มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์
ประเภทโทคุซัทสึ
Superhero fiction
Action
Police drama
Slapstick
สร้างโดยโชทาโร่ อิชิโนะโมริ
เขียนโดย
 • ริกุ ซันโจ
 • เคอิจิ ฮาเซกาว่า
 • จุนโกะ โคมุระ
กำกับโดย
 • เรียวตะ ทาซากิ
 • ทาคายูกิ ชิบาซากิ
 • ซาโตชิ โมราตะ
 • เคียวเฮ ยามางูจิ
 • โอซามะ คาเนดะ
 • ฮิเดะโนริ อิชิดะ
แสดงนำ
 • ทาเคอุจิ เรียวมะ
 • อุชิดะ ริโอะ
 • คาโตะโนะ ไทโกะ
 • อินาบะ ยู
เสียงของChris Peppler
Masakazu Morita
บรรยายโดยChris Peppler
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"SURPRISE-DRIVE" โดย มิตซึรุ มัตซึโอกะ EARNEST DRIVE
ดนตรีแก่นเรื่องปิด
 • "Full throttle" โดย S.S.P.D. ~Steel Sound Police Dept~
 • "Don't lose your mind" by S.S.P.D. ~Steel Sound Police Dept~
 • "UNLIMITED DRIVE" โดย Kamen Rider Girls
 • "Spinning Wheel" โดย Shinnosuke Tomari, Go Shijima, & Chase
ผู้ประพันธ์เพลง
 • ชูเฮ นารุเสะ
 • โคทาโร่ นาคากาว่า
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับญี่ปุ่น
จำนวนตอน48
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ความยาวตอน24-25 นาที. (ต่อหนึ่งตอน)
บริษัทผู้ผลิตโตเอะ
ออกอากาศ
เครือข่ายทีวี อาซาฮี
ออกอากาศ5 ตุลาคม ค.ศ. 2014 –
27 กันยายน ค.ศ. 2015

มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダードライブโรมาจิKamen Raidā Doraibuทับศัพท์: Kamen Rider Drive) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ 8.00 ทางช่องทีวีอาซาฮี ในช่วง ซูเปอร์ฮีโร่ ไทม์ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2014 ถึงวันที่ 27 กันยายน ค.ศ. 2015 มีจำนวนตอนทั้งหมด 48 ตอน[1] เป็นผลงานลำดับที่ 16 ของช่วงยุคเฮเซ และเป็นลำดับที่ 25 ของซีรีส์

ประวัติ[แก้]

เนื้อเรื่อง[แก้]

อยู่มาวันหนึ่งโลกทั้งโลกถูกทำให้อยู่ในสภาวะที่เวลารอบๆ ตัวช้าลงกว่าปกติด้วยฝีมือของเหล่ารอยด์มิวด์ทั้ง 108 ตัว ที่เกิดจากการทดลองที่ผิดพลาดของนักวิทยาศาสตร์คนหนึ่ง พวกมันก่อความวุ่นวายโกลาหลไปทั่วทุกโลก ขณะที่ทุกคนกำลังอยู่ในความสิ้นหวัง ก็มีวีรบุรุษลึกลับผู้หนึ่งปรากฏตัวออกมาต่อสู้กับพวกรอยด์มิวด์จนพวกมันต้องล่าถอยไป มนุษยชาติจึงรอดพ้นจากอันตรายในเหตุการณ์คืนวันนั้นที่เรียกกันว่า "โกลบอลฟรีซ" หลังจากขับไล่รอยด์มิวด์ได้สำเร็จ แต่วีรบุรุษผู้นั้นก็ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย 6 เดือนต่อมา โทมาริ ชินโนะสุเกะ นายตำรวจหนุ่มที่เพิ่งย้ายมาประจำที่หน่วยสืบสวนพิเศษซึ่งตั้งขึ้นเพื่อสืบคดีที่เกี่ยวข้องกับฟ้าหน่วง และนั่นทำให้ได้พบกับคิริโกะ และคุณเบลต์ อดีตนักวิทยาศาสตร์ 1 ในผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับผู้สร้างรอยด์มิวด์ ซึ่งทำให้ถูกเลือกให้เป็นผู้กล้าที่ต่อสู้กับเหล่ารอยด์มิวด์เพื่อมนุษยชาติ ที่มีชื่อว่า มาสค์ไรเดอร์ ไดรฟ์ หน้าที่ของชินโนะสุเกะในฐานะตำรวจ และมาสค์ไรเดอร์จึงเริ่มต้นจากนี้

ตัวละคร[แก้]

ผู้แปลงร่างมาสค์ไรเดอร์[แก้]

โทมาริ ชินโนะสุเกะ (泊進ノ介) / มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ (仮面ライダードライブ)
แสดงโดย ทาเคอุจิ เรียวมะ (竹内涼真)
ตัวเอกของเรื่อง นายตำรวจหนุ่มจากหน่วยสืบสวนที่ย้ายเข้ามาในแผนกหน่วยสืบส่วนพิเศษ สูง 185 ซม. อายุ 23 ปี (ในตอนที่ 11 เป็นอายุ 24 ปี) นิสัยเรื่อยเปื่อย ชื่นชอบลูกอมรสนมกับรถเป็นชีวิตจิตใจ และชอบแอบโดดงานไปขับรถเล่น จนถูกคิริโกะไล่ตามจับประจำ แต่เมื่อใดที่เขาตั้งใจสืบสวนหาเบาะแสให้ถึงที่สุดจะคลี่คลายคดีได้ เขามักทำการขยับเน็กไท เป็นสัญญาณเข้าสู่โหมด "ท็อปเกียร์" ชินโนะสุเกะถูกคริมเลือกให้เป็นไดรฟ์อย่างกระทันหัน ทุกครั้งที่เขาสงสัยถามความจริงเรื่องไดรฟ์กับรอยด์มิวด์จากคริม ซึ่งคริมมักบอกทีละนิดหรือเปลี่ยนเรื่องเป็นประจำ โดยโกเรียกว่า พี่ชิน และพกชิฟท์คาร์มาไว้ในห้องทำงานตลอดจนคนในหน่วยคิดว่าเป็นของเล่น
สาเหตุที่มีนิสัยเรื่อยเปื่อย เนื่องจากสมัยก่อนตอนเป็นตำรวจนิสัยใจร้อนทำอะไรไม่คิด จากปมเรื่องพ่อถูกฆ่าตายเมื่อ 10 ปี ก่อน โดยมีฮายาเสะเป็นเพื่อนสนิทกับคู่หูตอนทำคดี โดยตนถูกห้ามปรามเสมอ ในเหตุการณ์ โกลบอลฟรีซ ตอนจับกุมคนร้าย ฮายาเสะ ประสบอุบัติเหตุสาหัสจากการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจของตน ทำให้ฮายาเสะต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล กับตนพบโปรโตไดรฟ์โดยบังเอิญในเหตุการณ์ ทำให้มีนิสัยเรื่อยเปื่อย กับถูกส่งตัวย้ายเข้าหน่วยสืบส่วนพิเศษมาถึงปัจจุบัน หลังเลิกงานหรือวันหยุดจะไปเยี่ยมฮายาเสะทุกที กับได้รถไทรโดรอนมาเป็น อยู่กับคริมมาตลอด 6 เดือนคิดว่าเป็นรถพูดได้ ตอน 029 ก่อคดี ตนจึงเป็นไดรฟ์ครั้งแรก โดยคิริโกะก็รู้มาตลอด พอรู้ว่ารินะเกี่ยวข้องด้วยก็โมโหคริม
ตอนทำคดีโวลต์นั้น พบฮาร์ต คริมเล่าอดีตให้ฟัง สู้กับฮาร์ตที่ใช้เดธโซน จนทั้งคู่เกือบตาย แต่เชสมาห้ามทัน จนเจ็บหนักกันหมด ตนโดนคริมต่อว่าอย่างหนัก
ตอนซอร์ดมาทำร้ายฮายาเสะที่โรงพยาบาล ตนคิดไปช่วย แต่ถูกคริมห้ามเผยตัวตลอด แต่ตนให้เหตุผลจนคริมยอม ต่อมารู้ว่าเชสยังมีชีวิต คิดชวนเป็นพวก จนฮาร์ตโผล่มาบอกว่า 001 เกี่ยวข้องกับตน จึงสู้กัน เชสจึงทำร้ายตนจนเจ็บหนัก พอหายดีได้รู้ว่าเบรนได้เข้ามาแฝงตัวในกรมตำรวจ จึงถูกใส่ความจนถูกพักงาน ตนคิดลาออกแต่ถูกฮงกันจิเตือนสติห้ามทัน จึงขอให้เชสช่วยหลอกนิระ จนกลับมาทำงานอีกที ร่วมมือกับเชสไปช่วยโกจากซีคเกอร์ จนสำเร็จ
ในตอนที่เนกิชิถูกปล่อยตัว คือผู้ต้องสงสัยว่าคือคนฆ่าพ่อ กลายเป็นโอเพน ตนโกรธไม่ฟังใคร พอเชสมาเตือน หลังกำจัดโอเพน จึงรู้จากพยานกับเนกิชิว่า 001 อยู่ในเหตุกรณ์ โดยเนกิชิถูกใส่ความว่าเป็นฆาตกร พอเชสฉายความทรงจำจนรู้ว่ามาคาเกะคือ 001 ตนคิดไปหาตัวเพื่อถามความจริง แต่ตนถูกคริมห้ามแต่ตนไม่ฟังตลอด จนแพ้กับเจ็บหนัก กับสงสัยว่าโดนฟรีซใช้พลังเขียนความทรงจำแต่ไม่เป็นไร ตนจึงอาสาเป็นหนูทดลองเพื่อรักษาแผลบนตัวที่เกิดจากฟรีซนั้นออกจากตัวเพื่อเอามาทำยารักษาเรื่องความทรงจำ พอสำเร็จก็ทดลองกับโอตตะได้ผล ไปสู้กับฟรีซจนเสียชีวิต แต่คริมผนวกตัวกับตนทำให้สภาพเหมือนกึ่งตาย โดยทุกคนในหน่วยหาทางทำให้คริมฟื้น ซึ่งจะมีโอกาสให้ตนฟื้นตามจนสำเร็จ จึงกำจัดฟรีซลงได้ แต่ตนสงสัยสิ่งที่ฟรีซพูดตอนก่อนตาย ต่อมาทีฟขโมยหลักฐานสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตายของพ่อ จนรู้ว่านิระคือฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าพ่อ แต่นิระก็หนีไปใส่ความคนในหน่วยจนโดนจับ ตนจึงหาหลักฐานจากพยานที่เหลือจนเกือยตาย จนพยานปลอดภัยกับเอาผิดนิระได้ แต่เบรนที่แพ้ก็หนีไป
ในคดีกุ๊กสู้กับฮาร์ตได้ฟังถึงเป้าหมาย ตนเรื่มคิดว่ารอยด์มิวด์ก็เหมือนมนุษย์ หลังกำจัดกุ๊กได้ก็ช่วยเมดิคจากโก
ต่อมาตนเพิ่งรู้ตัวว่าชอบคิริโกะจากการที่เชสมาถาม ตนจึงไปปรึกษาคริม ตอนคิริโกะพักฟื้น ตนคิดไปเยี่ยมแต่ไม่กล้า จนถูกโกกับเชสจับได้
หลังจากโกช่วยทุกคนจากการระเบิดของ 004 ทั้ง 3 จึงไปช่วยหน่วยจนรอยด์มิวด์ยมทูต พอรู้ว่า ฮงกันจิได้พาทุนคนในหน่วยยกเว้นคิริโกะ เลยมาที่ฐานแห่งใหม่ โดยคือคนดูแล ฮายาเสะ กับวางแผน แล้วก็แอบไปโทรหาคิริโกะเพื่อบอกให้พักผ่อนจนโกจับได้
วันต่อมาร่วมมือกับทุกคนบุกเข้าไปในอาคารเพื่อศึกตัดสินกับบันโน จนฮาร์ตตกับเมดิคมาร่วมมือด้วย จนถึงชั้นสุดท้ายร่วมมือกับฮาร์ตสู้กับซิกม่าเซอร์คิวล่า ตนสาหัสสู้ไม่ไหว เมดิคสละชีวิตรักษา พอตนหายดีร่วมมือกับฮาร์ตทำลายซิกม่าเซอร์คิวล่าสำเร็จ แต่ก็หมดแรงจนตกตึก ตนฝันหลุดเข้าไปในโลกหลังความตายชั่วขณะหนึ่งทำให้เขาพบกับรอยด์มิวด์ที่ตาย แต่ถูกไรเดอร์ปริศนาที่ชื่อ โกสต์ ช่วยไว้จนคืนชีพกลับมาทัน
พอฟื้นรู้ว่าก่อนหมดสติถูกฮาร์ตช่วยไว้ ฮาร์ตที่เป็นรอยด์มิวด์ตัวสุดท้าย มาขอท้าสู้ตัดสิน แต่ตนไม่เอากับบอกเหตุผลเตือนสติ แต่ฮาร์ตไม่สน จนฮาร์ตร่างสลาย ก่อนฮาร์ตตายจึงเข้าใจกับบอกลาในฐานะเพื่อน จากนั้นบอกลาคริม
ต่อมาตามสืบคดีนีโอเชดที่ขโมยสิ่งที่เรียกว่า อายคอน เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ ในคดีนี้ตนอยู่ในโหมด"ท็อปเกียร์" ตลอดได้พบกับมาสค์ไรเดอร์ โกสต์อีกครั้ง หลังจากจับกุมหัวหน้าของนีโอเชดกับช่วยคิริโกะได้สำเร็จในฐานะตำรวจ เมื่อเหตุการณ์สงบสุข ถูกฮงกันจิสั่งย้าไปหน่วยเหนือในแผนกอาชญากรรม โดยไปทำงานจนไต่เต้าจนได้เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนเหมือนพ่อตามหวังไว้
ต่อมาไม่นานได้ขอแต่งงานกับคิริโกะมีลูกชายด้วยกัน 1 คนชื่อ โทมาริ เอย์จิ
เชส (チェイス) / โปรโตซีโร่ (プロトゼロ) / มาสค์ไรเดอร์โปรโตไดรฟ์ (仮面ライダープロトドライブ)→แมชชีน เชสเซอร์ (魔進チェイサー)→มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์ (仮面ライダーチェイサー)
แสดงโดย คาโทโอโนะ ไทโก (上遠野太洸)
รอยด์มิวด์ หมายเลข 000 รุ่นฮิวแมน หรือโปรโตซีโร่ คือรอยด์มิวด์รุ่นออริจินอลตัวแรกของ ดร.คริม โดยมีพื้นฐานมาจากมนุษย์ ที่พัฒนาเป็นหัวหน้าหน่วยไม่ได้ ต่างจากทั้ง 3 รุ่น กับไม่อยู่ในจำนวน 108 ตัว พอคริมสร้างเสร็จก็ถูกผนึก แต่พอคริมก่อนตายรีบถ่านโอนไปอยู่ในไดรฟ์ไดรเวอร์ ตนถูกคริมปลุกเป็นไดรฟ์คนแรกปกป้องมนุษย์จากรอยด์มิวด์ เพราะพลังของไดรฟ์นั้นอ่อนแอกับอันตรายต่อมนุษย์ หรือโปรโตไดรฟ์ (プロトドライブ) กับเป็นร่างให้คริมตลอด 15 ปี ก็ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ จากคริม กับสืบสวนคดีรอยมิวด์ไปด้วย
ในช่วงก่อนโกลบอลฟรีซ โค่น 005 กับได้ข้อมูลมาจะว่าเกิดสงคราม จึงร่วมมือกับคริมและชิฟท์คาร์ทั้งหมดต่อสู้กับพวกรอยด์มิวด์ จนราบรื่น กับช่วยคิริโกะเอาไว้ แต่พอเมดิคใช้พลังรักษาจนพวกรอยด์มิวด์เก่งขึ้น สู้แพ้สู้ฮาร์ตที่พัฒนา จนคืนร่าง กับถูกรอยด์มิวด์ 3 ตัวแรก จับตัวไปล้างสมอง สูญเสียความทรงจำ กับถูกทดลองเพื่อใช้เป็นกุญแจสำคัญในการพัฒนาขั้นสุดยอด เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับหมายเลขทำสัญญา จนกลายเป็นมาชิน เชสเซอร์ ถูกตั้งชื่อว่าเชส โดยชิฟท์สปีด โปรโตไทป์ที่พังนั้นถูกฮาร์ตชิงเก็บไป กับไปคัดลอกร่าง ตำรวจนครบาล ที่อยู่ฝ่ายจราจรผู้เคร่งครัดในกฎหมายที่ชื่อ คันโนะ โคอิจิ ตอนไปซื้อของ ทำให้มีนิสัยเจ้าระเบียบและรักษากฏอย่างเคร่งครัดมาก
ร่างจำแลงคือชายหนุ่มที่ใส่ชุดสีม่วงที่ขับไรด์เชสเซอร์ ที่นิสัยตายด้าน มักถูกพวกรอยด์มิวด์เรียกว่า ยมทูต (死神) โดยมาชิน เชสเซอร์ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีพื้นฐานมาจากโปรโตไดรฟ์ มีหน้าที่กำจัดรอยด์มิวด์ทั่วไปที่พัฒนาเป็นหัวหน้าหน่วยไม่ได้หรือหัวหน้าหน่วยที่อ่อนแอ โดยเก็บคอร์ลหมายเลขไว้ในแท็บเล็ตของเบรน ตนคอยท้าสู้ไดรฟ์ประจำ มีอุปกรณ์ประจำตัวคือ เบรกกันเนอร์ ต่อมาได้รับไวรัลคอร์ลจากฮาร์ตจนเก่งขึ้น แต่ตนก็สับสนหลังจากคิริโกะปกป้องไดรฟ์ ตนจึงเริ่มหาความจริงโดยสู้กับไดรฟ์ เพราะคิดว่าเป็นทางเดียวทำให้กลับมาจำได้ กับไปช่วยช่วยฮาร์ตสู้กับไดรฟ์ตอนใช้เดธโซน จนเจ็บหนักกันหมด ร่วมมือกับเบรนไปสู้กับไดรฟ์ต่อ แต่ไดรฟ์ได้ขอร้องให้หลีกทางไปเพื่อช่วยคน ตนยอมจนถูกเบรนทำร้าย จนคืนร่างเป็นโปรโตซีโร่
ต่อมาเริ่มสงสัย ถามความจริงว่าทำไมตนคือตัวเดียวที่ไม่มีความจำก่อนโกลบอลฟรีซ แต่ฮาร์ตก็ไม่บอก กับคิริโกัก็ไม่รู้ พอไรด์เชสเซอร์ถูกชิงไปรวมร่างกับไรด์มัคเชอร์ของมัคจนกลายเป็น ไรด์ครอสเซอร์ เบรนแฉว่าตนคือโปรโตไดรฟ์ ตนจำได้กับสับสนจนหนีไป ถูกเบรนทำร้าย แต่ฮาร์ตห้ามเพราะรุนแรงเกินไป จึงถูกเมดิคล้างสมองเปลี่ยนความจำให้ปกป้องรอยด์มิวด์แทนมนุษย์โดยรับคำสั่งแค่ฮาร์ต กับเก่งกว่าเดิม ร่วมมือกับเบรนท้าสู้กับไดรฟ์กับมัค ซึ่งคิริโกะพยายามเรียกสติแต่ไร้ผล จนเบรนเสียท่าโดยเจ็บหนักจึงหนีไป คอยมาสู้กับไดรฟ์ต่อ กับทำหน้าที่ใหม่คือปกป้องรอยด์มิวด์
ถูกเมดิคดัดแปลงเพิ่มพลังขึ้นมา ร่วมแผนแยกไดรฟ์กับมัค แต่ถูกเบรนปล่อยสารบางอย่างทำให้เริ่มจำได้ทีละนิด ถูกไดรฟ์เตือนสติเกือบได้ผล แต่สู้แพ้แก่ไดรฟ์ไทป์ฟอร์มูล่า จนเจ็บหนักแล้ว จึงควบคุมพวกศพปลอมที่เมดิคสร้างไปจับตัวคิริโกะมา แต่โกตามมาพูด ทำตนจำได้อีกครั้ง จึงปล่อยคิริโกะไปกับบอกโกให้ไปเรียกไดรฟ์มาสู้กัน บอกว่าตนไม่เคยฆ่ามนุษย์ แต่ถูกเมดิคจับตัวไปล้างสมองต่อ กับไปขู่เบรน กับออกไปทำลายเมืองเพื่อล่อไดรฟ์ออกมา ถูกคิริโกะเตือนสติก็ไร้ผล สู้แพ้ไดรฟ์ไทป์ฟอร์มูล่าอีกครั้ง คอร์ลหมายเลขโปรโตซีโร่ถูกทำลาย
แต่รอดตายกับสาหัส คิริโกะพาตัวไปซ่อนในโรงพยาบาลล้าง ใช้ชิฟท์คาร์แมดด๊อกเตอร์รวมกับเบรกกันเนอร์ในการรักษาตน ทำให้การล้างสมองของเบรนกับเมดิคหายไป ซึ่งคิริโกะคอยแวะมาเยี่ยม พอฟื้นขึ้นมาถามสาเหตุ พอรู้ก็เริ่มคิด พอหายดีก็หนีไปซ่อนตัวในป่า คิริโกะหาตัวพบขอให้ตนมอบชิ้นส่วนรอยด์มิวด์ ตนจึงทำร้ายตัวเองเพื่อมอบชิ้นส่วนกับจากไป กับคิริโกะพาไดรฟ์กล่อมให้ร่วมมือ ฮาร์ตมาขวาง ตนช่วยฮาร์ตจากไดรฟ์ จนสับสน ฮาร์ตได้คืนชิฟท์สปีด โปรโตไทป์ให้กับจากไป ไรด์เชสเซอร์ตามหาตน กับมี มัคไดร์เวอร์โฮโนโอที่รินนะสร้างจากต้นแบบของโก พร้อมด้วยซิกนอล เชสเซอร์ แต่ตนจำได้แค่แค่เรื่องของคิริโกะ จึงไปช่วยในฐานะไรเดอร์เชสเซอร์ กำจัดซอร์ดแล้วจากไป โดยได้แยกตัว ทำโกไม่พอใจมาก พอคิริโกะมอบไรด์บูสเตอร์ บลูให้ ตนขอให้นำชิฟท์สปีด โปรโตไทป์ไปซ่อม เพราะอยากกลับมาจำได้อีกที คอยช่วยโกต่อสู้กับซีกเกอร์ แต่โกทำร้าย ตนจึงไม่ตอบโต้ แต่ไดรฟ์มาห้ามทัน กับถูกไดรฟ์วานให้ไปแกล้งหลอกนิระให้กลับมาทำงานต่อ ทั้งคู่ช่วยโกจากซีคเกอร์
พอโกกลายเป็นพวกรอยด์มิวด์ จึงสู้กันจนรู้ว่า 001 คือตัวการ ช่วยไดรฟ์กำจัดโอเพน กับคิริโกะคืนชิฟท์สปีด แต่ตนไม่บอกคิริโกะเรื่องโก พอกลับมาจำได้ ทำให้รู้ ตนถูก รอยด์มิวด์ 3 ตัวแรกล้างสมองกับเห็นร่างจำแลงของ 001 แต่สงสัยเรื่องการพัฒนาขั้นสุดยอด จึงไปถามฮาร์ตกับสู้กันช่วงกันหนึ่ง กับไปกล่อมคริมให้เชื่อใจไดรฟ์ หลังไดรฟ์ตาย แกล้งทำเป็นถูกล้างสมองนำยาฟื้นความจำไปรักษาโกแต่ล้มเหลว เพราะถูกจับได้ แถมโกแกล้งทำเป็นถูกล้างสมองแต่แรกพาตนหนี ต่อมา พอรู้ว่าบันโนอยู่ในแท็บเล็ตของเบรนคอยช่วยโกปกป้องบันโนะจากพวก 006
ตอนไปสอบใบขับขี่กับโก เพื่อที่เขาจะได้ขับไทรโดรอนเพื่อช่วยสนับสนุนในยามคับขัน ก็เกิดสนใจเรื่องความรักทำให้คิดว่าชอบคิรโกะ ตั้งใจจะไปสารภาพ แต่พบว่าชินโนะสุเกะแอบฟัง จึงไปถามชินโนะสุเกะกับคิรโกะว่าชอบกันรึเปล่า ซึ่งทั้งคู่แสดงอาการออกมา โกก็คิดว่าตนเพี้ยน ตนพอรู้สึกอกหักก็หลั่งน้ำตาและรับรู้ถึงความรู้สึกผิดหวังครั้งแรก แต่ไม่ได้แค้นเคืองใคร
หลังจากเบรนตาย 004 ระเบิดตัวเอง รู้ว่าโกช่วยทุกคนจนเจ็บหนัก ตนช่วยเก็บเงียบกับคอยปกป้องโก ทั้งคู่สู้บันโนไม่ไหว จนมัคไดรเวอร์ โฮโนโอะของตนพัง ตนจึงกลับมาเป็นมาชิน เชสเซอร์อีกครั้งแต่ก็สู้ไม่ไหวจนโดนบันโนtทำร้าย ตนที่ปางตาย ได้มอบใบขับขี่กับซิกแนลเชสเซอร์ของตนให้โก สละชีวิตระเบิดตัวเองใส่บันโน ซึ่งคอร์ก็ระเบิดไปด้วย แต่บันโนะไม่ตาย
ชิจิมะ โก (詩島 剛) / มาสค์ไรเดอร์มัค (仮面ライダーマッハ)
แสดงโดย อินาบะ ยู (稲葉 友)
ลูกชายของดร.บันโนะ คือน้องชายของคิริโกะ มีอาชีพเป็นช่างภาพอิสระ เป็นคนร่าเริง ชอบทำตัวเด่น ใจร้อนทำอะไรไม่ยั้งคิดเหมือนชินโนะสุเกะสมัยก่อน กับไขคดีได้ดีกว่าชินโนะสุเกะ มักชอบทำให้คิริโกะเป็นห่วงประจำ ทำงานอยู่อเมริกา ถูกคริมชวนเป็นมัคพอรู้เรื่องรอยด์มิวด์กับพ่อ คอยรับการฝึกเป็นมัคจากฮาร์ลี่ แต่แอบหนีกลับมาที่ญี่ปุ่นเพราะทนฮาร์ลี่ดูถูกตนเป็นเด็กไม่ไหว กับไปช่วยพี่ตอนเสียท่าโวลด์ ต่อมาหลังปีใหม่ล่อพี่มาหาเพื่อเปิดเผยว่าคือมัค พอพี่รู้ก็ต่อว่าคริมใหญ่ โดยตนเชียร์ชินโนะสุเกะกับพี่ให้คบกัน
ตอนเป็นมัค พลังมีขีดจำกัด พอใช้เกินขีดจำกัดทำให้หมดแรงประจำ คอยร่วมมือกับโทคุโจไขคดีจนทุกคนยอมรับ เมื่อคริมบอกตัวจริงของเชส ตนคิดว่าเชสควรถูกกำจัดเหมือนรอยด์มิวด์ด้วย มักบอกชินโนะสุเกะกับพี่เสมอ แต่ทั้งคู่ไม่สน
ในคดีจัดจฺถูกเชสชิงไรด์มัคเฮอร์รวมเป็นไรด์ครอสเชอร์ กับถูกจั๊ดตัวจริงใส่ความ โดยจั๊ดรอยด์มิวด์ตามทำร้าย ตนจึงเป็นมัคหนีกลับมาไดรฟ์พิท กับแก้มือเชส โดยไม่นำไรด์มัคเฮอร์มาจนได้เปรียบ พอรินะก่อเรื่องเป็นเหยื่อของวอยด์ ฮารลี่มาปรับแต่งเดธฮีทจนสมบูรณ์ ตนจึงใช้เดธฮีทนับแต่นั้น
พอทุกคนรอดจากแผนการร้ายของเมดิค ตนตามไปช่วยพี่พูดเตือนสติเชส แต่เมดิคก็จับตัวเชสไป ตนจึงสู้กับรอยด์มิวด์หน่วยยมทูต หลังจากเชสถูกกำจัดไป ตนจึงเก็บดูแลไรด์เชสเซอร์ ของเชส กับไม่พอใจที่ไม่เคยสู้ชนะเชสจึงแอบฝึก แต่ก็ถูกชินโนะสุเกะเรียกตัวให้ไปช่วยงาน แต่สู้แพ้ชูทจนมัคไดร์เวอร์โฮโนโอพังกับสาหัส พอรินะซ่อมให้เสร็จ ก็ขอร้องให้เพิ่มพลัง เพราะอยากเก่งขึ้น จนคริมสงสัย กับพี่แอบฟัง ตนถูกพี่เตือนสติจนเข้าใจ กับคุมพลังของเดธฮีทเบิร์สโหมดได้ จึงบอกรินะว่าไม่ต้องเพิ่มพลังอีกแล้ว
พอชินโนะสุเกะแฉว่าคือไดรฟ์ ตนก็แฉว่าคือมัคตาม พอเชสเป็นเชสเซอร์ ตนไม่พอใจมากกับถูกซีคเกอร์ปั่นหัว ทำร้ายเชส ตนถูกชินโนะสุเกะเตือนสติ ตนเสียใจปรับทุกข์บอกว่าจริงเรื่องที่มาเป็นมัคเพื่อลบความผิดของพ่อ โดยย้ำห้ามบอกพี่เรื่องพ่อ แต่ถูกซีคเกอร์ปั่นหัว จนเกือบฆ่าทั้งคนในร่างซีคเกอร์ แต่ไดรฟ์กับเชสมาช่วยกับเตือนสติไว้ทัน ต่อมาถูกเบรนขู่ว่าพ่อถูกขังในแท็บเล็ต กับโดนฟรีซเขียนความทรงจำทำให้ร่วมมือ จึงคอยขวางไดรฟ์กับเชสจากโอเพน กับท้าสู้แพ้เชส จนสาหัสถูกเตือนสติเรื่องพี่
หลังไดรฟ์ตาย เชสรีบนำยาฟื้นความจำมารักษาตน แต่เบรนกับฟรีซจับได้ ตนฉวยโอกาสขโมยแท็บเล็ตของเบรนพร้อมกับพาเชสหลบหนีไปด้วย โดยบอกว่าตนเหมือนพวกที่โดนพลังของฟรีซแล้วไร้ผล กับแกล้งเป็นพวกมาตลอด จึงบอกสาเหตุให้เชสฟัง กับเสียใจเรื่องไดรฟ์จึงคิดปาทิ้ง แต่เชสห้ามไว้กับบอกให้ทำต่อไป ตนรีบไปขอโทษพี่ กับมอบสูตรสมการคืนชีพชินโนะสุเกะ ตนแยกตัวมาศึกษารอยด์มิวด์จากพ่อ กับปกป้องพ่อจากรอยด์มิวด์ กับเชสรู้ ทั้งคู่จึงให้พ่อรักษาพยาน เพื่อเอาผิดนิระ
ต่อมา ตนกับเชสไปสอบใบขับขี่เพื่อขับไทรโดรอน แต่ตนไม่ยอมน้อยหน้าเชส คริมสงสัย ตนจึงให้พ่อคุยกับคริม ตนกับเชสปกป้องพ่อจากพวก 006 แต่พ่อหนีไปที่ไดรฟ์พิตแฉเรื่องคือพ่อให้ทุกคนฟัง ตนรีบขอโทษพี่ ร่วมมือกับไดรฟ์สู้ฮาร์ตกับทอร์นาโด แต่ถูกพ่อทำร้าย จนไดรฟ์เจ็บหนัก ฮาร์ตเล่าฟังความจริงเรื่องพ่อจนเสียใจ แต่ถูกชินโนะสุเกะพูดเตือนสติจนเข้าใจ จึงกลับมาโทคุโจอีกครั้ง กับแกล้งทำเป็นไม่ยอมรับเชส ทั้งที่ทั้งคู่เข้าขากันดี
ตอนเบรนตายกับ 004 ระเบิดตัวเอง ตนช่วยทุกคนจนรอด แต่ตนเจ็บหนัก เชสรู้จึงช่วยปิดกับปกป้องตน ทั้งคู่สู้พ่อไม่ไหว จนเชสได้ระเบิดตัวเอง ก่อนเชสตายมอบใบขับขี่กับซิกแนลเชสเซอร์ไว้ให้ตน ตนที่เป็นมัคใช้ซิกแนลเชสเซอร์เป็นเชสเซอร์มัคที่ผสานพลังของมัคกับเชสเซอร์ สู้ชนะไว้โกลด์ไดรฟ์ แต่พ่อยังไม่ตาย ตนจึงคิดทรพีใช้ชินโกแอ๊คซ์ฆ่าพ่อตัวเอง เพื่อแก้แค้นให้เชส กับขืนปล่อยพ่อไป ต้องเกิดเรื่องแย่อีกแน่ จึงฆ่าพ่อทิ้ง หลังจบคดี ตนบอกลาทุกคน โดยตนแอบเก็บซิกแนลเชสเซอร์ไว้กับตัว เพื่อรำลึกถึงเชส
ตอนออกเดินทางพบกับฮาร์ลี่ ทั้งคู่จึงออกเดินทางไปทั่วโลกด้วยกันเที่ยวชมธรรมชาติ ถ่ายรูปสัตว์ป่าจนมีชื่อเสียงในฐานะสุดยอดช่างภาพในตำนาน

