มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーガッチャードโรมาจิKamen Raidā Gatchādoทับศัพท์: Kamen Rider Gotchard) เป็นละครโทคุซัทสึชุดมาสค์ไรเดอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา 9:00 น. - 9:30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 กันยายน ค.ศ. 2023

เรื่องย่อ[แก้]

สิ่งมีชีวิตเทียม ที่รู้จักกันในชื่อ เคมี่ ถูกสร้างขึ้นโดยเหล่านักเล่นแร่แปรธาตุเพื่อจำลองสิ่งต่าง ๆ ที่มีอยู่บนโลก เช่นแมลง,สัตว์,คน,เครื่องจักร พวกมันถูกสร้างขึ้นจาก ศาสตร์แห่งการเล่นแร่แปรธาตุขั้นสูง ออกมาในรูปแบบของการ์ดพลัง จำนวน 101 ตัว โดยการ์ดแต่ละใบถูกเก็บไว้ใน ไรด์เคมี่การ์ด อย่างแน่นหนา จนกระทั่งพวกมันถูกปล่อยออกมาโดยบุคคลลึกลับ และด้วยโชคชะตานำพา เด็กหนุ่มมัธยมปลาย อิจิโนเสะ โฮทาโร่ ได้เข้ามาพัวพันกับเหตุการณ์ครั้งนี้ จนได้รับเลือกให้เป็นมาสค์ไรเดอร์ และกลายเป็นนักแปรธาตุฝึกหัดไปโดยปริยาย เรื่องราวชีวิตบทใหม่ ของเด็กหนุ่มผู้อยากจะเป็นมิตรกับ เคมี่ ทุกตัวได้เริ่มขึ้นแล้ว GOTCHA and GO !!

ตัวละคร[แก้]

ตัวละครหลัก[แก้]

อิจิโนเสะ โฮทาโร่ (一ノ瀬 宝太郎) / มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด (仮面ライダーガッチャード)
รับบทโดย โมโตะจิมะ จุนเซย์ (本島 純政)[1]
ตัวเอกของเรื่อง เด็กหนุ่มม.ปลายวัย 17 ปี ผู้มีชีวิตที่สุดแสนจะธรรมดา แม้จะไม่ได้หัวดีด้านวิชาการเท่าไรนัก แต่เขามีความเก่งกาจทางด้านกีฬา โฮทาโร่เป็นเด็กกตัญญู โดยเขามักจะมาช่วยแม่ดูแลร้านอาหารของครอบครัว แต่กระนั้นเขาเองก็ยังไม่รู้เลยว่า อะไรคือสิ่งที่เขาอยากทำมากที่สุด ซึ่งเขาก็กำลังค้นหาสิ่งที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง เช่น การคิดเมนูใหม่ ๆ เพื่อนำเสนอในร้านของแม่ แต่แล้วเมื่อโฮทาโร่ได้พบกับ เคมี่ตั๊กแตน ฮอปเปอร์ 1 และได้รับเข็มขัด ก็อตชาร์ดไดร์เวอร์ มาจาก คุโด ฟูกะ ชีวิตของโฮทาโร่ก็ได้เปลี่ยนไปนับแต่วันนั้น เขาได้ค้นพบว่า สิ่งที่เหมาะสมกับตัวเองก็คือการเป็น นักเล่นแร่แปรธาตุ และตั้งใจจะผูกมิตรกับเคมี่ทุกตัวที่เขาพบให้ได้ แม้ว่าจะมีความรู้ด้านการแปรธาตุน้อยกว่าคนอื่นในชั้นเรียน แต่โฮทาโร่ก็มีลางสังหรณ์ที่ยอดเยี่ยม ในการใช้พลังของพวกเคมี่ให้เหมาะกับสถานการณ์
โฮทาโร่มีคำพูดติดปากคือ ก๊อตช่า !! ซึ่งเขามักพูดออกมาเมื่อดีใจ
คุโด รินเนะ (九堂 りんね)
รับบทโดย มัตสึโมโตะ เรย์โยะ (松本 麗世)[1]
เด็กสาวม.ปลาย วัย 17 ปี เพื่อนร่วมชั้นของโฮทาโร่ ที่เรียนเก่ง และมีมารยาทดี เป็นลูกสาวของ คุโด ฟูงะ แต่นั่นเป็นเพียงภาพลักษณ์ที่เธอสร้างขึ้นมาเองเท่านั้น แท้ที่จริงแล้ว เธอเป็นนักแปรธาตุหญิง ที่เข้าร่วมโรงเรียนสอนการแปรธาตุ เร็นคินอคาเดมี่ ที่ซ่อนอยู่ใต้ดินของโรงเรียน พ่อของเธอเป็นนักแปรธาตุยอดฝีมือ แต่ทว่าเมื่อ 10 ปีก่อน เขาได้ขโมย ไรด์เคมี่การ์ด ที่ทางโรงเรียนได้เก็บรักษาไว้ และได้หายตัวไป ทำให้รินเนะรู้สึกสับสน เธอเองก็แปลกใจที่ได้พบว่า โฮทาโร่กลายเป็นมาสค์ไรเดอร์ หลังจากนั้นอาจารย์มินาโตะ จึงได้เริ่มมอบหมายให้ทั้งคู่ทำภารกิจด้วยกัน
เริ่มแรก รินเนะไม่ไว้ใจโฮทาโร่ แม้ว่าเขาจะถูกเลือกให้มาเป็นมาสค์ไรเดอร์โดยพ่อของเธอก็ตาม แต่เมื่อเธอได้รับการช่วยเหลือจากโฮทาโร่ระหว่างภารกิจหลายครั้ง รินเนะก็เล็งเห็นศักยภาพของโฮทาโร่ และให้ความไว้วางใจเขามากขึ้น
คุโรงาเนะ สปาน่า (黒鋼 スパナ) / วัลวาราด (ヴァルバラド)
รับบทโดย ฟุจิบายาชิ ยาสึนาริ (藤林 泰也)[1]
ชายหนุ่มในเสื้อแจ๊คเกตหนังสีม่วงดำ เป็นนักแปรธาตุระดับ A ที่ถูกส่งมาจากฝ่ายบริหารขององค์กร เพื่อรวบรวมเหล่าเคมี่กลับคืนมา สปาน่ามีบุคลิกเย็นชา บางครั้งก็ขี้เก๊ก ด้วยเหตุที่เขาชอบดูแคลนเด็กใหม่ ทำให้นักเรียนแปรธาตุหลายคนเขม่นเขา โดยเฉพาะโฮทาโร่ มีเพียงรินเนะเท่านั้นที่เขาญาติดีด้วย สปาน่าเป็นคนเดียวที่ยืนกรานว่าไม่เห็นด้วยที่ โฮทาโร่ได้เป็นมาสค์ไรเดอร์ สปาน่ามีความคิดที่ว่า เคมี่ เป็นเพียงสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเท่านั้น ใช้เป็นเครื่องมือในการต่อสู้ ไม่จำเป็นต้องมีความผูกพันอะไรด้วย เขาจะสวมเกราะเพิ่มพลัง กลายเป็นนักรบชื่อว่า วัลวาราด ซึ่งเขาเป็นผู้ประดิษฐ์มันขึ้นมาเอง นอกจากจะมีพรสวรรค์ด้านวิชาแปรธาตุแล้ว สปาน่ายังทำอาหารเก่งอีกด้วย ในมุมมองของโฮทาโร่ เขาจึงเปรียบเสมือนคู่ปรับที่เป็นรุ่นพี่ในขณะเดียวกัน
เขามีคำพูดติดปากคือ “เป็นมุขตลกที่ขำไม่ออกเลย” โดยเขามักจะพูดเมื่อรู้สึกไม่สบอารมณ์
คุโด ฟูงะ (九堂 風雅)
รับบทโดย อิชิมารุ คันจิ (石丸 幹二)[1]
พ่อของรินเนะ เป็นนักแปรธาตุยอดฝีมือที่โด่งดัง จนกระทั่งเมื่อ 10 ปีก่อน เขาได้ขโมยไรด์เคมี่การ์ด กับ ก็อตชาไดรเวอร์ และหายตัวไป จึงถูกทางสถาบันนักแปรธาตุกล่าวหาว่าเป็นผู้ทรยศ พร้อมกับตามล่าตัว และฟูงะผู้นี่เอง คือคนที่มอบเข็มขัด ก็อตชาไดรเวอร์ ให้แก่โฮทาโร่ ก่อนจะถูกสามพี่น้องแห่งความมืด โจมตีจนร่างสลายหายไป
อิจิโนเสะ ทามามิ (一ノ瀬 珠美)
รับบทโดย มินามิโนะ โยโกะ (南野 陽子)[1]
แม่ของโฮทาโร่ เป็นผู้ดูแลกิจการร้านอาหารประจำครอบครัว ชื่อว่า คิทเช่นอิจิโนเสะ ที่สามีของเธอ หรือพ่อของโฮทาโร่เปิดเอาไว้ให้ ก่อนจะเดินออกทาง และหายตัวไปอย่างลึกลับ เธอดูแลลูกชายคนเดียวเป็นอย่างดีเสมอ และชื่นชมในความกระตือรือร้นของเขา

