จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล: เฟสหนึ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล: เฟสหนึ่ง
สร้างจากตัวละครที่ตีพิมพ์
โดย มาร์เวลคอมิกส์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำดูด้านล่าง
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่าย
วันฉายค.ศ. 2008–2012
ประเทศสหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้างรวม (6 เรื่อง):
1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงินรวม (6 เรื่อง):
3.813 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
เฟสของ
จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล

เฟสหนึ่ง ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล เป็นชุดของภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโรอเมริกัน ที่สร้างโดยมาร์เวลสตูดิโอส์ อิงจากตัวละครที่ปรากฏในสื่อสิ่งพิมพ์ของมาร์เวลคอมิกส์ เฟสนี้เริ่มต้นใน ค.ศ. 2008 ด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และสิ้นสุดใน ค.ศ. 2012 ด้วยการฉายภาพยนตร์เรื่อง ดิ อเวนเจอร์ส โดยมี เควิน ไฟกี เป็นผู้อำนวยการสร้างทุกเรื่องในเฟสนี้ร่วมกับ อาวี อาราด ในเรื่อง ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง และร่วมกับ เกล แอนน์ เฮิร์ด ในเรื่อง มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง

ก่อนหน้านี้ มาร์เวลได้ให้สิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์ของตัวละครต่าง ๆ แก่สตูดิโอภาพยนตร์อื่น ๆ แต่เริ่มสำรวจการสร้างภาพยนตร์ของตนเองใน ค.ศ. 2005 หลังจากความสำเร็จในการเปิดฉายสุดสัปดาห์ของ ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก พวกเขาก็เดินหน้าต่อไปโดยมีแผนให้ตัวละครจากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรหลายเรื่องมารวมกันเป็นภาพยนตร์รวมทีม อเวนเจอร์ส พาราเมาต์พิกเจอส์ เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ ยกเว้น มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง ซึ่งจัดจำหน่ายโดย ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ และ ดิ อเวนเจอร์ส จัดจำหน่ายโดย วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเชอส์ หลังจากดิสนีย์ซื้อมาร์เวล

ภาพยนตร์ในเฟสนี้แสดงนำโดย รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ เป็น โทนี สตาร์ก / ไอรอนแมน ใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ ไอรอนแมน 2, เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เป็น บรูซ แบนเนอร์ / ฮัลค์ ใน มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง, คริส เฮมส์เวิร์ท เป็น ธอร์ ใน ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า และ คริส อีแวนส์ เป็น สตีฟ โรเจอร์ส / กัปตันอเมริกา ใน กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 นักแสดงทุกคนกลับมารับบทเดิมในภาพยนตร์รวมทีม ดิ อเวนเจอร์ส ยกเว้นนอร์ตันซึ่งแทนที่โดย มาร์ก รัฟฟาโล ซามูเอล แอล. แจ็กสัน ปรากฏตัวมากที่สุดในเฟสนี้ โดยแสดงนำหรือรับเชิญเป็น นิค ฟิวรี ในภาพยนตร์ห้าเรื่อง

ภาพยนตร์ทั้งหกเรื่องในเฟสนี้ทำเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกมากกว่า 3.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และได้รับการตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์และผู้ชม มาร์เวลสตูดิโอส์สร้างภาพยนตร์สั้นสามเรื่องในโครงการ มาร์เวลวันช็อตส์ ประกอบด้วย เดอะคอนซัลแทนต์, อะฟันนีธิงแฮพเพนด์ออนเดอะเวย์ทูธอร์สแฮมเมอร์ และ ไอเทม 47 เพื่อขยายจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ในขณะที่ภาพยนตร์แต่ละเรื่องได้รับการดัดแปลงหรือพ่วงขายเป็นหนังสือการ์ตูนและวิดีโอเกม เฟสหนึ่งรวมกับ เฟสสองและเฟสสาม กลายเป็น "ดิอินฟินีตีซากา"

การพัฒนา[แก้]

มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนต์ เริ่มวางแผนสร้างภาพยนตร์ของตัวเองอย่างเป็นอิสระใน ค.ศ. 2005 และจัดจำหน่ายผ่าน พาราเมาต์พิกเจอส์[1] ก่อนหน้านี้มาร์เวลร่วมสร้างภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโรหลายเรื่องกับ โคลัมเบียพิคเจอร์ส, นิวไลน์ซินีมาและสตูดิโออื่น ๆ รวมถึงข้อตกลงการพัฒนาระยะเวลาเจ็ดปีกับทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์[2] มาร์เวลทำกำไรได้ค่อนข้างน้อยจากข้อตกลงลิขสิทธิ์กับสตูดิโออื่น ๆ และต้องการสร้างรายได้มากขึ้นจากภาพยนตร์ของตน ขณะเดียวกันก็รักษาการควบคุมทางศิลปะของโครงการและการจัดจำหน่าย[3] อาวี อาราด หัวหน้าแผนกภาพยนตร์ของมาร์เวล พอใจใน ภาพยนตร์ไอ้แมงมุมที่กำกับโดยแซม ไรมี ของ โซนี่พิคเจอร์ส แต่ไม่พอใจกับภาพยนตร์เรื่องอื่น ส่งผลให้อาราดตัดสินใจก่อตั้ง มาร์เวลสตูดิโอส์ สตูดิโอภาพยนตร์อิสระขนาดใหญ่แห่งแรกของฮอลลีวูด ตั้งแต่ ดรีมเวิกส์พิกเจอส์ เควิน ไฟกี, รองหัวหน้าของอาราด[4] ตระหนักว่า มาร์เวลยังคงเป็นเจ้าของสิทธิ์ในตัวสมาชิกหลักของ อเวนเจอร์ส ไม่เหมือนกับ สไปเดอร์-แมนและเอ็กซ์เมน ซึ่งมีโซนี่และฟอกซ์เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพยนตร์ ตามลำดับ ไฟกีซึ่งอธิบายตัวเองว่าเป็น "แฟนบอย" จินตนาการถึงการสร้างจักรวาลที่ใช้ร่วมกัน เช่นเดียวกับผู้สร้าง สแตน ลีและแจ็ค เคอร์บี ที่ทำกับหนังสือการ์ตูนในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ซึ่งเป็นยุคเงินของหนังสือการ์ตูน[5][6]

มาร์เวลสตูดิโอส์ได้จัดตั้งคณะกรรมการสร้างสรรค์จำนวนหกคนที่คุ้นเคยกับตำนานหนังสือการ์ตูนเพื่อรักษาความมั่นคงทางศิลปะ ได้แก่ ไฟกี, หลุยส์ เดสโปซิโต ประธานร่วมของมาร์เวลสตูดิโอส์, แดน บักลีย์ ประธานสำนักพิมพ์, โจ เคสซาดา หัวหน้าฝ่ายสร้างสรรค์ของมาร์เวล, ไบรอัน ไมเคิล แบนดิส นักเขียนและ แอลัน ไฟน์ ประธานมาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนต์ ซึ่งเป็นผู้ดูแลคณะกรรมการ[4] ในตอนแรก ไฟกีกล่าวถึงความต่อเนื่องของการเล่าเรื่องร่วมกันของภาพยนตร์เหล่านี้ว่า "จักรวาลโรงภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinema Universe)"[7] แต่ต่อมาใช้คำว่า "จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล (Marvel Cinematic Universe)"[8] มาร์เวลได้รับสิทธิ์ในสร้างภาพยนตร์ ไอรอนแมน ในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2005 จาก นิวไลน์ซินีมา ในเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2006 มาร์เวลประกาศว่าพวกเขาได้รับสิทธิ์ในสร้างภาพยนตร์ ฮัลค์ จากยูนิเวอร์แซล[9] เพื่อแลกกับการให้ยูนิเวอร์แซลเป็นเจ้าของสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง และสิทธิที่จะปฏิเสธก่อนของการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ ฮัลค์ ในอนาคตที่สร้างโดยมาร์เวลสตูดิโอส์[10] ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2006 มาร์เวลสตูดิโอส์ประกาศว่าจะเป็นผู้สร้างภาพยนตร์ธอร์[11] ไม่นานหลังจากนั้น ไลออนส์เกตเอนเทอร์เทนเมนต์ ประกาศล้มเลิกโครงการพัฒนาภาพยนตร์ แบล็ค วิโดว์ หลังไลออนส์เกตเริ่มพัฒนาตั้งแต่ ค.ศ. 2004 ทำให้สิทธิ์ในสร้างภาพยนตร์ย้อนกลับไปยังมาร์เวล[12] อาราดลาออกจากมาร์เวลสตูดิโอส์ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2006 เพื่อเป็นผู้อำนวยการสร้างอิสระ[13] เขายังคงมีชื่อเป็นผู้อำนวยการสร้างใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง เพราะเขาอยู่ในทีมงานเมื่อมีการทำข้อตกลงสำหรับภาพยนตร์[14]

เควิน ไฟกี ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นประธานฝ่ายผลิตที่ มาร์เวลสตูดิโอส์ ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2007 ช่วงที่ภาพยนตร์ ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก เริ่มถ่ายทำ[15] หลังการเปิดตัวสุดสัปดาห์ของ ไอรอนแมน ในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2008 ประสบความสำเร็จ มาร์เวลประกาศว่า ไอรอนแมน 2 จะฉายในวันที่ 30 เมษายน ค.ศ. 2010 ตามมาด้วย ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ในวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 2010, อเวนเจอร์ที่ 1: กัปตันอเมริกา ในวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2011[16] และภาพยนตร์รวมทีม ดิ อเวนเจอร์ส ในวันที่ 15 กรกฎาคม ค.ศ. 2011[16][17] ซึ่งจะประกอบด้วย ไอรอนแมน, เดอะฮัลค์, กัปตันอเมริกาและธอร์[16] นอกจากนี้ ไฟกียังได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นประธานของมาร์เวลสตูดิโอส์[18] ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2009 มาร์เวลปรับตารางการฉายใหม่ โดย ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เลื่อนจากวันเดิมเป็นวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 2011 ต่อมาก็เลื่อนเป็นวันที่ 20 พฤษภาคม ค.ศ. 2011,[17][19] อเวนเจอร์ที่ 1: กัปตันอเมริกา เลื่อนเป็นวันที่ 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 และ ดิ อเวนเจอร์ส เลื่อนเป็นวันที่ 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2012[17]

ในเดือนมกราคม ค.ศ. 2010 วันฉายของ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า มีการเลื่อนอีกครั้งเป็นวันที่ 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2011[20] ในเดือนเมษายน มาร์เวลเปลี่ยนชื่อภาพยนตร์ อเวนเจอร์ที่ 1: กัปตันอเมริกา เป็น กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1[21] เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 2010 วอลต์ดิสนีย์สตูดิโอส์โมชันพิกเชอส์ ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ ดิ อเวนเจอร์ส จาก พาราเมาต์พิกเจอส์[22] โดยโลโก้และเครดิตของพาราเมาต์ยังอยู่ในภาพยนตร์[23] และในวันที่ 2 กรกฎาคม ค.ศ. 2013 ดิสนีย์ซื้อสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก, ไอรอนแมน 2, ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า และ กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 จากพาราเมาต์[24][25] การเสนอแนวคิดภาพยนตร์ มนุษย์มดมหากาฬ ของ เอ็ดการ์ ไรต์ ในปี ค.ศ. 2006 ช่วยกำหนดรูปแบบภาพยนตร์เรื่องแรก ๆ ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ไฟกีกล่าวว่าภาพยนตร์บางเรื่องได้มีการปรับเปลี่ยนเพื่อ "รองรับภาพยนตร์ฉบับนี้" เพราะว่ามัน "ช่วยในการกำหนดสิ่งที่เราทำกับรายชื่อในทีม อเวนเจอร์ส เป็นครั้งแรก มันเป็นสิ่งเล็กน้อยสำหรับความคิดของเขาเกี่ยวกับเนื้อเรื่อง มนุษย์มดมหากาฬ ที่มีอิทธิพลต่อการกำเนิดของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลในภาพยนตร์เรื่องแรก ๆ ซึ่งนำไปสู่ ​​อเวนเจอร์ส"[26] เมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2023 สิทธิ์ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง ของยูนิเวอร์แซลย้อนกลับไปยังมาร์เวลสตูดิโอส์และดิสนีย์[27][28] มาร์เวลสตูดิโอส์เริ่มใช้วลีเช่น "เฟสหนึ่ง" เนื่องจากไฟกีไม่ต้องการเรียกภาพยนตร์เหล่านั้นเป็น ไอรอนแมน ไตรภาค หรือ ธอร์ ไตรภาค แนวคิดของเฟสมาจากหนังสือการ์ตูน โดยไฟกีกล่าวว่า "ตัวละครแต่ละตัวจะมารวมตัวกันเป็นซีรีส์ลิมิเต็ดอีเวนต์ขนาดใหญ่เป็นครั้งคราว" เป็นผลให้แผนกลายเป็นเฟสแล้วปิดท้ายด้วยภาพยนตร์ อเวนเจอร์ส[29]

ภาพยนตร์[แก้]