กลุ่มแผนกสืบพิเศษ[แก้]

ชิจิมะ คิริโกะ (詩島霧子)
แสดงโดย อุจิดะ ริโอะ (内田理央)
ลูกสาวของดร.บันโน(ผู้สร้างรอยด์มิวด์) คือเจ้าหน้าที่ผู้มากฝีมือของหน่วย คอยไล่ตามจับชินโนสุเกะที่ชอบโดดงานประจำ มีความเกี่ยวข้องกับ คริม สไตน์เบลต์ กับการมีอยู่ของไดรฟ์ ซึ่งตนไม่พอใจในนิสัยเรื่อยเปื่อยของชินโนะสุเกะ แต่ตนสนใจชินโนะสุเกะที่เข้าท็อปเกียร์เสมอ ทั้งยังโกรธชินโนะสุเกะด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่องประจำ ซึ่งตนไม่รู้เรื่องพ่อ
สาเหตุที่ไม่ยอมยิ้มเพราะตอน โกลบอลฟรีซ ตนคือตำรวจจราจร ถูกรอยด์มิวด์หมายเลข 010 หรือเพนต์ทำร้าย จนเกือบถูกขังเป็นภาพวาด แต่ถูกโปรโตไดรฟ์ช่วยไว้ทัน จึงเป็นรักแรกของตน ทำให้มีปม กลัวเพนต์ พอโปรโตไดรฟ์หายตัวไป คริมจึงพาตนเข้าร่วมโครงการไดรฟ์คนต่อไป เพราะเผลอรู้เรื่องโปรโตไดรฟ์ตอนเพนต์ ก่อนที่ชินโนะสุเกะมาเข้าหน่วย แต่ล้มเหลว เพราะพลังของไดรฟ์ยังไม่เข้ากับมนุษย์ จึงคอยสนับสนุนชินโนะสุเกะแทน โดยบ่อยครั้งที่ตนเผลอยิ้มออกมา หลังปิดคดี จนถูกชินโนะสุเกะทัก แต่ตนไม่ยอมรับ หลังจากที่เพนต์ถูกทำลายทำให้ตนเริ่มเปลี่ยนแปลงเริ่มร่าเริงทีละนิด เห็นภายนอกตนมีระเบียบ แต่เวลาอยู่ที่บ้านจะตรงกันข้าม ซึ่งช่วงหลังติดนิสัยเรื่อยเปื่อยของชินโนะสุเกะ
เมื่อโกกลับมาญี่ปุ่นทำให้ตนรีบทำความสะอาดบ้านเพื่อต้อนรับ กับห่วงโกเหมือนอดีตประจำ ซึ่งตนไม่เคยรู้ว่าโกถูกคริมชักชวนเป็นมัคหลังจากที่โกเปิดเผยตัว ก็โกรธที่คริมไม่ยอมบอก แล้วพอรู้ว่าเชสคือโปรโตไดรฟ์ โดยหวังว่าซักวันเชสจะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ทุกครั้งที่เจอก็พูดเรียกสติเชสแต่ไม่ได้ผล กับรินะก็สร้างอาวุธที่ต่อสู้กับรอยด์มิวด์ให้ตนคือกระสุนชนิดพิเศษกับรองเท้าเพิ่มแรงเตะ
หลังจากทุกคนรอดจากแผนร้ายของเมดิค เชสสั่งให้ศพปลอมที่เมดิคสร้างจับตนมา แต่ก็รอดมาได้เพราะโก หลังเชสสู้แพ้ไดรฟ์จนถูกกำตัด พอตกค่ำตนพบเชสที่สาหัสจึงพาตัวไปซ่อนในโรงพยาบาลร้าง ใช้ชิฟท์คาร์แมดด๊อกเตอร์รวมกับเบรกกันเนอร์ในการรักษาเชสกับแอบแวะมาเยี่ยมเสมอ พอเชสฟื้นบอกสาเหตุ ก็ถามสาเหตุที่มาช่วย ต่อมาเชสแอบหนีไป ตนจึงออกตามหา
ในช่วงที่ซอร์ดอาลวาด ตนขอให้เชสมอบตัวอย่างรอยด์มิวด์ให้ เชสจึงทำร้ายตัวเองเพื่อมอบชินส่วนมาชิน เชสเซอร์กับจากไป ตนจึงขอให้ไซโจวที่แอบตามมาเก็บเงียบไว้ โดยนำไปให้รินะวิจัย กับพาชินโนะสุเกะไปหาเชสเพื่อกล่อม แต่เชสสับสน ตนนำมัคไดรเวอร์โฮโนโออันที่ 2 กับซิกนอล เชสเซอร์ใส่ไรด์เชสเซอร์ ส่งออกไปหาเชส ตนถูกเชสช่วยจากซอร์ด ต่อมามอบได้มอบไรด์บูสเตอร์ บลูให้เชส แต่เชสก็ขอให้ตนนำชิฟต์สปีด โปรโตไทป์ไปให้รินะซ่อม พอซ่อมเสร็จเอาไปคืนเชส

ตอนที่ชินโนะสุเกะถูกฟรีซฆ่า ตนเสียใจลาพักงานไร้กำหนด เก็บตัวอยู่ในบ้าน กับโกรู้สึกผิดที่แกล้งเป็นพวกรอยด์มิวด์จึงมาขอโทษ กับมอบสูตรสมการคืนชีพชินโนะสุเกะ ตนจึงยอมให้อภัย

พอตนรู้ความจริงเรื่องพ่อก็เริ่มสับสน กับถูกทอร์นาโดจับไปเป็นเจ้าสาวแต่ถูกทุกคนในหน่วยช่วยทัน ดีกับโก

ตอนบันโนะไล่ล่าเบรน ตนถูกลูกหลงจนบาดเจ็บ จึงพักฟื้นที่โรงพยาบาล กับเพิ่งรู้ตัวว่าชอบชินโนะสุเกะจากการที่เชสมาถาม กับชินโนะสุเกะแอบโทรมาบอกว่าให้พักผ่อน วันต่อมาตนแอบตามพวกไดรฟ์ไปช่วย พบโกที่เชสตาย ตนก็ภูมิใจโกช่วยฆ่าพ่อ

หลังจบคดีรอยด์มิวด์ได้ย้ายไปอยู่ฝ่ายสืบสวนเป็นผู้ช่วยชินโนะะสุเกะ ตนเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบเอกสารของหน่วยเหนือ กับทำการสืบคดีนีโอเชดแต่ถูกหัวหน้าของนีโอเชดจับเป็นตัวประกันแล้วชินโนะสุเกะไปช่วยไว้ได้ ทั้งคู่จึงคบกัน ไม่นานก็แต่งงานกับชินโนะสุเกะและมีลูกชายด้วยกัน 1 คน คือ โทมาริ เอย์จิ

โอตตะ เกนปาจิโร่ (追田 現八郎)
แสดงโดย อิมาตะ ไทระ (井俣 太良)
เจ้าหน้าที่หน่วยสืบสวน รู้จักกับชินโนะสุเกะตอนเป็นตำรวจใหม่ๆ ทั้งคู่ไม่ลงรอยกัน ตอนสืบคดีรอยด์มิวด์ ตนไม่เชื่อเรื่องฟ้าหน่วง พอโดนโดยบังเอิญ จึงไปรายงาน โดนเบื้องบนกับนิระสั่งย้ายมาประจำโทคุโจ เริ่มเชื่อถือในตัวชินโนะสุเกะมากขึ้น และมักโดนดูถูกเสมอ กับพอปิดคดีได้ทีไร ต้องมาเขียนรายงาน ตนไม่เชื่อเรื่องรอยด์มิวด์ พอถูกรอยด์มิวด์ทำร้ายกับถูกไดรฟ์ (ชินโนะสุเกะ) ช่วยชีวิตไว้ ตนเห็นแค่บางส่วน ตนคิดหาตัวให้เจอ ตนคือคนเดียวในหน่วยที่เรียกชื่อรอยด์มิวด์ผิดเสมอ ตอนประชุมกับเบื้องบน ตนบอกเรื่องรอยด์มิวด์กับไดรฟ์ จนถูกขำฮากันใหญ่ จนเกือบโดนไล่ออก จึงให้ริะดัดแปลงเครื่องตรวจสอบฟ้าหน่วงให้กันฟ้าหน่วงได้ ในคดีซอร์ดพวกเบื้องบนเห็นไดรฟ์กับรอยด์มอวด์จึงมาขอโทษตน ในตอนจบกลับไปยังหน่วยที่ 1 กลับเลื่อนขั้นเป็นสารวัตร เป็นเจ้าหน้าที่ที่โด่งดังที่สุดในกรม ทุ่มเทกับงานจนจนถูกเลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าหน่วยที่ 1 แทนนิระที่ถูกจับ
ซาวางามิ รินนะ (沢神 りんな)
แสดงโดย โยชิอิ เรย์ (吉井 怜)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิทยาการของหน่วยสืบสวนพิเศษ สาวสวยวัยกลางคน มีรูปร่างคล้ายนางแบบในนิตยสาร มักชื่นชอบการพูดจาแทะโลมชายหนุ่ม คอยประดิษฐ์อุปกรณ์ต่างๆ จากของเหลือใช้ จนคนในโทคุโจใช้จนชาวบ้านมองว่าคือคนบ้า ในอดีตเมื่อ 15 ปีก่อน คือศิษย์ของ คริม สไตน์เบลต์ หลังจบโกลบอลฟรีซ คือคนสร้างอาวุธให้ไดรฟ์ บางครั้งไปขวางชินโนะสุเกะกับคิริโกะที่ใกล้ชิดกันเกินไป
พอฮาร์ลี่ส่งชิฟต์เดธฮีตให้ตนพัฒนา ตนก่อเรื่องเป็นเหยื่อของวอยด์ ทำให้ฮาร์ลี่มาจูนชิฟท์เดธฮีทแทน พอปิดคดี ฮาร์ลี่มอบกล่องขนมให้ ตอนแรกตนไม่สนใจ หลังจบแผนร้ายของเมดิค ตนต้องจูนชิฟท์คาร์เกือบทั้งหมดที่ถูกเมดิคล้างสมอง กับจึงหยิบกล่องของฮาร์ลี่ออกมาเปิดเป็นขนมของฝาก แล้วรู้ที่หลังว่ามีสูตรสมการขั้นตอนำฒนาชิฟท์ฟอร์มูล่าให้เสร็จสมบูรณ์ไว้ที่ซองห่อขนม
ในคดีชูตซ่อมมัคไดรเวอร์โฮโนโอ ให้โก กับถูกโกขอร้องให้เพิ่มพลังให้ ตนจึงสร้างขึ้นมาอีกอัน แต่โกก็มาบอกว่าไม่เอาแล้ว จากนั้นพอรู้ว่ารอยด์มิวด์แข็งแกร่งขึ้นจึงทำการพัฒนา ไดรฟ์ไดรเวอร์ ให้มีพลังมากขึ้น โดยใช้ชิ้นส่วนของเชส กับเอาไปพัฒนามัคไดรเวอร์โฮโนโออันที่ 2 พอเสร็จก็เอาไปให้คิริโกะ กับสร้างไรด์บูสเตอร์จนสำเร็จ ตอนบันโนะเป็นโกลด์ไดรฟ์ ใช้พลังที่ชิงอาวุธกับชิฟต์คาร์กับซิกแนลไบค์ ตนรับอาสาพัฒนาอาวุธเพื่อป้องกันพลังของบันโนะ แต่ตนลืมป้องกันเรื่องอาวุธ ต่อมาร่วมมือกับไซโจช่วยกันผลิตมัคไดรเวอร์รุ่นจำนวนมากที่พลังน้อยกว่าของของจริง พอทำเสร็จให้ทุกคนช่วยพาฮงกันจิออกจากชุดที่ขยับตัวไม่ได้จนสำเร็จ โอตตะก็กลับมาที่ไดรฟ์พิทเพื่อบอกถึงสถานที่ที่สร้างโกลบอลฟรีซนิรันดร์ของจริงให้ทุกคนในหน่วยยกเว้นคิริโกะที่อยู่โรงพยาบาล พอรอยด์มิวด์ยมทูตมาถล่มไดรฟ์พิท จนเอามัคไดรเวอร์รุ่นผลิตจำนวนมากออกมาได้แค่ไม่กี่อัน แล้วไรเดอร์ทั้ง 3 กลับมาได้ปลอดภัยกับช่วยไว้ ฮงกันจิได้พาทุนคนในหน่วยยกเว้นคิริโกะ เลยมาที่ศูนย์ใหม่ ซึ่งคนดูแลที่นี่ก็คือฮายาเสะ กับวางแผน ในวันต่อมาร่วมมือกับทุกคนบุกเข้าไปในอาคารเพื่อศึกตัดสินกับบันโน ตนร่วมมือโอตตะปิดบาเรียในตัวตึกจนสำเร็จ ในตอนจบได้ออกจากหน่วยกลับไปสถานบันการศึกษา กลายเป็นสุดยอดนักวิทยาศาสตร์ รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์
ไซโจ เคียว (西城 究)
แสดงโดย ฮามาโนะ เคนตะ (浜野 謙太)
เจ้าหน้าที่ฝ่ายข่าวกรองของหน่วยสืบสวนพิเศษ มีชื่อจริงว่า อิมาอิ เคนตะ (今井 健太) ถนัดการหาข่าวจากอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก มีพกตุ๊กตาติดตัว ของเรื่อง Murmur Mansion ติดตัว และโดนหาว่าเพี้ยนประจำ นิสัยซุ่มซ่าม มักคอยให้คำปรึกษาในหน่วยตลอด พอได้รู้เรื่องรอยด์มิวด์กับไรเดอร์ ก็งงที่โอตตะบอกถึงรูปร่างไรเดอร์ที่พิลึก
แต่ตอนช่วงปีใหม่ ถูกรอยด์มิวด์หมายเลข 072 ปลอมตัว เกือบถูกฆ่า ตนจึงขอดู Murmur Mansion ก่อนตาย พอดูจบ 072 เข้าใจ เพราะได้นิสัยตนมา ทั้งคู่ใช้ชีวิตร่วมกันกับสลับกันมาทำงานตั้งแต่ตอนปีใหม่ ช่วยที่ตนอยู่บ้านก็คอยเขียนหนังสือ จนได้รับรางวัล พอในหน่วยสงสัยเรื่อง 072 ตนจึงอ้างว่าเป็นฝาแฝด แต่ทุกคนไม่เชื่อจึงจับทั้งคู่มาสอบปากคำเพื่อหาว่าใครคือตัวจริง พอชินโนะสุเกะพิสูจน์ได้ ตนกลับทำงานในหน่วยอีกครั้ง ต่อมา ตนช่วยรินะผลิตมัค ไดร์เวอร์รุ่นจำนวนมากที่พลังน้อยกว่าของของจริง พอทำเสร็จก็ร่วมมือกับช่วยฮงกันจิออกจากชุดที่ขยับตัวไม่ได้จนสำเร็จ ในตอนจบได้ลาออกไปเป็นนักเขียนและแต่งนิยายต่อ เรื่องของรอยมิวด์ซึ่งขายดีมาก
ฮงกันจิ จุน (本願寺純) แสดงโดย คาตาโอกะ สึรุทาโร่ (片岡鶴太郎)
หัวหน้าหน่วย นิสัยขี้เล่น เล่นมุกแป้กประจำ มักชื่นชอบการดูดวงในเรื่องสีนำโชคประจำวันอยู่เสมอๆ กับชอบพาลูกเมียไปเที่ยวช่วงมีคดีกับปัญหาสำคัญในหน่วยประจำ แท้จริงตนรู้จักกับคริม กับรอยด์มิวด์แต่แรก แต่เก็บเงียบไว้ ซึ่งตนคือผู้รับผิดชอบการสร้างไดรฟ์พิทอย่างลับๆเพื่อปกปิดเรื่องของไดรฟ์จากกรมตำรวจ พอชินโนะสุเกะเผยตัวว่าคือไดรฟ์ในตอนที่ช่วยคน ตนจงเผยตัวกับนำเรื่องไดรฟ์ไปแฉให้นักข่าวอีกที เพราะเห็นว่ารอยด์มิวด์นั้นแฝงตัวในตำรวจ ตอนชินโนะสุเกะใจร้อนเรื่องเกี่ยวกับพ่อ ตนกับคริมสืบเรื่อง 001 กับคอยเตือนห้ามเสมอ หลังจบแผนร้ายของเบรน ตนถูกเบื้องบนขอให้เข้าร่วมโครงการไรเดอร์ ตนเป็นหนูทดลองจนสำเร็จ แต่มีปัญหาขยับกับถอดชุดไม่ได้ จึงถูกรินะกับไซโจช่วยกันนำตัวออกมาจากชุดจนสำเร็จ

หลังไดรฟ์พิทถูกทำลาย ตนพาพาทุนคน ยกเว้นยกเว้นคิริโกะ มาไดรฟ์พิทห่งใหม่ เลยมาที่ศูนย์บัญชาการแห่งใหม่ ในตอนจบจุนได้ยุบหน่วยและได้ถูกเลื่อนขั้นเป็นผู้บัญชาการกรมตำรวจ

นักวิทยาศาสตร์[แก้]