โรงเรียนมัธยมปลายฟุราสึ / เร็นคินอคาเดมี่[แก้]

อิโช เร็นเกะ (銀杏 蓮華)
รับบทโดย อาเบะ โอโตะ (安倍 乙)[1]
นักแปรธาตุฝึกหัดสาวชาวคันไซ ที่เข้าร่วมชั้นเรียนการแปรธาตุ เช่นเดียวกับรินเนะ เนื่องจากครอบครัวของเธอมีฐานะที่ไม่ค่อยดี เธอจึงมาเป็นนักแปรธาตุเพื่อที่จะสร้างทองขึ้นมาให้ได้ เร็นเกะเป็นเพื่อนสนิทกับซาบิมารุ มาอย่างยาวนาน ถึงแม้จะสนิทสนมกัน แต่ทั้งคู่ก็มีนิสัยตรงข้ามกันอย่างสิ้นเชิง ระหว่าง คนมีอารมณ์ขัน กับ คนที่เถรตรง
สึรุฮาระ ซาบิมารุ (鶴原 錆丸) / มาสค์ไรเดอร์เดรด (仮面ライダードレッド)
รับบทโดย โทมิโซโนะ ริคิยะ (富園 力也)[1]
นักแปรธาตุฝึกหัดอัจฉริยะ ที่เข้าร่วมชั้นเรียนการแปรธาตุ เช่นเดียวกับรินเนะ แต่เขาเป็นคนที่เกลียดมนุษย์และต่อต้านสังคม เวลาพูดเขามักจะพูดอย่างกระซิบกระซาบ ซาบิมารุได้สร้าง AI ชื่อว่า ไอแซ็ค และติดตั้งลงในแท็บเล็ตที่เขาพกติดตัวตลอด โดยเขาจะสื่อสารกับคนอื่นผ่านทางไอแซค แต่ในทางกลับกัน เขาจะชื่นชอบเหล่าเคมี่มาก ๆ เหมือนกับโฮทาโร่
คาจิกิ เรียว (加治木 亮)
รับบทโดย คาเบะ อามง (加部 亜門)[1]
เพื่อนร่วมชั้นของโฮทาโร่ เป็นหนุ่มมาดเซอร์ ที่ชื่นชอบเรื่องราวลี้ลับและแปลกประหลาด
มินาโตะ (ミナト)
รับบทโดย คุมากิ ริคุโตะ (熊木 陸斗)[1]
อาจารย์ประจำชั้นที่โรงเรียนของโฮทาโร่ สอนวิชาประวัติศาสตร์ ลักษณะเป็นชายวัยกลางคน ท่าทางเงียบขรึม แต่นี่เป็นเพียงฉากหน้าของเขาเท่านั้น แท้ที่จริงแล้ว เขาเป็นอาจารย์สอนแปรธาตุที่เร็นคินอคาเดมี่ ที่ซ่อนอยู่ใต้ดินของโรงเรียน เมื่อเขาปฏิบัติงานในฐานะนักแปรธาตุ มินาโตะจะเปลี่ยนมาสวมเครื่องแบบเสื้อคลุมสีดำ

เคมี่[แก้]

ฮ็อปเปอร์ 1 (ホッパー1)
ให้เสียงโดย ฟุคุเอ็น มิซาโตะ (福圓 美里)[2]
เคมี่รูปแบบตั๊กแตน เป็นเคมี่ที่สนิทกับโฮทาโร่มากที่สุด ชอบเข้าไปแอบในเป้ของโฮทาโร่ ไปไหนมาไหนด้วยเป็นประจำ
สตีมไลเนอร์ (スチームライナー)
ให้เสียงโดย ฮิยามะ โนบุยูกิ (檜山 修之)[2]
เคมี่รูปแบบรถไฟหัวรถจักรไอน้ำ มีความเร็วเป็นเลิศ นอกจากจะสามารถป้องกันผู้ใช้จากการโจมตีได้ ยังสามารถเป็นพาหนะให้กับผู้ใช้ได้เช่นกัน
คาแมนทิส (カマンティス)
เคมี่รูปแบบตั๊กแตนตำข้าว
โอโดริปปะ (オドリッパ)
เคมี่รูปแบบนักเต้น
สเกโบสึ (スケボーズ)
เคมี่รูปแบบสเก็ตบอร์ด
เวนอมดาเกะ (ヴェノムダケ)
เคมี่รูปแบบเห็ดพิษ
ไพเร็ตสึ (パイレッツ)
เคมี่รูปแบบโจรสลัด
แม็ดวีลล์ (マッドウィール)
เคมี่รูปแบบรถยนต์ เคมี่การ์ดใบหลักของวัลวาราด เป็นเสมือนกุญแจสำหรับแปลงร่าง
อัปปาเระบุชิโด (アッパレブシドー)
เคมี่รูปแบบซามูไร
ซาสึเกะมารุ (サスケマル)
เคมี่รูปแบบนินจา
แอนท์ทรูเปอร์ (アントルーパー)
เคมี่รูปแบบมด
บัลเล็ตเบิร์น (バレットバーン)
เคมี่รูปแบบมือปืน
เก็นเก็นโจโจะ (ゲンゲンチョウチョ)
เคมี่รูปแบบผีเสื้อ
เรสเลอร์ G (レスラーG)
เคมี่รูปแบบนักมวยปล้ำ
กอริลล่าเซ็นเซย์ (ゴリラセンセイ)
เคมี่รูปแบบกอริลลา
ฮอว์คสตาร์ (ホークスター)
เคมี่รูปแบบนกเหยี่ยว
สมาฮอร์น (スマホーン)
เคมี่รูปแบบสมาร์ทโฟน
เมคานิคานิ (メカニッカニ)
เคมี่รูปแบบปู
ซาโบนีเดิล (サボニードル)
เคมี่รูปแบบกระบองเพชร
แฮปปี้โคลเวอร์ (ハピクローバー)
เคมี่รูปแบบต้นโคลเวอร์ขาว
จังเกิลจัง (ジャングルジャン)
เคมี่รูปแบบพืชป่า
เฟลย์โรส (フレイローズ)
เคมี่รูปแบบดอกกุหลาบ
สแต๊กไบน์ (スタッグバイン)
เคมี่รูปแบบด้วงคีม
แพนพากะพาร์กา (パンパカパーカー)
เคมี่รูปแบบเสื้อฮู้ด
แคทช์ทูล่า (キャッチュラ)
เคมี่รูปแบบแมงมุมทารันทูล่า
มิเตะมิเรอร์ (ミテミラー)
เคมี่รูปแบบกระจก
สึปปะริเฮบี้ (ツッパリベビー)
เคมี่รูปแบบงู
บาวน์ตี้บันนี่ (バウンティバニー)
เคมี่รูปแบบกระต่าย
ฮีเคสคิว (ヒーケスキュー)
เคมี่รูปแบบรถดับเพลิง
ยามิแบ็ท (ヤミバット)
เคมี่รูปแบบค้างคาว
ไรเด็นจิ (ライデンジ)
เคมี่รูปแบบแบตเตอรี่ไฟฟ้า
เร็นคิงโรโบ (レンキングロボ)
เคมี่รูปแบบหุ่นยนต์
UFO-X (ยูโฟเอ็กซ์)
เคมี่รูปแบบยูเอฟโอ ระดับ 10

