ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์
ประเภท
สร้างโดย
พัฒนาโดยMinato Takano
กำกับโดยKazuya Kamihoriuchi
แสดงนำ
 • Taisei Sakai
 • Aoto Watanabe
 • Erica Murakami
 • Yuzuki Hirakawa
 • So Kaku
 • Masato Yano
เสียงของ
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"Zenryoku King"
performed by Takayuki Furukawa
ผู้ประพันธ์เพลงGo Sakabe
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับญี่ปุ่น
จำนวนตอน50
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Takehiro Ōkawa (TV Asahi)
 • Takahito Ōmori (Toei Company)
 • Kōichi Yada (Toei Agency)
ความยาวตอน24–25 นาที
บริษัทผู้ผลิต
 • TV Asahi
 • Toei Company
 • Toei Agency
ออกอากาศ
เครือข่ายANN (TV Asahi, ABC, Mētele, KBC, HTB)
ออกอากาศ5 มีนาคม ค.ศ. 2023 (2023-03-05) –
25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 (2024-02-25)
การแสดงที่เกี่ยวข้อง

ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น โอซามะเซ็นไต คิงโอเจอร์ (ญี่ปุ่น: 王様戦隊キングオージャーโรมาจิŌ-Sama Sentai Kingu-Ōjāทับศัพท์: Ohsama Sentai King-Ohger) เป็นละครโทคุซัทสึชุดของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 47 ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 มีนาคม ค.ศ. 2023 จนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2024 มีจำนวนตอนทั้งหมด 50 ตอน

ภาพรวม[แก้]

เป็นผลงานลำดับที่ 47 ของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ โดยธีมหลักมีต้นแบบมาจากแมลง รวมกับราชา[1][2][3] และอาณาจักรในเทพนิยาย ส่วนเนื้อเรื่องจะดำเนินอยู่ในโลกสมมุติ นอกจากนี้ คิงโอเจอร์ยังเป็นเรื่องแรกที่ชุดของสมาชิกหญิงไม่ใช้กระโปรง[4]

เรื่องย่อ[แก้]

ณ ดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง ในอีกด้านของจักรวาล จิคิว มีคำทำนายในอดีตกล่าวว่า โลกจะถึงกาลอวสานในอนาคตอีก 2,000 ปีต่อมา จักรวรรดิ บั๊คนารัค ผู้ชั่วร้ายจะหวนกลับมา และทำลายล้างมนุษยชาติ ผู้นำของแต่ละอาณาจักร ได้รวมตัวกันเพื่อปกป้องดินแดนของตน เป็นเวลาหลายพันปีจวบจนปัจจุบัน ด้วยพลังอันลี้ลับจากหุ่นแมลงผู้พิทักษ์ ชูก็อด เหล่านักรบคิงโอเจอร์ จะรวมพลังกันช่วยกอบกู้อาณาจักรทั้ง 5

ตัวละคร[แก้]

ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์[แก้]

ขบวนการที่ก่อตั้งขึ้นโดยราชาทั้ง 5 องค์ จากอาณาจักรข้ามพรมแดน เพื่อป้องกันภัยรุกรานอาณาจักรและปราบศัตรู ชื่อเต็มมีชื่อว่า กลุ่มพันธมิตรแห่งห้าอาณาจักรเพื่อรับมือเหตุการณ์ไม่ปกติและช่วยเหลือชีวิตเชิงกลยุทธ์ (五王国異様事案対策用戦略救命部隊)[ep 1]

