มาสค์ไรเดอร์คูกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์คูกะ

Kamen rider Kuuga Title 2000.png

ข้อมูล
บทประพันธ์ โชทาโร่ อิชิโนะโมะริ
ผู้ผลิต ญี่ปุ่น โตเอ
เขียนบท
กำกับ
 • Hidenori Ishida
 • Katsuya Watanabe
 • Takao Nagaishi
 • Nobuhiro Suzumura
 • Osamu Kaneda
 • Kōichi Kotō
แสดงนำ Joe Odagiri
Shingo Katsurayama
Kazumi Murata
บรรยาย Shirakura Hashiyama
ดูแลเพลงประกอบ Takahiro Yokotsuka
เพลงเปิด "Kamen Rider Kuuga!" by Masayuki Tanaka
เพลงปิด "Aozora ni Naru" by Jin Hashimoto
จำนวนตอน 49 (List of episodes) (รายชื่อ)
การผลิต
โปรดิวเซอร์ Yūmi Shimizu,Takeyuki Suzuki,Shigenori Takadera
ความยาว 23-25 นาทีต่อตอน
การออกอากาศ
ฉายทาง TV Asahi
ฉายครั้งแรก 30 มกราคม ค.ศ. 2000 - 21 มกราคมค.ศ. 2001
เว็บไซต์ทางการ
ลำดับซีรีส์
อากิโตะ

มาสค์ไรเดอร์คูกะ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダークウガโรมาจิKamen Raidā Kūga) เป็นภาพยนตร์มาสค์ไรเดอร์ซีรีส์ลำดับที่ 14 และเป็นซีรีส์แรกที่ได้ทำขึ้นหลังจากยุคโชวะ (ไรเดอร์ที่ฉายทางทีวี) ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 30 มกราคม ค.ศ. 2000 จนถึง 21 มกราคมค.ศ. 2001 รวมทั้งหมด 49 ตอน

ชื่อของคูกะ หรือ Kuuga มาจากคำว่า Kugawata แปลว่าด้วงกว่าง ซึ่งส่วนหัวของคูกะจะคล้ายกับด้วงกว่าง อีกทั้งในเพลงเปิดเรื่องจะมีฉากน้ำเลี้ยงจากต้นไม้ ซึ่งเป็นอาหารของด้วงกว่าง

ในประเทศไทยช่วงที่เข้ามาฉายทางช่อง 9ชื่อเรื่องได้ถูกเรียกว่า อภินิหารมดแดงคูก้า โดยออกอากาศทุกวันจันทร์เวลา 18.10 น. ส่วนลิขสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายวีซีดีและดีวีดีของบริษัท TIGA นั้นได้ถูกเรียกว่า มาสค์ไรเดอร์คูกะ ในปัจจุบันลิขสิทธิ์เป็นของ บริษัท ดรีม เอกซ์เพรส เดกซ์ แต่ยังคงใช้ชื่อว่า "มาสค์ไรเดอร์คูกะ" เช่นเดิม

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในอดีตเมื่อนานมาแล้วมีนักรบคนหนึ่งได้ทำการต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตลึกลับชนิดหนึ่งที่ชื่อว่ากูรอนกิ และเมื่อสามารถจัดการกับราชัยน์ของกูรอนกิได้ นักรบคนนั้นก็ใช้ร่างของตนเองผนึกราชัยน์ของกูรอนกิ แต่ต่อมาสถานที่นี้ก็ถูกค้นพบโดยนักโบราณคดีที่ชื่อว่า ดร.นัตสึนามิ ทำให้ราชัยน์ของกูรอนกิได้ฟื้นคืนชีพกลับมาอีกครั้ง และได้ปลุกเหล่าปิศาจกูรอนกิออกมา และวันรุ่งขึ้นโกได ยูสุเกะ (ไรเดอร์คูกะ) ก็ไปถึงที่เกิดเหตุ เขาได้พบตำรวจคนหนึ่งชื่อ อิจิโจ คาโอรุ เขาได้นำของชิ้นหนึ่งที่พบในที่เกิดเหตุออกมา ทันทีที่โกไดได้เห็นของชิ้นนั้น เขาเห็นภาพบางอย่างในใจของเขา และในระหว่างนั้นก็มีปิศาจได้ออกมาทำร้ายผู้คน ด้วยความโกรธแลภาพนักรบที่อยู่ในหัวตลอดเวลาทำให้โกไดตัดสินใจใส่เข็มขัด และเมื่อเขาพยายามจะต่อสู้กับปิศาจ เขาก็พบความเปลี่ยนแปลงของร่างกายเขา ร่างของนักรบที่เขาเคยเห็น ปรากฏตัวขึ้นแล้ว และเรื่องก็เริ่มขึ้นหลังจากนั้น

ตัวละครหลัก[แก้]

