ข้ามไปเนื้อหา

ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์
ประเภทTokusatsu
Superhero fiction
Action
Comedy
สร้างโดยToei
เขียนโดยRiku Sanjo
กำกับโดย
แสดงนำ
บรรยายโดยShigeru Chiba
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"VAMOLA! Kyoryuger" โดย Shogo Kamata
ดนตรีแก่นเรื่องปิด"Minna Atsumare! Kyoryuger" โดย Hideaki Takatori
ผู้ประพันธ์เพลงToshihiko Sahashi
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
จำนวนตอน48 (รายชื่อตอน)
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้าง
ความยาวตอน24-25 นาที (ต่อตอน)
ออกอากาศ
เครือข่ายTV Asahi
ออกอากาศ17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 (2013-02-17) –
9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2014 (2014-02-09)

ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น จูเด็นเซ็นไต เคียวริวเจอร์ (ญี่ปุ่น: 獣電戦隊キョウリュウジャーโรมาจิJūden Sentai Kyōryūjāทับศัพท์: Zyuden Sentai Kyoryuger) เป็นละครโทคุซัทสึชุดของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 37 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 จนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2014 ออกอากาศทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 7.30 - 8.00 น. ทางสถานีทีวีอาซาฮิ มีจำนวนตอนทั้งหมดถึง 48 ตอน

ประวัติ[แก้]

เคียวริวเจอร์ เป็นผลงานที่นำ ไดโนเสาร์ อาวุธ และ แซมบ้า มาเป็นต้นแบบหลักของเรื่อง และเป็นเรื่องที่ 3 ที่ใช้ธีมเกี่ยวกับไดโนเสาร์เข้ามาประกอบ ตั้งแต่ขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์ และ ขบวนการนักรบไดโนเสาร์ อาบะเรนเจอร์

นอกจากนี้เป็นสมาชิกหลักเป็น สีแดง สีดำ สีน้ำเงิน สีเขียว สีชมพู ซึ่งเว้นวรรคจาก ขบวนการนักสู้สายฟ้า เชนจ์แมน ที่ไม่มีนักรบชุดสีเหลืองในรอบ 28 ปี นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องแรกที่มีการนำเกราะไหล่เข้ามาประกอบในชุดอีกด้วย

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในอดีตกาลช่วงที่โลกยังมีไดโนเสาร์อาศัยอยู่บนโลก กองทัพเดบอส กองทัพที่ทำการรุกรานและยึดครองดาวดวงต่างๆมาแล้วทั่วจักรวาล ได้เดินทางมายังโลกเพื่อที่จะรุกราน เทพปราชญ์ โทริน ได้ถูกเลือกจากไดโนเสาร์ และสร้างจูเด็นจิ เพื่อต่อกรกับเดบอส และทำให้กองทัพเดบอสถูกผนึกในภูเขาน้ำแข็งและทะเล

และในยุคปัจจุบัน กองทัพเดบอสได้ถูกคืนชีพขึ้นมาอีกครั้งจากเคออส ทำให้กองทัพเดบอสเริ่มทำการรุกรานโลกอย่างหนัก แต่โทรินที่ล่วงรู้ว่ากองทัพเดบอสจะทำการอาละวาดครั้งใหญ่ จึงได้ทำการคัดลือกสมาชิกเคียวริวเจอร์ในปัจจุบัน เพื่อแปลงร่างเป็นเคียวริวเจอร์

ตัวละคร[แก้]

ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์[แก้]

ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ เป็นขบวนการของนักผู้กล้าที่ได้รับการคัดเลือกจากจูเด็นริวอย่างเต็มตัว และร่วมต่อสู้เพื่อหยุดยั้งกองทัพเดบอส โดยเหล่าจูเด็นริวแต่ละตัวได้ทำการสร้างบททดสอบมนุษย์ที่ได้รับการคัดสรรมาจากโทรินเพื่อค้นหาผู้ที่เหมาะสมกับการเป็นคู่หูของตน และเมื่อผ่านการทดสอบจึงจะได้เป็นเคียวริวเจอร์โดยสมบูรณ์

สมาชิกหลัก[แก้]