สามพี่น้องแห่งความมืด[แก้]

3 สาวพี่น้องผู้ใช้พลังแปรธาตุด้านมืด มีเป้าหมายพยามจะแย่งชิงเคมี่ และ ก็อตชาร์ดไดรเวอร์ มาจากโรงเรียนแปรธาตุ เพื่อเปิดประตูทมิฬ และเปลี่ยนมนุษย์ทั้งโลกให้กลายเป็นมัลกัม

อโทรพอส (アトロポス)
รับบทโดย โอคิตะ อิโทโนะ (沖田 絃乃)[1]
พี่สาวคนโตของกลุ่ม 3 พี่น้อง มีลักษณะนิสัยเย็นชา และดูไร้อารมณ์ แม้จะมีรูปร่างเหมือนเด็ก แต่เธอมีอายุมากที่สุด และมีพลังแก่กล้ามากที่สุดในกลุ่ม สามารถควบคุมเหล่าเคมี่ได้ นอกจากนี้เธอยังสามารถใช้พลังจิตสะกดผู้คนรอบข้าง และควบคุมการเคลื่อนไหวได้เหมือนหุ่นเชิดด้วย
โคลโท (クロトー)
รับบทโดย มิยาฮาระ คานอน (宮原 華音)[1]
พี่สาวคนรองของกลุ่ม เธอมีบุคลิกขึงขัง และมักมีอารมณ์ฉุนเฉียว ถนัดการต่อสู้ระยะประชิด และมีพละกำลังมากที่สุดในกลุ่ม
ลาเคซิส (ラケシス)
รับบทโดย ซาคามากิ อาริสะ (坂巻 有紗)[1]
น้องสาวคนเล็กของกลุ่ม มีดาบเป็นอาวุธ บุคลิกยิ้มแย้ม ท่าทางอารมณ์ดี เธอชอบที่จะเล่นงานเหยื่อทางจิตใจมากกว่าจะใช้กำลัง และคิดว่าความเจ็บปวดเป็นสิ่งสวยงาม

มาสค์ไรเดอร์และนักรบ[แก้]

ไอเท็มและอาวุธ[แก้]

เคมี่ไรเซอร์ (ケミーライザー)
อุปกรณ์สำหรับอ่านค่าพลังของเคมี่การ์ด ดึงพลังจากไรด์เคมี่การ์ดมาใช้ หรือ จับเคมี่กลับมาไว้ในการ์ด นักแปรธาตุทุกคนจะพกติดตัวกันคนละ 1 ชิ้น สามารถติดตั้งเสิร์ชการ์ด เพื่อค้นหาเคมี่ได้ นอกจากนี้ยังใช้ยิงกระสุนป้องกันตัวได้อีกด้วย

มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด[แก้]

ร่างแปลงของ อิจิโนเสะ โฮทาโร่ ที่ใช้ ก็อตช่าไดรเวอร์ ร่วมกับ ไรด์เคมี่การ์ด 2 ใบ ในการแปลงร่าง ซึ่งการแปลงร่างแต่ละครั้ง จะต้องใช้ไรด์เคมี่การ์ด ที่ค่าพลังทั้ง 2 ใบรวมกันได้เท่ากับ 10 ก็อตชาร์ดจึงจะแสดงพลังออกมาได้เต็มที่ ทั้งนี้ยังสามารถแปลงร่าง ไวลด์โหมด ซึ่งจะเปลี่ยนจากรูปร่างมนุษย์ กลายเป็นลักษณะของเคมี่ตัวนั้น ๆ รวมกัน

