คาเมนไรเดอร์ซูเปอร์-วัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คาเมนไรเดอร์ซุปเปอร์-วัน
Kamen rider super 1.jpg
สร้างโดยShotaro Ishimori
ประเทศแหล่งกำเนิดJapan
ภาษาต้นฉบับJapanese
จำนวนตอน48 (List of episodes) (รายชือตอน)
การแพร่ภาพ
การออกอากาศแรก17 ตุลาคม ค.ศ. 1980 – 3 ตุลาคม ค.ศ. 1981

คาเมนไรเดอร์ซูเปอร์-1 (ญี่ปุ่น: 仮面ライダースーパー1 โรมาจิKamen Raidā Sūpā Wan) เป็นภาพยนตร์คาเมนไรเดอร์ลำดับที่ 7

โดยสร้างสรรค์โดยอิชิโนะโมะริ โชทาโร่ ออกอากาศเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ค.ศ. 1980 ถึงวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 1981 ออกอากาศทั้งหมด 48 ตอน และมีภาพยนตร์อีก 1 ตอน

เรื่องย่อ[แก้]

โอกิ คัตซึยะ เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ที่เข้าร่วมโครงการค้นหาดินแดนใหม่ในจักรวาลของนาซ่า เขาเสนอตัวเองเข้ารับการผ่าตัดดัดแปลงให้เป็นมนุษย์แปลงที่มีความสามารถพิเศษต่าง ๆ เพื่อให้สามารถยังชีพอยู่ได้ในสภาวะต่าง ๆ ที่อาจจะพบเจอนอกโลก การผ่าตัดโดย ด็อกเตอร์เฮนรี่ ผ่านพ้นไปอย่างเรียบร้อย จากการทดลองประสิทธิภาพของเรดาร์ ซุปเปอร์วันพบผู้บุกรุก มนุษย์ต่างดาวที่เดินทางมาจากดาว เทรามาริ ซึ่งอยู่นอกระบบสุริยะ หวังดัดแปลงมนุษญ์ชมเผ่ายูโทเปียซึ่งมีความอ่อนแอให้มีความแข็งแกร่งและต้องการให้ด้อกเตอร์เฮนรี่ช่วยเหลือ โดยให้มอบข้อมูลของซุปเปอร์วันให้ แต่ได้รับการปฏิเสธ จึงถูกขู่ว่าภายในหกชั่วโมงหากไม่นำข้อมูลมาให้ฐานทดลองจะถูกทำลาย หลังจากนั้นไม่นานอุปกรณ์ในการแปลงร่างก็ถูกทำลายโดย ยากาดะหนึ่งในนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกบังคับให้มาทำลาย มิฉะนั้นพวกด็อกมาจะสังหารเมียและลูก ด็อกเตอร์เฮนรี่จึงพาคัตซึยะมาดูรถประจำตัวของเขาและบอกให้เขาค้นหาวิธีแปลงร่างเองให้เร็วที่สุด และด็อกเตอร์เฮนรี่ก็โทรศัพท์มาหาทานิเพื่อขอร้องให้คอยช่วยเหลือคัตซึยะ เมื่อหกชั่วโมงผ่านไป การโจมตีก็เริ่มขึ้น ด็อกเตอร์เฮนรี่ถูกสังหารในที่สุดและห้องทดลองก็ถูกทำลาย ในช่วงเวลาคับขันนั้น คัตซึยะแปลงร่างได้อย่างปาฎิหาริย์และหนีรอดออกมาได้พร้อม บลูแมชชีน รถประจำตัวของเขา คัตซึยะ เข้ารับการฝึกมวยเส้าหลิน ของอาจารย์ที่ชื่อว่า ผู้เฒ่าเกนไค เขาได้รับการฝึกและทำการทดสอบใหญ่เพื่อค้นหาวิธีแปลงร่าง เขาต้องสู้กับนักสู้หนึ่งร้อยคนและสองคนสุดท้ายคือ รุ่นพี่ของเขา เบนเคย์ และผู้เฒ่าเกนไค เป็นคนสุดท้าย ขณะที่เขาประมือกับผู้เฒ่าเกนไค เขาถูกจับเหวี่ยงตกลงจากหน้าผา และเขาค้นพบวิธีแปลงร่างในตอนนั้นเอง จากนั้น ซุปเปอร์วันก็ปรากฏตัวขัดขวางงานชั่วของด็อกมา

