสัญญากับเอ็มทีวี ในการนำเรื่องนี้ไปสร้างเป็นหนังซีรีส์

เขามีโอกาสได้แสดงหนังฟอร์มยักษ์เรื่อง Saving Private Ryan (1998)และยังได้ร่วมพากย์เสียงเป็นตัวละครนำในหนังแอนิเมชันเรื่อง The Iron Giant (1999) จากนั้น เขาแสดงนำประกบกับ เบ็น แอฟเฟล็ค ในหนังดราม่าเรื่อง Boiler Room (2000) ในปีเดียวกันนั้น เขายังปรากฏตัวในหนังไซไฟระทึกขวัญเรื่อง Pitch Black (2000) ต่อมาในปี 2001 ดีเซลแสดงนำในหนังเกี่ยวกับแก๊งรถซิ่ง และแก๊งปล้นในเรื่อง The Fast and the Furious ของ ร็อบ โคเฮน ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จเกินคาด

ผลงานการแสดง[แก้ไขต้นฉบับ]

Year Title Role Notes
1990 Awakenings Orderly Uncredited
1994 Multi-Facial Mike Short film
Writer, director, producer
1997 Strays Rick Writer, director, producer
1998 เซฟวิ่ง ไพรเวท ไรอัน ฝ่าสมรภูมินรก Private Adrian Caparzo
1999 The Iron Giant The Iron Giant Voice
2000 Boiler Room Chris Varick
2000 Pitch Black Richard B. Riddick
2001 เร็ว..แรงทะลุนรก Dominic Toretto
2001 Knockaround Guys Taylor Reese
2002 xXx Xander Cage Executive producer
2003 A Man Apart Sean Vetter Producer
2004 The Chronicles of Riddick Richard B. Riddick Producer
2004 The Chronicles of Riddick: Dark Fury Richard B. Riddick Voice
2005 The Pacifier Lieutenant Shane Wolfe
2006 Find Me Guilty Jack DiNorscio
2006 เร็ว..แรงทะลุนรก ซิ่งแหกพิกัดโตเกียว Dominic Toretto Uncredited
2008 Babylon A.D. Hugo Cornelius Toorop
2009 Los Bandoleros Dominic Toretto Short film
Writer, director, producer
2009 เร็ว..แรงทะลุนรก 4: ยกทีมซิ่ง แรงทะลุไมล์ Dominic Toretto Producer
2011 เร็ว..แรงทะลุนรก 5 Dominic Toretto Producer
2013 เร็ว..แรงทะลุนรก 6 Dominic Toretto Producer
2013 Riddick: Blindsided Richard B. Riddick Short film
Voice
2013 Riddick Richard B. Riddick Producer
2014 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Groot Voice
2014 Life is a Dream Executive producer
2015 เร็ว..แรงทะลุนรก 7 Dominic Toretto Producer
2015 The Last Witch Hunter Kaulder
2017 xXx:The Return of Xander Cage Xander cage Producer
2017 เร็ว..แรงทะลุนรก 8 Dominic Toretto Producer
2017 รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล Vol. 2 Groot Voice

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]