์โกได ยูสุเกะ (五代 雄介) / มาสค์ไรเดอร์คูกะ
แสดงโดย โอดางิริ โจ
ตัวเอกของเรื่อง มีอาชีพหลักคือเป็นพนักงานเสิร์ฟของร้าน Cafe-coffee แต่โดยส่วนใหญ่ ยูสุเกะจะชอบออกท่องเที่ยวผจญภัยต่างๆตามธรรมชาติเพื่อเก็บประสบการณ์และทำตามความฝันของตนเองและเจริญรอยตามผู้เป็นพ่อ มักจะยกนิ้วโป้ง เป็นลักษณะประจำตัว และมีคำประจำตัวคือ " ผมจะไม่ให้ทุกคนต้องเสียน้ำตาอีกต่อไปแล้ว ผมจะปกป้องรอยยิ้มของทุกคนไว้เอง"
อิจิโจ คาโอรุ (一条 薫)
แสดงโดย คาสึระยามะ ชินโง
สารวัตรตำรวจหนุ่มผู้เงียบขรึม ที่รู้เรื่องการแปลงร่างของยูสึเกะ มีหน้าที่เป็นผู้นำในการดำเนินงานของกองกำลังตำรวจ และ จะช่วยยูสึเกะในการช่วยปราบกูรอนกิตัวต่างๆ อิจิโจเก่งในการยิงปืนทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นปืนชนิดใดก็ตาม ตอนเริ่มเรื่องอยู่สน.ยาโงย่า และได้ถูกย้ายมาประจำที่หน่วยพิเศษ เพื่อต่อต้านเหล่าสิ่งมีชีวิตที่ไม่สามารถระบุประเภทได้ที่โตเกียว มุ่งมั่นต่องานมากขนาดแม่ป่วย หรือสาวตามจีบก็ยังไม่ละทิ้งหน้าที่
ซาวาตาริ ซากุระโกะ
แสดงโดย คาซุมิ มุระตะ
นักโบราณคดีสาวที่ทำการถอดรหัสภาษาโบราณ เป็นเพื่อนสนิทของยูสึเกะตั้งแต่เด็กๆ จึงรู้นิสัยของยูสึเกะเป็นอย่างดี และไม่ชอบให้ยูสึเกะ ปีนเข้า-ออกทางหน้าต่างสักเท่าไหร่ ในใจลึกๆแล้ว เธอชอบยูสึเกะ แต่ไม่เคยแสดงออกเท่าใดนัก เธอมีความสามารถในเชิงโบราณคดีสูง และคอยซัพพอร์ตเรื่องข้อมูลจากอักขระให้โกไดและอิจิโจอยู่เสมอ แต่ในใจไม่ได้ต้องการให้โกไดต้องมาแบกภาระหน้าที่ที่หนักอึ้ง
ซึบากิ ชูอิจิ
แสดงโดย โอทสึคะ โยชิทาคะ
นายแพทย์ประจำของกรมตำรวจเป็นเพื่อนสนิทของอิจิโจและคอยดูแลและปรึกษาของยูสุเกะซึ่งเกี่ยวกับเข็มขัดอัมดัมที่อยู่ในตัวของยูสุเกะ แม้ว่าเขาจะเป็นคนที่เบาเขาอย่างจริงจังและเป็นกังวล แต่พอมีเหตุร้ายเกิดขึ้นเขาก็พร้อมจะรับมือและสู้อย่างจริงจังสุดความสามรถของตนเอง แบบนี้
โกได มิโนริ
แสดงโดย อาโออิ วาคานะ
น้องสาวของยูสุเกะเป็นครูสอนอนุบาลวากาบะและคอยดูและยูสึเกะซึ่งเป็นพี่ชายของเธอมาตลอด ซึ่งดูแล้ว เธอน่าจะทราบว่าพี่ชายของเธอคือ หมายเลข 4 (คูกะ) ในครั้งที่พี่ชายชีพจรหยุดเต้น เธอกลับเป็นคนที่เชื่อในสัญญาของพี่ชายว่าเขาจะต้องกลับมา

ตัวละครเสริม[แก้]

อาโนคิดะ ฮิคาริ (榎田 ひかり)
ทีมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งกรมตำรวจ ผู้พัฒนาอาวุธสารพัดให้ตำรวจ เพื่อต่อกรกับเหล่าอมนุษย์ อีกทั้งยังเป็นคนพัฒนามอเตอร์ไซด์ให้คูกะด้วย แต่เพราะงานล้นมือมาก จึงมีปัญหาในการให้เวลากับซายูริ ในครั้งที่เจอโกไดครั้งแรกก็ดูจะเมนเฉยไม่สนใจ แต่ก็ค่อยๆ สนับสนุนและให้กำลังใจโกไดในเวลาต่อมา
ฌอณ มิเชล โซเลอิล
ชายหนุ่มครึ่งอังกฤษครึ่งญี่ปุ่นเป็นคนค้นพบโกรัมในสภาพเป็นรูปร่างที่ไม่สมบูรณ์ แล้วได้นำไปตรวจสอบแล้วพบว่าเป็น "ชุดเกราะอาชา" ของพาหนะของมาสค์ไรเดอร์คูกะ ชอล์ดทำหน้าที่เป็นนักโบราณคดีเหมือนกับ ซากุระโกะ และยังรู้จัก ซากุระโกะ กับ ยูสึเกะเป็นอย่างดีด้วย และยังเป็นคนที่ช่วยเป็นกำลังใจให้อาโนคิดะในการกลับบ้านไปหาลูกได้
คาซาริ ทามาซึนาโอะ
เพื่อนของพ่อของ ยูสึเกะ ที่ช่วยคอยเลี้ยงดู ยูสึเกะ กับ มิโนริ แทนพ่อของ ยูสึเกะ เป็นเจ้าของร้าน Cafe-Coffee
อาซาฮินะ นานะ
หลานสาวของ ซาบุโร่ มีความฝันอย่างเป็นนักแสดง นานะ ช่วยงานคาซาริที่ร้าน Cafe-Coffee อยู่เป็นประจำ
ซึงิตะ โมรินิชิ
หัวหน้าของเจ้าหน้าที่ของตำรวจโตเกียว เป็นหนึ่งในทีมตำรวจที่คอยช่วยเหลือ ยูสึเกะ กับ อิจิโจ และ ลูกน้องในทีม ในการกำจัดกูรอนกิ
ซากุราอิ ทัตสึโยชิ
เจ้าหน้าที่ของตำรวจโตเกียว เป็นลูกน้องของ โมรินิชิ กับ อิจิโจ เป็นผู้ช่วยคนสำคัญคนหนึ่งในทีมตำรวจโตเกียว ในการกำจัดกูรอนกิ
คันซากิ อาคิชิ
ครูประถมของ ยูสึเกะ ผู้เป็นคนสอนให้ ยูสึเกะ ชูนิ้วหัวแม่มื้อเพื่อเป็นกำลังใจ
มิกะ นัตสึเมะ
เด็กสาวซึ่งเป็นลูกของนักโบราณคดี ซึ่งถูก อึน.ดากูบ้า.เซบ้า ฆ่าตายในตอนแรก ซึ่งการตายของพ่อของเธอ ทำให้เธอแค้นใจ แต่ก็ได้โกไดที่ช่วยทำให้เธอกลับมาร่าเริงอีกครั้งในแบบเวอร์ชันนิยาย เธอเป็นอีกคนหนึ่งที่ได้ครอบครองเข็มขัดคูกะ อีกอันนึง ซึ่งเป็นอันที่หากผู้ใดสวมใส่จะเกิดอาการคลุ้มคลั่ง (แปลงร่างได้แค่แบบ Growing form และ Ultimate form และดวงตายังเป็นสีดำ) ซึ่งก็ได้โกไดที่ช่วยทำให้เธอคืนสติได้อีกครั้งหนึ่ง
ซาซายามิ โนโซมิ
ตำรวจสาวเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ของตำรวจโตเกียว ที่คอยประกาศข่าวให้กับ กรมตำรวจโตเกียว ว่ากูรอนกิจะปรากฏตัวมาตอนไหน
มัตซึคุระ ซาดาโอะ
ผู้บัญชาการกรมตำรวจโตเกียว ซึ่งเป็นหัวหน้าในการวานแผนจัดการทุกอย่างในกรมตำรวจ