คริม สไตน์เบลต์ (クリム・スタインベルト) / เบลต์ซัง (ベルトさん)
แสดงโดย คริส เปปเพลอร์ (クリス・ペプラー)
นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่เป็นผู้สร้างไดรฟ์ไดรเวอร์กับชิฟต์คาร์ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้ต่อสู้กับรอยด์มิวด์ มีเพื่อนสนิทเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างรอยด์มิวด์ขึ้นมา เมื่อ 15 ปีก่อน ตนมอบคอร์ลไดรฟ์เวียร์หรือพลังงานของไดรฟ์ให้บันโน ซึ่งตนรู้ว่าทำให้เกิดฟ้าหน่วง ตนสร้างโปรโตซีโร่กับzzz โดยรู้เกิดกลัวจึงไม่กล้าย้ายร่างไปสิงในร่างทั้งคู่กับผนึกไปจัวละที่ พอบันโนถูกปฏิเสธจากนักลงทุนก็พาลทำร้ายฮาร์ต ตนทนไม่ไหวจึงออกจากทีมวิจัย จนรอยด์มิวด์ 3 ตัวแรก (ฟรีซ ฮาร์ต เบรน) มีพลังงานมากเกินเกิดคลั่งแค้นฆ่าบันโนกับตน แต่ก่อนตาย ตนรีบคัดลอกข้อมูลและความทรงจำทั้งหมดลงในไดรฟ์ไดรเวอร์ จนเป็นเข็มขัดพูดได้นับแต่นั้น

ในช่วง 15 ปี ได้ไหว้วานให้ฮงกันจิร่วมมือสร้างไดรฟ์พิทที่เป็นศูนย์วิจัยในกรมตำรวจอย่างลับๆ กับสร้างไดรฟ์แต่พลังของไดรฟ์นั้นยังไม่สมบูรณ์จึงเป็นโปรโตไดรฟ์ กับอันตรายต่อมนุษย์ ตนจึงปลุกโปรโตซีโร่ให้เป็นไดรฟ์แต่พลังก็อ่อนแอเกินกว่าจะทำลายทำลายคอร์ลหมายเลขของรอยด์มิวด์ได้ ทั้งคู่ร่วมมือสู้กับพวกรอยด์มิวด์ในเหตุโกลบอลฟรีซ กับส่งชิฟท์คาร์ทั้งหมดไปทั่วโลกเพื่อร่วมสู้ด้วย จนราบรื่น แต่โปรโตไดรฟ์ถูกฮาร์ตทีพัฒนาจัดการจนหายตัวไป ตนก็เสียใจคิดว่าไร้ประโยชน์ จึงสร้างร่างให้ตนเองคือไทรโดรอน-3000 (รถประจำตัวของไดรฟ์) เพื่อใช้ร่วมสู้กับไดรฟ์คนใหม่อย่างลับๆ โดยให้รินะที่เป็นศิษย์ตนมาช่วย เพื่อให้คิริโกะเป็นไดรฟ์แต่ล้มเหลว จึงไปชักชวนชินโนะสุเกะที่ไม่รู้มาเป็นไดรฟ์จนสำเร็จ กับชวนโกเป็นมัคไปฝึกที่อเมริกา

6 เดือนต่อมา ชินโนะสุเกะที่ไม่รู้คิดว่าตนคือรถพูดได้ คิดว่าคริมเป็นรถพูดได้ ตนคอยแนะนำการต่อสู้ให้ชินโนะสุเกะฟัง กับคยรวบรวมชิฟท์คาร์กระจัดกระจายไปทั่วโลกให้กลับมาเพื่อเก็บข้อมูล พูดผ่านชิฟท์รูปแบบไทป์ได้อย่างอิสระ กับฟังภาษาที่ชิฟท์คาร์ออกเหมือนคิริโกะ ถูกชินโนะสุเกะตั้งชื่อเล่นว่า เบลท์ซัง (ベルトさん) กับระบุจำนวนรอยด์มิวด์ที่หลงเหลืออยู่ได้ โดยเมื่อชินโนะสุเกะสงสัยถามความจริง ตนจพบอกทีละนิดหรือแถ จนถูกโกรธประจำ

เมื่อฮาร์ตโผล่ ตนกลัว จึงบอกเรื่องก่อนตายให้ชินโนะสุเกะฟัง ตอนไดรฟ์สู้กับฮาร์ตที่ใช้เดธโซนจนเกือบตาย จนเจ็บหนักกันหมด ตนก็ต่อว่าใหญ่ เพราะเป็นห่วงชีวิตไดรฟ์มาก เพราะไม่อยากเสียใจเหมือนตอนโกลบอลฟรีซ กับสงสัยเรื่องเชส พอเชสคืนร่างเป็นโปรโตซีโร่ หลังโกหนีมาที่ญี่ปุ่นจึงรับหน้าที่ดูแลต่อจากฮาร์ลี่ จึงบอกชินโนะสุเกะกับโกเรื่องเชสโดยกำชับไม่ให้คิริโกะรู้ แต่เบรนก็แฉเหมือนทุกคนสงสัย

หลังจากที่เมดิควางแผนแยกไดรฟ์กับมัค ล้างสมองชิฟท์คาร์เกือบทั้งหมด ตนยอมแฉว่าแอบเก็บชิฟท์ฟอร์มูล่าไว้ จึงรอดมาได้ พอรอยด์มิวด์แข็งแกร่งขึ้น รินะพัฒนาตน โดยตนคอยย้ำชนโนะสุเกะไม่ให้แฉเรื่องไดรฟ์ แต่พอซอร์ดพยายามฆ่าฮาเสะ ชินโนะสุเกะกล่อมตนจนยอม ตนแฉว่ารู้จักกับฮงกันจิรู้จักกันมาก่อน กับฟังจากคิริโกะเชสยังมีชีวิตอยู่ หลังเชสสับสนทำร้ายชินโนะสุเกะ ตนกับฮงกันจิแฉว่าสืบเรื่อง 001 อย่างลับๆ

ตอนโอเพน กับรู้ว่า 001 คือใคร ตนคอยห้ามชินโนะสุเกะที่ม่ฟังเสมอ ตนที่ปวดหัวถูกเชสกล่อม หลังจากชินโนะสุเกะถูก001 ฆ่า ตนรีบผนึกตัวเองร่วมกับชินโนะสุเกะให้มีสภาพกึ่งตาย แต่ถูกโทคุโจช่วยคืนชีพกลับมา กำจัด001 ได้

พอเบรนกับนิระใส่ความโทคุโจ ตนถูกรินะพัฒนา ใช้ชิฟท์คาร์ต่อกับร่างเป็นแขนขาเดินได้

ในคดีกุ๊กนั้นคิดรู้สึกเจ็บปวดมากสุดที่ทุกคนกินอาหารได้อร่อยให้สถานที่น่าสงสัย เพราะตนคือเข็มขัด คริมเป็นเข็มขัดพูดได้กินไม่ได้ กับสงสัยว่าทำไมโกถึงไปที่เกิดเหตุของรอยด์มิวด์ได้เร็วกว่า จนรู้ว่าบันโนะอยู่ในแท็ปเล็ตของเบรน ตนไม่เชื่อใช้บันโน

ตอนไดรฟ์กับมัคเสียท่าให้กับฮาร์ตกับทอร์นาโด ตนถูก 004 จับตัวไปคัดลอกเข็มขัดเพื่อสร้างระบบไดรฟ์ขึ้นมาใหม่ กับถูกฝังชิฟท์อาละวาด หลังถูกชินโนะสุเกะช่วยออกมา

ต่อมาถูกชินโนะสิเกะปรึกษาเรื่องที่เขาชอบคิริโกะ ตนใแนะนำไม่ได้ เพราะโสดจนตาย จึงได้แต่บอกให้ชินโนะสุเกะทำตัวเป็นปกติเหมือนเดิม

ในตอนจบได้รวบรวมพาหนะของไรเดอร์ทั้ง 3 กับชิฟท์คาร์ทั้งหมด กลับไปที่ไดรฟ์พิทพร้อมกับปิดผนึกตัวเองไว้ในห้องใต้ดินที่ลึกที่สุดของไดรฟ์พิทตลอดกาลเพราะเห็นว่าพลังงาน คอร์ไดรฟ์เวียร์เป็นอันตรายกับมนุษย์ ก่อนจะบอกลาทุกคนในหน่วย

บันโนะ เทนจูโร่ (蛮野 天十郎) / โกลด์ไดรฟ์ (ゴルドドライブ)
แสดงโดย โมริตะ มาซาคาซุ(稲葉 友)
นักวิทยาศาสตร์เพื่อนสนิทของคริม เป็นผู้ร่วมดำเนินการสร้างรอยมิวด์ร่วมกับคริม และเป็นพ่อแท้ๆ ของคิริโกะและโก แต่เพราะมัวหมกมุ่นกับงานวิจัย จึงถูกภรรยาทิ้งไป โดยนำคอร์ไดรเวียร์ที่เป็นพลังงานพัฒนารอยด์มิวด์ ไปเสนอแก่นักลงทุนเพื่อขอทุนทำวิจัยต่อ แต่ถูกปฏิเสธจึงโกรธแค้น และส่ง 002 ไปคัดลอกร่างนักลงทุนมาเพื่อทรมานให้สาสมใจ คริมไม่อาจทนต่อนิสัยที่เลวร้ายของบันโนะได้ จึงขอแยกตัว สร้างความโกรธให้กับบันโนะยิ่งกว่าเดิม เขาจึงใส่พลังงานด้านลบไปในรอยด์มิวด์เพื่อให้มันกลายเป็นเครื่องจักรสังหาร

002 หรือฮาร์ต ทนไม่ไหว จึงปลุกเบรนกับฟรีซมาฆ่าตน แต่ก่อนตาย ส่ง 004 ไปคัดลอกร่างคริมที่ใกล้ตาย พร้อมอัปโหลดตนเป็นโปรแกรมใส่ไซเบอร์ แต่สุดท้ายถูกพวกเบรนจับเป็นตัวประกัน

6 เดือนหลังจบโกลบอลฟรีซไป ถูกเบรนโอนข้อมูลใส่ลงไปในแท็บเล็ตเอวิเคราะห์ข้อมูลรอยด์มิวด์ พอโกชิงตนจากเบรน ก็ใช้ตนรักษาพยานเพื่อเปิดโปงนิระ

พอเชสรู้เรื่อง จึงช่วยโกปกป้องตนจากพวก 006 แต่ตนหนีไปไดรฟ์พิทกับแฉตัวเองต่อโทคุโจ กับขับไรด์บูสเตอร์ไปทำร้ายไดรฟ์กับมัคเพื่อให้ 004 จับคริมเพื่อเอาไปเป็นต้นแบบในการสร้างดาร์คไดรฟ์ไดรเวอร์อันใหม่ที่มีพลังมากกว่าเดิม กับย้ายตัวเองใส่ดาร์คไดรฟ์เวอร์ เหมือนคริม กับ 004 พาตนหนี

ตนคิดใช้ร่างเมดิคเป็นหุ่นเชิดเป็นดาร์คได้ แต่พวก 006 มาพบ จึงจัดการกับทำลายคอร์ลของ 006 ยึดร่างมาใช้แทน ตนจึงหมายเลขทำสัญญาคนที่ 4 แทนฟรีซที่ถูกกำจัด กับหลอกใช้ล้างสมองเมดิคกับจับฮาร์ต

ตนมีพลังชิฟท์คาร์,ซิกนัลไบค์,กอาวุธจากพวกไดรฟ์มาใช้งานได้ เอาชนะโกที่แปลงร่างเป็นเดธฮีท แต่รินะปรับปรุงพวกไดรฟ์ ทำให้ตนชิงได้แค่อาวุธเท่านั้น พอเบรนยอมมอบตัว ตนได้หมายเลขทำสัญญาครบ 4 คน จึงเริ่มอผนสร้างโกลบอลฟรีซอีกครั้งหนึ่ง กับใช้เมดิคเป็นตัวประกันไม่ให้ฮาร์ตหนี กับให้เมดิคสร้างรอยด์มิวด์ยมทูตขึ้นมาจากรอยด์มิวด์ที่เหลือกับตั้งค่าให้ทำตามคำสั่งตน กับสร้างอุปกรณ์ที่ชื่อว่า ซิกม่าเซอร์คิวล่า ที่ดูดพลังงานของหมายเลขทำสัญญา เพื่อสร้าง โกลบอลฟรีซชั่วนิรันดร์ หลังจากชาร์จพลังงานจากเมดิคแล้ว ก็ได้คิดจะทำลายทิ้ง เพราะหมดประโยชน์ แต่เบรนสละชีวิตช่วยเมดิคออกมา ตนจึงบอกว่าสถานที่สร้างโกลบอลฟรีซนั้นเป็นของปลอมและเปิดเผยว่าตนคือMr.X ตัวจริง จึงให้ 004 ระเบิดตัวเอง เพื่อตนหนีไปสถานที่ที่ทำโกลบอลฟรีซแท้จริง โดยส่งรอยด์มิวยมทูตสามตัวไปทำลายไดรฟ์พิท แต่ 3 ไรเดอร์ ฮาร์ตกับเมดิคมาเกิดศ฿กตัดสินขึ้น

ตนสู้มัคกับเชส ทำลายมัคไดรเวอร์ โฮโนโอะของเชสกับไปทำร้ายมัค แต่เชสก็เป็นมาชิน เชสเซอร์สู้ไม่ไหวจนคืนร่าง ระเบิดร่างเพื่อฆ่าตนแต่ล้มเหลว ร่างของ 006 ถูกทำลาย ตนเหลือร่างเพียงโกลด์ไดรฟ์ ไดร์เวอร์ ที่เคลื่อนไหวไม่ได้ ขอร้องไม่ให้โกฆ่าตน แต่สุดท้ายถูกโกลูกทรพีใช้ชินโกแอคซ์ฟันจนตายในที่สุด

ดร.ฮาร์ลี่ เฮนดริกสัน (ハーレー·ヘンドリクソン 博士)
นักวิทยาศาสตร์ผู้ช่วยของคริม ที่อยู่อเมริกา คือ ผู้คิดค้นสร้าง มัคไดร์เวอร์โฮโนโอ กับ ซิกนอลไบค์ รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ของมัค ตนคอยฝึกฝนโกเป็นมัค ชอบดูถูกโกเหมือนเป็นเด็ก จนโกทนไม่ไหวจึงแอบหนีกลับญี่ปุ่น ตนจึงได้ติดต่อบอกคริมเรื่องโกกับพลังของมัคนั้นอันตราย จึงฝากโกไว้กับคริม กับคอยติดต่อในบางครั้ง

ต่อมาตนส่งข้อมูลเดธฮีตมาเพื่อให้รินะพัฒนา แต่รินะก่อเรื่องเป็นเหยื่อของวอยด์ ตนจึงมาพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ พร้อมกับฝากทุกคนให้ดูแลโกอย่างทางการ กับบอกลา แต่ก่อนไป นำของฝากมาให้รินะคือขนมโดยที่ซองห่อคือสูตรสมการที่เอาไปใช้ปรับแต่งชิฟต์ฟอร์มูล่าให้เสร็จสมบูรณ์ กับสูตรพัฒนาชิฟต์คาร์ที่สนับสนุนชิฟต์ฟอร์มูล่า

ในตอนจบ แวะมาเพื่อรับโกก่อนออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยกัน

อาชญากร[แก้]

นิชิโฮริ โคยะ (西堀 光也) แสดงโดย โนมากุจิ โทรุ (野間口 徹)
จิตแพทย์ที่รายงานข่าวทางทีวี ที่เครียดเรื่องงานจนก่ออาชญากรรม โดยเลียนวิธีการขออาชญากรกับกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ เพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับจิตใจบุคคลเอามาเป็นข้อมูล กับเรียกร้องความสนใจกับความสนุก ก่อนเกิดเหตุโกลบอลฟรีซ 12 ชม. โดยเลียนแบบวิธีการก่อคดีของของนีโอเชส (กลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ชินโนะสุเกะกับฮายาเสะพยายามตามจับ) จับผู้รายงานข่าวในสถานีที่ทำงานด้วยกันมาเป็นตัวประกัน พอโดนชินโนะสุเกะกับฮายาะเสะตามจับ จนจับได้จนเห็นหน้า ก็หนีถูก 005 คัดลอกร่าง กับเกือบถูกฆ่า แต่ถูกโปรโตไดรฟ์ช่วยไว้จนสลบ พอฟื้นก็ถูกชินโนะสุเกะกับฮายาเสะจับ ปัจจุบันอยู่ในคุก ในคดีโวลท์นั้นชินโนะสุเกะไปหาเพื่อขอเบาะแสตอนจบของหนังสือที่ตนรู้ เพราะตนเป็นผู้ช่วยผู้เขียนหนังสือก่อนผู้เขียนตาย จึงยอมบอกไป
นิชิโฮริ เรย์โกะ (西堀 令子) แสดงโดย ฮาเนยูริ (はねゆり)
ลูกสาวของนิชิโฮริ โคยะ หลังจากที่พ่อถูกจับโดยชินโนะสุเกะกับฮายาเสะ ก็เป็นบ้าเหมือนพ่อ ได้รับนีโอ ไวรัลคอร์ลจาก 051 จึงรวมตัวเป็นซีคเกอร์ แล้วควบคุมในระแวกที่พักอาศัยให้ทะเลาะกันโดยเหยื่อคือผู้ย้ายมาใหม่ ตลอด 3 เดือน เพื่อล้างแค้นให้พ่อที่ถูกจับ กับจงใจให้โกฆ่าตน แต่ล้มเหลวถูกจับกุม กับเสียใจมาก
ในไดรฟ์ซาก้า มัค หลังจากที่ถูกจับก็บ้ามาก โกได้มาเยี่ยมกับเตือนสติตลอด ตนเริ่มกลับตัว ทั้งคู่เขียนจดหมายหากันจนนรักกัน 2 ปีต่อมา ทางกฎหมายลงมติว่าตนบริสุทธิ์ จึงพ้นโทษตอนจะกลับบ้าน ถูกโกล่อไปเซอร์ไพรส์เพื่อขอเป็นแฟน แต่ตนอายจึงปฏิเสธ ต่อมาตนถูก 005 ใส่ความว่าเป็นฆาตกร ถูกตำรวจไล่ล่า มีแต่โกหาหลักฐานมาพบความจริงช่วยตนจาก 005 ได้ ทั้งคู่ก็คบกัน
นิระ มิทสึฮิเดะ (仁良 光秀)
แสดงโดย ริดะ คิซูเกะ (滝口 幸広)
หัวหน้าของแผนกอาชญากรรมที่ 1 คือเจ้านายของโอตตะ กับสั่งโอตตะมาโทคุโจ กับดูถูกว่าโทคุโจห่วยเสมอ พอรู้ว่าชินโนะสุเกะเป็นไดรฟ์ ก็ถูกมาคาเงะ สั่งให้มาจับผิด พอเบรนใส่ความชินโนะสุเกะ ตนจึงสั่งพักงาน คอยเยาะเย้ยชินโนะสุเกะ จนถูกชินโนะสุเกะมาขอร้องให้พ้นโทษ ตนไม่ยอม เชสเปลี่ยนร่างเป็นโปรโตซีโร่มาหลอกตนกลัวจึงยอม พอชินโนะสุเกะนำหลักฐานมาเปิดเผยมาคาเกะ ตนไม่สนกับทำลายไป เมื่อมาคาเกะทิ้งตนไป จึงไปขอร้องโทคุโจ
หลังฟรีซถูกกำจัด ไปร่วมมือกับรอยด์มิวด์ รวมร่างกับ 106 เป็นทีฟ เพื่อขโมยกับทำลายหลักฐานเกี่ยวข้องกับการตายเอย์สุเกะ กับใส่ความว่าฟรีซเป็นฆาตกร จนถูกโทคุโจจับได้ ตนสารภาพความจริง แล้วรวมร่างกับ 106 เป็นทีฟสู้กับไดรฟ์จนแพ้ จน 106 ถูกทำลาย เบรนพาตนหนี ตอนแรกเบรนคิดจะฆ่าแต่ไม่ทำ เพราะถูกใจความอิจฉาของตน ทั้งคู่จึงรวมร่างกับเป็นทีฟ แต่ร่างเบรนก็แยกออกจากตน จนเบรนพัฒนาเป็นร่างสุดยอดได้เพราะความรู้สึกของตน ทั้งคู่ใส่ความกำจัดโทคุโจ กับหมายฆ่าพยานคนสุดท้ายที่เป็นเด็กสาว แต่สุดท้ายล้มเหลวกับถูกแฉความจริง ตนจึงรวมตัวกับเบรนเป็นทีฟสู้กับไรเดอร์ทั้ง 3 สู้ไม่ไหวก็ถูกแยกร่างออก จึงขอร้องเบรนต่อ แต่ถูกเบรนทิ้งเพราะหมดประโยชน์ จนโดนทำร้ายจนสลบไป พอฟื้นขึ้นมาก็ถูกชินโนะสุเกะจับกุมเข้าคุก
ในอดีต สนิทกับเอย์สุเกะ แต่อิจฉาเอย์สุเกะเก่งกว่า กับตอนคิดทำงานเอาหน้าถูกเอย์สุเกะห้ามปรามตลอด ในวันเกิดเหตุตนแอบตามไป ก็ขโมยปืนจากโจรแล้วใช้ฆ่าเอย์สุเกะ ซึ่งฟรีซเป็นคนจัดฉากเหตุการณ์นั้นหวังฆ่า ก็เห็นตนช่วยฆ่าโดยไม่เปลืองแรง ก็ได้ลบความทรงจำของพยานในที่เกิดเหตุให้ โดยแลกเปลี่ยนคือต้องภักดีต่อฟรีซ
โอคามูระ เคย์สุเกะ (岡村 敬助)
แสดงโดย ทาคาโนะ ฮัสเซย์ (高野 八誠)
หัวหน้าตัวจริงของกลุ่มนีโอเชด กลุ่มก่อการร้ายที่ชินโนะสุเกะกับฮายาเสะทำคดีก่อนเกิดเหตุโกลบอลฟรีซ คอยจ้างทหารรับจ้างกับมือปืนมาเป็นกองทัพเพื่อก่อคดี เพื่อหวังครองโลกในอนาคต เวลาถูกจับจะสั่งการให้ลูกน้องไปจัดการเพื่อถ่วงในตนหนีเสมอ พอหนีได้กลับมาสร้างองค์กรหลายครั้ง โดยปกปิดตัวตนไม่ให้ใครรู้ หลังจากโกลบอลฟรีซ ก็หายตัวไปสร้างองค์กรลับๆ คอยสั่งการรอยด์มิวด์ หมายเลข 012 กับ 055 ให้คุ้มกันตน พอตนพบนิวตันอายคอนบังเอิญ กับทราบว่าไรเดอร์ทั้ง 3 บุกมา ตนก็หนีรอดไปตามเคย กับพบกัมมะตัวหนึ่งที่หมายชิงอายคอน หลังจากนั้นอายคอนเป็นหลักฐานในคดีไป ส่วนตนหนีไป หลังจบศึกรอยด์มิวด์ ก็จึงขโมยอายคอน เพื่อหวังหลอกใช้กัมมะ เพื่อสร้างนีโอเชดอีกครั้ง กับจับคิริโกะเป็นตัวประกัน แต่ชินโนะสุเกะจับกุมในที่สุด

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

อากิระ ฮายาเสะ (早瀬 明)
แสดงโดย ยูกิฮิโระ ทาคิกุจิ (滝口 幸広)
คู่หูกับเพื่อนสนิทของชินโนะสุเกะสมัยเข้าตำรวจ ที่อยู่หน่วยสืบสวนด้วยกัน นิสัยใจเย็น ตอนทำคดี คอยห้ามชินโนะสุเกะที่ใจร้อนประจำ ช่วงใกล้โกลบอลฟรีซ ทำคดีนีโอเชด ก็จับกุมนิชิโฮริ โคยะ กับไล่ล่ากลุ่มนีโอเชดตัวจริงด้วยกัน ตนประสบอุบัติเหตุสาหัสจากการกระทำที่ไม่ได้ตั้งใจของชินโนะสุเกะจนเกือบตาย ปัจจุบันพักพื้นที่โรงพยาบาล กับพิการ แต่ทำกายภาพบำบัดค่อยดีขึ้นทีละนิด โดยที่ชินโนะสุเกะตอนเลิกงานหรือโดดงานคอยแวะไปเยี่ยมเสมอ ที่ชินโนะสุเกะมาหานั้นเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้ตนผิดพลาดแบบนั้นอีก

ตอนซอร์ดมาฆ่าตน ชินโนสุเกะแปลงร่างเป็นไดรฟ์จนเผยความลับ ตนถูกรับคำสั่งเบื้องบนให้มาทำหน้าที่เป็นเป็นหัวหน้าของศูนย์บัญชาการไดรฟ์พิทแห่งใหม่อย่างลับๆ พอฮงกันจิพาคนในหน่วยมา ตนเผยตัว โดยเป็นกำลังสำคัญ หลังจากนั้น พอหายดีกลับมาเป็นตำรวจอีกครั้ง

โทมาริ เอย์สุเกะ (泊 英介)
แสดงโดย ทาเรยานางิ(たれやなぎ)
พ่อของชินโนะสุเกะ เป็นตำรวจ ยศหัวหน้าพนักงานสืบสวน ที่มีฝีมือเก่งกาจและมีความรับผิดชอบในหน้าที่สูง เป็นเพื่อนสนิทกับนิระคอยห้ามไม่ให้นิระทำงานเพื่อเอาหน้าตลอด เขารู้จักกับฮงกันจิ เมื่อ 12 ปีก่อน ตนรู้เรื่องภัยร้ายในตำรวจก็คือ 001 หรือ ฟรีซ ที่ปลอมเป็นมาคาเกะ แล้วไปถามความจริงแล้วถูกฟรีซลบความทรงจำแต่ตนไม่เป็นไร จากนั้นในวันเกิดเหตุโจรปล้นธนาคารที่ฟรีซจัดฉาก ตนปกป้องเด็กผู้หญิงจนตาย