คิริว ไดโกะ (桐生 ダイゴ)
รับบทโดย ริวเซย์ เรียว (竜星 涼) พากย์ไทย: อภิชิต ลิขิตลิ้มปรีชา (Rose/Cartoon Club)
ผู้แปลงร่างเคียวริวเรด อายุ 20 ปี
ชื่นชอบการผจญภัยในที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก มีนิสัยร่าเริง สนุกสนานเฮฮา เรียกตัวเองว่า คิง (キング) ซึ่งมาจากฉายาที่โทรินได้ตั้งชื่อให้กับดันเทสึ ผู้เป็นพ่อของไดโกะ ถนัดการโจมตีด้วยการใช้พละพลัง ได้รับการคัดเลือกจากโทรินให้เป็นเคียวริวเรดที่เกาะแห่งหนึ่ง ด้วยเหตุช่วยเหลือมนุษย์จากการรุกรานของกองทัพเดบอส ไดโกะได้ผ่านทดสอบการเป็นเคียวริวเจอร์ด้วยโจทย์การปราบพยศกาบุทีร่า ซึ่งสามารถปราบพยศได้ในระยะเวลา 1 เดือนเศษ ชื่นชอบการผจญภัยเนื่องจากเขาได้ผจญภัยกับดันเทสึ ผู้เป็นบิดา ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้ไดโกะซึมซับการดำเนินชีวิตรูปแบบนักผจญภัยมาโดยตรง
เคียวริวเรด (キョウリュウレッド)
ร่างแปลงของไคโกะ ชุดสีแดงมีคู่หูจูเด็นริว กาบุทีร่า ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งคมเขี้ยว (牙の勇者)
เคียวริวเรด คาร์นิวัล (キョウリュウレッド・カーニバル)
ร่างเพิ่มพลังของเคียวริวเรด เกิดจากการใช้พลังของ กาบุทีร่า เดอ คาร์นาเวิล ทำให้มีความสามารถในการต่อสู้เพิ่มขึ้น และสามารถใช้รูปแบบการโจมตีของเคียวริวจินในการโจมตี โดยเมื่อเปลี่ยนรูปแบบการโจมตี ปลอกแขน, มือ และ รองเท้าจะเปลี่ยนไปตามรูปแบบสีของพลังที่ได้รับ และเมื่อใส่จูเด็นจิก้อนอื่นร่วมกันทั้ง 3 จะมีเสียงประกาศว่า คามิสึกิเชนจ์ (カミツキチェンジ) ทำให้มีพลังและความสามารถพิเศษที่มีรูปแบบคล้ายกับเคียวริวจินได้ ซึ่งจะมีประกอบไปด้วย เคียวริวเรด แซมบ้าคาร์นิเวิล (サンバカーニバル), เวสเทิร์นคาร์นิเวิล (ウエスタンカーニバル), มัซเซิลคาร์นิเวิล (マッスルカーニバル), กังฟูคาร์นิเวิล (カンフーカーニバル) นอกจากนี้มีร่าง แซมบ้าคาร์นิเวิลสเปเชียล (サンバカーニバルスペシャル) เป็นร่างที่ใช้จูเด็นจิโทบาสปีโน และ จูเด็นจิสเตก็อตจิ ทำให้ใช้รูปแบบพลังการโจมตีของ สปิโนไดโอ
กาบุทีร่า ร่างมนุษย์ (ガブティラ人間)
เอียน ยอร์คแลนด์ (イアン・ヨークランド, Ian Yorkland)
รับบทโดย ไซโต ชูสุเกะ (斉藤秀翼) พากย์ไทย: อภินันท์ ธีระนันทกุล (Rose) / ประภัฒน์ สินธพวรกุล (Cartoon Club)
ผู้แปลงร่างเคียวริวแบล็คอายุ 23 ปี
ชายลูกครึ่งญี่ปุ่นและยุโรป เป็นคนหน้าตาดี เจ้าชู้ คารมดี จึงทำให้มีหญิงสาวๆ มาพัวพันอยู่หลายหน มีประโยคติดปากคือ โอ้ มาย! (Oh my!) ชื่นชอบดื่มกาแฟเอสเปรสโซ่สีดำ