ตัวละคร[แก้]

คาเมนไรเดอร์ซูเปอร์-1 / โอกิ คัตสึยะ (沖 一也)ชายหนุ่ม อายุ 26 ปี เป็นนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่น ที่เข้าร่วมโครงการค้นหาดินแดนใหม่ในจักรวาลของนาซ่า โดยเขาได้ ผ่าตัด แปลงร่างเป็น คาเมนไรเดอร์ซุปเปอร์-1 โดยผู้ที่ผ่าตัดให้คือ ด็อกเตอร์เฮนรี่ เพื่อหวังที่จะ กำจัด อาณาจักรด็อกม่า ที่วางแผนจะยึดครองโลกใบนี้
ทานิ เกนอิจิโร่ (谷 源次郎) โดยเขาได้เดินมาช่วย คัตสึยะ และเป็นครั้งสุดท้ายที่เขาได้ช่วยเหล่า คาเมนไรเดอร์ โดย คราวนี้ เขาได้ช่วยคัตสึยะ ตามหาอาณาจักรด็อกมา และ ฝึกฝนให้ คัตสึยะ ใช้พลังของ ไฟแฮนด์[5-hands]ต่างๆ ในการต่อสู้
คุซานามิ ฮารุมิ (草波 ハルミ)
คุซานามิ เรียว (草波 良)
โคสุกะ มาซาโอะ (小塚 政夫)
ผู้เฒ่าเกนไค (玄海老師)
เบนเคย์ (弁慶)

ด็อกม่า[แก้]

อาณาจักรด็อกม่า[แก้]

จักรพรรดิ เทเลอร์แม็คโคร (帝王テラーマクロ) / ไคเซอร์โครว์ (カイザーグロウ)
แม่ทัพเมทัล (メガール将軍)
ด็อกม่าไฟเตอร์ (ドグマファイター)
หน่วยคุ้มกันด็อกม่า (ドグマ親衛隊)

จินด็อกม่า[แก้]

แม่ทัพปีศาจ (悪魔元帥) / ซาตานสเนค (サタンスネーク)
ราชินีภูติ (妖怪王女) / ซาตานดอล (サタンドール)
ผู้บังคับบัญชา โอนิบิ (鬼火司令) / โอนิบิบินบะ (オニビビンバ)
ดร.วิญญาณ (幽霊博士) / โกลด์โกสต์ (ゴールドゴースト)
ที่ปรีกษาแม่มด (魔女参謀) / มาโจรินกา (マジョリンガ)
จินไฟเตอร์ (ジンファイター)

ไฟว์แฮนด์[แก้]

ซูเปอร์แฮนด์
ถุงมือปกติของไรเดอร์ซูเปอร์วัน
เอเลกิแฮนด์
ถุงมือพลังไฟฟ้า สามารถปล่อยไฟฟ้า 100000 โวลต์ออกมาจากถุงมือเพื่อโจมตีได้
พาวเวอร์แฮนด์
ถุงมือจอมพลัง สามารถยกของหนัก

ๆ ได้ถึง 100 ตัน

เรดาร์แฮนด์
ถุงมือเรดาร์ สามารถยิงเรดาร์เพื่อค้นหาพิกัดของศัตรู และสามารถยิงมิสไซล์ขนาดเล็กเพื่อโจมตีได้อีกด้วย
เรย์เนสึแฮนด์
ถุงมือพลังไฟ-น้ำแข็ง โดยถุงมือด้านซ้ายสามารถปล่อยไฟความร้อนสูงถึง 10000 องศาได้ และถุงมือด้านขวาสามารถปล่อยแก๊สแช่แข็งเฉียบพลันได้

ไรเดอร์แมชชีน[แก้]

V-แมชชีน
บลูเวอร์ชัน

เพลงประกอบ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]