มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์
Michelle Pfeiffer 2007.jpg
มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ในปี ค.ศ. 2007
ชื่อเกิด มิเชลล์ แมรี ไฟฟ์เฟอร์
เกิด 29 เมษายน ค.ศ. 1958 (59 ปี)
Santa Ana, California, สหรัฐอเมริกา
คู่สมรส Peter Horton (1981-1988)
David E. Kelley (1993-ปัจจุบัน)
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1979–ปัจจุบัน
รางวัลลูกโลกทองคำ
Best Actress - Motion Picture Drama
1989 The Fabulous Baker Boys
รางวัลแบฟตา
Best Supporting Actress
1989 Dangerous Liaisons

มิเชลล์ แมรี ไฟฟ์เฟอร์ (อังกฤษ: Michelle Marie Pfeiffer) เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 1958 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน เธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลบาฟต้าจากการแสดงในภาพยนตร์เรื่อง Fabulous Baker Boys (1989) และ Dangerous Liaisons (1988) ตามลำดับ และยังเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 3 ครั้ง[1] เธอยังติดอันดับผู้หญิงที่สวยที่สุดในภาพยนตร์ และปรากฏตัวบกปกนิตยสารพีเพิล ในฉบับ 50 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ในปี 1990 และยังสร้างสถิตินี้อีก 6 ครั้ง ตลอดทศวรรษ และขึ้นปกอีกครั้งในปี 1999[2] เธอแต่งงานกับผู้สร้างและผู้เขียนบทโทรทัศน์ที่ชื่อ เดวิด อี. เคลลีย์

ผลงานภาพยตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาทที่ได้รับ
1980 The Hollywood Knights Suzie Q
Falling in Love Again Sue Wellington
1981 Charlie Chan and the Curse of the Dragon Queen Cordelia Farenington
1982 Grease 2 Stephanie Zinone
1983 Scarface Elvira Hancock
1985 Into the Night Diana
Ladyhawke Isabeau d'Anjou
1986 Sweet Liberty Faith Healy
1987 The Witches of Eastwick Sukie Ridgemont
Amazon Women on the Moon Brenda Landers
1988 Married to the Mob Angela de Marco
Tequila Sunrise Jo Ann Vallenari
Dangerous Liaisons Madame Marie de Tourvel
1989 The Fabulous Baker Boys Susie Diamond
1990 The Russia House Katya Orlova
1991 Frankie and Johnny Frankie
1992 แบทแมน รีเทิร์นส ตอน ศึกมนุษย์เพนกวินกับนางแมวป่า Selina Kyle / Catwoman
Love Field Lurene Hallett
1993 The Age of Innocence Countess Ellen Olenska
1994 Wolf Laura Alden
1995 Dangerous Minds LouAnne Johnson
1996 Up Close & Personal Sally "Tally" Atwater
To Gillian on Her 37th Birthday Gillian Lewis
One Fine Day Melanie Parker
1997 A Thousand Acres Rose Cook Lewis
1998 The Prince of Egypt Tzipporah
1999 The Deep End of the Ocean Beth Cappadora
A Midsummer Night's Dream Titania
The Story of Us Katie Jordan
2000 ซ่อนอะไรใต้ความหลอน Claire Spencer
2001 I Am Sam Rita Harrison Williams
2002 White Oleander Ingrid Magnussen
2003 Sinbad: Legend of the Seven Seas Eris
2007 I Could Never Be Your Woman Rosie Hanson
Hairspray Velma Von Tussle
Stardust Lamia
2009 Personal Effects Linda
Chéri  Lea de Lonval
2011 New Year's Eve Ingrid Withers
2012 Dark Shadows Elizabeth Collins Stoddard
People Like Us Lillian Harper
2013 The Family Maggie Blake
2017 Where Is Kyra? Kyra
มารดา! Woman
ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส (ภาพยนตร์ พ.ศ. 2560) Mrs. Caroline Hubbard / Linda Arden
2018 Ant-Man and the Wasp Janet Van Dyne

อ้างอิง[แก้]

  1. "Michelle Pfeiffer - Awards". Imdb.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-23. 
  2. "The Unstoppable Michelle Pfeiffer - Most Beautiful, Michelle Pfeiffer : People.com". People.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-23.