ในอดีต เอียน มีอาชีพเป็นนักล่าสมบัติตามสถานที่ต่างๆ บนทั่วโลก โดยร่วมมือกับชิโร่แต่เอียนได้ยุติอาชีพเนื่องจากการรุกรานของกองทัพเดบอส ในขณะที่เขาและชิโร่กำลังค้นหาสมบัติในปราสาทร้างแห่งหนึ่ง จนเป็นเหตุให้ชิโร่เสียชีวิตเนื่องจากถูกอายกาลอนดูดพลังชีวิต จึงเป็นเหตุที่เอียนได้รับการคัดเลือกจากจูเด็นริวพาราซากัน ให้เป็นเคียวริวแบล็ค เนื่องจากการช่วยเหลือเพื่อนแม้อยู่ในสถานการณ์ความเป็นความตายก็ตาม
เคียวริวแบล็ค (キョウリュウブラック)
ร่างแปลงของเอียน ชุดสีดำ มีคู่หูจูเด็นริว พาราซากัน ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งคมกระสุน (弾丸の勇者) ถนัดการต่อสู้ด้วยการยิงโจมตีเป็นหลัก
อุโดะ โนบุฮารุ (有働 ノブハル)
รับบทโดย คินโจ ยามาโตะ (金城 大和) พากย์ไทย: รัตนชัย เหลืองวงศ์งาม (Rose/Cartoon Club)
ผู้แปลงร่างเคียวริวบลู อายุ 32 ปี
ทำงานเป็นผู้ประกอบอาชีพหลายแขนง จนทำให้เขาเรียกว่า นตซัง (ノッさん) มีน้องสาว 1 คน และ หลานสาว 1 คน มีพละกำลังมหาศาลสามารถยกสิ่งของที่หนักกว่าได้อย่างสบายๆ ในอดีต โนบุฮารุ เคยทำงานเป็นพนักงานเงินเดือนในบริษัทใหญ่มาก่อน แต่เนื่องจากเคนอิจิ น้องเขยของเขาได้เสียชีวิตลงทำให้ต้องลาออกจากบริษัทและสืบทอดกิจการ ร้านรับจ้าง มารุฟุคุ (なんでもや まるふく) แทน
เคียวริวบลู (キョウリュウブルー)
ร่างแปลงของโนบุฮารุ ชุดสีน้ำเงิน มีคู่หูจูเด็นริว สเตก็อตจิ ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งชุดเกราะ (鎧の勇者) ถนัดการต่อสู้แบบไดนามิคหรือการโจมตีด้วยพละกำลังพร้อมกับการใช้ร่างกายตนเองเป็นอาวุธ
ริปปูคัง โชจิ (立風館 ソウジ)
รับบทโดย ชิโอโนะ อากิฮิสะ (塩野 瑛久) พากย์ไทย: ภัคภูมิ ลิ้มมานะสถาพร (Rose) / พิพัฒน์ บุญสิทธิเลิศ (Cartoon Club)
ผู้แปลงร่างเคียวริวกรีน อายุ 16 ปี
เป็นนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมปลายชิริสึคิริซาคุโคโต (私立霧咲高等学校) มักพกดาบไม้เป็นชีวิตจิตใจเนื่องจากบ้านของเขาเป็นตระกูลชนชั้นสูงในสายนักดาบ มีนิสัยเงียบขรึมจริงจังกับทุกสิ่ง แม้จะเป็นคนที่เก่งในเรื่องวิชาดาบ แต่โชจิอ่อนด้อยเรื่องความรัก ทำให้เขาไม่รู้ตัวว่ามีคนแอบชื่นชอบในตัวเขาอยู่
ใน 100 YEARS AFTER โซจิเป็นสมาชิกเพียงคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ซึ่งมีอายุถึง 116 ปี เนื่องจากเป็นผู้ที่ถือดาบเฟเธอร์เอดจ์ทำให้มีร่างกายที่อายุยืนยาว เป็นคนเข้มงวดต่อสมาชิกรุ่นหลานเป็นอย่างมาก
เคียวริวกรีน (キョウリュウグリーン)
ร่างแปลงของโซจิ ชุดสีเขียว มีคู่หูจูเด็นริว ซาคุเตอร์ ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งคมดาบ (斬撃の勇者) มีความสามารถในการโจมตีด้วยความเร็วและดาบเป็นหลัก จากการฝึกฝนในตระกูลริปปูคัง