กิระ ฮัสตี้ (ギラ・ハスティー)
รับบทโดย ซาคาอิ ไทเซย์ (酒井大成)[5] (พากย์ไทย: สรวิศ ตงเท่ง [Cartoon Club])[6]
ตัวเอกของเรื่อง ซึ่งจะเป็นราชาในอนาคต บุรุษผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้ และรักความยุติธรรม มาจากดินแดนต้นกำเนิดของเทพผู้พิทักษ์จักรกล ชูก็อดดัม [2][5][7][3]
ในอดีตเขาเป็นเด็กกำพร้าที่ถูกรับมาชุบเลี้ยงในราชวังชูก็อดดัม จนกระทั่งเติบใหญ่ กิระมีนิสัยที่โอบอ้อมอารี และเป็นมิตรกับทุกคน แต่แล้วเมื่อพวก บั๊กนาแร๊ค เข้ารุกราน เขาได้เห็นว่าราชาคนปัจจุบันอย่าง ราเคลส ฮัสตี้ ไม่ได้ตั้งอยู่ในความยุติธรรม ละเลยผู้คน และคิดจะยึดครอง 4 ดินแดนพันธมิตร โดยปล่อยให้บั๊คนาแร็กทำลายบ้านเมือง เขาจึงแย่ง โอจาคาลิเบอร์ พร้อมกับผ้าคลุมมา และแปลงร่างเป็น คุวากาตะโอเจอร์ ทำให้ ก๊อดคุวากาตะ ที่กลายเป็นศิลา กลับคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง แต่ทว่าเขาถูก ราเคลส หมายหัวในฐานะกบฎต่อราชบัลลังก์ กิระเห็นดังนั้น จึงประกาศกร้าวว่า ถ้าหากการกดขี่ผู้อื่น คือความยุติธรรมที่ราคุเรสกล่าวอ้าง เขาก็จะขอเป็นราชาทรราชที่จะปฎิวัติ เพื่อนำสันติสุขกลับมาสู่ ชูก็อดดัม เหมือนเช่นอดีต
อย่างไรก็ตามจากการตรวจ DNA ของกิระ กับ ราเคลส ความจริงได้เปิดเผยว่า กิระ แท้จริงคือ กิระ ฮัสตี้ เจ้าชายแห่งชูก็อดดัม อนุชาแห่งกษัตริย์ ราเคลส ฮัสตี้ ต่อมาริต้าจึงตัดสินให้กิระไม่มีความผิด หลังจากที่เธอได้ไปสืบหาความจริงจากผู้คนที่รู้จักกิระ ผลคือทุกคนล้วนให้การตรงกันว่ากิระไม่ใช่คนเลว เขาจึงพ้นผิด และรู้สึกซาบซึ้งในบุญคุณต่อริต้า เมื่อเป็นอิสระแล้ว กิระจึงเตรียมท้ารบกับราเคลส ผู้เป็นเชษฐา เพื่อแสดงเจตนารมในการเป็นผู้ชิงบัลลังก์ [ep 2]
ทั้งนี้กิระสามารถปลุกก็อดสกอร์เปียนขึ้นมาได้สำเร็จ ทำให้พบว่า เขาสามารถสื่อจิตกับชูก็อดได้ด้วยตนเอง ทำให้สามารถควบคุมชูก็อดได้ทุกตน พวกบั๊คนาแรกจึงหมายจะชิงตัวกิระเพื่อใช้ความสามารถนี้เช่นกัน[ep 3]
จนได้รับการยอมรับจากยันมะ และ ฮิเมโนะ ในฐานะพวกพ้อง โดยพวกเขาเปิดโอกาสให้กิระหนี ซึ่งภายหลังก็ถูกริต้านำทหารจับกุม แต่การจับตัวกิระครั้งนี้ เพื่อตัดสินด้วยการจัดการประลองตัวต่อตัวตามกฎ ระหว่าง ราเคลส และ กิระ[ep 4]
หลังจากพ่ายแพ้การดวลกับราเคลส ซึ่งก็เป็นไปตามแผนของพวกฮิเมโนะ กิระก็ถูกพาตัวมาซ่อนโดย 4 ผู้นำ โดยปัจจุบัน เขามีสถานะเทียบเท่าคนที่ตายไปแล้ว และต้องคอยหลบซ่อนตัวอยู่เนือง ๆ เมื่อพวกบั๊คนาแรกออกอาละวาด เขาจึงจะปรากฎตัวมาช่วยเหล่าสมาชิกที่เหลือ
แต่แล้วในขณะที่ยันมะกำลังจะถูกสังหาร กิระก็พุ่งเข้ามาช่วยไว้ได้ทันท่วงที และเปิดเผยตัวอีกครั้ง ทำให้ทุกคนได้รู้ว่ากิระยังมีชีวิตอยู่ และคราวนี้เขากลับมาด้วยเจตจำนงอันแรงกล้า ที่จะช่วยพวกพ้องและเอาชนะราเคลสอย่างเด็ดขาด [ep 5]
ตอนที่ 21 เป็นต้นมา หลังชนะการดวลกับราเคลสเป็นที่ประจักษ์ กิระก็ได้รับการยอมรับจาก 5 ราชา และประชาชนชูก็อดดัม กระทั่งได้เข้าพิธีราชาภิเษก ขึ้นเป็นกษัตริย์แห่งชูก็อดดัมองค์ใหม่อย่างเป็นทางการ เรื่องราวเหมือนจะจบด้วยดี แต่ทว่ากิระที่ใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนมานาน กลับไม่ชินกับชีวิตราชนิกูล จึงต้องเรียนรู้การเป็นราชาโดยศึกษาจากราชาคนอืน ๆ แม้จะไม่มีคุณสมบัติเพียบพร้อม แต่ราชาอีก 5 คนก็ยอมรับเขาในฐานะราชาของดินแดนพันธมิตร
หลังจากจบศึกกับบั๊กนาแรกได้ 2 ปี กิระได้เปลี่ยนมาสวมเครื่องทรงราชาเต็มยศ และกลายเป็นราชาที่ชาวชูก็อดดัมยกย่องอย่างภาคภูมิ ทว่าความสงบสุขก็พลันถูกทำลายโดยการรุกรานของพวกกลุ่มแมลงอวกาศศัตรูจากนอกอวกาศที่หมายทำลายจิคิว กิระจึงต้องรวมกำลังกับราชาอีก 5 คนรับศึกที่ใหญ่หลวงกว่าที่เคย จนกระทั่งในตอนที่ 40 ได้เผยว่า กิระคือมนุษย์ที่ถูกปลูกถ่าย DNA ของดัคเดดลงในร่างกายตั้งแต่เกิด จึงเป็นผลให้เขาสามารถสื่อสารกับชูก็อดได้ และมีร่างกายกึ่งอมตะ เปรียบเสมือนร่างอวตารของดัคเดด ดัคเดดจึงสามารถครอบงำและควบคุมกิระได้เช่นกัน
กิระมีประโยคเด็ดประจำตัวคือ "ตัวข้าผู้นี้ล่ะ จะปกครองโลกใบนี้เอง!" (俺様が世界を支配する!)
ชื่อของกิระ มีที่มาจากชื่อสายพันธุ์หนึ่งของด้วงเขี้ยวกาง giraffe stag beetle / Prosopocoilus giraffa
คุวากาตะโอเจอร์ (クワガタオージャー)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ กิระ ในฐานะราชา ชุดเกราะสีแดง มีสัญลักษณ์เป็น ด้วงเขี้ยวกาง ถนัดใช้ คิงส์เวพ่อน โหมดดาบ[8]
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ คุวากาตะ! (Qua god!)
คิงคุวากาตะโอเจอร์ (キングクワガタオージャー)
ร่างเพิ่มพลังของคุวากาตะโอเจอร์ ที่สวมมงกุฏ โอจาคราวน์ ที่คางุรากิชิงมาจากราเคลส และมามอบให้กิระ ชุดเกราะทั้งตัวเปลี่ยนเป็นสีทองอร่าม มีพลังต่อสู้เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม อาวุธคือ โอจาคราวน์แลนซ์
ยันมะ กัสต์ (ヤンマ・ガスト)
รับบทโดย วาตานาเบะ อาโอโตะ (渡辺碧斗)[5] (พากย์ไทย: พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ [Cartoon Club])[9]
ราชาผู้มาจากอาณาจักรแห่งเทคโนโลยีอันยิ่งใหญ่ อึนโคโซปะ เขามีความเฉลียวฉลาดเป็นที่หนึ่ง มากพอ ๆ กับความทะนงตนของเขา ชื่นชอบความท้าทายและการแข่งขัน ภายนอกเขาอาจมีบุคลิกเหมือนนักเลงหัวไม้ชอบใช้กำลัง แต่ความจริงอาวุธคู่ใจของเขาคือ คอมพิวเตอร์แลปท็อปเครื่องเทพ ที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาเอง แม้จะมีตำแหน่งเป็นราชา แต่ผู้คนชาว อึนโคโซปะ จะเรียกเขาว่า ท่านประธาน [2][5][3] ระหว่างที่พักอยู่ที่ อิชาบานะ ยันมะได้แสดงออกว่าเขาแอบปลื้มในตัว ฮิเมโนะ [ep 6] ระหว่างที่หาทางซ่อมแซม ก็อดทงโบะ และ ก็อดคามากิริ ยันมะก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับฮิเมโนะ และได้ปรับความเข้าใจซึ่งกันและกัน [ep 4]
ในตอนที่ 17 หลังจากราเคลสประกาศว่าจะเจรจาสงบศึกกับบั๊คนาแรก ทว่ากลับมีกลุ่มทหารบั๊คนาแรกบุกโจมตีอึนโคโซปะ และยันมะก็ถูกราเคลสบังคับให้ยอมสวามิภักดิ์ต่อชูก็อดดัม อย่างศิโรราบ และแน่นอนว่ายันมะไม่ยินยอม จึงต่อสู้อย่างไม่คิดชีวิต เพื่อต้านทานพวกบั๊กนาแรกที่บุกเข้าตีตามข้อตกลงกับราเคลส เขาจึงได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่กำลังจะถูกขุนพลไดกอร์กสังหาร กิระก็เข้ามาช่วยได้ทันเวลา ยันมะจึงหนีไปพร้อมกับชิโอคาระ เพื่อเข้ารับการพยาบาล [ep 5]
เหตุการณ์ผ่านไป 2 ปีเต็ม ยันมะได้เปลี่ยนสไตล์ของตนเองใหม่ โดยสวมแจ๊คเก็ตหนังตัวใหม่ และทำผมสีทองล้วน นอกจากนี้เขาได้เริ่มการทดลองกับชูก็อดครั้งใหญ่ ทำให้ไฟฟ้าจากทั้ง 5 อาณาจักรหายไป เขาจึงโดนริต้าตัดสินโทษจำคุกน้ำแข็งชั่วคราว
ในอดีต ยันมะเคยเป็นสามัญชนที่อาศัยในเขตสลัม กระทั่งเขาได้เติบโตและต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรค์ จนก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำสูงสุดอาณาจักร อึนโคโซปะ ในที่สุด
เมื่อไม่สบอารมณ์กับคนรอบข้าง ยันมะมักจะพูดวลีเด็ดประจำตัวว่า "ไอ้ทานูกิสมองกลวง" (スカポンタヌキ)
ชื่อของยันมะ มีที่มาจากคำว่า オニヤンマ ชื่อญี่ปุ่นของแมลงปอสายพันธุ์ Golden Ringed Dragonfly รวมกับชื่อวิทยาศาสตร์ของมัน "Anotogaster sieboldii"
ทงโบะโอเจอร์ (トンボオージャー)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ ยันมะ ในฐานะราชา ชุดเกราะสีน้ำเงิน มีสัญลักษณ์เป็น แมลงปอ ถนัดใช้ คิงส์เวพ่อน โหมดปืน[8]
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ ทงโบะ! (Tone boy!)
ฮิเมโนะ รัน (ヒメノ・ラン)
รับบทโดย มุราคามิ เอริกะ (村上愛花)[5] (พากย์ไทย: กรรัตน์ วงศ์เวชสวัสดิ์ [Cartoon Club])[10]
ราชินีแห่งดินแดนศิลปะและการแพทย์ อิชาบานะ เธอเป็นคนที่เอาแต่ใจ และมักทำอะไรตามใจตนเองเสมอ ๆ แต่หากต้องเผชิญหน้ากับอันตราย เธอก็ไม่ลังเลที่จะต่อสู้ปกป้องผู้อื่นเช่นกัน นอกจากนี้ ฮิเมโนะยังมีความรอบรู้ด้านการแพทย์ และสามารถทำการผ่าตัดรักษาผู้คนในอาณาจักรได้อย่างชำนาญ [2][5][3] ฮิเมะโนะ ได้มีโอกาสพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับยันมะ และเปิดใจเข้าหากันมากขั้น รวมไปถึงประชาชนของ อึนโคโซปะ และ อิชาบานะ ก็ได้สร้างความสมานฉันท์กันมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ ฮิเมโนะยังสามารถสื่อสาร และควบคุม ก็อดสกอร์เปียน ได้สำเร็จ หลังจากที่กิระไม่สามารถควบคุมได้ เธอจึงกลายเป็นผู้ที่ ก็อดสกอร์เปียน เลือกในที่สุด [ep 4] และเกิดมีความคิดอยากจะได้ตัวกิระมาเป็นพวก เพื่อควบคุมชูก็อดทุกตนให้ต่อต้านราเคลส เธอจึงนัดหมายผู้นำอาณาจักรที่เหลืออย่างลับ ๆ มาวางแผนร่วมกัน โดยให้คางุรากิทำทีเป็นมอบหลอดยาพิษ ก็อดสกอร์เปียน ให้ราเคลส ก่อนการดวล โดยสลับกับยาสลบ จากนั้นเธอกับพรรคพวกที่ปลอมตัวก็จะแอบนำตัวกิระออกไป ทว่าแผนการกลับผิดพลาด เพราะคางุรากิแกล้งลืมสลับยาพิษของจริงกับของปลอม แต่เธอกับพรรคพวกก็พาตัวกิระมาได้สำเร็จ [ep 7] จนกระทั่งฮิเมโนะได้ทราบจากริต้าว่า เหตุการณ์ เทพเจ้าพิโรธ ในอดีตนั้นเป็นฝีมือของมนุษย์จริง ๆ เธอจึงมอบตุ๊กตามฟฟุน ลิมิเต็ด ให้เป็นของกำนัลแก่ริต้า เป็นการขอบคุณ แม้ว่าตอนแรกริต้าจะฝืนใจปฏิเสธ แต่ก็ได้รับมันไปในเวลาต่อมา ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพระหว่างเธอกับริต้า [ep 8]
ในอดีตเมื่อเธอยังเยาว์วัย ได้เกิดเหตุการณ์โรคระบาดขึ้น บิดาและมารดาของเธอ ซึ่งเป็นราชา และ ราชินีแห่งอิชาบานะ ได้ออกช่วยเหลือผู้คนที่ล้มป่วย แต่ระหว่างนั้นได้มีบุคคลปริศนา ลอบปลงพระชนม์ทั้งคู่ด้วยการฉีดพิษร้ายแรงเข้าร่างกาย ราชา และ ราชินี สิ้นพระชนม์แทบจะในทันที เธอจึงอยู่อย่างโดดเดี่ยวตั้งแต่นั้นมา และพิษร้ายที่ว่านั้น เป็นพิษชนิดเดียวกันกับของ ก็อดสกอร์เปียน
2 ปีต่อมา หลังจบศึกบั๊กนาแรก ฮิเมโนะได้เปลี่ยนเครื่องแต่งกายของเธอเช่นกัน กลายเป็นเดรสสีเหลืองที่ดูลำลองกว่าครั้งก่อน แต่ทว่าเธอก็ถูกริต้าสั่งจำคุกชั่วคราว ในข้อหาใช้ดอกไม้ไฟจำนวน 1000 เมกะตัน ในการเฉลิมฉลองอิชาบานะ
ฮิเมโนะมีประโยคประจำตัวของเธอคือ "ความเห็นแก่ตนของข้านี่แหละ คือวิถีแห่งตัวข้าเอง" (ただ我がままに、我が道をゆく!)
ชื่อของฮิเมโนะ มีที่มาจากชื่อ ランハナカマキリ( Ranhanakamakiri) ตั๊กแตนสายพันธุ์ orchid mantis รวมกับชื่อวิทยาศาสร์ของมัน Hymenopus coronatus
คามากิริโอเจอร์ (カマキリオージャー)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ ฮิเมโนะ ในฐานะราชินี ชุดเกราะสีเหลือง มีสัญลักษณ์เป็น ตั๊กแตนตำข้าว ถนัดใช้ คิงส์เวพ่อน โหมดเคียว[8]
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ คามากิริ! (Come and Kick it!)
ริต้า คานิสุกะ (リタ・カニスカ)
รับบทโดย ฮิราคาวะ ยูซุกิ (平川結月)[5] (พากย์ไทย: ขวัญกมล ขาวไพศาล [Cartoon Club])[11]
กษัตรีแห่งดินแดนน้ำแข็ง กกคัง มีบุคลิกสุขุมเยือกเย็น ท่วงท่าเข้มแข็งเหมือนผู้ชาย และมีจิตใจแน่วแน่ที่จะขจัดความอยุติธรรม เธอเป็นคนเดียวที่สวมชุดปิดบังใบหน้า ในสายตาคนอื่น ๆ จึงดูแทบไม่ออกว่าเป็นหญิงหรือชาย [2][5][3][8] นอกจากนี้ ริต้ายังได้รับการขนานนามว่า เป็นผู้นำที่ตั้งอยู่ในความเที่ยงธรรมมากที่สุดใน 5 อาณาจักร เธอจึงได้รับเลือกให้เป็นผู้พิพากษาเมื่อเกิดคดีความระหว่างพรมแดน และเช่นเดียวกับกรณีของกิระ ริต้าเองก็ถูกเชิญมาตัดสินเรื่องราวครั้งนี้แต่ด้วยความเป็นคนเถรตรงสุดขีด ทำให้ประชาชน กกคัง ต่างไม่พอใจในตัวเธอเป็นอย่างมาก [ep 2]
เบื้องหลังบุคลิกอันเยือกเย็นของ กษัตรีแดนเหมันต์ ยังมีบุคลิกของสาวน้อยขี้เหงาอยู่ โดยริต้าได้เก็บความรู้สึกว้าเหว่ ความอ่อนไหว ไว้ในใจลึก ๆ เธอมีตุ๊กตาเยติตัวโปรดชื่อว่า มฟฟุน (もっふん) เป็นที่พักใจยามเหนื่อยล้า และเมื่อเธอถูกกดดันถึงขีดสุด เธอจะแผดเสียงออกมาด้วยความเกรี้ยวกราด [ep 2] นอกจากนี้ริต้าได้เข้าร่วมแผนชิงตัวกิระของฮิเมโนะ โดยเป็นกรรมการตัดสินการดวล [ep 7] อย่างไรก็ตามหลังจากริต้าไขปริศนาสาเหตุคดี เทพเจ้าพิโรธ ได้ว่า เกิดจากฝีมือมนุษย์ เธอจึงได้รับตุ๊กตา มฟฟุน ลิมิเต็ดเอดิชั่น จากฮิเมโนะเป็นการขอบคุณ แต่เธอกลับปฏิเสธไปทั้งที่ในใจเธอเองก็อยากได้มาก ฮิเมโนะจึงทำทีเป็นวางมันทิ้งไว้แล้วเดินออกไป ตอนนั้นเอง ริต้าก็รับมันไปในที่สุดพร้อมกับคำขอบคุณอย่างเขินอาย เป็นจุดเริ่มต้นมิตรภาพระหว่างกษัตริย์ทั้ง 2 องค์ [ep 8]
หลังจบศึกบั๊กนาแรกไป 2 ปี ริต้าได้เปลี่ยนเสื้อโค๊ทตัวนอกของเธอ กลายเป็นเสื้อกั๊กสีดำขลิบม่วง ที่มีความคล่องตัวขึ้น พร้อมกับตัดผมสั้นลง แต่ยังปิดใบหน้าเหมือนเดิม หลังจากตัดสินโทษจำคุกราชาทั้ง 3 แล้ว เธอเองก็ตามเข้าไปอยู่ในคุกด้วย เหตุผลคือ เธอต้องการพักผ่อนจากงาน จึงเข้าไปอยู่กับพวกพ้องของเธอ ปล่อยให้มอร์โฟเนียจัดการงาน อยู่กับตุ๊กตามฟฟุนที่นั่งบัลลังก์แทนเธอ
ในตอนที่ 38 ริต้าตั้งใจจะยึดแดนกกคัง คืนจากพวกแมลงอวกาศ เธอจึงปลอมตัวเป็นไอดอลเข้าไปออดิชั่น เพื่อสืบความจริง ทำให้เราได้เห็นความสามารถของริต้าที่ซ่อนอยู่ นั่นคือลีลาการร้องเพลงและเต้นรำที่น่าหลงใหลของเธอ เป็นที่น่าอัศจรรย์สำหรับพวกพ้องคิงโอเจอร์ แม้แต่เจรามี่ยังต้องหลั่งน้ำตาแห่งความปลื้มปริ่มให้กับเสน่ห์ของริต้า
ประโยคเด็ดของริต้า ซึ่งเป็นคติพจน์ของกกคังด้วย คือ "กกคัง หนักแน่นและไม่ไหวติง" (ゴッカンは不動なり)
ชื่อของริต้า มีที่มาจากชื่อของผีเสื้อสายพันธุ์ ルリタテハ (Ruritateha) รวมกับอีกชื่อหนึ่ง คือ Kaniska Canace.
อนึ่งแม้ว่าในเรื่องจะมีการแสดงออกค่อนข้างไปในเพศหญิง แต่ริต้านับเป็นตัวละครแรกที่เป็นตัวแทนของเพศกลาง ซึ่งยังคงใช้คำว่า เธอ (彼女) เป็นคำสรรพนาม
ปาปิญองโอเจอร์ (パピヨンオージャー)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ ริต้า ในฐานะกษัตรี ชุดเกราะสีม่วงอ่อน มีสัญลักษณ์เป็น ผีเสื้อ ถนัดใช้ คิงส์เวพ่อน โหมดหน้าไม้
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ ปาปิญอง! (Pop it on!)
 • เป็นสมาชิกของซูเปอร์เซ็นไตคนแรกที่ใช้ชุดสีม่วงโทนอ่อน (เพอร์เพิล)[12] ซึ่งเป็นสีที่แทนความเป็นเพศกลาง[12]
คางุรากิ ดีโบสุคิ (カグラギ・ディボウスキ)
รับบทโดย คาคุ โซ (佳久創)[5] (พากย์ไทย: ประภัฒน์ สินธพวรกุล [Cartoon Club])[13]
ราชาแห่งดินแดนเกษตรกรรม โทวฟุ ผู้มีนิสัยร่าเริง ฉลาด สุภาพ และเอาใจใส่ทุกคน ลักษณะเด่นคือ สวมชุดกิโมโนสีสันสดใส มีสไตล์การต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และยากที่จะคาดเดาได้ แต่ส่วนใหญ่เขาชอบที่จะใช้วิธีประนีประนอมมากกว่าใช้กำลัง คางุรากิถือคติว่า หากจะปกป้องผู้คนของเขาแล้ว ต่อให้ต้องใช้เล่ห์เหลี่ยม หรือวิธีสกปรก เขาก็จะทำ ในสายตาของสมาชิกคิงโอเจอร์ เขาจึงดูเหมือนคนปลิ้นปล้อนเชื่อถือไม่ได้ ทั้งที่ไม่ได้มีเจตนาร้ายก็ตาม [2][5][3] คางุรากิได้เดินทางมาพบราเคลส โดยราเคลสได้ให้สินบนกับคางุรากิ และใช้ให้เขาไปจับตัวกิระกลับมาลงโทษ โดยคางุรากิ ได้ส่งตัวกิระต่อให้กับริต้า เพื่อทำการพิพากษาต่อไป [ep 6]vต่อมาแม้ว่ากิระที่เขาจับมาตอนแรกจะพ้นผิด เขาก็ยังแสดงความยินดีด้วย และยังคงให้ความร่วมมือในการต่อสู้กับบั๊คนาแรก [ep 3] และคางุรากิเองก็ได้ร่วมแผนชิงตัวกิระของฮิเมโนะ แต่เขาก็แกล้งทำเป็นลืมสลับยาพิษของจริงกับปลอม ด้วยจุดประสงค์ที่ไม่อาจมีใครรู้ได้ [ep 7] แต่เขาก็ยอมช่วยเหลือเป็นอย่างดี ขณะที่แอบวางแผนลับหลังนักรบคิงโอเจอร์คนอื่น ๆ ภายหลังเผยว่า คางุรากิ มีน้องสาว 1 คน ชื่อว่า สุซุเมะ ซึ่งเธอถูกราเคลสกักขังอยู่ภายในราชวังชูก็อดดัม [ep 5]
หลังสงครามบั๊กนาแรกจบลงไป 2 ปี คางุรากิเองก็มีความเปลี่ยนแปลงเช่นกัน เขายังคงสวมกิโมโนตัวเก่งเช่นเดิม แต่เขาเปลี่ยนไปไว้ผมยาวขึ้น และมีสีเงินแซมเล็กน้อย
คางุรากิเองก็ถูกริต้าสั่งจำคุกเช่นเดียวกับราชาอีก 2 คน แต่ด้วยข้อหา ใช้เครื่องจักรในการถางพื้นที่ทำไร่นา แต่กลับแจ้งว่าใช้กำลังคน
วลีเด็ดของคางุรากิคือ "ไม่ว่าวิธีไหน ก็ไม่เกี่ยง" (手段を選ばない) และ "เพื่อประชาชน ต่อให้มือสกปรกก็ยอม" (民のためには泥にまみれて手を汚す)
ชื่อของคางุรากิ มาจากชื่อของแตนสีดำชนิดหนึ่ง Vespa dybowskii หรือที่รู้จักกันในชื่อ แตน ดีโบวสกี้
ฮาจิโอเจอร์ (ハチオージャー)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ คางุรากิ ในฐานะราชา ชุดเกราะสีดำ มีสัญลักษณ์เป็น ผึ้ง ถนัดใช้ คิงส์เวพ่อน โหมดกรงเล็บ[8]
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ ฮาจิ! (Hatch it!)
เจรามี่ บราเซียรี่ (ジェラミー・ブラシエリ)
รับบทโดย อิเคดะ มาซาชิ (池田匡志)[5] (พากย์ไทย: อภิชิต ลิขิตลิ้มปรีชา [Cartoon Club])[14]
ชายหนุ่มผู้ลึกลับที่เรียกตัวเองว่า "นักเล่าเรื่องล้าสมัย" เขาคือผู้บรรยายเล่าเรื่องราวของคิงโอเจอร์ตั้งแต่เริ่มเรื่องว่า มีราชาและราชินีทั้ง 5 องค์ที่รวมพลังกันต่อสู้กับพวกบั๊กนาแรก ทั้งที่จริงแล้วมีราชาและราชินีทั้งหมด 6 องค์ด้วยกัน ปัจจุบันเขามีอายุถึง 2,000 ปี และเป็นลูกครึ่งระหว่างมนุษย์กับบั๊กนาแร็ก มีชื่อเต็มว่า เจรามี่ อิโดโมนาแร็ก เน บราเซียรี่ (ジェラミー・イドモナラク・ネ・ブラシエリ)[ep 9] โดยในช่วงแรกที่ปรากฏนั้นเขาใส่ชุดขาวพร้อมสวมหน้ากากโลหะ ต่อหน้าพวก บั๊กนาแร็ก พวกคิงโอเจอร์ทั้ง 5 เจรามี่ได้หลอกให้เดสนาแร๊ครวมมณี ชูก็อดโซลของเทพทั้ง 3 มา ก่อนที่เขาจะชิงมันไปเพื่อปลดหน้ากากพันธนาการของเขา และเปลี่ยนมันให้กลายเป็น คุโมนอสเลเยอร์ ซึ่งต่อมาในตอนที่ 12 เขาก็ได้ใช้มันแปลงร่างเป็น สไปเดอร์ คุโมนอส ราชานักรบคนที่ 6 แห่งคิงโอเจอร์ และเข้าต่อสู้กับนักรบคิงโอเจอร์อีก 5 คน ทว่าเป้าหมายของเขานั้นยังคงเป็นปริศนา ลักษณะเด่นของเจรามี่ คือ เขามีสไตล์การพูดจาที่สุภาพ และมีน้ำเสียงนุ่มนวล รวมถึงภาษาที่ใช้เช่นกัน นอกจากนี้เขายังเป็นคนที่ไม่ชอบความขัดแย้งเป็นที่สุด ข้อเสียของเขาคือ ชอบพูดจาอ้อมค้อม [ep 10] ต่อมาความจริงถูกเปิดเผยว่า เจรามี่เป็นลูกครึ่งมนุษย์ บั๊กนาแร็ก ที่กำเนิดจาก พ่อที่เป็นราชาของแคว้นหนึ่งใน จิคิว และ แม่ผู้เป็นคนจากกลุ่ม บั๊กนาแรก ชื่อว่า เนฟิล่า ทั้งสองได้ถูกต่อต้านโดยอาณาจักรอื่น จนต้องพาเจรามี่หลบหนีไปซ่อน และได้สวมหน้ากากโลหะ ซึ่งเป็นพันธนาการที่จะผนึกพลังพิเศษของเขาไว้[15] โดยเขามีชีวิตอยู่มานานแล้วถึง 2,000 ปี[16] จนปัจจุบัน เขาจึงเผยตัวต่ออาณาจักรทั้ง 5 ในที่สุด
ในตอนที่ 25-26 เจรามี่ได้ทำข้อตกลงกับเดสนาแรค โดยเขาจะขอท้าชิงบัลลังก์ เพื่อเป็นผู้ปกครองบั๊คนาแรกคนต่อไป และเพื่อจบสงครามอันยาวนาน แต่สุดท้ายแล้ว แม้ว่าเจรามี่จะชนะการดวล แต่เขาก็ไม่สังหารเดสนาแรค ในฐานะเป็นคนเผ่าพันธุ์เดียวกัน และเจรจาขอให้เดสนาแรคยอมจำนน ขณะที่เดสนาแรคกำลังจะยอมแพ้และสละบัลลังก์ให้เจเรมี่ เขาก็ถูกลอบสังหารโดยคาเมจิม หนอนบ่อนไส้ที่คอยโอกาสนี้มานาน เดสนาแรคถูกคฑาของคาเมจิมพุ่งเสียบทะลุอกจนถึงแก่ความตาย ก่อนที่เหล่าคิงโอเจอร์จะต่อสู้กับคาเมจิม และขับไล่มันไปได้สำเร็จ
หลังจบศึกบั๊กนาแรคไปเป็นเวลา 2 ปี เจรามี่ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นราชาแห่ง จักรวรรดิบั๊กนาแรค ซึ่งภายหลังได้สถาปนาให้เป็นอาณาจักรที่ 6 ของจิคิว ตั้งหน้าตั้งตาล้างมลทินให้กับเผ่าพันธุ์แม่ของตน พร้อมกับสร้างความปรองดองกับอาณาจักรทั้ง 5 ไปด้วย กระทั่งพบเข้ากับศัตรูที่มาจากนอกอวกาศ จนชาวบั๊กนาแรกถูกกวาดล้างจนเกือบสูญสิ้น
เจรามี่มักประกาศตัวด้วยประโยคเด็ดของเขาว่า "ราชาผู้อยู่บนจุดกึ่งกลางของทุกสรรพสิ่งบนโลก (全てを統べて世界の運命を定める者。)"
ชื่อและนามสกุลของ เจรามี่ บราเซียรี่ มีที่มาจากชื่อวิทยาศาสตร์ของแมงมุม 2 ชนิดประกอบกัน คือ Palaeotarbus jerami และ Idmonarachne brasieri
สไปเดอร์คุโมนอส (スパイダークモノス)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ เจรามี่ ในฐานะราชาคนที่ 6 ชุดเกราะสีขาว มีสัญลักษณ์เป็น แมงมุม ใช้ระบบแปลงร่างที่ต่างจากสมาชิกคิงโอเจอร์คนอื่น ๆ มีอาวุธหลักเป็น คุโมนอสเลเยอร์ และ เวโนมิกซ์ชู๊ตเตอร์
เสียงประกาศในการแปลงร่างคือ ไคโฮ! (Guy! Go!) สไปเดอร์คุโมนอส