ภาพยนตร์[30] วันที่ฉายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 (2008-05-02) จอน แฟฟโรว์[31] มาร์ก เฟอร์กัสกับฮอว์ก ออสต์บีและอาร์ต มาร์คัมกับแมตต์ ฮอลโลเวย์[31][32] อาวี อาราดและเควิน ไฟกี
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง 13 มิถุนายน ค.ศ. 2008 (2008-06-13) หลุยส์ เลเทอร์เรียร์[33] แซ็ก เพนน์[34] อาวี อาราด, เกล แอนน์ เฮิร์ดและเควิน ไฟกี
ไอรอนแมน 2 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (2010-05-07) จอน แฟฟโรว์[35] จัสติน เทอรู[36] เควิน ไฟกี
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า 6 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (2011-05-06) เคนเนธ บรานาห์[37] แอชลีย์ เอ็ดเวิร์ด มิลเลอร์กับแซ็ก สเตนซ์และดอน เพย์น[38]
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 22 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-22) โจ จอห์นสตัน[39] คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์[40]
ดิ อเวนเจอร์ส 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 (2012-05-04) จอสส์ วีดอน[41]

ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก (2008)[แก้]

อาวี อาราด ผู้อำนวยการสร้าง ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง ผู้เคยช่วยจัดหาเงินทุนในช่วงแรก[42]

นักอุตสาหกรรมมหาเศรษฐี โทนี สตาร์ก ถูกจับโดยองค์กรก่อการร้าย ทำให้เขาต้องสร้างชุดเกราะให้ตัวเองเพื่อหลบหนี หลังเขาหลบหนีได้สำเร็จ เขาตัดสินใจอัพเกรดและสวมชุดเกราะเพื่อตามล่าอาวุธที่ซื้อขายโดยที่เขาไม่รู้[43]

ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2006 มาร์เวลได้ว่าจ้างให้ จอน แฟฟโรว์ กำกับภาพยนตร์ ไอรอนแมน[31] โดยมีทีมเขียนบท อาร์ต มาร์คัมกับแมตต์ ฮอลโลเวย์ และ มาร์ก เฟอร์กัสกับฮอว์ก ออสต์บี แข่งขันกันเขียนบทภาพยนตร์[31][44] แฟฟโรว์ รวมบทภาพยนตร์ทั้งสองเป็นหนึ่งเดียวและได้รับการขัดเกลาโดย จอห์น ออกัสต์[32] รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ได้รับการคัดเลือกให้แสดงเป็นไอรอนแมนในเดือนกันยายน ค.ศ. 2006 หลังเขาไว้เคราแพะและออกกำลังกาย เพื่อพยายามโน้มน้าวทีมผู้สร้างภาพยนตร์ว่าเขาเหมาะสมกับบทนี้[45] การถ่ายทำเริ่มเมื่อวันที่ 12 มีนาคม ค.ศ. 2007[46] โดยถ่ายทำฉากการกักขังของสตาร์กในอัฟกานิสถานในช่วงสองสามสัปดาห์แรกที่ อินโยเคาน์ตี, แคลิฟอร์เนีย[47][48] มีการถ่ายทำที่อดีตเวทีเสียงของฮิวจ์สคอมพานี ใน ปลายาวิสตา, ลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย[49] และมีการถ่ายทำเพิ่มเติมที่ ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ดส์[50] และ ซีซาร์สพาเลซ ใน ลาสเวกัส, เนวาดา[51] รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ด้นสดบทพูด "ผมคือไอรอนแมน" โดยไฟกีพูดว่า "เขาแค่โพล่งออกมาว่า 'ผมคือไอรอนแมน?' นั่นดูสอดคล้องกับตัวละครตัวนั้นเป็นอย่างมาก" ไฟกีเสริมว่าบทพูดนี้ยังคงสร้างแรงบันดาลใจให้กับสตูดิโอต่อภาพยนตร์ในภายหลัง[52] ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 14 เมษายน ค.ศ. 2008 ในโรงภาพยนตร์เกรเทอร์ยูเนียนที่จอร์จสตรีต, ซิดนีย์[53] และฉายทั่วโลกเมื่อวันที่ 30 เมษายนและฉายในสหรัฐเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม[54][55]

ภาพยนตร์จบด้วยฉากหลังเครดิตที่มี ซามูเอล แอล. แจ็กสัน แสดงเป็น นิค ฟิวรี โดยเขาพูดกับโทนี่ถึง "การตั้งทีมอเวนเจอร์" แฟฟโรว์ กล่าวว่า เขาใส่ฉากนี้เพื่อ "เป็นการแสดงความเคารพขอบคุณเล็กน้อยให้กับแฟน ๆ ... เป็นการวางแผนเพื่อนำสู่ ดิ อเวนเจอร์ส ทำนองนั้น" แจ็กสันอยู่ในกองถ่ายเพียงวันเดียว โดยมีแค่ทีมงานที่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงข่าวของนักแสดงรับเชิญไม่ให้รั่วไหล[56] ศิลปินไอแอลเอ็ม ได้เพิ่ม โล่ของกัปตันอเมริกา ลงไปในพื้นหลังของฉากหนึ่งเพื่อให้เป็นมุกตลก แฟฟโรว์ตัดสินใจทิ้งไว้ในภาพยนตร์[57]

มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง (2008)[แก้]

นักวิทยาศาสตร์ บรูซ แบนเนอร์ หลบหนีและแยกตัวออกห่างจากคนรักของเขา เบตตี รอสส์ หลังจากเขาสัมผัสกับรังสีแกมมาที่ทำให้เขากลายเป็น ฮัลค์ ขนาดมหึมา หลังถูกตามล่าโดยกองทัพ แบนเนอร์พยายามรักษาตัวเองและป้องกันไม่ให้อาการป่วยของเขากลายเป็นอาวุธ[58]

เมื่อเดือนมกราคม ค.ศ. 2006[59] มาร์เวลเรียกคืนสิทธิ์ในสร้างภาพยนตร์ของตัวละครฮัลค์จาก ยูนิเวอร์แซลพิกเจอส์ หลังยูนิเวอร์แซลไม่สามารถสร้างภาคต่อของ มนุษย์ยักษ์จอมพลัง ของผู้กำกับ หลี่ อัน เมื่อ ค.ศ. 2003 ได้ทันเส้นตาย[60] ยูนิเวอร์แซลยังคงมีสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายภาพยนตร์ ฮัลค์ ในอนาคต[60] มาร์เวลว่าจ้างให้ หลุยส์ เลเทอร์เรียร์ เป็นผู้กำกับ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง โดยจะเป็นภาพยนตร์รีบูตแทนที่จะเป็นภาพยนตร์ภาคต่อ[33] ในช่วงแรกเลเทอร์เรียร์ปฏิเสธ เนื่องจากเคารพหลี่ แต่ภายหลังได้พิจารณาใหม่และตกลงเซ็นสัญญาเป็นผู้กำกับ[33] บทภาพยนตร์เขียนโดย แซ็ก เพนน์ ผู้ที่เขียนบทร่างภาพยนตร์ให้กับ มนุษย์ยักษ์จอมพลัง เมื่อ ค.ศ. 2003[61] เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2006 เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน เข้าสู่การเจรจาเพื่อรับบทเป็น บรูซ แบนเนอร์ และเขียนบทภาพยนตร์ของเพนน์ใหม่[62] แม้ว่าเพนน์มีชื่อผู้เขียนบทภาพยนตร์เพียงผู้เดียว[34] การถ่ายทำเริ่มต้นเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ค.ศ. 2007 โดยถ่ายทำส่วนใหญ่ที่ โทรอนโต[63] มีการถ่ายทำเพิ่มเติมที่นครนิวยอร์กและรีโอเดจาเนโร[64] ภาพยนตร์ฉายรอบปฐมทัศน์ที่ อัฒจันทร์กิบสัน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ค.ศ. 2008 และฉายรอบทั่วไปเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน[65][66]

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องพร้อมกันกับเหตุการณ์ใน ไอรอนแมน 2 และ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า[67] และดำเนินเรื่องหกเดือนหลังเหตุการณ์ใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก[68] ดาวนีย์กลับมารับบทเดิมจาก ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก เป็น โทนี สตาร์ก ในฐานะนักแสดงรับเชิญในตอนท้ายของภาพยนตร์ ดาวนีย์กล่าวว่าทีมผู้สร้าง "เป็นเพียงการผสมข้ามพันธุ์ฮีโรของเรา มันเป็นฉากที่ผมเข้าหา [นายพลรอสส์ ตัวละครของวิลเลียม เฮิร์ต] และพวกเราอาจกำลังพิจารณาที่จะเป็นหุ้นส่วนร่วมกัน สิ่งที่ยอดเยี่ยมคือเขา—และผมไม่ต้องการที่จะให้มากเกินไป—แต่เขาอยู่ในสภาพโทรมในเวลาที่ผมพบเขา เป็นเรื่องสนุกจริง ๆ ที่ได้เห็นเขาเล่นเป็นตัวละครที่ทรงพลังซึ่งอยู่ในสภาพเมาเล็กน้อย"[69] นอกจากนี้ กัปตันอเมริกา ที่ถูกแช่แข็งในน้ำแข็งปรากฏตัวให้เห็นในช่วงเวลาสั้น ๆ ในตอนเปิดเรื่องของภาพยนตร์อีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีอยู่ในดีวีดี[70]

ไอรอนแมน 2 (2010)[แก้]

จอน แฟฟโรว์ ผู้กำกับ ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ ไอรอนแมน 2 เขาช่วยสร้างแนวคิดเรื่องจักรวาลร่วมกันด้วยการใส่ ซามูเอล แอล. แจ็กสัน ไว้ในฉากหลังเครดิตของภาพยนตร์เรื่องแรก

หลัง โทนี สตาร์ก เปิดเผยว่าเขาเป็น ไอรอนแมน รัฐบาลสหรัฐเรียกร้องให้เขามอบเทคโนโลยีของเขา ในขณะเดียวกัน นักอุตสาหกรรมคู่แข่งและนักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียสมคบคิดที่จะใช้เทคโนโลยีของสตาร์กต่อสู้กับเขาเอง[71]

มาร์เวลประกาศว่ากำลังพัฒนาภาพยนตร์ภาคต่อในชื่อ ไอรอนแมน 2 ทันทีหลัง ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก ประสบความสำเร็จเมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2008[72] โดยแฟฟโรว์กลับมาเป็นผู้กำกับ[35] และ จัสติน เทอรู ได้รับการว่าจ้างให้เขียนบทภาพยนตร์จากเนื้อเรื่องดั้งเดิมโดยแฟฟโรว์และดาวนีย์[36] เมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2008 ดาวนีย์เซ็นสัญญาแสดงภาพยนตร์ใหม่อีกสี่เรื่อง โดยรวมภาพยนตร์เรื่องแรกและภาพยนตร์ที่เขาจะกลับมารับบทเดิมด้วย ดอน ชีเดิล ได้รับการว่าจ้างให้แทนที่ เทร์เรนซ์ ฮาวเวิร์ด เป็น เจมส์ โรดส์[73][74] แจ็กสันเซ็นสัญญาเพื่อกลับมารับบทเดิมของเขา นิก ฟิวรี จากฉากหลังเครดิตใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก โดยจะแสดงในภาพยนตร์ถึงเก้าเรื่อง[75] สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น แบล็ค วิโดว์ เป็นส่วนหนึ่งของข้อผูกมัดในภาพยนตร์หลายเรื่อง[76] การถ่ายทำเริ่มต้นเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 2009[77] ที่วัดแพซาดีนามาซอนิกในแพซาดีนา, แคลิฟอร์เนีย[78] การถ่ายทำส่วนใหญ่ถ่ายทำที่ราลีห์สตูดิโอในแมนฮัตตันบีช, แคลิฟอร์เนีย[79] สถานที่ถ่ายทำอื่น ๆ ได้แก่ ฐานทัพอากาศเอ็ดเวิร์ดส์,[80] โมนาโก,[81] และเขื่อนเซปุลเบดา[79] ไอรอนแมน 2 ฉายรอบปฐมทัศน์ที่ โรงละครเอลแคปิตัน ใน ลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 26 เมษายน ค.ศ. 2010[82] ภาพยนตร์ฉายทั่วโลกระหว่างวันที่ 28 เมษายน ถึง 7 พฤษภาคม ก่อนจะฉายรอบทั่วไปในสหรัฐเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม[83]