อามี่ ยูสึกิ (アミィ 結月)
รับบทโดย คนโนะ อายูริ (今野 鮎莉) พากย์ไทย: ธันวา ภักดีอำนาจ (Rose) / ลักขณา นาคศิริ (Cartoon Club)
ผู้แปลงร่างเคียวริวพิงค์ อายุ 18 ปี
เป็นลูกสาวตระกูลมหาเศรษฐีตระกูลหนึ่ง กำลังศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในอเมริกา ได้ถูกเลือกเป็นเคียวริวเจอร์ในระหว่างที่อยู่อเมริกา แต่เมื่อได้รับภารกิจในการกำจัดกองทัพเดบอสที่ญี่ปุ่น ทำให้เธอต้องกลับมายังญี่ปุ่นพร้อมกับพ่อบ้านประจำตระกูลของเธอ แม้จะเป็นลูกสาวมหาเศรษฐีแต่อามี่ จะใช้เวลาว่างในการทำงานพาร์ทไทม์ในร้านต่างๆโดยไม่พี่งพาเงินจากทางบ้าน ความสามารถพิเศษของอามี่ คือ การใช้นิ้วเท้าเสมือนนิ้วมือตนเอง ซึ่งปกติมักใช้ในการกดรีโมททีวี แต่เมื่ออยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่ สามารถใช้นิ้วเท้าในการแก้ปลดเชือกได้ แอบชอบไดโกะ ตั้งแต่ที่เธอรู้ว่าเคียวริวเรด คือ ไดโกะ และด้วยคำพูดอันน่าประทับใจของไดโกะ ทำให้เธอแอบชื่นชมไดโกะอยู่ลึกๆ และเมื่อรู้ว่ายาโยย แอบชอบไดโกะเหมือนกัน ทำให้เธอไม่พอใจและแสดงอาการหึงหวงออกมาโดยไม่รู้ตัว
เคียวริวพิงค์ (キョウリュウピンク)
ร่างแปลงของอามี่ ชุดสีชมพู ผู้มีคู่หูจูเด็นริว ดริเซร่า ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งคมเขา (角の勇者) ถนัดการต่อสู้ด้วยการเตะและต่อสู้ด้วยท่วงท่าอันสวยงาม
อุสึเซมิมารุ (空蝉丸)
รับบทโดย มารุยามะ อัทสึชิ (丸山敦史) พากย์ไทย: วิทยา ผาสุข (Rose) / อรรคพล วิมลพัชร (Cartoon Club)
ผู้แปลงร่างเคียวริวโกลด์ อายุ 29 ปี
เป็นบุคคลที่มาจากยุคเซ็นโกคุ เขาเป็นนักดาบซามูไรของ อิวาชิมิสึ โมชิโนะสุเกะ ขุนนางระดับแม่ทัพในยุคเซ็นโกคุผู้เป็นเจ้านายของเซมิมารุที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกับไดโกะ ในศึกยุคเซ็นโกคุ อุสึเซมิมารุ ได้เข้าช่วยเหลือโทริน ในขณะที่โทรินถูกเคออส จับเป็นตัวประกัน โดยเขาต่อสู้กับโดโกลด์ ที่กำลังหลบหนีไปยังมิติมืด ทำให้พลาดท่าถูกจับเข้าสวมเกราะโดโกลด์และโดนผนึกไว้รวมกับแม่ทัพคนอื่นๆที่ใต้ธารน้ำแข็งในขั้วโลกใต้ เมื่อหลุดพ้นจากการควบคุม ได้เข้าร่วมกับเคียวริวเจอร์รุ่นปัจจุบันเพื่อทำลายความทะเยอทะยานของกองทัพเดบอส มีชื่อเล่นที่เอมี่ตั้งให้ว่า อุจจี้ (ウッチー)
เคียวริวโกลด์ (キョウリュウゴールド)
ร่างแปลงของอุสึเซมิมารุ ชุดสีทอง มีคู่หูจูเด็นริวเทอรากอร์ดอน ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าฟ้าคำราม (雷鳴の勇者) มีลักษณะชุดที่แตกต่างกับสมาชิกคนอื่น ๆ

