รัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อมรศักดิ์ ศิรโยธินภักดี (อมร อมรรัตนานนท์)
Picweb copy7.gif
นายอมร อมรรัตนานน์ ขณะแถลงข่าวเข้าร่วมการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา
เกิด อมร อมรรัตนานนท์
9 พฤษภาคม พ.ศ. 2502 (59 ปี)
อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี
ถิ่นพำนัก เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร
สัญชาติ ไทย
ชื่ออื่น อมร อมรรัตนานนท์
อมรเทพ อมรรัตนานนท์
รัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี
(ชื่อเดิม)
การศึกษา โรงเรียนสระบุรีวิทยาคม
โรงเรียนวัดราชาธิวาส
อาชีพ นักการเมือง
นักเคลื่อนไหวทางการเมือง
สื่อมวลชน
ปีปฏิบัติงาน พ.ศ. 2516-ปัจจุบัน
เป็นที่รู้จักจาก เข้าร่วมในเหตุการณ์ 6 ตุลา
แนวร่วมคนสำคัญของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
ส่วนสูง 171 เซนติเมตร
น้ำหนัก 65 กิโลกรัม
ญาติ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.)
พรรคการเมืองใหม่
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.)

นายอมรศักดิ์ ศิรโยธินภักดี [1] เกิดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2502[2] ที่ บ้านหนองเขื่อนข้าง ตำบลหนองยาว อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี โดยมีชื่อเดิมว่า อมร อมรรัตนานนท์ หรือ อมรเทพ อมรรัตนานนท์ และต่อมา ได้เปลี่ยนชื่อและนามสกุลใหม่ เป็น รัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น จากโรงเรียนสระบุรีวิทยาคม เรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนวัดราชาธิวาส กรุงเทพฯ จากนั้นได้เข้าสู่ขบวนการนักศึกษา จากการขอสมัครเป็นเป็นผู้ปฏิบัติงานของศูนย์กลางนักเรียนแห่งประเทศไทย ซึ่งขณะนั้นอยู่ที่ตึกสันทนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

ถือเป็นหนึ่งในคนเดือนตุลา ที่มีบทบาทสำคัญ โดยก่อนหน้านั้นเป็นเลขาธิการศูนย์กลางนักเรียนในปี พ.ศ. 2519 และนำนักเรียนขาสั้นเข้าร่วมเหตุการณ์ 6 ตุลา จากนั้นถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมเป็นเวลา 3 วัน ก่อนที่จะหนีเข้าป่า เฉกเช่นนักศึกษาคนเดือนตุลาอื่นๆ ในยุคนั้น โดยเข้าร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) เขตงานสุราษฎร์ธานี โดยมีเพื่อนร่วมเขตงานเดียวกันคือ สุวิทย์ วัดหนู หลังจากนั้นเมื่อเกิดวิกฤตป่าแตก จึงกลับเข้าหาครอบครัวทำมาหากิน เหมือนนักศึกษาคนอื่น ๆ ที่ออกจากป่าในช่วงนั้น

ในช่วงเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ได้เข้าร่วมกับ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย (ครป.) ขับไล่ พล.อ. สุจินดา คราประยูร และต่อมาเข้ารับตำแหน่งเลขาธิการเครือข่ายเดือนตุลา ปี พ.ศ. 2540 - 2542

บทบาทด้านการเมือง[แก้]

นายรัชต์ยุตม์ เข้ามาเกี่ยวข้องกับพรรคไทยรักไทย เมื่อมีการจัดตั้งพรรค โดยได้รับการชักชวนจากนายภูมิธรรม เวชยชัย ให้เข้าร่วมคิดร่วมสร้างพรรค หลังการเลือกตั้ง พ.ศ. 2544 ชื่อของนายรัชต์ยุตม์เข้าไปเป็นหนึ่งในคณะทำงานของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน และได้รับแต่งตั้งจากนายสมศักดิ์ให้เข้ารับแต่งตั้งเป็นรองเลขาธิการกองทุนฟื้นฟูหนี้สินเกษตรกร แต่เกิดปัญหาความขัดแย้งภายในกองทุนฯ ทำให้ต้องลาออกในระยะเวลาต่อมา และต่อมา นายอมรเทพได้เข้าร่วมการขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วย

นายรัชต์ยุตม์ ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคมัชฌิมาธิปไตย และลงเลือกตั้งในปลายปี พ.ศ. 2550 ในเขต 12 กรุงเทพมหานคร ซึ่งประกอบด้วย เขตบางกอกน้อย ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา[3] แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง[4]

ในปี พ.ศ. 2551 ที่พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยปักหลักชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ที่เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ นายรัชต์ยุตม์ซึ่งขณะนั้นยังคงใช้ชื่อว่า อมร มีบทบาทเป็นโฆษกบนเวทีคู่กับนายพิชิต ไชยมงคล และถูกหมายจับร่วมกับแกนนำและผู้ชุมนุมคนอื่น ๆ อีก 9 คน ในการบุกเข้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 26 สิงหาคม ปีเดียวกัน รวมทั้งถูกออกหมายเรียกในข้อหาบุกยึดสนามบินสุวรรณภูมิในปลายปีเดียวกันด้วย[5]

ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็น อมรเทพ และเปลี่ยนเป็น รัชต์ยุตม์ ศิรโยธินภักดี อย่างในปัจจุบัน ในปี พ.ศ. 2553 ได้เป็นสมาชิกพรรคการเมืองใหม่ พร้อมกับลงเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ในเขตพระนคร[6] แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง

วิกฤตการณ์การเมืองไทย พ.ศ. 2556–2557[แก้]


อ้างอิง[แก้]