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องหกเดือนหลังเหตุการณ์ใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก,[68] และดำเนินเรื่องพร้อมกันกับเหตุการณ์ใน มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง และ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า[67] ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ยังคงอ้างถึงภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ของมาร์เวลอีกครั้งโดยใส่โล่ของกัปตันอเมริกา แฟฟโรว์อธิบายว่า "เราแนะนำโล่ของกัปตันอเมริกาให้เห็นแค่ฉากเดียวในช่วงสั้น ๆ ในภาพยนตร์เรื่องที่แล้ว ตอนนี้มันอยู่ในห้องของเขาจริง ๆ ดังนั้นเราจึงต้องหาวิธีจัดการกับความเป็นจริงที่ว่าโล่อยู่ในห้องทำงานของเขา"[57] ในฉากใกล้ตอนจบของ ไอรอนแมน 2 ในเซฟเฮาส์ของ ชีลด์ มีไข่อีสเตอร์อยู่จำนวนมาก ตั้งแต่ภาพจาก มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง แสดงบนจอเพื่อชี้ตำแหน่งบนแผนที่ซึ่งระบุสถานที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับภาพยนตร์มาร์เวลเรื่องอื่น ๆ โดยมีจุดหนึ่งที่ชี้ไปยังภูมิภาคของแอฟริกาโดยอ้างอิงถึง แบล็ค แพนเธอร์[84] ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ วัยเด็ก ปรากฏตัวเป็นเด็กสวมหน้ากากไอรอนแมนที่สตาร์กช่วยชีวิตจากโดรน การปรากฏตัวนี้ได้รับการยืนยันเมื่อเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2017 โดย ทอม ฮอลแลนด์ นักแสดง สไปเดอร์-แมน, เควิน ไฟกีและจอน วอตส์ ผู้กำกับ สไปเดอร์แมน: โฮมคัมมิ่ง[85][86] ฉากหลังเครดิตของภาพยนตร์แสดงให้เห็นถึงการค้นพบ ค้อนของธอร์ ในหลุมอุกกาบาต[87]

ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (2011)[แก้]

ธอร์ มกุฎราชกุมารแห่งแอสการ์ด ถูกเนรเทศลงมายังโลกและสูญเสียพลังของเขา หลังจากเขาทำให้สงครามที่สงบอยู่กลับมาปะทุอีกครั้ง โลกิ น้องชายของเขา วางแผนการที่จะขึ้นครองบัลลังก์ ธอร์ต้องพิสูจน์ตัวเองว่าคู่ควรและทวงค้อนมยอลเนียร์ของเขากลับคืนมา[88]

มาร์ก โปรโตเซวิช ได้รับการว่าจ้างให้พัฒนาบทภาพยนตร์ของ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2006 หลังได้รับสิทธิ์มาจาก โซนี่พิกเจอส์[31] มาร์เวลว่าจ้างให้ แมทธิว วอห์น เป็นผู้กำกับเมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2007[89] แต่เขาออกจากโครงการในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2008[90] เคนเนธ บรานาห์ เข้าสู่การเจรจาเพื่อแทนที่วอห์นเมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2008[37] คริส เฮมส์เวิร์ท เข้าสู่การเจรจาเพื่อแสดงเป็นธอร์ เมื่อเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2009[91] และ ทอม ฮิดเดิลสตัน ถูกกำหนดให้แสดงเป็น โลกิ น้องชายของธอร์[92] นักแสดงทั้งสองคนได้รับการว่าจ้างให้แสดงในภาพยนตร์หลายเรื่อง[93] มาร์เวลว่าจ้างทีมผู้เขียนบท แอชลีย์ เอ็ดเวิร์ด มิลเลอร์กับแซ็ก สเตนซ์ เพื่อเขียนบทภาพยนตร์ใหม่ และถูกเขียนใหม่อีกครั้งโดย ดอน เพย์น[38] การถ่ายเริ่มต้นเมื่อวันที่ 11 มกราคม ค.ศ. 2010 ที่ ลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย[94] ก่อนจะย้ายไปถ่ายทำที่ กาลิสเตโอ, นิวเม็กซิโก ในเดือนมีนาคม[95] ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 17 เมษายน ค.ศ. 2011 ที่โรงภาพยนตร์อีเวนต์ซีนีมาในจอร์จสตรีต, ซิดนีย์[96] และฉายรอบปฐมทัศน์ในสหรัฐเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม ที่โรงละครเอลแคปิตันในลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย[97] ภาพยนตร์ฉายทั่วโลกระหว่างวันที่ 21 ถึง 30 เมษายน ก่อนจะฉายรอบทั่วไปในสหรัฐเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม[98]

ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องพร้อมกันกับเหตุการณ์ใน มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง และ ไอรอนแมน 2[67] และดำเนินเรื่องหกเดือนหลังเหตุการณ์ใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก[68] คลาร์ก เกรกก์ กลับมารับบทเดิมเป็น สายลับชีลด์ ฟิล โคลสัน ในภาพยนตร์ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ซึ่งเขาเคยปรากฏตัวใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ ไอรอนแมน 2 เกรกก์กล่าวถึงบทของเขาว่า "สายลับโคลสันเป็นหนึ่งในคนที่ไม่ได้อยู่ในหนังสือการ์ตูนจริง ๆ และเขา [มี] บทบาทเล็กน้อยใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และผมโชคดีมากที่พวกเขาเลือกที่จะขยายตัวละครนั้นและ [เลือก] ที่จะนำเขาเข้าสู่จักรวาลของมันมากขึ้น"[99] เจเรมี เรนเนอร์ แสดงเป็น คลินต์ บาร์ตัน / ฮอคอาย โดยเป็นนักแสดงรับเชิญใน ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ก่อนที่เขาจะไปปรากฏตัวใน ดิ อเวนเจอร์ส[100] บรานาห์กล่าวว่าพวกเขา "จะต้องมีคนอยู่ในตะกร้าเหนือฉากโลดโผนตอนที่ธอร์บุกเข้าไปในค่ายชีลด์" และเขารู้สึกตื่นเต้นเมื่อผู้อำนวยการสร้างบอกเขาว่าพวกเขาต้องการใช้ฮอคอายของเรนเนอร์สำหรับบทบาทนั้น[101] ภาพยนตร์จบด้วยฉากหลังเครดิตที่มีโลกิกำลังมอง เอริก เซลวิก และ นิค ฟิวรี กำลังพูดคุยถึง เทสเซอร์แรกต์[102][103] ฉากนี้กำกับโดย จอสส์ วีดอน ผู้กำกับ ดิ อเวนเจอร์ส[104] สเต็ลลัน สกอชกวด ผู้แสดงเป็นเซลวิก กล่าวว่าฉากนี้ไม่ได้อยู่ในบทภาพยนตร์ที่เขาอ่านครั้งแรก เขาได้รับบทภาพยนตร์สำหรับฉากดังกล่าวหลังเขาตกลงว่าจะปรากฏตัวใน ดิ อเวนเจอร์ส[105]

กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 (2011)[แก้]

ใน ค.ศ. 1943 ร่างกายของ สตีฟ โรเจอร์ส ไม่เหมาะที่จะเข้าร่วมกับกองทัพบกสหรัฐเพื่อต่อสู้กับไรช์เยอรมันในสงครามโลกครั้งที่สอง เขาได้รับคัดเลือกให้ปฏิบัติการลับทางทหาร โดยได้รับการเปลี่ยนแปลงร่างกายเป็นยอดทหารชื่อว่า กัปตันอเมริกา และต้องต่อสู้กับ เรดสคัล หัวหน้าแผนกวิทยาศาสตร์นาซีที่รู้จักกันในชื่อ ไฮดรา[106]

เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2006 มาร์เวลได้ว่าจ้างให้ เดวิด เซลฟ์ เขียนบทสำหรับภาพยนตร์ กัปตันอเมริกา[31] โจ จอห์นสตัน เซ็นสัญญาเป็นผู้กำกับในเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2008[39] และ คริสโตเฟอร์ มาร์คัสกับสตีเฟน แม็กฟีลีย์ ได้รับการว่าจ้างให้เขียนบทใหม่[40] เมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2010 คริส อีแวนส์ ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นกัปตันอเมริกา และ ฮิวโก วีฟวิง ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็นเรดสคัล[107] เมื่อเดือนเมษายน เซบาสเตียน สแตน ผู้ที่ได้รับการกล่าวถึงในสื่อว่ามีโอกาสได้รับบทบาทกัปตันอเมริกา ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น บัคกี้ บาร์นส์[108] ในเดือนเดียวกัน มาร์เวลประกาศว่า เฮย์ลีย์ แอตเวลล์ ได้รับคัดเลือกให้แสดงเป็น เพ็กกี คาร์เตอร์[109] การถ่ายทำเริ่มต้นเมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ค.ศ. 2010 ในสหราชอาณาจักร[110] โดยถ่ายทำในลอนดอน,[111] แคร์เวนต์,[112] แมนเชสเตอร์และลิเวอร์พูล[113] ภาพยนตร์ฉายรอบปฐมทัศน์ที่ โรงละครเอลแคปิตัน ใน ลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2011[114] ฉายรอบทั่วไปในสหรัฐเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม และฉายทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม[115]

เทสเซอร์แรกต์ จากฉากหลังเครดิตของ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ปรากฏตัวเป็น แมคกัฟฟิน ใน กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1[116] ในภาพยนตร์ โดมินิก คูเปอร์ แสดงเป็น ฮาวเวิร์ด สตาร์ก วันหนุ่ม พ่อของ โทนี สตาร์ก,[117] โดยเขาเป็นเจ้าภาพจัดงานสตาร์กเอ็กซ์โปรุ่นแรก งานที่โทนีเป็นเจ้าภาพใน ไอรอนแมน 2[118] ฉากสุดท้ายของภาพยนตร์ประกอบด้วยการปรากฏตัวสั้น ๆ ของ นิค ฟิวรี โดยแจ็กสัน และภาพยนตร์ตัวอย่างสั้น ๆ ของ ดิ อเวนเจอร์ส หลังเครดิตของภาพยนตร์[119]

ดิ อเวนเจอร์ส (2012)[แก้]

นิค ฟิวรี ผู้อำนวยการของชีลด์ รวบรวมฮีโร ไอรอนแมน, ธอร์, กัปตันอเมริกา, ฮัลค์, แบล็ค วิโดว์และฮอคอาย เพื่อต่อสู้กับโลกิ น้องชายของธอร์ที่วางแผนจะปราบโลก[120]

แซ็ก เพนน์ ผู้เขียนบท มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง ได้รับการว่าจ้างให้เขียนบท ดิ อเวนเจอร์ส ในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2007[121] จอสส์ วีดอน บรรลุข้อตกลงเพื่อเป็นผู้กำกับภาพยนตร์และปรับเปลี่ยนบทของเพนน์ใหม่ในเดือนเมษายน ค.ศ. 2010[41] มาร์เวลประกาศว่า เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน จะไม่กลับมารับบทเดิมเป็น บรูซ แบนเนอร์ / ฮัลค์,[122] และในเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2010 มาร์ก รัฟฟาโล ได้รับเลือกให้แสดงเป็นตัวละครดังกล่าว[123] ดาวนีย์, อีแวนส์, เฮมส์เวิร์ท, โจแฮนส์สัน, เรนเนอร์, ฮิดเดิลสตันและแจ็กสัน กลับมารับบทเดิมของพวกเขาจากภาพยนตร์ก่อนหน้านี้[124] การถ่ายทำเริ่มต้นในเดือนเมษายน ค.ศ. 2011 ใน แอลบูเคอร์คี, นิวเม็กซิโก,[120] ก่อนจะย้ายไปถ่ายทำที่ คลีฟแลนด์, โอไฮโอ ในเดือนสิงหาคม,[125] และนครนิวยอร์กในเดือนกันยายน[126] ภาพยนตร์ฉายรอบปฐมทัศน์เมื่อวันที่ 11 เมษายน ค.ศ. 2012 ที่โรงละครเอลแคปิตันในลอสแอนเจลิส, แคลิฟอร์เนีย[127] และฉายรอบทั่วไปในสหรัฐเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม[128]

กวินเน็ธ พัลโทรว์ ผู้แสดงเป็น เปปเปอร์ พอตส์ ใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก และ ไอรอนแมน 2 ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องนี้มาจากการยืนกรานของดาวนีย์ ก่อนหน้านี้วีดอนไม่ได้ตั้งใจให้ภาพยนตร์เรื่องนี้รวมตัวละครสนับสนุนจากภาพยนตร์แต่ละเรื่องของฮีโร โดยให้ความคิดเห็นว่า "คุณต้องแยกตัวละครออกจากระบบสนับสนุนเพื่อสร้างความโดดเดี่ยวที่คุณต้องการสำหรับทีม"[129] เกรกก์ กลับมารับบทเดิมเป็น ฟิล โคลสัน,[130] ร่วมกับ แมกซิมิลิอาโน เฮอร์นานเดซ เป็น แจสเปอร์ ซิตเวลล์ จาก ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า[131] ธานอส ตัวร้ายที่มีพลังพิเศษ ปรากฏตัวในฉากกลางเครดิตแสดงโดย เดเมียน พวาทีเอ[132]

ภาพยนตร์สั้น[แก้]

มาร์เวลวันช็อตส์ เป็นภาพยนตร์สั้นชุดที่วางจำหน่ายลงแผ่นร่วมกับภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ภาพยนตร์สั้นได้รับการออกแบบให้เป็นเรื่องราวที่จบในตอนซึ่งให้เรื่องราวเบื้องหลังเพิ่มเติมสำหรับตัวละครหรือเหตุการณ์ที่ปรากฏในภาพยนตร์