ร่างต่อสู้
สตีมฮ็อปเปอร์ (スチームホッパー)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ฮอปเปอร์ 1 และ สตีมไลเนอร์ ในการแปลงร่าง ผสานพลังกระโดดของตั๊กแตน กับ ความเร็วของรถจักรไอน้ำ เป็นร่างพื้นฐานของก็อตชาร์ด มีความสมดุลทั้งพละกำลัง และความเร็ว จึงมักถูกใช้เพื่อหยั่งเชิงคู่ต่อสู้ก่อนจะเปลี่ยนเป็นร่างอื่น ๆ ตามสถานการณ์
ครั้งแรกที่โฮทาโร่แปลงร่าง จะเข้าสู่ไวลด์โหมด ในสภาพตั๊กแตนจักรกล แล้วจึงเข้าสู่ร่างมาสค์ไรเดอร์
อัปปาเระสเกโบ (アッパレスケボー)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด อัปปาเระบุชิโด และ สเกโบสึ ในการแปลงร่าง ผสานพลังของซามูไร รวมกับ คุณสมบัติของเสก็ตบอร์ด เน้นต่อสู้ด้วยความเร็วและการใช้อาวุธที่เฉียบคม มี ก็อตชาร์ทอร์เนโด เป็นอาวุธหลัก
เวนอมมาริเนอร์ (ヴェノムマリナー)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด เวนอมดาเกะ และ ดีปมาริเนอร์ ในการแปลงร่าง ผสานความสามารถของเรือดำน้ำ และ เห็ดพิษเข้าด้วยกัน สามารถใช้พิษโจมตีศัตรูได้
แอนท์เรสเลอร์ (アントレスラー)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด เรสเลอร์ จี และ แอนท์ทรูเปอร์ ในการแปลงร่าง ผสานทักษะการต่อสู้ของนักมวยปล้ำ และ ความแข็งแรงของมด เข้าด้วยกัน ถนัดต่อสู้ระยะประชิดด้วยพลังมหาศาล
เบิร์นนิงกอริลลา (バーニングゴリラ)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด กอริลล่าเซ็นเซย์ และ เบิร์นนิงเนโร ในการแปลงร่าง ผสานพละกำลังของกอริลลา กับ ความร้อนของพริกฮาบาเนโร เข้าด้วยกัน เกิดเป็นพลังหมัดที่หนักหน่วง ที่มีเปลวไฟลุกโชน
นีเดิลฮอว์ค (ニードルホーク)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ฮอว์คสตาร์ และ ซาโบนีเดิล ในการแปลงร่าง ผสานความสามารถการบินของเหยี่ยว กับ หนามต้นกระบอกเพชร ในร่างนี้ก็อตชาร์ดจะสามารถบินได้ และยิงหนามออกมาโจมตีระยะไกล เหมาะแก่การรับมือศัตรูกลางอากาศ
ด๊คคิริโชเวล (ドッキリショベル)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ด๊คคิริมาจิน และ กัทส์โชเวล ในการแปลงร่าง
โกลด์เมคานิคเกอร์ (ゴルドメカニッカー)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด โกลแดช และ เมคานิคคานิ ในการแปลงร่าง
ฮีเคสโรส (ヒーケスローズ)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด แฟลย์โรส และ ฮีเคสคิว ในการแปลงร่าง
ไลท์นิ่งจังเกิ้ล (ライトニングジャングル)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ไรเด็นจิ และ จังเกิ้ลจัง ในการแปลงร่าง
มาสค์ไรเดอร์ซูเปอร์ก็อตชาร์ด (仮面ライダースーパーガッチャード)
ครอสยูโฟเอ็กซ์ (クロスユーフォーエックス)
ร่างอัพเกรดของก็อตชาร์ด ที่ใช้ เอ็กซ์ก็อตชาคาลิเบอร์ ร่วมกับ การ์ด ยูโฟเอ็กซ์ ในการแปลงร่าง ก็อตชาร์ดจะมีพลังการเคลื่อนที่รวดเร็วจนไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ เช่นเดียวกับจานบิน
ร่างที่ปรากฏนอกจากทีวีซีรีส์และเนื้อหาหลัก
เอ็กซีดไมตี้ (エクシードマイティ)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด มาสค์ไรเดอร์คูกะ และ มาสค์ไรเดอร์ไฟซ์[3]
ไซโคลนทาโทบะ (サイクロンタトバ)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด มาสค์ไรเดอร์ดับเบิล และ มาสค์ไรเดอร์โอส[4]
ฟูลฟูลร็อกเก็ต (フルフルロケット)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด มาสค์ไรเดอร์โฟร์เซ และ มาสค์ไรเดอร์บิลด์[4]
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
สตีมฮ็อปเปอร์ 205.0 ซม. 90.3 กก. 8.2 ตัน 10.0 ตัน 17.2 เมตร 7.3 วินาที
อัปปาเระสเกโบ 194.3 ซม. 89.2 กก. 6.4 ตัน 8.2 ตัน 20.8 เมตร 5.5 วินาที
เวนอมมาริเนอร์ 197.0 ซม. 92.5 กก. 5.5 ตัน 6.4 ตัน 7.3 เมตร 10.0 วินาที
แอนท์เรสเลอร์ 194.9 ซม. 98.2 กก. 9.1 ตัน 9.1 ตัน 11.8 เมตร 8.2 วินาที
เบิร์นนิงกอริลลา 193.5 ซม. 109.4 กก. 16.3 ตัน 4.6 ตัน 9.1 เมตร 9.1 วินาที
นีเดิลฮอว์ค 197.9 ซม. 81.1 กก. 6.4 ตัน 7.3 ตัน 13.6 เมตร 8.2 วินาที
ด๊คคิริโชเวล 193.7 ซม. 106.5 กก. 10.0 ตัน 8.2 เมตร 9.1 วินาที
โกลด์เมคานิคเกอร์ 202.4 ซม. 132.5 กก. 13.6 ตัน 8.2 ตัน 4.6 เมตร 6.4秒
ฮีเคสโรส 199.8 ซม. 96.2 กก. 7.3 ตัน 5.5 ตัน 10.0 เมตร 8.2 วินาที
ไลท์นิ่งจังเกิ้ล 220.9 ซม. 156.3 กก. 8.2 ตัน 9.1 ตัน 5.5 เมตร 12.7 วินาที
ครอสยูโฟเอ็กซ์ 199.7 ซม. 104.0 กก. 20.8 ตัน 16.3 ตัน 28.0 เมตร 5.5 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
ก็อตช่าไดรเวอร์ (ガッチャードライバー)
เข็มขัดแปลงร่างของก็อตชาร์ด ที่โฮทาโร่ได้รับมาจาก คุโด ฟูงะ ใช้โดยติดตั้ง ไรด์เคมี่การ์ด 2 ใบ และดึงคันโยก โดยมีเงื่อนไขว่า ไรด์เคมี่การ์ดทั้ง 2 ใบจะต้องมีค่าพลังรวมกันได้เท่ากับ 10 เดิมเข็มขัดเส้นนี้ยังไม่มีชื่อ กระทั่งโฮทาโร่ได้รับมา จึงตั้งชื่อว่า ก็อตช่าไดรเวอร์
ในตอนที่ 1 หลังจากโฮทาโร่คาดเข็มขัดเข้าที่เอว ภาพการแปลงร่างก็ผุดขึ้นในหัวของเขาทันที โฮทาโร่จึงสามารถเข้าใจวิธีการใช้งานไดรเวอร์ได้ภายในเวลาอันสั้น
ลักษณะการใช้งาน ผู้ใช้จะต้องติดตั้ง ไรด์เคมี่การ์ด ลงในช่องด้านบนเข็มขัดทั้ง 2 ใบ และดึงคันโยก 2 ข้างพร้อมกัน เมื่อไดรเวอร์ประกาศว่า Gotchanko !!(ガッチャンコ!) พลังจากเคมี่ทั้ง 2 จะหลอมรวมกันเป็นเกราะสวมใส่เข้ากับร่างของผู้ใช้ และกลายเป็น มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด ในที่สุด
ก็อตชาร์จกัน (ガッチャージガン)
อาวุธปืนประจำตัวของก็อตชาร์ต เป็นอาวุธพื้นฐานที่ใช้ได้ในทุกร่าง เมื่อโหลดไรด์เคมี่การ์ดลงใน ไรด์เคมี่การ์ดสล็อต และจะสามารถยิงกระสุนที่มีพลังจากไรด์เคมี่ตัวนั้น ๆ ได้ โดยไรด์เคมี่การ์ดที่ใช้ไปแล้ว จะมาบรรจุอยู่ที่ ไรด์เคมี่การ์ด สโตเรจ ที่ใต้กระบอกปืน
ก็อตชาทอร์เนโด (ガッチャートルネード)
อาวุธประจำตัวชิ้นที่ 2 ของก็อตชาร์ด ส่วนมากจะใช้กับร่างต่อสู้ระยะประชิดเช่น อัปปาเระสเกโบ ลักษณะเป็นคันศร ที่สามารถใช้เป็นดาบได้ เมื่อดึงคันจับด้านหลัง จะสามารถยิงลูกศรแสงเพื่อโจมตีได้ บริเวณใกล้ด้ามจับ มีช่องติดตั้ง ไรด์เคมี่ การ์ด เพื่อใช้ท่าไม้ตาย
เอ็กซ์ก็อตชาลิเบอร์ (エクスガッチャリバー)
อาวุธดาบที่ยูโฟเอ็กซ์เป็นคนนำมาให้กับโฮทาโร่ หลังจากที่โฮทาโร่สัมผัสดาบและเห็นภาพนิมิต เขาก็รู้ถึงการใช้ทันที เมื่อผู้ใช้ต้องการแปลงร่าง จะต้องพับดาบก็อตชาคาลิเบอร์และติดตั้งกับเข็มขัด จากนั้นจึงดึงคันโยกเพื่อเริ่มระบบแปลงร่าง โดยใช้ไรด์เคมี่การ์ดเลเวล 10 ในการติดตั้ง
ท่าไม้ตาย
สตีมฮ็อปเปอร์ฟีเวอร์ (スチームホッパーフィーバー)
อัปปาเระสเคโบฟีเวอร์ (アッパレスケボーフィーバー)
เวนอมมาริเนอร์ฟีเวอร์ (ヴェノムマリナーフィーバー)
แอนท์เรสเลอร์ฟีเวอร์ (アントレスラーフィーバー)
เบิร์นนิงกอริลลาฟีเวอร์ (バーニングゴリラフィーバー)
นีเดิลฮอว์คฟีเวอร์ (ニードルホークフィーバー)
ด๊คคิริโชเวลฟีเวอร์ (ドッキリショベルフィーバー)
โกลด์เมคานิคเกอร์ฟีเวอร์ (ゴルドメカニッカーフィーバー)
ฮีเคสโรสฟีเวอร์ (ヒーケスローズフィーバー)
ไลท์นิ่งจังเกิ้ลฟีเวอร์ (ライトニングジャングルフィーバー)
ยานพาหนะ
โกลด์แดช (ゴルドダッシュ)
มอเตอร์ไซค์ประจำตัวของก็อตชาร์ด เป็นเคมี่ประเภทวิเคิลเคมี่