ชูก็อดดัม[แก้]

ราเคลส ฮัสตี้ (ラクレス・ハスティー)
รับบทโดย ยาโนะ มาซาโตะ (矢野聖人) (พากย์ไทย: พิชาภพ ภัทรกูลนิยม [การ์ตูนคลับ]) [17]
อดีตราชาแห่งชูก๊อดดัม มีนิสัยเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ไม่คำนึงถึงชีวิตผู้คน และหวังครอบครองอาณาจักรอื่น ๆ เช่นกัน โดยวางแผนปล่อยให้พวก บั๊คนาแรก บุกถล่มดินแดนทั้ง 5 แล้วฉวยโอกาสยึดครองในคราวเดียว กระทั่ง กิระ ได้ชิงดาบ โอจาคาลิเบอร์ กับผ้าคลุมของเขามา และประกาศว่าจะยึดอำนาจ ราเคลส จึงสั่งให้ทหารจับกิระในข้อหากบฎ ระหว่างที่เกิดเหตุโกลาหลเขาก็ยังคงเล่นละครเป็นราชาผู้เป็นห่วงราษฎร ทำให้ผู้คนยังเชื่อว่าเขาเป็นคนดี อย่างไรก็ตามได้เผยว่า กิระ คือน้องชายแท้ ๆ เขาก็ไม่ใส่ใจ ซ้ำยังแกล้งทำทีเป็นห่วงน้องต่อหน้าคนอื่น ๆ ขณะที่คิดกำจัดกิระไปให้พ้นทาง เพื่อไม่ให้ขัดขวางแผนการใหญ่ของตน[ep 3] และเมื่อประกาศร่วมมือบั๊กราแรคในการบุกประเทศได้สำเร็จราเคลสถูกเดสนาแรคตลบหลัง โดยเข้ายึดราชวังชูก็อดดัม และทำร้ายราเคลสจนต้องกระเสือกกระสนหนีไป แต่ก็เจอเข้ากับพวกยันมะ และ เจเรมี ยันมะได้จัดการแก้แค้นโดยทำให้ราเคลสอับอายขายหน้า ก่อนจะปล่อยไป แต่กิระกลับไม่ยอม และท้าให้ราเคลสดวลตัดสินกับเขาอีกครั้ง[ep 1] และในครั้งนี้กิระเป็นฝ่ายได้เปรียบ จนกระทั่งสามารถชนะการดวล แต่กิระกลับไม่ลงมือ และหวังเจรจาให้ราเคลสยอมจำนน ซึ่งตอนนั้นดูเหมือนว่าราเคลสจะยอมแต่โดยดี แต่เขากลับหันดาบใส่กิระอีกครั้ง และโจมตีใส่อย่างไม่ลดละ กิระจึงตระหนักได้ว่า ผู้ที่เคยเป็นพี่ชายได้จากไปแล้ว จึงทุ่มกำลังทั้งหมด จัดการราเคลสจนกระทั่งตกหน้าผาและหายสาบสูญไป [ep 11]
ราเคลสกลับมาอีกครั้งในฐานะ ชูโกคาเม็น ซึ่งดัคเดดเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการกลับมาของเขาในครั้งนี้ และแต่งตั้งให้เป็นผู้คุมอำนาจของชูก็อดดัม แทนที่กิระ ซึ่งกิระจะต้องชิงบัลลังก์กลับมาจากพี่ชายให้ได้อีกครั้ง
อนึ่ง ราเคลสมีดาบ โอจาคาลิเบอร์ซีโร่ มีลักษณะต่างจากดาบ โอจาคาลิเบอร์ ของ 5 สมาชิกหลักเล็กน้อย โดยมีสีทอง และมีสวิตช์คุวากาตะเพียงอันเดียว
ในช่วงท้ายเรื่องได้เผยว่า แท้จริงแล้วราเคลสไม่ได้เป็นคนชั่วแต่อย่างใด เขาวางแผนทั้งหมดตั้งแต่อายุ 20 ปี เพื่อทวงคืนโลกจากการยึดครองของพวกแมลงอวกาศ โดยเสแสร้งเป็นราชาผู้ชั่วร้าย เพื่อชักนำให้กิระกลายเป็นราชาที่แข็งแกร่ง เนื่องจากกิระเป็นกุญแจเพียงหนึ่งเดียวที่จะเอาชนะดัคเดดได้ หลังจากที่แผนการของเขาเข้าใกล้ความสำเร็จ ราเคลสจึงเผยตัวจริง และหันมายืนเคียงข้างเหล่าคิงโอเจอร์คนอื่น ๆ เตรียมเผชิญหน้ากับศึกสุดท้าย ที่จะชี้ชะตาของจิคิวและมวลมนุษยชาติ
แม้ว่าทั้งหมดที่เขาทำไป จะถือเป็นวีรกรรมครั้งใหญ่ แต่ราเคลสก็มองว่า ความสูญเสียที่เกิดจากเขานั้นใหญ่เกินกว่าจะให้อภัยได้ หลังจบศึก เขาจึงยอมรับโทษจำคุกที่ก๊กคัง ถึงกระนั้นเขาก็มีความสุขมากกว่าตอนที่ครองอำนาจ เพราะว่าเขามีภรรยาอย่าง สุซุเมะ เคียงข้าง และใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายไม่มีพันธะใด ๆ
ชื่อของราเคลส มาจากสายพันธุ์หนึ่งของด้วง Hercules หรือ ヘラクレス
โอคุวากาตะโอเจอร์ (オオクワガタオージャー)
ร่างแปลงคิงโอเจอร์ของ ราเคลส ในฐานะราชา ชุดเกราะคล้าย คุวากาตะโอเจอร์ ของกิระ แต่ชุดเป็นสีเงิน มีสัญลักษณ์เป็น ด้วงเขี้ยวกาง
คิงโอคุวากาตะโอเจอร์ (キングオオクワガタオージャー)
ร่างเพิ่มพลังของโอคุวากาตะโอเจอร์ ที่สวมมงกุฏ โอจาคราวน์ ชุดเกราะเปลี่ยนเป็นสีทองสลับเงิน อาวุธคือ โอจาคราวน์แลนซ์ มีพลังโจมตีเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า
ดูงะ (ドゥーガ)
รับบทโดย โมริโอกะ ยูทากะ (森岡豊)[18]
องครักษ์ของ ราเคลส ฮัสตี้ โดดเด่นด้านบู๊ หลังจากกิระขึ้นครองบัลลังก์แล้ว ดูงะก็รับหน้าที่เป็นทั้งองค์รักษ์และพี่เลี้ยงไปในตัว
โบชิมาร์ล (ボシマール)
รับบทโดย ฟุคุซาวะ จูบุน (福澤重文)[18]
องครักษ์ของ ราเคลส ฮัสตี้ โดดเด่นด้านบุ๋น ตัวจริงถูกคาเมจิมสังหารไปเป็นเวลานานแล้ว [ep 11] ที่เห็นอยู่นี้คือ คาเมจิมที่ปลอมตัวมาเพื่อเป็นไส้ศึก คอยรายงานความเคลื่อนไหวพวกคิงโอเจอร์ ให้กับฝ่ายบั๊กนาแรกจากในชูก็อดดัม
โคกาเนะ (コガネ)
รับบทโดย โฮชินะ อันนะ (星乃あんな)[19] พากย์ไทย: กิ่งกมล เตียรักษา (Cartoon Club Academy Gen 8)
เด็กสาวชาวบ้านผู้เป็นเพื่อนสนิทของ กิระ มักจะมาเล่นกับเด็ก ๆ พร้อมกับกิระอยู่บ่อย ๆ เธอถูกลูกหลงจากซากปรักหักพัง ระหว่างที่พวก บั๊คนาแรก บุกโจมตี แต่กิระช่วยไว้ได้ทันก่อนจะหมดสติไป หลังจากกิระถูกยันมะพาตัวไป เธอกับน้องชายก็ถูกทหารของราเคลส จับเป็นตัวประกัน เพื่อบีบให้ส่งตัวกิระกลับมา [ep 12]
ในยามที่กิระท้อแท้หรือหมดกำลังใจ โคกาเนะคือกำลังใจสำคัญของเขา เธอคือผู้ที่มีบทบาทในการช่วยผลักดัน ให้กิระกลับมาต่อสู้ได้อีกครั้ง
บูน (ブーン)
รับบทโดย คิโซ มินาโตะ (木曽源)[19]
น้องชายของโคกาเนะ
เวดาเรีย (ベダリア)
รับบทโดย โทมิเตะ อามิ (冨手 麻妙)
นักวิจัยหญิงประจำราชวังชูก็อดดัม ผู้รับใช้ราชวงศ์ฮัสตี้มานาน เธอถูกราเคลสสังหาร หลังถูก ชิเดจิม เข้าสิงร่าง
เดโบนิก้า (デボニカ)
รับบทโดย ซาคุระ อายาเนะ (佐倉 綾音)
นักบวชหญิงผู้มีความสามารถติดต่อกับโลกหลังความตายได้ เป็นเพื่อนสมัยเด็กของกิระ ชอบกินเค้กเป็นชีวิตจิตใจ เดโบนิก้าได้หายตัวไปก่อนที่กิระจะได้เป็นนักรบคิงโอเจอร์ แต่แล้วหลังจากที่กิระขึ้นครองราชย์ เดโบนิก้าก็กลับมาอีกครั้ง และชักนำให้กิระพร้อมกับพรรคพวกคิงโอเจอร์ เดินทางข้ามไปยังโลกหลังความตาย เพื่อผ่านบททดสอบต่าง ๆ ก่อนจะกลายเป็นราชาเต็มตัว
ในตอนท้ายเรื่อง เดโบนิก้าได้นำทัพอดีตกษัตริย์แห่งจิคิวทุกคน ข้ามภพมาเพื่อร่วมรบในศึกสุดท้ายด้วยเช่นกัน
โคฟุคิ (コフキ)
คอซัส ฮัสตี้ (コーサス・ハスティー)
อดีตราชาแห่งชูก็อดดัม พระบิดาของราเคลส และกิระ ฮัสตี้ เป็นผู้ริเริ่มวางแผนต่อต้านกลุ่มแมลงอวกาศ หลังจากมเหสีของเขาถูกดัคเดดฝังยีนไว้ ตอนที่ตั้งครรภ์กิระ เขาก็เริ่มเคลื่อนไหว โดยแสร้งทำเป็นว่าจะสังหารกิระ แต่ราเคลสวัยเยาว์ได้ห้ามเอาไว้ พร้อมกับพาน้องชายหนีออกจากราชวัง ขณะเดียวกัน ดัคเดดก็ส่งพรรคพวกบุกเข้ามาในราชวัง เพราะรู้ถึงแผนการต่อต้าน กษัตริย์คอซัสได้แปลงร่างเป็น โอคุวากาตะโอเจอร์ และต่อสู้กับพวกทหารซานากิมอย่างถวายชีวิต ขณะที่กำลังประชวร จนสิ้นพระชนม์ในที่สุด

อึนโคโซปะ[แก้]

ชิโอคาระ (シオカラ)
รับบทโดย จิวาตะ ยูเฮ (千綿勇平)[20] พากย์ไทย: รัฐศักดิ์ สิงหกุล (Cartoon Club Academy Gen 1)
ผู้ช่วยคนสนิทของ ยันมะ แม้จะเป็นคนขี้โวยวาย แต่ก็สามารถพึ่งพาได้ และยังเป็นคนที่ยันมะไว้วางใจมากที่สุด
อักกะ (アッカ)
รับบทโดย มินามิ โฮคุโตะ (南北斗)[19] พากย์ไทย: ปณิธาน ชันษาจนกุล (Cartoon Club Academy Gen 5)
อุสบา (ウスバ)
รับบทโดย โอกาโนะ ไคโตะ (岡野海斗)[19] พากย์ไทย: ชญานนท์ เชาวราษฎร์ (Cartoon Club Academy Gen 5)
มายูตะ (マユタ)
รับบทโดย ฮายะคาวะ นางิสะ (早川渚紗)[19] พากย์ไทย: วริยา จงศิริ (Cartoon Club Academy Gen 8)
กลุ่มคนผู้เชี่ยวชาญเทคโนโลยี ซึ่งทีแรกไม่พอใจในตัวยันมะ และมาท้าดวล แต่เมื่อเห็นฝีมือของยันมะเป็นที่ประจักษ์ พวกเขาก็ยอมรับในตัวราชาแห่งอึนโคโซปะผู้นี้ ต่อมาก็ได้กลายเป็นกลุ่มเพื่อนของยันมะ และคอยให้การสนับสนุนอยู่ตลอด

อิชาบานะ[แก้]

เซบาสเตียน (セバスチャン)
รับบทโดย โยชิมิทสึ ฮิโรโตะ (吉満寛人)[20] (เซบัสเตียน), มินามิ (美波) (โรมาเนะ เดียร์บอร์น)[21]
พ่อบ้านและผู้ช่วยส่วนตัวของฮิเมโนะ มีชื่อจริงว่า โรมาเนะ เดียร์บอร์น (ロマーネ・ディアーボーン)[ep 13] เขามักจะเอือมระอา กับความเอาแต่ใจของฮิเมโนะเป็นประจำ แม้ว่าลักษณะภายนอกของเขาจะเหมือน ชายวัยกลางคน แต่เขามักบอกผู้อื่นว่าตนมีอายุ 25 ปี
อย่างไรก็ตามได้เผยว่า แท้จริงแล้วเซบาสเตียนไม่ได้เป็นชายวัยกลางคนอย่างที่เขาพูดจริง โดยรูปร่างจริงของเขาคือชายหนุ่มรูปงาม โรมาเนะ เดียร์บอร์น ผู้เคยได้ชื่อว่าเป็นคู่หมายของราชินีฮิเมโนะ แต่เขากลับน้อยเนื้อต่ำใจในสถานะชีวิตตนเอง จนเกือบจะทำร้ายตนเองให้เสียโฉม แต่ฮิเมโนะเข้ามาหยุดไว้ทันและเกลี้ยกล่อมจนเขาเข้าใจ จึงได้ทำการแปลงโฉมเขาให้เหมือนชายวัยกลางคน และมาเป็นพ่อบ้านในราชวังอิชาบานะจนปัจจุบัน[ep 13]
ดี๊ด (ディ-ド)
อดีตราชาแห่งอิชาบานะ พระบิดาของฮิเมโนะ ถูกสังหารโดยกลอดี้ ในเหตุการณ์เทพเจ้าพิโรธ
เมทัลลี่ (メタリー)
รับบทโดย Alisa Durbrow
อดีตราชินีแห่งอิชาบานะ พระมารดาของฮิเมโนะ ถูกสังหารโดยกลอดี้พร้อมกับพระสวามี

กกคัง[แก้]

มอร์โฟเนีย (モルフォーニャ)
รับบทโดย ฮาเซกาวะ คาสุมิ (長谷川かすみ)[20] พากย์ไทย: ลักขณา นาคศิริ (Cartoon Club)
ผู้ช่วยส่วนตัวของริต้า มีลักษณะเด่นคือ สวมแว่น และชุดสีม่วงพร้อมหมวก เธอมีบุคลิกร่าเริงแทบจะตลอดเวลา และคอยติดตามรับใช้ริต้าอยู่ไม่ห่าง มอร์โฟเนียมักจะรู้สึกเบื่อหน่ายที่ริต้าใช้งานเธอหนักอยู่คนเดียว แต่ถึงกระนั้นเธอก็ยังเป็นห่วงริต้าที่ชอบแบกภาระทุกอย่างไว้คนเดียว จนกระทั่งเธอได้แสดงความเป็นห่วงต่อริต้า ด้วยการกอด ตามคำแนะนำของกิระ ทำให้ริต้ามีกำลังใจมากขึ้น
คาร์ราส เดอฮาน (カーラス・デハーン)
รับบทโดย โยชิอิ เรย์ (吉井 怜)
อดีตกษัตรีแห่งกกคัง ตุลาการสูงสุดคนก่อนหน้าริต้า เธอเป็นผู้ชุบเลี้ยงริต้าตั้งแต่เล็ก ในเหตุการณ์ เทพเจ้าพิโรธ เธอได้เสียชีวิตลง หลังส่งต่อพลังให้ริต้า เพื่อขึ้นเป็นตุลาการสูงสุดคนต่อไป แม้จะยังเยาว์วัยก็ตาม
ในตอนท้าย คาร์ราสได้กลับมาจากโลกหลังความตาย และแปลงร่างเป็น ปาปิญองโอเจอร์ ร่วมกับอิโรกิ เข้าปะทะกับกองทัพของดัคเดด
ชิรอน (シロン)
รับบทโดย อีดะ คิสุเกะ (飯田 基祐)
ดยุ๊คแห่งกกคัง สวามีของคาร์ราส ในอดีตเคยเป็นหมอจากอิชาบานะ เขาคือผู้ร่วมเลี้ยงดูริต้ากับคาร์ราสมาตั้งแต่เด็ก เขาถูกตัดสินโทษจำคุกในข้อหาปลงพระชนม์ ซึ่งริต้าเป็นผู้ตัดสินเอง