ภาพยนตร์ วันวางจำหน่ายในสหรัฐ ผู้กำกับ ผู้เขียนบท ผู้อำนวยการสร้าง วางจำหน่ายร่วมกับ
เดอะคอนซัลแทนต์ 13 กันยายน ค.ศ. 2011 (2011-09-13) เลย์ทัม[133] เอริก เพียร์สัน[134] เควิน ไฟกี ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า
อะฟันนีธิงแฮพเพนด์ออนเดอะเวย์ทูธอร์สแฮมเมอร์ 25 ตุลาคม ค.ศ. 2011 (2011-10-25) กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1
ไอเทม 47 25 กันยายน ค.ศ. 2012 (2012-09-25) ลูอิส เดสโปซิโต[134] ดิ อเวนเจอร์ส

เส้นเวลา[แก้]

เส้นเวลาจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล: เฟสหนึ่ง
1943–1945อเวนเจอร์ที่ 1[135]
1946–2009
2010ไอรอนแมน[137][135]
2011ไอรอนแมน 2[137][135]
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง[137]
อะฟันนีธิง...[137][138]
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า[137]
เดอะคอนซัลแทนต์[137][138]
2012ดิ อเวนเจอร์ส[136]
ไอเทม 47[134]
ภาพจากแหล่งข้อมูลภายนอก
เส้นเวลาในเฟสหนึ่ง อินโฟกราฟิกที่เผยแพร่โดยมาร์เวลในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2012[137]

ในระหว่างเฟสหนึ่ง มาร์เวลสตูดิโอส์จัดเรียงเรื่องราวของภาพยนตร์บางเรื่องโดยอ้างอิงถึงกันและกัน แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีแผนเฟสยาวสำหรับเส้นเวลาของจักรวาลร่วม ณ จุดนั้น[67] ไอรอนแมน 2 ดำเนินเรื่องหกเดือนหลังเหตุการณ์ใน ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก,[68] และดำเนินเรื่องช่วงเวลาเดียวกันกับ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ตามความคิดเห็นของ นิค ฟิวรี[67] ฟิวรีส์บิกวีก การ์ตูนไทอินอย่างเป็นทางการ ยืนยันว่า มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง, ไอรอนแมน 2 และ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า ดำเนินเรื่องภายในหนึ่งสัปดาห์และหนึ่งปีก่อนภาพยนตร์ข้ามฝั่ง ดิ อเวนเจอร์ส นักเขียน คริส โยสต์และเอริก เพียร์สัน พยายามทำตามตรรกะเส้นเวลาของภาพยนตร์เมื่อวางโครงเรื่องของการ์ตูนและได้รับ "ตรารับรอง" จากไฟกีและมาร์เวลสตูดิโอส์ในเส้นเวลาสุดท้าย[139] มาร์เวลปล่อยอินโฟกราฟิกรายละเอียดของเส้นเวลานี้อย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2012 โดยเป็นการส่งเสริมการขายก่อนการฉาย ดิ อเวนเจอร์ส[137]

ภาพยนตร์สั้นวันช็อตส์ เดอะคอนซัลแทนต์ ดำเนินเรื่องหลังเหตุการณ์ใน ไอรอนแมน 2 และ มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง,[137][138] อะฟันนีธิงแฮพเพนด์ออนเดอะเวย์ทูธอร์สแฮมเมอร์ ดำเนินเรื่องก่อนเหตุการณ์ใน ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า และ ไอเทม 47 ดำเนินเรื่องหลังเหตุการณ์ใน ดิ อเวนเจอร์ส[137][138][134]

นักแสดงและตัวละครประจำ[แก้]

รายการตัวบ่งชี้

ส่วนนี้รวมถึงตัวละครที่ปรากฏตัวแล้วในภาพยนตร์หลายเรื่องในเฟสหนึ่งของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลและมีชื่ออยู่ในรายชื่อนักแสดงอย่างน้อยหนึ่งเรื่อง

 • ส่วนที่ว่างเป็นสีเทาเข้ม หมายถึง ตัวละครไม่ได้อยู่ในภาพยนตร์
 •  C หมายถึง บทบาทนักแสดงรับเชิญ
 •  OS หมายถึง ตัวละครปรากฏตัวในวันช็อตส์
 •  P หมายถึง ปรากฏตัวเป็นภาพถ่ายในภาพยนตร์
 •  V หมายถึง ปรากฏตัวเฉพาะเสียง
ตัวละคร 2008 2010 2011 2012
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง ไอรอนแมน 2 ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 ดิ อเวนเจอร์ส
บรูซ แบนเนอร์
ฮัลค์
เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน[62]
ลู เฟอร์ริกโนV[140]
มาร์ก รัฟฟาโล[123]
คลินต์ บาร์ตัน
ฮอว์กอาย
เจเรมี เรนเนอร์C[100] เจเรมี เรนเนอร์[124]
ฟิล โคลสันOS คลาร์ก เกรกก์[141] คลาร์ก เกรกก์[142] คลาร์ก เกรกก์[124]
นิค ฟิวรี ซามูเอล แอล. แจ็กสันC[143] ซามูเอล แอล. แจ็กสัน[143] ซามูเอล แอล. แจ็กสันC[144] ซามูเอล แอล. แจ็กสัน[144]
โลกิ ทอม ฮิดเดิลสตัน[92] ทอม ฮิดเดิลสตัน[145]
เวอร์จิเนีย "เปปเปอร์" พอตส์ กวินเน็ธ พัลโทรว์[141] กวินเน็ธ พัลโทรว์[146] กวินเน็ธ พัลโทรว์[129]
เจมส์ "โรดีย์" โรดส์
วอร์มะชีน
เทร์เรนซ์ ฮาวเวิร์ด[141] ดอน ชีเดิล[147]
สตีฟ โรเจอร์ส
กัปตันอเมริกา
คริส อีแวนส์[148]
นาตาชา โรมานอฟฟ์
แบล็ควิโดว์
สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน[76] สการ์เลตต์ โจแฮนส์สัน[76]
เอริก เซลวิก สเต็ลลัน สกอชกวด[105] สเต็ลลัน สกอชกวด[105]
ฮาวเวิร์ด สตาร์ก เจอราร์ด แซนเดอร์สP[149] จอห์น สแลตเทอรี[150] โดมินิก คูเปอร์[151]
โทนี สตาร์ก
ไอรอนแมน
OS
รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์[45] รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์C[69] รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์[152] รอเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์[73]
ธอร์ คริส เฮมส์เวิร์ท[91] คริส เฮมส์เวิร์ท[124]

เพลง[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

ชื่อ วันวางจำหน่ายในสหรัฐ ความยาว ผู้แต่งเพลง สังกัด
ไอรอนแมน: ออริจินัลโมชันพิกเจอร์ซาวด์แทร็ก 6 พฤษภาคม 2008 0:54:14 แจวอดี, รอมีนรอมีน แจวอดี ไลออนส์เกตเรเคิดส์
ดิอินเครดิเบิลฮัลค์: ออริจินัลโมชันพิกเจอร์สกอร์ 13 มิถุนายน 2008 1:50:55 อาร์มสตรอง, เคร็กเคร็ก อาร์มสตรอง มาร์เวลมิวสิก
ไอรอนแมน 2: ออริจินัลโมชันพิกเจอร์สกอร์ 20 กรกฎาคม 2010 1:12:01 เด็บนีย์, จอห์นจอห์น เด็บนีย์ โคลัมเบียเรเคิดส์
ธอร์ 3 พฤษภาคม 2011 1:11:53 ดอยล์, แพทริกแพทริก ดอยล์ บวยนาวิสตาเรเคิดส์
มาร์เวลมิวสิก
กัปตันอเมริกา: เดอะเฟิร์สต์อเวนเจอร์—ออริจินัลโมชันพิกเจอร์ซาวด์แทร็ก 19 กรกฎาคม 2011 1:11:53 ซิลเวสตรี, อลันอลัน ซิลเวสตรี
ดิอเวนเจอร์ส (ออริจินัลโมชันพิกเจอร์ซาวด์แทร็ก) 1 พฤษภาคม 2012 1:04:25 ฮอลลีวูดเรเคิดส์
มาร์เวลมิวสิก

อัลบั้มรวมเพลง[แก้]

ชื่อ วันวางจำหน่ายในสหรัฐ ความยาว สังกัด
เอซี/ดีซี: ไอรอนแมน 2 19 เมษายน ค.ศ. 2010 (2010-04-19) 60:15 โคลัมเบียเรเคิดส์
อเวนเจอร์สแอสเซมเบิล (มิวสิกฟอร์มและอินสไพเออร์ด์บายเดอะโมชันพิกเจอร์) 1 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 (2012-05-01) 48:20 ฮอลลีวูดเรเคิดส์
มาร์เวลมิวสิก

ซิงเกิล[แก้]

ชื่อ วันวางจำหน่ายในสหรัฐ ความยาว ศิลปิน สังกัด
"ลีฟทูไรส์" 17 เมษายน ค.ศ. 2012 (2012-04-17) 4:40 ซาวด์การ์เดน ฮอลลีวูดเรเคิดส์
มาร์เวลมิวสิก

โฮมมีเดีย[แก้]

ภาพยนตร์ วันวางจำหน่ายในรูปแบบดิจิทัล วันวางจำหน่ายในรูปแบบดีวีดี/บลูเรย์
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก 30 กันยายน ค.ศ. 2008 (2008-09-30)
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง 21 ตุลาคม ค.ศ. 2008 (2008-10-21)
ไอรอนแมน 2 28 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-28)
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า 13 กันยายน ค.ศ. 2011 (2011-09-13)
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 25 ตุลาคม ค.ศ. 2011 (2011-10-25)
ดิ อเวนเจอร์ส 25 กันยายน ค.ศ. 2012 (2012-09-25) 25 กันยายน ค.ศ. 2012 (2012-09-25)

บ็อกซ์เซ็ตจำนวนสิบแผ่นชื่อว่า "มาร์เวลซีนีมาติกยูนิเวิร์ส: เฟสวัน – อเวนเจอร์สแอสแซมเบิลด์" วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 2012 ประกอบด้วยภาพยนตร์หกเรื่องบนบลูเรย์และบลูเรย์สามมิติในกระเป๋าเอกสารจำลองของนิก ฟิวรี จาก ดิ อเวนเจอร์ส[153] ในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2012 บริษัทกระเป๋าเดินทาง ริมโมวา ซึ่งเป็นผู้พัฒนากระเป๋าเอกสารให้กับภาพยนตร์ ดิ อเวนเจอร์ส ได้ยื่นฟ้อง มาร์เวลสตูดิโอส์ และ บวยนาวิสตาโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ ในศาลรัฐบาลกลางของสหรัฐ โดยร้องเรียนว่า "มาร์เวลไม่ได้รับใบอนุญาตหรือการอนุญาตใด ๆ จากริมโมวา ในการทำสำเนาแบบจำลองของกระเป๋าไม่ว่าเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม"[154] ชุดดังกล่าวได้รับการเลื่อนออกไปเป็นต้นปี ค.ศ. 2013 เพื่อออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่[155] บ็อกซ์เซ็ตของกระเป๋าที่ได้รับการออกแบบใหม่ วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 2 เมษายน ค.ศ. 2013 นอกจากนี้ บ็อกซ์เซ็ตยังรวมฟีเจอร์ของภาพยนตร์เฟสสองที่กำลังจะมาถึงในขณะนั้น แสดงฟุตเทจและคอนเซ็ปอาร์ต ตลอดจนฉากที่ลบออกไปก่อนหน้านี้จากภาพยนตร์เฟสหนึ่งทั้งหมด[156]

การตอบรับ[แก้]

การทำเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศ[แก้]

ดิ อเวนเจอร์ส เคยเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลที่ทำเงินถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ[157]

ภาพยนตร์ วันฉายในสหรัฐ ทำเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศ อันดับสูงสุด ทุนสร้าง อ้างอิง
สหรัฐและแคนาดา ภูมิภาคอื่น ทั่วโลก สหรัฐและแคนาดา[158] ทั่วโลก[159]
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก 2 พฤษภาคม 2008 $319,034,126 $266,762,121 $585,796,247 79 176 $140 ล้าน [160]
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง 13 มิถุนายน 2008 $134,806,913 $129,964,083 $264,770,996 465 593 $137.5–150 ล้าน [161][162]
ไอรอนแมน 2 7 พฤษภาคม 2010 $312,433,331 $311,500,000 $623,933,331 85 158 $170–200 ล้าน [163][164]
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า 6 พฤษภาคม 2011 $181,030,624 $268,295,994 $449,326,618 262 268 $150 ล้าน [165]
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 22 กรกฎาคม 2011 $176,654,505 $193,915,269 $370,569,774 279 367 $140 ล้าน [166]
ดิ อเวนเจอร์ส 4 พฤษภาคม 2012 $623,357,910 $895,457,605 $1,518,815,515 10 9 $220 ล้าน [167][168]
รวม $1,747,317,409 $2,065,895,072 $3,813,212,481 $0.956 – 1 พันล้าน

การตอบรับจากนักวิจารณ์และสาธารณะ[แก้]