ไวลด์โหมด[แก้]

โหมดต่อสู้รูปแบบสัตว์ หรือ วัตถุเครื่องจักร ของก็อตชาร์ด ใช้โดยดึงคันโยกของ ก็อตชาไดรเวอร์ อีกครั้งหลังแปลงร่าง

สตีมฮ็อปเปอร์ไวลด์ (スチームホッパーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ฮอปเปอร์ 1 และ สตีมไลเนอร์ ในการแปลงร่าง รูปร่างตั๊กแตนสีฟ้าขนาดยักษ์
โอโดริแมนทิสไวลด์ (オドリマンティスワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด โอโดริปปะ และ คาแมนทิส ในการแปลงร่าง
อัปปาเระสเคโบไวลด์ (アッパレスケボーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด อัปปาเระบุชิโด และ สเกโบสึ
เอนอร์จีมารุไวลด์ (エナジーマルワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด เอเนอร์จีล และ ซาสึเกะมารุ ในการแปลงร่าง
แม็ดไพเรทส์ไวลด์ (マッドパイレーツワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด แม็ดวีลล์ และ ไพเร็ตสึ ในการแปลงร่าง รูปร่างเรือรบโจรสลัดติดล้อ
บัลเล็ตโจโจไวลด์ (バレットチョウチョワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด เก็นเก็นโจโจะ และ บัลเล็ตเบิร์น ในการแปลงร่าง
สมาโฮตารุไวลด์ (スマホタルワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด สมาฮอร์น และ พิกะโฮตารุ ในการแปลงร่าง
สไปค์เวลไวลด์ (スパイクホエールワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด สไปเคิล และ แกนเวล ในการแปลงร่าง
แบ็ทคิงโรโบไวลด์ (バットキングロボワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด เร็นคิงโรโบ และ ยามิแบ็ท ในการแปลงร่าง รูปร่างหุ่นยนต์ขนาดยักษ์
โกลด์เมคานิคเกอร์ไวลด์ (ゴルドメカニッカーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด โกลแดช และ เมคานิคคานิ ในการแปลงร่าง
บาคุองเทเลวี่ไวลด์ (バクオンテレヴィワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด บาคุอนเซมิ และ เทเลวี่ ในการแปลงร่าง
สแต๊กมิลเลอร์ไวลด์ (スタッグミラーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด สแต๊กไบน์ และ มิเตะมิลเลอร์ ในการแปลงร่าง
เกรทซาโซรี่ไวลด์ (グレイトサソーリーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด บุ๊ทซาโซรี่ และ เกรททงโบ ในการแปลงร่าง
ด็อกเตอร์เฮบี้ไวลด์ (ドクターヘビーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ด็อกเตอร์โคโซ และ สึปปะริเฮบี้ ในการแปลงร่าง
บันนี่ปาเกอร์ไวลด์ (バニーパーカーワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด บาวน์ตี้บันนี่ และ แพนพากะพาเกอร์ ในการแปลงร่าง รูปร่างเสื้อฮู๊ดลายกระต่าย
ไลท์นิ่งจังเกิ้ลไวลด์ (ライトニングジャングルワイルド)
ร่างที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด ไรเด็นจิ และ จังเกิ้ลแจน ในการแปลงร่าง

วัลวาราด[แก้]

ร่างแปลงของ คุโรงาเนะ สปาน่า ชุดเกราะเฉพาะตัวที่ใช้ระบบแปลงร่างที่ต่างจากก็อตชาร์ด ซึ่งสปาน่าเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นเอง ในการแปลงร่าง สปาน่าจะใช้ ไรด์เคมี่การ์ด 1 ใบ ร่วมกับ วัลวารัชเชอร์ แล้วทำการจูนอัพ มีพลังพื้นฐานจาก แมดวีล และใช้ไรด์เคมี่การ์ดใบอื่น ๆ มาเป็นอาวุธเสริม

ร่างต่อสู้อื่นๆ
กัตส์โชเวลคัสตอม (ガッツショベルカスタム)
เกคิโอค็อปเตอร์คัสตอม (ゲキオコプターカスタム)
ไทรคัสตอม (トライカスタム)
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
วัลวาลาด 213.0 ซม. 113.8 กก. 8.1 ตัน 9.8 ตัน 12.3 เมตร 7.3 วินาที
กัตส์โชเวลคัสตอม 166.6 กก. 13.5 ตัน 7.2 เมตร 10.1 วินาที
เกคิโอค็อปเตอร์คัสตอม 135.1 กก. 9.3 ตัน 11.2 เมตร 9.6 วินาที
ไทรคัสตอม 187.9 กก. 13.5 ตัน 6.1 เมตร 12.4 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
วัลวารัชเชอร์ (ヴァルバラッシャー)
อุปกรณ์แปลงร่างเฉพาะตัวและอาวุธหลักของวัลวาราด มีลักษณะเป็นอาวุธดาบรูปร่างคล้ายประแจปากตาย ใกล้กับด้ามจับมีช่องสำหรับติดตั้งไรด์เคมี่การ์ดเรียกว่า ไรด์เคมี่แฮงเกอร์ ตรงใกล้กับด้ามจับ รหัสแปลงร่างคือ เท็คโค (鉄鋼)
เมื่อต้องการใช้ท่าไม้ตาย จะต้องหมุนสวิตช์รูปน็อต ที่บริเวณเหนือด้ามจับ รูปแบบของท่าไม้ตายจะอ้างอิงกับคุณสมบัติของ ไรด์เคมี่การ์ด ที่ใช้งานอยู่
วัลวาราดรอว์บัคเคิล (ヴァルバラドローバックル)
อุปกรณ์เก็บไรด์เคมี่การ์ด ที่ติดตั้งบริเวณหัวเข็มขัดของวัลวาราด
ท่าไม้ตาย
วัลวาราดเบรก (ヴァルバラブレイク)

มาสค์ไรเดอร์เดรด[แก้]

มาสค์ไรเดอร์แห่งความมืดที่สร้างโดยกลุ่ม 3 พี่น้องแห่งความมืด โดยใช้เดรดไดรเวอร์ร่วมกับเรพลิไรด์เคมี่การ์ด 1 ใบ ในการแปลงร่าง ชุดเกราะมีลักษณะคล้ายกับโครงกระดูกสีดำสนิท