โทวฟุ[แก้]

คุโรดะ (クロダ)
รับบทโดย คันซากิ ฮาจิเมะ (神前 元), ให้เสียงโดย โทริอุมิ โคสุเกะ (鳥海 浩輔)[22]
ผู้ช่วยส่วนตัวของ คางุรากิ ลักษณะเด่นคือ สวมหมวกสีดำที่มีผ้าปิดหน้า และมีลูกน้องที่แต่งกายเหมือนกันอีกหลายคน เขาเคยได้รับคำชมจากกิระว่า เป็นคนเสียงหล่อ
สุซุเมะ ดีโบสุกิ (スズメ・ディボウスキ)
รับบทโดย คามุระ มามิ (加村真美)
เจ้าหญิงแห่งโทวฟุ กนิษฐาแห่งราชาคางุรากิ ลักษณะเด่นคือ แต่งกายด้วยกิโมโนสีสันสดใสเช่นเดียวกับผู้เป็นเชษฐา ทีแรกนั้นทุกคนต่างเข้าใจว่า เธอถูกขังในปราสาทของชูก็อดดัมโดยราเคลส กิระและราชาอีก 3 องค์ จึงวางแผนชิงตัว สุซุเมะ ออกมาจากปราสาทคอเคซัสคาบูโตะ แต่เมื่อคางุรากิมาเยี่ยม กลับพบว่าน้องสาวของตนปลื้มในตัวราเคลสถึงขั้นอยากแต่งงานด้วย แต่ดูเหมือนราเคลสจะไม่ชอบใจนัก การที่สุซุเมะถูกกักตัวไว้ในอาณัตของชูก็อดดัม กลายเป็นข้อต่อรองที่คางุรากิจำใจต้องยอมเชื่อฟังราเคลสทุกอย่าง แม้ว่าตัวเขาจะไม่เต็มใจก็ตาม แต่ก็เผยว่า สุซุเมะจงใจทำตัวใกล้ชิดเข้าหาราเคลส โดยมีจุดประสงค์แอบแฝง เพื่อช่วยอาณาจักรโทวฟุของตนให้ปลอดภัย [ep 14]
ในช่วงท้ายเรื่อง หลังจากที่ราเคลสเผยความจริง และมาร่วมมือกับเหล่าคิงโอเจอร์ ก็ได้เผยว่า เธอและราเคลสมีความรักให้กันฉันสามีภรรยาจริง ๆ ไม่ใช่การเสแสร้งอย่างที่เห็นก่อนหน้า
อิโรกิ (イロキ)
รับบทโดย ฮินากาตะ อากิโกะ (雛形 あきこ)
อดีตราชินีแห่งโทวฟุ ในสมัยที่ยังมีชีวิต เธอจงใจปล่อยข่าวให้ผู้คนเข้าใจว่า เธอกักเก็บทรัพยากรณ์ของโทวฟุไว้เอง ไม่แจกจ่ายให้ประชาชน ทำให้ผู้คนอดอยาก คางุรากิจึงนำกลุ่มคนเพื่อทำการปฏิวัติ ก่อนจะสังหารอิโรกิและขึ้นเป็นราชาจนถึงปัจจุบัน แต่แท้จริงแล้ว ทั้งหมดเป็นแผนการของอิโรกิ และเธอก็ได้เลือกให้คางุรากิ ที่มีจิตใจดีงาม เป็นผู้สืบทอดบัลลังก์ หลังจากนั้นเธอจึงจัดฉากให้ดูเหมือนคางุรากิเป็นผู้สังหารเธอ
ในตอนท้าย อิโรกิได้กลับมาจากโลกหลังความตาย และแปลงร่างเป็นฮาจิโอเจอร์ เข้าต่อสู้กับกองทัพของดัคเดด พร้อมกับคาร์ราส

ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์และผู้เกี่ยวข้องคนอื่นๆ[แก้]

พรินซ์ (プリンス)
รับบทโดย คาวานะ รินทาโร่ (川名輪太郎)
ชายผู้มาจากโลกอนาคต เข้ามาข้ามเวลาเพื่อเข้ามาช่วยเหลือกับเคียวริวเจอร์ในยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ตามได้เผยว่า ชื่อจริงของเขาคือ คิริว ไดโกโร่ (桐生 ダイゴロウ) [ep 15][23] ซึ่งเป็นลูกชายของไดโกะและอามี่
มีนิสัยมุทะลุ ชอบต่อสู้โดยเอาตัวเข้าปะทะอย่างไม่คิดชีวิต ทำให้ดาบ กาบุริวคาลิเบอร์ ของเขาหัก จนริปปุคัง โซจิ ผู้เป็นอาจารย์ตำหนิอยู่บ่อยครั้ง ภายหลังยันมะได้สร้าง คิงกาบุริคาลิเบอร์ ให้เขาใช้เป็นอาวุธและอุปกรณ์แปลงร่าง
คิงเคียวริวเรด (キングキョウリュウレッド)
ร่างแปลงของพรินซ์ที่แปลงร่างด้วยคิงกาบุริคาลิเบอร์ มีลักษณะคล้ายกับเคียวริวเรด แต่มีจุดแตกต่างกันตรงที่ส่วนหน้ากากและชุดมาจากเคียวริวเรดคานิวัลและมีชุดเกราะลำตัวมาจากคิงโอเจอร์[24][25] ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งคมเขี้ยวคู่ (挟撃の勇者)[25]
เคียวริวเรด (キョウリュウレッド)
ให้เสียงโดย ริวเซย์ เรียว (竜星 涼)
หัวหน้าทีมของเคียวริวเจอร์ เขาได้ไปเดินทางยังอวกาศพร้อมกับเคียวริวโกลด์ เพื่อตามหาดักเดดผู้เป็นต้นตอในการกลับมาของกองทัพเดบอสที่คืนชีพ
เอียน ยอร์คแลนด์ (イアン・ヨークランド) / เคียวริวแบล็ค (キョウリュウブラック)
รับบทโดย ไซโต ชูสุเกะ (斉藤秀翼)
อุโดะ โนบุฮารุ (有働 ノブハル) / เคียวริวบลู (キョウリュウブルー)
รับบทโดย คินโจ ยามาโตะ (金城 大和)
ริปปูคัง โชจิ (立風館 ソウジ) / เคียวริวกรีน (キョウリュウグリーン)
รับบทโดย ชิโอโนะ อากิฮิสะ (塩野 瑛久)
อามี่ ยูสึกิ (アミィ 結月) / เคียวริวพิงค์ (キョウリュウピンク)
รับบทโดย คนโนะ อายูริ (今野 鮎莉)
เคียวริวโกลด์ (キョウリュウゴールド)
ให้เสียงโดย มารุยามะ อัทสึชิ (丸山敦史)
แคนเดรีลา (キャンデリラ), ลักคิวโร (ラッキューロ)
ให้เสียงโดย โทมัตสึ ฮารุกะ (戸松 遥), โอริคาสะ ไอ (折笠 愛)
เจนเทิล (ジェントル)
รับบทโดย ชิมาสึ เคนทาโร่ (島津健太郎)
อดีตพ่อบ้านของอามี่ ปัจจุบันเป็นเจ้าของฟาร์มที่ปลูกผลองุ่นและพืชผลอื่นๆ
ฟุคุอิ ริกะ (福井 理香)
ฟุคุอิ ยูโกะ (福井 優子)
รับบทโดย คิโนชิตะ อายูมิ (木下 あゆ美)

พลังและความสามารถของคิงโอเจอร์[แก้]

อุปกรณ์และอาวุธของขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์[แก้]

โอจาคาลิเบอร์ (オージャカリバー)
ดาบประจำตำแหน่งราชา ซึ่งเป็นอุปกรณ์แปลงร่างและอาวุธหลักของสมาชิกคิงโอเจอร์ [1][26] ถูกส่งต่อสืบทอดรุ่นสู่รุ่น[ep 2] จนได้รับการปรับแต่งเพิ่มเติมโดย ยันมะ กัสต์ ในภายหลัง ที่บริเวณโกร่งดาบจะมีสวิตช์อยู่ด้วยกัน 5 จุด คุวากาตะ (สีแดง), ทงโบะ (สีน้ำเงิน), คามากิริ (สีเหลือง), ปาปิญอง (สีม่วง) และ ฮาจิ (สีดำ) เพื่อเปิดใช้งานฟังก์ชันต่าง ๆ มีรายละเอียดดังต่อไปนี้
การแปลงร่าง
ในการแปลงร่างของเหล่าคิงโอเจอร์ ผู้ใช้จะต้องเปิดสวิตช์ตามลำดับของตนเอง ไล่ไปจนถึงอันสุดท้าย เพื่อแปลงร่าง แต่ในกรณีฉุกเฉิน ผู้ใช้ก็สามารถเปิดสวิตช์แปลงร่างแบบรวบรัดได้เช่นกัน โดยเปิดที่สวิตช์ของตนเอง แล้วดึงสวิตช์ คุวากาตะ ชูก็อดจะส่งพลังไปยังผู้ใช้ก่อนจะแปรสภาพเป็นชุดเกราะ ในขณะทำการแปลงร่าง ผู้ใช้ทุกคนจะประกาศคำแปลงร่างว่า สวมเกราะราชัน!! (王鎧武装, โอไกบุโซ)
การใช้ท่าไม้ตาย
เมื่อต้องการใช้ไม้ตายเพื่อเผด็จศึก ผู้ใช้จะต้องกดที่ไกค้างไว้ ก่อนกดสวิตช์ของตนเอง 3 ครั้ง โอจาคาลิเบอร์จะประกาศว่า โอจาชาร์จ จากนั้นต้องกดไกบนด้ามอีกครั้ง เพื่อใช้ท่าไม้ตาย โอจาฟินิช
การอัญเชิญและรวมร่าง
ในการจะอัญเชิญชูก็อดประจำตัว ผู้ใช้จะต้องโยกสวิทช์คุวากาตะค้างไว้ 1 ครั้ง เพื่อทำการเรียกชูก็อดออกมา จากนั้นกดไกที่ด้าม เพื่อเริ่มระบบรวมร่าง ประกอบกันเป็นหุ่น คิงโอเจอร์
สวมเกราะราชัน คมเขี้ยวประกายแสง (王鎧武装・凌牙一閃, โอไกบุโซ เรียวกะอิซเซ็น)
คำสั่งปลดล็อคพลังลับของดาบโอจาคาลิเบอร์ ที่จะเป็นการปลุกพลังแฝงในตัวของสมาชิกคิงโอเจอร์แต่ละคน พวกเขาจะสามารถดึงพลังที่แท้จริงของเหล่าชูก็อดประจำตัว มาประทับร่างได้ เกิดเป็นคมเขี้ยวลำแสงปรากฎขึ้น อย่างไรก็ตาม พลังดังกล่าวสามารถใช้ในระยะเวลาสั้น ๆ เท่านั้น เนื่องจากการดึงเอาพลังทั้งหมดมาใช้ในคราวเดียว มีผลข้างเคียงคือ ผู้ใช้จะมีสภาพร่างกายที่อ่อนแรงและไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ชั่วขณะหนึ่ง
คิงส์เวพอน (キングズウエポン)
อาวุธสารพัดประโยชน์ของเหล่าคิงโอเจอร์ ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นโดยยันมะ มีลักษณะพื้นฐานเป็นโล่ สามารถเปลี่ยนโหมดและประกอบกับดาบ โอจาคาลิเบอร์ ได้[2][26]
โหมดดาบ
คิงส์เวพอนรูปแบบหลัก เปลี่ยนโหมดโดยกางใบมีดออก 180 องศา[26]
นากินาตะโหมด
คิงส์เวพอนที่ประกอบกับโอจาคาลิเบอร์ กลายเป็นดาบ 2 ปลาย เป็นโหมดหลักของ คุวากาตะโอเจอร์
โหมดปืน
คิงส์เวพอนรูปแบบปืน เป็นโหมดหลักของ ทงโบะโอเจอร์[27]
โหมดเคียว
คิงส์เวพอนรูปแบบเคียว เป็นโหมดหลักของ คามากิริโอเจอร์[4]
โหมดหน้าไม้
คิงส์เวพอนรูปแบบหน้าไม้ เป็นโหมดหลักของ ปาปิญองโอเจอร์[12]
โหมดกรงเล็บ
คิงส์เวพอนรูปแบบกรงเล็บ เป็นโหมดหลักของ ฮาจิโอเจอร์[28]
คิงส์ฮอตไลน์ (キングズホットライン)
โทรศัพท์สมาร์ทโฟนของเหล่าคิงโอเจอร์ ปกติจะติดตั้งอยู่ที่หัวเข็มขัด [26]
โอจาโฮลเดอร์ (オージャホルダー)
อุปกรณ์เก็บดาบ โอจาคาลิเบอร์ ของเหล่าคิงโอเจอร์ ติดตั้งกับเข็มขัดอยู่ที่เอวด้านซ้าย
คิงสปีดเดอร์ (キングスピーダー)
ยานพาหนะประจำตัวของ คุวากาตะโอเจอร์ ลักษณะเป็นมอเตอร์ไซค์ โฮเวอร์ไบค์ สีแดง สามารถสั่งการจากระยะไกลได้โดยสื่อสารผ่าน ก็อดคุวากาตะ

อุปกรณ์และอาวุธของโอคุวากาตะโอเจอร์[แก้]

โอจาคาลิเบอร์ ZERO (オージャカリバー ZERO, โอจาคาลิเบอร์ซีโร่)
อาวุธดาบและอุปกรณ์แปลงร่างของ โอคุวากาตะโอเจอร์ ลักษณะโดยรวมคล้ายกับ โอจาคาลิเบอร์ ของสมาชิกคิงโอเจอร์ 5 คนหลัก แต่มีสีทอง และมีสวิตช์คุวากาตะ เพียงอันเดียว
อนึ่ง โอจาคาลิเบอร์ซีโร่ เป็นดาบประจำตำแหน่งราชา เล่มแรกที่ถูกตีขึ้นมาบนดาวจิคิว

อุปกรณ์และอาวุธของสไปเดอร์คุโมนอส[แก้]

คุโมนอสเลเยอร์ (クモノスレイヤー)
อุปกรณ์แปลงร่างและอาวุธประจำตัวของสไปเดอร์คุโมนอส ลักษณะเป็นดาบสั้น ที่มีโกร่งดาบรูปทรงแมงมุมขนาดใหญ่ด้านหน้า แปรสภาพมาจากหน้ากากพันธนาการ ที่เจรามี่ปลดล็อกได้ด้วยพลังของ 3 เทพชูก็อด ใช้งานโดยติดตั้ง คุโมนอสคีย์ ที่ช่องด้านหน้าแล้วหมุน ส่วนขาแมงมุมจะกางออก เข้าสู่ระบบแปลงร่าง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ท่าไม้ตายจาก คุโมนอสคีย์ ดอกอื่นได้เช่นกัน
เวโนมิกซ์ชู๊ตเตอร์ (ヴェノミックスシューター)
อาวุธปืนประจำตัวของสไปเดอร์คุโมนอส มีลักษณะเป็นปืนสั้นที่มีรูปทรงคล้ายปีนฉีดยาฆ่าแมลง มีกระบอกพลังงานอยู่ด้านหน้าและมีช่องติดตั้ง คุโมนอสคีย์ ใกล้กับด้ามจับ สามารถยิงกระสุนออกมาได้หลากหลายชนิด เจเรมี่ได้กล่าวว่า อุปกรณ์นี้เป็นของที่ เนฟิล่า แม่ของเขามอบไว้ให้
คุโมนอสคีย์ (クモノスキー)
ไอเทมลักษณะคล้ายกุญแจ เป็นขุมพลังของ สไปเดอร์คุโมนอส ที่เจเรมี่สร้างมาจากมณี ชูก็อดโซล ของ 3 เทพชูก็อด เป็นกุญแจหลักในการแปลงร่าง ใช้ท่าไม้ตายพิเศษ และ อัญเชิญ ชูก็อด ประจำตัว หลัก ๆ จะมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 ดอก

อุปกรณ์และอาวุธของคิงคุวากาตะโอเจอร์[แก้]

