มาสค์ไรเดอร์คูกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์คูกะ

ข้อมูล
บทประพันธ์ โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ
ผู้ผลิต ญี่ปุ่น โตเอ
เขียนบท
กำกับ
  • Hidenori Ishida
  • Katsuya Watanabe
  • Takao Nagaishi
  • Nobuhiro Suzumura
  • Osamu Kaneda
  • Kōichi Kotō
แสดงนำ Joe Odagiri
Shingo Katsurayama
Kazumi Murata
บรรยาย Shirakura Hashiyama
ดูแลเพลงประกอบ Takahiro Yokotsuka
เพลงเปิด "Kamen Rider Kuuga!" by Masayuki Tanaka
เพลงปิด "Aozora ni Naru" by Jin Hashimoto
จำนวนตอน 49 (List of episodes) (รายชื่อ)
การผลิต
โปรดิวเซอร์ Yūmi Shimizu,Takeyuki Suzuki,Shigenori Takadera
ความยาว 23-25 นาทีต่อตอน
การออกอากาศ
ฉายทาง TV Asahi
ฉายครั้งแรก 30 มกราคม ค.ศ. 2000 - 21 มกราคมค.ศ. 2001
เว็บไซต์ทางการ
ลำดับซีรีส์
อากิโตะ

มาสค์ไรเดอร์คูกะ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダークウガโรมาจิKamen Raidā Kūgaทับศัพท์: Kamen Rider Kuuga) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 8:00 น. - 8:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 2000 จนถึง 21 มกราคม ค.ศ. 2001 มีจำนวนตอนทั้งหมด 49 ตอน

ภาพรวม[แก้]

มาสค์ไรเดอร์คูกะ เป็นผลงานละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ที่กลับมาออกอากาศอีกครั้ง หลังจากเว้นช่วงในสร้างทีวีซีรีส์เป็นระยะเวลากว่า 10 ปี นับจาก คาเมนไรเดอร์ BLACK RX และ 6 ปีหลังจากที่ มาสค์ไรเดอร์ J ปรากฏในสื่อ โดยเป็นผลงานลำดับที่ 1 ของซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ในยุคเฮเซย์ โดยที่ไม่มี อาจารย์ อิชิโนโมริ โชทาโร่ เป็นผู้ประพันธ์ดั้งเดิม หลังจากที่เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1998 ด้านชื่อของคูกะมาจากตัวอักษรคันจิ 空我 ที่ถูกตั้งชื่อโดย โอโนเดระ อากิระ ประธานของอิชิโมริโปรดักชั่นส์ แต่ภายหลังได้ปรับเปลี่ยนคำอ่านเป็นตัวอักษรคาตากานะ クウガ ซึ่งตรงพ้องกับคำว่า クワガタ ที่แปลว่าด้วงคีม[1]

ในด้านตัวเรื่องและองค์ประกอบ ได้ถูกปรับปรุงรูปแบบเนื้อหาให้แตกต่างกับซีรีส์มาสค์ไรเดอร์ยุคโชวะอย่างสิ้นเชิง และเพิ่มการดำเนินเนื้อเรื่องยกระดับเท่ากับละครโทรทัศน์ญี่ปุ่น รวมถึงการมีบทบาทในส่วนสเปเชียลเอฟเฟกต์ที่ล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในอดีตอันไกลโพ้น มีชนเผ่าโบราณที่ชื่นชอบการฆ่าฟันชื่อว่า กุรอนกิ ออกอาละวาดและสังหารชาวรินโตะเป็นเกมกีฬา มีเพียงนักรบผู้หนึ่งที่ยืนหยัดต่อสู้ และสามารถปราบราชันย์แห่งกุรอนกิได้ จากนั้นนักรบคนนั้นก็ได้ใช้ร่างของตนเองผนึกราชันย์กูรอนกิ และหลับไหลอยู่ในโลงหินตั้งแต่นั้น จนเวลาล่วงเลยมานับศตวรรษ ต่อมาโบราณสถานนี้ก็ถูกค้นพบ โดยนักโบราณคดีที่ชื่อว่า ดร.นัตสึนามิ จังหวะเดียวกับที่ราชันย์แห่งกุรอนกิฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้ง และได้ปลุกเหล่าปิศาจกูรอนกิขึ้นมาใหม่ ทีมสำรวจเคราะห์ร้ายจึงถูกสังหารจนเกลี้ยง วันรุ่งขึ้น โกได ยูสุเกะ ชายหนุ่มจากมหาวิทยาลัยโจนัน ก็ไปยังที่เกิดเหตุเพื่อเก็บข้อมูล เขาได้พบตำรวจนายหนึ่งชื่อ อิจิโจ คาโอรุ เขาได้นำของสิ่งหนึ่งรูปร่างคล้ายเข็มขัด ซึ่งพบในที่เกิดเหตุออกมา ทันทีที่ยูสุเกะได้เห็นเข็มขัดนั้น ภาพของนักรบโบราณ ที่ต่อสู้กับเหล่ากุรอนกิ ก็ผุดขึ้นในหัวของเขาโดยอัตโนมัติ จังหวะเดียวกันก็มีปิศาจตนหนึ่งบุกเข้ามาทำร้ายผู้คนในบริเวณนั้นพอดี ทำให้ยูสุเกะตัดสินใจสวมเข็มขัดเส้นนั้น ทว่าเข็มขัดกลับหายเข้าไปในร่างกายของเขา และเมื่อเขาพยายามจะต่อสู้กับปิศาจที่บุกเข้ามาทำร้ายผู้คน ณ ที่นั้น เข็มขัดนั้นก็ทำปฏิกิริยากับจิตใจเขา จนกระทั่งมันปรากฏออกมา และยูสุเกะ ก็พบความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเขาขณะต่อสู้ บัดนี้ ตัวเขา ได้กลายเป็นนักรบที่เห็นในภาพนิมิตแล้ว ยูสุเกะจึงตั้งปณิธานว่าจะใช้พลังที่ได้มานี้ ต่อสู้เพื่อปกป้องรอยยิ้มของทุกคนให้ได้

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลักและบุคคลที่เกี่ยวข้อง[แก้]