ร่างต่อสู้
มาสค์ไรเดอร์เดรดเซโร่ชิกิ (仮面ライダードレッド零式)
ร่างเริ่มต้นของเดรด ชุดเกราะสีดำสนิท ลวดลายสีเหลืองส้ม มีพละกำลังมหาศาล ขณะที่แปลงร่างพลังความมืดก็จะกัดกินร่างกายของผู้ใช้ไปด้วย เนื่องจากตกอยู่ใต้อำนาจของ 3 พี่น้องแห่งความมืด
ในตอนที่ 12 และ 13 ผู้แปลงร่าง สึรุฮาระ ซาบิมารุ ที่ถูกอะโทรพอส สะกดจิตไว้ อย่างไรก็ตามเผยให้เห็นว่า แม้ตัวซาบิมารุจะถูกก็อตชาร์ดดึงออกมาจากชุดเกราะของเดรดแล้ว แต่เกราะเปล่าของเดรดก็ยังสามารถเคลื่อนไหวเองต่อไปได้ และยังสู้ต่อได้อีกระยะหนึ่ง ทว่าการเคลื่อนไหวจะแข็งทื่อกว่าปกติ จนกระทั่งในตอนที่ 14 ผู้แปลงร่างอีกคนคือโคลโท
ข้อมูลระดับพลังเบื้องต้น
ชื่อร่าง ส่วนสูง น้ำหนัก พลังชก พลังเตะ พลังกระโดด
(ต่อคน)
พลังความเร็ว
(100 เมตร)
มาสค์ไรเดอร์เดรดเซโร่ชิกิ 210.9 ซม. 124.4 กก. 14.2 ตัน 18.4 ตัน 15.7 เมตร 6.1 วินาที
อุปกรณ์และอาวุธ
เดรดไดรเวอร์ (ドレッドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างพิเศษ ที่อะโทรพอส พี่สาวคนโตในกลุ่ม 3 พี่น้องแห่งความมืด เป็นผู้สร้างขึ้นจากข้อมูลของก็อตชาร์ต ใช้งานโดยนำ เรพลิไรด์เคมี่การ์ด รูดแสกนผ่านด้านบนเข็มขัด และติดตั้งลงในช่องด้านหน้า ก่อนจะดึงคันโยกไปด้านซ้าย หากใช้ถ้าไม้ตาย จะต้องนำการ์ดมาอ่านค่าพลัง และดึงคันโยกด้านหน้าอีก 1 ครั้ง ช่องด้านขวา จะเป็นจุดที่ใช้ติดตั้งเรพลิไรด์เคมี่การ์ดใบอื่น เพื่อดึงพลังออกมาใช้เสริม
ท่าไม้ตาย
เดรดเบรกกิ้ง (ドレッドブレイキング)
เบลัดเรน (ブラッドレイン)
เบลัดสการ์ฟิส (ブラッドサクリファイス)

มาสค์ไรเดอร์เลเจนด์[แก้]

ร่างแปลงของ โฮโอ คางุยะ ควอตซ์ ที่ใช้ เลเจนด์ไดรเวอร์ ร่วมกับ ไรด์เคมี่การ์ด ชุดเกราะสีทองอร่ามสลับดำ มีเครื่องประดับหรูหราตามชุดเกราะ ลักษณะโดยรวมมีต้นแบบมาจาก มาสค์ไรเดอร์ดีเคด สามารถแปลงร่างเป็นเลเจนด์ไรเดอร์คนใดก็ได้ และยังสามารถเรียกเลเจนด์ไรเดอร์ออกมาช่วยต่อสู้ได้ โดยไรเดอร์แต่ละคนจะมีพลังเทียบเท่าตัวจริง

ร่างต่อสู้อื่นๆ
มาสค์ไรเดอร์กอร์เจียสเดนโอ (仮面ライダーゴージャス電王)
ร่างแปลงที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด มาสค์ไรเดอร์เด็นโอ ซอร์ดฟอร์ม ลักษณะเหมือนตัวจริง แต่เพิ่มเครื่องประดับตามชุดเกราะ
มาสค์ไรเดอร์กอร์เจียสดีเคด (仮面ライダーゴージャスディケイド)
ร่างแปลงที่ใช้ไรด์เคมี่การ์ด มาสค์ไรเดอร์ดีเคด ลักษณะเหมือนตัวจริง แต่มีเครื่องประดับติดอยู่ที่เกราะไหล่
อุปกรณ์และอาวุธ
เลเจนด์ไดรเวอร์ (レジェンドライバー)
เข็มขัดแปลงร่างเฉพาะตัวของเลเจนด์ พัฒนาขึ้นโดยคางุยะ ซึ่งอ้างอิงจากข้อมูลของ มาสค์ไรเดอร์ดีเคด ใช้โดยติดตั้งไรด์เคมี่การ์ด ที่ช่องด้านขวา และดึงคันจับทั้ง 2 ข้างออก ยูนิตด้านหน้าจะเปิดออก และนอกจากนี้ ยังสามารถแปลงร่างเป็นเลเจนด์ไรเดอร์คนอื่น ๆ ได้เช่นกัน
เลเจนด์ไรด์แม็กนั่ม (レジェンドライドマグナム)
อาวุธปืนพกประจำตัวของเลเจนด์ ลักษณะคล้ายมอเตอร์ไซค์สีทอง มีแฮนด์อยู่ที่ด้านขวา เมื่อนำไรด์เคมี่การ์ดมาแสกนที่ช่องด้านบน จะสามารถใช้ท่าไม้ตายได้ นอกจากนี้ยังสามารถอัญเชิญ ไรเดอร์คนอื่น ๆ ออกมาช่วยสู้ได้เช่นกัน
ท่าไม้ตาย
กอร์เจียสแอ็คแท็คไรด์ (ゴージャスアタックライド)

มัลกัม[แก้]

ปิศาจที่เกิดจากการรวมร่างของเคมี่กับ มนุษย์ที่มีความมืดครอบงำจิตใจ จนกลายเป็นปิศาจที่มีพลังของเคมี่ตัวนั้น ๆ สามารถเกิดได้ 2 กรณีคือ มนุษย์ที่เกิดกิเลสในจิตใจ รวมกับเคมี่ด้วยตนเอง กับ เคมี่ที่ถูกควบคุมโดย 3 พี่น้องแห่งความมืด ไปรวมร่างกับมนุษย์ หรือจะรวมร่างกับ 1 ในสามพี่น้องแห่งความมืดก็ได้เช่นกัน