Critical and public response of จักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล: เฟสหนึ่ง
ภาพยนตร์ นักวิจารณ์ สาธารณะ
รอตเทนโทเมโทส์ เมทาคริติก ซีนะมาสกอร์
ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก 94% (281 บทวิจารณ์)[169] แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ 79 (38 บทวิจารณ์)[170] A[171]
มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง 67% (239 บทวิจารณ์)[172] แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ 61 (38 บทวิจารณ์)[173] A−[174]
ไอรอนแมน 2 72% (304 บทวิจารณ์)[175] แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ 57 (40 บทวิจารณ์)[176] A[177]
ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า 77% (296 บทวิจารณ์)[178] แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ 57 (40 บทวิจารณ์)[179] B+[180]
กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 80% (275 บทวิจารณ์)[181] แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ 66 (43 บทวิจารณ์)[182] A−[183]
ดิ อเวนเจอร์ส 91% (368 บทวิจารณ์)[184] แก้ไขสิ่งนี้ที่วิกิสนเทศ 69 (43 บทวิจารณ์)[185] A+[186]

ดาร์เรา กิกูล จาก มูฟวีเว็บ รู้สึกว่าเฟสหนึ่งประสบความสำเร็จเนื่องจากได้สร้างรากฐานที่แข็งแกร่ง โดยมี ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก ช่วยสร้าง "โทนและสไตล์สำหรับทั้งจักรวาล" และตั้งข้อสังเกตว่าภาพยนตร์ของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลมีความเชื่อมโยงถึงกันอยู่เสมอ นอกเหนือจากการใช้ฉากหลังเครดิตเพื่อจัดเตรียมภาคต่อในอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งที่แฟรนไชส์ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ทำ นอกจากนี้ เขายังสนุกกับการพัฒนาตัวละครอย่างมาก โดยบอกว่ามันเป็นองค์ประกอบสำคัญสำหรับความสำเร็จในช่วงแรกของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล และสังเกตเห็นการใส่ไข่อีสเตอร์เข้าไปในภาพยนตร์เพื่อช่วย "สร้างฐานแฟน ๆ ที่หลงใหลซึ่งยังคงภักดีต่อแฟรนไชส์" และเปิดโอกาสให้แฟน ๆ "ได้รับรางวัลอย่างต่อเนื่องสำหรับการสนใจ"[187] ในขณะเดียวกัน เจอร์เมน ลูสซิเออร์ จาก กิซโมโด ยังถือว่าเฟสหนึ่งเป็นทรัพย์สินของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลที่ดีที่สุดจนถึงจุดนั้นในการวิจารณ์ย้อนหลังของเขา โดยสังเกตจากข้อเท็จจริงที่ว่าภาพยนตร์ได้แนะนำตัวละครในหนังสือการ์ตูนที่ผู้ชมไม่เคยรู้จักมาก่อน และต่อมาก็รวมตัวกันใน ดิ อเวนเจอร์ส[188]

ในขณะเดียวกัน บทวิจารณ์ของ อิโซเบล โรช สำหรับ เวลส์อาร์ตส์รีวิว รู้สึกว่าการใส่อารมณ์ขันของจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล ทำให้สามารถสร้างความแตกต่างจากภาพยนตร์ที่ฉายในขณะนั้น ก็คือ อัศวินรัตติกาล ไตรภาคของคริสโตเฟอร์ โนแลน นอกจากนี้เธอยังชอบการใส่องค์ประกอบมหัศจรรย์ของ ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า (2011) ซึ่งทำให้สามารถสร้างความแตกต่างจาก "กระสุนและเทคโนโลยีและหน่วยงานราชการลับ" ในภาพยนตร์ ไอรอนแมน แต่รู้สึกว่า กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1 สำหรับบางคนอาจจะถือว่าเป็นภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวลที่อ่อนแอกว่า แต่การแสดงของ คริส อีแวนส์ ในบทบาท สตีฟ โรเจอร์ส, ลักษณะนิสัยของตัวละคร เพ็กกี คาร์เตอร์และโรเจอร์สช่วยยกระดับคุณภาพของภาพยนตร์และเรียกว่า "เรื่องราวต้นกำเนิดของเรื่องราวต้นกำเนิดทั้งหมด"[189]

รางวัล[แก้]

ภาพยนตร์ในเฟสนี้ได้รับการเสนอชื่อใน รางวัลออสการ์ สี่ครั้ง,[190] รางวัลแบฟตา สองครั้ง,[191] รางวัลแกรมมี หนึ่งครั้ง,[192] รางวัลแซทเทิร์น สามสิบครั้ง (ชนะแปด),[193] รางวัลฮิวโก สามครั้ง (ชนะหนึ่ง),[194] เอ็มทีวีมูวีแอนด์ทีวีอะวอดส์ สิบเอ็ดครั้ง (ชนะสี่),[195] และรางวัลสมาคมวิชวลเอฟเฟ็กต์ สิบแปดครั้ง (ชนะสาม)[196]

สื่อไทอิน[แก้]

หนังสือการ์ตูน[แก้]

ชื่อ จำนวนเล่ม วันที่เผยแพร่ นักเขียน ศิลปิน
เผยแพร่ครั้งแรก เผยแพร่ครั้งสุดท้าย
ไอรอนแมน: ไอแอมไอรอนแมน! 2 27 มกราคม ค.ศ. 2010 (2010-01-27) 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2010 (2010-02-24) ปีเตอร์ เดวิด[197] ฌอน เฉิน[197]
ไอรอนแมน 2: พับลิกไอเดนติตี 3 28 เมษายน ค.ศ. 2010 (2010-04-28) 12 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (2010-05-12) โจ เคซีย์และจัสติน เทอรู[198] แบร์รี คิตสัน[198]
ไอรอนแมน 2: เอเจนต์สออฟชีลด์ 1 1 กันยายน ค.ศ. 2010 (2010-09-01) โจ เคซีย์[198] ทิม กรีน, เฟลิกซ์ รุยซ์, และ แมตต์ แคมป์[198]
กัปตันอเมริกา: เฟิร์สต์เวนเจินซ์ 8 (ดิจิทัล)
4 (รูปเล่ม)
4 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (2011-05-04) 29 มิถุนายน ค.ศ. 2011 (2011-06-29) เฟรด ฟาน เลนเต[199] นีล เอ็ดเวิร์ดส์[200] และ ลุก รอสส์[201]
มาร์เวลส์ดิอเวนเจอร์สเพรลลูด: ฟิวรีส์บิกวีก 8 (ดิจิทัล)
4 (รูปเล่ม)
7 มีนาคม ค.ศ. 2012 (2012-03-07) 18 เมษายน ค.ศ. 2012 (2012-04-18) เนื้อเรื่องโดย: คริสโตเฟอร์ โยสต์และเอริก เพียร์สัน[139]
เขียนบทโดย: เอริก เพียร์สัน[139]
ลุก รอสส์[202]
มาร์เวลส์ดิอเวนเจอร์ส: แบล็กวิโดว์สไตรส์ 3 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2012 (2012-05-02) 6 มิถุนายน ค.ศ. 2012 (2012-06-06) เฟรด ฟาน เลนเต[203] นีล เอ็ดเวิร์ดส์[204]
มาร์เวลส์ไอรอนแมน 2 2 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2012 (2012-11-07) 5 ธันวาคม ค.ศ. 2012 (2012-12-05) คริสตอส เอ็น. เกจ[205] รามอน โรซานาส[205]
มาร์เวลส์ธอร์ 2 16 มกราคม ค.ศ. 2013 (2013-01-16) 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 (2013-02-20) คริสตอส เอ็น. เกจ[206] แลน เมดินา[207]
มาร์เวลส์กัปตันอเมริกา: เดอะเฟิร์สต์อเวนเจอร์ 2 6 พฤศจิกายน ค.ศ. 2013 (2013-11-06) 11 ธันวาคม ค.ศ. 2013 (2013-12-11) ปีเตอร์ เดวิด[208] เวลลินตัน อัลเวส[208]
มาร์เวลส์ดิอเวนเจอร์ส 2 24 ธันวาคม ค.ศ. 2014 (2014-12-24) 7 มกราคม ค.ศ. 2015 (2015-01-07) วิลล์ โคโรนา พิลกริม[209] โจ เบนเนตต์[209]

หนังสือ[แก้]

เมื่อเดือนกันยายน ค.ศ. 2015 มาร์เวลประกาศหนังสือคู่มือ ไกด์บุกทูเดอะมาร์เวลซีนีมาติกยูนิเวิร์ส เป็นตั้งชื่อเหมือนกับ ออฟฟิเชียลแฮนด์บุกออฟเดอะมาร์เวลยูนิเวิร์ส คู่มือรวบรวมโดย ไมค์ โอซัลลิแวน และ ทีม ออฟฟิเชียลแฮนด์บุกออฟเดอะมาร์เวลยูนิเวิร์ส พร้อมภาพปกจาก ไมค์ เดล มุนโด และ ปาสคาล แคมเปียน และนำเสนอข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาพยนตร์ในจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล, การเปรียบเทียบระหว่างภาพยนตร์กับการ์ตูน และภาพนิ่งจากกองถ่าย ไกด์บุกทูเดอะมาร์เวลซีนีมาติกยูนิเวิร์ส: มาร์เวลส์ไอรอนแมน, ไกด์บุกทูเดอะมาร์เวลซีนีมาติกยูนิเวิร์ส: มาร์เวลส์ดิอินเครดิเบิลฮัลค์ / มาร์เวลส์ไอรอนแมน 2,[210] ไกด์บุกทูเดอะมาร์เวลซีนีมาติกยูนิเวิร์ส: มาร์เวลส์ธอร์,[211] และ ไกด์บุกทูเดอะมาร์เวลซีนีมาติกยูนิเวิร์ส: มาร์เวลส์กัปตันอเมริกา: เดอะเฟิร์สต์อเวนเจอร์[212] วางจำหน่ายในแต่ละเดือนตั้งแต่ตุลาคม ค.ศ. 2015 ถึงมกราคม ค.ศ. 2016 ตามลำดับ

วิดีโอเกม[แก้]

ชื่อ วันวางจำหน่ายในสหรัฐ ผู้จัดจำหน่าย ผู้พัฒนา แพลตฟอร์ม
คอนโซลและพีซี อุปกรณ์พกพา มือถือ
ไอรอนแมน 2 พฤษภาคม ค.ศ. 2008 (2008-05-02)[213] เซกา[213] ซีเครตเลเวล[214] เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
อาร์ติฟิเชียลมายด์แอนมูฟเมนต์[214] เพลย์สเตชัน 2, วี, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์ นินเท็นโด ดีเอส, เพลย์สเตชัน พอร์เทเบิล
แฮนด์ส-ออนโมบาย[215] หลากหลาย
ดิอินเครดิเบิลฮัลค์ 5 มิถุนายน ค.ศ. 2008 (2008-06-05)[216] เซกา[217] เอจออฟรีแอลลิที[216][217] เพลย์สเตชัน 2, เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, วี
อะเมซเอนเทอร์เทนเมนต์[218] นินเท็นโด ดีเอส
แฮนด์ส-ออนโมบาย[219] หลากหลาย
ไอรอนแมน 2 4 พฤษภาคม ค.ศ. 2010 (2010-05-04)[220] เซกา เซกาสตูดิโอส์ซานฟรานซิสโก[220] เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
ไฮโวลทิจซอฟต์แวร์[221] วี เพลย์สเตชัน พอร์เทเบิล
กริปโทไนต์เกมส์[222] นินเท็นโด ดีเอส
เกมลอฟต์[223][224] ไอโอเอส, แบล็คเบอร์รี
ธอร์: ก็อดออฟทันเดอร์ 3 พฤษภาคม ค.ศ. 2011 (2011-05-03)[225] เซกา[225] ลิกควิดเอนเทอร์เทนเมนต์ เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
เรดฟลายสตูดิโอ วี นินเท็นโด 3ดีเอส
เวย์ฟอร์เวิร์ดเทคโนโลยีส์ นินเท็นโด ดีเอส
กัปตันอเมริกา: ซูเปอร์โซลเยอร์ 19 กรกฎาคม ค.ศ. 2011 (2011-07-19)[226] เซกา[226] เน็กซ์เลเวลเกมส์ เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360
ไฮโวลทิจซอฟต์แวร์ วี นินเท็นโด 3ดีเอส
กราไฟต์เกมส์ นินเท็นโด ดีเอส
วิดีโอเกมอื่น
เลโกมาร์เวลส์อเวนเจอร์ส 26 มกราคม ค.ศ. 2016 (2016-01-26)[227] วอร์เนอร์บราเธอส์อินเทอร์แอกทิฟเอนเทอร์เทนเมนต์ ทีทีเกมส์ เพลย์สเตชัน 4, เอกซ์บอกซ์วัน, ไมโครซอฟท์ วินโดวส์, เพลย์สเตชัน 3, เอกซ์บอกซ์ 360, วียู นินเท็นโด 3ดีเอส, เพลย์สเตชัน วิตา
10 มีนาคม ค.ศ. 2016 (2016-03-10)[228] เฟรัลอินเทอร์แอกทิฟ แมคโอเอส

อ้างอิง[แก้]