สาเหตุการตายคือในวันเกิดเหตุ ตอนที่ตนปกป้องเด็กผู้หญิง นิระแอบตามไปขโมยปืนจากโจรฆ่าตน เพราะความริษยา

คันโนะ โคอิจิ (狩野 洸一)
แสดงโดย คาโทโอโนะ ไทโก (上遠野太洸)
ตำรวจนครบาล ที่อยู่ฝ่ายจราจร นิสัยเคร่งครัดในกฎหมายกับเจ้าระเบียบ หลังจบโกบอลฟรีซไปไม่นาน เชสหลังถูกรอยด์มิวด์ 3 ตัวแรก(ฟรีซ ฮาร์ต เบรน) ล้างสมอง มาเลือกคัดลอกร่างตอนตนไปซื้อของ

ในตอนจบ ตอนชินโนะสุเกะกับคิริโกะไปเดท พอรู้ว่าเชสคัดลอกร่างตน ก็ขำใหญ่

ช่วงก่อนในไดรฟ์ซาก้า มัค ในนิยายตนถูกชินโนะสุเกะชวนมาร่วมทีมสืบสวนสนิทกับโก ตอนทำคดีที่ 005 ใส่ความเรย์โกะ ตนหลงกล แต่โกที่คิดว่าเรย์โกะไม่ได้ทำ ตอนไปหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ สงสัยว่าโกจะแอบทำคดีคนเดียว จึงโดนโกทำร้าย พอฟื้นพบชิฟท์ไรด์ครอสเชอร์ พอไปแตะก็ถูกเชสสิงร่างเพื่อไปหาโกกับมอบชิฟท์ไรด์ครอสเชอร์ให้โกใช้ต่อสู้จนสลบไป พอฟื้นมาเรื่องจบแล้ว แต่ก็ต้องจับโกข้อหาทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ซึ่งคือตน แต่เรย์โกะไปให้ความแก้ต่าง กับมีหลักฐานเรื่อง 005 จนเรย์โกะพ้นผิดส่วนโกโดนตนตักเตือนหนักจนพ้นผิดไป

โคบะ ชินจิ (古葉 進次)
แสดงโดย ยานาคิซาวะ ชินโก (柳沢 慎吾)
รองผู้อำนวยการ ของกองบัญชาการตำรวจ ในตอนที่คริมคลุ้มคลั่ง จึงตั้งข้อหากับออกหมายจับชินโนะสุเกะเป็นผู้ร้าย หน่วยโทคุโจนำหลักฐานต่างๆ มาให้การว่าชินโนะสุเกะเป็นผู้บริสุทธิ์หลายครั้ง ตนก็ไม่สนกับห่วงแต่การเมืองตลอด สุดท้ายคิริโกะที่ทนไม่ไหว จึงไล่ต่อว่าเบื้องบนกับบอกเหตุผล ตนจึงหน้าด้านถอนคดีชินโนะสุเกะกับส่งตำรวจไปช่วย

ในเส้นเวลาที่รอยด์มิวด์ครองโลกในปี 2035 นั้น ที่ก่อนที่เหตุ 108 ย้อนอดีต จนประวัติศาสตร์ยุ่งเหยิง ทางชินโนะสุเกะก็หนีการไล่ล่าหลายปี จนวันนึงถูกคิริโกะช่วยไว้นั้นทั้งคู่มีความสัมพันธ์กัน จนในที่สุดชินโนะสุเกะถูกตำรวจฆ่าตาย ทางคิริโกะนั้นก็ตั้งท้องลูกของชินโนะสุเกะ ตั้งชื่อลูกว่าเอย์จิ โกกับเชสเป็นไรเดอร์สู้กับรอยด์มิวด์หลายปีนั้นจนหยุดยั้งโกบอลฟรีซได้ แต่ 108 ที่ตื่นขึ้นมาสร้างกองทัพรอยด์มิวด์รุ่นใหม่ครองโลกกับฆ่าโกกับเชส จนครองโลกได้

มาสค์ไรเดอร์[แก้]

ไทรโดรอน[แก้]

รถยนต์รูปแบบซูเปอร์คาร์ของไดรฟ์ โดยปกติเป็นรถประจำของชินโนสุเกะ ตัวรถสามารถสร้างไทร์รูปแบบต่าง ๆ ได้ เพื่อให้ไดรฟ์ใช้แปลงร่าง ทั้งยังส่งอาวุธไปให้ไดรฟ์ได้แต่เมื่อตัวรถกับไดรฟ์อยู่ใกล้ๆ กัน แต่ถูกไกลเกินไปจะเรียกไม่ได้ สาเหตุที่คริมสร้างขึ้นมาหลังจากโกลบอลฟรีซ โปรโตไดรฟ์หายสาปสูญไป คริมก็เสียใจ จึงได้สร้างร่างให้ตนเองคือไทรโดรอน-3000 (รถประจำตัวของไดรฟ์) เพื่อใช้ร่วมสู้กับไดรฟ์คนใหม่ โดยมีร่างได้เป็นรถสู้ด้วยเพื่อไม่เป็นภาระให้กับไดรฟ์คนใหม่ เมื่อไทรโดรอนทำการเปลี่ยนรูปร่างจะดีดส่วนห้องโดยสารขึ้นกลางอากาศ ตัวรถจะทำการเปลี่ยนรูปร่างก่อนที่จะมาประกอบกันใหม่

ไทป์สปีด
รูปแบบพื้นฐานของไทรโดรอน สามารถโจมตีด้วยการยิงกระสุนแสงจากส่วนหน้ารถ
ไทป์ไวลด์
รูปแบบรถบักกี้ของไทรโดรอน สามารถวิ่งได้ในพื้นที่ขรุขระและโจมตีด้วยการพุ่งชน
ไทป์เทคนิค
รูปแบบรถเก็บขยะของไทรโดรอน สามารถหยิบจับสิ่งของและจับศัตรูไปกระแทกด้วยแขนกลอันทรงพลัง
บูสเตอร์ ไทรโดรอน
ไทรโดรอนที่รวมร่างกับไรด์บูสเตอร์เรดและบลู ทำให้สามารถบินไปบนท้องฟ้าได้และยิงกระสุนแสงทำลายล้างได้มากขึ้น
ไรด์บูสเตอร์

มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์[แก้]

ร่างแปลงของโทมาริ ชินโนสุเกะ ที่ใช้ ไดรฟ์ไดรเวอร์ พร้อมกับชิฟต์เบรสที่ติดตั้งชิฟต์คาร์ มีแหล่งพลังงานหลักจากไทรโดรอน

อุปกรณ์และอาวุธ
ไดรฟ์ไดรเวอร์
เข็มขัดแปลงร่างของไดรฟ์ มีอีกชื่อว่า คุณเบลท์ (ベルトさん)
ถูกสร้างขึ้นโดยคริม สไตน์เบลท์ ภายในติดตั้งระบบปัญญาประดิษฐ์ คริมได้ทำการคัดลอกข้อมูลกับความจำทั้งหมดก่อนตายลงในไดรฟ์ไดรเวอร์ จึงตอบโต้และสื่อสารกับไดรฟ์ได้ทุกเวลา เชื่อมต่อระบบเข้ากับไทรโดรอนและควบคุมตัวรถได้อย่างอิสระ ถ้าอยู่ในรถ หรือรถอยู่ใกล้ๆเท่านั้น รวมไปถึงการรับข้อมูลจากชิฟท์คาร์เพื่อเรียกใช้พลังพิเศษจากไทรโดรอนได้อีกด้วย โดยปกติแล้วถ้าหากไม่ได้คาดอยู่กับชินโนสุเกะจะอยู่บนบริเวณคอนโซลหน้าใน ไดรฟ์พิท
เมื่อทำการแปลงร่างจะใช้ส่วน แอดวานซ์อิกนิกชัน เพื่อเริ่มต้นการทำงานในการแปลงร่าง เมื่อเริ่มต้นการทำงานแล้ว คอร์ลไดรฟ์เวียร์ จะเข้าสู่โหมดการปฏิบัติการอย่างเต็มรูปแบบ และจะแสดงผลหน้าจอใน เซ็นทรัลเฟส ซึ่งจะแสดงผลในการใช้ชิฟท์คาร์ต่าง ๆ
ตอนแรกใช้แปลงร่างเป็นโปรโตไดรฟ์เพราะพลังยังไม่สมบูรณ์เพราะอันตรายเกินไปที่จะให้มนุษย์ใช้งาน จึงให้โปรโต ซีโร่ที่เป็นรอยด์มิวด์ใช้ พอหลังจากที่โปรโตไดรฟ์หายสาปสูญไปคริมจึงดัดแปลงจนเสร็จสมบูรณ์จนเป็นไดรฟ์
ชิฟท์เบรส
อุปกรณ์ข้อมือทำหน้าที่ในการใช้ชิฟท์คาร์ โดยเป็นตัวเชื่อมต่อกับไดรฟ์ ไดรเวอร์ ใช้งานโดยการเสียบชิฟท์คาร์แล้วโยก หากกดปุ่มสีแดงที่เรียกว่า อิกไนเตอร์ ในขณะแปลงร่างจะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย
ชิฟท์โฮลเดอร์
สายคล้องเข็มขัดที่ใช้เชื่อมต่อกับชิฟท์คาร์ สามารถบรรจุชิฟท์คาร์ได้ทั้งหมด 3 คัน โดยการบรรจุชิฟท์คาร์แต่ละระดับจะทำให้หลุดพ้นจากสภาวะหน่วงได้แตกต่างกัน เช่น เมื่อบรรจุชิฟท์คาร์ 1 คัน สามารถหลุดพ้นสภาวะหน่วงของรอยมิวด์ระดับทั่วไป แต่ไม่สามารถหลุดพ้นการโจมตีจากสภาวะหน่วงของรอยมิวด์ระดับหัวหน้าหน่วย, เมื่อบรรจุชิฟท์คาร์ 2 คัน สามารถหลุดพ้นจากการโจมตีด้วยสภาวะหน่วงของรอยมิวด์ระดับหน้าหน่วย, เมื่อบรรจุชิฟท์คาร์ 3 คัน สามารถหลุดพ้นจากสภาวะหน่วงได้อย่างสมบูรณ์และเคลื่อนไหวอย่างอิสระ
ไทร์
ตัวยางรถยนต์ที่เรียกจากตัวชิฟท์คาร์ สามารถใช้พลังต่างๆ ได้และสามารถเปลี่ยนตัวยางอีกด้วย
ชื่อ
(สัญลักษณ์ของตัวยาง)
ชิฟท์คาร์ที่สนับสนุน ท่าไม้ตาย ความสามรถ
ไทป์สปีดไทร์
(TYPE SPEED)
ชิฟท์สปีด สปีดดรอป, เทอร์โบสแมช[2] สามารถหมุนรอบความเร็วได้ สร้างสนามการเร่งการต้านความเร่งทำให้สามารถเคลื่อนที่ได้เร็วขึ้นเป็นระยะเวลาหนึ่ง
ไทป์ไวลด์ไทร์
(TYPE WILD)
ชิฟท์ไวลด์ ไวลด์ดรอป, ไพล์เบรก[3] สามารถหมุนพลังโจมตีด้วยความเร็วเพียงชั่วคราว และสามารถต่อสู้ด้วยการใช้โอเวอร์ไวลด์
ไทป์เทคนิคไทร์
(TYPE TECHNIC)
ชิฟท์เทคนิค เทคนิดรอป สามารถวิเคราะห์และจัดการ อย่างถูกต้องแม่นยำ
ไทป์เดดฮีท
(DEAD HEAT)
ชิฟท์เดดฮีท เดดฮีทดรอป, พันช์[4] มีพลังในการต่อสู้สูงเมื่อทำการต่อสู้จะมีไอความร้อนออกมาจากร่างกาย
เมื่อตัวยางแตกออกมาจะทำให้ มีพลังรูปแบบเดธโซน ที่บ้าคลั่งจนควบคุมร่างไม่ได้ โดยจะทำลายทุกอย่างโดยไม่สนใจว่าเป็นมิตรหรือศัตรู
ไทป์ฟอร์มูล่าไทร์
(TYPE FORMULA)
ชิฟท์ฟอร์มูล่า ฟอร์มูล่าดรอป[5] ใช้พลังความเร็วสูง นอกจากนี้ตัวยางของไทป์ฟอร์มูล่ามีขนาดเล็ก
ไทป์ไทรโดรอน
(TYPE TRIDORON)
ชิฟท์ไทรโดรอน ไทรดรอป[6] หมุนด้วยความเร็วสูงเพื่อให้สามารถเคลื่อนที่ได้ทันที
แม็กซ์แฟลร์ไทร์
(MAX FLARE)
แม็กซ์แฟลร์ แฟลร์สตรีม แผดรังสีความร้อนและเปลวไฟ
ฟังกี้สไปค์ไทร์
(FUNKY SPIKE)
ฟังกี้สไปค์ สไปค์ทอร์นาโดน โจมตีจากตัวหนามจากตัวยางทั้ง 16 นัด
นอกจากนี้ยังสามารถโจมตีในระยะยาวได้ด้วยการยิงหนาม
มิดไนท์ชาโดว์ไทร์
(MIDNIGHT SHADOW)
มิดไนท์ชาโดว์ ชาโดว์ชูริเคน ยิงดาวกระจายผ่านตัวยาง
สร้างร่างแยกด้วยภาพลวงตาด้วยความเร็วสูงกว่าปกติ
จัสติสฮันเตอร์ไทร์
(JUSTICE HUNTER)
จัสติสฮันเตอร์ จัสติสสแมช ใช้อาวุธ จัสติสเคจ สร้างรั้วเหล็กขึ้นมาขวางทางได้ในพริบตา
ดรีมเวกัสไทร์
(DREAM VEGAS)
ดรีมเวกัส มิลเลียนแอคแทค สามารถใช้อาวุธ ดรัมชิลด์
เมื่อประกอบกับดรัมชิลด์และยางจะทำการใช้สล็อตแมชชีน
สปินมิกซ์เซอร์ไทร์
(SPIN MIXER)
สปินมิกซ์เซอร์ แคนนอนดครีด สร้างกระสุนพิเศษที่ทำมาจากคอนกรีด
แมสซิฟมอนสเตอร์ไทร์
(MASSIVE MONSTER)
แมสซิฟมอนสเตอร์ มอนสครันช์ สามารถใช้อาวุธ มอนสเตอร์
สามารถดักจับศัตรูด้วยลิ้นที่เหยียดจากใบหน้าจากตัวยาง
ไดเมนชันแคปไทร์
(DIMENSION CAB)
ไดเมนชันแคป ไดเมนชันบรันช์ โจมตีด้วยการแยกตัวผ่านตัวยาง
รัมเบิ้ลดัพพ์ไทร์
(RUMBLE DUMP)
รัมเบิ้ลดัพพ์ โดริรันบุล สามารถใช้อาวุธ รัมเบิลสแมชเชอร์ เป็นตัวยางของไทป์ไวลด์
แมดด็อกเตอร์ไทร์
(MAD DOCTOR)
แมดด็อกเตอร์ การรักษา สามารถใช้อาวุธ เคียวควิกเกอร์
ฮุคกิ้งเวคเกอร์ไทร์
(HOOKING WRECKER)
ฮุคกิ้งเวคเกอร์ เวคเกอร์ไวลด์ ใช้ตะขอลวดเสริมบนยาง
ไฟเออร์เบรฟเวอร์ไทร์
(FIRE BRAVER)
ไฟเออร์เบรฟเวอร์ เรสคิวดาวน์ ปล่อยบันไดลิงและกระเช้าดับเพลิงออกมาจากล้อยาง ผ่าน ราเดอร์เอ็กสไปเดอร์
โรลลิ่งกราวิตี้ไทร์
(ROLLING GRAVITY)
โรลลิ่งกราวิตี้ อิมแพค 10 (เทน) สามารถใช้อาวุธ 10t โอโมริ
โรดวินเทอร์ไทร์
(ROAD WINTER)
โรดวินเทอร์ ไม่ระบุ สามารถใช้ ฟรอสสตรีมเมอร์ จานลายเกล็ดน้ำแข็งที่ปล่อยไอเย็น สามารถแช่แข็งศัตรูได้ในพริบตา
เบิร์นนิ่งโซลาร์ไทร์ เบิร์นนิ่งโซลาร์ ไม่ระบุ ไม่ได้ถูกใช้
เดโคทราเวลเลอร์ไทร์ เดโคทราเวลเลอร์ ไม่ระบุ ไม่ได้ถูกใช้
คัลเลอร์ฟูลคอมเมอร์เชียลไทร์ คัลเลอร์ฟูลคอมเมอร์เชียล ไม่ระบุ ไม่ได้ถูกใช้
อเมซซิงเซอร์คัสไทร์ อเมซซิงเซอร์คัส ไม่ระบุ ไม่ได้ถูกใช้
มันตัน F01 ไทร์
(MANTARN F01)
มันตัน F01 ไม่ระบุ
แจ็กกี้ F02 ไทร์
(JACKY F02)
แจ็กกี้ F02 ไม่ระบุ
สปานาร์ F03 ไทร์
(SPARNER F03)
สปานาร์ F03 ไม่ระบุ
แอคแทค 1.2.3 ไทร์
(ATTACK 1・2・3)
ชิฟท์ไทรโดรอน
แมกซ์แฟลร์
ฟังกี้สไปค์
มิดไนท์ชาโดว์
ไทรดรอป[7] สามารถโจมตีด้วยการสร้างร่างแยกเสมือนจริง และใช้ดาวกระจาย แฟลร์สไปค์ร็อกเซอร์ ในการโจมตีระยะกลาง
พีเพิลเซฟเวอร์ไทร์
(PEOPLE SAVER)
ชิฟท์ไทรโดรอน
จัสติสฮันเตอร์
แมดด็อกเตอร์
ไฟเออร์เบรฟเวอร์
พันช์[7] สามารถใช้อาวุธอย่าง จัสติสเคจ และ เคียวควิกเกอร์ ในการโจมตีหรือช่วยเหลือผู้คน
โคจิเก็นบาร์ไทร์
(KOUJI GENBAR)
ชิฟท์ไทรโดรอน
รัมเบิลดัมพ์
สปินมิกเซอร์
โรลลิงกราวิตี้
ท่าที่เจาะคู่ต่อสู้ด้วยสว่าน สามารถใช้อาวุธประเภท รัมเบิลสแมชเชอร์ และ เทนตันโอโมริ ในการโจมตี เน้นการโจมตีด้วยพละกำลังเป็นหลัก
อเมริกันดรีมไทร์ ชิฟท์ไทรโดรอน
ดรีมเวกัส
ไดเมนชั่นแคป
อเมซซิ่งเซอร์คัส
ไม่ระบุชื่อ
เวทเทอร์รีพอร์ทไทร์ ชิฟท์ไทรโดรอน
โรดวินเทอร์
เบิร์นนิ่งโซลลาร์
คัลเลอร์ฟูลคอมเมอร์เชียล
ไม่ระบุชื่อ
ทัฟกายไทร ชิฟท์ไทรโดรอน
แมสซิฟมอนสเตอร์
ฮุคกิ้งเวคเกอร์ไทร์
เดโคทราเวเลอร์
ไม่ระบุชื่อ
กรังปรีไทร์ ชิฟท์ไทรโดรอน
มันทัน F01
แจ็กกี้ F02
สปานาร์ F03
ไม่ระบุชื่อ
ไม่ระบุชื่อ ไทร์ทั้งหมด ไดรดรอป์
อาวุธที่มาจากไทร์
จัสติสเคจ
โล่รูปแบบตะแกรงรถ ใช้ในการฟาดศัตรู สามารถแปรสภาพเป็นกรงขังขนาดใหญ่ในการกักขังศัตรู เมื่อศัตรูขัดขืนและพยายามหนีออกจากรงขัง จะทำการปล่อยประแสไฟฟ้าออกมาเพื่อสกัดกั้นการหลบหนี
ดรัมชิลด์
โล่รูปแบบสล็อตแมชชีน ใช้ในการป้องกันการโจมตีจากรอยมิวด์ และใช้ร่วมกับ ดรีมเวกัสไทร์ ในการโจมตี
มอนสเตอร์
กงเล็บสีเขียวที่มือทั้ง 2 ข้าง ใช้ในการดักจับศัตรูด้วยการตะปบในระยะประชิด
แคปเชอร์ฮุค
ตะขอสลิง ใช้ในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ หรือเกี่ยวศัตรูจากระยะไกล
รัมเบิลสแมชเชอร์
นวมรูปทรงสว่านขนาดใหญ่ โดยปกติจะทำการสวมไว้ที่แขนซ้าย ใช้ในการโจมตีด้วยการขุดเจาะ ทั้งยังสามารถไปสวมไว้ที่ขาเพื่อใช้เตะได้
เคียวควิกเกอร์
เป็นที่ปั้มหัวใจรูปแบบกระเป๋าพกพา สามารถใช้รักษาอาการบาดเจ็บและพิษร้ายจากรอยด์มิวด์ได้
10t (เทนตัน) โอโมริ
เหล็กถ่วงขนาดกลาง มีน้ำหนัก 10 ตัน เมื่อเขวี้ยงไปจะหล่นลงมาจะทำพื้นที่จำกัดโดนแรงโน้มถ่วงที่หนัก ถ่วงศัตรูไว้
เลนเดอร์เอ็กซ์แพนเดอร์
แขนกลรูปทรงบันไดลิงของรถดับเพลิง มีประสิทธิภาพในการหยิบจับสิ่งของจากระยะไกล ใช้ในการช่วยเหลือ หรือกู้วัตถุอันตรายเช่น ระเบิด กับใช้โจมตีโดยจับศัตรูเหวี่ยงไปกระแทก เป็นต้น
แฮนเดิลเคน (ดาบพวงมาลัย)
อาวุธประเภทดาบที่แปลงมาจากพวงมาลัยรถยนต์ ผลิดมาจากวัสดุทางการทหาร CO-5 ซึ่งมีความแข็งแกร่งมาก เมื่อหมุนพวงมาลัยจะเป็นการเพิ่มพลังโจมตีเมื่อใช้ท่าไม้ตายและใส่ชิฟท์คาร์ที่ชิฟท์แลนดิ้งพาเนลของแฮนเดิลเคน ก็จะเป็นท่าไม้ตาย "ดริฟท์สแลช" แต่ถ้าหมุนพวงมาลัยแล้วกดที่แตรจะเป็นการใช้ท่าไม้ตาย ดริฟท์ ไคเทน
ดอร์จู (ปืนประตู)
อาวุธประเภทปืน มีต้นแบบมาจากประตูรถยนต์ เมื่อเปิดส่วนประตูและปิดตามเดิมจะเป็นการชาร์จกระสุนใหม่ เมื่อใช้ท่าไม้ตายและใส่ชิฟท์คาร์ จะชาร์จกระสุนที่รุนแรงใส่ศัตรู
เทรเลอร์โฮ
รถเทรเลอร์ขนาดเล็กที่สามารถเปลี่ยนจากเทรเลอร์โหมดเป็นไทโฮโหมดหรือโหมดปืนบาซูก้าได้ด้วยการเลื่อนส่วนหน้ารถที่เรียกว่า เฟรมเกียร์กริ๊ปลงมาเป็นด้ามจับ และติดตั้งชิฟท์ฟอร์มูล่าร์ไว้ด้านบน เมื่อใส่ชิฟท์คาร์ใดๆ ก็ตามลงไปใน ชิฟท์แลนดิ้งสล๊อตครบ 2 คัน จะสามารถใช้ท่าไม้ตาย เทรเลอร์อิมแพ็ค ได้ แต่ถ้าใส่ชิฟท์ไทรโดรอนเข้าไป ก็จะเป็นท่าไม้ตาย เทรเลอร์บิ้กอิมแพ็ค ซึ่งมีพลังทำลายล้างสูงกว่าท่าเดิมถึงหลายเท่า

ไทป์สปีด[แก้]

ไทป์สปีด
ร่างพื้นฐานของไดรฟ์ เน้นการโจมตีด้วยความเร็วเป็นหลัก
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์สปีด 199 ซม. 102 กก. 6 ตัน 10.4 ตัน 32 เมตร 5.7 วินาที (เร่งความเร็วในช่วงระหว่างกำลังวิ่ง: 1.8 วินาที)
ไทป์สปีด แฟลร์ 103.8 กก. 6.1 ตัน 10.6 ตัน 31.9 เมตร 5.8 วินาที
ไทป์สปีด สไปค์ 105 กก. 6.2 ตัน 10.7 ตัน 31.8 เมตร 5.9 วินาที
ไทป์สปีด ชาโดว์ 103.0 กก. 6 ตัน 10.4 ตัน 33 เมตร 5.6 วินาที
ไทป์สปีด ฮันเตอร์ 110 กก. 6.5 ตัน 11.2 ตัน 31.4 เมตร 6.2 วินาที
ไทป์สปีด มิกซ์เซอร์ 109 กก. 6.3 ตัน 11 ตัน 30.8 เมตร 6.3 วินาที
ไทป์สปีด มอนสเตอร์ 107 กก. 6.6 ตัน 11.2 ตัน 31.5 เมตร 6.1 วินาที
ไทป์สปีด เวกัส 108 กก. 6.4 ตัน 10.8 ตัน 31.5 เมตร 6 วินาที
ไทป์สปีด แคป 103 กก. 6 ตัน 10.4 ตัน 31.9 เมตร 5.8 วินาที
ไทป์สปีด ดัมป์ - - - - -
ไทป์สปีด ด็อกเตอร์ 106.5 กก. 5.6 ตัน 9.8 ตัน 31.1 เมตร 6.3 วินาที