โอจาคราวน์ (オージャクラウン)
ไอเทมมงกุฎแห่งกษัตริย์ชูก็อดดัม มีอัญมณี 5 สีประดับ สร้างขึ้นโดยปฐมกษัตริย์ของอาณาจักรชูก็อดดัม เมื่อสวมบนศีรษะ จะสามารถสวมเกราะ คิงคุวากาตะโอเจอร์ได้ มีเพียงผู้สืบสันตติวงศ์ของราชวงศ์ฮัสตี้เท่านั้น ที่จะใช้งานมันได้
คำประกาศในการใช้ โอจาคราวน์ คือ สวมเกราะราชัน เกียรติแห่งผู้ก่อตั้ง ! (王鎧武装 始祖光来!, โอไกบุโซ ชิโสะโคไร)
โอจาคราวน์แลนซ์ (オージャクラウンランス)
อาวุธทวนสีแดง ของคิงคุวากาตะโอเจอร์ ใช้งานโดยสวมเข้ากับ โอจาคราวน์ และหมุนที่มงกุฏเพื่อใช้ท่าไม้ตาย

อุปกรณ์และอาวุธของคิงเคียวริวเรด[แก้]

คิงกาบุริคาลิเบอร์ (キングガブリカリバー)
อาวุธดาบและอุปกรณ์แปลงร่างของ คิงเคียวริวเรด เป็นกาบุริคาลิเบอร์สีแดง ถูกสร้างโดยยันมะ ซึ่งนำกาบุริคาลิเบอร์มาเป็นต้นแบบ[25] ต่อมายันมะได้สร้างคิงกาบุริคาลิเบอร์เพิ่มขึ้นมาอีกเป็นเล่มที่ 2 ให้กับคุวากาตะโอเจอร์
ก็อดคุวากาตะจูเด็นจิ (ゴッドクワガタ獣電池)
จูเด็นจิที่ใช้พลังสปิริตของก็อดคุวากาตะ[24]

ชูก็อด[แก้]

สิ่งมีชีวิตรูปแบบแมลงจักรกลขนาดยักษ์ ที่อาศัยอยู่ในอาณาจักรทั้ง 5 ร่วมกับผู้คน เปรียบเสมือนผู้พิทักษ์ของแต่ละดินแดน ที่คอยต่อสู้กับพวกจักรวรรดิ บั๊คนาแรก

เมื่อ ชูก็อด ทั้ง 5 ตน มารวมร่างกัน ก็จะกลายเป็นหุ่นยักษ์ คิงโอเจอร์ หุ่นเทพพิทักษ์ในตำนาน ซึ่งปราบพวก บั๊คนาแรก และปกปักษ์รักษาดินแดนทั้ง 5 มาตลอด 2,000 ปี ซึ่งเหล่าคิงโอเจอร์ จะควบคุมชูก็อดของตนเองผ่านทาง โอจาคาลิเบอร์
ก็อดคุวากาตะ (ゴッドクワガタ)
ชูก็อดรูปแบบด้วงเขี้ยวกางสีแดง ผู้พิทักษ์แห่งชูก็อดดัม มีพละกำลังมหาศาล ตัวใหญ่และมีกำลังมากที่สุดในหมู่ชูก็อดทั้ง 5 ตน สามารถยกของที่มีน้ำหนักมากกว่าตนเองได้ 190 เท่า มีอาวุธประจำตัวคือ เขาคู่ขนาดใหญ่อันทรงพลัง เป็นชูก็อดประจำตัวของ คุวากาตะโอเจอร์ เมื่อรวมร่างจะแปลงเป็นส่วนร่างกายช่วงบน-ต้นขาของคิงโอเจอร์ มีชื่อเล่นว่า คุวาก้อน
ก็อดทงโบะ (ゴッドトンボ)
ชูก็อดรูปแบบแมลงปอสีน้ำเงิน ผู้พิทักษ์อาณาจักร อึนโคโซปะ เป็นชูก็อดประจำตัวของ ทงโบะโอเจอร์ มีความเร็วการบินเป็นเลิศ ด้วยปีกขนาดใหญ่ที่ช่วยให้สามารถเคลื่อนที่กลางอากาศได้อย่างว่องไว ดวงตาขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยช่องการมองถึง 30,000 จุด ช่วยให้มองเห็นได้ไกลถึง 2 กม. รอบตัว และสามารถเล็งเป้าได้แม่นยำ เมื่อรวมร่างจะกลายเป็น ปีก และ ดาบ ให้กับคิงโอเจอร์
ก็อดคามากิริ (ゴッドカマキリ)
ชูก็อดรูปแบบตั๊กแตนตำข้าวสีเหลือง ผู้พิทักษ์แห่ง อิชาบานะ เป็นชูก็อดประจำตัวของ คามากิริโอเจอร์ มีเคียวคู่อันแหลมคมเป็นอาวุธประจำตัว สามารถค้นหาและรับสัญญาณมนุษย์จากเสียงได้ไกลถึง 160,000 เฮิร์ตซ์ เมื่อรวมร่างจะเป็นขาขวาของ คิงโอเจอร์
ก็อดปาปิญอง (ゴッドパピヨン)
ชูก็อดรูปแบบผีเสื้อสีม่วง ผู้พิทักษ์แห่งกกคัง เป็นชูก็อดประจำตัวของ ปาปิญองโอเจอร์ ลักษณะเด่นคือ ปีกขนาดใหญ่ที่มีลวดลายสวยงาม สามารถบินได้ในทุกสภาพอากาศ แกะรอยศัตรูได้ และยังมีระบบพรางตัวอีกด้วย เมื่อรวมร่างจะกลายเป็นส่วน หัว และ ด้ามดาบ ของ คิงโอเจอร์
ก็อดฮาจิ (ゴッドハチ)
ชูก็อดรูปแบบผึ้ง ผู้พิทักษ์แห่งโทวฟุ เป็นชูก็อดประจำตัวของ ฮาจิโอเจอร์ มีความสามารถในการต่อสู้กลางอากาศที่ยอดเยี่ยม อาวุธประจำตัวคือเหล็กไน นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันพวกพ้องได้ด้วยการ สร้างบาเรียรูป 6 เหลี่ยมได้ เมื่อรวมร่างจะเป็นขาซ้ายของ คิงโอเจอร์
ก็อดเท็นโต (ゴッドテント)
ชูก็อดรูปแบบแมลงเต่าทอง เป็นกำลังเสริมของคิงโอเจอร์ รับหน้าที่บินก่อกวนศัตรู สามารถเปลี่ยนน้ำมันให้เป็นพลังงานชาร์จให้แก่ คิงโอเจอร์ ได้ เมื่อรวมร่างจะแปลงเป็นเกราะแขนของ คิงโอเจอร์
ก็อดคุโมะ (ゴッドクモ)
ชูก็อดรูปแบบแมงมุม อีกหนึ่งในกำลังเสริมของคิงโอเจอร์ สามารถยิงใยออกมาพันธนาการศัตรู และโจมตีร่วมกันเป็นกลุ่มได้ เมื่อรวมร่างจะแปลงเป็นเกราะลำตัวของ คิงโอเจอร์
ก็อดแอนท์ (ゴッドアント)
ชูก็อดรูปแบบมด เป็นกำลังเสริมของ คิงโอเจอร์ เปรียบเสมือนกองทหารราบ โดยจะโจมตีศัตรูพร้อมกันเป็นจำนวนมาก และสามารถยกของที่มีขนาดใหญ่กว่าตนเองได้ เมื่อรวมร่างจะกลายเป็น ประกับดาบ ของ คิงโอเจอร์
ก็อดคาบูโตะ (ゴッドカブト)
ชูก็อดรูปแบบด้วงกว่างสีดำขลิบทอง เป็นหนึ่งใน 3 เทพชูก็อดในตำนาน เมื่อรวมกับ คิงโอเจอร์ จะสามารถเปลี่ยนร่างเป็นปืนใหญ่ คาบูโตะแคนนอน ได้ มีพละกำลังทัดเทียมกับ ก็อดคุวากาตะ เริ่มแรกถูกดัดแปลงให้ฟังคำสั่งของราเครสเพียงผู้เดียว แต่หลังจากได้พบกับกิระ หรือ คุวากาตะโอเจอร์ คนปัจจุบัน ก็อดคาบูโตะ ก็กลับมาเป็นปกติ และร่วมกับพวกพ้อง ปราบปิศาจบั๊คนาแรกได้สำเร็จ มีชื่อเล่นว่า คาบูตัน
ก็อดสกอร์เปียน (ゴッドスコーピオン)
ชูก็อดรูปแบบแมงป่อง สีดำขลิบทอง เป็นหนึ่งใน 3 เทพชูก็อดในตำนาน มีอาวุธประจำตัวคือ ก้ามอันทรงพลังทั้ง 2 และหางที่มีพิษ ทีแรกนั้นพวก บั๊คนาแรก วางแผนจะปลุกสกอร์เปียนขึ้นมา เพื่อใช้เป็นอาวุธทำลายอาณาจักรทั้ง 5 โดยเริ่มจากบุกเข้าไปชิง สกอร์เปียนโซล มาจาก กกคัง แต่สุดท้ายกิระก็ได้มันไป และอัญเชิญ ก็อดสกอร์เปียน มาได้สำเร็จ เดิมมีชื่อเล่นว่า ซาโซริน แต่หลังจากที่ฮิเมโนะกลายเป็นผู้ครอบครอง ก็ได้เปลี่ยนเป็น สกอร์ปี้
ก็อดฮ็อปเปอร์ (ゴッドホッパー)
ชูก็อดรูปแบบตั๊กแตน สีดำขลิบทองและบานเย็น เป็นหนึ่งใน 3 เทพชูก็อดตนสุดท้ายที่ปรากฎตัว โดยปรากฎตัวครั้งแรกในตอนที่ 8 มีพลังกระโดดเป็นเลิศ ด้วยขาหลังอันทรงพลัง เมื่อรวมร่างกับคิงโอเจอร์ จะเพิ่มพลังขาและพลังโจมตีด้วยท่าลูกเตะ
ก็อดทารันทูล่า (ゴッドタランチュラ)
ชูก็อดรูปแบบแมงมุม ทารันทูล่า มีสีขาวขลิบทอง เป็นชูก็อดประจำตัวของ สไปเดอร์คุโมนอส สามารถยิงใยออกมาตรึงศัตรู หรือโหนไปตามที่สูงเพื่อเคลื่อนไหวด้วยความเร็วได้ และสามารถยกของที่น้ำหนักมากกว่าตนเองได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังสามารถควบคุม 3 เทพชูก็อดได้ด้วยเช่นกัน ภายหลังได้ทราบว่า ก็อดทารันทูล่า มีชื่อเล่นคือ ทารันทิโน่
นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนร่างเป็นหุ่นรบ ทารันทูล่าไนท์ สำหรับการต่อสู้เต็มรูปแบบได้
ทารันทูล่าอาบิส (タランチュラアビス)
ชูก็อดรูปแบบแมงมุม ทารันทูล่า สีดำสลับทอง มีลักษณะคล้ายกับ ก็อดทารันทูล่า ของ สไปเดอร์คุโมนอส แต่มีขนาดเล็กกว่า เป็นสัตว์เลี้ยงของเดสนาแร็กที่ 8
ก็อดคุวากาตะ ZERO (ゴッドクワガタZERO, ก็อดคุวากาตะซีโร่)
ชูก็อดรูปแบบด้วงเขี้ยวกาง เป็นชูก็อดประจำตัวของ โอคุวากาตะโอเจอร์ มีลักษณะคล้ายคลึงกับ ก็อดคุวากาตะ แต่ตัวเป็นสีดำ และเป็นชูก็อดเทียมที่ถูกสร้างโดยศูนย์วิจัยลับสุดยอดของชูก็อดดัม ปรากฎตัวครั้งแรกในตอนที่ 6
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
ก็อดคุวากาตะ 12.0 เมตร 45.7 เมตร 48.3 เมตร 950 ตัน 200 กม. / ชม. 4 ล้านแรงม้า
ก็อดทงโบะ 7.0 เมตร 51.6 เมตร 43.5 เมตร 350 ตัน มัค 1.3 1.5 ล้านแรงม้า
ก็อดคามากิริ 13.6 เมตร 10.7 เมตร 25.2 เมตร 200 กม. / ชม.
ก็อดปาปิญอง 7.8 เมตร 23.8 เมตร 14.7 เมตร 300 ตัน 250 กม. / ชม. 1.3 ล้านแรงม้า
ก็อดฮาจิ 18.2 เมตร 30.5 เมตร 21.0 เมตร 350 ตัน 250 กม. / ชม. 1.5 ล้านแรงม้า
ก็อดคุโมะ 3.4 เมตร 12.7 เมตร 7.5 เมตร 80 ตัน 150 กม. / ชม. 350,000 แรงม้า
ก็อดเท็นโต 4.8 เมตร 6.6 เมตร 7.0 เมตร
ก็อดแอนท์ 4.0 เมตร 6.0 เมตร
ก็อดคาบูโตะ 20.6 เมตร 29.0 เมตร 39.0 เมตร 450 ตัน 250 กม. / ชม. 2 ล้านแรงม้า
ก็อดสกอร์เปียน 19.3 เมตร 26.5 เมตร 29.0 เมตร 200 กม. / ชม.
ก็อดฮ็อปเปอร์ 24.3 เมตร 10.0 เมตร 6.5 เมตร 400 ตัน 250 กม. / ชม. 1.7 ล้านแรงม้า
ก็อดทารันทูล่า 24.3 เมตร 40.5 เมตร 32.3 เมตร 1,000 ตัน 4.5 ล้านแรงม้า

การ์เดียนเวพพอนส์[แก้]

การ์เดียนโรลลิ่ง (ガーディアンローリング)
หุ่นแมลงการ์เดียนรูปแบบ กระสุนพระอินทร์ เมื่อรวมกับ คิงโอเจอร์ จะแปรสภาพเป็นอาวุธลูกตุ้ม โรลลิ่งแฮมเมอร์
การ์เดียนสเนลล์ (ガーディアンスネイル)
หุ่นแมลงการ์เดียนรูปแบบหอยทาก เมื่อรวมกับ คิงโอเจอร์ จะแปรสภาพเป็นปืนกล สเนลล์แกตลิ่ง
การ์เดียนพีด (ガーディアンピード)
หุ่นแมลงการ์เดียนรูปแบบ ตะขาบ มีร่างกายที่ยืดหยุ่น และขาแหลมคมเป็นอาวุธ เมื่อรวมกับ ทารันทูล่าไนท์ จะแปรสภาพเป็นเลื่อยยนต์ พีดเชนซอว์
การ์เดียนซิเคด้า (ガーディアンシケイダー)
หุ่นแมลงการ์เดียนรูปแบบ จักจั่น สามารถใช้ปีก 2 ข้างขยับด้วยความเร็ว ปล่อยคลื่นอัลตร้าโซนิคได้ และใช้สื่อสารกับพรรคพวกได้เช่นกัน เมื่อรวมกับ ทารันทูล่าไนท์ จะแปรสภาพเป็นกรงเล็บใบมีด ซิเคด้าเบลด
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
การ์เดียนโรลลิ่ง 13.0 เมตร 8.0 เมตร 18.0 เมตร 100 ตัน 100 กม. / ชม. 4 แสนแรงม้า
การ์เดียนสเนลล์ 9.8 เมตร 9.3 เมตร 11.6 เมตร 30 กม. / ชม.
การ์เดียนพีด 4.8 เมตร 4.5 เมตร 32.8 เมตร 100 กม. / ชม.
การ์เดียนซิเคด้า 5.3 เมตร 7.1 เมตร 15.7 เมตร 100 กม. / ชม.

