ซูเปอร์ฮีโร่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เหล่าซูเปอร์ฮีโรของมาร์เวล กำลังสู้กับเหล่าซูเปอร์ฮีโรของดีซีคอมิกส์

ซูเปอร์ฮีโร่ (อังกฤษ: Superhero) หรือ ยอดมนุษย์ ในภาษาไทย เป็นลักษณะของตัวละครที่แต่งขึ้นที่มีลักษณะพิเศษ และมีความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์ทั่วไป โดยมักจะมีลักษณะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีสีโดดเด่น โดยซูเปอร์ฮีโร่ ตัวแรก สร้างจากค่าย ดีซีคอมิกส์ คือ ซูเปอร์แมน ในปี พ.ศ. 2481

ค่ายการ์ตูนที่มีชื่อเสียงคือ ดีซีคอมิกซ์ ที่สร้างซูเปอร์แมนและแบทแมน และอีกค่ายที่มีชื่อเสียงคือ มาร์เวลคอมิกส์ ที่เป็นผู้สร้าง สไปเดอร์แมน และ เอ็กซ์เมน

ซูเปอร์ฮีโร่ของดีซีคอมิกส์[แก้]

ต่อมาหลังจากที่ซูเปอร์แมนได้รับความนิยมมากจึงได้สร้างซูเปอร์ฮีโรตัวที่ 2 ขี้นมานั้นก็คือแบตแมน ซึ่งเมื่อนำออกขายก็ได้รับความนิยมเช่นเดิมจึงมีการมาทำภาพยนตร์ชุดทางทีวีโดย adamwast แพร่ภาพทางสถานีโทรทัศน์เอบีซีเป็นครั้งแรกของโลกในปี พ.ศ. 2509 หลังจากนั้นก็มีการสร้างซูเปอร์ฮีโรต่อๆกันมา และมีการนำซูเปอร์ฮีโรมารวมเป็นพันธมิตรเดียวกันโดยได้ตั้งชื่อว่า จัสติสลีก (Justice League) ซึ่งมีแก่นนำซูเปอร์ฮีโร คือ Superman, Batman, Green Lantern, The Flash, Martian Manhunter, Wonder Woman, Hawkgirl แต่ก็ไม่ได้มีแค่เรื่องพิทักษโลกเท่านั้นยังมีเรื่องความรักด้วยซึ่งซูเปอร์ฮีโรที่มีความรักกันนั้นก็มี เช่น Green Arrow กับ Black Canary, The Question กับ Huntress, Batman กับ Wonder Woman หรือ Green Lantern กับ Hawkgirl ซึ่งคู่ของ Green Lantern กับ Hawkgirl ก็มีลูกชื่อ Warhawk ซึ่งอยู่ในยุคเดียวกับ Batman Beyond เป็นยุคต่อจากนี้ 40 ปีแต่ยุคนั้นก็ไม่ได้มีซูเปอร์ฮีโรแค่2คนนี้เท่านั้นยังมี Static Shock ด้วยแต่ก็มีการจับคู่ซูเปอร์ฮีโรมาสู้กันโดยจะให้คนมาโหวตว่าอยากให้ตัวไหนชนะตัวที่ได้คะแนนโหวตมากกว่าชนะโดยมีเช่น superman vs hulk หรือ Wonder Woman vs storm โดยคู่แรก supermanชนะ ส่วนคู่สอง stormชนะ ซึ่งก็มีภาพยนตร์เกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโรและได้รับความนิยมมากด้วยเช่น " superman return " " batman&robin " และยังมีอีกมากมาย แต่ก็ยังมีสินค้าต่างๆที่เกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโรเช่น แก้วน้ำ โคมไฟ ชุดเสื้อผ้า สร้อยคอ แสตมป์ และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนั้นก็ยังมีซูเปอร์ฮีโรที่เป็นสัตว์ด้วย เช่น "superdog(Krypto) สุนัขของsuperman" "bathound สุนัขของbatman"

ซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลคอมิกส์[แก้]

มาร์เวิลคอมิกส์เป็นคู่แข่งสำคํญคนหนึ่งของดีซีคอมิกส์ มีลักษณะการออกแบบที่ไม่แตกต่างกันมากนัก ซูเปอร์ฮีโรที่โดดเด่นมีมากมาย เช่น สไปเดอร์แมน ฮัก แดร์เดวิล กัปตันอเมริกา หรือจะเป็นทีม เช่น เอ็กซ์เม็น แฟนทาสติก4 ซูเปอร์ฮีโรส่วนใหญ่ของมาเวลคอมิกส์เมื่อดังแล้วจะนำมาสร้างภาพยนตร์ เช่น สไปเดอร์แมน แฟนทาสติก4 เดอะฮัก ไอออนแมน กัปตันอเมริกา ธอร์ เอ็กซ์เม็น

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]