เคียวริวไซอัน[แก้]

มีคู่หูคือจูเด็นริวอังคิดอน ฉายาคือ ผู้กล้าแห่งเหล็กใหล (鋼の勇者)

เป็นนักรบคนแรกที่เป็นนักรบสีฟ้าในประวัติศาสตร์ของซูเปอร์เซ็นไต [1]

รามีเรส (ラミレス)
รับบทโดย โรเบิร์ต บอลด์วิน (Robert Baldwin)
ปรากฏในเบรฟที่ 5 เป็นหนึ่งในสมาชิกสปิริตเรนเจอร์ มีลักษณะแต่งตัวคล้ายคลึงกับนักรบในชุดกราดิเอเตอร์ ปรากฏตัวในยุคปัจจุบันในรูปแบบจิตวิญญาณ เพื่อมอบจูเด็นริวอังคิดอน ให้กับเคียวริวเจอร์ โดยมอบภารกิจในการกำจัด เดโบ วิรุซึน ที่แฝงตัวภายในร่างกายของจูเด็นริว อังคิดอน จนทำให้พลังของรามีเรสบางส่วน ไม่สามารถแปลงร่างเป็นเคียวริวไซอันได้และยังส่งผลให้รามีเรสไม่สามารถไปสู่สุขคติ
เมื่อสามารถกำจัด เดโบ วิรุซึน เป็นผลสำเร็จ ได้เดินทางกลับไปยังสวรรค์แต่ยังไม่สามารถไปสู่สุขคติได้อย่างสมบูรณ์ เนื่องจากเขายังมีภารกิจในการะปกป้องโลก ทำให้รามีริชเดินทางไปมาระหว่างสวรรค์และโลกมนุษย์เพื่อเป็นกำลังเสริมให้กับเคียวริวเจอร์รุ่นปัจจุบัน
สามารถใช้พลัง สปิริต แฮมเมอร์ ที่รวบรวมพลังจากกำปั้นแล้วทุบใส่ศัตรูเป็นจำนวนมาก
ฟุคุอิ ยูโกะ (福井 優子)
รับบทโดย คิโนชิตะ อายูมิ (木下 あゆ美)
น้องสาวของโนบุฮารุ ไม่พอใจที่พี่ชายของตนไปยุ่งเกี่ยวกับเคียวริวเจอร์เพียงเพราะเข้าใจผิดในเรื่องที่โนบุฮารุเข้าช่วยเหลือริกะ แต่ถูกยูโกะเข้าใจว่ากำลังทำร้ายริกะจนได้รับบาดเจ็บ ทำให้ยูโกะปรามไม่ให้พี่ชายของตนยุ่งเกี่ยวใดๆทั้งสิ้น เมื่อยูโกะเข้าใจถึงเจตนาที่ช่วยเหลือมนุษย์ของโนบุฮารุประกอบกับริกะไม่ถือโทษโกรธเคือง ทำให้ทัศนคติของเธอเปลี่ยนไป
ยูโกะมีพลังแฝงในการยกสิ่งของที่หนักกว่าตนเองเช่นเดียวกับโนบุฮารุ แต่ไม่รู้ตัวว่าเธอได้รับพลังจากจูเด็นริวมาพร้อมกับพี่ชายของเธอโดยมีรามีริชเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ และทำให้ได้รับการคัดเลือกเป็นเคียวริวไซอัน ต่อจากรามีเรส

เคียวริวเกรย์[แก้]

มีคู่หูคือ จูเด็นริวบุนพัคกี้ ฉายาคือ ผู้กล้าแห่งการปะทะ (激闘の勇者)

