ที โมเมนต์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บริษัท ที โมเมนต์ จำกัด
TMoment Company Limited
ประเภทบริษัทจำกัด
อุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย
ก่อนหน้าจีเอ็มเอ็ม ไท หับ
ก่อตั้ง27 มกราคม พ.ศ. 2559
เลิกกิจการ14 สิงหาคม พ.ศ. 2562 (3 ปี 199 วัน)
ถัดไปไท เมเจอร์
บุคลากรหลัก
วิสูตร พูลวรลักษณ์
ผลิตภัณฑ์สื่อภาพยนตร์

ที โมเมนต์ (อังกฤษ: TMoment) เป็นบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายภาพยนตร์ไทย โดยมีที่มาของชื่อบริษัทนั้นเกิดจากการนำชื่อหน้าของทั้งสองบริษัทคือ T ของไท และ Mo ของโมโนมารวมกัน

ประวัติ[แก้]

ที โมเมนต์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2559 ด้วยทุนจดทะเบียน 200 ล้านบาท[1] โดยเกิดจากการรวมตัวกันของ 2 บริษัทคือ ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ โมโน เทคโนโลยี ภายหลังจากการปิดตัวลงของ จีทีเอช และได้มีการแถลงข่าวเปิดตัวบริษัทเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2559 ที่ อินฟินิตีฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน

ตั้งแต่เริ่มดำเนินการ ที โมเมนต์ เปิดตัวภาพยนตร์ทั้งหมด 3 เรื่อง คือโอเวอร์ไซส์ ทลายพุง กวาดรายได้ไป 15 ล้านบาท แอปวอร์ แอปชนแอป กวาดรายได้ไป 17 ล้านบาท และ The Pool นรก 6 เมตร กวาดรายได้ไปทั้งหมด 53 ล้านบาท ถือเป็นการสร้างรายได้สูงสุดของค่ายและสร้างชื่อค่ายให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามแผนการดำเนินการกลับไม่เป็นไปตามแผนจนกระทั่งเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ที โมเมนต์ ได้แถลงข่าวด่วนเพื่อปิดตัวบริษัทลง โดยระบุสาเหตุว่าทางกลุ่มโมโนฯ ต้องการขอถอนทุนออกจากบริษัท เนื่องจากผลการดำเนินงานของกลุ่มโมโนฯ ในไตรมาสที่ 2 ของปีการเงิน 2562 กลุ่มโมโนฯ ขาดทุน 95 ล้านบาท จึงต้องมีการตัดการดำเนินงานในส่วนที่ไม่จำเป็นออกไป จึงเป็นสาเหตุของการปิดตัวบริษัทลง และต่อมาทาง ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ได้แยกไปเปิดค่ายภาพยนตร์ใหม่ร่วมกับ เมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ในชื่อ ไท เมเจอร์

บุคคลสำคัญ[แก้]

บุคลากรหลัก[แก้]

ผู้กำกับภาพยนตร์ในสังกัด[แก้]

นักแสดงที่มีชื่อเสียงในสังกัด[แก้]

ผลงาน[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ปี พ.ศ. เรื่อง ผู้กำกับ วันเข้าฉาย รายได้สูงสุด (ล้านบาท)
2560 โอเวอร์ไซส์..ทลายพุง ชานนท์ ยิ่งยง

ภูวนิตย์ ผลดี

23 มีนาคม 15.38 ล้านบาท
2561 App War แอปชนแอป ยรรยง คุรุอังกูร 1 สิงหาคม 17.8 ล้านบาท[2]
The Pool นรก 6 เมตร พิง ลำพระเพลิง 27 กันยายน 53.9 ล้านบาท[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]