โกได ยูสุเกะ (五代 雄介) / มาสค์ไรเดอร์คูกะ (仮面ライダークウガ)
แสดงโดย โอดางิริ โจ
ตัวเอกของเรื่อง ชายหนุ่มวัย 24 ปี ผู้มีอัธยาศัยดี และเป็นมิตรกับทุกคน ปกติจะทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ และพนักงานส่งของ ของร้าน โพเล โพเล่ Cafe-coffee ที่คาซาริ ทามะซาบูโร่ พ่อบุญธรรมของเขาเป็นเจ้าของ แต่โดยส่วนใหญ่ยูสุเกะชอบออกท่องเที่ยวผจญภัย ไปในสถานที่ตามธรรมชาติ เพื่อเก็บประสบการณ์ ทำตามความฝันของตนเอง และเจริญรอยตามผู้เป็นพ่อ แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตเขาก็เปลี่ยนไปหลังจากเข้าไปพัวพันกับ คดีสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้ และได้รับเข็มขัดอาร์เคิลมา เขามักจะชูนิ้วโป้งและยิ้มอย่างภาคภูมิใจ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีคำพูดประจำตัวคือ " ผมจะไม่ให้ทุกคนต้องเสียน้ำตาอีกต่อไปแล้ว ผมจะปกป้องรอยยิ้มของทุกคนไว้เอง"
ซาวาตาริ ซากุระโกะ (沢渡 桜子)
แสดงโดย มุราตะ คาซุมิ
นักโบราณคดีสาวผู้เชี่ยวชาญการถอดรหัสภาษาโบราณ เธอเป็นเพื่อนสนิทของยูสุเกะตั้งแต่เด็ก ๆ จึงรู้นิสัยของยูสุเกะเป็นอย่างดี และไม่ชอบให้ยูสุเกะปีนเข้า-ออก ทางหน้าต่างสักเท่าไหร่ แม้ว่าเขาจะชอบลืมกุญแจก็ตาม ในใจลึก ๆ แล้ว เธอมีใจชอบยูสุเกะแต่ไม่ค่อยแสดงออกเท่าใดนัก ซากุระโกะมีความสามารถในเชิงโบราณคดีระดับอัจฉริยะ และคอยซัพพอร์ตเรื่องข้อมูลจากอักขระรินโตะ ให้ยูสุเกะและอิจิโจอยู่เสมอ แม้เธอจะให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่กระนั้น เธอก็ไม่ต้องการให้ยูสุเกะต้องมาแบกภาระอันหนักอึ้งนี้เลย อายุ 22 ปี
โกได มิโนริ (五代 みのり)
แสดงโดย อาโออิ วาคานะ
น้องสาวของยูสุเกะ เป็นครูอนุบาลในโรงเรียนวากาบะ คอยดูแลยูสุเกะผู้เป็นพี่ชายของเธอมาตลอด แม้จะไม่พูดออกมา แต่คาดว่าเธอน่าจะทราบเรื่องที่พี่ชายของเธอคือ หมายเลข 4 (คูกะ) ในตอนที่ยูสุเกะชีพจรหยุดเต้น จากการโจมตีของเมกิโนกาเด้ ทุกคนต่างรู้สึกวิตก แต่มิโนริเป็นคนเดียวที่เชื่อว่า พี่ชายของเธอจะต้องรอดกลับมาได้ตามสัญญาแน่นอน อายุ 19 ปี
คาซาริ ทามะซาบุโร่ (飾 玉三郎)
เพื่อนของพ่อยูสุเกะ และมิโนริ ที่รับเลี้ยงดู 2 พี่น้อง หลังจากที่พ่อและแม่ของพวกเขาเสียชีวิต เป็นเจ้าของร้าน โพเล โพเล่ Cafe-Coffee ที่ยูสุเกะทำงานอยู่ โดยยูสุเกะจะเรียกเขาว่า "คุณลุง" แม้จะชอบทำอะไรเปิ่น ๆ แต่เขาเป็นคนจิตใจดี และเป็นกันเองกับทุกคน ยามว่างเขามักจะตัดข่าวเกี่ยวกับคูกะในหนังสือพิมพ์ มาใส่ใน Scrap book ของเขา โดยที่เข้าใจว่า คูกะ เป็นชื่อที่ยูสุเกะคิดขึ้นมาเอง หลังจากทราบเรื่องทั้งหมด ทามะซาบุโร่ก็ได้ปักลายสัญลักษณ์ คูกะ ลงบนผ้ากันเปื้อนของเขา ในตอนท้ายเรื่อง อายุ 52 ปี
อาซาฮินะ นานะ (朝日奈 奈々)
หลานสาวของทามะซาบุโร่ มีความฝันอยากเป็นนักแสดง นานะจะมาช่วยงานทามะซาบุโร่ ที่ร้าน โพเล โพเล่ Cafe-Coffee อยู่เป็นประจำ จนสนิทสนมกับยูสุเกะ อายุ 17 ปี
ฌอณ มิเชล โซเลอิล (ジャン・ミッシェル・ソレル)
นักโบราณคดีหนุ่มลูกครึ่งอังกฤษ - ญี่ปุ่น เป็นคนค้นพบชิ้นส่วนโกรัมในสภาพที่ยังไม่สมบูรณ์ ซึ่งต่อมาได้นำไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็น "ชุดเกราะอาชา" ซึ่งจะประกอบกับพาหนะของมาสค์ไรเดอร์คูกะ อนึ่ง ฌอนก็เป็นนักโบราณคดีของ ม.โจนัน เหมือนกับ ซากุระโกะ และยังสนิทสนมกับ ซากุระโกะ และ ยูสุเกะ เป็นอย่างดีด้วย นอกจากนี้ฌอนยังเป็นคนช่วยพูดให้อาโนคิดะตัดสินใจ สละเวลางานเพื่อกลับบ้านไปเยี่ยมลูกได้
นัตสึเมะ มิกะ (夏目 実加)
เด็กสาวซึ่งเป็นลูกของนักโบราณคดี ซึ่งถูก อึน.ดากูบา.เซบ้า ฆ่าตายในตอนแรก ซึ่งการตายของพ่อของเธอ ทำให้เธอคับแค้นใจ แต่ก็ได้ยูสุเกะที่ช่วยให้เธอกลับมาร่าเริงอีกครั้ง ในแบบเวอร์ชันนิยาย เธอเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้ครอบครองเข็มขัด อามาดัม อีกเส้นหนึ่ง ซึ่งเป็นอันที่หากผู้ใดสวมใส่จะเกิดอาการคลุ้มคลั่ง (แปลงร่างได้เพียง Growing form และ Ultimate form แต่ดวงตายังเป็นสีดำ) ซึ่งยูสุเกะก็เป็นผู้ที่ช่วยทำให้เธอคืนสติได้อีกครั้งหนึ่ง อายุ 14 ปี
คันซากิ อาคิจิ (神崎 昭二)
ครูประถมของ ยูสุเกะ ผู้เป็นที่สอนให้ ยูสุเกะ มีความตั้งใจแน่วแน่ และชูนิ้วหัวแม่มือ เพื่อเป็นกำลังใจ
โจโนะ จุนอิจิ (蝶野 潤一)

กรมตำรวจ และ หน่วยสืบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตที่ระบุไม่ได้[แก้]

อิจิโจ คาโอรุ (一条 薫)
แสดงโดย คาสึระยามะ ชินโง
นายตำรวจหนุ่มผู้เงียบขรึม แต่จิตใจดี เขาเป็น 1 ในไม่กี่คนที่รู้เรื่องการเป็นคูกะของยูสุเกะ มีหน้าที่รับผิดชอบ คดีสิ่งมีชีวิตไม่สามารถระบุประเภทได้ ของกรมตำรวจโดยเฉพาะ ปกติอิจิโจจะคอยสนับสนุนยูสุเกะในการต่อสู้ เขามีความเก่งกาจในการใช้ปืนทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นปืนพก หรือปืนยาว เดิมทีอิจิโจประจำอยู่ที่ สน.นาโงยะ ต่อมาได้ถูกย้ายมาประจำที่หน่วยสืบสวนพิเศษ เพื่อต่อต้านและยับยั้งเหล่า สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุประเภทได้ ที่โตเกียว หมวดอิจิโจเป็นคนที่ซื่อสัตย์ต่ออาชีพของตนมาก ถึงขนาดว่าแม่ป่วย หรือมีผู้หญิงเข้ามาสานสัมพันธ์ด้วย เขาก็ยังยึดถือว่าหน้าที่มาก่อนเสมอ ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่เขายังไม่มีแฟนนั่นเอง อายุ 28 ปี
มัตซึคุระ ซาดาโอะ (松倉 貞雄)
ผู้บัญชาการกรมตำรวจโตเกียว ซึ่งเป็นหัวหน้างาน ในการวางแผนจัดการทุกอย่างในกรมตำรวจ
ซึงิตะ โมรินิชิ (杉田 守道)
ผู้กำกับของสถานีตำรวจโตเกียว เป็นหนึ่งในทีมตำรวจที่คอยช่วยเหลือ ยูสุเกะ กับ อิจิโจ พร้อมลูกน้องในทีม ในการกำจัดกูรอนกิ เขาให้ความเชื่อมั่นในตัวอิจิโจสูงมาก
ซากุราอิ ทัตสึโยชิ (桜井 剛)
เจ้าหน้าที่ของตำรวจโตเกียว เป็นลูกน้องของ โมรินิชิ กับ อิจิโจ เป็นผู้ช่วยคนสำคัญคนหนึ่งในทีมตำรวจโตเกียว ในการกำจัดกูรอนกิ
ซาซายามิ โนโซมิ (笹山 望見)
ตำรวจหญิงซึ่งเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของตำรวจโตเกียว คอยประกาศแจ้งข่าวสารให้กับ กรมตำรวจโตเกียว โดยมากจะเป็นพิกัดที่กูรอนกิปรากฏตัว อายุ 23 ปี
ซึบากิ ชูอิจิ (椿 秀一)
แสดงโดย โอทสึกะ โยชิทากะ
นายแพทย์ประจำกรมตำรวจ เป็นเพื่อนสนิทของอิจิโจ คอยดูแลและให้คำปรึกษายูสุเกะ กับ อิจิโจ เกี่ยวกับเข็มขัดอามาดัมที่อยู่ในตัวของยูสุเกะ แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่ชอบทำตัวสบาย ๆ แต่ก็ทำงานอย่างจริงจัง และกังวลว่ายูสุเกะจะฝืนร่างกายตนเองมากเกินไป ทุกครั้งที่มีเหตุร้ายเขาจะเตรียมพร้อมอยู่เสมอ
ซึบากิเป็นคนแรกที่สังเกตเห็น พัฒนาการของยูสุเกะในการเป็นคูกะ ทำให้เขาเกิดกลัวว่า หากยูสุเกะใช้พลังต่อไปเรื่อย ๆ อาจทำให้คูกะกลายเป็นชีวะอาวุธไปก็เป็นได้
อาโนคิดะ ฮิคาริ (榎田 ひかり)
หัวหน้าทีมวิจัยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งกรมตำรวจ ผู้พัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์ให้กรมตำรวจ เพื่อต่อกรกับเหล่าอมนุษย์ อีกทั้งยังเป็นคนพัฒนามอเตอร์ไซด์ Tri-Chaser 2000 ให้คูกะด้วย แต่ด้วยความที่งานล้นมือมาก จึงมีปัญหาในการแบ่งเวลาให้ครอบครัว โดยเฉพาะกับ ซายูริ ผู้เป็นลูก ครั้งแรกที่เจอยูสุเกะ เธอไม่ได้ให้ความสนใจเขานัก แต่หลังจากผ่านการต่อสู้ด้วยกันมา เธอก็มีส่วนช่วยสนับสนุน และให้กำลังใจยูสุเกะในเวลาต่อมา