ไทป์ไวลด์[แก้]

ไทป์ไวลด์
ร่างที่ต่อสู้ของมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ มีพละกำลังมากกว่าไทป์สปีด และเน้นพลังโจมตีระยะประชิดเป็นหลัก
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์ไวลด์ 197 ซม. 123 กก. 8.1 ตัน 14.1 ตัน 21 เมตร 7.2 วินาที
ไทป์ไวลด์ ดัมป์ 146.1 กก. 10.9 ตัน 19.4 ตัน 13.1 เมตร 10.6 วินาที
ไทป์ไวลด์ เรกเกอร์ 139.4 กก. 10.1 ตัน 18.6 ตัน 13.7 เมตร 9.9 วินาที
ไทป์ไวลด์ ด็อกเตอร์ 122.5 กก. 7.6 ตัน 14.3 ตัน 20.4 เมตร 8 วินาที

ไทป์เทคนิค[แก้]

ไทป์เทคนิค
ร่างต่อสู้ของมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ มีความสามารถในการวิเคราะห์เครื่องจักรต่าง ๆ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวของศัตรู เน้นการโจมตีในระยะไกลและการซุ่มโจมตีเป็นหลัก
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์เทคนิค 203 ซม. 110 กก. 7.2 ตัน 11.2 ตัน 26.1 เมตร 7.4 วินาที
ไทป์เทคนิค เบรฟเวอร์ 140.7 กก. 9.2 ตัน 14.8 ตัน 16.6 เมตร 10.6 วินาที
ไทป์เทคนิค กราวิตี 153 กก. 9.5 ตัน 15.5 ตัน 15.3 เมตร 11.2 วินาที
ไทป์เทคนิค วินด์เดอร์ 146.9 กก. 9.1 ตัน 15.3 ตัน 15.6 เมตร 11 วินาที

ไทป์เดดฮีท[แก้]

ไทป์เดดฮีท
ร่างที่ไดรฟ์ ที่ใช้ เดดฮีท ชิฟท์คาร์ ในการแปลงร่าง หรือชินโนะสุเกะจะใช้มัคไดรเวอร์ โฮโนโอะแทนตอนที่ไม่มีคริมก็ได้ เกิดจากการผสานพลังระหว่างไดรฟ์และมัค มีพลังกับความเร็วในการต่อสู้สูงยิ่งสู้จะมีไอความร้อนพุ่งออกมาตัว มีพลังรูปแบบเดธโซนเหมือนของฮาร์ต ซึ่งเมื่อใช้นานเกินไปจนถึงขีดจำกัด จะกลายเป็นเบิรสต์สเตจที่บ้าคลั่งจนคุมร่างไม่ได้ โดยจะทำลายทุกอย่างโดยไม่สนใจว่าเป็นมิตรหรือศัตรู
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์เดดฮีท 200 ซม. 107.1 กก. 15.2 ตัน 23.7 ตัน 36.5 เมตร 3.2 วินาที
ไทป์เดดฮีท แฟลร์ 108.9 กก. 15.6 ตัน 24.2 ตัน 36.4 เมตร 3.3 วินาที

ไทป์ฟอร์มูล่า[แก้]

ไทป์ฟอร์มูล่า
ร่างที่ต่อสู้ของมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ที่ใช้ ฟอร์มูล่า ชิฟท์คาร์ ในการแปลงร่าง มีพลังในการต่อสู้สูงที่เน้นในด้านความเร็วเหนือกว่าเดธฮีท
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์ฟอร์มูล่า 202 ซม. 111.1 กก. 16.0 ตัน 28.6 ตัน 47.1 เมตร 0.2 วินาที (เร่งความเร็วในช่วงระหว่างกำลังวิ่ง: 0.12 วินาที)
ไทป์ฟอร์มูล่า มันตัน 113.4 กก. 15.9 ตัน 28.9 ตัน 46.6 เมตร 0.240 วินาที
ไทป์ฟอร์มูล่า แจ็กกี้ 114.9 กก. 16.4 ตัน 29.2 ตัน 44.3 เมตร 0.288 วินาที
ไทป์ฟอร์มูล่า สปาเนอร์ 113.6 กก. 17.1 ตัน 29.0 ตัน 45.2 เมตร 0.250 วินาที

ไทป์ไทรโดรอน[แก้]

ไทป์ไทรโดรอน
ร่างต่อสู้ของมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ที่ใช้ ไทรโดรอน ชิฟท์คาร์ ในการแปลงร่าง โดย ไทรโดรอนจะแปรสภาพเป็นชุดเกราะให้กับไดรฟ์ มีความสามารถพิเศษในการใช้พลังของชิฟท์คาร์ทั้ง 3 คันพร้อมกัน นอกจากนี้ยังสามารถสลับการควบคุมร่างด้วยการโอนการควบคุมไปให้คริมได้ในกรณีที่ไดรฟ์ เกิดอาการบาดเจ็บหรือสภาพจิตใจไม่พร้อมในการต่อสู้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์ไทรโดรอน 198.5 ซม. 108.0 กก. 18.0 ตัน 31.0 ตัน 45.0 เมตร 0.643 วินาที
ไทป์ไทรโดรอน แอคแทค 1.2.3 108.0 กก. 18.0 ตัน 31.0 ตัน 45.0 เมตร 0.643 วินาที
ไทป์ไทรโดรอน พีเพิลเซฟเวอร์ 108.0 กก. 18.0 ตัน 31.0 ตัน 45.0 เมตร 0.643 วินที
ไทป์ไทรโดรอน โคจิเกมบาร์ 108.0 กก. 18.0 ตัน 31.0 ตัน 45.0 เมตร 0.643 วินาที

มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ร่างอื่นๆ ที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์[แก้]

ไทป์ฟรุตส์
ร่างต่อสู้พิเศษที่เกิดจากการใช้ ฟรุตส์ ชิฟท์คาร์ ในการเปลี่ยนพลัง สามารถใช้ไดไดมารุ ของ มาสค์ไรเดอร์ไกมุ เป็นอาวุธในการโจมตี
ไทป์ไฮสปีด
ร่างที่ต่อสู้ของมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ที่พัฒนาขึ้นมาจากข้อมูลของไทป์สปีด ทำให้มีพลังในการต่อสู้ที่รวดเร็วกว่าไทป์สปีดหลายเท่า มีจุดเด่นที่ร่างกายเป็นสีเงินคล้ายกับรถสปอร์ตที่ได้รับการขัดเงา
ไทป์ไฮสปีดถูกสร้างเพื่อกำจัดรอยมิวด์ 027 ที่ก๊อปปี้รูปร่าง พลัง และความสามารถของไทป์สปีด เกราะของไทป์ไฮสปีดมีความแข็งแกร่งราวกับเพชร
ไทป์สเปเชียล
เกิดจากการที่ใช้ เน็กซ์สเปเชียลชิฟท์คาร์ด้านสีเหลืองแปลงร่าง ร่างเหมือนดาร์คไดรฟ์แต่ลวดลายจากสีฟ้าเป็นสีเหลือง
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว
ไทป์ไฮสปีด 200 ซม. 107.1 กก. 15.3 ตัน 23.7 ตัน 36.6 เมตร 3.2 วินาที

มาสค์ไรเดอร์มัค[แก้]

ร่างแปลงของ ชิจิมะ โก ที่แปลงร่างด้วยเข็มขัดมัคไดรเวอร์ โฮโนโอะ เป็นไรเดอร์ที่ถูกสร้างจากเครื่องยนต์ประเภทใหม่ NEX-Core Drivilars ซึ่งเป็นระบบคอร์รุ่นใหม่ล่าสุด

ซิกนัลโคคัง
มัค มาการุ
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ซิกนอล มาการุในการเปลี่ยนพลัง สามารถยิงเซนรินชู๊ตเตอร์ออกมาเป็นกระสุนโฮมมิ่งวิถีโค้ง
มัค คิเคน
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ซิกนอล คิเคนในการเปลี่ยนพลัง สามารถยิงเซนรินชู๊ตเตอร์ออกมาเป็นกระสุนรูปปลาฉลามที่สามารถโจมตีด้วยการกัดได้
มัค โทมาเระ
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ซิกนอล โทมาเระในการเปลี่ยนพลัง สามารถยิงเซนรินชู๊ตเตอร์ออกมาเป็นกระสุนแสงหยุดการเคลื่อนไหวศัตรู
มัค คาคุซัน
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ซิกนอล คาคุซันในการเปลี่ยนพลัง สามารถยิงเซนรินชู๊ตเตอร์ออกมาเป็นกระสุนแบบกระจายเพื่อโจมตีเป็นวงกว้าง
มัค โมเอรุ
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ แมกซ์แฟลร์ ชิฟท์คาร์ ในการเปลี่ยนพลัง สามารถยิงเซนรินชู๊ตเตอร์ออกมาเป็นกระสุนเพลิง
มัค อาราบุรุ
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ รัมเบิลดัมพ์ ชิฟท์คาร์ ในการเปลี่ยนพลัง ใช้รัมเบิลแสมชเชอร์ได้เหมือนกับไดรฟ์ แต่จะสวมไว้ที่ขาเพื่อโจมตีด้วยท่าเตะ
มัค มาเซรุ
ร่างต่อสู้ของมัคที่ใช้ สปินมิกเซอร์ ชิฟท์คาร์ ในการเปลี่ยนพลัง สามารถยิงกระสุนปูนซีเมนต์จากเซนรินชู๊ตเตอร์ได้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว (100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์มัค 205.5 ซม. 96.6 กก. 9.7 ตัน 16.7 ตัน 40.3 เมตร 2.4 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
มัคไดรเวอร์ โฮโนโอะ
อุปกรณ์แปลงร่างของมัคที่สร้างโดย ศาสตราจารย์ฮาร์ลีย์ เฮนริคสัน เมื่อต้องการแปลงร่าง โกจะดึงซิกแนลแลนดิ้งพาแนลขึ้นมา เสียบซิกนัลไบค์เข้าไปแล้วสับมันเข้าที่เดิมเพื่อทำการแปลงร่าง

เมื่อกดปุ่มบูสต์อิกไนเตอร์ด้านบนจะเป็นการเร่งพลังโจมตี มัคไดรเวอร์ โฮโนโอะสามารถใช้ร่วมกับชิฟท์คาร์ของไดรฟ์ได้เช่นกัน หลังจากที่มัคไดรเวอร์ โฮโนโอะของโกเสียหาย รินนะก็ได้ซ่อมแซม และสร้างมัคไดรเวอร์โฮโนโอะขึ้นมาอีกอันหนึ่งและตกทอดถึงเชส

เชนรินชูตเตอร์
ปืนพกของมาสค์ไรเดอร์ มัค กระสุนที่ออกมาจากเซนรินชู๊ตเตอร์นั้นจะเปลี่ยนไปตามพลังของซิกนอลไบค์นั้น ๆ เซนรินชู๊ตเตอร์ยังใช้โจมตีระยะประชิดได้ด้วยการหมุนส่วนล้อที่เรียกว่า เซนรินสไตรเกอร์ โกมักใช้เซนรินชู๊ตเตอร์พร้อม ๆ กับการกดบูสต์อิกไนเตอร์เพื่อเร่งพลังโจมตีให้รุนแรงขึ้น
ท่าไม้ตาย
คิ๊กมัคเฮอร์
ฮีทมัคเฮอร์
บีทมัคเฮอร์
ยานพาหนะ
ไรด์มัคเกอร์
มอเตอร์ไซค์ประสิทธิภาพสูงของมัค โดยพัฒนามาจากไรด์เชสเซอร์ และสามารถรวมร่างกับไรด์เชสเซอร์ เป็นไรด์ครอสเซอร์ได้
ไรด์ครอสเชอร์
ยานรบที่เกิดจากการรวมกันของไรด์มัคเกอร์ และ ไรด์เชสเซอร์ ติดตั้งอาวุธปืนด้วยกันหลายกระบอก เช่น ซัดเด็นอีเรเซอร์ แฮนด์เลอร์วัลแคน ไรด์แกตลิ่ง อีกทั้งยังมี ฟร้อนท์ไพล์คลอว์ กรงเล็บสำหรับทำลายสิ่งกีดขวาง และตะขอสลิง มาชินเชสเซอร์สามารถใช้งานไรด์ครอสเซอร์ได้เช่นเดียวกับมัคโดยสั่งการผ่านทางคลื่นสมอง ซึ่งการใช้ไรด์ครอสเชอร์ได้ก็ต่อเมื่อมีรวมไรด์มัคเฮอร์ และ ไรด์เชสเซอร์ ทั้ง 2 คันอยู่พร้อมกัน
ไรด์บูสเตอร์ เรด
รถโกคาร์ทสีแดง ประสิทธิภาพสูงของมัค ที่สามารถเคลื่อนที่บนอากาศได้ สามารถรวมร่างกับไทรโดรอนเป็น"บูสต์เตอร์ไทรโดรอน"ได้

มาสค์ไรเดอร์เดทฮีทมัค[แก้]

ร่างที่ใช้กับมัคไดรเวอร์โฮโนโอะด้วยชิฟท์เดดฮีท มีพลังในการต่อสู้สูงเมื่อทำการต่อสู้จะมีไอความร้อนออกมาจากร่างกาย โดยมีพลังรูปแบบเดธโซนเหมือนของฮาร์ต ซึ่งเมื่อใช้นานเกินไปจนถึงขีดจำกัด จะกลายเป็นเบิรสต์สเตจที่บ้าคลั่งจนควบคุมร่างไม่ได้ โดยจะทำลายทุกอย่างโดยไม่สนใจว่าเป็นมิตรหรือศัตรู ต่อมาโกที่จิตใจเต็มเปี่ยมด้วยความมุ่งมั่นที่จะแกร่งขึ้นสามารถควบคุมพลังเดธโซนได้ในที่สุด

ซิกนัลโคคัง
เดดฮีทมัค นาโอรุ
เดดฮีทมัค ที่ใช้ แมดด็อกเตอร์ ชิฟท์คาร์ ในการเปลี่ยนพลัง ใช้ในการรักษาโกที่โดนพิษจากลูกดอกของชูตรอยมิวด์เล่นงาน
เดดฮีทมัค อาราบุรุ
เดดฮีทมัค ที่ใช้ รัมเบิลดัมพ์ ชิฟท์คาร์ ในการเปลี่ยนพลัง มีพลังทำลายล้างมากกว่ามัคอาราบุรุ
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว (100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เดดฮีทมัค 205.5 ชม. 107.1 กก. 15.3 ตัน 23.7 ตัน 36.5 เมตร 3.2 วินาที

มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์มัค[แก้]

เมื่อโกแปลงร่างเป็นมัคก่อนแล้วใช้เชสเซอร์ไบค์แปลงร่างต่อจากร่างมัคจึงเกิดเป็นพลังใหม่ ร่างต่อสู้ที่รวมพลังของมัคและเชสเซอร์เข้าด้วยกันทำให้มีพลังเพิ่มมากขึ้นจากความเร็วของมัคผสานกับความแข็งแกร่งของเชสเซอร์ อาวุธที่ใช้ต่อสู้คือใช้อาวุธประสานของชินโกแอกซ์กับเชนรินชูตเตอร์ในการฟาดฟันศัตรู สามารถใส่เชสไวรัลคอร์ล 3 อัน ชนิดละอัน พร้อมกันเพื่อใช้พลังของทริปเปิ้ลจูนได้กับเพิ่มพลังได จึงสามารถเอาชนะโกลด์ไดรฟ์ได้ในที่สุด

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว (100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์มัค 205.5 ชม 98.7 กก. 25.2 ตัน 30.5 เมตร 44.3 วินาที 2.0 วินาที

มาสค์ไรเดอร์มัคร่างอื่นๆ ที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์โจเดดฮีทมัค
มาสค์ไรเดอร์มัคเชสเซอร์
เกิดจากโกที่ใช้ชิฟท์คาร์ไรด์ครอสเชอร์แปลงร่าง เป็นร่างที่ผสานพลังของเชสเซอร์และมัคเช่นกัน แต่แตกต่างตรงชุดเกราะและหมวกที่เป็นสีฟ้า มีพลังมากกว่า เชสเซอร์ มัค หลายเท่า เรียกได้ว่าเป็นร่างผสานของมัคกับเชสเซอร์ที่สมบูรณ์แบบ

ร่างแปลงของมาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์โปรโตไดรฟ์[แก้]

ร่างทดลองของมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ซึ่งคริม สไตน์เบลท์ สร้างขึ้นเพื่อทดสอบระบบของไดรฟ์ มีลักษณะไม่ต่างจากไทป์สปีดมาก แต่ทั้งตัวเป็นสีดำด้านขลิบม่วง ลวดลายแตกต่าง ไม่มีสปอยเลอร์บนส่วนศีรษะ เน้นการต่อสู้ด้วยความเร็วเช่นเดียวกับไทป์สปีดแต่พลังทำลายล้างต่ำกว่า จึงไม่สามารถทำลายคอร์ของรอยมิวด์ได้ในการโจมตีครั้งเดียว ผู้แปลงร่างเป็นโปรโตไดรฟ์คือ โปรโตซีโร่ หรือปัจจุบันคือเชสด้วยเหตุที่คริมเกรงว่าระบบของไดรฟ์ยังไม่สามารถให้มนุษย์ใช้งานได้ เพราะถ้ามนุษย์ใช้และร่างจะรับภารtกับมีอันตราย โปรโตซีโร่ที่ร่างเป็นรอยด์มิวด์นั้นจึงปลอดภัย โดยเป็นร่างที่โปรโตซีโร่กับคริมทำการสืบวิเคราะห์ข้อมูลรอยด์มิวด์จนถึงตอนโกลบอลฟรีซ กับเมื่อใช้ไวรัลคอร์ลของรอยด์มิวด์ตัวที่กำจัดไปนั้นที่ชิฟท์เบรส จะทำกายฉายภาพความทรงจำของร่างรอยด์มิวด์ตัวนั้นได้เฉพาะตัวที่ร่างไวรัลคอร์ตัวนั้น

ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว (100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์โปรโตไดรฟ์ 194 ซม. 114 กก. 4.1 ตัน 5.9 ตัน 28 เมตร 3.2 วินาที (เมื่อวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด : 2.1 วินาที)

มาชินเชสเซอร์[แก้]

ร่างแปลงของเชสที่แปลงร่างด้วยเบรกกันเนอร์ ชุดเกราะสีม่วง มีลักษณะเด่นคือร่างกายทั้งตัวถูกห่อหุ้มเกราะมอเตอร์ไซด์ ส่วนหัวมีดวงตาสีส้ม ถูกรอยด์มิวด์ 3 ตัวแรกจับไปล้างสมอง จนสูญเสียความทรงจำจนเป็นพวกเดียวรอยด์มิวด์ โดยอยู่ในร่างคนพร้อมชื่อใหม่ว่าเชส โดยพัฒนาร่างไม่ได้ ทั้ง 3 จึงเกรงว่าถาเชสจำได้จะเป็นภัยจึงทำการวิจัยต่อกันสร้างเบรกกันเนอร์ขึ้นมา เมื่อเชสใช้แปลงร่างโดยใช้เบรกกันเนอร์เป็นอุปกรณ์แปลงร่าง จะกลายเป็นมาชิน เชสเซอร์ร่างพัฒนาของเชส มีเบรกกันเนอร์เป็นอาวุธ ที่สามารถจูนกับเชสเซอร์ไวรัลคอร์ทั้ง 3 อันเป็นอาวุธได้

ร่างรูปแบบต่างๆ
ร่างพื้นฐาน
บุโซเชสเซอร์
บุโซเชสเซอร์ สไปเดอร์
มาชินเชสเซอร์ที่ใช้ เชสเซอร์ สไปเดอร์ไวรัลคอร์ ในการเปลี่ยนร่าง สามารถโจมตีศัตรูระยะประชิดด้วย แฟงค์สไปดี้ ชาร์จพลังเสริมเพื่อแรงโจตีได้ ทั้งสามารถปล่อยลำแสงเลเซอร์เพื่อโจมตีได้
บุโซเชสเซอร์ คอบร้า
มาชินเชสเซอร์ที่ใช้ เชสเซอร์ คอบร้าไวรัลคอร์ ในการเปลี่ยนร่าง สามารถโจมตีศัตรูระยะกลาง ด้วยเทลวิปเปอร์ ที่โจมตีรูปแบบแส้
บุโซเชสเซอร์ แบท
มาชินเชสเซอร์ที่ใช้ เชสเซอร์ แบทไวรัลคอร์ ในการเปลี่ยนพลัง โจมตีระยะไกลด้วย วิงก์สไนเปอร์ กับท่าไม้ตายกระโดดเตะที่รุนแรงและบินได้
บุโซเชสเซอร์ ทริปเปิลทูน
มาชินเชสเซอร์ที่ใช้ เชสเซอร์ ไวรัลคอร์ ทั้ง 3 อัน พร้อมกัน ในการเปลี่ยนพลัง โจมตีระยะใกล้ กลาง ไกล ทั้งสามารถทำให้รวบรวมพลังใส่เบรกกันเนอร์แล้วทุบลงพื้นสร้างสภาวะหน่วงเป็นวงกว้าง
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว (100 เมตร)
มาชินเชสเซอร์ 202.5 ซม. 112 กก. 7.3 ตัน 12.2 ตัน 24.0 เมตร 6.9 วินาที
บุโซเชสเซอร์ สไปเดอร์ 127.0 กก. 8.6 ตัน 12.5 ตัน 7.1 วินาที
บุโซเชสเซอร์ คอบร้า 8.1 ตัน
บุโซเชสเซอร์ แบท 7.3 ตัน
บุโซเชสเซอร์ ทริปเปิลทูน ไม่มีข้อมูลปรากฏ
อุปกรณ์และอาวุธ
เบรกกันเนอร์
อาวุธและอุปกรณ์แปลงร่างเป็นมาชินเชสเซอร์ อาวุธรูปทรงคล้ายปืนผสมสนับมือ สามารถเปลี่ยนรูปแบบทั้งสองแบบคือ กันโหมดและเบรกโหมด และยังสามารถจูนกับชิฟท์คาร์และยิงกระสุนได้หลายรูปแบบตามชิฟท์คาร์นั้นๆ
กันโหมด
เบรกโหมด
เชสเซอร์ไวรัลคอร์
ชื่อ ร่าง อาวุธ
เชสเซอร์ สไปเดอร์ไวรัลคอร์ บุโซเชสเซอร์ สไปเดอร์ แฟงค์สไปดี้
เชสเซอร์ คอบร้าไวรัลคอร์ บุโซเชสเซอร์ คอบร้า เทลวิปเปอร์
เชสเซอร์ แบทไวรัลคอร์ บุโซเชสเซอร์ แบท วิงก์สไนเปอร์
อาวุธจากร่างบุโซ
แฟงค์สไปดี้
เทลวิปเปอร์
วิงก์สไนเปอร์
โจ มาชินเชสเซอร์
เนื่องจากผลของขนนกจากแองเจิลรอยด์มิวทำให้เชสไม่สามารถแปลงร่างเป็นไรเดอร์ เชสเซอร์ได้ ประกอบกับพลังของมาชิน เชสเซอร์นั้นไม่เพียงพอในการต่อสู้ เชสจึงใช้เบรกกันเนอร์แปลงร่างกลับเป็นมาชินเชสเซอร์ จากนั้นก็ใช้อาวุธใหม่ ไรโน่ ซูเปอร์ไวรัลคอร์ที่ได้รับมา จูนเข้ากับเบรกกันเนอร์แล้วทำการ เบรกอัพ อีกครั้ง มาชินเชสเซอร์จะพัฒนาร่างกลายเป็น โช มาชินเชสเซอร์ ที่มีเกราะสีทองอร่ามและส่วนใบมีดของไรโน่ซูเปอร์ไวรัลคอร์จะยืดขยายออกมาเป็นดาบปลายปืนพร้อมด้วยท่าโจมตีใหม่ที่รุนแรงขึ้น เป็นร่างพัฒนาขั้นสุดยอดหรือร่างหมายเลขทำสัญญาของเชส
 • ข้อมูล
สูง - 202.5 ซม.
หนัก - 112 กก.
พลังหมัด - 8.1 ตัน
พลังเตะ - 12.5 ตัน
พลังกระโดด - 24 เมตร
ความเร็ว - 100 เมตร / 7.1 วินาที

มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์[แก้]

ร่างแปลงของเชสที่ใช้เข็มขัดมัคไดรเวอร์ โฮโนโอะ พร้อมกับซิกแนลเชสเซอร์ มีความสามารถในการโจมตีระยะประชิดและระยะกลาง โดยใช้ชินโกแอ็กซ์และเบรกกันเนอร์ควบคู่กันเป็นหลัก

ร่าง
ร่างพิ้นฐาน
มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์ ฮาไย
ร่างต่อสู้ของเชสเซอร์ที่ใช้ชิฟท์สปีดโปรโตไทป์ในการเปลี่ยนพลัง ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกแต่อย่างใด แต่จะสามารถเร่งความเร็วการเคลื่อนที่และเตะต่อยด้วยความเร็วสูงได้
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อ ส่วนสูง น้ำหนัก พลังหมัด พลังเตะ พลังกระโดด ความเร็ว (100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์ 199 ซม. 114 กก. 19.7 ตัน 25.8 ตัน 43.1 เมตร 3 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
มัคไดรเวอร์ โฮโนโอะ
ซิกแนลเชสเซอร์
ซิกแนลไบค์สำหรับแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์ โดยเป็นซิกนอลไบค์เพียงอันเดียวถูกสร้างขึ้นมาจากชิ้นส่วนของมาชินเชสเซอร์ โดยทำการแปลงร่างเป็นเชสเซอร์นั้นมีแค่โปรโตซีโร่เท่านั้น แต่ในกรณีของของโกเกิดจากการที่โกแปลงร่างเป็นมัคก่อน จึงใช้ซิกแนลเชสเซอร์เปลี่ยนร่างเป็นเชสเซอร์ มัค ได้
ชินโกแอ็กซ์
ขวานประจำตัวของมาสค์ไรเดอร์ เชสเซอร์คล้ายไฟจราจร ที่มีสัญญาณไฟจราจรติดตั้งอยู่บนตัวขวานคือ E-คอนดิชั่นแลมป์ ถูกเก็บไว้ในไรด์เชสเซอร์ เมื่อใช้ท่าไม้ตายจะต้องเสียบซิกนัลเชสเซอร์ในแลนดิ้งพาแนลและกดที่ปุ่มชินโกพุช จากนั้นต้องรอให้คอนดิชั่นแลมป์เปลี่ยนจากสีแดงเป็นสีเขียวจึงจะโจมตีได้ ซึ่งในช่วงสีแดงอยู่นั้นจะไม่สามารถใช้ชินโกแอคซ์ทำการโจมตีได้ เพราะในรัศมีของท่าไม้ตายนั้นรุนแรงเกินไป เพื่อเคลียร์พื้นที่ในการใช้ท่าไม้ตายในขณะที่คอนดิชั่นแลมป์ยังเป็นสีแดงอยู่ จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีเขียวจึงจะใช้ท่าไม้ตายได้
เบรกกันเนอร์
อาวุธดั้งเดิมของมาชินเชสเซอร์
ชิฟท์โปรโตสปีด
ชิฟท์คาร์สำหรับแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์โปรโตไดรฟ ไทป์สปีด กับเป็นชิฟท์คาร์ที่เก็บความทรงจำในอดีตของเชส สามารถกู้ความทรงจำของเชสได้ หากใช้กับมัคไดรเวอร์จะเป็นการเพิ่มความเร็วในการโจมตี แต่เดิยเคยใช้เป็นโปรโตไดรฟ แต่ว่าพังไปตอนโกลบอลฟรีซ จนฮาร์ตเก็บไว้ พอเชสสับสนฮาร์ตจึงเอามาคืนให้ แล้วเชสฝากให้คิริโกะให้รินนะซ่อม จนกลับมาเป็นของเชสกับเรียกความจำกลับมาอีกครั้ง
ท่าไม้ตาย
เชสเซอร์เอนด์
ครอสเบรกเกอร์
ยานพาหนะ
ไรด์เชสเซอร์
มอเตอร์ไซค์สมรรถนะสูง พื้นฐานจาก ประจำตัวเชส Honda NM4-01 ซึ่งเดิมทีเชสเคยใช้มันเมื่อครั้งยังเป็นมาสค์ไรเดอร์ โปรโตไดรฟ์ จนกระทั่งกลายเป็นมาชิน เชสเซอร์ และอยู่ในการดูแลของโก ก่อนที่จะกลับมาอยู่ในมือเชสอีกครั้ง
ไรด์บูสเตอร์ บลู
รถโกคาร์ทสีฟ้า ประสิทธิภาพสูงของเชสเซอร์ ที่สามารถเคลื่อนที่ในอากาศ สามารถรวมร่างกับไทรโดรอนได้

มาสค์ไรเดอร์จุน (มาสค์ไรเดอร์มัค รุ่นผลิตจำนวนมาก)[แก้]

• ข้อมูล

สูง - 171.0 ซม.