คิงโอเจอร์[แก้]

หุ่นรวมร่างราชัน คิงโอเจอร์ (王様合体キングオージャー , โอซามะกัตไต คิงโอเจอร์)
หุ่นรบขนาดยักษ์ของเหล่านักรบ คิงโอเจอร์ ที่เกิดจากการร่วมร่างของชูก็อดทั้ง 5 เป็นหลัก เสริมด้วย ก็อดเท็นโต ก็อดคุโมะ ก็อดแอนท์ และยังสามารถรวมร่างกับ ชูก็อดกำลังเสริมตนอื่น ๆ ได้เช่นกัน สามารถควบคุมโดย สมาชิกคิงโอเจอร์ เพียงคนเดียวได้ ทว่าจะสร้างภาระต่อร่างกายผู้ใช้หนักมาก ซึ่งหากควบคุมโดย 5 คนพร้อมกัน จึงจะสามารถดึงพลังออกมาได้สูงสุด อาวุธประจำตัวคือดาบแมลง ชูก็อดซอร์ด (昆虫剣シュゴッドソード) ที่เกิดจากการรวม ก็อดทงโบะ ก็อดปาปิญอง และ ก็อดแอนท์
แม้จะมีขนาดใหญ่โต แต่คิงโอเจอร์มีความเร็วการเคลื่อนที่สูงอย่างเหลือเชื่อ สามารถกระโดดได้สูง ยิงใยออกจากก็อดคุโมะ ที่ประกอบอยู่บริเวณอก รวมทั้งวิชาดาบอันเยี่ยมยุทธ์ สามารถต่อสู้รุกและรับได้เป็นอย่างดี
เลเจนด์คิงโอเจอร์ (レジェンドキングオージャー)[29]
คิงโอเจอร์รูปแบบที่ปรากฎเมื่ออดีต 2,000 ปีก่อน เป็นร่างสมบูรณ์ที่ทรงพลังที่สุดของ คิงโอเจอร์ ซึ่งรวมร่างกับเทพชูก็อดทั้ง 3 ตน สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็วในชั่วพริบตา เมื่อรวมร่างสำเร็จจะเปล่งแสงสีทองอร่ามออกมาทั่วร่าง
คาบูโตะคิงโอเจอร์ (カブトキングオージャー)
คิงโอเจอร์ ที่รวมร่างกับ ก็อดคาบูโตะ เน้นโจมตีระยะไกลด้วยปืนใหญ่ คาบูโตะแคนนอน
สกอร์เปียนคิงโอเจอร์ (スコーピオンキングオージャー)
คิงโอเจอร์ ที่รวมร่างกับ ก็อดสกอร์เปียน เน้นการโจมตีระยะประชิด อาวุธประจำร่างคือ สกอร์เปียนคลอว์ ที่แขนซ้าย
ฮ็อปเปอร์คิงโอเจอร์ (ホッパーキングオージャー)
คิงโอเจอร์ ที่รวมร่างกับ ก็อดฮ็อปเปอร์ ติดตั้งเกราะ ฮ็อปเปอร์อาร์เมอร์ ที่กลางลำตัว เน้นการโจมตีด้วยความเร็วสูง มีพลังกระโดดที่สูงขึ้น และเมื่อเกราะ ฮ็อปเปอร์อาร์เมอร์ เปล่งแสง คิงโอเจอร์จะสามารถปล่อยคลื่นอัดกระแทกออกมารอบตัวได้
คิงโอเจอร์ ZERO (キングオージャーZERO, คิงโอเจอร์ซีโร่)
หุ่นรบขนาดยักษ์ที่มีลักษณะเหมือนกับคิงโอเจอร์อีกตน แต่มีสีดำ ถูกขนานนามว่าเป็น ร่างเทพเจ้าทมิฬ เดิมเป็นอาวุธลับของชูก็อดดัมที่ถูกซ่อนไว้ใต้ปราสาท กระทั่งราเคลสไปค้นพบ จึงใช้ให้กลุ่มบุคลากรนำไปวิจัยและปรับปรุง จนทำให้มันกลับมาใช้การได้ในที่สุด เกิดจากการรวมร่างชูก็อดเทียมทั้ง 10 เข้าไว้ด้วยกัน ในการรวมร่างจะใช้ โอจาคาลิเบอร์ ZERO เป็นยูนิตควบคุมการเคลื่อนไหว ภายหลังจึงกลายเป็นหุ่นประจำตัวของ โอคุวากาตะโอเจอร์ ไปโดยปริยาย แต่ทว่าคางุรากิเองก็ได้หมายตา คิงโอเจอร์ ZERO ไว้ และวางแผนชิงมาด้วยเช่นกัน
เอ็กซ์ตรีมคิงโอเจอร์ (エクストリームキングオージャー)
ร่างรวมขั้นสุดยอดของคิงโอเจอร์ ที่ทรงพลังเหนือเลเจนด์คิงโอเจอร์ขึ้นไปอีก โดยเป็นร่างที่รวมชูก็อดทั้ง 12 ตนเข้าไว้ด้วยกัน ผู้ควบคุมหลักคือ คิงคุวากาตะโอเจอร์ ที่กิระเป็นผู้แปลงร่าง ทำให้สามารถเอาชนะ คิงโอเจอร์ซีโร่ ของโอคุวากาตะโอเจอร์ ไปได้ในที่สุด
ก็อดคิงโอเจอร์ (ゴッドキングオージャー)
ร่างรวมระหว่าง เอ็กซ์ตรีมคิงโอเจอร์ กับ คอเคซัสคาบูโตะ เกิดเป็นหุ่นรบร่างยักษ์ที่ทรงพลังดุจเทพเจ้า พลังของก็อดคิงโอเจอร์จะแข็งแกร่งเพียงใด ขึ้นอยู่กับความสามัคคีของเหล่าคิงโอเจอร์ที่ควบคุมอยู่ภายใน หากรวมใจเป็นหนึ่งเดียว ก็อดคิงโอเจอร์จะมีพลังและความสามารถสูงสุดจะหยั่งถึง
ดงคิงโอเจอร์ (ドンキングオージャー)
ดงโรโบทาโร่ ที่รวมร่างกับคิงโอเจอร์ ปรากฎในทีวีซีรีส์ ดงบราเธอร์ส ตอนที่ 45[ep 16]
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
คิงโอเจอร์ 48.0 เมตร 49.0 เมตร 21.5 เมตร 2700 ตัน 300 กม. / ชม. 12 ล้านแรงม้า
คาบูโตะคิงโอเจอร์ 27.0 เมตร 3,150 ตัน 13 ล้านแรงม้า
สกอร์เปียนคิงโอเจอร์
ฮ็อปเปอร์คิงโอเจอร์ 27.0 เมตร 3,150 ตัน
เลเจนด์คิงโอเจอร์ 4,000 ตัน 350 กม. / ชม. 17 ล้านแรงม้า
คิงโอเจอร์ ZERO 21.5 เมตร 2,700 ตัน 300 กม. / ชม. 12 ล้านแรงม้า
เอ็กซ์ตรีมคิงโอเจอร์
 • 49.0 เมตร
 • (รวมส่วนไหล่ 67.5 เมตร)
57.0 เมตร 28.6 เมตร 5,000 ตัน 23 ล้านแรงม้า
ก็อดคิงโอเจอร์ 83.0 เมตร 57.5 เมตร 33.2 เมตร 8,300 ตัน 38 ล้านแรงม้า

ทารันทูล่าไนท์[แก้]

หุ่นรบราชันเปลี่ยนร่าง ทารันทูล่าไนท์ (王様変形タランチュラナイト , โอซามะเฮ็นเคย์ ทารันทูล่าไนท์)
หุ่นรบตนที่ 2 ซึ่งเป็นหุ่นประจำตัวของ สไปเดอร์คุโมนอส เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ ก็อดทารันทูล่า บริเวณไหล่ทั้ง 2 ข้าง จะมีแขนเสริม ทารันทูล่าอาร์มส สำหรับโจมตีหรือยึดเกาะตามพื้นที่ต่างระดับได้ ทำให้มีความว่องไวเป็นเลิศ ที่แขนขวาจะมี ทารันทูล่าบัสเตอร์ สำหรับยิงใยไปสกัดการเคลื่อนไหวศัตรู ส่วนหัวมีอุปกรณ์คล้ายแว่น 3 มิติ สำหรับวิเคราะห์การเคลื่อนไหวและจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ และเมื่อต้องการจะเผด็จศึก ทารันทูล่าไนท์ จะรวมร่างกับหุ่นแมลงการ์เดี้ยนอีก 2 ตัว คือ การ์เดี้ยนพีด และ การ์เดี้ยนซิเคด้า
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
ทารันทูล่าไนท์ 41.2 เมตร 18.0 เมตร 12.2 เมตร 1,000 ตัน 300 กม. / ชม. 4.5 ล้านแรงม้า

คิงคอเคซัสคาบูโตะ[แก้]

คิงคอเคซัสคาบูโตะ (キングコーカサスカブト)
หุ่นรบยักษ์สีดำทองที่แปลงร่างมาจากปราสาทคอเคซัสคาบูโตะ ราชวังชูก็อดดัมและมีเพียงราชาที่แท้จริงแห่งชูก็อดดัมเท่านั้นที่จะปลุกชีพมันขึ้นมาได้ด้วยทวนโอจาแลนซ์[25] ทีแรกนั้นกิระยังไม่สามารถปลุกชีพคอเคซัสคาบูโตะ ได้สำเร็จเนื่องจากยังไม่สามารถทำให้ทุกคนรวมใจเป็นหนึ่งเดียวกันได้[25] แต่เมื่อเหล่าราชาทั้ง 6 พร้อมร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู้กับผู้รุกราน ปราสาทก็พลันกลายสภาพเป็นหุ่นยนต์ยักษ์สีดำทอง เปรียบเสมือนไพ่ตายของคิงโอเจอร์ เมื่อรวมร่างกับคิงโอเจอร์ จะกลายเป็นสุดยอดหุ่นรบ ก็อดคิงโอเจอร์ ที่ทรงพลังดุจเทพเจ้า[25]
ในส่วนระบบกลไกการแปลงร่างของของปราสาทคอเคซัสคาบูโตะเป็นคิงคอเคซัสคาบูโตะนั้น ภายในโครงสร้างข้างในนั้นได้เสื่อมโทรมลงไปเป็นเวลานาน แต่ในปัจจุบันได้รับการฟื้นฟูด้วยการผลิตชิ้นส่วนโดยใช้โลหะของประเทศอึนโคโซปะที่รวบรวมจากประชากรของประเทศชูก็อดดัมและเจรามี่
อาวุธประจำตัวคือ เฮราเคลสแอ็กซ์ ขวานขนาดยักษ์ ท่าไม้ตายคือ คิงคอเคซัสคาบูโตะฟินิช
อย่างไรก็ตามได้เผยว่าปราสาทคอเคซัสคาบูโตะนั้นเป็นยานอวกาศที่ถูกสร้างขึ้นมาจากโลกของเคียวริวเจอร์และยังเป็นยานที่พ่อของเจรามี่และประชากรบางส่วนอาศัยอยู่ โดยข้ามจักรวาลไปยังดาวเคราะห์จิคิวซึ่งเป็นดาวที่คิงโอเจอร์อาศัยอยู่ในปัจจุบัน [ep 17]
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
คิงคอเคซัสคาบูโตะ 220.0 เมตร 138.0 เมตร 55.2 เมตร 11,000 ตัน 80 กม. / ชม. 5 ล้านแรงม้า

คิงเคียวริวจิน[แก้]

คิงเคียวริวจิน (キングキョウリュウジン)
หุ่นรบขนาดยักษ์ที่รวมร่างระหว่างจูเด็นริว กาบุทีร่า, ก็อดทงโบะ, ก็อดคามากิริ, ก็อดปาปิญอง และ ก็อดฮาจิ กลายเป็นหุ่นรบราชันเบรฟ[25] โดยมีสไตล์การต่อสู้ที่ใช้การเคลื่อนไหวเหมือนกับเต้นรำ พิชิตศัตรูด้วยลีลาที่พลิ้วไหว
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
คิงเคียวริวจิน 47.8 เมตร 49.0 เมตร 21.0 เมตร 3,450 ตัน 250 กม. / ชม. 16 ล้านแรงม้า

ตัวละครฝ่ายศัตรู[แก้]

จักรวรรดิใต้พิภพ บั๊คนาแรก[แก้]

ปรากฏในองก์ที่ 1 (ตอนที่ 1 - 26)

จักรวรรดิใต้พิภพ บั๊คนาแรก (地帝国バグナラク) เป็นจักรวรรดิปิศาจที่อาศัยอยู่ใต้ผืนดิน พวกมันพยายามบุกยึดครองอาณาจักรทั้ง 5 มาตั้งแต่ 2,000 ปีก่อน ก่อนจะถูกปราบไปในอดีต เวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน บั๊คนาแรก กลับมารุกรานอาณาจักรทั้ง 5 อีกครั้ง เพื่อสานต่อสิ่งที่พวกมันเริ่มเอาไว้ มีผู้นำคือ จักรพรรดิ เดสนาแรก ที่ 8[30][31]

หลังจากที่คิงโอเจอร์สามารถจบสงครามที่ยาวนานนี้ลงได้สำเร็จ เจรามี่ก็ได้ขึ้นมาเป็นผู้ปกครองชนเผ่าบั๊คนาแรกแทน และได้รับการสถาปนาให้เป็นอาณาจักรลำดับที่ 6 ของจิคิวในที่สุด

เดสนาแรก ที่ 8 (デズナラク8世)
ให้เสียงโดย ชิมุระ โทโมะยูกิ (志村 知幸)
จักรพรรดิซึ่งเป็นผู้นำคนปัจจุบันของ บั๊คนาแรก มีลักษณะคล้ายกับไส้เดือนดิน เป็นศัตรูตัวฉกาจของเหล่าคิงโอเจอร์ สามารถปล่อยรยางค์มากมายออกมาโจมตีได้ มีพลังการฟื้นร่างกายตัวเองสูงมาก และยังสามารถดึงอาวุธดาบออกมาจากร่างกายตนเองได้เช่นกัน[8]
ในตอนที่ 24 เดสนาแรกได้ดวลเพื่อตัดสินกับเจรามี่ ผลคือเจรามี่เป็นฝ่ายชนะ แต่เขาเลือกที่จะไม่สังหารเดสนาแรก ในฐานะที่เป็นคนเผ่าเดียวกันเดสนาแรกรู้สึกสำนึกในบาปที่ตนได้ก่อไว้ ขณะที่เขากำลังจะยอมจำนน ก็ถูกลอบสังหารโดยคาเมจิม ที่พุ่งคฑาเสียบทะลุอกจนถึงแก่ความตาย แม้จะเป็นศัตรูที่สู้รบกันมานาน แต่การตายของเดสนาแรก สร้างความเจ็บปวดให้กับเจเรมี่ และพวกพ้องเป็นอย่างมาก
นายกรัฐมนตรี คาเมจิม (宰相カメジム)
ให้เสียงโดย มิกิ ชินอิจิโร่ (三木 眞一郎)
นายกรัฐมนตรีแห่งจักรวรรดิ บั๊คนาแรก มีลักษณะคล้ายแมลง มวนพิฆาต เป็นที่ปรึกษาของเดสนาแรก มีบุคลิกเยือกเย็น อาวุธประจำตัวคือ ไม้เท้า มุชิมารุปิน (長針杖ムシマルピン)[8]
ภายหลังคาเมจิมได้ลอบสังหารเดสนาแรค อย่างโหดเหี้ยม และเผยตัวในฐานะ คาเมจิม อุนกะ หนึ่งในกลุ่ม 5 ตัวตลกแมลงอวกาศ ผู้อยู่เบื้องหลังที่คอยเสี้ยมให้ มนุษย์ทำลายบั๊กนาแรก เพื่อที่กลุ่มแมลงอวกาศ จะได้เข้ายึดครองได้อย่างง่ายดาย และตราสัญลักษณ์บนร่างกายก็ได้เปลี่ยนไปเป็นของกลุ่มแมลงอวกาศด้วย
ขุนพลหนึ่งกระบวนยุทธ์ ไดกอร์ก (一撃将軍ダイゴーグ)
ให้เสียงโดย ทาคางุจิ โคสุเกะ (高口公介)
แม่ทัพผู้เกรียงไกรในตำนานของบั๊กนาแรก มีชีวิตอยู่ในอดีตช่วงสงครามกลางเมืองของบั๊กนาแรก ไดกอร์ก ถูกกล่าวขวัญถึงว่าเป็นนักรบที่ทรงพลังมากกว่าใคร ๆ โดยเขาสามารถสังหารฝ่ายตรงข้ามได้จำนวนมาก ภายในการโจมตีครั้งเดียว ต่อมาไดกอร์กได้สิ้นชีพไป จนกระทั่งราเครสเจรจาแลกเปลี่ยนข้อตกลงกับเดสนาแรก โดยมอบเทคโนโลยีของชูก็อดดัมให้ เพื่อไปใช้คืนชีพไดกอร์ก และกลายเป็นศัตรูใหม่ ที่ทำให้พวกคิงโอเจอร์ตกที่นั่งลำบาก
เกโรจีม (ゲロウジーム)
ให้เสียงโดย โทโมกาซุ เซกิ (関智一)
ปิศาจไคจีมที่มีต้นแบบมาจากแมลงชีปะขาว มีความสามารถในการแปลงโฉมเป็นใครก็ได้ เคยทำหน้าที่รับใช้บั๊คนาแรกตามคำสั่งของคาเมจิม แต่ทำไม่สำเร็จ ทว่าเขารอดชีวิตมาได้ และถูกช่วยเอาไว้โดยเจรามี่ จึงอาสาเป็นองค์รักษ์ผู้ติดตามของเจรามี่ตั้งแต่นั้นมา ด้วยความที่เกโรจีมมีความสามารถแปลงโฉม จึงมักได้รับมอบหมายจากเจรามี่ให้ไปสืบข่าวอย่างลับ ๆ จากแต่ละฝ่าย
เนฟีลา (ネフィラ)
ให้เสียงโดย อิโนะอุเอะ คิคุโกะ (井上喜久子)
แม่ของเจรามี่ ในอดีตเป็นผู้ที่เอาชนะไดกอร์กลงได้จนขึ้นตำแหน่งผู้นำทัพของบั๊กนาแรก จนเสียชีวิตจากการสงครามเมื่อ 2000 ปี
ซานากิม (サナギム)
กองกำลังทหารของจักรวรรดิ บั๊คนาแรก ลักษณะคล้ายกับตัวอ่อนแมลง มีอาวุธหลักคือปืน กันโชเวล[8]
ไคจีม (怪ジーム)
ปิศาจนักรบของจักรวรรดิ บั๊คนาแรก มีต้นแบบมาจากแมลงหลากหลายชนิด ทำหน้าที่เป็นผู้นำกองทัพซานากิมเข้าตีอาณาจักรทั้ง 5 ตามคำสั่งของเดสนาแรก และ คาเมจิม
ดันจีม (ダンジーム)
โบดารุจีม (ボダルジーム)
ฟุนจีม (フンジーム)
จิโกคุจีม (ジゴクジーム)
ทานิจีม (タニジーム)
กุนดาจีม (グンダジーム)
นากาบาจีม (ナガバジーム)
อาเม็นจีม (アメンジーム)

