พี่มาก..พระโขนง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พี่มากพระโขนง)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พี่มาก...พระโขนง
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับ บรรจง ปิสัญธนะกุล
อำนวยการสร้าง จิระ มะลิกุล
เช่นชนนี สุนทรศารทูล
สุวิมล เตชะสุปินัน
ปรานต์ ธาดาวีรวัตร
วรรณฤดี พงษ์สิทธิศักดิ์
เขียนบท นนตรา คุ้งวงษ์
บรรจง ปิสัญธนะกุล
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
บรรยาย ไทย
นำแสดง มาริโอ้ เมาเร่อ
ดาวิกา โฮร์เน่
พงศธร จงวิลาส
ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์
อัฒรุต คงราศรี
กันตพัฒน์ สีดา
กำกับภาพ นฤพล โชคคณาพิทักษ์
ตัดต่อ ธรรมรัตน์ สุเมธศุภโชค
ค่าย จีทีเอช
จอกว้างฟิล์ม
จำหน่าย/เผยแพร่ จีเอ็มเอ็ม ไท หับ
ฉาย 28 มีนาคม พ.ศ. 2556 (ไทย)
สำหรับประเทศอื่น ดูในบทความ
ประเทศ ไทย
ภาษา ไทย
งบประมาณ 65 ล้านบาท
รายได้ 559.59 ล้านบาท[1]
(กรุงเทพฯ ปริมณฑล และเชียงใหม่)
1,000 ล้านบาท[2]
(ทั่วประเทศ)
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

พี่มาก..พระโขนง เป็นภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2556 แนวโรแมนติก สยองขวัญ และตลก ซึ่งดัดแปลงจากเรื่องแม่นากพระโขนง ผีพื้นบ้านไทย กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกุล ผู้มีชื่อเสียงจากผลงาน สี่แพร่ง ตอน คนกลาง, ห้าแพร่ง ตอน คนกอง และ กวน มึน โฮ กับทั้งนำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ เป็นพี่มาก กับดาวิกา โฮร์เน่ เป็นแม่นาก พร้อมด้วย ณัฏฐพงษ์ ชาติพงษ์, พงศธร จงวิลาส, อัฒรุต คงราศรี และกันตพัฒน์ สีดา ซึ่งเคยร่วมแสดงใน สี่แพร่ง และ ห้าแพร่ง มาแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มฉายตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2556 ภาพยนตร์เรื่องนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จทั้งรายได้ เป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในประเทศไทย และเป็นภาพยนตร์ทำรายได้มากที่สุดของจีทีเอช แทนที่ ATM เออรัก เออเร่อ (2555) ที่ทำสถิติเดิมไว้

นักแสดง[แก้]

นักแสดงนำ[แก้]

นักแสดงรับเชิญ[แก้]

 • ศรัทธา ศรัทธาทิพย์ รับบท พ่อค้าขายปลา
 • ศิรินุช เพชรอุไร รับบท เปรียก เจ้าของร้านยาดอง
 • ฌอห์ณ จินดาโชติ รับบท ปิง ลูกเจ้าของร้านยาดอง
 • นิมิตร ลักษมีพงศ์ รับบท เจ้าของบ้านผีสิง
 • วลัชณัฏฐ์ ประภานันยศอนันต์ (หยอง ลูกหยี) รับบท หลวงพ่อ
 • ศรีหลอด สีใส รับบท ลูกค้าที่เข้าไปเล่นบ้านผีสิง

งานสร้างและการผลิต[แก้]

การคัดเลือกนักแสดง[แก้]

บรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับภาพยนตร์ มีแนวคิดที่จะนำนักแสดงจากผลงานที่เขาเคยกำกับ ที่แสดงโดย ฟรอย เผือก เชน บอมบ์ จาก “คนกลาง” ใน สี่แพร่ง และ “คนกอง” ในห้าแพร่ง มาร่วมแสดงในผลงานภาพยนตร์ให้น่าสนใจ เต๋อ ฉันทวิชช์ ที่มาร่วมเขียนบท เสนอแนวคิดให้ทำเป็นนางนาก บรรจงก็เห็นด้วย เพราะคิดว่าน่าสนใจ คนดูคงประหลาดใจ โดยเขาจะนำตำนานแม่นากมาทำเป็นหนังย้อนยุคในมุมมองใหม่ ตีความใหม่ และสร้างภาพยนตร์ย้อนยุคที่ไม่จำเป็นต้องถูกต้องร้อยเปอร์เซนต์ ผนวกกับเสื้อผ้า ทรงผมออกแนวแฟชั่น และบรรยากาศ อารมณ์ ให้รู้สึก สนุก ตลก ปนสยอง

ตัวละครพี่มาก บรรจงเลือกมาริโอ้ เพราะเคยได้ร่วมงานโฆษณาด้วยกันมาก่อน และเห็นว่ามาริโอ้เล่นได้หลากหลาย และเห็นว่าคนส่วนใหญ่เมื่อคิดถึงพี่มาก จะนึกถึงผู้ชายหน้าไทย ๆ หากเป็นมาริโอ้ คงแปลกดี และเมื่ออยู่กับตัวละคร 4 คนข้างต้นคงสนุกดี

บทภาพยนตร์[แก้]

บทภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉันทวิชช์ ร่วมเขียนกับบรรจง และนนตรา คุ้มวงศ์ ใช้เวลาเขียนบทประมาณปีครึ่ง ได้แนวคิดแรกจากบรรจงเรื่องการตีความใหม่ ในการนำเสนอในมุมมองของพี่มาก และได้เพื่อน 4 คนมาสร้างสีสัน ก่อนเขียนบทฉันทวิชช์ได้อธิษฐาน ขอพรย่านาคว่า บทที่เขียนเราต้องการสร้างความสุขให้กับผู้ชม ไม่ได้ต้องการลบหลู่[3]

งบประมาณทุนสร้าง[แก้]

พี่มาก..พระโขนง ใช้ทุนในการสร้าง 65 ล้านบาท[4] ในการผลิตใช้งบประมาณ 30 ล้านกว่าบาท โดยเฉพาะที่ต้องสร้างเรือนไทย 2 หลังที่สร้างขึ้นใหม่ รวมถึงในฉากอื่นที่ต้องสร้างขึ้นมาใหม่หมด เช่น ฉากงานวัด ฉากสงคราม ขณะที่ค่าโฆษณาราว 20 ล้านบาทขึ้นไป[5]

สถานที่ถ่ายทำ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่ริมคลองเขิน จังหวัดสมุทรสงคราม โดยสร้างเรือนไทยเพื่อการถ่ายทำโดยเฉพาะ[6] บ้านของมากและนาคได้รับแรงบันดาลใจจากภาพถ่ายโบราณ และบ้านเพื่อนพี่มาก ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม ในเนื้อเรื่องบ้านมากและนากอยู่บริเวณหัวโค้ง[7] ฉากงานวัด ฝ่ายศิลป์ได้สร้างฉากบริเวณลานโล่ง ๆ ที่จังหวัดสิงห์บุรี[8]

เพลงและดนตรีประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงประกอบของภาพยนตร์ นำเพลง "อยากหยุดเวลา" ของศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ มาขับร้องใหม่โดย อีฟ ปานเจริญและเพลง "ขอมือเธอหน่อย" ต้นฉบับของนันทิดา แก้วบัวสาย ขับร้องโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, กันตพัฒน์ สีดา, ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์, อัฒรุต คงราศรี และพงศธร จงวิลาส และดนตรีประกอบจากหัวลำโพงริดดิมที่เคยได้รับรางวัลสาขาการทำดนตรีประกอบภาพยนตร์มาแล้ว ร่วมกับชาติชาย พงศ์ประภาพันธุ์ นักประพันธ์เพลงที่เคยประพันธ์เพลงประกอบภาพยนตร์นางนาก ที่วิสูตร พูลวรลักษณ์ ผู้บริหารจีทีเอชปัจจุบันเป็นผู้อำนวยการสร้างในนามไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์[9]

การตอบรับ[แก้]

ด้านการตลาด[แก้]