มาสค์ไรเดอร์คูกะ[แก้]

ประวัติที่มา[แก้]

ในสมัยโบราณ ชนเผ่า รินโตะ ถูกเผ่าปิศาจกุรอนกิ ล่าสังหารจนล้มตายเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งชาวรินโตะ ได้นำศิลาอามาดัม มาสร้างเป็นเข็มขัด อาร์เคิล ด้วยวิทยาการทั้งหมด นักรบคูกะจึงถือกำเนิดขึ้น และสามารถปราบเหล่ากุรอนกิได้สำเร็จ ก่อนจะผนึก ดากุบา หัวหน้าเผ่ากุรอนกิตามไปด้วย และฝังเข็มขัดไปในโลงหินพร้อมกับร่างของตนเอง กระทั่งคณะสำรวจมาค้นพบเข้า และเข็มขัดอาร์เคิล ก็ตกมาอยู่ในมือของผู้สืบทอดที่คู่ควรอย่าง โกได ยูสุเกะ

ร่างต่อสู้[แก้]

ฟอร์มที่ปรากฏในทีวีซีรีส์[แก้]

โกรว์อิ้งฟอร์ม (グローイングフォーム)
ร่างแปลงที่ยูสุเกะกลายเป็นคูกะครั้งแรก เกราะสีขาว มีลักษณะคล้ายกับไมตี้ฟอร์ม แต่เขาบนศีรษะสั้น และมีพลังน้อยกว่าไมตี้ฟอร์มครึ่งหนึ่ง ถือเป็นร่างที่ไม่สมบูรณ์ของคูกะ โดยคูกะจะปรากฏร่างนี้ในกรณีที่ ร่างกายได้รับความเสียหาย มีอาการบาดเจ็บสาหัส หรือจิตใจของยูสุเกะไม่พร้อมสู้
เนื่องจากปรากฏตัวพร้อมกับกุรอนกิ ในหน่วยสืบสวนของกรมตำรวจจึงเรียกคูกะร่างนี้เป็น สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 2
ไมตี้ฟอร์ม (マイティフォーム)
ร่างพื้นฐานของคูกะ นักรบร่างสีแดงแห่งเปลวไฟ เป็นร่างที่ยูสุเกะใช้บ่อยที่สุด เนื่องจากมีความสมดุลทั้งพละกำลัง และความเร็ว มีพลังและความสามารถมากกว่า โกรว์อิ้งฟอร์ม ถึงเท่าตัว และมากกว่า มนุษย์ธรรมดาถึง 10 เท่า
ในหน่วยสืบสวนของกรมตำรวจ จะเรียกคูกะร่างนี้เป็น สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 4
ดราก้อนฟอร์ม (ドラゴンフォーム)
นักรบร่างสีน้ำเงินแห่งสายน้ำ มีความโดดเด่นด้านความเร็วและพลังกระโดด แต่พละกำลังน้อยกว่าไมตี้ฟอร์ม จึงจำเป็นที่ต้องมีอาวุธประจำตัวเป็นกระบอง ดราก้อนร็อด ซึ่งเมื่อคูกะได้สัมผัสวัตถุใด ๆ ก็ตามที่ลักษณะเป็นแท่งยาว วัตถุนั้นจะกลายสภาพเป็น ดราก้อนร็อด
เพกาซัสฟอร์ม (ペガサスフォーム)
นักรบร่างสีเขียวแห่งวายุ มีความโดดเด่นด้านการโจมตีระยะไกล ด้วยสัมผัสพิเศษทั้ง การมองเห็นและการได้ยิน ซึ่งรับรู้ได้มากกว่าร่างอื่น ๆ และมนุษย์ธรรมดาหลายเท่า แต่กลับมีข้อเสียคือ คูกะจะคงสภาพอยู่ในฟอร์มนี้ได้เพียง 50 วินาที และจะไม่สามารถแปลงร่างได้หลังจากใช้ร่างนี้ ถึง 2 ชั่วโมง มีอาวุธประจำตัวคือหน้าไม้ เพกาซัสโบว์กัน ซึ่งจะแปรสภาพมาจาก อาวุธประเภทยิงใด ๆ ก็ตามที่คูกะสัมผัส โดยมากมักจะเป็นปืนของอิจิโจ ที่ยูสุเกะยืมมา
ไททันฟอร์ม (タイタンフォーム)
นักรบร่างสีม่วงแห่งพสุธา มีความโดดเด่นด้านพละกำลัง การโจมตีระยะประชิดและพลังป้องกันที่สูง แต่ต้องแลกด้วยความว่องไวที่ต่ำ มีอาวุธประจำตัวคือดาบ ไททันซอร์ด ซึ่งปกติคูกะสามารถหยิบสิ่งของใดก็ได้ ที่มีรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดเหมาะมือ แต่โดยมากยูสุเกะจะใช้ ไทรแอคเซเลอร์ แฮนด์ด้านขวาที่ถอดออกมาจากไทรเชสเซอร์ 2000 / บีทเชสเซอร์ 2000 หลังจากที่สัมผัสมันจะกลายสภาพเป็น ไททันซอร์ด ทันที
ไรซิ่งฟอร์ม (ライジングフォーム)
ร่างเพิ่มพลังของคูกะ ที่เกิดจากการกระตุ้นด้วยไฟฟ้าในการรักษายูสุเกะ หลังถูกพิษของ เมกิโนกาเดะ จนอยู่ในสภาพโคม่า เข็มขัดอามาดัมได้ทำปฏิกิริยากับไฟฟ้าจนเกิดเป็นพลังใหม่ ทำให้แต่ละร่างของคูกะ มีลักษณะเพิ่มเติมคือมีลวดลายเป็นสีทองเพิ่มขึ้นมา รวมถึงอาวุธในฟอร์มต่างๆ
ไรซิ่งไมตี้ (ライジングマイティ)
นักรบร่างสีแดงขลิบทอง เป็นร่างไมตี้ฟอร์มที่ได้รับพลังเพิ่มขึ้น มีพลังโจมตีที่เพิ่มมากขึ้น และมีสนับแข้ง ไมตี้แองเคล็ต เพิ่มที่ขาขวา แต่ในขณะเดียวกัน อานุภาพทำลายล้างก็ขยายอาณาบริเวณถึง 4 กิโลเมตรด้วย ทำให้ต้องหาสถานที่รกร้าง เพื่อป้องกันการเสียหายจากการใช้ท่าไม้ตาย
ไรซิ่งดราก้อน (ライジングドラゴン)
นักรบร่างสีน้ำเงินขลิบทอง เป็นร่างดราก้อนฟอร์มที่ได้รับพลังเพิ่มขึ้น ด้านความเร็วจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ส่วนดราก้อนร็อดจะได้รับการอัพเกรด มีใบมีดปรากฏขึ้นที่ปลาย 2 ด้าน
ไรซิ่งเพกาซัส (ライジングペガサス)
นักรบร่างสีเขียวเข้มขลิบทอง เป็นร่างเพกาซัสฟอร์มที่ได้รับพลังเพิ่มขึ้น ประสาทสัมผัสต่าง ๆ ว่องไวขึ้นกว่าเดิม ส่วนเพกาซัสโบว์กัน จะได้รับการอัพเกรด มีใบมีดปรากฏที่ตัวปืน และสามารถยิ่งต่อเนื่อง 3 นัดติดต่อกันได้
ไรซิ่งไททัน (ライジングタイタン)
นักรบร่างสีม่วงขลิบทอง เป็นร่างไททันฟอร์มที่ได้รับพลังเพิ่มขึ้น ปรากฏเป็นร่างแรกสุดในบรรดา ไรซิ่งฟอร์ม มีพละกำลัง และพลังในการโจมตีเพิ่มขึ้น ส่วนของ ไททันซอร์ด จะได้รับการอัพเกรด โดยที่ปลายดาบจะมีใบมีดสีทองเพิ่มมา และสามารถเรียกใช้ได้ 2 เล่มพร้อมกัน
อะเมซิ่งไมตี้ (アメイジングマイティ)
ร่างพิเศษที่ได้รับพลังทองสีดำจากการที่เข็มขัดอาร์เคิล ปลดปล่อยพลังสายฟ้าออกมาเต็มที่ มีลักษณะคล้ายกับร่างไรซิ่งไมตี้แต่ชุดเกราะเป็นสีดำ และมีพลังโจมตีเพิ่มมากกว่าเดิม มีสนับแข้ง ไมตี้แองเคล็ต ปรากฏที่ขาทั้ง 2 ข้าง ยูสุเกะได้ใช้ร่างนี้รับมือกับ โกกาโดรุบะ กุรอนกิที่มีพลังทองสีดำเหมือนกัน และสามารถเอาชนะมาได้อย่างหวุดหวิด