 1. Fritz, Ben; Harris, Dana (April 27, 2005). "Paramount pacts for Marvel pix". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 8, 2014. สืบค้นเมื่อ February 12, 2014.
 2. Benezra, Karen (July 8, 1996). "Marvel wants to be a movie mogul". MediaWeek. VNU eMedia, Inc. 6 (28).
 3. Waxman, Sharon (June 18, 2007). "Marvel Wants to Flex Its Own Heroic Muscles as a Moviemaker". The New York Times. p. 2. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 21, 2013. สืบค้นเมื่อ February 1, 2009.
 4. 4.0 4.1 Leonard, Devin (April 3, 2014). "The Pow! Bang! Bam! Plan to Save Marvel, Starring B-List Heroes". Bloomberg Businessweek. Bloomberg L.P. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 3, 2014. สืบค้นเมื่อ April 3, 2014.
 5. Russo, Tom (April 25, 2012). "Super Group". Boston.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 28, 2014.
 6. Russo, Tom (April 25, 2012). "Super Group". Boston.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 28, 2014. สืบค้นเมื่อ January 21, 2024.
 7. Orange, B. Alan (June 5, 2009). "Marvel's Kevin Feige on the Future of The Avengers, Thor, Ant Man, Doctor Strange, and Captain America!". MovieWeb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 26, 2012. สืบค้นเมื่อ October 19, 2010.
 8. Douglas, Edward (April 25, 2010). "Exclusive: Marvel Studios Production Head Kevin Feige". Superhero Hype. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 3, 2013.
 9. Zeitchik, Steven (February 23, 2006). "Marvel stock soars on rev outlook". Variety. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 18, 2012. สืบค้นเมื่อ June 17, 2008.
 10. Hughes, Mark (June 19, 2015). "Details Of Marvel's 'Hulk' Film Rights – Fans Can Relax About Sequel". Forbes. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 22, 2015. สืบค้นเมื่อ July 30, 2019.
 11. McClintock, Pamela (April 27, 2006). "Marvel Making Deals for Title Wave". Variety. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 25, 2012. สืบค้นเมื่อ March 1, 2008.
 12. "The Word on Black Widow". IGN. June 5, 2006. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 2, 2012. สืบค้นเมื่อ July 30, 2019.
 13. Zeitchik, Steven; Fritz, Ben (May 31, 2006). "Marvel's 'X' man makes cushy exit". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 11, 2023. สืบค้นเมื่อ January 6, 2024.
 14. Robinson, Johanna; Gonzales, Dave; Edwards, Gavin (October 10, 2023). MCU: The Reign of Marvel Studios. New York City: Liveright. p. 59. ISBN 978-1-63149-751-3. Because he [Arad] was still on staff when the deals were made for Iron Man and The Incredible Hulk, he received a producer credit on each movie
 15. "Marvel Entertainment Names David Maisel as Chairman, Marvel Studios and Kevin Feige as President..." Business Wire. AllBusiness.com. March 13, 2007. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 11, 2009. สืบค้นเมื่อ July 1, 2008.
 16. 16.0 16.1 16.2 "Iron Man 2, other Marvel movies set". Entertainment Weekly. May 6, 2008. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 9, 2019. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 17. 17.0 17.1 17.2 Marshall, Rick (March 12, 2009). "Marvel Movies Get New Release Dates: 'Thor', 'The Avengers' & 'Captain America' Delayed, 'Iron Man 2' Unchanged". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2019. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 18. Kit, Borys (May 7, 2008). "Marvel extends Maisel deal, ups Feige". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 19, 2023. สืบค้นเมื่อ January 6, 2024.
 19. McClintock, Pamela (March 16, 2009). "'Transformers 3' gets a date". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 9, 2018. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 20. McClintock, Pamela (January 6, 2010). "'Thor' set to bow May 6, 2011". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 2, 2016. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 21. Goldberg, Matt (April 14, 2010). "Hayley Atwell to Play the Love Interest in Captain America: The First Avenger". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2020. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 22. Kim Masters (October 18, 2010). "Disney to Distribute Marvel's 'The Avengers,' 'Iron Man 3'". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 3, 2014. สืบค้นเมื่อ October 18, 2010.
 23. Finke, Nikki (May 6, 2012). "Paramount Makes Money Off 'Avengers' Too". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 10, 2013. สืบค้นเมื่อ October 10, 2012.
 24. Finke, Nikki (July 2, 2013). "Disney Completes Purchase Of Marvel Home Entertainment Distribution Rights". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2013. สืบค้นเมื่อ July 2, 2013.
 25. Palmeri, Christopher (July 2, 2013). "Disney Buys Rights to Four Marvel Movies From Viacom's Paramount". Bloomberg News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 21, 2014. สืบค้นเมื่อ July 2, 2013.
 26. "Ant-Man Plot Points, Arrow & Sin City 2 Trailers, X-Men: Days, Avengers 2 Movie News". Newsarama. April 24, 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2014. สืบค้นเมื่อ April 24, 2014.
 27. Franklin, McKinley (June 15, 2023). "'Incredible Hulk' Is Finally Coming to Disney+". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 15, 2023. สืบค้นเมื่อ June 15, 2023.
 28. Haring, Bruce (June 15, 2023). "'The Incredible Hulk' Bows On Disney+ After A Long Wait". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 16, 2023. สืบค้นเมื่อ June 15, 2023.
 29. Itzkoff, Dave (April 18, 2019). "How 'Avengers' Was Assembled, Before Marvel Was Mighty". The New York Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2019. สืบค้นเมื่อ July 30, 2022.
 30. McEwan, Cameron K.; Longridge, Chris (August 7, 2019). "Marvel's 'Phases' explained: What goes when & why". Digital Spy. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 20, 2019. สืบค้นเมื่อ June 3, 2021.
 31. 31.0 31.1 31.2 31.3 31.4 31.5 McClintock, Pamela (April 27, 2006). "Marvel Making Deals for Title Wave". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 25, 2012. สืบค้นเมื่อ March 1, 2008.
 32. 32.0 32.1 Jensen, Jeff (April 17, 2008). "Iron Man: Summer's first Marvel?". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 22, 2013. สืบค้นเมื่อ April 21, 2008.
 33. 33.0 33.1 33.2 Cairns, Bryan (October 3, 2011). "Director Louis Leterrier Talks Incredible Hulk". Newsarama.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 18, 2012. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013.
 34. 34.0 34.1 Juarez, Vanessa (July 26, 2008). "Comic-Con: 'Incredible Hulk' screenwriter Zak Penn discusses strife with Edward Norton". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2013.
 35. 35.0 35.1 Finke, Nikki (July 9, 2008). "So What Was All The Fuss About? Marvel Locks in Jon Favreau For 'Iron Man 2′". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 29, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
 36. 36.0 36.1 Graser, Marc (July 15, 2008). "Theroux to write 'Iron Man' sequel". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 6, 2012. สืบค้นเมื่อ July 16, 2008.
 37. 37.0 37.1 Fleming, Michael (September 28, 2008). "Branagh in talks to direct 'Thor'". Variety. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 18, 2015. สืบค้นเมื่อ September 29, 2008.
 38. 38.0 38.1 "Thor Movie: New Release Date! May 6, 2011". Marvel.com. January 7, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
 39. 39.0 39.1 Kit, Borys (November 9, 2008). "'Captain America' recruits director". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 3, 2012. สืบค้นเมื่อ November 10, 2008.
 40. 40.0 40.1 Kit, Borys; Fernandez, Jay A. (November 18, 2008). "'Captain America' enlists two scribes". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 30, 2011. สืบค้นเมื่อ November 19, 2008.. (First paragraph; subscription required for full story.)
 41. 41.0 41.1 Graser, Marc (April 13, 2010). "Whedon to head 'Avengers'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 25, 2011. สืบค้นเมื่อ April 14, 2010.
 42. Guedj, Philippe (May 2, 2014). "Avi Arad: 'J'ai pardonné à Kevin Feige, il suivait des ordres' (Exclu Daily Mars)". Daily Mars. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 23, 2015. สืบค้นเมื่อ July 23, 2015.
 43. "Iron Man". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 28, 2014. สืบค้นเมื่อ November 4, 2013.
 44. "Fav irons out Marvel plans". Total Film. June 22, 2006. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 16, 2014. สืบค้นเมื่อ April 15, 2014.
 45. 45.0 45.1 "Iron Man Has Been Cast". IGN. September 29, 2006. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 18, 2012. สืบค้นเมื่อ March 25, 2013.
 46. "Funding Initiated for Iron Man Movie". Superhero Hype. February 28, 2007. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 18, 2013. สืบค้นเมื่อ February 28, 2007.
 47. Favreau, Jon (March 19, 2007). "Jon Favreau on Iron Man filming". Superhero Hype. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 18, 2013. สืบค้นเมื่อ March 19, 2007.
 48. "Iron Man Production Notes". SciFi Japan. April 30, 2008. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 26, 2013. สืบค้นเมื่อ March 28, 2013.
 49. Raab, Scott (February 21, 2007). "May God Bless and Keep Robert Downey Jr". Esquire. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 14, 2014. สืบค้นเมื่อ February 23, 2007.
 50. "Flying with the stars". Edwards Air Force Base. April 6, 2007. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 4, 2013. สืบค้นเมื่อ April 16, 2007.
 51. "Iron Man Movie Update!". Superhero Hype. June 25, 2007. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 18, 2013. สืบค้นเมื่อ June 26, 2007.
 52. Boucher, Geoff (July 19, 2018). "'Iron Man' At 10: How One Film Set A Dominant Path For Marvel, Kevin Feige, Robert Downey Jr. & Jon Favreau". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 19, 2018. สืบค้นเมื่อ March 26, 2024.
 53. "Iron Man Aussie Premiere Pics". Superhero Hype. April 14, 2008. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 17, 2013. สืบค้นเมื่อ April 15, 2008.
 54. Sciretta, Peter (March 12, 2008). "Iron Man Not Coming Early". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 22, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
 55. "Iron-Clad Date: May 2, 2008". Marvel.com. June 23, 2006. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
 56. Vary, Adam B. (May 5, 2008). "Jon Favreau talks 'Iron Man'". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 6, 2013. สืบค้นเมื่อ May 11, 2010.
 57. 57.0 57.1 Marshall, Rick (May 10, 2010). "Captain America's Shield In 'Iron Man 2'? Jon Favreau Explains The Crossover Cameo!". MTV News. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 14, 2012. สืบค้นเมื่อ May 11, 2010.
 58. "The Incredible Hulk". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 3, 2013. สืบค้นเมื่อ November 4, 2013.
 59. Knowles, Harry (January 18, 2006). "Hulk 2-story BS!". Ain't It Cool News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 18, 2013. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013.
 60. 60.0 60.1 Zeitchik, Steven (February 23, 2006). "Marvel stock soars on rev outlook". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 18, 2012. สืบค้นเมื่อ June 17, 2008.
 61. Douglas, Edward (April 16, 2007). "Zak Penn on Norton as Hulk!". Superhero Hype. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 25, 2013. สืบค้นเมื่อ April 17, 2007.
 62. 62.0 62.1 Fernandez, Jay A. (August 15, 2007). "Signing on to a writing co-op". Los Angeles Times. p. 2. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 5, 2014. สืบค้นเมื่อ February 20, 2013.
 63. The Making of Incredible, 2008 DVD documentary
 64. "Hulk Filming at CFB Trenton". Superhero Hype. July 31, 2007. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 25, 2013. สืบค้นเมื่อ October 2, 2007.
 65. "World Premiere of 'The Incredible Hulk'". Hollywood.com. December 13, 2012. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 25, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
 66. "The Incredible Hulk to Smash into Theaters June 13, 2008". Marvel.com. November 6, 2006. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 1, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
 67. 67.0 67.1 67.2 67.3 67.4 Eisenberg, Eric (April 27, 2017). "Why Marvel Movies Don't Overlap Like They Used To, According To Kevin Feige". Cinema Blend. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 28, 2017. สืบค้นเมื่อ April 28, 2017.
 68. 68.0 68.1 68.2 68.3 Cornelius, Doug (May 8, 2010). "10 Things Parents Should Know About Iron Man 2". Wired. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 30, 2017. สืบค้นเมื่อ July 13, 2017.
 69. 69.0 69.1 Carroll, Larry (March 17, 2008). "'Iron Man' Star Robert Downey Jr. Talks About 'Incredible Hulk' Cameo, Controversial 'Tropic Thunder' Pics". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2012. สืบค้นเมื่อ May 11, 2010.
 70. Sciretta, Peter (October 11, 2008). "Captain America Found in The Incredible Hulk Deleted Scene". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 16, 2014. สืบค้นเมื่อ April 15, 2014.
 71. Weintraub, Steve 'Frosty' (March 28, 2010). "First Iron Man 2 TV Spot airs on the Kids Choice Awards". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 11, 2013. สืบค้นเมื่อ November 4, 2013.
 72. "Marvel Announces 'Iron Man 2'". Access Hollywood. May 5, 2008. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 26, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
 73. 73.0 73.1 Kit, Borys (October 29, 2008). "Downey, Favreau sign on for 'Avengers' at Marvel". The Hollywood Reporter via Reuters. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 21, 2013. สืบค้นเมื่อ March 26, 2013.
 74. Susman, Gary (October 14, 2008). "'Iron Man 2': Terrence Howard's out, Don Cheadle's in". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 3, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
 75. Fleming, Michael (February 25, 2009). "Samuel Jackson joins 'Iron' cast". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 4, 2012. สืบค้นเมื่อ March 30, 2009.