งานแถลงข่าว พี่มาก..พระโขนง

ด้านการตลาด วิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหารค่ายจีทีเอช อธิบายการตลาดของภาพยนตร์เรื่องนี้ คือ การทำให้คนดูเข้าใจอย่างชัดเจนว่า "คอนเซ็ปต์" กับ "หน้าหนัง" เป็นอย่างไร และจะพบอะไรกับ "เนื้อใน" บ้าง[10] มีการระดมประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่าง ๆ หรือการตลาดรอบด้าน และการตลาดแบบปากต่อปาก [11][12] ที่ทำให้เกิดการแบ่งปันในโซเชียลเน็ตเวิร์ก เช่น มีการออกคลิปวิดีโอ "ฮาร์เลมเชก" ก่อนภาพยนตร์ฉาย ต่อมาหลังภาพยนตร์ฉาย 1 อาทิตย์ ออกคลิปวิดีโอสอนเต้นท่า "เพลงกองพัน"[13] เมื่อภาพยนตร์มีรายได้ใกล้ 200 ล้านบาท นักแสดงเต้น "ควีโยมี" ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนั้น ในงานฉลองความสำเร็จ[14] และเมื่อภาพยนตร์มีรายได้ทั่วประเทศใกล้ 1,000 ล้านบาท จีทีเอชได้จัดงาน "๑๐ ล้านคนดู ๑๐๐๐ ล้านรายได้ ๑๐๐๐๐ ล้าน คำขอบคุณ" ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2556 ณ เรโทร ไลฟ์ คาเฟ่ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยผู้กำกับและนักแสดงนำทั้งหมดได้ร่วมเต้นเพลงกองพันด้วย[15]

การออกฉายและรายได้[แก้]

พี่มาก..พระโขนง ออกฉายรอบสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2556 ณ พารากอนซีนีเพล็กซ์ สยามพารากอน และฉายรอบทั่วไปในตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2556 วันแรกทำรายได้ 21.20 ล้านบาท เป็นภาพยนตร์ไทยที่สร้างรายได้เมื่อเปิดตัวในวันที่ไม่ใช่วันหยุดสูงเป็นอันดับสองรองจาก สุริโยไท นอกจากนี้ ยังสร้างรายได้ในวันจันทร์ที่ไม่ใช่วันหยุดสูงเป็นประวัติการณ์[16]

เมื่อสิ้นสัปดาห์แรก (สี่วันแรกหลังจากฉายรอบทั่วไป) ติดอันดับ 1 ของบอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย[17] มีรายได้ 106.3 ล้านบาท[18] ในสัปดาห์ที่ 2 ของการเข้าฉาย ยังคงครองอันดับ 1 ของบอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย[19] แม้มีภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่เข้า อย่างภาพยนตร์เรื่อง คู่กรรม การออกฉายของภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่ วิสูตร พูลวรลักษณ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท จีทีเอช จำกัด มองว่า ไม่ใช่การแย่งรายได้ แต่เป็นการกระตุ้นอุตสาหกรรม[20] เมื่อจบปลายสุดสัปดาห์ที่ 2 (เข้าฉายได้ 11 วัน) ทำรายได้สะสม 261 ล้านบาท[21] พี่มาก..พระโขนง มีรายได้สะสมมากกว่า ATM เออรัก เออเร่อ (152.5 ล้านบาท) จึงนับเป็นภาพยนตร์ที่สร้างรายได้มากที่สุดของจีทีเอช และเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ไทยที่ทำรายได้ในประเทศสูงสุด[22] [23]