มาสค์ไรเดอร์คูกะ[แก้]

คาเมนไรเดอร์คูกะ (Kamen Rider Kuuga) มีร่างทั้งหมด 13 ร่าง ได้แก่

 1. ██ โกรวอิ้งฟอร์ม (Growing Form) ร่างสีขาว ซึ่งเป็นร่างแรก มีพลังน้อยกว่าไมท์ตี้ฟอร์มครึ่งนึง ปรากฎตัวครั้งแรกในตอนที่ 1 เมื่อคูกะถูกโจมตีเสียหายรุนแรงจะกลายเป็นร่างนี้
 2. ██ ไมท์ตี้ฟอร์ม (Mighty Form) ร่างสีแดง เป็นร่างที่ใช้บ่อยที่สุด ปรากฎตัวครั้งแรกตอนที่2 ตัวแทนแห่งพลังเพลิง มีพลังแห่งความสมดุล ทั้งด้านความเร็ว สัมผัสพิเศษ และ พลังโจมตี มีท่าไม้ตายคือ ไมท์ตี้ คิก มีพลังมากกว่าโกรวอิ้งฟอร์มถึงเท่าตัว และมีพลังมากกว่า มนุษย์ธรรมดาถึง 10 กว่าเท่า
 3. ██ ดราก้อนฟอร์ม (Dragon Form) ร่างสีน้ำเงิน ตัวแทนแห่งพลังวารี ปรากฎตัวครั้งแรกตอนที่5 เป็นร่างที่โดดเด่นด้านความเร็วและแรงกระโดด แต่พลังการโจมตีต่ำ จึงจำเป็นที่ต้องใช้อาวุธประเภทแท่งยาว จำพวกกระบอง เป็นต้น
 4. ██ เปกาซัสฟอร์ม (Pegasus Form) ร่างสีเขียว ตัวแทนแห่งพลังวายุ ปรากฎตัวครั้งแรกตอนที่7 เป็นร่างที่มีความโดดเด่นด้านสัมผัสพิเศษ รับรู้ได้มากกว่าบุคคลธรรมดาหลายเท่า แต่ข้อเสียคือ จะอยู่ในฟอร์มนี้ได้เพียง 50 วินาที และจะไม่สามารถแปลงร่างได้ หลังจากใช้ร่างนี้ ถึง 2 ชั่วโมง ใช้อาวุธประเภทเครื่องยิง แต่ยิงได้ทีละ 1 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ปืนของอิจิโจ
 5. ██ ไททันฟอร์ม (Titan Form) ร่างสีม่วง ตัวแทนแห่งพลังปฐพี ปรากฎตัวครั้งแรกตอนที่10 เป็นร่างที่โดดเด่นในด้านการโจมตีและพลังป้องกัน แต่พลังด้านความเร็วต่ำ ใช้อาวุธประเภทดาบ ซึ่งตอนแรกๆ ก็จะหยิบของทั่วไปที่หาได้ แต่ในเวลาต่อมา จะใช้ที่จับคันเร่งที่ถอดออกได้ซึ่งใช้สตาร์ทรถ Trychaser 2000 / Beatchaser 2000 ดึงออกมาใช้เป็นดาบ
 6. ไรซิ่งไมท์ตี้ฟอร์ม (Rising Mighty Form) ร่างสีแดงขลิบทอง เป็นร่างที่เพิ่มพลังอัสนีกับพลังเพลิง เข้าไว้ด้วยกัน ปรากฏเป็นร่างสุดท้ายในบรรดาไรซิ่ง ฟอร์ม มีพลังการเตะที่เพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน พลังในการทำลายมีอาณาบริเวณถึง4กิโลเมตร ทำให้ต้องหาสถานที่รกร้าง เพื่อป้องกันการเสียหายจากการใช้ท่าไม้ตาย(อยู่ในร่างนี้ได้แค่ 30 วินาที)
 7. ไรซิ่งดราก้อนฟอร์ม (Rising Dragon Form) ร่างสีน้ำเงินขลิบทอง เป็นร่างที่เพิ่มพลังอัสนีกับวารี เข้าไว้ด้วยกัน มีพลังในด้านความเร็วเพิ่มขึ้นอย่างเท่าตัว (อยู่ในร่างนี้ได้แค่ 30 วินาที) และอาวุธประเภทกระบอง ก็จะพัฒนาให้มีปลายเป็นหอก
 8. ไรซิ่งเปกาซัสฟอร์ม (Rising Pegasus Form) ร่างสีเขียวขลิบทอง เป็นร่างที่เพิ่มพลังอัสนีและวายุ เข้าไว้ด้วยกัน เพิ่มความสามารถด้านสัมผัสพิเศษได้ดี (อยู่ในร่างนี้ได้แค่ 30 วินาที) และอาวุธประเภทเครื่องยิง จะพัฒนาให้สามารถยิงได้ถึง 3 นัด ภายในครั้งเดียว