ไฟนอลฟอร์ม[แก้]

อัลติเมทฟอร์ม (アルティメットフォーム)
ร่างขั้นสุดยอดของคูกะ ที่ยูสุเกะเห็นในภาพนิมิต หลังถูกโทสะครอบงำระหว่างการต่อสู้ ในตำนานขึ้นชื่อว่า เป็นผู้นำพาความมืดเหมือนกับ ดากุบา มีเขา 5 แฉก สามารถควบคุมพลังธรรมชาติได้อย่างใจนึก แต่มีข้อเสียคือ หากผู้ใช้มีจิตใจฝักใฝ่ด้านมืด อัลติเมทฟอร์มจะกลายเป็นผู้ทำลายล้างโลก ดวงตาจะกลายเป็นสีดำ แต่ถ้าหากผู้ใช้มีจิตใจที่ดีงาม ไม่หวั่นไหวต่อความชั่ว คูกะจะเป็นดั่งเทพพิทักษ์โลก ดวงตาจะเป็นสีแดงสดใส ซึ่งโกได ยูสุเกะ แปลงร่างออกมา ในสภาพที่มีดวงตาเป็นสีแดง บ่งบอกถึงความตั้งใจแน่วแน่ ที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องรอยยิ้มของทุกคน

ร่างพิเศษ[แก้]

ไรซิ่งอัลติเมท (ライジングアルティメット)
ปรากฏตัวครั้งแรกใน มาสค์ไรเดอร์ดีเคด เดอะมูวี ออลไรเดอร์ ปะทะ ไดช็อกเกอร์ เป็นร่างพัฒนาของอัลติเมทฟอร์ม ชุดเกราะสีดำสลับทอง มีพลังและความสามารถเหนือกว่าอัลติเมทฟอร์ม
ซูเปอร์ไรซิ่งอัลติเมท (スーパーライジングアルティメット)
ปรากฏตัวในภาคนิยายภาพของ S.I.C. HERO SAGA เป็นร่างแปลงขั้นสุดท้ายของคูกะ ชุดเกราะสีทองอร่ามทั้งตัว มีดวงตาสีส้ม ทรงพลังกว่าร่างอื่น ๆ ที่ผ่านมา เปรียบเสมือนเทพเจ้า เกิดจากการที่คูกะถูกสายฟ้าของสตรองเกอร์ช๊อตเข้า จนเข็มขัดอาร์เคิลที่สะสมพลังงานไว้ ระเบิดพลังออกมา ซึ่งหากใช้พลังของร่างนี้อย่างเต็มที่แล้ว จะสามารถทำลายโลกได้ทั้งใบ ขณะคงสภาพอยู่ในร่างนี้เข็มขัดจะเกิดรอยร้าว เพราะพลังมหาศาลที่อัดแน่นอยู่ทั่วร่าง คูกะจึงไม่สามารถใช้ร่างนี้ได้นาน เนื่องจากอาจเป็นอันตรายแก่ยูสุเกะและคนรอบข้าง

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น[แก้]

ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
โกรว์อิ้งฟอร์ม 190 ซม. 90 กก. 1.5 ตัน 5 ตัน 7.5 เมตร 10.4 วินาที
ไมตี้ฟอร์ม 200 ซม. 99 กก. 3 ตัน 10 ตัน 15 เมตร 5.2 วินาที
ดราก้อนฟอร์ม 90 กก. 1 ตัน 3 ตัน 30 เมตร 2 วินาที
เพกาซัสฟอร์ม 99 กก. 15 เมตร 5.2 วินาที
ไททันฟอร์ม 111 กก. 7 ตัน 10 ตัน 10 เมตร 7.2 วินาที
ไรซิ่งไมตี้ 104 กก. 5.7 ตัน 22 ตัน 29 เมตร 5.2 วินาที
ไรซิ่งดราก้อน 92 กก. 1.7 ตัน 5.8 ตัน 50 เมตร 2 วินาที
ไรซิ่งเพกาซัส 99.9 กก. 1.5 ตัน 4.5 ตัน 20 เมตร 5.2 วินาที
ไรซิ่งไททัน 122 กก. 15 ตัน 18 ตัน 13 เมตร 7.2 วินาที
อะเมซิ่งไมตี้ 125 กก. 40 ตัน 75 ตัน 45 เมตร
อัลติเมทฟอร์ม 202 ซม. 150 กก. 80 ตัน 100 ตัน 90 เมตร 2 วินาที
ไรซิ่งอัลติเมท 210 ซม. 150 กก. 100 ตัน 120 ตัน 110 เมตร 1 วินาที
ซูเปอร์ไรซิ่งอัลติเมท 120 ตัน 130 ตัน 150 เมตร

อุปกรณ์และอาวุธ[แก้]

อาร์เคิล (アークル)
เข็มขัดแปลงร่างอันเป็นขุมพลังของคูกะ สร้างจากวิทยาการของชาวรินโตะ ในสมัยโบราณ มีศิลา อามาดัม ที่มาจากหินอุกกาบาต ฝังอยู่ที่แกนกลาง และมีอักขระรินโตะจารึกไว้ทั่วทั้งชิ้น
ไรซิ่งอาร์เคิล (ライジングアークル)
เข็มขัดอาร์เคิลที่ได้รับการอัพเกรด หลังจากยูสุเกะที่หมดสติ ถูกกระตุ้นด้วยการช็อตไฟฟ้า ทำให้เข็มขัดอาร์เคิลในตัว เกิดปฏิกิริยาตอบสนอง เมื่อแปลงร่าง หัวเข็มขัดจะมีหน้ากากสีทองปรากฏขึ้นมาเพิ่ม
อัลติเมทอาร์เคิล (アルティメットアークル)
เข็มขัดไรซิ่งอาร์เคิล ในสภาพที่แปลงร่างเป็น คูกะอัลติเมท
ดราก้อนร็อด (ドラゴンロッド)
อาวุธรูปทรงกระบองยาว สามารถยืดหดได้ เป็นอาวุธประจำตัวของร่างดราก้อนฟอร์ม เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงแท่งยาว จำพวกไม้พลอง หรือแท่งเหล็กยาว ๆ
ไรซิ่งดราก้อนร็อด (ドラゴンロッド)
ดราก้อนร็อดที่เพิ่มพลังของไรซิ่ง เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงขนาดยาว รวมกับพลังไรซิ่ง ทำให้เปลี่ยนจากกระบองสีน้ำเงิน เป็น หอก 2 ปลาย
เพกาซัสโบว์กัน (ペガサスボウガン)
อาวุธรูปทรงหน้าไม้ เป็นอาวุธประจำตัวของคูกะ เพกาซัสฟอร์ม เกิดจากการแปรสภาพวัตถุที่เป็นอาวุธประเภทยิง ในการใช้งานจะต้องดึงคันจับด้านหลัง แล้วเหนี่ยวไก กระสุนอากาศแรงดันสูงจะถูกยิงออกไป
ไรซิ่งเพกาซัสโบว์กัน (ライジングペガサスボウガン)
เพกาซัสโบว์กันที่เพิ่มพลัง เกิดจากการแปรสภาพวัตถุจำพวกอาวุธยิง รวมกับพลังไรซิ่ง ทำให้มีลำกล้องที่เพิ่มใบมีดสีทองเข้ามา อนุภาพการยิงเพิ่มสูงขึ้น พร้อมกับยิงต่อเนื่องได้ 3 นัดติดต่อกัน
ไททันซอร์ด (タイタンソード)
อาวุธรูปทรงดาบ เป็นอาวุธประจำตัวของร่างไททันฟอร์ม ปลายดาบสามารถยืดหดได้ เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงยาว ขนาดยาวพอเหมาะมือ เช่นกระบอง หรือท่อนไม้ ท่อนเหล็ก โดยส่วนมากมักจะใช้ ไทรแอคเซเลอร์ ในการเปลี่ยนเป็นอาวุธ
ไรซิ่งไททันซอร์ด (ライジングタイタンソード)
ไททันซอร์ดที่ได้รับการเพิ่มพลัง เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงยาว ขนาดยาวพอเหมาะมือ เช่นกระบอง หรือท่อนไม้ ท่อนเหล็ก รวมกับพลังไรซิ่ง ทำให้มีใบมีดสีทองปรากฏที่ปลายดาบ และมีความคมกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถเรียกใช้ 2 เล่มพร้อมกัน กลายเป็นท่าดาบคู่ได้