ในปลายสุดสัปดาห์ที่ 3 ซึ่งอยู่ในช่วงวันสงกรานต์ (11-14 เมษายน) ยังคงครองอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทยเป็นสัปดาห์ที่ 3 มีรายได้รับรวม 380.0 ล้านบาท[24] เมื่อสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 4 (18-21 เมษายน) ยังคงครองอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทยเป็นสัปดาห์ที่ 4 มีรายได้รับรวม 470.0 ล้านบาท[25] ในสุดสัปดาห์ที่ 25- 28 เมษายน คงครองอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทยเป็นสัปดาห์ที่ 5 มีรายได้รับรวม 510.0 ล้านบาท[26] ในสุดสัปดาห์ที่ 6 ภาพยนตร์เรื่อง ไอรอนแมน 3 เข้าฉายสัปดาห์แรกโดยติดอันดับ 1 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย ทำให้ พี่มาก..พระโขนง ตกจากอันดับ 1 มีรายได้รวม 530 ล้านบาท[27] ในสุดสัปดาห์ที่ 7 ตกมาอยู่อันดับ 4 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย มีรายได้รับรวม 550.0 ล้านบาท[28] ในสุดสัปดาห์ 16-19 พฤษภาคม (สัปดาห์ที่ 8) ตกมาอยู่อันดับ 5 บอกซ์ออฟฟิสประเทศไทย มีรายได้รับรวม 559.59 ล้านบาท[29]

สำหรับในต่างประเทศ พี่มาก..พระโขนง ออกฉายในประเทศอินโดนีเซีย ประเทศแรก ออกฉายรอบทั่วไปวันที่ 5 เมษายน โดยฉายรอบกาล่า ณ โรงภาพยนตร์บลิทซ์เมกะเพล็กซ์ ศูนย์การค้าแกรนด์อินโดนีเซีย กรุงจาการ์ตา พร้อมกับการพบปะทีมนักแสดงและผู้กำกับ ในวันที่ 7 เมษายน บัตรถูกจองเต็มทุกใบตั้งแต่เปิดทำการจอง[30] ถัดมาคือ ฮ่องกง ออกฉายวันที่ 16 พฤษภาคม, ซิดนีย์ ออสเตรเลีย ออกฉายวันที่ 18-26 พฤษภาคม[ต้องการอ้างอิง], กัมพูชา ออกฉายวันที่ 23 พฤษภาคม, มาเลเซีย ออกฉายวันที่ 6 มิถุนายน, สิงคโปร์ ออกฉายวันที่ 13 มิถุนายน,ลาว ออกฉายวันที่ 15 มิถุนายน, ไต้หวัน ออกฉายวันที่ 9 สิงหาคม[31]

พี่มาก...พระโขนง เป็นภาพยนตร์ไทยเรื่องแรกที่ฉายในระบบ 4DX โดยประเดิมฉายที่ประเทศไต้หวันในวันที่ 28 มิถุนายน 2556 ส่วนในประเทศไทยมีกำหนดเข้าฉายในวันที่ 18-21 กรกฎาคม ปีเดียวกัน ณ โรงภาพยนตร์ เอไอเอส โฟร์ดีเอกซ์ พารากอนซีนีเพล็กซ์ และเมเจอร์ซีนีเพล็กซ์ รัชโยธิน[32][33]

คำวิจารณ์[แก้]

ในด้านเสียงวิจารณ์ อำนาจ เกิดเทพจากผู้จัดการออนไลน์ กล่าวว่า หากนำโจทย์ที่ตั้งไว้ว่าจะทำหนังเรื่องนี้โดยใช้ "ตลก" นำหน้านั้นถือเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย[34] นันทขว้าง สิรสุนทร มองเห็นจุดแข็งของ พี่มาก..พระโขนง มาจากผู้กำกับที่เป็นคนกำหนดทิศทางของหนัง ทั้งบท การแสดง การคัดเลือกนักแสดง การออกแบบการผลิต ฯลฯ ทำให้เข้าใจคนดูหนังยุคนี้อย่างลึก ซึ่งทำให้การวางจังหวะของหนัง การวางมุกต่าง ๆ น่าจะโดนใจคนดู[35] อภินันท์ บุญเรืองพะเนา มองว่าสิ่งที่ยอดเยี่ยมของภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของตำนานแม่นาก พระโขนง เรื่องนี้คือการกล้าที่จะริเริ่มอะไรใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนมุมมองจากตัวนากมาเป็นมาก ซึ่งผู้สร้างก็กล้าฉีกขนบตั้งแต่การตั้งชื่อเรื่องเลยทีเดียว[30] อัญชลี ชัยวรพร กล่าวว่า พี่มาก..พระโขนง น่าจะอยู่ในลักษณะของการเขียนใหม่ขยายและเน้นจุดเก่าบางเรื่อง พร้อมทั้งเสนอมุมมองพี่มากในตอนจบ [36]