 9. ไรซิ่งไททันฟอร์ม (Rising Titan Form) ร่างสีม่วงขลิบทอง เป็นร่างที่เพิ่มพลังอัสนีกับพลังปฐพี เข้าไว้ด้วยกัน เป็นร่างแรกสุดในบรรดาไรซิ่ง ฟอร์ม มีพลังในการโจมตีเพิ่มขึ้น (อยู่ในร่างนี้ได้แค่ 30 วินาที) และอาวุธประเภทดาบ จะพัฒนาให้มีปลายที่ยาวและแหลมคมมากขึ้น
 10. อเมซิ่งไมท์ตี้ฟอร์ม (Amazing Mighty Form) ร่างดำขลิบทอง เป็นร่างพิเศษ ที่เพิ่มพลังอัสนี เอาไว้อย่างเต็มเปี่ยม มีท่าไม้ตายคือ อเมซิ่ง ไรเดอร์ คิก โดยการกระโดดเตะ2ข้างพร้อมกัน จุดเด่นคือ มีลักษณะคล้ายร่างไรซิ่ง ไมท์ตี้ฟอร์ม แต่เป็นชุดสีดำ มีพลังอัสนีเพียงอย่างเดียว มีสนับขาทั้ง 2 ข้าง
 11. ██ อัลติเมทฟอร์ม (Ultimate Form) ร่างสีดำมีเขา 5 แฉก เป็นร่างสุดยอด สามารถควบคุมพลังธรรมชาติได้อย่างใจนึก แต่ข้อเสียคือ ถ้าผู้ใช้มีจิตใจในด้านมืด อัลติเมทฟอร์มจะเป็นดั่งอาวุธทำลายล้างโลก ดวงตาจะเป็นสีดำ แต่ถ้าผู้ใช้มีจิตใจที่ดีงาม จะเป็นดั่งเทพที่คอยปกป้องโลกดวงตาจะเป็นสีแดงสดใส ซึ่ง โกได ยูสุเกะ หรือ คูกะคนที่ 2 มีดวงตาเป็นสีแดงซึ่งเขามีความตั้งใจและตัดสินใจเพื่อที่จะปกป้องทุกๆคนด้วยรอยยิ้มของเขา และ โอโนเดระ ยูสุเกะ คูกะในโลกคู่ขนานของ ดีเคท มีดวงตาเป็นสีดำซึ่งโอโนเดระไม่สามารถควบคุมร่างอัลติเมทได้และถูกพลังครอบงำนั่นเอง
 12. ไรซิ่งอัลติเมทฟอร์ม (Rising Ultimate Form) ร่างสุดยอดเหนือสุดยอดของคูกะ เป็นร่างดำสลับทอง เป็นร่างที่เพิ่มพลังอัสนีและพลังธรรมชาติ เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้มีพลังเหนือกว่าอัลติเมทฟอร์ม ซึ่งร่างนี้ไม่ได้ปรากฏในทีวีซีรีส์ แต่ปรากฏตัวครั้งแรกใน มาสค์ไรเดอร์ดีเคด เดอะมูฟวี ออลไรเดอร์ ปะทะ ไดช็อกเกอร์ ผู้แปลงร่างคือ โอโนเดระ ยูสึเกะ คูกะในโลกคู่ขนาน
 13. ██ ซูเปอร์ไรซิ่งอัลติเมทฟอร์ม (Super Rising Ultimate Form) ร่างแปลงขั้นสุดท้ายของคูกะ เกราะสีทองอร่ามทั้งตัว ดวงตาสีส้ม เป็นร่างที่เพิ่มพลังสายฟ้า-พลังอัสนีขึ้นมาอย่างมหาศาล กลายเป็นร่างที่ทรงพลังที่สุดของคูกะ ปรากฏตัวในฉบับนิยาย ซึ่งมาจากการถูกสายฟ้าของสตรองเกอร์ช๊อตใส่จนเข็มขัดระเบิดพลังออกมา เป็นร่างที่มีพลังทำลายล้างสูง ซึ่งหากใช้พลังร่างนี้อย่างเต็มที่แล้ว จะสามารถทำลายโลกทั้งใบได้เลย ขณะอยู่ในร่างนี้เข็มขัดจะร้าวเสียหายและระเบิดพลังออกมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากไม่สามารถแบกรับพลังอันมหาศาลได้ จึงไม่สามารถอยู่ในร่างนี้ได้นานเพราะจะเป็นอันตรายแก่ยูสุเกะและคนรอบข้าง

ข้อมูลคูกะร่างฟอร์มต่างๆ[แก้]

โกรวอิ้งฟอร์ม

• ส่วนสูง 190 ซม.

• น้ำหนัก 90 กก.

• พลังหมัด 1 ตัน

• พลังเตะ 3 ตัน

• กระโดด 10 เมตร

• ความเร็ว(100)6.0 วินาที

ไมท์ตี้ฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 99 กก.