เท็ตไซ (鉄砕)
รับบทโดย เดอาอิ มาซายูกิ (出合 正幸)
ปรากฏในเบรฟที่ 17 หนึ่งในสมาชิกสปิริตเรนเจอร์ เป็นบุคคลจากเผ่าเท็ตในยุคราชวงค์เหนือใต้ของประเทศจีนเมื่อ 1500 ปี ได้เป็นเคียวริวเจอร์ภายหลังจากที่สำเร็จวิชาหมัดจากวัดเส้าหลิน โดยสามารถคิดค้นเพลงหมัดเท็ตไซด้วยตนเองนั่นก็คือท่า เท็ตไซเค็น เกคิเรทสึทปปะ (鉄砕拳・激烈突破, หมัดทะลายเหล็ก พุ่งทะลุเดือด) โดยประยุกต์จากเพลงหมัดของวัดเส้าหลินเป็นหลัก เพื่อใช้ต่อสู้กับจอมยุทธต่างๆ และเป็นเหตุผลที่โทรินคัดเลือกเป็นเคียวริวเจอร์
เมื่อเป็นเคียวริวเจอร์เรียบร้อย เท็ตไซได้ทำการสักตราสัญลักษณ์ บุนบุนพัคกี้ ไว้ที่กลางหน้าผาก
ภายหลังจากที่เท็ตไซได้เสียชีวิตลง เขายังคงวนเวียนในโลกมนุษย์เพื่อทำหน้าที่เป็นอาจารย์สอนวิทยายุทธกังฟูของวัดเส้าหลิน พร้อมกับฝึกความแข็งแกร่งให้กับเคียวริวเจอร์รุ่นน้องเพื่อดึงศักยภาพของเคียวริวเจอร์ออกมาให้เต็มประสิทธิภาพ สามารถรับรู้ได้ว่าใครคือทายาทตระกูลเท็ต ด้วยทำนองเพลงที่มีเพียงคนในตระกูลตี่เท่านั้นที่ได้ยิน เป็นคนเคร่งในกฏระเบียบและหัวโบราณในบางครั้ง โดยเฉพาะกับคนที่เป็นลูกศิษย์ของเขา แต่กลับกัน เขามีความชื่นชอบในการแปลงโฉมเป็นบุคคลต่างๆ
สึโคอุจิ ชินยะ (津古内真也)
ทายาทตระกูลเท็ต ที่อาศัยในแผ่นดินญี่ปุ่น มีอาชีพเป็นนักเขียนการ์ตูนแนวโชโจะ ในนามปากกา อาโอยากิ ยู (青柳ゆう) ผลงานเด่นของเขาคือ เลิฟ be โบรุ ทัชดาวน์ (らぶbeぼーる タッチダウン!) ซึ่งเป็นมังงะที่เอมี่ชอบอ่าน ได้รับการคาดหวังจากเท็ตไซให้เป็นเคียวริวเกรย์คนที่ 2 มีหน้าตาคล้ายกับเท็ตไซ โดยผลงานของชินยะ มีแรงบันดาลใจมาจากการวาดภาพผู้จัดการชมรมรักบี้ เมื่อสมัยเรียนมัธยมปลาย ทำให้เกิดผลงานขึ้นมา และทำให้เขาชื่นชอบกีฬารักบี้

เคียวริวไวโอเล็ต[แก้]

มีคู่หูคือจูเด็นริวเพรสออน ฉายาประจำตัวคือ ผู้กล้าแห่งท้องสมุทร (海の勇者)

ด็อกเตอร์ วูลเชด (ドクター・ウルシェード)
รับบทโดย จิบะ ชิเงรุ (千葉 繁)
นักวิทยาศาสตร์ผู้พัฒนาจูเด็นอาร์มส และ จูเด็นจิ ให้กับเคียวริวเจอร์ เพื่อใช้ในการรับมือกับกองทัพเดบอส มีความสามารถในการต่อสู้ที่สูง ได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิกของเคียวริวเจอร์คนแรกในรุ่นปัจจุบันเนื่องจากโทริน เห็นความสามารถในการประดิษฐ์ และขอความช่วยเหลือในการพัฒนาอาวุธที่สามารถใช้ได้กับจูเด็นจิเพื่อรับมือกับกองทัพเดบอสที่จะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ด้วยอายุที่เข้าสู่วัยชราทำให้ไม่สามารถต่อสู้ได้อย่างเต็มที่ และมีอาการเอวเคล็ดเป็นระยะๆ ทำให้ ด็อกเตอร์ วูลเชด ยุติหน้าที่ส่วนต่อสู้และหันไปเป็นผู้พัฒนาอาวุธให้กับเคียวริวเจอร์แทน อย่างไรก็ตามด็อกเตอร์ วูลเชด ไม่สามารถไปช่วยเหลือสมาชิกเคียวริวเจอร์ในเหตุการณ์กองทัพเดบอสคืนชีพในยุคปัจจุบัน เนื่องจากเขาได้รับภารกิจลับจากโทริน ในการสืบหาดาวบ้านเกิดของเดบอส และหาเบาะแสต่าง ๆของกองทัพเดบอสเพื่อรับมือกับศึกครั้งใหญ่
ยาโยย วูลเชด (弥生ウルシェード)
รับบทโดย อิโทโยะ มาริเอะ (飯豊まりえ) พากย์ไทย: นันทนาพร ประสมศรี (Cartoon Club)
หลานของวูลเชด อายุ 20 ปี ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของวูลเชดในทุกๆ เรื่อง ในปกติจะทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลของจูเดนริว เพรสออน ภายหลังเธอได้ทำหน้าที่เป็นเคียวริวไวโอเล็ต แทน ด็อกเตอร์ วูลเชด ที่กำลังรักษาอาการปวดหลังเรื้อรัง แอบชื่นชอบไดโกะมาตั้งแต่ที่รู้ว่าไดโกะเป็นเคียวริวเจอร์ และคอยเก็บข้อมูลรวมถึงภาพอิริยาบถของไดโกะ โดยไม่รู้ว่าอามี่ เป็นศัตรูหัวใจของเธอ