นิตยสาร เดอะ ฮอลลีวูด รีพอร์ตเตอร์ ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในสหรัฐอเมริกา ได้นำโปสเตอร์ภาพยนตร์ พี่มาก..พระโขนง ขึ้นปกฉบับพิเศษ เทศกาลหนังเมืองคานส์ ซึ่งบทความในเล่มรายงานถึง "การแข่งขันของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าเป็นตลาดที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง โดยเฉพาะประเทศไทยที่แต่เดิมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดครองสัดส่วนรายได้ต่อปีมากกว่าเกือบเท่าตัว แต่ในระยะหลัง ๆ ภาพยนตร์ไทยได้รับความนิยมอย่างมาก จนให้รายได้ตีตื้นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอย่างกระชั้น โดยเฉพาะภาพยนตร์เรื่อง พี่มาก..พระโขนง ของค่ายจีทีเอช[37]

รางวัล[แก้]

ผู้มอบรางวัล สาขารางวัล ผู้รับ ผลการตัดสิน
ทีวีพูลสตาร์ปาร์ตี้อวอร์ดส์ 2013 ขวัญใจวัยทีน ดาวิกา โฮร์เน่ ชนะ
เกิด อวอร์ด ครั้งที่ 2 เกิดมาเปรี้ยง เข้าชิง
เกิดที่สุด ชนะ
คู่เกิด มาริโอ้ เมาเร่อ
ดาวิกา โฮร์เน่
เข้าชิง
เกิดมาฮา ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์
พงศธร จงวิลาส
อัฒรุต คงราศรี
กันตพัฒน์ สีดา
ชนะ
เกิดอวอร์ดแห่งปี มาริโอ้ เมาเร่อ ชนะ
สยามดารา สตาร์ส อวอร์ดส์ 2013 ภาพยนตร์ไทยยอดเยี่ยม จีทีเอช เข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกุล เข้าชิง
นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ดาวิกา โฮร์เน่ ชนะ
สยามดารา สตาร์ส ป็อปปูลาร์ หญิง เข้าชิง
นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม มาริโอ้ เมาเร่อ ชนะ
สยาม ดาราสตาร์ส ป็อปปูลาร์ ชาย เข้าชิง
จอมขโมยซีน ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์
พงศธร จงวิลาส
อัฒรุต คงราศรี
กันตพัฒน์ สีดา
ชนะ
Seventeen Teen Choice 2013 หนุ่มฮอตแห่งปี มาริโอ้ เมาเร่อ ชนะ
สาวสุดฮอตแห่งปี ดาวิกา โฮร์เน่ ชนะ
สตาร์พิกส์ ไทยฟิล์ม อวอร์ด ครั้งที่ 11 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีทีเอช เข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกูล เข้าชิง
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม มาริโอ้ เมาเร่อ เข้าชิง
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม พงศธร จงวิลาส เข้าชิง
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นนตรา คุ้งวงษ์
บรรจง ปิสัญธนะกุล
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
เข้าชิง
ลำดับภาพยอดเยี่ยม ธรรมรัตน์ สุเมธศุภโชค เข้าชิง
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม อรรคเดช แก้วโคตร เข้าชิง
ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ชาติชาย พงศ์ประภาพันธ์
หัวลำโพงริดดิม
เข้าชิง
ภาพยนตร์ยอดนิยม จีทีเอช ชนะ
ภาพยนตร์แห่งชาติ สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 23 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีทีเอช เข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกุล เข้าชิง
ผู้แสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ดาวิกา โฮร์เน่ เข้าชิง
