เฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต
เฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต
กำกับชิบาซากิ ทากายูกิ
เขียนบทโซจิ โยเนมุระ
สร้างจากมาสค์ไรเดอร์ไกมุ
โดย Gen Urobuchi
ไอ้มดแดงอาละวาด
โดย Shotaro Ishinomori
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพMasao Inokuma
ตัดต่อNaoki Osada
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายโตเอะ
วันฉาย29 มีนาคม ค.ศ. 2014
ความยาว98 นาที
ประเทศญี่ปุ่น
ภาษาญี่ปุ่น
ทำเงินUS$9.3 Million

เฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต (ญี่ปุ่น: 成ライダー対昭和ライダー 仮面ライダー大戦 feat.スーパー戦隊โรมาจิHeisei Raidā Tai Shōwa Raidā Kamen Raidā Taisen feat. Sūpā Sentai?) เป็นภาพยนตร์ที่นำโชวะไรเดอร์ (ไรเดอร์รุ่นเก่า) มาปะทะกับ เฮเซย์ไรเดอร์ (ไรเดอร์รุ่นใหม่) เพื่อหาว่าไรเดอร์รุ่นไหนจะแข็งแกร่งที่สุด ผลิตโดยโตเอะคัมปานี เริ่มฉายในโรงภาพยนตร์ในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 2014

จุดสำคัญ[แก้]

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ที่ฉลองครบรอบ 15 ซีรีส์เฮย์เซย์ไรเดอร์นับตั้งแต่คูกะจนถึงไกมุ และด้วยการเฉลิมครบรอบครั้งนี้ได้มีนักแสดงจากซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ในอดีตกลับมารับบทอีกครั้ง โดยเฉพาะโชวะไรเดอร์ซึ่งมี ฟูจิโอกะ ฮิโรชิ ผู้รับบท ฮอนโก ทาเคชิ ที่กลับมารับการแสดงบทเดิมอีกครั้งหลังจากที่หายไปในช่วงระยะเวลาถึง 38 ปี, ฮายามิ เรียว กลับมารับบท จิน เคย์สุเกะ อีกครั้งที่ห่างหายไปในช่วงเวลาถึง 34 ปีและ ซึงาตะ ชุน ก็กลับมารับบทมุราซาเมะ เรียว อีกครั้งที่ห่างหายไปในช่วงเวลาถึง 30 ปี และเฮย์เซย์ไรเดอร์ก็มีการกลับมาของ ฮันดะ เคนโตะ ผู้รับบท อินุอิ ทาคุมิ ที่ห่างหายจากบทถึงเวลา 10 ปีได้กลับกลับมารับบทบาทเดิมอีกครั้ง

กระแส[แก้]

ในช่วงภาพยนตร์ที่จะออกฉายนั้นทางเว็บไซค์หลักของภาพยนตร์ได้มีการโหวตฉากจบของภาพยนตร์เรื่องนี้โดยฉากจบคือผู้ชนะจากการต่อสู้ระหว่างกลุ่ม โชวะไรเดอร์ และ เฮเซย์ไรเดอร์[1] โดยคะแนนผลโหวตจากอินเทอร์เน็ตในช่วงไกล้ฉาย ปรากฏว่าฝั่งโชวะไรเดอร์ได้คะแนนถึง 1,324,679 คะแนน ส่วนฝั่งเฮย์เซย์ไรเดอร์ได้คะแนนถึง 1,278,888 คะแนนซึ่งฝ่ายโชวะไรเดอร์ได้คะแนนนำจากการโหวตทางอินเทอร์เน็ต และคะแนนจากการโหวตในโรงภาพยนตร์ในญี่ปุ่น ได้ผลออกมาเป็นฝ่ายเฮย์เซย์ไรเดอร์นำโดยคะแนนที่ได้คือ 68,630 คะแนน ส่วนฝั่งโชวะไรเดอร์ได้คะแนนถึง 39,773 คะแนน โดยมีคะแนนรวมเป็น 1,364,452 คะแนน (โชวะไรเดอร์) และ 1,347,518 คะแนน (เฮย์เซย์ไรเดอร์)[2]่ และช่วงที่ฉายภาพยนตร์เรื่องนี้ผลคะแนนเริมเพิ่มขึ้นโดยฝ่ายเฮย์เซย์ไรเดอร์ได้คะแนนถึง 1,387,041 คะแนน และฝ่ายโชวะไรเดอร์มีคะแนนถึง 1,386,281 คะแนน ซึ่งผู้ชนะก็คือฝ่ายเฮย์เซย์ไรเดอร์ โดยคะแนนของฝ่ายโชวะไรเดอร์ห่างกับคะแนนผลโหวตฝ่ายเฮย์เซย์ไรเดอร์ถึง 760 คะแนน และผลโหวตนี้ถูกเปรียบเทียบกับการเลือกตั้ง AKB48 ครั้งที่ 32 เมื่อปี 2013 ที่มีคนจำนวนโหวตถึง 2.6 ล้านคนอีกด้วย[3]