 76. 76.0 76.1 76.2 Finke, Nikki (March 11, 2009). "Another 'Iron Man 2' Deal: Scarlett Johannson To Replace Emily Blunt As Black Widow For Lousy Lowball Money". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 29, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
 77. "Iron Man 2 Wraps on Schedule". Marvel.com. July 18, 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 8, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
 78. "Iron Man 2 Filming at the Pasadena Masonic Temple?". Superhero Hype. April 5, 2009. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 21, 2012. สืบค้นเมื่อ August 13, 2012.
 79. 79.0 79.1 Witmer, Jon D. (May 2010). "Armor Wars: Cinematographer Matthew Libatique, ASC and director Jon Favreau shoot to thrill with the action-packed Iron Man 2". American Cinematographer. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 14, 2012. สืบค้นเมื่อ August 13, 2012.
 80. "Team Edwards goes Hollywood". Edwards Air Force Base. May 21, 2009. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 27, 2012. สืบค้นเมื่อ August 13, 2012.
 81. Garrett, Jerry (May 7, 2010). "'Iron Man 2' and the Fate of the Rolls-Royces". The New York Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 4, 2012. สืบค้นเมื่อ August 13, 2012.
 82. Boucher, Geoff (April 28, 2010). "'Iron Man 2' premiere: It's like real life but different". Los Angeles Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 21, 2014. สืบค้นเมื่อ February 6, 2014.
 83. "Iron Man 2: International Release Dates". Marvel.com. April 2, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 4, 2012. สืบค้นเมื่อ August 3, 2012.
 84. Filipponi, Pietro (September 19, 2010). "Jon Favreau Confirms Black Panther Easter Egg in Iron Man 2, Among Others". The Daily Blam!. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 2, 2013. สืบค้นเมื่อ February 1, 2011.
 85. Bradley, Bill (June 26, 2017). "Tom Holland Confirms Popular Fan Theory: Spider-Man Was In 'Iron Man 2'". HuffPost. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 27, 2017. สืบค้นเมื่อ June 26, 2017.
 86. Ryan, Mark (June 27, 2017). "'Spider-Man: Homecoming' Director Jon Watts Explains Real Story Behind Peter Parker's 'Iron Man 2' Cameo". Uproxx. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 27, 2017. สืบค้นเมื่อ June 27, 2017.
 87. Marshall, Rick (April 28, 2010). "'Iron Man 2' Post-Credits Scene Revealed!". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 3, 2011. สืบค้นเมื่อ October 20, 2010.
 88. "Thor Movie: New Release Date! May 6, 2011". Marvel.com. January 7, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2013. สืบค้นเมื่อ November 4, 2013.
 89. Fleming, Michael (August 9, 2007). "Matthew Vaughn to direct 'Thor'". Variety. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 10, 2010. สืบค้นเมื่อ May 28, 2009.
 90. Davis, Erik (May 8, 2008). "'Thor' Needs New Director, Hulk to Cameo in 'Iron Man 2'?". Cinematical. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 27, 2010. สืบค้นเมื่อ May 28, 2009.
 91. 91.0 91.1 Finke, Nikki (May 16, 2009). "Exclusive: Chris Hemsworth is Thor". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 17, 2011. สืบค้นเมื่อ May 19, 2009.
 92. 92.0 92.1 "Marvel Studios Update: Loki Officially Cast in 2011 Thor Movie". Marvel.com. May 18, 2009. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 27, 2011. สืบค้นเมื่อ May 19, 2009.
 93. Billington, Alex (June 7, 2009). "Profile on Marvel Studios with Big Updates from Kevin Feige". Firstshowing.net. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 25, 2010. สืบค้นเมื่อ January 7, 2010.
 94. "Thor Movie: Principal Photography Starts!". Marvel.com. January 11, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 28, 2011. สืบค้นเมื่อ February 22, 2011.
 95. Bord, Christine (March 11, 2010). "'Thor' Begins Filming in New Mexico on Monday". On Location Vacations. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 3, 2011. สืบค้นเมื่อ March 15, 2010.
 96. "On the Spot: Kenneth Branagh's Thor World Premiere in Sydney!". The Spotlight Report. April 18, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 31, 2012. สืบค้นเมื่อ October 21, 2011.
 97. "Watch the U.S. Premiere of Thor, Live on Marvel.com". Marvel.com. April 26, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 28, 2011. สืบค้นเมื่อ April 27, 2011.
 98. "Learn Thor's International Release Dates". Marvel.com. November 10, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 29, 2011. สืบค้นเมื่อ November 23, 2010.
 99. Marnell, Blair (April 28, 2010). "Clark Gregg's 'Iron Man 2' S.H.I.E.L.D. Agent Will 'Do Some Exciting Things' In 'Thor'". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 30, 2012. สืบค้นเมื่อ May 13, 2010.
 100. 100.0 100.1 "Cinema Con: We've Seen Hawkeye In Thor And It's More Than A Walk On". Cinema Blend. March 28, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 7, 2013. สืบค้นเมื่อ March 28, 2011.
 101. Boucher, Geoff (May 7, 2011). 'Thor': Kenneth Branagh on the 'crazy Marvel universe'. Los Angeles Times (video). เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ 1:05. สืบค้นเมื่อ March 29, 2013. Frankly we were always going to have a guy in a basket above the action where Thor breaks in the S.H.I.E.L.D. camp and when they told me maybe it could be Hawkeye and maybe Hawkeye was going to be Jeremy Renner, 'Are you kidding!', I said. I was jumping up and down. I was thrilled. I get somebody like that to come and do something as cool as that!
 102. Franich, Darren (May 5, 2012). "Avengers' ending explained". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 30, 2021. สืบค้นเมื่อ July 6, 2021.
 103. Dockterman, Eliana (March 29, 2019). "Breaking Down Every Single Marvel Post-Credits Scene". Time. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 20, 2021. สืบค้นเมื่อ July 6, 2021.
 104. Hewitt, Chris (May 20, 2011). "Stellan Skarsgard Talks Thor Sting". Empire. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 6, 2011. สืบค้นเมื่อ May 23, 2011.
 105. 105.0 105.1 105.2 Philbrick, Jami (August 31, 2011). "Stellan Skarsgard Talks 'The Avengers,' 'The Girl with the Dragon Tattoo,' and 'Melancholia'". IAmRogue.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 21, 2013. สืบค้นเมื่อ September 1, 2011.
 106. Ames, Jeff (October 28, 2010). "More Images from Captain America: The First Avenger; First Look at Hugo Weaving and Stanley Tucci". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 28, 2014. สืบค้นเมื่อ November 13, 2010.
 107. Graser, Marc (March 22, 2010). "Chris Evans to play 'Captain America'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 29, 2011. สืบค้นเมื่อ March 23, 2010.
 108. Bruno, Mike (April 2, 2010). "'Captain America': Sebastian Stan cast as Bucky Barnes". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 7, 2010. สืบค้นเมื่อ October 27, 2010.
 109. Goldberg, Matt (April 14, 2010). "Hayley Atwell to Play the Love Interest in Captain America: The First Avenger". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2020. สืบค้นเมื่อ April 4, 2020.
 110. "Captain America to Start Filming June 28". Superhero Hype. April 28, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 11, 2013. สืบค้นเมื่อ February 20, 2013.
 111. "Summer in the City". Film London. July 7, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 25, 2011. สืบค้นเมื่อ July 9, 2010.
 112. "Caerwent is scene for Captain America movie". South Wales Argus. July 28, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 31, 2011. สืบค้นเมื่อ July 28, 2011.
 113. Collinson, Dawn (September 16, 2010). "Captain America Filming to Get Underway on Liverpool Docklands". Liverpool Daily Post. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 21, 2010. สืบค้นเมื่อ September 27, 2010.
 114. "Watch the Captain America Red Carpet Premiere LIVE on Marvel.com". Marvel.com. July 15, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 7, 2012. สืบค้นเมื่อ July 18, 2011.
 115. "Global sites & Release Dates". Paramount Pictures. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 19, 2011. สืบค้นเมื่อ May 6, 2011.
 116. Winning, Josh (January 10, 2011). "Captain America image gives a first look at Cosmic Cube". Total Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 20, 2013. สืบค้นเมื่อ March 26, 2013.
 117. Fischer, Russ (May 24, 2010). "Dominic Cooper Says He's Howard Stark in Captain America". /Film. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 1, 2012. สืบค้นเมื่อ June 30, 2010.
 118. Marnell, Blair (April 23, 2010). "Jon Favreau Explains The History of Stark Expo In 'Iron Man 2'". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 6, 2012. สืบค้นเมื่อ March 26, 2013.
 119. Lesnick, Silas (July 28, 2011). "Watch the Final Scene of Captain America". Superhero Hype. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 2, 2013. สืบค้นเมื่อ March 26, 2013.
 120. 120.0 120.1 "Marvel's The Avengers Begins Production". Marvel.com. April 26, 2011. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 29, 2011. สืบค้นเมื่อ April 26, 2011.
 121. Kit, Borys (June 14, 2007). "'Avengers' are heroes on horizon". The Hollywood Reporter via Reuters. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 23, 2012. สืบค้นเมื่อ April 26, 2011.
 122. McWeeny, Drew (July 10, 2010). "Exclusive: Marvel confirms they will hire new 'Hulk' for 'The Avengers'". HitFix. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 4, 2011. สืบค้นเมื่อ July 10, 2010.
 123. 123.0 123.1 Finke, Nikki (July 23, 2010). "Toldja! Marvel & Ruffalo Ink Hulk Deal". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 15, 2011. สืบค้นเมื่อ July 23, 2010.
 124. 124.0 124.1 124.2 124.3 "Marvel-ous Star Wattage: Actors Assemble For Comic-Con Panel Including 'The Avengers', 'Captain America', & 'Thor'". Deadline Hollywood. July 24, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ July 25, 2010.
 125. Sangiacomo, Michael (August 8, 2011). "Avengers workers start transforming East Ninth into scene for epic battle". The Plain Dealer. Cleveland, Ohio. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 12, 2012. สืบค้นเมื่อ August 8, 2011.
 126. Sangiacomo, Michael (August 28, 2011). "Filming of 'Avengers' in Cleveland approaches the end". The Plain Dealer. Cleveland, Ohio. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 25, 2011. สืบค้นเมื่อ September 2, 2011.
 127. O'Connell, Michael (March 16, 2012). "Marvel Sets 'The Avengers' World Premiere for April 11". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 19, 2012. สืบค้นเมื่อ March 19, 2012.
 128. Alexander, Bryan (May 4, 2012). "Iron Man leads the core four of 'The Avengers'". USA Today. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 16, 2014. สืบค้นเมื่อ April 15, 2014.
 129. 129.0 129.1 Donnelly, Matt (April 17, 2012). "How Gwyneth Paltrow was recruited for 'The Avengers'". Los Angeles Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 4, 2012. สืบค้นเมื่อ June 23, 2012.
 130. "Marvel-ous Star Wattage: Actors Assemble For Comic-Con Panel Including 'The Avengers', 'Captain America', & 'Thor'". Deadline Hollywood. July 24, 2010. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ July 25, 2010.
 131. Patten, Dominic (March 21, 2013). "Movie Castings: Seth Rogen Scores 'The Interview', 'Endless Love' Remake Gets Leads & 'Winter Soldier' Sees An Agent Return". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 24, 2013. สืบค้นเมื่อ March 21, 2013.
 132. Schwartz, Terri (May 2, 2012). "'The Avengers' has two post-credit scenes, mystery actor revealed". IFC. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 5, 2012. สืบค้นเมื่อ May 6, 2012.
 133. Strom, Marc (August 2, 2011). "Marvel One-Shots: Expanding the Cinematic Universe". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 16, 2014. สืบค้นเมื่อ September 26, 2011.
 134. 134.0 134.1 134.2 134.3 Breznican, Anthony (July 3, 2012). "First Look: Marvel unveils top-secret 'Avengers' short film 'Item 47' – Exclusive". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 29, 2014. สืบค้นเมื่อ January 13, 2014.
 135. 135.0 135.1 135.2 Bacon, Thomas (November 17, 2018). "Marvel Has Released An Official MCU Timeline". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 18, 2018. สืบค้นเมื่อ November 20, 2018.
 136. Bacon, Thomas (April 27, 2019). "Every Previous Marvel Movie Visited In Avengers: Endgame". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 9, 2021. สืบค้นเมื่อ February 15, 2021.
 137. 137.00 137.01 137.02 137.03 137.04 137.05 137.06 137.07 137.08 137.09 Franich, Darren (May 17, 2012). "'Avengers' timeline: Nick Fury's busy week". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 15, 2015. สืบค้นเมื่อ November 18, 2018.
 138. 138.0 138.1 138.2 138.3 Strom, Marc (August 2, 2011). "Marvel One-Shots: Expanding the Cinematic Universe". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 22, 2014. สืบค้นเมื่อ September 26, 2011.
 139. 139.0 139.1 139.2 "Writing The Avengers Movie Prelude". Marvel.com. March 6, 2012. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 6, 2014. สืบค้นเมื่อ June 4, 2014.
 140. Ebert, Roger (June 12, 2008). "The Incredible Hulk (PG-13)". Chicago Sun-Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 11, 2013. สืบค้นเมื่อ February 23, 2013.
 141. 141.0 141.1 141.2 Ebert, Roger (June 1, 2008). "Iron Man (PG-13)". Chicago Sun-Times. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 2, 2012. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013.
 142. Graser, Marc (January 18, 2010). "Gregg pulls double duty". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 26, 2010. สืบค้นเมื่อ January 18, 2010.
 143. 143.0 143.1 Fleming, Michael (February 25, 2009). "Samuel Jackson joins 'Iron' cast". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 4, 2012. สืบค้นเมื่อ March 30, 2009.
 144. 144.0 144.1 Marshall, Rick (February 3, 2011). "Nick Fury's 'Thor' & 'Captain America' Cameos Confirmed, Four Actresses Vying For New 'Avengers' Role". MTV News. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 11, 2014. สืบค้นเมื่อ March 29, 2013.
 145. Philbrick, Jami (May 1, 2011). "Exclusive: Tom Hiddleston Discusses Loki's Role in 'The Avengers'". IAmRogue.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 5, 2011. สืบค้นเมื่อ May 1, 2011.