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม พงศธร จงวิลาส
ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์
อัฒรุต คงราศรี
เข้าชิง
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นนตรา คุ้งวงษ์
บรรจง ปิสัญธนะกุล
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
เข้าชิง
ถ่ายภาพยอดเยี่ยม นฤพล โชคคณาพิทักษ์ เข้าชิง
ลำดับภาพยอดเยี่ยม ธรรมรันต์ สุเมธศุภโชค เข้าชิง
ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ชาติชาย พงศ์ประภาพันธ์
หัวลำโพงริดดิม
เข้าชิง
บันทึกเสียงและผสมเสียงยอดเยี่ยม บริษัท กันตนา ซาวน์ สตูดิโอ จำกัด เข้าชิง
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม อรรคเดช แก้วโคตร ชนะ
เทคนิคพิเศษการแต่งหน้ายอดเยี่ยม พิเชษฐ วงศ์จันทร์สม เข้าชิง
ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม สุธี เหมือนวาจา เข้าชิง
เทคนิคการสร้างภาพพิเศษยอดเยี่ยม บริษัท โอเรียลทัล โพสต์ จำกัด เข้าชิง
MThai Top Talk-about 2014 ภาพยนตร์ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุด จีทีเอช ชนะ
ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 22 ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีทีเอช เข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกูล เข้าชิง
ผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยม มาริโอ้ เมาเร่อ เข้าชิง
ผู้แสดงสมทบชายยอดเยี่ยม อัฒรุต คงราศรี เข้าชิง
บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม นนตรา คุ้งวงษ์
บรรจง ปิสัญธนะกุล
ฉันทวิชช์ ธนะเสวี
เข้าชิง
ลำดับภาพยอดเยี่ยม ธรรมรันต์ สุเมธศุภโชค เข้าชิง
ถ่ายภาพยอดเยี่ยม นฤพล โชคคณาพิทักษ์ เข้าชิง
กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม อรรคเดช แก้วโคตร เข้าชิง
ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม ชาติชาย พงศ์ประภาพันธ์
หัวลำโพงริดดิม
ชนะ
ภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในรอบปี 2556 จีทีเอช ชนะ
The Nine Fever Awards 2014 Thai Movie Fever จีทีเอช ชนะ
คมชัดลึก อวอร์ด ครั้งที่ 11 นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม พงศธร จงวิลาส เข้าชิง
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกูล เข้าชิง
สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ครั้งที่ 4 รองภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จีทีเอช ชนะ
ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บรรจง ปิสัญธนะกูล ชนะ
KAZZ Awards 2014 ภาพยนตร์ยอดนิยม จีทีเอช ชนะ
ไนน์เอ็นเตอร์เทน อวอร์ดส์ ครั้งที่ 7 ภาพยนตร์แห่งปี จีทีเอช : บรรจง ปิสัญธนะกูล เข้าชิง
นักแสดงชายแห่งปี มาริโอ้ เมาเร่อ ชนะ
ทีมงานสร้างสรรค์แห่งปี ทีมเขียนบทภาพยนตร์ เข้าชิง
ทีมกำกับศิลป์ เข้าชิง
Daradaily The Great Award 2013 ภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี 2013 จีทีเอช ชนะ
ดารานำชาย สาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี มาริโอ้ เมาเร่อ ชนะ
ดารานำหญิง สาขาภาพยนตร์ที่สุดแห่งปี ดาวิกา โฮร์เน่ ชนะ