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

ไรด์เคมี่การ์ด (ライドケミーカード)
ไอเทมรูปแบบการ์ด ซึ่งกักเก็บพลังของเคมี่แต่ละตนไว้ภายใน สร้างโดยนักเล่นแร่แปรธาตุ ด้วยศาสตร์การแปรธาตุชั้นสูง แต่ละใบจะมีค่าพลังที่ต่างกันระบุไว้ เมื่อใช้กับเข็มขัดไดรเวอร์หรืออุปกรณ์อื่น ๆ ผู้ถือจะสามารถดึงพลังของเคมี่ออกมาใช้ได้
เลเวลนัมเบอร์ ชื่อ ประเภท ก็อตชาโกะเคมี่ ปรากฏครั้งแรก หมายเหตุ
1 ฮ็อปเปอร์ 1 อินเซกต์เคมี่ สตีมไลเนอร์ ตอนที่ 1
9 สตีมไลเนอร์ วีฮิเคิลเคมี่ ฮ็อปเปอร์ 1
9 คาแมนทิส อินเซกต์เคมี่ โอโดริปปะ
1 โอโดริปปะ จ็อบเคมี่ คาแมนทิส ตอนที่ 2
2 สเกโบสึ วีฮิเคิลเคมี่ อัปปาเระบุชิโด
7 โกลด์แดช วีฮิเคิลเคมี่ เมคานิคานิ
8 อัปปาเระบุชิโด จ็อบเคมี่ สเกโบสึ ตอนที่ 3
2 เวนอมดาเกะ แพลนต์เคมี่ ดีปมาริเนอร์
4 ไพเร็ตสึ จ็อบเคมี่ แม็ดวีลล์
6 แม็ดวีลล์ วีฮิเคิลเคมี่ ไพเร็ตสึ
8 กัตส์โชเวล ดคคิริมาจิน
2 ดคคิริมาจิน จ็อบเคมี่ กัตส์โชเวล
4 เกคิโอคอปเตอร์ วีฮิเคิลเคมี่ ตอนที่ 4
5 ดีปมาริเนอร์ เวนอมดาเกะ
6 ซาสึเกะมารุ จ็อบเคมี่ เอเนอร์จีล
4 เอเนอร์จีล อาร์ติแฟกต์เคมี่ ซาสึเกะมารุ
5 แอนท์ทรูเปอร์ อินเซกต์เคมี่ เรสเลอร์ G
3 เก็นเก็นโจโจะ อินเซกต์เคมี่ บุลเล็ตเบิร์น ตอนที่ 5
7 บัลเล็ตเบิร์น จ็อบเคมี่ เก็นเก็นโจโจะ
3 ฮีเคสคิว วีฮิเคิลเคมี่ เฟลย์โรส
4 บาคุอนเซมิ อินเซกต์เคมี่ เทเรวี่
3 ด็อกเตอร์โคโซ จ็อบเคมี่ สึปปะริเฮบี้
7 เฟลย์โรส แพลนต์เคมี่ ฮีเคสคิว
5 เรสเลอร์ G จ็อบเคมี่ แอนท์ทรูเปอร์
8 กอริลล่าเซ็นเซย์ แอนิมอลเคมี่ เบิร์นนิงเนโร
2 เบิร์นนิงเนโร แพลนต์เคมี่ กอริลล่าเซ็นเซย์ ตอนที่ 6
6 ฮอว์คสตาร์ แอนิมอลเคมี่ ซาโบนีเดิล
9 แกนเวล แอนิมอลเคมี่ สไปเคิล ตอนที่ 7
2 พิกะโฮตารุ อินเซกต์เคมี่ สมาฮอร์น
8 สมาฮอร์น อาร์ติแฟกต์เคมี่ พิกะโฮตารุ
3 เมคานิคานิ แอนิมอลเคมี่ โกลด์แดช
4 ซาโบนีเดิล แพลนต์เคมี่ ฮอว์คสตาร์
1 สไปเคิล วีฮิเคิลเคมี่ แกนเวล
2 แฮปปี้โคลเวอร์ แพลนต์เคมี่ ตอนที่ 8
6 เกรททงโบ อินเซกต์เคมี่ บุ๊ทซาโซรี่
3 แบมแบมบู แพลนต์เคมี่ ตอนที่ 9
9 จังเกิลจัง ไรเด็นจิ
9 เร็นคิงโรโบ อาร์ติแฟกต์เคมี่ ยามิแบ็ท
1 ยามิแบ็ท แอนิมอลเคมี่ เร็นคิงโรโบ
1 ไรเด็นจิ อาร์ติแฟกต์เคมี่ จังเกิลจัง ตอนที่ 10
10 UFO-X ออคคัลต์เคมี่
7 สแต๊กไบน์ อินเซกต์เคมี่ มิเตะมิลเลอร์ ตอนที่ 11
6 เทเรวี่ อาร์ติแฟกต์เคมี่ บาคุอนเซมิ
4 บุ๊ทซาโซรี่ แอนิมอลเคมี่ เกรททงโบ
5 บาวน์ตี้บันนี่ แพนพากะพาเกอร์
7 สึปปะริเฮบี้ ด็อกเตอร์โคโซ
3 มิเตะมิลเลอร์ อาร์ติแฟกต์เคมี่ สแต๊กไบน์
5 แพนพากะพาเกอร์ บาวน์ตี้บันนี่
2 แคทช์ทูล่า แอนิมอลเคมี่
เรพลิเคมี่การ์ด (レプリケミーカード)
เคมี่การ์ดแบบพิเศษ ที่เกิดจากการคัดลอกพลัง และข้อมูลของไรด์เคมี่การ์ด ถูกสร้างโดย ฮาริมะ ชิโอริ ซึ่งเธอได้ขโมยแบลงค์การ์ดจากเร็นคินอคาเดมี่เพื่อสร้างเคมี่การ์ดสำหรับใช้ร่วมกับเดรดไดรเวอร์ ที่ 3 พี่น้องแห่งความมืดวางแผนสร้างเอาไว้ ลักษณะโดยร่วมจะคล้ายกับไรด์เคมี่การ์ดดั้งเดิม แต่มีรูปลักษณ์ไปในทางชั่วร้าย
เลเวลนัมเบอร์ ชื่อ ประเภท ก็อตชาโกะเคมี่ ปรากฏครั้งแรก หมายเหตุ
9 เรพลิสตีมไลเนอร์ วีฮิเคิลเคมี่ ตอนที่ 12
1 เรพลิโอโดริปปะ จ็อบเคมี่
2 เรพลิสเกโบสึ วีฮิเคิลเคมี่
8 เรพลิอัปปาเระบุชิโด จ็อบเคมี่
2 เรพลิเวนอมดาเกะ แพลนต์เคมี่
5 เรพลิเรสเลอร์ G จ็อบเคมี่
8 เรพลิกอริลล่าเซ็นเซย์ แอนิมอลเคมี่
7 เรพลิบัลเล็ตเบิร์น จ็อบเคมี่
4 เรพลิเกคิโอคอปเตอร์ วีฮิเคิลเคมี่ ตอนที่ 13
7 เรพลิเฟลย์โรส แพลนต์เคมี่ ตอนที่ 14
เร็นคินอคาเดมี่ (錬金アカデミー)
โรงเรียนฝึกสอนนักเล่นแร่แปรธาตุ ซึ่งก่อตั้งโดยสมาคมนักแปรธาตุ หน้าที่หลักคือต่อต้านและเฝ้าระวังเหตุจากพวกมัลกัม ตึกของสถาบันถูกซ่อนไว้ในตึกโรงเรียนฟุราสึ ที่พวกโฮทาโร่เรียนอยู่ ผู้ที่จะเข้าได้ต้องเป็นบุคลากรของสถาบัน ที่มีแหวนนักแปรธาตุเท่านั้น

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
  • "CHEMY×STORY"[5]
ร้องโดย BACK-ON
เพลงประกอบอื่นๆ
  • "Rising Fighter"[6] (ตอนที่ 2 - 6, 8, 10, 11, 13)
ร้องโดย Beverly

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ
1 "ก็อตช่า! ฮอปเปอร์ 1!"
(ガッチャ!ホッパー1!) 
3 กันยายน 2023
2 "สะกดรอย, แปรธาตุ, สเกโบสึ!"
(追跡、錬金、スケボーズ!) 
10 กันยายน 2023
3 "ตามหาบุชิโดให้พบ"
(ブシドー、見つけたり。) 
17 กันยายน 2023
4 "แอนท์ทรูเปอร์ ลาบรินธ์"
(アントルーパー・ラビリンス) 
24 กันยายน 2023
5 "จงลุกไหม้! จงต่อสู้! เรสเลอร์ G!"
(燃えよ!斗え!レスラーG!) 
1 ตุลาคม 2023
6 "สุดยอดห้อง A ☆ ดาวที่บิดเบี้ยว"
(超A級☆ネジれスター) 
8 ตุลาคม 2023
7 "ลาก่อนซาโบนีเดิล"
(さよならサボニードル) 
15 ตุลาคม 2023
8 "สายสัมพันธ์อันยอดเยี่ยม"
(グレイトなきずな) 
22 ตุลาคม 2023
9 "ทัศนศึกษา! พุ่งทะยานที่เกียวโต!"
(ダッシュで京都! 修学旅行!) 
29 ตุลาคม 2023
10 "เปลวไฟที่เกียวโต! -รักแสนเศร้า เหตุการณ์ของเคมี่สายฟ้า-"
(炎の京都!-悲恋・ケミー雷電事件-) 
12 พฤศจิกายน 2023
11 "ไล่จับ! สายลับ!? หมดคุณสมบัติไรเดอร์!?"
(キャッチ!スパイだ!?ライダー失格!?) 
19 พฤศจิกายน 2023
13 "ขบวนรถไฟคลั่ง! ไรเดอร์แห่งความมืด!"
(暴走ライナー!暗黒ライダー!) 
26 พฤศจิกายน 2023
14 "จงคืนมา! มิตรภาพ x ตลอดไป!"
(とりもどせ!ユージョー×フォーエバー!) 
3 ธันวาคม 2023
15 (パクっとレックス! キケンなエックス) 10 ธันวาคม 2023