ท่าไม้ตาย[แก้]

ไมตี้คิ๊ก (マイティキック)

ท่าไม้ตายหลักของคูกะ ไมตี้ฟอร์ม ศัตรูที่โดนจะปรากฏอักษรรินโตะบนร่างกาย ก่อนจะระเบิดเป็นจุล

เคียวคะไมตี้คิ๊ก (強化マイティキック)
ไรซิ่งไมตี้คิ๊ก (ライジングマイティキック)
ไมตี้คิกของร่าง ไรซิ่งไมตี้ ที่มีอานุภาพรุนแรงมาก จึงจำเป็นต้องใช้ท่านี้ในสถานที่ที่ปลอดผู้คน
อะเมซิ่งไมตี้คิ๊ก (アメイジングマイティキック)
ท่าไมตี้คิกของร่าง อะเมซิ่งไมตี้ เปลี่ยนจากลูกถีบปกติ เป็นลูกถีบขาคู่ เป็นท่าที่ใช้ปราบ โกกาโดรุบะ
สแปลชดราก้อน (スプラッシュドラゴン)
ท่าไม้ตายของดราก้อนฟอร์ม คูกะจะกระโดดเข้าหาศัตรู แล้วแทงดราก้อนร็อดใส่
ไรซิ่งสแปลชดราก้อน (ライジングスプラッシュドラゴン)
ท่าสแปลชดราก้อนของ ไรซิ่งดราก้อนฟอร์ม มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นจากใบมีดของ ไรซิ่งดราก้อนร็อด
บลาสต์เพกาซัส (ブラストペガサス)
ท่าไม้ตายของคูกะ เพกาซัสฟอร์ม ใช้โดยดึงคันจับของ เพกาซัสโบว์กัน แล้วยิงกระสุนใส่ศัตรูด้วยความแม่นยำ
ไรซิ่งบลาสต์เพกาซัส (ライジングブラストペガサス)
ท่าบลาสต์เพกาซัสที่อัพเกรด จากไรซิ่งฟอร์ม เปลี่ยนจากยิงนัดเดียว เป็นยิงแบบต่อเนื่อง
คาลามิตี้ไททัน (カラミティタイタン)
ท่าไม้ตายของไททันฟอร์ม คูกะจะเดินรุกเข้าหาศัตรูและแทงดาบ ไททันซอร์ด เข้าที่ช่องว่างของศัตรู เป็นการโจมตีแบบบุกโดยตรง
ไรซิ่งคาลามิตี้ไททัน (ライジングカラミティタイタン)
ท่าคาลามิตี้ไททัน ที่อัพเกรดจากพลังไรซิ่งฟอร์ม มีอานุภาพรุนแรงมากขึ้น
ดับเบิลไรซิ่งคาลามิตี้ไททัน (ダブルライジングカラミティタイタン)
ท่าคาลามิตี้ไททันที่ใช้ดาบ ไททันซอร์ด 2 เล่มพร้อมกัน เป็นท่าที่ใช้ปราบ โกจาซากิ

ยานพาหนะ[แก้]

ไทรเซสเซอร์ 2000 (トライチェイサー2000)
มอเตอร์ไซต์ที่พัฒนาโดยทีมวิจัยของ กรมตำรวจญี่ปุ่น มีจุดประสงค์หลักเพื่อใช้ในการจับคนร้าย อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถเปลี่ยนสีตัวถังได้ ด้วยการใส่รหัสที่ตั้งขึ้นมาที่แผงหน้าปัดของรถ เดิมจะเป็นสีขาวเงินแบบรถตำรวจ แต่เมื่อยูสุเกะนำมาใช้งานจะเปลี่ยนเป็นสีดำ ในการใช้งานนั้นต้องนำ ไทรแอคเซลเลอร์ แฮนด์มอเตอร์ไซต์ด้านขวา ซึ่งเป็นกุญแจสตาร์ทรถในตัว มาติดตั้งเข้าที่เดิม ภายหลังตัวถังรถเกิดรอยร้าว เนื่องจากรวมร่างกับโกรัมหลายครั้ง
บีทเซสเซอร์ 2000 (ビートチェイサー2000)
มอเตอร์ไซต์รุ่นใหม่ ที่ทีมวิจัยพัฒนาขึ้นมาแทน ไทรเซสเซอร์ 2000 ที่ตัวถังเกิดร้าวจากการประกอบร่างกับโกรัม มีตัวถังแข็งแรงทนทานขึ้น สามารถรองรับการรวมร่างกับโกรัม ได้ และได้เพิ่มระบบเบรกฉุกเฉินด้วยร่มชูชีพ เพื่อลดความเสียหายจากการหยุดรถ

รถหุ้มเกราะ โกรัม[แก้]

เกราะแมลง โกรัม (装甲機ゴウラム)
ถูกกล่าวถึงในชื่อ "ชุดเกราะอาชา" จากจารึกโบราณ ลักษณะเป็นแมลงจักรกลรูปทรง ด้วงคีม สามารถบินได้อย่างอิสระ มีศิลาอามาดัม ฝังอยู่กลางหลัง ในอดีตเป็นจักรกลโบราณของชาวรินโตะ ที่สามารถแปรสภาพเป็นเกราะให้กับม้าได้ โกรัมมีชีวิตจิตใจเป็นของตัวเอง และสามารถสื่อสารทางจิตกับผู้สวมใส่เข็มขัดอาร์เคิลได้ แต่หากผู้สวมเข็มขัดมีจิตใจที่ชั่วร้าย โกรัมจะเปลี่ยนสภาพเป็นหินทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มันถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี ในปัจจุบันที่ยูสุเกะเป็นผู้ใช้ โกรัมจะประกอบเข้ากับมอเตอร์ไซค์ ในบางครั้งคูกะก็จะอาศัยโกรัมบินขึ้นไป เพื่อโจมตีศัตรูจากบนท้องฟ้าด้วย
ไทรโกรัม (トライゴウラム)
โกรัมที่รวมร่างกับไทรเซสเซอร์ 2000 มีกำลังขับเพิ่มมากขึ้น และสามารถโจมตีโดยการพุ่งชนด้วยท่า โกรัมแอทแทค ได้
บีทโกรัม (ビートゴウラム)
โกรัมที่รวมร่างกับบีทเซสเซอร์ 2000 มีกำลังขับ และความเร็วมากกว่า ไทรโกรัม นอกจากนี้ยังมีพลังป้องกันเพิ่มขึ้นด้วย
ไรซึ่งบีทโกรัม (ライジングビートゴウラム)
บีทโกรัมที่ได้รับพลังไรซึ่งฟอร์มจากคูกะ โดยจะมีเกราะสีทองเพิ่มขึ้นมา ท่าไม้ตาย ไรซิ่งโกรัมแอทแทค ก็จะมีอานุภาพทำลายล้างสูงขึ้นไปอีกด้วย

กูรอนกิ (สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้)[แก้]

กูรอนกิ (グロンギ) กลุ่มชนเผ่าโบราณที่เป็นมนุษย์ปีศาจ มีอุปนิสัยโหดเหี้ยม ชื่นชอบการฆ่าฟัน ถูกคูกะปราบเมื่อในโบราณกาล และถูกผนึกไว้จนกระทั่งคืนชีพกลับมาในยุคปัจจุบัน ในเผ่ากูรอนกิจะมีเกมล่าสังหารมนุษย์ ที่เรียกว่า เกเกรุ ซึ่งจะเป็นการเก็บแต้มเพื่อเลื่อนสถานะของตนให้สูงขึ้น

อึน[แก้]