เรื่องย่อ[แก้]

ในวันหนึ่งโคตะได้หลุดเข้าไปในอีกมิตินึงและไปพบกับเด็กคนนึงที่มีชื่อว่าชู หลังจากที่ออกมาจากมิตินั้นแล้วกองทัพ"บาดัน"ก็ได้ปรากฏตัวออกมาและต้องการที่จับตัวชูไป แต่คนที่มาช่วยไว้ก็คือ ฮอนโก ทาเคชิ หรือ คาเมนไรเดอร์หมายเลข 1 โดยฮอนโกได้บอกกับโคตะว่า "โคตะนั้นยังห่างไกลจากมาสค์ไรเดอร์ที่แท้จริง" และพอโคตะเข้ามาในเมืองเค้าก็ได้พบกับ อาโออิ เร็น หรือ มาสค์ไรเดอร์ฟิฟทีนซึ่งก็คือพ่อแท้ๆของชู แล้วได้เปิดฉากต่อสู้กัร

จากนั้นโคตะก็ได้มารู้ว่าชูนั้นได้ตายไปแล้วและบาดันต้องการที่จะใช้ชูในการครองโลกแต่ชูนั้นอยากทำบางอย่างที่ตนเองไม่ได้ทำก่อนตายอยู่ซึ่งเหล่าเฮเซย์ไรเดอร์ก็พร้อมใจที่จะทำให้ชูสมหวังแต่โชวะไรเดอร์นั้นต้องการที่จะพาชูกลับไปโลกแห่งความตายเพื่อป้องกันไม่ให้บาดันทำตามแผนได้สำเร็จ

เฮเซย์ไรเดอร์ที่เลือกที่จะทำให้ความปรารถนาของชูเป็นจริงและค่อยกำจัดบาดันทีหลังกับโชวะไรเดอร์ที่เลือกที่จะทำให้ชูไม่สมหวังเพื่อทำให้แผนการณ์ของบาดันไม่สำเร็จ การปะทะกันของมาสค์ไรเดอร์ทั้ง 2 ยุคนี้ ฝั่งใดกันที่จะเป็นผู้ชนะ?

ตัวละคร[แก้]

ครอบครัวอาโออิ[แก้]

อาโออิ เรน (葵 連) / มาสค์ไรเดอร์ฟิฟทีน (仮面ライダーフィフティーン)
แสดงโดย อิตาโอะ อิซูจิ (板尾 創路)
อาโออิ ชู (葵 柊)
อาโออิ ซากิ (葵 咲)

องค์กรใต้ภิภพ บาดัน[แก้]

ทูตแห่งความมืด (暗闇大使)

มาสค์ไรเดอร์เฉพาะในภาพยนตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ไกมุ หมายเลข 1 อาร์มส[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ฟิฟทีน[แก้]

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ล็อกซีด[แก้]

เลเจนด์ไรเดอร์ล็อกซีด (レジェンドライダーロックシード)
ฟิฟทีนล็อกซีด (フィフティーンロックシード)
เฮย์เซย์ไรเดอร์ล็อกซีด (平成ライダーロックシード)
โชวะไรเดอร์ล็อกซีด (昭和ライダーロックシード)

ยานรบ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]