หนัก - 62.0 กก.

พลังหมัด 2.5 ตัน

พลังเตะ 3.7 ตัน

กระโดด 6.0 เมตร

ความเร็ว(100เมตร) 7.0 วินาที

โกลด์ไดรฟ์[แก้]

ร่างแปลงที่มาจากบันโนะไดรเวอร์ โดยใช้ร่างของรอยมิวด์ 006 เป็นร่างต้นเมื่อแปลงร่างเป็นโกลด์ไดรฟ์ มีลักษณะคล้ายไดรฟ์แต่เป็นสีทองและไม่มีระบบเปลี่ยนยาง มีความสามารถแย่งชิงอาวุธกับชิฟท์คาร์ของไรเดอร์ได้ แต่ภายหลังรินะได้พัฒนาอุปกรณ์ของไรเดอร์ทำให้โกลด์ไดรฟ์ชิงชิฟท์คาร์ไม่ได้เท่านั้น

 • ข้อมูล
สูง - 199 ซม.
หนัก - 166 กก.
ความสามารถ - ชิงอาวุธของไดรฟ์, มัค,เชสเซอร์ มาใช้ได้
อุปกรณ์
บันโนะไดรเวอร์ (バンノドライバー)
ชิฟท์เบรส (シフトブレス)
โกลด์คอนเวอร์ชัน (ゴルドコンバージョン)

รอยมิวด์[แก้]

รอยมิวด์ (ロイミュード) คือสิ่งมีชีวิตไซเบอร์ที่เป็นหุ่นยนต์ที่มีชีวิตถูกสร้างมาจากฝีมือของ บันโนะ เท็นจูโร่ ที่นำข้อมูลของคริมไปวิจัยกับพัฒนาต่อ มีจำนวนทั้งหมด 108 ตัวด้วยกัน ทุกตัวมีป้ายหมายเลขกำกับบนหน้าอก และมี 3 รุ่นคือรุ่นสไปเดอร์, รุ่นแบท และ รุ่นคอบบร้า ซึ่งทั้ง 3 คือรุ่นทั่วไปมีพลังสร้างฟ้าหน่วงได้ ซึ่งจะเลือกร่างที่คัดลอกจากการสัมผัสกับได้นิสัยสติปัญญากับร่างต้นแบบมาหรือคัดลอกจากหลายคนมาเป็นคนเดียว

รอยด์มิวด์จะดูดซับพลังงานด้านลบของเจ้าของร่างมาเป็นพลังงานให้ตน หรือบางตัวไม่ต้องคัดลอกร่าง แค่ดูดซับความรู้สึกด้านลบมาแทน เมื่อสะสมพลังมากพอก็จะพัฒนาจนเปลี่ยนร่างบางส่วน แต่ถ้าสะสมได้เต็มที่จะพัฒนาทั้งร่างเป็นระดับหัวหน้าหน่วย ถ้าร่างถูกทำลาย เหลือเพียงส่วนคอร์หมายเลขที่เป็นตัวจริง นั้นคือจุดอ่อน ถ้าไม่เสียหายหนักจะกลับมาได้อีกครั้ง โดยคอร์นั้นจะหนีไปซ่อนตัวในระบบเน็ตเวิร์คเพื่อฟื้นร่างกายแต่ต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าไปรวมตัวกับไวรัลคอร์ที่เป็นประจำรุ่นจะเร่งเวลาให้เร็วขึ้น แต่ถ้าคอร์ถูกทำลายจะเสียชีวิต การที่รอยด์มิวด์พัฒนาขั้นสุดยอดกลายเป็นจำนวนตามสัญญา คือ ตัวหัวหน้าหน่วยจะดูดซับอารมณ์ด้านลบที่ต้องการให้มากๆ จนพัฒนาตัวเป็นสีทองกับเก่งกว่าเดิม
เป้าหมายหลักคือทำให้เกิดรอยด์มิวด์ระดับหัวหน้าหน่วยให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะก่อสงครามสร้างโกลบอลฟรีซขึ้นอีกครั้ง แต่เป้าหมายสำคัญคือเพื่อค้นหาจำนวนตามสัญญาให้มากที่สุด แค่ 4 ตัว รวมกันอยู่ในที่เดียวกัน รวมพลังกันจะสร้างโกลบอลฟรีซชั่วนิรันดร์ขึ้นมาได้ ในกรณีที่รอยด์มิวด์ตัว 2 ตัว คือเบอร์เดียวกันทำการรวมตัวกัน จะพัฒนาเป็นจำนวนตามสัญญาที่มีพลังมากกว่าหลายเท่า
แต่ถ้ารอยด์มิวด์ใช้ไวรัลคอร์สีแดงร่วมตัวกับมนุษย์จะกลายเป็นรูปแบบรวมร่างกับตัวสีแดง มีร่างกับเคลื่อนไหวตามมนุษย์ที่รวมร่าง โดยมีป้ายหมายเลขที่จะเผยเลขออกมาตอนที่รอยด์มิด์พูดเท่านั้น กับดูดซับความรู้สึกด้านลบมาเป็นพลังงานให้พัฒนาร่างได้

ซิกนอลนัมเบอร์[แก้]