อึน ดากูบ้า เซบ้า (ン・ダグバ・ゼバ )
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 0 (กลุ่ม B หมายเลข 13) หัวหน้าสูงสุดของเผ่ากูรอนกิ ซึ่งทรงพลังมากกว่ากูรอนกิตนไหน ๆ ในยุคปัจจุบันดากุบ้าจะจำแลงร่างมนุษย์เป็นชายวัยรุ่น หน้าตาดี สวมชุดขาว และมีรอยสักคล้ายคูกะสี่เขา บริเวณหน้าผาก แต่ตอนแรกที่คืนชีพ ยังมีร่างที่ไม่สมบูรณ์ที่มีผมแข็งสีดำ แต่เมื่อได้พลังทั้งหมดกลับคืนมา ดากุบ้าจะปรากฏร่างเป็นนักรบสีขาว ผู้นำความมืดที่มีพลังเทียบเท่า คูกะอัลติเมทฟอร์ม สามารถใช้พลังจิตสร้างเปลวไฟเผาศัตรูได้เช่นเดียวกัน ภายหลังได้ต่อสู้กับยูสุเกะ จนกระทั่งถูกทำลายเข็มขัดซึ่งเป็นจุดศูนย์รวมพลัง และคืนร่างทั้งคู่ ท้ายที่สุดก็ได้ต่อสู้กันด้วยหมัด และยูสุเกะก็สามารถเอาชนะดากุบ้าได้ ในฐานะมนุษย์ธรรมดา

กลุ่มระ[แก้]

ระ บารุบะ เดะ (ラ·バルバ·デ) / หญิงสาวผู้มีรอยสักรูปกุหลาบ (バラのタトゥの女)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้ กลุ่ม B หมายเลข 1 ชนิดย่อย A เป็น 1 ใน 2 ผู้คุมกฎและตัดสินเกมของกูรอนกิ บารุบะเป็นเสมือนเลขาให้กับดากุบา กุรอนกิที่พร้อมลงเล่นเกเกรุ ในรอบของตนเองจะต้องรับได้อนุญาตจากเธอ โดยใช้แหวนประจำตำแหน่งกดที่หัวเข็มขัด ส่วนใหญ่เธอจะปรากฏมาในร่างมนุษย์ผู้หญิง ในชุดเสื้อผ้าที่ไม่ซ้ำกัน ที่มีรอยรูปกุหลาบตรงกลางหน้าผาก มักได้ปะทะกับอิจิโจอยู่บ่อยครั้ง เธอยังเป็นคนแรก ๆ ที่เริ่มจับสังเกตได้ว่า พวกรินโตะ (มนุษย์) เปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนแล้ว สุดท้ายถูกอิจิโจยิงปืนสังหารในที่สุด
ระ โดรุโดะ กุ (ラ・ドルド・グ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 47 (กลุ่ม B หมายเลข 9) เป็น 1 ใน 2 ผู้คุมกฎและตัดสินเกมของกูรอนกิและเป็นเลขาให้กับดากูบา เป็นผู้บันทึกจำนวนคนตายที่ถูกกุรอนกิสังหารจากการเล่นเกเกรุ เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะ มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นนกแร้ง มีอาวุธเป็นกระบองคู่

กลุ่มซู[แก้]

ซู กุมุน บะ (ズ・グムン・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 1 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นแมงมุม ไม่มีร่างมนุษย์
ซู โกโอมะ กุ (ズ・ゴオマ・グ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 3 (กลุ่ม B หมายเลข 2) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นค้างคาวดูดเลือด มีจุดอ่อนคือ แพ้แสงสว่าง ในครึ่งเรื่องหลัง เป็นกลุ่มซูตนเดียวที่เหลืออยู่ ภายหลังได้รับการเพิ่มพลังจนแข็งแกร่งขึ้น แต่ก็ถูกสังหารโดยดากุบ้า เนื่องจากคิดโค่นอำนาจดากุบ้า
ซู โกโอมะ กุ ร่างเพิ่มพลัง (ズ・ゴオマ・グ強化体)
ซู โกโอมะ กุ ร่างสุดยอด (ズ・ゴオマ・グ究極体)
ซู เมบิโอ ดะ (ズ・メビオ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 5 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเสือดาว มีความสามารถในการเคลื่อนไหวรวดเร็ว และมีกำลังขาที่แข็งแกร่ง อายุ 27 ปี
ซู บาซู บะ (ズ・バヅー・バ )
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 6 (กลุ่ม B หมายเลข 5) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นตั๊กแตน มีพลังกระโดดที่ยอดเยี่ยม
ซู ซาอิน ดะ (ズ・ザイン・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 22 (กลุ่ม B หมายเลข 3) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นแรด มีอารมณ์ฉุนเฉียวตลอดเวลา และมักมีเรื่องกับกูรอนกิกลุ่มอื่น อายุ 34 ปี
กลุ่มซูที่ไม่ปรากฏตัวในเรื่อง
ซู กุจิรุ กิ (ズ・グジル・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 7 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นวาฬ[2]
ซู การุกะ ดะ (ズ・ガルガ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 8 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นจิงโจ้[2]
ซู มิอุจิ กิ (ズ・ミウジ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 9 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นทากทะเล[2]
ซู กาซึโบะ เดะ (ズ・ガズボ・デ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 10 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นหม้อข้าวหม้อแกงลิง[2]
ซู ดาโกะ กิ (ズ・ダーゴ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 11 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นหมึกสาย[2]
ซู เนซุมะ ดะ (ズ・ネズマ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 12A มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเม่น[2]
ซู เนซุโมะ ดะ (ズ・ネズモ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 12B มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเม่น[2]
ซู จาโมรุ เระ (ズ・ジャモル・レ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 13 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นตุ๊กแก[2]

กลุ่มเมะ[แก้]

เมะ บาจิซู บะ (メ・バヂス・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 14 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นผึ้ง มีความสามารถในการบินเร็ว ถนัดโจมตีเหยื่อจากบนฟ้า โดยยิงเข็มพิษอย่างแม่นยำ
เมะ กีกา กิ (メ・ギイガ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 21 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นหมึกกล้วย ซึ่งจะโจมตีด้วยการพ่นระเบิดเหลวคล้ายหมึก ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนระเบิดมือ ที่จะระเบิดทันทีเมื่อสัมผัสถูกตัว ร่างกายของมีความยืดหยุ่นสูง การเตะต่อยของคูกะไมตี้ฟอร์มไม่อาจทำอะไรได้ ยูสุเกะจึงต้องงัดไททันฟอร์มมาใช้ และเอาชนะได้ในที่สุด อายุ 25 ปี
เมะ บิรัน กิ (メ・ビラン・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 23 (กลุ่ม B หมายเลข 7) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นปลาปิรันย่า มีครีบและเขี้ยวอันคมกริบ เป็นอาวุธ ไม่ถูกกับปิศาจแรด ซูซาอินดะ และมักวิวาทกันเองเสมอ
เมะ เกียริโดะ กิ (メ・ギャリド・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 24 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นปูเสฉวน ชื่นชอบเทคโนโลยีของมนุษย์ โดยเฉพาะรถ แม้จะมีอาวุธติดตัว แต่ก็ชอบใช้รถบรรทุกในการฆ่าคน ถูกปราบด้วยท่าพุ่งชน โกรัมแอทแทค ของคูกะที่รวมพลังกับโกรัมครั้งแรก
เมะ กาโดระ ดะ (メ・ガドラ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 25 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเสือ ถูกกำจัดโดย คูกะไมตี้ฟอร์ม
เมะ กิโนกา เดะ (メ・ギノガ・デ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 26A (ร่างกลายพันธุ์ถูกกำกับเป็น B) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเห็ด ซึ่งมีพลังคือ พิษร้ายที่ปล่อยจากปาก หากมนุษย์โดนเข้า จะเป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งยูสุเกะก็ถูกพิษของมัน จนมีสภาพโคม่าและเกือบจะเสียชีวิต แต่ด้วยพลังของเข็มขัดอาร์เคิล ยูสุเกะจึงรอดมาได้อย่างปาฏิหาริย์ และถูกหมอซึบากิ ช็อตกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้าจนได้รับพลังไรซิ่งมา
เมะ กิโนกา เดะ ร่างกลายพันธุ์ (ギノガ変異体)
ซากของเมกิโนกะเดะ ที่ตำรวจเก็บมาวิเคราะห์ได้คืนชีพขึ้นมาใหม่ และอาละวาดไปทั่ว กระทั่งถูกคูกะปราบได้เป็นครั้งที่ 2
เมะ การุเม เระ (メ・ガルメ・レ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 31 (กลุ่ม B หมายเลข 4) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นกิ้งก่าคาเมเลี่ยน มีความสามารถเปลี่ยนสีให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อม จนเหมือนกับล่องหนหายตัวได้
เมะ การิมะ บะ (メ・ガリマ・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 36 (กลุ่ม B หมายเลข 6) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นตั๊กแตนตำข้าว มีอาวุธเป็นเคียว 2 ปลาย ซึ่งเป็นปีศาจกลุ่มเมะเพียงตนเดียวที่ใช้อาวุธจากเครื่องประดับได้ มีวิธีการเลือกเหยื่อจากขบวนรถไฟ และสังหารอย่างรวดเร็ว การิมะมีความต้องการจะเลื่อนขั้นเป็นกลุ่ม โก
กลุ่มเมะที่ไม่ปรากฏตัวในเรื่อง
เมะ อากอน กิ (メ・アゴン・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 15 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นปลาตกเบ็ด[3]
เมะ อากุริ ดะ (メ・アグリ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 16 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นตัวกินมด[3]
เมะ อิบาเอะ บะ (メ・イバエ・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 17 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นแมลงวัน[3]
เมะ กาเกะ เระ (メ・ガーゲ・レ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 18 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นกิ้งก่า[3]
เมะ มุกาโดะ บะ (メ・ムガド・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 19 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นตะขาบ[3]
เมะ โกริกิ บะ (メ・ゴリギ・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 20 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นแมลงสาบ[3]
เมะ กาเอระ เระ (メ・ガエラ・レ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 27 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นกบ[3]
เมะ โซเอบิ กิ (メ・ゾエビ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 28 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นกุ้ง[3]
เมะ อูซา ดะ (メ・ウザー・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 29 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นกระต่าย[3]
เมะ เดมุโดะ บะ (メ・デムド・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 30 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเต่าทอง[3]
เมะ กิเน ดะ (メ・ギネー・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 32 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นหมาจิ้งจอก[3]
เมะ เกกุระ กิ (メ・ゲグラ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 33 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นแมงกะพรุน[3]
เมะ กาเบริ ดะ (メ・ガベリ・グ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 34 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นนกกระทุง[3]
เมะ จูมะ ดะ (メ・ジュウマ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 35 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นม้าลาย[3]

