มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์
มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ในปี ค.ศ. 2007
มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ในปี ค.ศ. 2007
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิด29 เมษายน ค.ศ. 1958 (63 ปี)
มิเชลล์ แมรี ไฟฟ์เฟอร์
แซนตาแอนา (รัฐแคลิฟอร์เนีย)​, สหรัฐอเมริกา
คู่สมรสปีเตอร์ ฮอร์ตัน (1981–1988)
เดวิด เอ็ดเวิร์ด เคลลี (1993–ปัจจุบัน)
อาชีพนักแสดง
ปีที่แสดง1979–ปัจจุบัน
ผลงานเด่นเอลวิรา แฮนค็อก
จากเรื่อง มาเฟียหน้าบาก
(ค.ศ.1983)
มาดาม มารี เดอ ตูร์แวล
จากเรื่อง Dangerous Liaisons -​ พิศวาทสื่อรัก
(ค.ศ.1988)
แคตวูแมน
จากเรื่อง​ แบทแมน รีเทิร์นส ตอน ศึกมนุษย์เพนกวินกับนางแมวป่า
(ค.ศ.1992)​
รางวัล
ลูกโลกทองคำนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ดรามา
1989 The Fabulous Baker Boys -​ เจ็บไม่ปรารถนา
แบฟตานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม
1988 Dangerous Liaisons -​ พิศวาสสื่อรัก

มิเชลล์ แมรี ไฟฟ์เฟอร์ (อังกฤษ: Michelle Marie Pfeiffer) เกิดเมื่อวันที่ 29 เมษายน ค.ศ. 1958 เป็นนักแสดงชาวอเมริกัน​ เป็นที่รู้จักจากผลงานการแสดงภาพยนตร์และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเธอเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่มีผลงานมากที่สุดในช่วงระหว่างปี 1980–1990 และเคยได้รับรางวัลจากการแสดงหลายรางวัลทั้งรางวัลลูกโลกทองคำและรางวัลแบฟตา นอกจากนี้ยังเธอยังเคยได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์​มาแล้ว 3 ครั้งและได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลไพรม์ไทม์เอมมี​ 1 ครั้ง[1]

ไฟฟ์เฟอร์ เข้าสู่วงการบันเทิงมาตั้งแต่ปี 1978 ด้วยการเป็นตัวประกอบในละครโทรทัศน์​ที่ออกอากาศทางช่องเอบีซี​หลายเรื่อง จากนั้นเธอได้เริ่มแสดงเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์​ตั้งแต่ปี 1980 และได้รับบทนักแสดงนำเป็นครั้งแรกในภาพยนตร์เรื่อง Grease 2 -​ กรีส 2 (1982)​ แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จทางรายได้ จนกระทั่งเธอได้รับโอกาสครั้งสำคัญในการแสดงนำคู่กับ อัล ปาชิโน​ ในภาพยนตร์แนวอาชญากรรมเรื่อง Scarface -​ มาเฟียหน้าบาก (1983)​ ซึ่งจากความสำเร็จอย่างสูงของภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เธอกลายเป็นนักแสดงหญิงที่ได้รับความนิยมและเป็นที่จดจำในวงการภาพยนตร์อเมริกันในยุคนั้น​เป็นอย่างมาก โดยในยุคคริสต์ทศวรรษ 1980 ถือเป็นช่วงที่​เธอประสบความสำเร็จทางการแสดงอย่างต่อเนื่องโดยมีผลงานในภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จเช่น ​เลดีฮอว์ก (1985)​, The Witches of Eastwick -​ ซาตานรับ (รัก) ​เละ (1987) และ Tequila Sunrise -​ เพื่อนหักเพื่อน (1988) ​

ในปี 1988 มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ มีผลงานในภาพยนตร์แนวโรแมนติกดรามาย้อนยุคเรื่อง Dangerous Liaisons -​ พิศวาสสื่อรัก ซึ่งจากการแสดงของเธอในบทบาท "มาดาม มารี เดอ ตูร์แวล" ทำให้เธอได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์และสื่อต่างๆอย่างล้นหลาม โดยเธอได้รับรางวัลแบฟตา ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม และได้รับ​การเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 61​ แต่พ่ายแพ้ให้กับ จีนา เดวิส จากเรื่อง The Accidental Tourist -​ หยุดถามหัวใจ จะรักใครดี? ต่อมาในปี 1989 เธอได้บทแสดงนำในภาพยนตร์เพลง​เรื่อง The Fabulous Baker Boys -​ เจ็บไม่ปรารถนา ซึ่งนอกจากเธอจะเป็นนักแสดงนำแล้วยังฝากเสียงร้องไว้ในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย โดยอัลบั้มเพลงซาวด์แทร็ก​ประกอบภาพยนตร์เรื่องนี้ที่มีเสียงร้องของเธอได้รับความนิยมจนขึ้นไปถึงอันดับ 3 ในชาร์ตเพลงแจ๊ส​ของบิลบอร์ด​ และเธอได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ​ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม​ ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 62​ ซึ่งเป็นการเข้าชิงรางวัลออสการ์ 2 สมัยติดต่อกันของเธอ แต่พ่ายแพ้ให้กับ เจสซิกา แทนดี้​ จากเรื่อง Driving Miss Daisy -​ สู่มิตรภาพ ณ ปลายฟ้า