001-009 มี 9 ตัว คือแกนนำ คอยสั่งการ

002 / ฮาร์ต (ハート)
แสดงโดย วาราบิโนะ โทยะ (蕨野友也)
 • ร่างที่ก๊อปปี้: ฮิโรย ชินโซ (広井真蔵)
หมายเลข 002 รุ่นสไปเดอร์ ตัวสีแดง มีร่างคือชายใส่ชุดสีแดงแบบคนรวย มีนิสัยอารมณ์ร้อน ที่ใจเย็นกับอารมณ์ดีตลอดเวลา ชื่นชอบการต่อสู้ มักพูดเสมอว่ารอยด์มิวด์ทั้งหมดคือเพื่อน จนเป็นที่ยอมรับของทุกคน
ในอดีต เมื่อ 15 ปีก่อน ตอนที่บันโนะถูกนักลงทุนปฏิเสธ ตนคือร่างคัดลอก ฮิโรย ชินโซ นักลงทุน ก็ถูกบันโนทรมานนับไม่ถ้วนจนแค้น กับเห็นความโหดร้ายของบันโนะที่ทำ ตนทนไม่ไหวจึงปลุกฟรีซกับเบรนขึ้นมา ทั้ง 3 ฆ่าบันโนกับคริมทิ้ง นำรอยด์มิวด์ทั้งหมด ออกจากศูนย์ย์วิจัย ตนคุมเบื้องหน้ากับมีเบรนเป็นคนสนิทเคียงข้าง กับฟรีซก็ไปทำงานเบื้องหลัง
ในเหตุการณ์โกลบอลฟรีซ รอยด์มิวด์บาดเจ็บหนักทั้งหมด พอได้เมดิคมารักษา จนหายดี ตนพัฒนาเป็นตัวแรกกับแกร่งกว่าเดิมสู้ชนะโปรโตไดรฟ์ พอรู้ว่าคือโปรโตซีโร่ กับเรื่องที่คริมอยู่ในไดรฟ์ไดรเวอร์ จึงพาฟรีซกับเบรนมาจับตัวโปรโตซีโร่ ไปทดลองกับทรมาน เพื่อทำการวิจัยในการพัฒนาขั้นสุดยอด กับล้างสมองเป็นเชส โดยตนเก็บชิฟท์สปีด โปรโตไทป์ที่พังไว้กับตัว 6 เดือนต่อมา ไปหาเบรนไปกับออกตามหารอยด์มิวด์ที่พัฒนา แต่ว่าจู่ๆ สัญญาณก็หายเกิดสงสัย เชสมาหา ทั้ง 3 คอยไล่ล่าหารอยด์มิวด์ทั่วไป เพื่อทดสอบดูว่าพัฒนาได้มั้ยแต่ก็ไม่ได้จึงให้เชสทำลายร่าง กับให้เบรนเก็บคอร์ลเพื่อฟื้นร่างให้พลังมากพอฟื้นร่าง ทำซ้ำไปมาเรื่อยๆ พอรู้เรื่องไดรฟ์คนใหม่กับเชสสู้ไม่ไหว ตนมอบไวรัลคอร์ลให้เชส โดยมักจะชอบมอบไวรัลคอร์ให้คอร์คืนร่างเป็นรอยด์มิวด์ให้แกร่งกว่าเดิมเสมอ ตอนสู้กับไดรฟ์ตนใช้เดธโซนแต่คุมพลังไม่สมบูรณ์ กับถูกไดรฟ์บีบหัวใจตนเพื่อเร่งเวลาให้ระเบิดเร็วขึ้นจนเกือบตาย แต่เชสห้ามทั้งคู่ไว้ทัน จนเจ็บหนักกันหมด ตนที่เจ็บหนักสุดจึงพักฟื้น พอเบรนกับเชสจึงออกไปสู้แทนล้มเหลว กับเมดิคฟื้นขึ้นมา ได้เมดิคคอยรักษา พอเชสสงสัยเรื่องอดีตก็ไม่ได้บอก แต่พอเชสจำได้ก็ถูกเบรนทำร้ายเพื่อทำการล้างสมองอีกครั้ง ตนห้ามไว้ เพราะเห็นว่าเบรนทำเกินไป จึงยอมให้เมดิคไปทำการล้างสมองเชสแทน กับได้ผลดีกว่าเบรน พอตนหายดีก้าวข้ามเดธโซนกับคุมได้เก่งกว่าเดิม จึงไปท้าสู้แพ้ให้กับไดรฟ์เดธฮีทที่ไม่สมบูรณ์ จึงถูกเมดิครักษาอีกที พอเมลิดิคทำผลงานสร้างรอยด์มิวด์ยมทูตก็ภูมิใจจนเบรนอิจฉา จึงร่วมแผนแยกไดรฟ์กับมัค ตนสู้กับมัค พอไดรฟ์ชนะเชสจนแผนพัง ตนกับเมดิคจึงหนีไป พอรู้ว่าเชสตายก็เสียใจจึงนำชิฟท์สปีด โปรโตไทป์ไว้ดูต่างหน้า พอรู้เรื่องรอยด์มิวด์รวมร่างกับมนุษย์ จึงสั่งให้เมดิคไปสืบหาผู้สร้างจนรู้ว่าคือฟรีซ กับรู้ว่าเชสยังไม่ตาย จึงชวนกลับมา กุบเผลอกบอกว่าชินโนะสุเกะเกี่ยวข้องกับ 001 ตนเสียท่าถูกทำร้ายจนถูกเชสช่วยไว้ ตนเห็นว่าเชสสับสน จึงคืนชิฟท์สปีด โปรโตไทป์ที่พังให้กับปล่อยเชสไป กับทำใจเรื่องเชสเลือกเป็นเชสเซอร์ กับไปหาเบรนชวนให้กลับมาแต่เบรนไม่ยอม พอเชสมาถามเรื่องการพัฒนาขั้นสุดยอด ทั้งคู่จึงสู้กันกับยอมบอก พอไดรฟ์คืนชีพฆ่าฟรีซ ตนคอยนำรอยด์มิวด์ กับให้เมดิคเพิ่มพลังให้จนสร้างฟ้าหน่องที่ไดรฟ์เดธฮีทยังขยับแทบไม่ได้เหมือนตอนเชสสู้แพ้ไดรฟ์ กับบอกถึง การพัฒนาของตนคือรับความสุขจากตอนสู้กับไดรฟ์จึงสู้กันจนเบรนมาเป็นตัวถ่วงหลังเบรนแพ้ไรเดอร์ทั้ง 3 ตน เรียกแกนนำที่เหลือ คือพวก 004, 006, 008 ให้มาร่วมตัวกันแต่ 004 ก็ไม่มา กับสั่งให้กำจัดพวกไดรฟ์ กับบันโน และหาทางพัฒนาขั้นสุดยอด แต่ทั้งคู่แยกย้ายกันไปทำหน้าที่ ส่วนตน พอเห็นเมดิคทำซอสที่พัฒนารอยด์มิวด์ ตนโกรธ เพราะเมดิคใช้รอยด์มิวด์ทดลอง กับฆ่าทิ้ง โดยตนแกล้งทำเป็นไม่รู้มาตลอด ตนสู้กับไดรฟ์ เจ็บหนักกันทั้งคู่ จนคริมหลุดออกจากไดรฟ์ ตนจึงเลิกสู้โดยบอกว่าอยากสู้กันตอนเป็นไดรฟ์เท่านั้น กับพูดถึงเป้าหมายคือไม่อยากฆ่ามนุษย์แต่อยากปกครอง พอไดรฟ์ปกป้องเมดิคจากมัคพร้อมกับบอกเหตุผลว่าเหมือนเชส ตนเตือนสติเมดิค จนเมดิคกลับตัวจึงขอโทษ ตนขอบคุณไดรฟ์ กับพัฒนาเป็นร่างสุดยอดได้สำเร็จแล้วจากไป ตนสั่งให้เมดิครีบทำให้เบรนคืนร่าง คอยช่วยให้ทอร์นาโดพัฒนาเหมือนตน สู้ชนะไดรฟ์กับมัค บอกโกเรื่องบันโนกับจากไป พอบันโนะจับเมดิคไป ตนจึงถามเบรน ทางเบรนขอโทษ ตนจึงให้เบรนหนีไป ตนจึงยอมร่วมมือกับบันโน เพราะมีเมดิคเป็นตัวประกัน แต่เบรนสละชีวิตช่วยเมดิค ทั้งคู่เสียใจกับโกรธแค้นบันโนะมาก จึงร่วมมือกับไดรฟ์กำจัดบันโนะ ตนกับไดรฟ์สู้แพ้ซิกม่าเซอร์คิวล่า เมดิคสละชีวิตรักษาไดรฟ์ ทั้งคู่กำจัดซิกม่าเซอร์คิวล่าได้สำเร็จ ตนจึงรีบช่วยชินโนะสุเกะตกจากตึกในศึกตัดสินทัน แต่ร่างตนสาหัสใกล้ตาย จึงคิดสู้ตัดสินกับชินโนะสุเกะก่อนแล้วค่อยตาย กับบอกเหตุผลว่าตนคือรอยด์มิวด์ตัวสุดท้าย จึงทำร้ายกับพูดยั่วให้มาสู้ แต่ชินโนะสุเกะไม่สู้เตือนสติ ว่าคนผิดคือบันโน รอยด์มิวด์คือลูกหลงเหมือนกัน ตนรู้ดีผลคือตนตาย แต่ก่อนตายยอมรับกับบอกลาชินโนะสุเกะในฐานะเพื่อนมนุษย์คนแรกด้วยความยินดี กับขอโทษ
อีก 2 ปีต่อมา ไซโจ รินะ และโก คิดหาทางคืนชีพเชส จึงสร้างร่างโปรโตซีโร่ขึ้นมา กับ หวังคืนชีพเชส ใช้ชิพท์ฮาร์ทโดรอน แต่ผลคือ ตนใช้ชุดเชสคืนชีพแทน กับมีเบรนกับเมดิคเป็นบุคลิก ตนจึงปวดหัวกับทั้งคู่ที่ใช้ร่างตนทำบ้าๆ เมดิคเอาร่างตนไปอาบน้ำ กับเบรนคอยบ่นใส่ ตนสืบคดีมนุษย์ที่ร่างคัดลอกของรอยด์มิวด์ทุกคนถูกทำร้ายโดยฝีมือของ 5886 ตอนทำคดีก็มีโอตตะเป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำทำคดี ตนจึงใช้พลังเสกชุดเป็นสูธนักสืบ พอพบ5886จึงสู้กัน ตนใช้ฟ้าหน่วงไม่ได้ กับร่างอ่อนแอกว่าร่างเก่า แถมเป็นไดรฟ์ได้ร่างมั่วมาก เหมือนภาพมั่วๆของโอตตะ โดยโอตตะมาช่วย ผลคือทั้งคู่สาหัส ตนจึงบอกข้อมูลที่อยู่ของร่างคัดลอกทั้งหมดที่ยังมีชีวิตอยู่ กับหมดหวังจึงถูกชินโนะสุเกะเตือนสติ ช่วยไปช่วยโอตตะที่หนีมาจากโรงพยาบาล กับแปลงร่างเป็นมาสค์ไรเดอร์ฮาร์ต สู้ชนะ 5886 จนคอร์ลของตน เบรน เมดิค สูญสลายไปอีกที โดยก่อนสลายบอกลาโอตตะ
ฮาร์ตรอยมิวด์ (ハートロイミュード)
ส่วนสูง - 222 ซม.
น้ำหนัก - 139 กก.
003 / เบรน (ブレン)
แสดงโดย มัตสึชิมะ โขตะ (松島庄汰)
 • ร่างที่ก๊อปปี้: คิเนตะ มิสึฮารุ (杵田光晴)
หมายเลข 003 รุ่นแบ็ท ตัวสีเขียว มีร่างคือ ชายหนุ่มใส่ชุดเขียวที่ออกแนวผู้ดี มีนิสัยที่ใจเย็นสุขุม ไม่ใยดีกับใคร ขี้จอิฉากับขี้ขลาด ซุ่มซ่าม ออกแนวรั่วๆ เอกลักษณ์เด่นคือผ้าเช็ดหน้ากับแว่นตา ตอนเสียหน้ากับเครียด กับอิจฉา จะกัดผ้าเช็ดหน้าหรือเช็ดหน้าประจำ แต่ผ้าเช็ดหน้านั้นเกิดหายจะออกตามหาจนเป็นบ้า คือคนสนิทอยู่ข้างฮาร์ตเสมอ ที่มีความฉลาดที่สุดในกลุ่ม ในอดีต เมื่อ 15 ปีที่แล้ว คือรอยด์มิวด์ 3 ตัวแรก ร่วมมือกับฟรีซ และฮาร์ต ฆ่าบันโนกับคริม
ในโกลบอลฟรีซ สู้แพ้โปรโตไดรฟ์จนจ็บหนัก จึงรีบไปทำร้ายโปรแกรมเมอร์อัจฉริยะหนุ่ม ที่ชื่อ คิเนตะ มิสุฮาระ ที่เป็นรองผอ.บริษัมแห่งนึง กับเผลอคัดลอกร่างโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อส่งข่าวให้รอยด์มิวด์ทุกตัวทราบเรื่องโปโตรไดรฟ์ก่อนที่จะเหลือแต่คอร์ล กับรีบหนีไปในโลกไซเบอร์ทันที พอโปรโตไดรฟ์แพ้ฮาร์ต จึงร่วมมือกับฮาร์ต ฟรีซ ล้างสมองโปรโตซีโร่เป็นเชส
6 เดือนต่อมา ถูกฮาร์ตชวนรวมตัว คือคนสนิทของฮาร์ต คอยสั่งให้เชสกำจัดรอยด์มิวด์ทั่วไปที่พัฒนาไม่ได้ หรือหัวหน้าหน่วยที่อ่อนกับไม่ฟังคำสั่ง โดยตนเก็บคอร์ลของรอยด์มิวด์ ไว้ในแท็บเล็ต เพื่อรอสร้างร่างใหม่ให้เก่งกว่าเดิมในภายหลัง ตอนฮาร์ตใช้เดธโซนกับเชสไปช่วยไว้จนเกือบตาย ตนจึงต่อว่าทั้งคู่ ร่วมมือกับเชสสู้ไดรฟ์ พอเชสช่วยไดรฟ์ ตนจึงทำร้ายเชส แต่พอเมดิคฟื้นคืนชีพ ใกล้ชิดฮาร์ต ตนเริ่มแค้นทีละนิด พอเชสสงสัยถึงความจริงว่าเป็นใคร ตนจึงแฉ ไปจับตัวมาทำร้ายเพื่อล้างสมองอีกที แต่ฮาร์ตห้ามไว้ เพราะเห็นว่ารุนแรงเกินไป ซึ่งเมดิคล้างสมองแทนได้ผลดีกว่าเดิม ตนกับเชสไปท้าสู้ไดรฟ์กับมัค ตนเสียท่า เมดิคจึงพาทั้งคู่หนีไปรักษา แต่พอหายดี หาข้อมูลพวกไดรฟ์ แต่พวกฮาร์ตก็ไม่สนใจ กับโดนเมดิคดูถูก กับแค้นใจที่เมดิคเอาใจฮาร์ตเสมอ ที่ตนไม่ได้เรื่อง พอเมดิคคิดแผนแยกไดรฟ์กับมัค ตนปล่อยสารพิษทำให้เชสจำได้ พอเมดิครู้เข้าจึงล้างสมองเชสอีกครั้ง พร้อมกับมาขู่ไม่ให้ตนทำอีก เมดิคโยนผ้าเช็ดหน้าสุดรักเข้าเตาผิง ตนจึงเป็นบ้าใหญ่
หลังจากเชสถูกกำจัด ตนปลอบฮาร์ต จนเมดิคอิจฉา ทำผลงานเรื่องชูทแต่ล้มเหลวตามเคย จึงไปหา 001 ถูกไหว้วานให้ให้สร้างนีโอ ไวรัลคอร์ล(ไวรัลคอร์ลสีแดง) แฝงตัวมาเป็นที่ปรึกษาที่ชื่อโนอุมิ โซ บอกเรื่อง 001 เกี่ยวข้องกับพ่อของชินโนะสุเกะ จงใจให้ชินโนะสุเกะมาทำร้ายตนเพื่อใส่ความให้ถูกพักงานไม่ เป็นไดรฟ์ไม่ได้ พอไดรฟ์กับเชสเซอร์ไปช่วยมัค เบรนจึงมอบเชสเซอร์ไวรัลคอร์ลให้รอยด์มิวด์ทั่วไปรุ่นแบท 3 ตัว เป็นรอยด์มิวด์ยักษ์ไปขัดขวางแต่ล้มเหลว ต่อมาไปหาโก ชวนให้ร่วมมือ แต่โกไม่ยอมจึงสู้กัน ตนจึงบอกว่าตนขังบันโนในแท็บเล็ต กับให้ฟรีซล้างสมอง จนโกยอมร่วมมือ กับฮาร์ตมาขอให้กลับมา แต่ตนไม่เอา เพราะเมดิค ต่อมาให้โอเพนฆ่าทุกคนที่เกี่ยวข้องกับคดีเมื่อ 12 ปีก่อน แต่ล้มเหลว หลังฟรีซฆ่าไดรฟ์ เชสคิดช่วยโก แต่เชสถูกไล่ต้อน ตนถูกโกชิงแท็บเล็ตพาเชสหนีไป
หลังฟรีซถูกกำจัด ตนหาทางพัฒนาเหมือนฟรีซ จึงให้ 106 รวมร่างกับนิระทำลายหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการตายของพ่อชินโนะสุเกะ จนพอนิระพลาดท่า ตนพานิระหนี ตอนแรกคิดฆ่า แต่ถูกใจความอิจฉาของนิระ ทั้งคู่จึงรวมร่างกันเป็นทีฟ กับแยกกัน จนร่างตนพัฒนาขั้นสุดยอดได้สำเร็จ ทั้งคู่คิดแผนใส่ความโทคุโจ กับฆ่าพยาน และไปทำร้ายเมดิค เพื่ออวดกับแก้แค้น แต่พวกโทคุโจมาแฉความผิดกับพยานไม่ตาย ตนรวมร่างกับนิระเป็นทีพ เรียกรอยด์มิวด์ 6 ตัวมาเป็นสมุน แต่พอสมุนถูกกำจัดหมด กับนิระสู้ไม่ไหว ตนจึงทิ้งนิระเพราะหมดประโยชน์ จึงสู้ต่อตามลำพัง แพ้ไรเดอร์ทั้ง 3 แต่คอร์ลหนีไปได้ ถูกเมดิคจับมาแกล้งคืน จนกลัวเมดิคกว่าเก่า
พอได้ร่างคืน ดีใจจนเป็นบ้า แต่ถูกเมดิคสั่งให้เลี้ยงหมาเจ้าของร่างคัดลอกเมดิค ตนที่เกลียดหมา กับให้ไปจับสาวที่เลี้ยงหมามาล้างสมองจนเพ้อ ตามแผนเมดิค พอบันโนกำจัดพวก 006 ยึดร่าง 006 มา พบตนเข้า ทั้งคู่ตกลงกันว่าจับเมดิค พอทำเสร็จ ฮาร์ตที่สงสัย ตนจึงขอโทษ แต่ฮาร์ตให้ตนหนีไปซ่อนตัว แต่ตนก็สงสารเมดิค
ซึ่งตนปลอมตัวเป็นคนขับรถแลกของ แต่ถูกพวกเมดิคพบ เพราะตนใส่แว่นกับผ้าเช็ดหน้า ก่อนหนีได้ปล่อยสารใส่ตัวเมดิค กับขโมยแท็บเล็ตชาวบ้านแสกนเมดิคหาทางรักษา จนเผลอไปที่ตนคัดลอกร่างตอนโกลบอลฟรีซ จนถูก004 กับบันโนไล่ล่า ตนจึงหนีอีก พอเมดิคตามเจอ ตนจึงยอมร่วมมือ ตอนปล่อยพลังใส่ซิกม่าเซอร์คิวล่า เพื่อสร้างโกลบอลฟรีซชั่วนิรันดร์ เมดิคโดนพลังส่วนเกิน ตนจึงใช้โอกาสนั้นสละชีวิตของตนเปลี่ยนกระแสพลังงานยิงมาที่ตนแทน จนเครื่องเกิดรวนทำให้สร้างโกลบอลฟรีซไม่ได้ ก่อนตาย บอกสาเหตุว่าที่ทำเพื่อฮาร์ตกับเมดิค เพราะเห็นแก่เพื่อนเท่านั้น
เบรนรอยมิวด์ (ブレンロイミュード)
ส่วนสูง - 200 ซม.
น้ำหนัก - 120 กก.
009 / เมดิค (メディック)
แสดงโดย บาบะ ฟูมิกะ (馬場ふみか)
 • ร่างที่ก๊อปปี้: ฮาโตริ มิสึซึ (羽鳥美鈴)
หมายเลข 009 รุ่นคอบร้า ร่างพัฒนาตัวสีขาว คือ 1 ในรอยด์มิวด์หมายเลขที่ทำสัญญาทั้ง 4 เป็นหญิงสาวใส่ชุดบัลเล่ต์สีดำ โดยมักเต้นบัลเล่ต์ตลอดแม้ในเวลาพูด แตกต่างกับเชสคือเมื่อกำจัดรอยด์มิวด์โดยทำลายทั้งคอร์ล โดยอ้างว่าถูกพวกไดรฟ์กำจัดไป คอยรักษารอยด์มิวด์ที่บาดเจ็บได้ หลังจากโกลบอลฟรีซก็โคม่า แต่ฮาร์ตนำชิปของโวลด์ที่สะสมพลังงานไฟฟ้ามามากพอมาใช้จนคืนชีพ แต่ตนเคารพแต่ฮาร์ตคนเดียว หวังชนะใจฮาร์ต คอยรักษารอยด์มิวด์กับพวกฮาร์ต พอเชสกลับมาจำได้ ตนก็ล้างสมองแทนเบรน กับได้ผลดีกว่าเบรน ซึ่งตนดัดแปลงเชสให้รับคำสั่งจากกับฮาร์ตเท่านั้น จนเบรนอิจฉามาก ทำหน้าที่คอยดัดแปลงรอยด์มิวด์ทั่วไปให้พัฒนาบางส่วนกลายเป็นหน่วยยมทูตที่คอยทำหน้าที่เป็นยมทูตแทนเชส ถูกชินโนะสุเกะเรียกว่า ปีศาจ (悪魔) พอถูกไดรฟ์โจมตีได้แผลเล็กน้อย ตนก็โกรธดัดแปลงเพิ่มพลังให้เชส วางแผนแยกไดรฟ์กับมัค โดยเริ่มสร้างร่างปลอมเหล่าคนที่ถูกรอยด์มิวด์คัดลอกร่างไปขึ้นมาพร้อมกันเพื่อล่อพวกชิฟท์คาร์ออกเพื่อล้างสมอง กับให้ฮาร์ตสู้กับมัค เชสสู้กับไดรฟ์ แต่พอแผนพลาด กับรู้ว่าเชสกลับจำได้อีกครั้งจึงจับตัวไปล้างสมอง แต่เบรนก่อเรื่องทำนอกแผน ตนจึงมาขู่ เอาเชสไม่ขู่ไม่ให้เบรนทำอีก สุดท้ายแผนล้มเหลว หลังฟรีซถูกกำจัด ก็คอยเพิ่มพลังให้กับฮาร์ต พอเบรนที่เพิ่งพัฒนาร่างสุดยอดมาทำร้ายกับข่มตน หลังที่เบรนถูกไรเดอร์ทั้ง 3 ทำลายจนเหลือแต่คอร์ล ตนได้ทีจึงกลั่นแกล้งเบรนต่างๆ นาๆหรือไม่ก็ระบายอารมณ์ แล้วมอบนีโอ ไวรัลคอร์ล 090 กลายเป็นกุ๊ก เพื่อสร้างซอสชนิดพิเศษเพื่อพัฒนารอยด์มิวด์เอาไปให้ฮาร์ต พอฮาร์ตรู้เข้าก็โกรธกับมาต่อ่ากับเรื่องที่ตนฆ่ารอย์มิวด์ในอดีต พอกุ๊กปรุงซอสเสร็จเอาไปให้ ตนพัฒนาร่างกุ๊ก แต่แพ้ไรเดอร์ทั้ง 3 กับขวดซอสตกแตก ตนเศร้า แต่ไดรฟ์ช่วยตนจากมัคกับบอกเหตุผล ฮาร์ตมาปลอมกับบอกเหตุผล ตนจึงสำนึกกับคืนร่างให้เบรน ต่อมาได้คิดหาทางพัฒนาร่างเหมือนฮาร์ตกับเบรน โดยให้เบรนช่วยเอาผู้หญิงที่เป็นร่างที่ตนคัดลอกไปโรงพยาบาลต่างๆ จนผู้หญิงในโรงพยาบาลเกิดโคม่าตามกันไป กับใช้เบรนเลี้ยงหมา พอบันโนะมาถูกยึดร่างแต่ถูกฮาร์ตช่วยไว้ทัน กับเกิดสงสัยถึงเรื่องที่ทำไมตนถึงยังพัฒนาไม่ได้ จนไดรฟ์ช่วยตนจากเชส ตนจึงเล่าเรื่องโกลบอลฟรีซว่าในอดีตตนเป็นเพียงรอยด์มิวด์ทั่วไปที่เจ็บหนักแล้วเจอผู้หญิงที่บาดเจ็บ จึงคัดลอกร่างมา จากนั้นก็รักษากับนำหมาไปเลี้ยง กับไปรักษารอยด์มิวด์ทั่วไป แต่มีผลค้างเคียงคือเมื่อรักษาจะได้รับความรู้สึกด้านลบมาจน จากร่างชุดบัลเล่ต์สีขาวเปลี่ยนเป็นสีดำ กับจิตใจเปลี่ยนไปจึงถึงทุกวันนี้ โดยรอยด์มิวด์ที่ถูกรักษาในตอนโกลบอลฟรีซ จนมีพลังมากกว่าเดิมล้วนพัฒนาเป็นระดับหัวหน้าหน่วยทั้งนั้น แล้วถูกเบรนหลอกให้บันโนะช่วย แต่ตนถูกเพิ่มพลังกลับมาบริสุทธิ์อีกครั้งแล้วไปสู้กับเชสและมัค จนเมื่อร่างคัดลอกของตนพบหมาที่ตนเลี้ยง ทำให้จำอดีตได้สำเร็จสามารถจัดการเชสกับมัคได้อย่างง่ายดาย แต่ตนถูกควบคุมเพราะบันโนะได้ดัดแปลงร่างเอาไว้ ทำให้ตนรักษาได้แค่ร่าง แต่รักษาหรือเก็บคอร์ลไม่ได้ แล้วพยายามทำร้ายทุกคนแต่ฮาร์ตรัการโจมตีของเธอ แล้วจึงไล่ล่าเบรน แต่เบรนจึงยอมมาแต่โดยดี แต่ด้วยการเสียสละชีวิตของเบรนจึงช่วยตนได้สำเร็จ ตนกับฮาร์ตทั้งเศร้าทั้งแค้นบันโนะ ทำให้ตัดสินใจร่วมมือกับไดรฟ์และพรรคพวกโดยมีเป้าหมายคือกำจัดบันโนะให้ได้ แต่พอซิกม่าเซอร์คิวล่าทำงาน ตนที่ถูกบันโนะดัดแปลงกับร่างยังเจ็บหนักอยู่สู้ต่อได้แต่ก็ตามไปช่วยใช้พลังเฮือกสุดท้ายรักษาชินโนสุเกะจนร่างกับคอร์ตนสลายไป
เมดิครอยด์มิวด์ (メディックロイミュード)
ส่วนสูง - 200 ซม.
น้ำหนัก - 120 กก.
001 / ฟรีซ (フリーズ) / มาคาเงะ โซอิจิ (真影 壮一)
แสดงโดย โฮริอุจิ มาซามิ ((堀内 正美)
หมายเลข 001 รุ่นคอบร้า ร่างพัฒนาตัวสีขาว นิสัยฉลาดแกมโกง เป็นหัวหน้าของรอยด์มิวด์ทั้งหมด ซึ่งในอดีต เมื่อ 15 ปีก่อน คือรอยด์มิวด์ 3 ตัวชุดแรก ที่ร่วมมือกับฮาร์ตและเบรน ฆ่าดร.บันโนที่เป็นผู้สร้างกับครอม หลังจากเหตุการณ์โกลบอลฟรีซ ตนพัฒนาร่างไม่ได้ ร่วมมือกับฮาร์ตและเบรนล้างสมองโปรโตซีโร่เป็นเชส แล้วมักคอยสนับสนุนรอยด์มิวด์ในเงามืด โดยตนนับถือกับสนับสนุนให้ฮาร์ตเป็นผู้นำสูงสุด
ในอดีตคัดลอกร่างแฝงตัวในกรมตำรวจเป็นรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม สมาชิกสภา มาคาเกะ โซอิจิ อยู่ที่หน่วยงานกองกำลังป้องกันตนเองแห่งชาติ กับคนสนิทในสภาในสภาคือรอยด์มิวด์ คอยเขียนความจำคนที่รู้ความจริง เมื่อพ่อของชินโนะสุเกะรู้มากเกินไป ตนคิดเขียนความจำแต่ไร้ผล จึงเกิดความอับอาย จึงคิดแผนจัดฉากฆ่าทิ้งที่ธนาคาร นิระขโมยปืนจากโจรฆ่าให้ ตนจึงลบความทรงจำของพยานในที่เกิดเหตุ โดยยื่นเงื่อนไขให้นิระยอมร่วมมือกับตน จากนั้นก็คอยจับคนที่โดนพลังของตนลบความทรงจำแต่ไม่เกิดผลเพื่อมาศึกษาตลอด 12 ปี กับลบความทรงจำของคนที่เกี่ยวข้อง และได้คิดค้นการพัฒนาแบบใหม่ คือให้มนุษย์รวมตัวกับรอยด์มิวด์ร่วมร่างกัน เพื่อให้ร่างพัฒนากับเพิ่มพลังให้กลายเป็นหมายเลขที่ทำสัญญา พอเบรนหมดหวังกับฮาร์ตจึงมาหา ตนจึงนำข้อมูลไปให้เบรนสร้างนีโอ ไวรัลคอร์ล(ไวรัลคอร์ลสีแดง) โดยคอยมอบให้รอยด์มิวด์ทั่วไปเพื่อใช้ทดลองการพัฒนาเป็นรอยด์มิวด์ระดับหัวหน้าหน่วย ทำให้ 007 เป็นซอร์ด
ต่อมาสั่งการให้นิระทำการจับตาดูโทคุโจ ทำให้ 050 เป็นซีคเกอร์เพื่อขยาายอารมณ์ด้านลบในตัวคนเพื่อหาร่าง จนสำเร็จซึ่งเหยื่อเป็นโก แล้วไปเขียนความทรงจำใส่โกให้มาร่วมมือ โดยแผนจงใจให้มัคมาเป็นพวกเพื่อกำจัดไดรฟ์ กับทำให้ 067 เป็นโอเพน เพื่อฆ่าปิดปากพยานในคดีปล้นธนาคารเมื่อ 12 ปีก่อน เพราะมีคนเห็นร่างตน แต่ล้มเหลว
พอชินโนะสุเกะรู้จึงออกตาหาตน จึงสู้กันตนเผยร่างเป็นฟรีซโดยตนชนะ กับไล่นิระทิ้ง แต่พอไดรฟ์อีกครั้ง ร่างตนระเบิดเหลือแต่คอร์ล พัฒนาสร้างร่างขึ้นมากลายเป็นพัฒนาร่างขั้นสุดยอดได้จากความรู้สึกอับอายฆ่าไดรฟ์ ไปล้างสมองเชส แต่เชสเป็นรอยด์มิวด์หมือนกันจึงไร้ผล พอเชสคิดรักษาโกแต่พลาด โกเผยตัวว่าแกล้งทำเป็นยอมตลอดกับพาเชสหนีไป หลังจากชินโนะสุเกะกับคริมฟื้นกลับมาในฐานะไดรฟ์ไทป์ไทรโดรอนจึงสู้กัน ตนแพ้อย่างง่ายดาย แต่ก่อนตายบอกว่าชินโนะสุเกะล้างแค้นให้พ่อไม่สำเร็จ ที่ตนจงใจพูดเพื่อบอกว่าคนร้ายตัวจริงคือนิระ
ฟรีซรอยด์มิวด์ (フリーズロイミュード)
ส่วนสูง - 212 ซม.
น้ำหนัก - 118 กก.
006
แสดงโดย มัตสึอุระ อาราตะ (松浦新)
หมายเลข 006 รุ่นคอบร้า 1 ในรอยด์มิวด์ที่กระจัดกระจายไปทั่วโลก ไม่ลงรอยกับ 008 หลังจากโกลบอลฟรีซ คัดลอกร่างบอสมาเฟียใส่สูทสีขาว ที่บอดี้การ์ดคนสนิทเป็นรอยมิวด์ทั่วไป กับร่างพัฒนา ถูกฮาร์ตเรียกตัวกลับมาพร้อมกับ 008 ซึ่งตนพลังเทียบเท่ากับฮาร์ต โดยทำหน้าที่คือหาทางชิงบันโนะกลับมาจากมัคให้ได้ แต่พลาดไปตลอด สุดท้ายจึงเรียกพรรคพวกมาแต่ก็ถูกบันโนะทำลายจนหมด ตนกำลังเผยร่างพัฒนาแต่ถูกบันโนะทำลายคอร์ไปก่อนและถูกบันโนะยึดร่างไปใช้ในการแปลงร่างเป็นโกลด์ไดรฟ์
008 / ทอร์นาโด (トルネード)
แสดงโดย เฮียวกะ โจ (堀内 正美)
 • ร่างที่ก๊อปปี้: จอร์จ ชิโรงาเนะ (ジョージ白鐘)เป็นดีไซเนอร์ที่ใส่ชุดคาวบอย พอคัดลอกเสร็จก็ฆ่าร่างนั้นทิ้ง
หมายเลข 008 รุ่นสไปเดอร์ รอยด์มิวด์ตัวสีส้ม 1 ในรอยด์มิวด์ที่กระจัดกระจายไปทั่วโลก ไม่ลงรอยกับ 006 หลังจากโกลบอลฟรีซ หาร่างคัดลอกพัฒนาเป็นทอร์นาโด ถูกฮาร์ตเรียกตัวกลับมาพร้อมกับ 006 ตนก่อคดีหาเหยื่อที่เป็นคู่ชายหญิงที่ขับรถไปเที่ยว โดยจับผู้หญิงไปเพื่อเอามาเป็นเจ้าสาว เพราะเชื่อว่านั่นคือวิธีทำให้ตนพัฒนาเป็นร่างสุดยอดได้ แต่ไม่สนใจรินะเพราะว่าแก่เกินไป พอเจอคิริโกะก็ถูกใจจึงจับมาใส่ชุดเจ้าสาวในพิธีกำลังมอบสร้อยเพชรล้ำค้าเพื่อทำตามแผน แต่สร้อยนั้นถูกไดรฟ์ทำลาย จึงสู้กัน จนแพ้ไรเดอร์ทั้ง 3 ในที่สุด
ทอร์นาโดรอยด์มิวด์ (トルネードロイミュード)
ส่วนสูง - 211 ซม.
น้ำหนัก - 125 กก.
004
 • ร่างที่ก๊อปปี้: คริม สไตน์เบลท์ (クリム・スタインベルト)
หมายเลข 004 รุ่นสไปเดอร์ 1 ในรอยด์มิวด์ที่กระจัดกระจายไปทั่วโลก ที่ถูกฮาร์ตเรียกตัวกลับมาแต่หายสาปสูญไป ความจริงไปร่วมมือกับบันโนะ เป็นคนชิงคริมไปจากชินโนะสุเกะ ตอนที่บันโนะไปทำร้ายไดรฟ์กับมัค เมื่อสร้างไดรเวอร์เป็นร่างใหม่ให้บันโนะ กับแอบฝังชิฟบ้าคลั่งใส่คริม ตอนเบรนหนีไป ตนแปลงก็คือคริมร่วมมือกับบันโนะล่าเบรน พอเบรนมาร่วมมือกับซ้อนแผนจนโกลบอลฟรีซล้มเหลว บันโนะสั่งให้ตนระเบิดตัวเองตาย

รอยด์มิวด์ทั่วไป[แก้]

รุ่นคอบร้า (コブラ型)
 • ส่วนสูง: 200 ซม.
 • น้ำหนัก: 97 กก.
รุ่นสไปเดอร์ (バット型)
 • ส่วนสูง: 200 ซม.
 • น้ำหนัก: 97 กก.
รุ่นแบท (スパイダー型)
 • ส่วนสูง: 210 ซม.
 • น้ำหนัก: 97 กก.
กองทัพยมภูติ (死神軍団)
 • ส่วนสูง: 206 ซม.
 • น้ำหนัก: 109 กก.
กลุ่มรอยด์มิวด์ที่ถูกเมดิคใช้พลังวิวัฒนาการในระดับกลางจากรอยด์มิวด์ระดับล่างทุกรุ่น ทำหน้าที่เป็นยมทูตแทนมาชินเชสเซอร์ เน้นการโจมตีรูปแบบกลุ่มเป็นหลัก

รายชื่อรอยด์มิวด์[แก้]