เคียวริวซิลเวอร์[แก้]

มีคู่หูคือจูเด็นจิบรากิกัส ฉายาคือ ผู้กล้าแห่งแสงประกาย (閃光の勇者) เป็นผู้ที่ใช้กิกะกาบุรีโวลเวอร์ในการแปลงร่าง และรูปแบบดนตรีเป็นรูปแบบดนตรีเฮฟวี่เมทัล

เทพปราชญ์ โทริน (賢神トリン)
ให้เสียงโดย โมริคาวะ โทชิยูคิ (森川智之)
ผู้นำของเคียวริวเจอร์ตั้งแต่อดีตกาล ทำหน้าที่คัดสรรมนุษย์ที่มีจิตใจอันกล้าหาญเพื่อทำหน้าที่เป็นเคียวริวเจอร์ มีความสามารถในการเรียกโพรงมิติเพื่อใช้ในการเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ต่างๆบนโลกมนุษย์ มักชอบดีดนิ้วทุกครั้ง ในอดีต โทรินเคยเป็น 1 ในผู้นำของกองทัพเดบอส ชื่อว่า นักบวชดาบมาร โทริน (魔剣神官トリン) ได้รับคำสั่งให้ทำการยึดครองโลกพร้อมกับคาออสผู้เป็นพี่ชายของตน แต่เมื่อโทรินมาเยือนโลก เขาได้พบกับธรรมชาติอันงดงามและการดำรงชีวิตอันสงบสุขของโลก ทำให้มีความคิดเห็นต่างจากกองทัพเดบอสที่เน้นการทำลายล้างและยึดครองดาวต่างๆ และหันมาปกป้องโลกแทน สามารถรับรู้การปรากฏตัวของกองทัพเดบอส จากการพัดผ่านของสายลมผ่านหนวดของเขา
ในเบรฟที่ 43 โทรินได้จำแลงร่างมนุษย์ชื่อว่า โทริอิ (鳥居)
คิริว ดันเทสึ (桐生 ダンテツ)
รับบทโดย ยามาชิตะ เคนจิ (山下 真司)
พ่อของไดโกะ ผู้ถูกได้รับคัดเลือกให้เป็นคิงแห่งเคียวริวเจอร์โดยตรงจากโทริน เนื่องจากเขาได้รับพลังและอาบลำแสงท่วงทำนองแห่งโลก ทำให้มีพลังเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป

ผู้เกี่ยวข้องกับเคียวริวเจอร์[แก้]