ในยุค 1990 เธอยังคงมีผลงานการแสดงที่น่าจดจำอีกหลายเรื่อง โดยเธอสามารถเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยมอีก 2 ปี ติดต่อกันจากการแสดงคู่กับ ฌอน คอนเนอรี​ ใน The Russia House (1990) และการได้กลับมาแสดงคู่กับ อัล ปาชิโน อีกครั้งใน Franky &​ Johny -​ สั่งหัวใจ อย่าให้มีเครื่องหมายคำถาม (1991)​ ทำให้เธอเป็นนักแสดงหญิงที่มีค่าตัวสูงสุดในช่วงเวลาดังกล่าว ต่อมาเธอแสดงในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร​เป็นครั้งแรกใน แบทแมน รีเทิร์นส ตอน ศึกมนุษย์เพนกวินกับนางแมวป่า (1992)​ โดยเธอแสดงเป็น แคตวูแมน ก่อนที่จะได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 3 จากเรื่อง Love Field (1992)​ แต่ก็ยังคงไม่สมหวังเมื่อแพ้ให้กับ เอ็มมา ทอมสัน​ จากเรื่อง Howards End -​ วิมานเกียรติยศ อย่างไรก็ตามผลงานในปีต่อมาของเธออย่าง The Age of Innocence -​ วัยบริสุทธิ์ มิอาจกั้นรักได้ ก็ยังคงได้รับกระแสชื่นชมจากนักวิจารณ์ภาพยนตร์ทั่วโลกโดยเธอได้รางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส หลังจากนั้นเธอมีผลงานการแสดงคู่กับ แจ็ก นิโคลสัน​ ในภาพยนตร์สยองขวัญที่ประสบความสำเร็จทางรายได้อย่างมหาศาลอย่าง Wolf -​ มนุษย์หมาป่า (1994)​ รวมถึงภาพยนตร์ดรามาเรื่อง Dangerous Minds -​ ใจอันตรายวัยบริสุทธิ์ (1995)​ ที่โด่งดังจนถูกนำกลับมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ในเวลาต่อมา นอกจากผลงานการแสดงแล้วเธอยังเป็นผู้ร้องเพลงประกอบหลักและให้เสียงพากย์ตัวละคร "ศิปโปราห์" ภรรยาของโมเสส​ในภาพยนตร์แอนิเมชันของดรีมเวิกส์​ ​เรื่อง เดอะพริ้นซ์ออฟอียิปต์​ (1998)​

ในปี 2000 เธอรับบทนักแสดงนำคู่กับ แฮร์ริสัน ฟอร์ด​ ในภาพยนตร์สยองขวัญเรื่อง What Lies Beneath -​ ซ่อนอะไรใต้ความหลอน​ และมีผลงานที่ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์​ สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ดรามาเรื่อง ไวท์ โอเลียนเดอร์ (2002)​ รวมถึงการให้เสียงพากย์ตัวละครของค่ายดรีมเวิกส์อีกครั้งในภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่อง ซินแบด พิชิตตำนาน 7 คาบสมุทร​ (2003)​ ก่อนจะหยุดพักงานในวงการบันเทิงทุกอย่างเป็นเวลาถึง 4 ปี

มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ได้รับเกียรติให้มีการจารึกชื่อของเธอในฮอลลีวูดวอล์กออฟเฟม​ และได้รับการยกย่องอย่างสูงจากวงการภาพยนตร์ฮอลลีวูดให้เป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่สามารถรับประกันความสำเร็จในบ็อกซ์ออฟฟิศ​ได้ง่ายๆ เพียงแค่แสดงในภาพยนตร์เรื่องนั้นๆ ​เธอยังติดอันดับผู้หญิงที่สวยที่สุดในภาพยนตร์ และปรากฏตัวบกปกนิตยสารพีเพิล ในฉบับ 50 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก ในปี 1990 และยังสร้างสถิตินี้อีก 6 ครั้ง ตลอดทศวรรษ และขึ้นปกอีกครั้งในปี 1999[2] เธอแต่งงานกับผู้สร้างและผู้เขียนบทโทรทัศน์ที่ชื่อ เดวิด อี. เคลลีย์