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. รายได้ภาพยนตร์ประจำวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2556
 2. ผกก. ลั่น “พี่มากพระโขนง“ โกยเงินทะลุพันล้านแล้ว!!
 3. พี่มากพระโขนง
 4. "ขำ ๆ 300ล้าน"ล้อมวงฮากับ4เกลอพี่มาก...พระโขนง posttoday.com
 5. "จีทีเอช" เตรียมส่ง "พี่มาก...พระโขนง" หวังทำสถิติรายได้สูงสุด
 6. มาริโอ้ เมาเร่อ ในภาพเบื้องหลังชุดแรกจากกองถ่าย ‘พี่มาก…พระโขนง’
 7. พี่มาก..พระโขนง ตามหาบ้านพี่มาก
 8. พี่มาก..พระโขนง เนรมิตฉากงานวัดแบบจัดเต็ม!
 9. ปรากฏการณ์ “พี่มากฯ ฟีเวอร์” GTH รวยมาก4 วันฟัน 100 ล้าน! ASTVผู้จัดการออนไลน์
 10. วิสูตร พูลวรลักษณ์ แง้มสูตรหนัง 300 ล้าน พี่มาก...พระโขนง ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 11. นันทขว้าง สิรสุนทร, หนังโรงเล็ก:เรื่องของเรื่องก็คือว่า... คมชัดลึก
 12. จับตาปัจจัยหนังไทย 300 ล้าน ผ่าน "พี่มากพระโขนง" สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส
 13. โซเชียลจุดกระแส 'พี่มากพระโขนง' บอกปากต่อปาก รายได้เหยียบ300ล้าน! ไทยรัฐ
 14. พี่มาก..ขา ฮาสู่ 200 ล้าน จีทีเอช จัดใหญ่ เซอร์ไพร์สโชว์สุดฮา!!
 15. “จีทีเอช” จัดงานฉลองรายได้ “พี่มาก..พระโขนง”10 ล้านคนดู 1000 ล้านรายได้ 10000 ล้านคำขอบคุณอย่างยิ่งใหญ่ตระการตา แขกร่วมงานมากมาย
 16. “พี่มาก..พระโขนง” ทุบสถิติหนัง “วันจันทร์”ชนะหนังทุกเรื่อง ทั้ง “ไทย” และ “เทศ”
 17. Thailand Box Office March 28–31, 2013 boxofficemojo
 18. ปรากฏการณ์ใหม่? “พี่มาก..พระโขนง” 4 วัน โกย 100 กว่าล้าน!
 19. Thailand Box Office April 4–7, 2013 boxofficemojo
 20. "จีทีเอช" มั่นใจ"พี่มาก"โกย300ล. ไม่หวั่น"คู่กรรม"ฉายชน มองเป็นเรื่องดี มติชน
 21. 2013-04-08 โต๊ะข่าวบันเทิง
 22. Thailand Yearly Box Office www.boxofficemojo.com
 23. ALL-TIME THAILAND BOX OFFICE www.boxofficemojo.com
 24. อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 11-14 เม.ย. 2556 นิตยสารเอนเตอร์เทน
 25. Thailand Box Office 18-21 เม.ย. 2556 นิตยสารเอนเตอร์เทน
 26. อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 25- 28 เม.ย. 2556 นิตยสารเอนเตอร์เทน
 27. อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 2-5 พ.ค. 2556 นิตยสารเอนเตอร์เทน
 28. อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 9-12 พ.ค. 2556 นิตยสารเอนเตอร์เทน
 29. อันดับหนังทำเงินในบ้านเราประจำสุดสัปดาห์ที่ 16-19 พ.ค. 2556 นิตยสารเอนเตอร์เทน
 30. 30.0 30.1 ปรากฏการณ์ “พี่มากฯ ฟีเวอร์” GTH รวยมาก4 วันฟัน 100 ล้าน! นิตยสาร ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 183 วันที่ 6 - 12 เมษายน 2556
 31. การออกฉายในประเทศต่าง ๆ ของพี่มาก พระโขนง ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของจีทีเอช
 32. พี่มาก..พระโขนง เข้าฉายอีกครั้ง!!ในระบบ 4DX
 33. พี่มาก..พระโขนง ระบบ 4DX มาแน่ 18-21 กรกฎาคมนี้เท่านั้น
 34. อำนาจ เกิดเทพ, จาก "พี่มาก พระโขนง" ถึง "คู่กรรม" จะดูหนังหรือดูคน ผู้จัดการออนไลน์
 35. นันทขว้าง สิรสุนทร, ศึก 3 เหล่าทัพ 400 ล้าน ! กรุงเทพธุรกิจ
 36. พี่มากพระโขนง ตำนานที่จัดระเบียบใหม่ โดย อัญชลี ชัยวรพร วันที่ 31 มีนาคม 2556
 37. หนังฮอลลีวู้ดผวาหลัง “พี่มาก พระโขนง” ทำรายได้ทะลุ 1000 ล้านบาท

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]