กลุ่มโก[แก้]

โก บูโร กุ (ゴ・ブウロ・グ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 37 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นนกฮูก มีขลุ่ยเป็นอาวุธ ซึ่งยิงลูกดอกออกมาได้ มีทักษะในการโจมตีระยะไกลทางอากาศ
โก เบมิอุ กิ (ゴ・ベミウ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 38 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นงูทะเล ใช้อาวุธเป็นแส้และสามารถทำให้อุณหภูมิในร่างกายของเหยื่อลดลงเฉียบพลันจนเสียชีวิต โดยวิธีการฆ่าคือ ไปสถานที่ตามโน้ตดนตรีของเพลงบทหนึ่งและฆ่าคนในสระว่ายน้ำในสถานที่นั้น ๆ
โก กาเมะโก เระ (ゴ・ガメゴ・レ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 39 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเต่า มีอาวุธหลักคือลูกตุ้มเหล็ก ซึ่งใช้กำหนดขอบเขตโจมตีด้วย มีพลังป้องกันสูง
โก จีโน ดะ (ゴ・ジイノ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 40 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นหมูป่า ปรากฏตัวในตอนพิเศษ มีอาวุธประจำตัวเป็น หอกสองง่าม
โก บาดา บะ (ゴ・バダー・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 41 (กลุ่ม B หมายเลข 8) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นตั๊กแตน พี่ชายฝาแฝดของซูบาซูบะ ถนัดการขี่มอเตอร์ไซค์ผาดโผน และใช้มอเตอร์ไซค์ในการฆ่าคนด้วยเช่นกัน
โก จาราจิ ดะ (ゴ・ジャラジ・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 42 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นเม่น มีลูกดอกเป็นอาวุธ มักเลือกเหยื่อที่เป็นเด็กมัธยม การต่อสู้กับจาราจิ ทำให้ยูสุเกะเกิดโทสะ กระทั่งมองเห็น คูกะอัลติเมทฟอร์ม ในภาพนิมิตเป็นครั้งแรก
โก ซาซารุ บะ (ゴ・ザザル・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 43 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นแมงป่อง มีกรดพิษที่ปล่อยจากกรงเล็บ เป็นอาวุธ ในการปราบซาซารุ ยูสุเกะจำเป็นต้องย้ายสถานที่ ไปในที่ปลอดคน เนื่องจากป้องกันความเสียหายในการต่อสู้
โก จาซา กิ (ゴ・ジャーザ・ギ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 44 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นฉลาม เป็น 1 ใน 3 ปีศาจที่แข็งแกร่งที่สุดของกลุ่มโก โดยเธอจะเชี่ยวชาญในภาษาญี่ปุ่น และมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีของมนุษย์มากที่สุด ด้านการต่อสู้จะถนัดการใช้หอก และดาบ สามารถกลายร่างอัพเกรด โดยมีพละกำลังมากขึ้น และมีครีบปรากฏที่หัวไหล่ ถูกปราบโดยคูกะ ไรซิ่งไททัน ที่ใช้ไททันซอร์ด 2 เล่มพร้อมกัน
โก จาซา กิ ร่างว่องไว (ゴ・ジャーザ・ギ俊敏体)
โก จาซา กิ ร่างจอมพลัง (ゴ・ジャーザ・ギ剛力体)
โก บาเบรุ ดะ (ゴ・バベル・ダ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 45 (กลุ่ม B หมายเลข 12) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นควายป่า เป็น 1 ใน 3 ปีศาจที่ทรงพลังที่สุดในกลุ่มโก มีอาวุธหลักคือ ค้อนด้ามยาว มีพละกำลังมากจนทำให้คูกะไททัน พ่ายแพ้ ถูกปราบด้วยท่า ไรซิ่งบีทโกรัม
โก บาเบรุ ดะ ร่างต่อสู้ (ゴ・バベル・ダ格闘体)
โก บาเบรุ ดะ ร่างจอมพลัง (ゴ・バベル・ダ剛力体)
โก กาโดรุ บะ (ゴ・ガドル・バ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้หมายเลข 46 (กลุ่ม B หมายเลข 11) มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็นด้วงกว่างญี่ปุ่น เป็น 1 ใน 3 ปีศาจที่ทรงพลังที่สุดในกลุ่มโก เป็นผู้ครอบครองพลัง ทองสีดำ และสามารถเปลี่ยนร่างได้เหมือนกับคูกะ
โก กาโดรุ บะ ร่างต่อสู้ (ゴ・ガドル・バ格闘体)
โก กาโดรุ บะ ร่างว่องไว (ゴ・ガドル・バ俊敏体)
โก กาโดรุ บะ ร่างยิง (ゴ・ガドル・バ射撃体)
โก กาโดรุ บะ ร่างจอมพลัง (ゴ・ガドル・バ剛力体)
โก กาโดรุ บะ ร่างสายฟ้า (ゴ・ガドル・バ電撃体)

กลุ่มนุ[แก้]

นุ ซาจิโอะ เระ (ヌ・ザジオ・レ)
สิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุได้กลุ่ม B หมายเลข 14 มีร่างปีศาจที่มีลักษณะเป็น ซาลาแมนเดอร์ เป็นผู้ที่รวบรวมชิ้นส่วนเข็มขัดของดากุบา และซ่อมแซมอาวุธเครื่องประดับต่าง ๆ ของเหล่ากูรอนกิ

ระดับ[แก้]

ระดับผู้เล่น[แก้]

กลุ่มกูรอนกิระดับผู้มีสิทธิ์เข้าร่วมในการเล่นเกเกรุ โดยจะทำการแข่งขันล่าสังหารมนุษย์ เพื่อหาผู้แข็งแกร่งของแต่ละกลุ่ม นอกจากนี้แต่ละตนจะมีกำไลสำหรับนับจำนวนเหยื่อที่สังหารไป เมื่อถึงตาของตนเอง