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี ชื่อเรื่อง บทบาทที่ได้รับ
1980 The Hollywood Knights Suzie Q
Falling in Love Again Sue Wellington
1981 Charlie Chan and the Curse of the Dragon Queen Cordelia Farenington
1982 กรีส 2 Stephanie Zinone
1983 Scarface -​ มาเฟียหน้าบาก เอลวิรา แฮนค็อก
1985 Into the Night Diana
เลดีฮอว์ก Isabeau d'Anjou
1986 Sweet Liberty Faith Healy
1987 The Witches of Eastwick -​ ซาตาน รับ (รัก)​ เละ Sukie Ridgemont
Amazon Women on the Moon Brenda Landers
1988 Married to the Mob Angela de Marco
Tequila Sunrise -​ เพื่อนหักเพื่อน Jo Ann Vallenari
Dangerous Liaisons -​ พิศวาสสื่อรัก Madame Marie de Tourvel
1989 The Fabulous Baker Boys -​ เจ็บไม่ปรารถนา Susie Diamond
1990 The Russia House Katya Orlova
1991 Frankie and Johnny -​ สั่งหัวใจ อย่าให้มีเครื่องหมายคำถาม Frankie
1992 แบทแมน รีเทิร์นส ตอน ศึกมนุษย์เพนกวินกับนางแมวป่า เซลินา ไคล์ / แคตวูแมน
Love Field Lurene Hallett
1993 วัยบริสุทธิ์ มิอาจกั้นรักได้ Countess Ellen Olenska
1994 Wolf -​ มนุษย์หมาป่า Laura Alden
1995 Dangerous Minds -​ ใจอันตราย วัยบริสุทธิ์ LouAnne Johnson
1996 Up Close & Personal -​ ขอเพียงรักนั้น ให้ฉันคู่กับเธอ Sally "Tally" Atwater
To Gillian on Her 37th Birthday Gillian Lewis
One Fine Day -​ วันหัวใจสะกิดกัน Melanie Parker
1997 A Thousand Acres -​ แผ่นดินรัก แผ่นดินเลือด Rose Cook Lewis
1998 เดอะพริ้นซ์ออฟอียิปต์ ศิปโปราห์ (พากย์เสียง)​
1999 The Deep End of the Ocean -​ ดวงใจแม่ สุดท้ายด้วยรัก Beth Cappadora
A Midsummer Night's Dream -​ ตำนานฝากรักบรรลือโลก Titania
The Story of Us -​ เรื่องรักของเรามันเข้าท่า Katie Jordan
2000 ซ่อนอะไรใต้ความหลอน Claire Spencer
2001 I Am Sam -​ สุภาพบุรุษปัญญานิ่ม Rita Harrison Williams
2002 ไวท์ โอเลียนเดอร์ Ingrid Magnussen
2003 ซินแบด พิชิตตำนาน 7 คาบสมุทร เทพีเอริส (พากย์เสียง)​
2007 I Could Never Be Your Woman -​ รักครั้งใหม่ หัวใจแอ๊บแบ๊ว Rosie Hanson
Hairspray -​ โอ๊ะโอ๋! คนจะดัง...ขวางไม่อยู่ Velma Von Tussle
Stardust -​ ศึกมหัศจรรย์ ปาฏิหาริย์รักจากดวงดาว ลาเมีย
2009 Personal Effects -​ สะกิดใจให้รักติดหนึบ ลินดา
Chéri -​ เชอร์รี่ สัมผัสรักมิอาจห้ามใจ Lea de Lonval
2011 นิว เยียร์ อีฟ Ingrid Withers
2012 Dark Shadows -​ แวมไพร์มึนยุค Elizabeth Collins Stoddard
People Like Us -​ สานสัมพันธ์ ครอบครัวแห่งรัก Lillian Harper
2013 The Family -​ พันธุ์แสบยกตระกูล Maggie Blake
2017 Where Is Kyra? Kyra
มารดา! Woman
ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส Mrs. Caroline Hubbard / Linda Arden
2018 แอนท์-แมน และ เดอะ วอสพ์ เจเน็ท แวน ไดน์
2019 Maleficent mistress of evil มาเลฟิเซนต์ นางพญาปีศาจ Qeen ingris
2020 French Exit -​ สุดสายปลายทางที่ปารีส ฟรานเซส ไพรซ์

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "Michelle Pfeiffer - Awards". Imdb.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-23.
  2. "The Unstoppable Michelle Pfeiffer - Most Beautiful, Michelle Pfeiffer : People.com". People.com. สืบค้นเมื่อ 2008-10-23.