 146. Weintraub, Steve (April 23, 2010). "Iron Man 2 Interview (Press Conference) with Robert Downey Jr., Mickey Rourke, Jon Favreau, Gwyneth Paltrow, Scarlett Johansson, Don Cheadle, Justin Thoreaux and Kevin Feige". Colliderm. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 27, 2013. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013.
 147. Weintraub, Steve (April 23, 2010). "Iron Man 2 Interview (Press Conference) with Robert Downey Jr., Mickey Rourke, Jon Favreau, Gwyneth Paltrow, Scarlett Johansson, Don Cheadle, Justin Thoreaux and Kevin Feige". Collider. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 27, 2013. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013.
 148. Graser, Marc (March 22, 2010). "Chris Evans to play 'Captain America'". Variety. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 19, 2010. สืบค้นเมื่อ March 23, 2010.
 149. Holtreman, Vic (August 22, 2013). "Iron Man 2: Set Visit, Story Details & Meet Howard Stark". Screen Rant. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2009. สืบค้นเมื่อ August 20, 2014.
 150. Vejvoda, Jim (June 4, 2009). "Iron Man 2 Sneak Peek". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ December 22, 2014. สืบค้นเมื่อ June 5, 2009.
 151. Philbrick, Jami (June 21, 2011). "Dominic Cooper talks 'Captain America: The First Avenger'". IAmRogue.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 23, 2014. สืบค้นเมื่อ March 29, 2013.
 152. Kit, Borys (October 29, 2008). "Downey, Favreau are 'Avengers' for Marvel". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 16, 2014. สืบค้นเมื่อ March 23, 2013.
 153. Lee, Jason (June 6, 2012). "'Marvel Cinematic Universe' 10-disc Blu-ray set announced". HD-Report. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 5, 2013. สืบค้นเมื่อ July 30, 2019.
 154. Gardner, Eriq (August 3, 2012). "Marvel Sued by Luggage Company Over 'Avengers' Box Set Packaging". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 25, 2014. สืบค้นเมื่อ August 7, 2012.
 155. Breznican, Anthony (September 6, 2012). "Briefcase lawsuit delays Marvel's 'Phase One' box set until next spring – Exclusive". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 27, 2013. สืบค้นเมื่อ July 30, 2019.
 156. Breznican, Anthony (November 20, 2012). "Marvel's delayed 'Phase One' box set to now feature 'Phase Two' tease – Video". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 27, 2014. สืบค้นเมื่อ July 30, 2019.
 157. "Franchises". The Numbers. Nash Information Services, LLC. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
 158. "Top Lifetime Grosses: Domestic". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
 159. "Top Lifetime Grosses: Worldwide". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
 160. "Iron Man". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 27, 2020. สืบค้นเมื่อ November 27, 2020.
 161. "The Incredible Hulk". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 27, 2020. สืบค้นเมื่อ November 27, 2020.
 162. "The Incredible Hulk (2008)". The Numbers. Nash Information Services, LLC. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
 163. "Iron Man 2". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2022. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
 164. "Iron Man 2 (2010)". The Numbers. Nash Information Services, LLC. สืบค้นเมื่อ April 10, 2022.
 165. "Thor". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 27, 2020. สืบค้นเมื่อ November 27, 2020.
 166. "Captain America: The First Avenger". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 27, 2020. สืบค้นเมื่อ November 27, 2020.
 167. "The Avengers". Box Office Mojo. IMDb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 30, 2020. สืบค้นเมื่อ November 27, 2020.
 168. Breznican, Anthony (September 30, 2011). "'The Avengers': Your first look at the dream team!". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 18, 2017. สืบค้นเมื่อ January 17, 2017. At risk is not only the movie's estimated $220 million budget, but also one of the most promising tent pole franchises in Hollywood.
 169. "ไอรอนแมน มหาประลัย คน เกราะ เหล็ก". Rotten Tomatoes. Fandango Media. สืบค้นเมื่อ 10 ตุลาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 170. "Iron Man". Metacritic. Red Ventures. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 171. Rich, Joshua (May 28, 2018). "'Indiana Jones 4' digs up big box office". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 10, 2021. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 172. "มนุษย์ตัวเขียวจอมพลัง". Rotten Tomatoes. Fandango Media. สืบค้นเมื่อ 5 ตุลาคม 2564. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 173. "The Incredible Hulk". Metacritic. Red Ventures. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 174. Finke, Nikki (June 15, 2008). "'Hulk' And 'Happening' Fall Off Saturday". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 30, 2022. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 175. "ไอรอนแมน 2". Rotten Tomatoes. Fandango Media. สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 176. "Iron Man 2". Metacritic. Red Ventures. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 177. Finke, Nikki (May 8, 2010). "NO #1 RECORDS: But 'Iron Man 2' Opens With 5th Best Opening Weekend; $133.6M Domestic & $194M Overseas For $327M". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 17, 2022. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 178. "ธอร์ เทพเจ้าสายฟ้า". Rotten Tomatoes. Fandango Media. สืบค้นเมื่อ 28 ตุลาคม 2566. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 179. "Thor". Metacritic. Red Ventures. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 180. D'Alessandro, Anthony (November 6, 2017). "'Thor: Ragnarok's Strong Sunday Bulks Marvel Pic To $122.7M Opening – Monday Final". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 3, 2017. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 181. "กัปตันอเมริกา: อเวนเจอร์ที่ 1". Rotten Tomatoes. Fandango Media. สืบค้นเมื่อ 26 มีนาคม 2565. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 182. "Captain America: The First Avenger". Metacritic. Red Ventures. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 183. McClintock, Pamela (July 24, 2011). "Box Office Report: 'Captain America' Wins With $65.8 Million, Launching New Superhero Franchise". The Hollywood Reporter. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 14, 2016. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 184. "ดิ อเวนเจอร์ส". Rotten Tomatoes. Fandango Media. สืบค้นเมื่อ 30 กันยายน 2566. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)
 185. "The Avengers". Metacritic. Red Ventures. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 186. D'Alessandro, Anthony (May 9, 2016). "Why 'Captain America: Civil War' Is Poised To Be This Summer's Top-Grossing Live-Action Film: B.O. Postmortem". Deadline Hollywood. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 7, 2016. สืบค้นเมื่อ May 4, 2022.
 187. Gigool, Darren (March 31, 2023). "Why Marvel Cinematic Universe Phase 1 Was a Massive Success". MovieWeb. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 31, 2023. สืบค้นเมื่อ August 14, 2023.
 188. Lussier, Germain (June 29, 2018). "Ten Years Later, Marvel Studios Still Feels Phase One Was Its Greatest Achievement". Gizmodo. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 24, 2021. สืบค้นเมื่อ August 14, 2023.
 189. Roach, Isobel (April 12, 2021). "Marvel Phase One: Enter The Universe". Wales Arts Review. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 12, 2021. สืบค้นเมื่อ August 14, 2023.
 190. Seijas, Casey (December 4, 2008). "'The Dark Knight', 'Iron Man' Rock The Grammy Nominations". MTV News. สืบค้นเมื่อ December 18, 2015.
  • "2009 Hugo Awards". World Science Fiction Society. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 7, 2011. สืบค้นเมื่อ April 19, 2010.
  • "2012 Hugo Awards". World Science Fiction Society. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 3, 2012. สืบค้นเมื่อ April 9, 2012.
  • "2013 Hugo Awards". World Science Fiction Society. December 22, 2012. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 6, 2015. สืบค้นเมื่อ April 3, 2013.
 191. * "7th Annual VES Awards". visual effects society. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-07-21. สืบค้นเมื่อ December 21, 2017.
 192. 197.0 197.1 "Iron Man: I Am Iron Man! (2010) #1". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 8, 2014. สืบค้นเมื่อ June 6, 2014.
 193. 198.0 198.1 198.2 198.3 "Iron Man 2: From Film to Comics". Marvel.com. September 13, 2010. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 23, 2014. สืบค้นเมื่อ June 22, 2014.
 194. "Captain America: The First Avenger's First Vengeance". Marvel.com. September 6, 2011. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 25, 2014. สืบค้นเมื่อ June 22, 2014.
 195. "Captain America: First Vengeance (2011) #1". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ June 17, 2014. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014.
 196. "Captain America: First Vengeance (2010) #3". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 10, 2014. สืบค้นเมื่อ October 18, 2014.
 197. "Marvel's The Avengers Prelude: Fury's Big Week (2011) #1". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2015. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014.
 198. Arrant, Chris (เมษายน 9, 2012). "To Russia with Guns: The Black Widow Strikes". Marvel.com. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ มิถุนายน 15, 2022. สืบค้นเมื่อ พฤษภาคม 3, 2013.
 199. "Marvel's The Avengers: Black Widow Strikes (2012) #1". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 25, 2014. สืบค้นเมื่อ June 30, 2013.
 200. 205.0 205.1 "Marvel's Iron Man 2 Adaptation (2012)". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 25, 2014. สืบค้นเมื่อ June 6, 2014.
 201. "Marvel's Iron Man 3 Prelude (2012) #1". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 10, 2015. สืบค้นเมื่อ June 30, 2014.
 202. TFAW (มกราคม 16, 2013). "Marvels Thor Adaptation #1 (of 2)". TFAW. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ เมษายน 7, 2013. สืบค้นเมื่อ พฤษภาคม 3, 2013.
 203. 208.0 208.1 "Marvel's Captain America: The First Avenger Adaptation (2013 – Present)". Marvel.com. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 24, 2014. สืบค้นเมื่อ June 6, 2014.
 204. 209.0 209.1 "Marvel Comics Full December 2014 Solicitations". Newsarama. September 16, 2014. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 18, 2015. สืบค้นเมื่อ March 1, 2015.
 205. Cowen, Trace William (September 9, 2015). "Earn a PhD in Marvel With the Official 'Guidebook to the Marvel Cinematic Universe' Series". Complex. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 11, 2015. สืบค้นเมื่อ September 9, 2015.
 206. "Preview: Guidebook To The Marvel Cinematic Universe – Marvel's Thor #1". Comic Book Resources. December 17, 2015. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 2, 2016. สืบค้นเมื่อ January 25, 2016.
 207. "Preview: Guidebook To The Marvel Cinematic Universe – Marvel's Captain America: The First Avenger #1". Comic Book Resources. January 21, 2016. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 26, 2016. สืบค้นเมื่อ January 25, 2016.
 208. 213.0 213.1 Geddes, Ryan (March 20, 2008). "Iron Man Film Cast To Voice Game". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 2, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 209. 214.0 214.1 "Iron Man". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 2, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 210. "Hands-On Mobile And Marvel Entertainment Bring Iron Man To Mobile". IGN. April 30, 2008. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 3, 2013. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 211. 216.0 216.1 Provo, Frank (June 11, 2008). "The Incredible Hulk Review". GamesRadar. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 2, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 212. 217.0 217.1 Burg, Dustin (April 9, 2008). "The Incredible Hulk features incredible voice talent". Engadget. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 2, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 213. "The Incredible Hulk Nintendo DS". Nintendo. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 214. "The Incredible Hulk Smashes onto Mobile Phone Worldwide". IGN. June 13, 2008. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 2, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 215. 220.0 220.1 "Iron Man 2". Game Informer. GameStop. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ May 9, 2010. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 216. Devries, Jack (May 21, 2010). "Iron Man 2 Review (Wii)". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 4, 2012. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 217. "Iron Man 2". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ July 1, 2012. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 218. Buchanan, Levi (May 10, 2010). "Iron Man 2 iPad Review". IGN. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ January 27, 2013. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 219. "Iron Man 2". BlackBerry World. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ March 11, 2015. สืบค้นเมื่อ August 1, 2017.
 220. 225.0 225.1 "Thor: God of Thunder". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 26, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 221. 226.0 226.1 "Captain America: Super Soldier". Polygon. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ August 1, 2017. สืบค้นเมื่อ August 25, 2017.
 222. Dornbush, Jonathon (October 12, 2015). "Lego Marvel's Avengers to include Phase 2, Agent Carter, more content". Entertainment Weekly. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ November 29, 2015. สืบค้นเมื่อ December 14, 2015.
 223. "LEGO® Marvel's Avengers™: A brand new action-packed, Super Hero adventure out now for Mac!". Feral Interactive. March 10, 2016. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ April 2, 2016. สืบค้นเมื่อ March 10, 2016.