กลุ่มซู (ズの集団)
หัวหน้ากลุ่มคือ ซู ซาอิน ดะ นักรบระดับล่างของกูรอนกิ มีหัวเข็มขัดเป็นสีทองแดง มีจุดเด่นคือเสื้อผ้าของร่างมนุษย์ดูฉูดฉาด แต่ก็ไม่ได้โดดเด่นมากนัก อย่างไรก็ตาม กลุ่มซูไม่ค่อยเก่งภาษาญี่ปุ่น จึงมักไม่พูด หรือพูดแต่คำที่จำได้ มีวิธีการล่าเหยื่อแบบเข้าหาโดยตรง ไม่มีการวางแผน
กลุ่มเมะ (メの集団)
หัวหน้ากลุ่มคือ เมะ การิมะ บะ นักรบระดับกลางของกูรอนกิ มีหัวเข็มขัดเป็นสีเงินเข้ม สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ แต่มักจะพูดภาษากุรอนกิในการสื่อสารกันเองในเผ่า เมื่อเทียบกับกลุ่มซู กลุ่มเมะเป็นกลุ่มที่มีบุคลิกสงบเสงี่ยม แต่ก็มีบางคนที่โดดเด่นด้วยการแต่งกายที่สีสันฉูดฉาดเล็กน้อย ในการแข่งขันจะไม่ใช้อาวุธที่มาจากเครื่องประดับ ยกเว้น เมะ การิมะ บะ คนเดียวที่มี แต่ใช้ความสามารถพิเศษของตัวเองเช่น พิษ , วัตถุระเบิดในตัว , การพรางตัว ถนัดการล่าเหยื่อด้วยการสร้างเกมแบบต่อเนื่อง
กลุ่มโก (ゴの集団)
หัวหน้ากลุ่มคือ โก กาโดรุ บะ นักรบระดับสูงของกูรอนกิ มีหัวเข็มขัดเป็นสีดำโลหะ มีสมาชิกเพียง 10 คน ซึ่งน้อยที่สุดในกลุ่มของกูรอนกิ เป็นกลุ่มนักสู้ระดับยอดฝีมือ ที่เอาชนะการเล่นเกเกรุ ได้หลายครั้ง มีความสามารถในการสร้างอาวุธจากเครื่องประดับที่สวมใส่ และ มีความสามารถในการเปลี่ยนร่างเพิ่มพลัง เพื่อรับมือกับฟอร์มต่าง ๆ ของคูกะ

ระดับที่ไม่ใช่ผู้เล่น[แก้]

กลุ่มระ (ラの集団)
กลุ่มผู้คุมกฎที่ทำหน้าที่ตัดสิน ควบคุมดำเนินการแข่งขันและตรวจสอบการเล่นเกเกรุของกูรอนกิ มีสถานะเทียบเท่ากับหรือสูงกว่ากลุ่มโก และมีเพียงแค่ 2 คน
กลุ่มนุ (ヌの集団)
กลุ่มที่ทำหน้าที่ซ่อมแซม ประดิษฐ์เครื่องมือและอาวุธ ที่จำเป็นสำหรับเกเกรุ รวมไปถึงซ่อมแซมเครื่องประดับของเหล่ากุรอนกิด้วย ส่วนที่ปรากฏตัวในซีรีส์นั้น มีเพียงแค่ 1 คน
กลุ่มเบะ (ベの集団)
กลุ่มนักรบตำแหน่งระดับล่างสุดของกูรอนกิ แม้ว่าจะมีสิทธิ์เข้าร่วมในการเล่นเกเกรุ แต่ทว่าถูกกลุ่มซู แย่งชิงสิทธิ์ในการเข้าร่วมเกเกรุ จนทำให้กลุ่มนี้ถูกดากูบ้าสังหารหมู่ และชื่อของกลุ่มเบะ ก็หายไปจากเผ่ากูรอนกิในที่สุด

เพลงประกอบ[แก้]

Opening theme

ญี่ปุ่น: "Kamen Rider Kuuga!"โรมาจิ仮面ライダークウガ!ทับศัพท์: Kamen Raidā Kūga!

Ending theme

รายชื่อตอน[แก้]

  • ชื่อตอนถูกกำกับว่าเป็น EPISODE... ในส่วนเอกลักษณ์ของชื่อตอนคือชื่อตอนใช้ตัวอักษรคันจิ
ตอนที่ ชื่อไทย ญี่ปุ่น ออกอากาศ แม่แบบ:Country data Thai ออกอากาศทาง ช่อง9
EPISODE1 "ฟื้นคืนชีพ"
(復活) 
30 มกราคม 2000
EPISODE2 "แปลงร่าง"
(変身) 
6 กุมภาพันธ์ 2000
EPISODE3 "โตเกียว"
(東京) 
13 กุมภาพันธ์ 2000
EPISODE4 (疾走) 
EPISODE5 (距離) 
EPISODE6 (青龍) 
EPISODE7 (傷心) 
EPISODE8 (射手) 
EPISODE9 (兄妹) 
EPISODE10 (熾烈) 
EPISODE11 (約束) 
EPISODE12 (恩師) 
EPISODE13 (不審) 
EPISODE14 (前兆) 
EPISODE15 (装甲) 
EPISODE16 (信条) 
EPISODE17 (臨戦) 
EPISODE18 (喪失) 
EPISODE19 (霊石) 
EPISODE20 (笑顔) 
EPISODE21 (暗躍) 
EPISODE22 (遊戯) 
EPISODE23 (不安) 
EPISODE24 (強化) 
EPISODE25 (彷徨) 
EPISODE26 (自分) 
EPISODE27 (波紋) 
EPISODE28 (解明) 
EPISODE29 (岐路) 
EPISODE30 (運命) 
EPISODE31 (応戦) 
EPISODE32 (障害) 
EPISODE33 (連携) 
EPISODE34 (戦慄) 
EPISODE35 (愛憎) 
EPISODE36 (錯綜) 
EPISODE37 (接近) 
EPISODE38 (変転) 
EPISODE39 (強魔) 
EPISODE40 (衝動) 
EPISODE41 (抑制) 
EPISODE42 (戦場) 
EPISODE43 (現実) 
EPISODE44 (危機) 
EPISODE45 (強敵) 
EPISODE46 (不屈) 
EPISODE47 (決意) 
EPISODE48 (空我) 
EPISODE49 (雄介) 

ตอนพิเศษ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์คูกะ สุดยอดวิดีโอลับ มาสค์ไรเดอร์คูกะ VS ปีศาจจอมพลัง โก จีโนะ ดะ (仮面ライダークウガ 超ひみつビデオ 仮面ライダークウガVS剛力怪人ゴ・ジイノ・ダ)
มาสค์ไรเดอร์คูกะ วันปีใหม่สเปเชียล (仮面ライダークウガ 新春スペシャル)
มาสค์ไรเดอร์คูกะ ตอนที่ 50 ทำดีมาก (EPISODE50 乙彼)

การออกอากาศ[แก้]

มาสค์ไรเดอร์คูกะ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 8:00 น. - 8:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ

ในประเทศไทยช่วงที่เข้ามาฉายทางโทรทัศน์คือสถานีโทรทัศน์ ช่อง 9 โดยชื่อเรื่องที่ออกอากาศคือ อภินิหารมดแดงคูก้า ออกอากาศทุกวันจันทร์เวลา 18.10 น. เมื่อปี พ.ศ. 2545 ผู้ที่นำเข้ามาฉายคือ บริษัท ทูนทาวน์เอนเตอร์เทนเมนต์ พากย์โดยทีมพากย์ของน้าต๋อย เซมเบ้ ในส่วนลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายวีซีดีและดีวีดีของบริษัท TIGA โดยชื่อเรื่องนั้นได้ถูกเรียกว่า มาสค์ไรเดอร์คูกะ โดยใช้ทีมพากย์ของบริษัท ปัจจุบันลิขสิทธิ์ในการเผยแพร่สื่อเป็นของ ดรีม เอกซ์เพรส แทน TIGA ซึ่งเคยวางจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีเฉพาะเสียงพากย์ไทย เมื่อปี พ.ศ. 2555 และ เผยแพร่ทางแอป Flixer

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. テレビマガジン特別編集 2001, p. 76.
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 2.4 2.5 2.6 2.7 超全集 上巻 2019, p. 57.
  3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 3.13 超全集 下巻 2000, pp. 60–61, 「警視庁未発表事件も完全網羅!!未確認生命体関連事件カレンダー」

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集上42" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集下62" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集最終50b" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集浦井" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集最終荒川" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集阿部" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集PLEX" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集R" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集村山" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超全集最終73" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TVMAGA68" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "TVMAGA102" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "空我61" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "空我159" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "BOX" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超辞典あ" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "C大全15" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "痛これ" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "平成14" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優23" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "仮面俳優181" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "21st13" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "宇宙船YB4" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "宇宙船YB47" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "宇宙船YB" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "宇宙船100" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "houchi" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超解析44" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "マガジン202076" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "完全超悪4" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "完全超悪130" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "超バトルDVD超全集27" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F27860" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า


ข้อมูลลิงก์[แก้]