ในสื่อรูปแบบอื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์กีทส์ เดอะมูวี่ เอซทั้ง 4 คนและจิ้งจอกสีดำ (映画 仮面ライダーギーツ 4人のエースと黒狐)
มาสค์ไรเดอร์ THE WINTER MOVIE ก็อตชาร์ด & กีทส์ เคมี่สุดแกร่ง ★ แผนครั้งใหญ่สุดก็อตช่า (仮面ライダー THE WINTER MOVIE ガッチャード&ギーツ 最強ケミー★ガッチャ大作戦)

สปินออฟดราม่า[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด VS มาสค์ไรเดอร์เลเจนด์[แก้]

มาสค์ไรเดอร์ก็อตชาร์ด VS มาสค์ไรเดอร์เลเจนด์ (ญี่ปุ่น: 仮面ライダーガッチャード VS 仮面ライダーレジェンドโรมาจิKamen Raidā Gatchādo Bāsasu Kamen Raidā Rejendoทับศัพท์: Kamen Rider Gotchard VS Kamen Rider Legend) เป็นซีรีส์สปินออฟที่ถูกเผยแพร่ทางยูทูบช่อง Toei Tokusatsu YouTube Official เผยแพร่เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ค.ศ. 2023 มีจำนวนตอนทั้งหมด 2 ตอน

ตัวละครที่ปรากฏ
โฮโอ คางุยะ คว็อตซ์ (鳳桜・カグヤ・クォーツ) / มาสค์ไรเดอร์เลเจนด์ (仮面ライダーレジェンド)
รับบทโดย นางาตะ เซย์อิจิโร่ (永田 聖一朗)
เศรษฐีหนุ่มรูปงาม ที่ชื่นชอบความหรูหรา และฉลาดเป็นกรด มีวลีติดปากว่า กอร์เจียส (Gorgeous = เก๋ไก๋) เขาเป็นคนจากอีกมิติคู่ขนานกับโลกของพวกโฮทาโร่ ซึ่งคางุยะนั้น รู้เรื่องราวของมาสค์ไรเดอร์คนอื่น ๆ ในโลกคู่ขนานเป็นอย่างดี นอกจากนี้เขายังเคยถูกช่วยชีวิตไว้โดย มาสค์ไรเดอร์ดีเคด หรือ คาโดยะ สึคาสะ ทำให้เกิดความประทับใจ จนสร้างชุดเกราะที่มีต้นแบบจากดีเคดขึ้นมาเป็นของตัวเอง กระทั่งคางุยะได้พบเข้ากับ ก็อตชาร์ด หรือ โฮทาโร่ มาสค์ไรเดอร์ที่ถือกำเนิดเป็นคนล่าสุด และได้สร้างไรด์เคมี่การ์ดขึ้นมาเป็นขุมพลังในการแปลงร่างได้สำเร็จ คางุยะจึงแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์เลเจนด์ เข้าต่อกรกับกลุ่มฮันเดรดจนพวกมันล่าถอยไป
เมื่อคางุยะได้พบกับโฮทาโร่ เขาได้ยึดเข็มขัดก็อตชาไดรเวอร์เอาไว้ และบอกไว้ว่า เขาจะคืนให้ก็ต่อเมื่อโฮทาโร่ได้เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองจนมีความ กอร์เจียส อย่างที่เขาคาดหวัง โดยแท้จริงแล้วเขามีจุดประสงค์จะนำพลังของเคมี่ไปใช้ทำอะไรบางอย่าง
ประโยคเปิดตัวของคางุยะคือ "เอาล่ะ ได้เวลากอร์เจียสแล้ว (さあ、ゴージャスタイムだ!)"
บัทเลอร์ (バトラー)
รับบทโดย คาเบะ อามง (加部 亜門)
พ่อบ้านผู้ช่วยส่วนตัวของคางุยะ มีหน้าตาเหมือนกับคาจิกิ แต่นิสัยแตกต่างกันสุดขั้ว โดยบัทเลอร์ผู้นี้เป็นคนเจ้าระเบียบ และแต่งกายเนี๊ยบ เหมือนกับเจ้านายของเขา เมื่อคางุยะแปลงร่าง เขาจะพูดบรรยายคุณสมบัติของเลเจนด์อย่างละเอียด
หัวหน้ากลุ่มฮันเดรด (ハンドレッドのボス) / มาสค์ไรเดอร์ บาร์ลุกซ์ (仮面ライダーバールクス)
รับบทโดย ฟุรุยะ โรบิน (古屋 呂敏)
บุรุษลึกลับในชุดดำ เป็นผู้นำกลุ่มฮันเดรด เขาถือครองจิคูไดรเวอร์ และไรด์วอทช์ ซึ่งเขาสามารถแปลงร่างเป็น มาสค์ไรเดอร์บาร์ลุกซ์ ได้

อ้างอิง[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

ข้อมูลที่มา[แก้]

  1. 1.00 1.01 1.02 1.03 1.04 1.05 1.06 1.07 1.08 1.09 1.10 1.11 "「仮面ライダーガッチャード」主演は本島純政、キャストや主題歌情報明らかに". 映画ナタリー. ナターシャ. 2023-08-09. สืบค้นเมื่อ 2023-09-02.
  2. 2.0 2.1 "福圓美里、檜山修之が「仮面ライダーガッチャード」に参加 ベルトの音声は小西克幸". 映画ナタリー. ナターシャ. 2023-08-20. สืบค้นเมื่อ 2023-09-02.
  3. "クウガ×555「仮面ライダーガッチャードエクシードマイティ」登場!配信スピンオフだけの新たな姿". シネマトゥデイ. 2023-10-15. สืบค้นเมื่อ 2023-11-05. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  4. 4.0 4.1 "「仮面ライダーガッチャード」サイクロンタトバ&フルフルロケット初公開!配信スピンオフに登場". シネマトゥデイ. 2023-11-05. สืบค้นเมื่อ 2023-11-26. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)
  5. "令和ライダー第5作『仮面ライダーガッチャード』主題歌担当は、BACK-ON!" (ภาษาญี่ปุ่น). Avex Inc. August 9, 2023. สืบค้นเมื่อ August 9, 2023.
  6. "第4話 アントルーパー・ラビリンス". 仮面ライダーWEB【公式】. 東映. สืบค้นเมื่อ 2023-09-17. {{cite web}}: ข้อความ "和書" ถูกละเว้น (help)

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Initial Announcement" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Initial Announcement 2" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "Chizai Watch" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "natalie20230721" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "natalie20230806" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "staff" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei03" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei06" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei07" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei08" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei09" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei10" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei11" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "toei12" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "F30712" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18214" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18220" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18223" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18226" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18232" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18236" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "U18242" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า
อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "HJ2310" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ชื่อ "完全超百科174" ซึ่งนิยามใน <references> ไม่ถูกใช้ในข้อความก่อนหน้า

ข้อมูลลิงก์[แก้]