กลุ่มแมลงอวกาศ[แก้]

ปรากฏในองก์ที่ 2 (ตอนที่ 27)

กลุ่มแมลงอวกาศ (宇蟲, อูชู) คือ กลุ่มสิ่งมีชีวิตลึกลับคล้ายแมลง ที่มาจากอวกาศอันไกลโพ้น มีราชาดัคเดด โดจารุดัน เป็นผู้นำกลุ่ม เป็นศัตรูที่แท้จริงของเหล่าคิงโอเจอร์แห่งจิคิว โดยกลุ่มแมลงอวกาศได้ส่งคาเมจิม มาเป็นไส้ศึกเพื่อเสี้ยม บั๊คนาแรก กับ มนุษย์ ให้แตกแยกจนเกิดเป็นสงครามยืดเยื้อนานนับพันปี จนกระทั่งเจเรมี่และพวกกิระ สามารถจบสงครามได้อย่างถาวร พวกมันจึงปรากฎตัวออกมา เพื่อเปิดศึกกับชาวจิคิวอย่างอุกอาจ

 • ทั้งนี้ชื่อ อูชู (宇蟲) ในภาษาญี่ปุ่นมาจากคำที่มาจาก อูชู (宇宙) ที่แปลว่าอวกาศ และ ชู (蟲) ที่แปลว่าแมลง จึงเรียกพวกนี้ว่า แมลงอวกาศ
ราชาแมลงอวกาศ ดัคเดด โดจารุดัน (宇蟲王ダグデド・ドゥジャルダン)
ให้เสียงโดย อิชิดะ อากิระ (石田彰)
ราชาผู้นำกลุ่มแมลงอวกาศ มีลักษณะพิเศษคล้าย หมีน้ำ ร่างที่แท้จริงซ่อนอยู่บริเวณส่วนหัว ในตอนที่ปรากฎตัวบนโลกครั้งแรก ได้ใช้พลังทำให้ชูก็อดเสียการควบคุม เพื่อสร้างความหวาดกลัวแก่ชาวจิคิว ดัคเดดมีวิชาเทเลพอร์ต ที่สามารถวาร์ปไปปรากฎตัวที่อื่น ๆ ได้ดังใจนึก สามารถควบคุมมิติเวลาต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังสามารถเรียกเทหะวัตถุจากนอกโลกมาโจมตีใส่ศัตรูได้เช่นกัน
โกมะ โรซาเรีย (ゴーマ・ローザリア)
ให้เสียงโดย ยามาจิ คาซุฮิโระ (山路 和弘)
หนึ่งในกลุ่ม 5 ตัวตลกแมลงอวกาศ เป็นนักรบนินจาที่มีลักษณะพิเศษของ ด้วงหนวดยาว ถนัดการใช้ดาบคาตะนะต่อสู้ รอบรู้เรื่องวิชานินจุทสุ และสามารถสลับร่างหรือเคลื่อนย้ายตำแหน่งคู่ต่อสู้ได้
ฮิรุบิรุ ริชชี่ (ヒルビル・リッチ)
ให้เสียงโดย ซาวาชิโระ มิยูกิ (沢城 みゆき)
หนึ่งในกลุ่ม 5 ตัวตลกแมลงอวกาศ มีลักษณะพิเศษของ ปลิง สมาชิกหญิงเพียงหนึ่งเดียวของกลุ่ม ความสามารถคือวิชาเทเลพอร์ต หายตัวไปปรากฎในที่ต่าง ๆ ได้ดั่งใจนึก ต่อมาในตอนที่ 28 ได้เผยอีกความสามารถหนึ่งของริชชี่ นั่นคือการล้างสมองผู้คนและควบคุมให้เป็นเหมือนหุ่นเชิด
มิน่อนกัน มอธ (ミノンガン・モウズ)
ให้เสียงโดย โทโมกาซุ เซกิ (関智一)
หนึ่งในกลุ่ม 5 ตัวตลกแมลงอวกาศ มีลักษณะพิเศษจาก ผีเสื้อหนอนปลอก มีพละกำลังมากที่สุดในกลุ่ม แม้จะดูเหมือนพวกชอบใช้กำลังมากกว่าสมอง แต่มิน่อนกันได้เก็บซ่อนบุคลิกหนึ่งไว้ โดยเผยออกมาตอนที่กลุ่มแมลงอวกาศยึดก๊กคังอยู่ และต้องการจะหาความบันเทิง โดยเปิดการประกวดไอดอล และมีริต้าเป็นผู้สมัคร ตอนนั้นเอง มิน่อนกันได้กลายเป็นคนช่างพูด และทำตัวเป็นเมนเทอร์ผู้มีรสนิยมสูง พูดจาปนด้วยภาษาอังกฤษ ผิดจากบุคลิกปกติที่เคยเป็น
คาเมจิม อุนกะ (カメジム・ウンカ)
ให้เสียงโดย มิกิ ชินอิจิโร่ (三木 眞一郎)
ชื่อจริงของคาเมจิมซึ่งเป็นหนึ่งกลุ่ม 5 ตัวตลกแมลงอวกาศ ดูเพิ่มเติม นายกรัฐมนตรี คาเมจิม
กลอดี้ ลอยโคเดียม (グローディ・ロイコディウム)
รับบทโดย อามาโนะ โคเซย์ (天野浩成)[32]
ปรากฏตั้งแต่ตอนที่ 30 เป็นสมาชิกกลุ่มตัวตลกแมลงอวกาศคนที่ 5 ในอดีตเป็นผู้ก่อเหตุวินาศกรรมเทพเจ้าพิโรธบนดาวเคราะห์จิคิวเมื่อ 15 ปีก่อน มีความสามารถชุบชีวิตให้กับศพคนตาย และควบคุมเหมือนกับหุ่นเชิดได้ โดยปกติมักจะจำแลงกายเป็นร่างมนุษย์ที่แต่งกายสวมหมวกและชุดสีดำ มีรูปร่างที่แท้จริงเป็นปิศาจแมลงที่มีลักษณะพิเศษมาจาก หนอนบรูดแซคแถบเขียว

กองทัพเดบอส[แก้]

ปรากฏในตอนที่ 32 และ 33

คาบุโตะชิน เดบอส (兜武神デーボス)
ผู้นำคนใหม่ของกองทัพเดบอสที่ถูกเรียกโดยดัคเดด ทำให้ยึดครองโลกของเคียวริวเจอร์ไป ด้วยการกักพลังจูเด็นริวจนทำให้พลังเบรฟสูญหายไป
เดโบ เซ็นคิง (デーボ・センキング)
เดโบมอนสเตอร์ที่มีต้นแบบมาจากขุนพลอัศวินของกองทัพเดบอสทั้ง 5

ข้อมูลอื่น ๆ[แก้]

จิคิว (チキュー)
ดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกมนุษย์ แต่อยู่ในอีกจักรวาลหนึ่ง มนุษย์ที่อาศัยอยู่บนดาวจิคิว จะแบ่งเขตปกครองออกเป็น 5 อาณาจักรใหญ่ ๆ รวมถึงมีเผ่าพันธุ์แมลงอย่าง บั๊กนาแรก และแมลงจักรกลยักษ์ ชูก็อด อาศัยอยู่ด้วย
ชูก็อดโซล (シュゴッドソウル)
มณีสีอำพันที่บรรจุวิญญาณของเหล่าชูก็อดเอาไว้ ผู้ที่ถือครองมัน จะสามารถสื่อสารและควบคุม ชูก็อดเจ้าของโซลตนนั้น ๆ ได้ โดยปกติ ชูก็อดโซล จะติดตั้งอยู่เหนือยูนิตควบคุมในค็อกพิท ทำให้สมาชิกคิงโอเจอร์สามารถควบคุมชูก็อดได้ ขณะเดียวกัน ชูก็อดโซลก็เป็นสิ่งที่พวกบั๊กนาแรกตามหาเช่นกัน โดยชาวบั๊กนาแรกตนใดที่ได้กินเข้าไป จะทำให้สามารถขยายร่างยักษ์ได้ ทว่ามีผลข้างเคียงคือ อายุขัยจะสั้นลงไปด้วย
เทพเจ้าพิโรธ (神の怒り)
เหตุวินาศกรรมที่เกิดขึ้นบนดาวเคราะห์จิคิวเมื่อ 15 ปีก่อนช่วงปัจจุบันในเรื่อง ผู้ก่อเหตุคือกลอดี้หนึ่งในสมาชิกของกลุ่มแมลงอวกาศ โดยเหตุการณ์นั้นคือฝูงชูก็อด อยู่ ๆ ก็สูญเสียการควบคุม และออกอาละวาดไปทั่วทุกดินแดน ท่ามกลางความโกลาหล พร้อมทั้งใช้ยาพิษสังหารราชาและราชินีแห่งอิชาบานะ ขณะที่ฮิเมโนะวัยเยาว์ได้เข้ามาเห็นพอดี เมื่อเติบใหญ่เธอจึงไล่ตามหาชายลึกลับเพื่อจะแก้แค้นให้พระบิดาและพระมารดา แรกเริ่มนั้นผู้คนต่างเชื่อว่าเป็นภัยธรรมชาติ มีเพียงฮิเมโนะที่ยืนยันว่าเป็นฝีมือมนุษย์[ep 4]
ขณะเดียวกันที่กกคัง คาร์ราส เดอฮาน อดีตกษัตรี ผู้เป็นตุลาการสูงสุด และชิรอน ดยุ๊คผู้เป็นสามีของเธอ ได้วางแผนให้ริต้าขึ้นครองราชย์ก่อนกำหนด และจัดฉากให้ดูเหมือนคาร์ราสถูกชิรอนสังหารด้วยพิษชนิดเดียวกัน เพื่อที่คาร์ราสจะได้ป้องกันโลกภายนอกจากชายลึกลับผู้นั้น โดยไม่มีใครรู้เห็น ริต้าในวัยเยาว์จึงขึ้นเป็นตุลาการสูงสุด และสั่งคุมขังชิรอน จนเวลาล่วงเลยมา 15 ปี ความจริงจึงปรากฎ
มฟฟุน (もっふん)
ตัวละครมาสคอด เยติ หรือ มนุษย์หิมะ ที่อำนวยการสร้างอนิเมะโดยเมือง อิชาบานะ และมีเมือง อึนโคโซปะ เป็นผู้ผลิตสินค้าออกขาย มฟฟุน เป็นตัวละครที่หลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะกษัตรีแห่ง กกคัง อย่าง ริต้า คานิสุกะ ที่คลั่งไคล้เอามาก ๆ แต่นอกจากผู้ช่วยของเธอ มอร์โฟเนีย แล้ว ก็ไม่มีใครรู้ สังเกตได้ว่าในห้องของเธอจะมีตุ๊กตา มฟฟุน หลายตัว และมีตัวใหญ่ที่สุด 1 ตัว รวมถึงเสื้อเสวตเตอร์ลายมฟฟุนด้วย แต่ว่าแม้จะมีหน้าตาและเพลงประกอบ ที่ฟังดูน่ารัก แต่เนื้อหาของเพลงกลับมีความมืดหม่นอย่างผิดคาด โดยในตอนที่ 14 เฉลยว่า อนิเมะเรื่อง มฟฟุน ถูกสร้างขึ้นเพื่อมอบความบันเทิงเป็นการปลอบพระทัย องค์หญิงฮิเมโนะในวัยเยาว์ เนื่องจากเธอสูญเสียพระบิดา พระมารดา ไปในเหตุวินาศกรรม ความพิโรธของพระเจ้า
ในส่วนของเนื้อเรื่อง มฟฟุนเป็นมนุษย์หิมะเยติ ในตำนาน ที่ถูกกล่าวขานว่า ผู้ที่พบเห็นต่างก็ไม่เคยรอดกลับมาอีกเลย ซึ่งความจริงคือ มฟฟุน ชื่นชอบมนุษย์มาก และชอบกอดผู้อื่น ทำให้คนที่ถูกกอดรู้สึกดีและอยากอยู่ใกล้ ๆ มฟฟุนตลอด เมื่อผู้ที่ถูกกอดรู้สึกเคลิบเคลิ้มแล้ว มฟฟุนก็จะพาตัวเขาไปด้วยก่อนจะหายตัวไป
อนึ่ง เพลงประกอบเรื่อง มฟฟุน มีชื่อว่า "มฟฟุนเพื่อนรัก"(もっふんといっしょ , มฟฟุนโตะอิชโช)

อาณาจักรทั้ง 5[แก้]

ชูก็อดดัม (シュゴッダム)
ดินแดนอันเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรทั้ง 5 มีพื้นที่กว้างขวางที่สุด และมีกำลังเข้มแข็งที่สุดในหมู่ 5 อาณาจักร เป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าชูก็อดทั้งหลาย มี ก็อดคุวากาตะ เป็นผู้พิทักษ์ ผู้คนของเมืองนี้จะแต่งตัวคล้ายกับสมัยยุโรปยุคกลาง
ในอดีตเคยเป็นเมืองที่เจริญรุ่งเรือง ผู้คนสุขสบาย จนกระทั่ง ราเครส ฮัสตี้ ราชาองค์ปัจจุบัน ปกครองผู้คนอย่างกดขี่ข่มเหง ทำให้สังคมเกิดความเหลื่อมล้ำ ประชาชนใช้ชีวิตอยู่อย่างลำบาก
ช่วงองก์ที่ 2 ของเรื่อง กิระได้ขึ้นครองบัลลังก์เป็นราชาแห่งชูก็อดดัม อย่างเต็มตัว พร้อมกับได้รับการยอมรับจากประชาชน และราชาอีก 5 อาณาจักร
 • ชื่อของ ชูก็อดดัม มีที่มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า ชูโก (守護) หมายถึง ปกป้อง
อึนโคโซปะ (ンコソパ)
ดินแดนแห่งเทคโนโลยี มีวิทยาการล้ำหน้ามากที่สุดในหมู่ 5 อาณาจักร มีผู้พิทักษ์คือ ก็อดทงโบะ ต่างจากอาณาจักรอื่นโดยมีลักษณะปกครองคล้ายระบอบ บรรษัทนิยม กล่าวคือ มีโครงสร้างแบบบริษัท ซึ่งจะเรียกผู้นำสูงสุดเป็น ประธาน การแต่งตัวของผู้คนเมืองนี้จะเป็นแฟชั่นสไตล์เทคโน แบบล้ำยุค
 • ชื่อของ อึนโคโซปะ มาจากการสะกดกลับหลังของคำว่า พาโซคอน (パソコン) หมายถึง เครื่องคอมพิวเตอร์ (Personal Computer)
อิชาบานะ (イシャバーナ)
ดินแดนแห่งศิลปะและการแพทย์ ตั้งอยู่ในภูมิประเทศลุ่มน้ำ มี ก็อดคามากิริ เป็นผู้พิทักษ์ สไตล์การแต่งตัวของผู้คนจะอิงจากยุโรป ศตวรรษที่ 18
 • ชื่อของ อิชาบานะ มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า อิฉะ (医者) หมายถึง แพทย์ รวมกับคำว่า ฮานะ (花) หมายถึง ดอกไม้
กกคัง (ゴッカン)
ดินแดนแห่งน้ำแข็งและหิมะ แม้จะตั้งอยู่ในภูมิประเทศที่อากาศเย็นตลอดทั้งปี แต่ผู้คนก็ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ ในเมืองที่ล้อมรอบด้วยปราการสีขาว ผู้พิทักษ์คือ ก็อดปาปิญอง สไตล์การแต่งตัวของผู้คนจะคล้ายกับอังกฤษ ยุคศตวรรษที่ 18-19 ชาวกกคังต่างไม่พอใจในตัวของริต้าเป็นอย่างมาก เนื่องจากเธอยึดมั่นในกฎจนตัดสินผู้คนให้จำคุก กลายเป็นนักโทษจำนวนมาก ทำให้เหลือประชาชนที่อิสระอยู่เพียงน้อยนิด
 • ชื่อของ กกคัง มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า กกคัง (極寒) หมายถึง กลางฤดูหนาว
โทวฟุ (トウフ)
ดินแดนแห่งกสิกรรม ประชาชนส่วนมากจะประกอบอาชีพเกษตรกร เนื่องด้วยอยู่ในภูมิประเทศที่เอื้อแก่การเพาะปลูกมากที่สุด ผู้พิทักษ์ของเมืองคือ ก็อดฮาจิ ผู้คนชาวโทวฟุ จะแต่งตัวในสไตล์คล้าย ญี่ปุ่นยุคเอโดะ
 • ชื่อของ โทวฟุ มาจากภาษาญี่ปุ่นคำว่า โตฟุ (豆腐) หมายถึง เต้าหู้ ซึ่งเป็นผลผลิตจากเกษตรกร