• พลังหมัด 3 ตัน

• พลังเตะ 10 ตัน

• กระโดด 15 เมตร

• ความเร็ว(100)5.2 วินาที

• ระดับมองทางไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

ดราก้อนฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 90 กก.

• พลังหมัด 1 ตัน

• พลังเตะ 3 ตัน

• กระโดด 30 เมตร

• ความเร็ว(100)2.0 วินาที

• ระดับมองทางไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

ดราก้อนฟอร์ม

เปกาซัสฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 99 กก.

• พลังหมัด 1 ตัน

• พลังเตะ 3 ตัน

• กระโดด 15 เมตร

• ความเร็ว(100)5.2 วินาที

• ระดับมองทางไกล 30 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 30 กิโลเมตร

ไททันฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 111 กก.

• พลังหมัด 7 ตัน

• พลังเตะ 10 ตัน

• กระโดด 10 เมตร

• ความเร็ว(100)7.2 วินาที

• ระดับมองทางไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

ไรซิ่งไมท์ตี้ฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 104 กก.

• พลังหมัด 7 ตัน

• พลังเตะ 15 ตัน

• กระโดด 30 เมตร

• ความเร็ว(100)5.2 วินาที

• ระดับมองการไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

ไรซิ่งดราก้อนฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 92 กก.

• พลังหมัด 2 ตัน

• พลังเตะ 5 ตัน

• กระโดด 50 เมตร

• ความเร็ว(100)1.0 วินาที

• ระดับมองการไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

ไรซิ่งเปกาซัสฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 99.9 กก.

• พลังหมัด 2 ตัน

• พลังเตะ 5 ตัน

• กระโดด 15 เมตร

• ความเร็ว(100)5.2 วินาที

• ระดับมองการไกล 50 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 50 กิโลเมตร

ไรซิ่งไททันฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 122 กก.

• พลังหมัด 10 ตัน

• พลังเตะ 15 ตัน

• กระโดด 10 เมตร

• ความเร็ว(100)7.2 วินาที

• ระดับมองการไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

อเมซิ่งไมท์ตี้ฟอร์ม

• ส่วนสูง 200 ซม.

• น้ำหนัก 125 กก.

• พลังหมัด 10 ตัน

• พลังเตะ 15 ตัน

• กระโดด 30 เมตร

• ความเร็ว(100)5.2 วินาที

• ระดับมองทางไกล 10 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 10 กิโลเมตร

อัลติเมทฟอร์ม

• ส่วนสูง 202 ซม.

• น้ำหนัก 150 กก.

• พลังหมัด 80 ตัน

• พลังเตะ 100 ตัน

• กระโดด 90 เมตร

• ความเร็ว(100)1.0 วินาที

• ระดับมองทางไกล 50 กิโลเมตร

• ระดับการได้ยิน 50 กิโลเมตร

อุปกรณ์และพาหนะต่างๆของคูกะ[แก้]

 • อาดัม เข็มขัดอันเป็นขุมพลังของคูกะ ซึ่งฝังอยู่ในร่างของยูสึเกะ สามารถเรียกให้ปรากฏออกมาเมื่อต้องการได้ มีแกนกลางเป็นศิลาจากอุกกาบาตที่ให้พลังมหาศาลแก่ผู้ถือครอง
 • ดราก้อน ร็อด อาวุธกระบองประจำร่างดราก้อนฟอร์ม เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงยาว จำพวกไม้ หรือแท่งเหล็กยาว ๆ
 • เปกาซัส โบวกัน อาวุธหน้าไม้ประจำร่างเพกาซัส เกิดจาการแปรสภาพวัตถุจำพวกปืน หรือหน้าไม้ธรรมดา
 • ไททัน ซอร์ด อาวุธดาบประจำร่างไททัน เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงยาว ที่มีด้ามจับจำพวกดาบ หรือ ท่อนไม้ ท่อนเหล็ก ขนาดยาว
 • ไรซิ่ง ดราก้อน ร็อด กระบองดราก้อนร็อดที่เพิ่มพลัง เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงขนาดยาว รวมกับพลังไรซิ่ง ทำให้เปลี่ยนจากกระบองสีน้ำเงิน เป็น หอก 2 ปลาย
 • ไรซิ่ง เปกาซัส โบว์กัน หน้าไม้เพกาซัสโบว์กันที่เพิ่มพลัง เกิดจากการแปรสภาพวัตถุจำพวกปืน รวมกับพลังไรซิ่ง ทำให้มีลูกดอกขนาดยาว สีทอง เพิ่มเข้ามา อนุภาพการยิงเพิ่มสูงขึ้น
 • ไรซิ่ง ไททัน ซอร์ด ดาบไททันซอร์ดที่เพิ่มพลัง เกิดจากการแปรสภาพวัตถุทรงยาว ที่มีด้ามจับจำพวกดาบ ท่อนไม้หรือท่อนเหล็ก รวมกับพลังไรซิ่ง ทำให้ตัวดาบหุ้มไปด้าบโลหะเหล็กทอง มีความคมสามารถฟันศัตรูให้ขาด 2 ท่อนได้ในพริบตา นอกจากนี้ยังเพิ่มความสามารถด้วยการเป็นใช้ดาบ 2 มือได้ (ตราบใดที่มีวัตถุขนาดยาวถือในมือทั้ง 2 ข้าง)
 • ไรซิ่ง แองเกิล เกิดจากการรวมพลังไรซิ่ง ไว้ที่แข้ง ทำให้เกิดสนับแข้งที่สามารถรองรับแรงกระแทกการโจมตีด้วยลูกเตะ
 • ไทร แอกเซล แฮนด์มอเตอร์ไซต์ด้านขวา ของ ไทรเซสเซอร์ และ บีทเซสเซอร์ สามารถใช้เป็นกุญแจรถหรือใช้เป็นกระบอง (ดาบสั้น) ไว้ป้องกันตัวได้ แต่สำหรับคูกะ แล้ว ไทร แอกเซล จะสามารถเปลี่ยนเป็น ไททันซอร์ด/ไรซิ่ง ไททันซอร์ด ได้
 • โกรัม สัตว์ยนต์จากโบราณกาล ในอดีตเป็นพาหนะที่ใช้สอดส่องหรือ ใช้สำรวจบนท้องฟ้าได้ มีความสามารถพิเศษในหลายอย่าง เช่น การรวมร่างกับสัตว์พาหนะ หรือ เครื่องยนต์จำพวกมอเตอร์ไซต์ ได้ , สามารถเข้าใจความรู้สึกของผู้สวมใส่เข็มขัดอาดัม ได้ , เมื่อผู้ใส่เข็มขัดมีจิตใจที่ชั่วร้าย โกรัมจะเปลี่ยนสภาพเป็นหินทันที เพื่อป้องกันไม่ให้ไปใช้ในทางที่ไม่ดี ได้
 • ไทร เซสเซอร์ 2000 มอเตอร์ไซต์ที่สำนักงานตำรวจญี่ปุ่น พัฒนาขึ้นเพื่อใช้ในการจับคนร้าย สามารถเปลี่ยนสีตัวรถได้ด้วยรหัสที่ตั้งขึ้นมา
 • ไทร โกลัม ไทรเซสเซอร์ 2000 ที่รวมร่างกับโกลัมมีพลังการขับเคลื่อนเร็วและสามารถโจมตีรูปแบบพุ่งชน
 • บีท เซสเซอร์ 2000 มอเตอร์ไซต์ที่พัฒนาขึ้นมาแทน ไทร เซสเซอร์ ที่สามารถรองรับการรวมร่างกับโกรัม ได้ และได้เพิ่มระบบเบรกฉุกเฉินด้วยร่มชูชีพ เพื่อลดความเสียหายจากการเบรกรถ
 • บีท โกลัม บีทเซสเซอร์ 2000 ที่รวมร่างกับโกลัมมีพลังที่มากกว่าไทรโกลัม
 • ไรซึ่งบีท โกลัม บีท โกลัม ที่ได้รับพลังไรซึ่งของคูกะมีพลังสูง