No. ร่างที่พัฒนา / ร่างที่ผสานรวมกัน ไวรัลคอร์ ร่างที่คัดลอก ชื่อที่อยู่ในสถานะมนุษย์ ปรากฏครั้งแรก
000 มาชินเชสเชอร์ ไม่มี คาโนะ โคอิจิ (狩野洸一) เชส มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 11
001 ฟรีซรอยมิวด์ คอบบร้า มาคาเงะ โชอิจิ (真影壮一) ฟรีซ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 25
002 ฮาร์ตรอยมิวด์ สไปเดอร์ ฮิโรย ชินโซ (広井真蔵) ฮาร์ต มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1
003 เบรนรอยมิวด์ แบท คิเนตะ มิสึฮารุ (杵田光晴)
คุซาคาเบะ อากิระ (日下部章)
เบรน (โนมิ โซ) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 2
ธีฟรอยมิวด์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ ตอนที่ 34
004 - สไปเดอร์ คริม สไตน์เบลท์ (クリム・スタインベルト) คริม สไตน์เบลท์ (クリム・スタインベルト) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 39
005 - แบท นิชิโฮริ โคยะ (西堀光也) นิชิโฮริ โคยะ (西堀光也) ซีเครทมิชชั่น
รีเวนเจอร์รอยมิวด์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ภาคนวนิยาย
006 ไม่ระบุ คอบบร้า ไม่ระบุ ไม่ระบุ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1
โกลด์ไดรฟ์ บันโนะไดรเวอร์ - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
007 ซอร์ดรอยมิวด์ แบท - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 25
008 ทอร์นาโดรอยมิวด์ สไปเดอร์ จอร์จ ชิโรงาเนะ (ジョージ白鐘) ทอร์นาโด มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 39
009 เมดิครอยมิวด์ คอบบร้า ฮาโตริ มิสึซึ (羽鳥美鈴) เมดิค มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 20
010 เพนท์รอยมิวด์ สไปเดอร์ อาซายะ คาซุฮิโระ (浅矢一広) เพนท์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 3
011 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 43 (เฉพาะรูปภาพ)
แบทรอยมิวด์ขนาดยักษ์ ไดรฟ์ มูวี่
012 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1 และ 48
013 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 3
014 - คอบบร้า - - ไกมุ & ไดรฟ์
015 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 5
016 ร่างยักษ์ที่มาจากวิชาภูติผีฮิไดดันโซคุ แบท - - ตอนพิเศษ นินนินเจอร์
017 กันแมนรอยมิวด์ แบท กาฟ (ガフ) กันแมน มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 12
018 - สไปเดอร์ บีน (ビーン) บอส (元締め) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 13
019 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
020 - สไปเดอร์ - - ไดรฟ์ & ไกมุ
021 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 44
022 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 43
023 แคลชรอยมิวด์ คอบบร้า ไม่ระบุ แคลช มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 4
024 โวลท์รอยมิวด์ สไปเดอร์ มินามิ โกโร่ (美波護郎) โวลท์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 9
โวลท์โกสต์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 11
สไปเดอร์รอยมิวด์ขนาดยักษ์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 11
025 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37 (เฉพาะรูปภาพ)
026 แบทรอยมิวด์ขนาดยักษ์ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 28
027 ไดรฟ์ตัวปลอม สไปเดอร์ ไม่ระบุ - ซีเครทมิชชั่น
028 ยมภูติ สไปเดอร์ ไม่ระบุ SP มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 31
029 ไอออนรอยมิวด์ คอบบร้า มัตสึดะ โนบุโอะ (益田信夫)
ซาวาอิ อิโยะ (澤井伊代)
มัตสึดะ โนบุโอะ (益田信夫)
ซาวาอิ อิโยะ (澤井伊代)
มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1
030 วอยซ์รอยมิวด์ สไปเดอร์ อามางิ ชู (甘城秀)
ซาคาโมโตะ คิซาบุโร่ (笹本喜三郎)
คาโนะ โคอิจิ (狩野洸一)
อามางิ ชู (甘城秀)
ซาคาโมโตะ คิซาบุโร่ (笹本喜三郎)
เชส (チェイス)
มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 16
031 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37 (เฉพาะรูปภาพ)
032 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 44
033 สคูเปอร์รอยมิวด์ แบท - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 7
034 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 21
035 ยมภูติ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
036 - สไปเดอร์ ไม่ระบุ ลูกน้องของ 006 มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37
037 - คอบบร้า บอดี้การ์ด (ไม่ระบุชื่อ) ลูกน้องของโวลท์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 9
038 - คอบบร้า ไม่ระบุ เจ้าหน้าที่ SAT มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 36
039 - สไปเดอร์ ไม่ระบุ เจ้าหน้าที่ SAT มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 36
040 - แบท ไม่ระบุ เจ้าหน้าที่ SAT มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 36
041 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37
042 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1
043 แบทรอยมิวด์ขนาดยักษ์ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 28
044 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 20
045 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 38
046 - สไปเดอร์ ไม่ระบุ ทีมงาน มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 16
047 - สไปเดอร์ ไม่ระบุ เจ้าหน้าที่ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 36
048 - แบท ไม่ระบุ เจ้าหน้าที่ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 36
049 - คอบบร้า ไม่ระบุ หัวหน้าเจ้าหน้าที่ SAT มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 36
050 ซีเกอร์รอยมิวด์ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 27
051 - แบท ไม่ระบุ ไม่ระบุ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 3
มิวะ โทชิโอะ (三輪利雄) มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์
052 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
053 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
054 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 21
055 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 48
056 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
057 ร่างยักษ์ที่มาจากวิชาภูติผีฮิไดดันโซคุ คอบบร้า - - ตอนพิเศษ นินนินเจอร์
058 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
059 ยมภูติ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
060 - สไปเดอร์ ไม่ระบุ ลูกน้องของแคลช มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 5
061 - แบท - - ไดรฟ & ไกมุ
062 - คอบบร้า ไม่ระบุ ลูกน้องของ 006 มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37
063 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
064 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ ตอนที่ 17
065 จัดจ์รอยมิวด์ คอบบร้า ทาจิบานะ ชินโง (橘真伍) จัดจ์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 18
066 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1
067 โอเพนรอยมิวด์ คอบบร้า - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 29
068 - แบท ไม่ระบุ มนุษย์เงินเดือน (サラリーマン風の男) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37
069 แบทรอยมิวด์ขนาดยักษ์ แบท ซาคากิ โคอิจิ (坂木光一) ซาคากิ โคอิจิ (坂木光一) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 14
070 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
071 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 2
072 - แบท ไซโจ คิว (西城究) ไซโจ คิว (西城究) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 20
073 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 44
074 - คอบบร้า ไม่ระบุ ลูกน้องของแคลช มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 5
คอบบร้ารอยมิวด์ขนาดยักษ์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 6
075 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
076 - แบท - - ตอนพิเศษ นินนินเจอร์
077 - แบท มิวะ โทชิโอะ (三輪利雄) - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 43 (เฉพาะรูปภาพ)
บีสท์ โดแพนท์ มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์
078 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 27
079 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 41
080 ยมภูติ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 43
081 ยมภูติ สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
082 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 27
083 ยมภูติ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 44
084 - สไปเดอร์ ฟุจิมิยะ ฮาจิเมะ (富士宮肇) ฟุจิมิยะ ฮาจิเมะ (富士宮肇) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 2
085 - คอบบร้า ไม่ระบุ เจ้าหน้าที่ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 16
086 - คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37 (เฉพาะรูปภาพ)
087 แบทรอยด์มิวด์ขนาดยักษ์ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 28
088 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 1
089 ช็อกเกอร์บุรุบุรุ สไปเดอร์
ดาวกระจายที่ผนึก
ศจ. ดี (ディー博士) ศจ. ดี (ディー博士)
โยไคบุรุบุรุ (妖怪ブルブル)
ตอนพิเศษ นินนินเจอร์
090 กุ๊กรอยมิวด์ คอบบร้า มาสึคาวะ มิโฮะ (増川美穂) มาสึคาวะ มิโฮะ (増川美穂) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 37
091 ชูตรอยมิวด์ แบท โมงิ ทาคุโร่ (茂木拓郎) โมงิ ทาคุโร่ (茂木拓郎) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 23
092 ยมภูติ แบท ไม่ระบุ SP มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 31
093 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 2
094 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 20
095 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 17
096 รอยมิวด์ร่างกลายพันธุ์ แบท นางาโนะ ริระ (七尾リラ) นางาโนะ ริระ (七尾リラ) มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 14
097 - สไปเดอร์ - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 44
098 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 39
099 แองเจิลรอยด์มิวด์ ร่างวิวัฒนาการสูงสุด สไปเดอร์ ฮาซามะ โชโกะ (羽佐間翔子) แองเจิล มาสค์ไรเดอร์เชสเซอร์
100 ยมภูติ
มาสค์ไรเดอร์ลูแปง
คอบบร้า - - ซีเครท มิชชัน
101 ยมภูติ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
102 - สไปเดอร์ - - มหาศึกฮีโร่ประจัญบาน GP ปะทะ มาสค์ไรเดอร์ หมายเลข 3
103 - แบท ไม่ระบุ ลูกน้องของโวลท์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 9
104 ยมภูติ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 21
105 ยมภูติ คอบบร้า - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 45
106 ธีฟรอยมิวด์ แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 34
แบทรอยมิวด์ขนาดยักษ์ มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 34
107 - แบท - - มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ ตอนที่ 44
108 พาราด็อกซ์รอยมิวด์ สไปเดอร์ โทมาริ เอจิ (泊エイジ) โทมาริ เอจิ (泊エイジ) ไดรฟ์ มูวี่
มาสค์ไรเดอร์ดาร์คไดรฟ์
อนาเธอร์ไดร์ฟ ออร่า ออร่า มาสค์ไรเดอร์จีโอ
ZZZ มาสค์ไรเดอร์ลูแปง ไม่มี โซลูคุ โทโจ (ゾルーク東条) อัลติเมทลูแปง (アルティメットルパン) ไดรฟ์ & ไกมุ
5886 - สไปเดอร์, คอบบร้า, แบท ผสม - - มาสค์ไรเดอร์ฮาร์ต

ซึ่งรายชื่อทั้งหมดจะมีปรากฏตัวนอกจากทีวีซีรีส์ ทั้งตอนพิเศษในรูปแบบต่างๆ ทั้งภาพยนตร์, สปินออฟ, วีซีนีม่า

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องของรอยด์มิวด์[แก้]

ไวรัลคอร์ (バイラルコア)
ชิฟท์คาร์อีกรูปแบบหนึ่งที่รอยมิวด์สร้างขึ้นมา ลักษณะคือตัวรถสีดำ ทำหน้าที่สร้างร่างกายให้กับรอยมิวด์ มีทั้งสามแบบคือ รุ่นคอบร้า, รุ่นแบท, รุ่นสไปเดอร์
นีโอไวรัลคอร์ (ネオバイラルコア)
ไวรัลคอร์ที่เบรนและ 001 ฟรีซ พัฒนาขึ้นมา ลักษณะต่างกับไวรัลคอร์แบบเดิมคือตัวรถเป็นสีแดง ทำหน้าที่เพิ่มพลังให้กับรอยมิวด์และมนุษย์ที่มีจิตใจด้านลบ
ความเร็วหน่วง (重加速)
ท่าความสามารถของรอยมิวด์ ทำให้มนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตอื่นเคลื่อนไหวช้า

ไอเท็ม[แก้]

ชิฟท์คาร์[แก้]

ชิฟท์คาร์ (シフトカー)
อุปกรณ์แปลงร่างของไดรฟ์ รูปทรงรถขนาดเล็ก ถูกสร้างโดย คริม สไตน์เบลท์ เพื่อใช้ในการช่วยเหลือมาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์ในการต่อสู้รูปแบบต่างๆ โดยชิฟท์คาร์แต่ละอันจะมีระบบความคิดของตัวเองติดอยู่และแบ่งหน้าที่ตามประเภทของรถ โดยแต่ละคันจะมีความในการเคลื่อนไหวในปรากฏการณ์ "ฟ้าหน่วง" ที่เกิดจากพวกรอยด์มิวด์ เมื่อเชื่อมต่อกับมนุษย์ด้วยการสร้างสายคล้องชิฟท์คาร์ จะทำให้มนุษย์รอดจากฟ้าหน่วง โดยที่คริมนั้นรู้ข้อมูลจากที่ต่างๆ ได้จากการที่ส่งชิฟท์คาร์กระจัดกระจายไปทั่วโลกเพื่อเก็บข้อมูล คริมติดต่อผ่านชิฟไทป์เชนจ์ท์คาร์ได้อย่างอิสระ แต่ถ้าชิฟท์คาร์ที่ใช้เป็นอาวุธในร่างต่างๆ จะพูดไม่ได้ แต่ฟังภาษาที่ชิฟท์คาร์พูดได้ ชิฟท์คาร์แต่ละอันจะมีนิสัยเป็นของตัวเอง
ชื่อ สี ประเภท ล้อยาง ความสามารถ ความสามารถที่ใช้ร่วมกับเบรกกันเนอร์ ความสามารถที่ใช้ร่วมกับมัคไดรเวอร์โฮโนโอะ
ชิฟท์สปีด สีแดง แปลงร่าง ไทป์สปีดไทร์ ถูกบรรจุอยู่ในข้อมูลเคลื่อนที่ของไดรฟไดรเวอร์ - -
ชิฟท์ไวลด์ สีดำ ไทป์ไวลด์ไทร์ - -
ชิฟท์เทคนิค สีเขียว ไทป์เทคนิคไทร์ - -
ชิฟท์เดดฮีท สีแดง-สีขาว ไทป์เดดฮีทไทร์ - สามารถแปลงร่างเป็นเดดฮีทมัคได้
ชิฟท์ฟอร์มูล่า สีน้ำเงิน ไทป์ฟอร์มูล่าไทร์ - -
ชิฟท์ไทรโดรอน สีแดง ไทป์ไทรโดรอนไทร์ - - -
แม็กซ์แฟลร์ สีส้ม ไทร์โคคัน แม็กซ์แฟลร์ไทร์ แผดรังสีความร้อนและเปลวไฟ โจมตีด้วยกระสุนไฟ แปลงร่างเป็น มัคโมเอรุ[8]เดดฮีทมัคโมเอรุ[9])เมื่อใช้กับเซรินชูตเตอร์จะทำการยิงกระสุนไฟ
ฟังกี้สไปค์ สีเขียว ฟังกี้สไปค์ไทร์ ปล่อยหนามแหลมออกมา ยิงหนาม -
มิดไนท์ชาโดว์ สีม่วง มิดไนท์ชาโดว์ไทร์ ยิงดาวกระจายแสงขนาดเล็กออกมาโจมตี - -
จัสติสฮันเตอร์ สีขาว-สีดำ จัสติสฮันเตอร์ไทร์ สร้างรั้วเหล็กขึ้นมาขวางทางได้ในพริบตา - -
สปินมิกซ์เซอร์ สีส้ม-สีดำ สปินมิกซ์เซอร์ไทร์ ปล่อยผงปูนซีเมนต์ - แปลงร่างเป็น มัคมาเซรุ[8] เมื่อใช้กับเซรินชูตเตอร์จะทำการยิงกระสุนคอนกรีด
แมสซิฟมอนสเตอร์ สีม่วง แมสซิฟมอนสเตอร์ไทร์ กัดคู่ต่อสู้ - -
ดรีมเวกัส สีขาว ดรีมเวกัสไทร์ ยิงเหรียญและไพ่ออกมาโจมตีตามรูปแบบการเสี่ยงดวง - -
ไดเมนชันแคป สีเหลือง ไดเมนชันแคปไทร์ สร้างช่องวาร์ปขนาดเล็กเพื่อย้ายสิ่งของได้ในพริบตา - -
รัมเบิ้ลดัมพ์ สีเหลือง รัมเบิ้ลดัมพ์ไทร์ - - แปลงร่างเป็น มัคอาราบรุ[8](เดดฮีทมัคอาราบุรุ[9]) ใช้อาวุธรัมเบิลสแมชเชอร์แบบไดรฟแต่จะสวมไว้ที่ขาเพื่อโจมตีด้วยท่าเตะ
แมดด็อกเตอร์ สีขาว แมดด็อกเตอร์ไทร์ - รักษาอาการบาดเจ็บด้วยตัวปืน แปลงร่างเป็น เดดฮีทมัคฮานาโอรุ[9] ใช้ในการรักษาโกที่โดนพิษจากลูกดอกของชูตรอยมิวด์เล่นงาน
ฮุคกิ้งเรคเกอร์ สีเขียว ฮุคกิ้งเรคเกอร์ไทร์ การขนส่งด้วยเครน - -
เบิร์นนิ่งโซลาร์ สีแดง เบิร์นนิ่งโซลาร์ไทร์ เปล่งแสงความเข้มสูง โจมตีด้วยแสงอาทิตย์ -
ไฟเออร์เบรฟเวอร์ สีแดง ไฟเออร์เบรฟเวอร์ไทร์ ฉีดสารดับเพลิงเพื่อดับไฟ - -
โรลลิ่งกราวิตี้ สีดำ โรลลิ่งกราวิตี้ไทร์ สร้างลูกตุ้มเหล็กหนัก 10 ตัน - -
เดโคทราเวลเลอร์ สีม่วง เดโคทราเวลเลอร์ไทร์ สร้างโซ่แสง โจมตีภาพมายาด้วยเพลงเอ็งกะ -
โรดวินเทอร์ สีขาว โรดวินเทอร์ไทร์ พ่นไอเย็นออกมาเพื่อดับไฟ - -
คัลเลอร์ฟูลคอมเมอร์เชียล สีแดง คัลเลอร์ฟูลคอมเมอร์เชียลไทร์ สามารถสร้างภาพจำลองและบันทึกภาพได้ - -
อเมซซิงเซอร์คัส สีขาว อเมซซิงเซอร์คัสไทร์ สร้างภาพจำลองของงานรื่นเริงออกมาได้ - -
มันตัน F01 สีส้ม มันตัน F01 ไทร์ เป็นตัวเพิ่มความเร็วและช่วยซ่อมแซม - -
แจ็กกี้ F02 สีเขียวอมฟ้า แจ็กกี้ F02 ไทร์ ช่วยบำรุงรักษาในตัว - -
สปานาร์ F03 สีเหลือง สปานาร์ F03 ไทร์ ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอ - -

ซิกนอลไบค์[แก้]

ซิกนอลไบค์ (シグナルバイク)
ปัญญาประดิษฐ์ในรูปของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดเล็ก มีหน้าที่เหมือนชิฟท์คาร์ คือ สามารถป้องกันห้วงมิติหน่วงได้เหมือนกับชิฟท์คาร์
ชื่อ สี ประเภท ร่าง ความสามารถ
ซิกนอลมัค สีขาว แปลงร่าง มัค เพิ่มความเร็วในการเคลื่อนที่, โจมตีได้สองเท่า
ซิกนอลมาการุ สีเขียว ซิกแนลโคคัน มัคมาการุ
(เดดฮีทมัคมาการุ)
สามารถเปลี่ยนวิถีกระสุนที่ยิงจากเซนรินชูตเตอร์เป็นแบบวิถีโค้งทันที
ซิกนอลคิเคน สีแดง ซิกแนลโคคัน มัคคิเคน สามารถเปลี่ยนกระสุนที่ยิงจากเซนรินชูตเตอร์เป็นกระสุนฉลามยักษ์ทันที
ซิกนอลโทมาเร สีเหลือง ซิกแนลโคคัน มัคโทมาเร สามารถสร้างป้ายกำแพงเพื่อป้องกันการโจมตี เมื่อฝ่ายตรงข้ามสัมผัสกับกำแพงนี้ทำให้ร่างกายหยุดชะงักชั่วคราว
ซิกนอลคาคุซัน สีน้ำเงิน ซิกแนลโคคัน มัคคาคุซัน
(เดดฮีทมัคคาคุซัน)
สามารถเปลี่ยนวิถีกระสุนที่ยิงจากเซนรินชูตเตอร์เป็นแบบวิถีหลายทิศทางทันที

เพลงประกอบ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
ช่องวัน 31
1 ""ทำไม" เวลาของฉันถึงหยุดลง"
(俺の時間はなぜ止まったのか) 
5 ตุลาคม 201410 มีนาคม 2018
2 "มาสค์ไรเดอร์คือ "อะไร""
(仮面ライダーとはなにか) 
12 ตุลาคม 201411 มีนาคม 2018
3 ""ใคร" ที่แย่งรอยยิ้มไปจากเธอ"
(だれが彼女の笑顔を奪ったのか) 
19 ตุลาคม 201417 มีนาคม 2018
4 ""อะไร" ที่ทำให้ผู้ล่าเกิดภาคภูมิใจ"
(誇り高き追跡者はなにを思うのか) 
26 ตุลาคม 201418 มีนาคม 2018
5 ""อะไร" ที่กลุ่มโจรเหล็กหมายตาเอาไว้"
(鋼の強盗団はなにを狙うのか) 
9 พฤศจิกายน 201424 มีนาคม 2018
6 "นักรบที่สู้เพื่อ "ใคร" สักคน"
(戦士はだれのために戦うのか) 
16 พฤศจิกายน 201425 มีนาคม 2018
7 "รู้ตำแหน่งสุดท้ายของการถ่ายทำได้ "อย่างไร""
(決定的瞬間はいかに撮影されたのか) 
23 พฤศจิกายน 201431 มีนาคม 2018
8 "ความลับที่ซุกซ่อนในใจนั้นคือ "อะไร""
(その胸に宿る秘密とはなにか) 
30 พฤศจิกายน 20141 เมษายน 2018
9 "ทำอย่างไรถึงจะรูปร่างดี"
(どうすればクールボディになれるのか) 
7 ธันวาคม 20147 เมษายน 2018
10 "อดีตของเบลท์มี "อะไร" ซ่อนอยู่"
(ベルトの過去になにがあったのか) 
14 ธันวาคม 20148 เมษายน 2018
11 "ผู้ที่ยับยั้งคืนอีฟทมิฬคือ "ใคร""
(暗黒の聖夜を防ぐのはだれか) 
21 ธันวาคม 201414 เมษายน 2018
12 "มาสค์ไรเดอร์สีขาวเขามา "จากไหน""
(白い仮面ライダーはどこから来たのか) 
28 ธันวาคม 201415 เมษายน 2018
13 "ทำไมน้องชายของฉันถึงทำลายมันทิ้ง"
(私の弟にはなぜブレーキがないのか) 
11 มกราคม 201521 เมษายน 2018
14 "ใครกันที่เป็นผู้ชักใยเบื้องหลังของเธอ"
(彼女を狙う黒い影はだれか) 
18 มกราคม 201522 เมษายน 2018
15 "ความในใจนั้นจะส่งไปถึงได้ "เมื่อไหร่""
(その想いが届くのはいつか) 
25 มกราคม 201528 เมษายน 2018
16 "ซาวากามิ รินนะ "ทำไม" เธอดูลุกลี้ลุกลนนัก"
(沢神りんなはなぜソワソワしていたのか) 
1 กุมภาพันธ์ 201529 เมษายน 2018
17 "ผู้คุมเดดฮีทคือ "ใคร" กันแน่"
(デッドヒートを制するのはだれか) 
8 กุมภาพันธ์ 20155 พฤษภาคม 2018
18 ""ทำไม" สารวัตรอ็ตตะจึงต้องตามล่ามัน"
(なぜ追田警部補はそいつを追ったのか) 
15 กุมภาพันธ์ 20156 พฤษภาคม 2018
19 ""อะไร" คือสิ่งที่พิพากษาตำรวจ"
(なにが刑事を裁くのか) 
22 กุมภาพันธ์ 201511 พฤษภาคม 2018
20 "ไซโจ คิว กลายเป็นรอยด์มิวด์ "ตั้งแต่ตอนไหน""
(西城究はいつからロイミュードだったのか) 
1 มีนาคม 201512 พฤษภาคม 2018
21 "เหล่าผู้ตายที่ไม่พร้อมเพรียงกำลังบอก "อะไร" อยู่"
(不揃いの死者たちはなにを語るのか) 
8 มีนาคม 201519 พฤษภาคม 2018
22 "จะต้องต่อสู้ด้วยบอดี้ F1 "อย่างไรดี""
(F1ボディでどうやって戦えばいいのか) 
15 มีนาคม 201520 พฤษภาคม 2018
23 "คนที่หยุดรอยยิ้มขี้เล่นคือ "ใครกัน""
(悪戯な笑みを止めるのはだれか) 
22 มีนาคม 201526 พฤษภาคม 2018
24 ""อะไร" คือสิ่งที่ผลักดันให้มัคต้องวิ่ง"
(なにがマッハを走らせるのか) 
5 เมษายน 201527 พฤษภาคม 2018
25 "การต่อสู้ครั้งใหม่ "ทำไม" จึงเริ่มต้นขึ้น"
(新たなる闘いはなぜ始まったのか) 
12 เมษายน 20152 มิถุนายน 2018
26 "เชสเชอร์มุ่งไปหา "ที่ไหน" กัน"
(チェイサーはどこへ向かうのか) 
19 เมษายน 20153 มิถุนายน 2018
27 "เหตุผลที่ ชิจิมะ โก ต้องสู้คือ "อะไร""
(詩島剛が戦う理由はなにか) 
26 เมษายน 20159 มิถุนายน 2018
28 ""ทำไม" ครอบครัวถึงต้องถูกหมายหัว"
(なぜ家族は狙われたのか) 
3 พฤษภาคม 201510 มิถุนายน 2018
29 "ความจริงในคดีฆาตกรรมคือ "ใคร""
(強盗事件で本当はなにがあったのか) 
10 พฤษภาคม 201516 มิถุนายน 2018
30 "ผู้ที่ชี้คนร้ายตัวจริงคือ "ใคร" กัน"
(真犯人を語るのはだれか) 
17 พฤษภาคม 201517 มิถุนายน 2018
31 "ความทรงจำที่สำคัญ "ทำไมถึง" สูญหายไป"
(大切な記憶はどうして消されたのか) 
24 พฤษภาคม 201523 มิถุนายน 2018
32 "สิ่งที่รออยู่ปลายทางการพัฒนาคือ "อะไร""
(進化の果てに待つものはなにか) 
31 พฤษภาคม 201524 มิถุนายน 2018
33 ""ใคร" เป็นคนพรากชีวิตของโทมาริ ชินโนะสุเกะไป"
(だれが泊進ノ介の命を奪ったのか) 
7 มิถุนายน 201530 มิถุนายน 2018
34 ""ใคร" เป็นคนพรากชีวิตของโทมาริ เอย์สุเกะไป"
(だれが泊英介の命を奪ったのか) 
14 มิถุนายน 20151 กรกฎาคม 2018
35 "คดีบุกยึดสถานที่ "ทำไม" จึงเกิดขึ้นได้"
(ろう城事件はなぜ起きたのか) 
28 มิถุนายน 20157 กรกฎาคม 2018
36 "กระสุนปืนจะชี้ความยุติธรรมไป "ที่ไหน""
(銃弾はどこに正義を導くのか) 
5 กรกฎาคม 20158 กรกฎาคม 2018
37 "ผู้ที่หมายปองรสชาติอันสุดยอดคือ "ใคร""
(究極の味覚を狙うのはだれか) 
12 กรกฎาคม 201514 กรกฎาคม 2018
38 ""ทำไม" ปีศาจจึงต้องไขว่คว้าหาการพัฒนา"
(悪魔はなぜ進化を求め続けるのか) 
19 กรกฎาคม 201515 กรกฎาคม 2018
39 "ลมหมุนลักพาตัวจะพัดมาอีก "เมื่อไหร่""
(旋風の誘拐犯はいつ襲って来るのか) 
26 กรกฎาคม 201521 กรกฎาคม 2018
40 "2 นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ "ทำไม" จึงขัดแย้งกัน"
(2人の天才科学者はなぜ衝突したのか) 
2 สิงหาคม 201522 กรกฎาคม 2018
41 "ไดรฟสีทองถือกำเนิด "ได้อย่างไร""
(黄金のドライブはどうやって生まれたのか) 
9 สิงหาคม 201528 กรกฎาคม 2018
42 "ข้อเท็จจริงของเทพธิดา "อยู่ที่ไหน" กันแน่"
(女神の真実はどこにあるのか) 
16 สิงหาคม 201529 กรกฎาคม 2018
43 "โกลบอลฟรีซครั้งที่สองจะเกิดขึ้น "วันไหน""
(第二のグローバルフリーズはいつ起きるのか) 
23 สิงหาคม 20154 สิงหาคม 2018
44 ""ใคร" คือผู้ที่รักฮาร์ทมากที่สุด"
(だれがハートを一番愛していたか) 
30 สิงหาคม 20155 สิงหาคม 2018
45 "ฝันสุดท้ายของรอยมิวด์คือ "อะไร""
(ロイミュードの最後の夢とはなにか) 
6 กันยายน 201511 สิงหาคม 2018
46 ""ทำไม" พวกเขาจึงต้องต่อสู้เรื่อยมา"
(彼らはなぜ戦わなければならなかったのか) 
13 กันยายน 201512 สิงหาคม 2018
47 "เพื่อนเอ๋ย เธอจะฝากอนาคตไว้กับ "ใคร""
(友よ、君はだれに未来を託すのか) 
20 กันยายน 201518 สิงหาคม 2018
48 (ตอนพิเศษ) "คดีของโกสท์"
(ゴーストの事件) 
27 กันยายน 201519 สิงหาคม 2018

อ้างอิง[แก้]

 1. http://www.toei.co.jp/tv/drive/index.html
 2. 超全集 2015, pp. 20–21, 「仮面ライダードライブ タイプスピード」
 3. 超全集 2015, p. 22, 「仮面ライダードライブ タイプワイルド」
 4. 超全集 2015, p. 26, 「仮面ライダードライブ タイプデッドヒート」
 5. 超全集 2015, pp. 28–29, 「仮面ライダードライブ タイプフォーミュラ」
 6. 超全集 2015, pp. 30–31, 「仮面ライダードライブ タイプトライドロン」
 7. 7.0 7.1 超全集 2015, p. 31, 「タイヤカキマゼール」
 8. 8.0 8.1 8.2 超全集 2015, p. 35, 「シグナルコウカン」
 9. 9.0 9.1 9.2 超全集 2015, pp. 36–37, 「仮面ライダーデッドヒートマッハ」

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]