ดาวเรือง (ละครโทรทัศน์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ดาวเรือง เป็นบทประพันธ์ของ ทมยันตี ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแรกในรูปแบบภาพยนตร์ ออกฉายในปี พ.ศ. 2522 สร้างโดย สหมงคลฟิล์ม กำกับการแสดงโดย ดร.เสรี วงศ์มณฑา นำแสดงโดย ธีรยุทธ ศีลาภิรัติ, ลลนา สุลาวัลย์ เข้าฉายเมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2522 ฉายที่โรงภาพยนตร์โคลีเซี่ยม ต่อมาถูกนำมาสร้างเป็นละครมาแล้วถึง 4 ครั้ง โดยครั้งแรกออกอากาศทาง ช่อง 5 ในปี พ.ศ. 2522 ต่อมาออกอากาศทาง ช่อง 3 ถึง 3 ครั้ง ในปี พ.ศ. 2530, พ.ศ. 2539 และในปี พ.ศ. 2556 นำแสดงโดย ทฤษฎี สหวงษ์, อุรัสยา เสปอร์บันด์ และคำว่า เชื่อหัวไอ้เรืองเถอะ ถือเป็นคำยอดฮิตในระหว่างที่ละครออกอากาศในขณะนั้น [1][2]

เรื่องย่อ[แก้]

ปลัดจินตวัฒน์ เป็นตัวแทนของคนหนุ่มไฟแรง มีความรู้ แต่ขาดประสบการณ์ ต้องมาประจำการ ที่ชนบท โดยชาวบ้านในจังหวัดที่ปลัดจินตวัฒน์ มาประจำการนั้นยังคงมีความงมงายเรื่อง ไสยศาสตร์ ใบ้หวย แก้บนต่างๆ ปลัดหนุ่มจึงต้องพยายามหาวิธีต่าง ๆ นานา เพื่อมาแก้ความเชื่อที่งมงายเหล่านี้ แต่คู่ปรับคนสำคัญ ของปลัดจินตวัฒน์ ก็คือ ดาวเรือง สาวชาวบ้าน มาดคล้ายทอมบอย ซึ่งตอนแรกปลัดจินตวัฒน์เองคิดว่า ดาวเรือง เป็นผู้ชาย ดาวเรืองมีความรู้งู ๆ ปลา ๆ แต่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ชีวิตที่โชกโชน การที่จะแก้ความเชื่อ งมงายต่าง ๆ ของชาวบ้านที่มีมาช้านานนั้น ไม่ง่ายเลย

ซึ่งปลัดจินตวัฒน์เอง ก็ไม่สามารถทำคนเดียวได้ ต้องอาศัยตัวป่วนอย่าง ดาวเรือง หรือ ไอ้เรือง คอยช่วย ไม่ใช่ว่าในชนบทจะมีแต่ความเรียบง่าย ครื้นเครงตามประสาชาวบ้านอย่างเดียวเท่านั้นพวกผู้ทรงอิทธิพลทั้งหลาย ทั้งตัดไม้ ค้ายา มีอยู่เยอะแยะ ชาวบ้านรู้ แต่ทำอะไรพวกมันไม่ได้ คุณปลัดก็รู้ แต่จะให้เขาทำยังไงกับพวกมันล่ะเวลาแบบนี้เป็นเวลาสำคัญที่ตัวป่วนอย่าง ไอ้เรือง และตัวไม่เอาถ่านอย่าง ไอ้วรรณ จะเผยธาตุแท้ของตัวเองออกมา ความรักของปลัดและดาวเรืองเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ท่ามกลางเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย [3][4]

นักแสดงหลัก[แก้]

รูปแบบการนำเสนอ ปลัดจินตวัฒน์ ดาวเรือง ไอ้วรรณ บานชื่น
ภาพยนตร์ พ.ศ. 2522 ธีระยุทธ ศิลาภิรัติ ลลนา สุลาวัลย์ แฉ่ง ช่อมะเดื่อ สุพรรณ บูรณะพิมพ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2522 วิฑูรย์ กรุณา อัจฉรา รอดศาสตรา เศรษฐา ศิระฉายา สุพรรณ บูรณะพิมพ์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2530 เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ จริยา แอนโฟเน่ ปัญญา นิรันดร์กุล ศิรินทิพย์ ศิริวรรณ
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2539 จอนนี่ แอนโฟเน่ สิริยากร พุกกะเวส กรรชัย กำเนิดพลอย ดวงใจ หทัยกาญจน์
ละครโทรทัศน์ พ.ศ. 2556 ทฤษฎี สหวงษ์ อุรัสยา เสปอร์บันด์ สรวิชญ์ สุบุญ จินตหรา สุขพัฒน์
ไทยทีวีสีช่อง 3: ละครวันศุกร์–อาทิตย์ 20:15 – 22:45
ก่อนหน้า ดาวเรือง ถัดไป
สุภาพบุรุษจุฑาเทพ นางร้ายสายลับ

อ้างอิง[แก้]