กูรอนกิ[แก้]

กูรอนกิเป็นสิ่งมีชีวิตปีศาจที่ชั่วร้ายในอดีตกาลซึ่งเคยถูกคูกะในอดีตผนึกไว้และเมื่อในโลกปัจจุบันได้ถูกคืนชีพ โดยฆ่ามนุษย์เพื่อดำเนินเกมของตนเอง
ปีศาจกูรอนกิจะแบ่งกลุ่มไว้ทั้งหมด 7 กลุ่มด้วยกัน
 • อึน ตำแหน่งสูงสุดของกูรอนกิ เทียบเท่ากับผู้นำประเทศ
 • ซู ตำแหน่งนักรบระดับล่างของกูรอนกิ มีวิธีการล่าเหยื่อโดยตรง ไม่มีการวางแผน
 • เมะ ตำแหน่งนักรบระดับกลางของกูรอนกิ มีวิธีการล่าเหยื่อที่โหดร้ายและทารุณกว่ากลุ่มซู ถนัดการล่าเหยื่อด้วยการสร้างเกมแบบต่อเนื่อง (คดีฆาตกรรมต่อเนื่อง)
 • โกะ ตำแหน่งนักรบระดับสูงของกูรอนกิ มีความสามารถในการต่อสู้ที่สูงกว่านักรบกลุ่มอื่นๆและสามารถพัฒนาตัวเองจากการต่อสู้กับคูกะได้
 • ระ ตำแหน่งผู้ตัดสินเกมส์ของกูรอนกิและเป็นเลขาให้กับดากูบ้า
 • นู ตำแหน่งช่างซ่อมเกราะของกูรอนกิ ทำหน้าที่เป็นผู้ซ่อมแซมเกราะให้กับดากูบ้า ภายหลังถูกดากูบ้าสังหารอย่างเลือดเย็น
 • เบะ ตำแหน่งนักรบระดับล่างสุดของกูรอนกิ
มีรูปแบบการตั้งชื่อสามส่วนที่สมาชิกทุกคนมีซึ่งประกอบด้วย "ประเภท กลุ่ม สายพันธุ์สิ่งมีชีวิต" ส่วนแรกของชื่อบ่งบอกถึงตำแหน่งและกลุ่มที่อยู่ ส่วนที่สองคือชื่อซึ่งเป็นการอ้างอิงถึงสิ่งที่สัตว์/พืชชนิดต่างๆ และส่วนที่สามระบุว่าพวกมันอยู่ในกลุ่มสัตว์อะไร เช่นบาจะเป็นสัตว์จำพวกแมลงและแมง ดาจะเป็นสัตว์จำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม เดะจะเป็นจำพวกพืช กิจะเป็นสัตว์จำพวกปลาและสัตว์น้ำอื่น ๆ กูจะเป็นสัตว์จำพวกนกและสัตว์อื่น ๆ ที่มีปีก เรจะเป็นสัตว์จำพวกสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก

ปีศาจกูรอนกิตัวหลัก[แก้]