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย ฟุรุคาวะ ทาคายูกิ (古川 貴之)[33]
ในตอนที่ 1, 2, 5, 20, 26, 27, 33 ใช้เป็นเพลงประกอบในตอน ในส่วนไตเติ้ลเปิดเรื่องและรายชื่อของนักแสดง, ทีมงานปรากฏในช่วงเริ่มตอนและท้ายตอน
เพลงปิดเรื่อง
 • "Pride and Brave" (ตอนที่ 33)
ร้องโดย ทาคาโตริ ฮิเดอากิ (高取ヒデアキ)
เพลงประกอบอื่นๆ
 • "INFERNO" (ตอนที่ 6, 8)[34]
ร้องโดย นาโน
 • "Try & Fight" (ตอนที่ 2)[34]
ร้องโดย คามาดะ โชโกะ (鎌田章吾)
 • "I'm still alive" (ตอนที่ 2)
ร้องโดย คามาดะ โชโกะ (鎌田章吾)
 • "World Is Mine!" (ตอนที่ 3, 14)[34][35]
ร้องโดย Machico
 • "Ignorantia juris nocet" (ตอนที่ 5)[34]
ร้องโดย คณะนักร้องประสานเสียงกกคัง
ร้องโดย ทาคาฮาชิ ฮิเดยูกิ (高橋秀幸) & อิเสะ ไดกิ (伊勢大貴)
 • "Waking the King" (ตอนที่ 10)
ร้องโดย ทาคาโตริ ฮิเดอากิ (高取ヒデアキ)
ร้องโดย โยชิดะ ฮิโตมิ (吉田仁美)
เพลงประกอบอนิเมะซ้อนเรื่องของ มฟฟุนโตะอิชโช[36]
 • "The Prophet" (ตอนที่ 12)
ร้องโดย ฟุรุคาวะ ทาคายูกิ (古川 貴之)
 • "BRAND NEW WORLD" (ตอนที่ 18)
ร้องโดย ฮางิวาระ อิซึกิ (萩原逸輝)
ร้องโดย คามาดะ โชโกะ (鎌田章吾)

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศและเผยแพร่
เผยแพร่
YouTube Cartoon Club Channel
ออกอากาศ
ช่อง 9 MCOT HD
1 "ข้านี่แหละคือราชา"
(我は王なり[ep 12]) 
5 มีนาคม 20239 มีนาคม 202416 มีนาคม 2024
2 "ราชามีไว้เพื่อผู้ใด"
(誰がための王[ep 18]) 
12 มีนาคม 202316 มีนาคม 202423 มีนาคม 2024
3 "แด่ความเห็นแก่ตัว"
(我がままを捧ぐ[ep 6]) 
19 มีนาคม 202323 มีนาคม 202430 มีนาคม 2024
4 "การต้อนรับของนายเหนือหัว"
(殿のオモテなし[ep 19]) 
26 มีนาคม 202330 มีนาคม 20246 เมษายน 2024
5 "ราชันเหมันต์มาเยือน"
(冬の王来たる[ep 2]) 
2 เมษายน 20236 เมษายน 202413 เมษายน 2024
6 "องค์ชายหวนคืน"
(王子の帰還[ep 3]) 
9 เมษายน 202313 เมษายน 202420 เมษายน 2024
7 "เทพเจ้าพิโรธ"
(神の怒り[ep 4]) 
16 เมษายน 202320 เมษายน 202427 เมษายน 2024
8 "ราชาและองค์ชายกับการประลองเพื่อตัดสินโทษ"
(王と王子の決闘裁判[ep 7]) 
23 เมษายน 202327 เมษายน 20244 พฤษภาคม 2024
9 "การหลบหนีของกีระ"
(ギラ逃走中[ep 20]) 
30 เมษายน 20234 พฤษภาคม 202411 พฤษภาคม 2024
10 "เทพผู้พิทักษ์ในตำนาน"
(伝説の守護神[ep 21]) 
14 พฤษภาคม 202311 พฤษภาคม 202418 พฤษภาคม 2024
11 "ปริศนา! ชายผู้สวมหน้ากากแมงมุม"
(怪奇!クモ仮面の男[ep 22]) 
14 พฤษภาคม 202318 พฤษภาคม 202425 พฤษภาคม 2024
12 "ราชาคนที่ 6"
(6人目の王様[ep 10]) 
21 พฤษภาคม 202325 พฤษภาคม 2024
13 "แมงมุมพิโรธ"
(怒りのスパイダー[ep 8]) 
28 พฤษภาคม 2023
14 "อยู่ด้วยกับมฟฟุน"
(もっふんといっしょ[ep 5]) 
4 มิถุนายน 2023
15 "การเยี่ยมเยือนถึงสุซุเมะ"
(スズメにお見舞い[ep 14]) 
15 มิถุนายน 2023
16 "ผู้พิพากษา 10 ขวบ"
(10才の裁判長[ep 23]) 
18 มิถุนายน 2023
17 "ราชาที่ไม่หลบหนี"
(王は逃げない[ep 24]) 
25 มิถุนายน 2023
18 "มงกุฏแห่งการเริ่มต้น"
(始まりの王冠[ep 25]) 
2 กรกฎาคม 2023
19 "ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์"
(王様戦隊キングオージャー[ep 1]) 
9 กรกฎาคม 2023
20 "การดวลของราชาและราชา"
(王と王の決闘[ep 11]) 
16 กรกฎาคม 2023
21 "มุ่งหน้าสู่เส้นทางราชา"
(突き進め王道を[ep 26]) 
23 กรกฎาคม 2023
22 "ชูก็อดรวมพลครั้งใหญ่"
(シュゴッド大集合[ep 27]) 
30 กรกฎาคม 2023
23 "ปราสาทเคลื่อนที่ของชูก็อดดัม"
(シュゴッダムの動く城[ep 28]) 
6 สิงหาคม 2023
24 "ราชันแห่งหมอก vs ราชันแห่งก้นบึ้ง"
(狭間の王vs奈落の王[ep 9]) 
13 สิงหาคม 2023
25 "การต่อสู้ของราชันและประชาชน"
(王と民の戦い[ep 29]) 
20 สิงหาคม 2023
26 "กำเนิดอาณาจักรใหม่"
(新王国の誕生[ep 30]) 
27 สิงหาคม 2023
27 "การรุกรานของราชาแมลงอวกาศ"
(宇蟲王の到来[ep 31]) 
3 กันยายน 2023
28 "Shuffle Kings!"
(シャッフル・キングス!) 
10 กันยายน 2023
29 "ราชันไร้คุณสมบัติ"
(王様失格) 
17 กันยายน 2023
30 "ตราช่างแช่แข็ง"
(凍てつく天秤) 
24 กันยายน 2023
31 "ความรักเมื่อสองพันปี"
(二千年の愛) 
1 ตุลาคม 2023
32 "เผชิญหน้า! เคียวริว!"
(遭遇!キョウリュウ!) 
8 ตุลาคม 2023
33 "รวมพล! คิงและเคียวริว!"
(シューゴー!キングとキョウリュウ!) 
15 ตุลาคม 2023
34 "การโต้กลับของหน้ากากชูโกะ"
(シュゴ仮面の逆襲) 
22 ตุลาคม 2023
35 "อย่าร้องไห้สิ เจ้าทานุกิหน้าเด๋อ"
(泣くなスカポンタヌキ) 
29 ตุลาคม 2023
36 "แผนการดูตัวของฮิเมโนะ"
(ヒメノのお見合い大作戦) 
12 พฤศจิกายน 2023
37 "กบฏของอิโรกิ"
(イロキの乱) 
19 พฤศจิกายน 2023
38 "ไอดอลเดบิวต์ของความเที่ยงธรรม"
(不動のアイドルデビュー) 
26 พฤศจิกายน 2023
39 "ศึกตัดสินที่อึนโคโซปะ"
(ンコソパ頂上決戦) 
3 ธันวาคม 2023
40 "ข้าคือราชาและเจ้าชาย"
(我は王で王子なり) 
10 ธันวาคม 2023
41 "เวลาช่วยเหลือจักรวาล"
(宇宙を救う時) 
17 ธันวาคม 2023
42 "ความลับของราชาราเครส"
(ラクレス王の秘密) 
24 ธันวาคม 2023
43 "ตราบาปของราชัน"
(覇王の大罪) 
7 มกราคม 2024
44 (王の証!真の六王国同盟) 14 มกราคม 2024
45 (王を継ぐ者たち) 21 มกราคม 2024
46 (命の美しさを知れ) 28 มกราคม 2024
47 (神を黙らせろ) 4 กุมภาพันธ์ 2024
48 (さらば、親愛なる民よ) 4 กุมภาพันธ์ 2024
49 (王はここにいる) 18 กุมภาพันธ์ 2024
50 (俺様たちが世界を支配する) 25 กุมภาพันธ์ 2024

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

โอซามะเซ็นไต คิงโอเจอร์ เดอะมูวี่ แอดเวนเจอร์ เฮฟเวน (映画 王様戦隊キングオージャー アドベンチャー・ヘブン)

ทีวีซีรีส์[แก้]

ขบวนการอวาทาโร่ ดงบราเธอร์ส

วีซิเน็กซ์[แก้]

ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์ VS ดงบราเธอร์ส (王様戦隊キングオージャーVSドンブラザーズ)
ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์ VS เคียวริวเจอร์ (王様戦隊キングオージャーVSキョウリュウジャー)

สปินออฟ[แก้]

โอซามะเซ็นไต คิงโอเจอร์ ความลับของราชาราเครส (王様戦隊キングオージャー ラクレス王の秘密)
เผยแพร่เมื่อวันที่ 23 เมษายน ค.ศ. 2023 ลงทางแชนแนลยูทูป Toei Tokusatsu YouTube ออฟฟิเชียล เล่าถึงเรื่องราวของกษัตริย์ ราเครส ฮัสตี้ มีจำนวนตอนทั้งหมด 3 ตอน โดยเหตุการณ์ในตอนนี้อยู่ในช่วงระหว่างตอนที่ 2 และ 3

อนิเมะสั้น[แก้]

มฟฟุนโตะอิชโช (もっふんといっしょ)
เผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 2023 เป็นอนิเมะสั้นที่ลงทางแอปพลิเคชันสตรีมมิง โตเอะโทคุซัทสึแฟนคลับ

การออกอากาศ[แก้]

ขบวนการจอมราชัน คิงโอเจอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ในช่วงซูเปอร์ฮีโร่ไทม์

ในส่วนประเทศไทย ลิขสิทธิ์เป็นของการ์ตูนคลับมีเดีย โดยเผยแพร่ผ่านทางช่องยูทูบ Cartoon Club Channel ทุกวันเสาร์ เวลา 9:00 น. เผยแพร่ในระบบ 2 ภาษา และออกอากาศทางช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ทุกวันเสาร์ เวลา 8:00 น. ฉายเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2567

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

เชิงอรรถ[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 ตอนที่ 19
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 ตอนที่ 5
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 ตอนที่ 6
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 ตอนที่ 7
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 ตอนที่ 14
 6. 6.0 6.1 6.2 ตอนที่ 3
 7. 7.0 7.1 7.2 7.3 ตอนที่ 8
 8. 8.0 8.1 8.2 ตอนที่ 13
 9. 9.0 9.1 ตอนที่ 24
 10. 10.0 10.1 ตอนที่ 12
 11. 11.0 11.1 11.2 ตอนที่ 20
 12. 12.0 12.1 ตอนที่ 1
 13. 13.0 13.1 ตอนที่ 36
 14. 14.0 14.1 ตอนที่ 15
 15. ตอนที่ 33
 16. ดงบราเธอร์ส ตอนที่ 45
 17. ตอนที่ 32
 18. ตอนที่ 2
 19. ตอนที่ 4
 20. ตอนที่ 9
 21. ตอนที่ 10
 22. ตอนที่ 11
 23. ตอนที่ 16
 24. ตอนที่ 17
 25. ตอนที่ 18
 26. ตอนที่ 21
 27. ตอนที่ 22
 28. ตอนที่ 23
 29. ตอนที่ 25
 30. ตอนที่ 26
 31. ตอนที่ 27

ข้อมูลที่มา[แก้]

 1. 1.0 1.1 フィギュア王299 2023, pp. 60–61, 「新スーパー戦隊は、全員がセンターの昆虫戦隊! 王様戦隊キングオージャー」
 2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 宇宙船179 2022, pp. 76–77, 「王様戦隊キングオージャー」
 3. 3.0 3.1 3.2 3.3 3.4 3.5 "『王様戦隊キングオージャー』とは?". 東映オフィシャルサイト. สืบค้นเมื่อ 2023-02-14.
 4. 4.0 4.1 宇宙船180 2023, p. 53, 「DETAIL OF SUPER SENTAI カマキリオージャー」
 5. 5.00 5.01 5.02 5.03 5.04 5.05 5.06 5.07 5.08 5.09 5.10 "『キングオージャー』キャスト5人発表 主人公・ギラ役に酒井大成「夢、希望、勇気を与えられるように」". ORICON NEWS. ORICON. 2023-02-14. สืบค้นเมื่อ 2023-02-14.
 6. "Facebook". www.facebook.com.
 7. "酒井大成ら「キングオージャー」キャストが意気込み、渡辺碧斗の初恋はデカイエロー". 映画ナタリー. Natalie. 2023-02-14. สืบค้นเมื่อ 2023-02-14.
 8. 8.0 8.1 8.2 8.3 8.4 8.5 8.6 8.7 宇宙船180 2023, pp. 56–59, 「王様戦隊キングオージャー」
 9. "Facebook". www.facebook.com.
 10. "Facebook". www.facebook.com.
 11. "Facebook". www.facebook.com.
 12. 12.0 12.1 12.2 宇宙船180 2023, p. 54, 「DETAIL OF SUPER SENTAI パピヨンオージャー」
 13. "Facebook". www.facebook.com.
 14. "Facebook". www.facebook.com.
 15. 宇宙船181 2023, pp. 58–61, 「王様戦隊キングオージャー」
 16. 宇宙船181 2023, pp. 62–64, 「[インタビュー]池田匡志
 17. "Facebook". www.facebook.com.
 18. 18.0 18.1 แม่แบบ:Twitter status2
 19. 19.0 19.1 19.2 19.3 19.4 แม่แบบ:Twitter status2
 20. 20.0 20.1 20.2 แม่แบบ:Twitter status2
 21. "王様戦隊キングオージャー 第37話 イロキの乱". 東映. สืบค้นเมื่อ 2023-11-12.
 22. "王様戦隊キングオージャー 第10話 伝説の守護神". 東映. สืบค้นเมื่อ 2023-04-30.
 23. "『キョウリュウジャー』ノッさんとキャンデリラが結婚の超サプライズ 『キングオージャー』謎のシュゴ仮面が予告に登場". ORICON NEWS. oricon ME. 2023-10-15. สืบค้นเมื่อ 2023-10-15.
 24. 24.0 24.1 宇宙船182 2023, pp. 58–61, 「DETAIL OF SUPER SENTAI キングキョウリュウレッド」
 25. 25.0 25.1 25.2 25.3 25.4 25.5 25.6 宇宙船182 2023, pp. 62–65, 「王様戦隊キングオージャー」
 26. 26.0 26.1 26.2 26.3 宇宙船180 2023, pp. 48–51, 「DETAIL OF SUPER SENTAI クワガタオージャー」
 27. 宇宙船180 2023, p. 52, 「DETAIL OF SUPER SENTAI トンボオージャー」
 28. 宇宙船180 2023, p. 55, 「DETAIL OF SUPER SENTAI ハチオージャー」
 29. "ここがすごいぞ! 『王様戦隊キングオージャー』 最強ロボが降臨!". TELEMAGA.net. 講談社. 2023-03-05. สืบค้นเมื่อ 2023-03-10.
 30. 『月刊ホビージャパン』ホビージャパン、 2023年4月号、272-273p
 31. "ここがすごいぞ! 『王様戦隊キングオージャー』 地帝国より巨悪が出現!". TELEMAGA.net. 講談社. 2023-03-12. สืบค้นเมื่อ 2023-03-12.
 32. "王様戦隊キングオージャー 第31話 二千年の愛". 東映. สืบค้นเมื่อ 2023-09-24.
 33. "新戦隊「キングオージャー」主題歌は古川貴之 シリーズ初、歌唱者が作詩担当". シネマトゥデイ. 2023-02-14. สืบค้นเมื่อ 2023-02-14.
 34. 34.0 34.1 34.2 34.3 34.4 "王様戦隊キングオージャー 主題歌特設サイト". 日本コロムビア. สืบค้นเมื่อ 2023-03-12.
 35. 日本コロムビア アニメ部 [@CO_ANIMEX] (2023-03-19). "#王様戦隊キングオージャー 主題歌CD" (ทวีต). สืบค้นเมื่อ 2023-03-19 – โดยทาง ทวิตเตอร์.
 36. 「キングオージャー」新作CDに「もっふんのうた」「かわいいもっふん」「もう逃がさないもふ~」(動画あり),音楽ナタリー,2023年5月14日

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18060" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18064" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18066" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18143" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18146" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18148" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18152" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18156" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18165" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18168" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18171" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18256" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18266" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18269" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18274" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB26" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB32" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB40" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB46" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB64" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "CB70" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "oricon2277414" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "mantan20230214" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "subcast4" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "suit-actor1" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "suit-actor2" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-PRE02" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-01" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-02" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-03" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-04" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-05" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-06" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-09" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-13" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-18" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-21" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-26" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-27" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Toei-32" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "music" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "design" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TELEMAGA0326" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TELEMAGA0423" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "natalie230827" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "nerima20230901" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

ข้อมูลลิงก์[แก้]