อึน.ดากูบ้า.เซบ้า (ン・ダグバ・ゼバ )
หัวหน้าของกูรอนกิ มีความสามารถหลากหลายเช่น การจำแลงร่างมนุษย์ซึ่งร่างมนุษย์มีลักษณะคล้ายกับวัยรุ่นทั่วไป (ชายหนุ่มชุดขาวที่รอยรูปสัญลักษณ์คล้ายคูกะแต่มีเขา 4 เขา) มีพลังการสร้างพลังจิตรูปแบบต่างๆได้ด้วยการแปรสภาพอากาศรอบข้างเปลี่ยนเป็นพลังจิตของตน มีพลังเทียบเท่ากับคูกะ อัลติเมทฟอร์ม แต่ถูกกำจัดด้วยหมัดของโกได ในตอนท้าย ในร่างของมนุษย์
อึน.งามิโอะ.เซดะ (ン・ガミオ・ゼダ) (ปรากฏตัวใน มาสค์ไรเดอร์ดีเคด)
หัวหน้าของกูรอนกิ (มาสค์ไรเดอร์ดีเคด) สามารถสร้างหมอกพิษได้ด้วยพลังของตนเอง ถูกกำจัดโดยดีเคดและคูกะ ไมต์ตี้ฟอร์ม
ระ.บารุบะ.เดะ (ラ·バルバ·デ)
เป็น 1 ใน 2 ผู้ตัดสินเกมของกูรอนกิและเป็นเลขาให้กับดากูบ้า ส่วนใหญ่ปรากฏมาในร่างมนุษย์ผู้หญิงที่มีรอยรูปกุหลาบตรงกลางหน้าผาก มักจะปะทะกับอิจิโจอยู่บ่อยๆ เป็นคนแรกๆที่เริ่มจับสังเกตได้ว่า พวกรินโตะ (มนุษย์) ไม่ได้เหมือนกับแต่ก่อนแล้ว สุดท้ายถูกอิจิโจยิงตาย
ระ.ดอลโดะ.กู (ラ・ドルド・グ)
เป็น 1 ใน 2 ผู้ตัดสินเกมของกูรอนกิและเป็นเลขาให้กับดากูบ้า เป็นผู้เช็คจำนวนคนที่ตายด้วยน้ำมือของกูรอนกิ เพื่อหาผู้ที่ชนะ สุดท้ายถูกตำรวจใช้ปืนที่มีกระสุนพิเศษยิงตาย

ปีศาจกูรอนกิประจำตอน[แก้]

ซู-กุมุน-บา (ズ・グムン・バ) ปรากฏตัวมาในตอนแรก ด้วยร่างปิศาจแมงมุม ถูกคูกะในร่าง Mighty Form ฆ่าตาย

ซู-โกมา-กู (ズ・ゴオマ・グ) ปรากฏตัวมารูปของปิศาจค้างคาวดูดเลือด เป็นตัวละครที่ปรากฏตัวมาแทบทุกตอน (แต่ไม่มีประโยชน์อะไรเลย) จนได้รับชิ้นส่วนของดากูบ้า จึงทำให้มีพลังมากขึ้น สุดท้ายถูก ดากูบ้า ฆ่าตาย

ซู-บาซู-บา (ズ・バヅー・バ ) ปรากฏตัวในรูปแบบของปิศาจตั๊กแตน ซึ่งมีพลังการกระโดดสูง ถูกคูกะในร่าง Dragon Form ฆ่าตาย ซึ่งคูกะใช้ Form นี้เป็นครั้งแรก

ซู-เมบีโอ-ดา (ズ・メビオ・ダ) ปรากฏตัวมารูปของปิศาจเสือดาว ถูกคูกะในร่าง Mighty Form ฆ่าตาย

ซู-ซาอิน-ดา (ズ・ザイン・ダ) ปรากฏตัวมาในรูปของปิศาจแรดจอมพลัง ถูกคูกะในร่าง Mighty Form ฆ่าตาย เป็นตัวแรกที่ถูกคูกะใช้ท่าไรเดอร์คิกกำจัด

เมะ-บาจิซู-บา (メ・バヂス・バ) ปรากฏตัวในรูปของปิศาจผึ้ง ซึ่งมีความสามารถในการบินเร็ว จนคูกะแทบหาไม่เจอ ถูกคูกะในร่าง Pegasus Form ยิงตาย ซึ่งคูกะใช้ Form นี้เป็นครั้งแรก

เมะ-กีกา-กิ (メ・ギイガ・ギ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจปลาหมึก ซึ่งจะโจมตีด้วยการพ่นน้ำหมึกใส่เหยื่อ ซึ่งจะทำให้เหยื่อที่โดนนั่น ตัวจะระเบิด ถูกคูกะในร่าง Titan Form แทงตาย ซึ่งคูกะใช้ Form นี้เป็นครั้งแรก

เมะ-กิลริโด-กิ (メ・ギャリド・ギ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจปูเสฉวน ถูกคูกะที่ใช้ Trychaser 2000 ที่มีโกรัมประกอบร่างด้วย พุ่งชนจนตาย

เมะ-กาโดรา-ดา (メ・ガドラ・ダ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจเสือ ถูกคูกะในร่าง Mighty Form ฆ่าตาย

เมะ-บีรัน-กิ (メ・ビラン・ギ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจปลาปิรันย่า เป็นตัวแรกที่ถูกโจมตีด้วยกระสุนพิเศษของตำรวจ ก่อนจะถูกคูกะในร่าง Dragon Form ฆ่าตาย

เมะ-กีโนกะ-เดะ (メ・ギノガ・デ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจเห็ด ซึ่งมีพลังคือการแพร่พิษร้ายให้กับมนุษย์ (ซึ่งโกไดก็ได้รับพิษของมันแล้วเสียชีวิต แต่เพราะเข็มขัดกินอามาดัมในตัวของโกได จึงทำให้โกไดรอดมาได้ และยังได้พลังเพิ่มจากการถูกปั้มหัวใจ) ถูกคูกะร่าง Mighty Form ฆ่าตาย ปีศาจตัวนี้มีความแตกต่างอย่างนึง คือ เมื่อตาย จะละลายกลายเป็นโคลน ไม่ระเบิดเหมือนตัวอื่น

เมะ-การูเม-เร (メ・ガルメ・レ) ปรากฏตัวมาในรูปของปีศาจกิ้งก่าคาเมเลี่ยน มีพลังของการล่องหน ถูกคูกะในร่าง Pegasus Form โดยอาศัยการเกาะโกรัมให้บินขึ้นไปเพื่อหาตัวมัน แล้วยิงมันตาย

เมะ-การิมา-บา (メ・ガリマ・バ) ปรากฏตัวในรูปของปิศาจตั๊กแตนตำข้าว เป็นกูรอนกิตัวแรกที่ถืออาวุธ โดยวิธีการฆ่าคือ เลือกจากเหยื่อบนรถไฟในโบกี้ที่ 4 ถูกคูกะในร่าง Rising Titan Form แทงตาย

โกะ-บูโร-กู (ゴ・ブウロ・グ) ปรากฏตัวในรูปของปิศาจนกฮูก มีทักษะในการยิงลูกดอกกลางอากาศ ถูกคูกะในร่าง Rising Pegasus Form ยิงตาย

โกะ-เบมิว-กิ (ゴ・ベミウ・ギ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจงูทะเล มีพลังในการใช้แส้ ทำให้อุณหภูมิของเหยื่อที่ถูกแส้ในร่างกายลดลงเฉียบพลันจนเสียชีวิต โดยวิธีการฆ่าคือ ไปสถานที่ตามโน้ตดนตรีในเพลงๆหนึ่ง และฆ่าในสระว่ายน้ำในสถานที่นั้นๆ ถูกคูกะในร่าง Rising Dragon Form ฆ่าตาย

โกะ-กาเมโก-เร (ゴ・ガメゴ・レ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจเต่า มีพลังในการโยนลูกตุ้ม ถูกคูกะในร่าง Rising Mighty Form ฆ่าตาย

โกะ-บาดา-บา (ゴ・バダー・バ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจตั๊กแตน เปิดตัวมาด้วยการต่อสู้กับคูกะด้วยมอเตอร์ไซค์ จนทำให้ Trychaser 2000 ของคูกะพัง แต่ก็ได้ Beatchaser 2000 มา จึงทำให้ปีศาจพ่ายแพ้ ก่อนจะโดนไรเดอร์คิกของคูกะในร่าง Rising Mighty Form ฆ่าตาย

โกะ-จาราจิ-ดา (ゴ・ジャラジ・ダ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจเม่น โดยวิธีการฆ่าคือ การทำให้เหยื่อหวาดกลัว แล้วเมื่อเหยื่อเผลอ ก็จะนำเข็มฝังไว้ในสมอง ทำให้เหยื่อเสียชีวิต โดยส่วนใหญ่เหยื่อของมันเป็นเด็กมัธยมต้น จึงทำให้โกไดโกรธอย่างมาก ถึงกับแปลงร่างเป็น Mighty Form แล้วต่อยมันอย่างหนักหน่วง จนทำให้มันกลัว แต่โกไดก็โจมตีอย่างโหดเหี้ยมและไม่หยุดยั้ง ก่อนที่จะสังหารโดยใช้ร่าง Rising Titan Form แทงตายอย่างเลือดเย็น และนั่นทำให้โกไดเห็นภาพนิมิตของ Utimate Form

โกะ-ซาซารู-บา (ゴ・ザザル・バ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจแมงป่อง ฆ่าเหยื่อโดยการทำให้เหยื่อละลายกลายเป็นของเหลว โดยใช้วิธีการฆ่าโดยการสุ่มสีรถ จึงทำให้เหยื่อส่วนใหญ่เป็นพนักงานขับรถ ถูกคูกะในร่าง Rising Pegasus Form ฆ่าตาย

โกะ-จาซา-กิ (ゴ・ジャーザ・ギ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจฉลามหัวค้อนมีทักษะในการใช้หอก ถูกคูกะในร่าง Rising Titan Form แทงตาย

โกะ-บาเบรู-ดา (ゴ・バベル・ダ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจกระบือ มีพลังที่แข็งแกร่งมาก จนทำให้คูกะแทบปางตาย แต่ก็ถูกกระสุนพิเศษของตำรวจยิง จนทำให้อ่อนแอลง ก่อนที่จะถูกคุกะที่ขับ Beatchaser 2000 ที่มีโกรัมประกอบ (และโกรัมยังมีการพัฒนาเป็น ไรซิ่ง โกรัม) ขับพุ่งชนไปจนตายในที่สุด

โกะ-กาโดรู-บา (ゴ・ガドル・バ) ปรากฏตัวในรูปของปีศาจด้วงกว่างญี่ปุ่น มีพลังที่คล้ายกับคูกะ จนทำให้โกไดปางตาย (แม้แต่อาวุธพิเศษของตำรวจยังทำอะไรมันไม่ได้) แต่ก็สามารถปราบได้ ด้วยคูกะในร่าง Amazing Mighty Form

นู-ซาจิโอ-เร (ヌ・ザジオ・レ) เป็นผู้ที่รวบรวมชิ้นส่วนของดากูบ้า สุดท้ายถูกดากูบ้าฆ่าตาย[1]

เพลงประกอบ[แก้]

Opening theme

ญี่ปุ่น: "Kamen Rider Kuuga!"โรมาจิ仮面ライダークウガ!ทับศัพท์: Kamen Raidā Kūga!

Ending theme

รายชื่อตอน[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

Kuuga's TOEI official website Archived 2009-02-07 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน

อ้างอิง[แก้]

 1. https://kamenrider.fandom.com/wiki/Kamen_Rider_Kuuga