มิฟุเนะ ชิโร่ (御船 士郎)
รับบทโดย เอบิซาวะ เคนจิ (海老澤 健次)
เพื่อนร่วมอาชีพล่าสมบัติของเอียน ถูกอายการอนสังหาร ในขณะที่กำลังล่าสมบัติที่ปราสาทร้างแห่งหนึ่งในแถบยุโรป
ฟุคุอิ เคนอิจิ (福井 賢一)
เจ้าของกิจการร้านรับจ้าง มารุฟุคุ คนแรก มีศักดิ์เป็นเขยบ้านอุโดะ (สามีของยูโกะ และ พ่อของริกะ) สนิทสนมกับโนบุฮารุดั่งพี่น้อง และเพื่อนสนิทคนหนึ่ง เสียชีวิตไปตั้งแต่ริกะเรียนอยู่ชั้นอนุบาล
ฟุคุอิ ริกะ (福井 理香)
รับบทโดย สึนาโมโตะ นานามิ (綱本菜々美)
ลูกสาวของยูโกะ
ริปปูคัง เก็นริว (立風館源流)
พ่อของโชจิ เจ้าสำนักวิชาดาบริปปูคัง มักเข้มงวดกับโชจิในเรื่องวิชาดาบ คาดหวังให้โชจิรับรู้และเหมาะสมที่จะเป็นนักดาบแต่การเข้มงวดที่มากเกินไปทำให้โชจิเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการฝึกเพื่อให้เป็นสุดยอดนักดาบ
ทันบะ เรย์โกะ (丹波 麗子)
แม่ของโซจิ เจ้าของบริษัท REIKO TANBA ที่มีชื่อเสียงในวงการแฟชั่น แยกทางกับเก็นริวตั้งแต่ที่โซจิอยู่ชั้นประถม เนื่องจากความเห็นไม่ลงรอยกัน ต้องการให้โซจิมาอยู่กับตนมากกว่าจะไปอยู่กับเก็นริว
เจนเทิล (ジェントル)
รับบทโดย ชิมาสึ เคนทาโร่ (島津健太郎)
พ่อบ้านประจำตระกูลของบ้านยูสึกิ ถูกส่งมาดูแลอามี่ในช่วงที่เอมี่อยู่ที่ญี่ปุ่น มักปรามและตักเตือนไม่ให้อามี่ประพฤติตัวนอกลู่นอกทาง แต่เมื่อได้รู้ความจริงว่า อามี่คือเคียวริวพิงค์ และทำหน้าที่ปกป้องโลก จึงได้ปกปิดเรื่องและคอยช่วยเหลืออามี่ในทุกๆเรื่อง
คัทสึยามะ ริน (勝山 りん)
ผู้จัดการชมรมเคนโด้ แอบชอบโซจิตั้งแต่แรกเห็น ได้พยายามสารภาพรักหลายครั้งแต่ล้มเหลวทุกครั้ง มักหึงหวงและไม่พอโซจิเมื่อโชจิอยู่ต่อหน้าผู้หญิงคนอื่น
ใน 100 YEARS AFTER ได้เผยว่า รินแต่งงานกับโซจิ
อามาโนะ มิโคโตะ (天野 美琴)
นากาซาโตะ ฮิโรชิ (中里博史)
เพื่อนสมัยมัธยมปลายของโนบุฮารุ ทำงานวิศวกรรมและวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาหุ่นยนต์โดยมีความฝันว่า อยากสร้างหุ่นยนต์เพื่อช่วยเหลือมนุษย์ ตั้งแต่อยู่มัธยมปลาย จึงทำให้มุ่งมั่นที่จะเป็นนักวิศวกรรมหุ่นยนต์ ถูกพลังความโกรธครอบงำจนทำให้โดโกลด์หลอกใช้ เนื่องจากแผนการพัฒนาหุ่น G-BO เกิดผิดพลาดและไม่ได้เป็นไปอย่างที่ต้องการ

พลังและความสามารถของเคียวริวเจอร์[แก้]

อุปกรณ์ทั่วไป[แก้]

จูเด็นจิ (獣電池)
ถ่านไฟฉายขนาดเล็กที่บรรจุพลังของไดโนเสาร์ที่โทรินได้ทำการคัดลือก โดยทำการผ่าตัดร่างกายของไดโนเสาร์ให้กลายเป็นหุ่นยนต์ และ แยกพลังบางส่วนออกมาเป็นถ่านไฟฉาย เพื่อใช้ในการรับมือกับกองทัพเดบอส
แต่เดิม มีเพียง 27 ก้อน แต่ในภายหลัง ดร.วูลเชด และ ยาโยย วูลเชด ได้เข้ามาช่วยเหลือและพัฒนาจูเด็นจิ โดยใช้วิทยาการจากโทรินและพลังของจูเด็นริว ทำให้สามารถใช้งานร่วมกับจูเด็นอาร์มส หรือ จูเด็นริว ตัวอื่นๆ ได้
รูปแบบประเภทต่างๆ ของจูเด็นจิ
จูเด็นจิของจูเด็นริว
จูเด็นจิทั้ง 10 (十大獣電池)
การ์เดียนส์เด็นจิ (ガーディアンズ電池)
จูเด็นจิที่ถูกสร้างใหม่โดยห้องแล็บเพรสออน
คาร์นิวัลจูเด็นจิ (カーニバル獣電池)
วิกตอรี่จูเด็นจิ (ビクトリー獣電池)
แม็กซิมัมจูเด็นจิ (マキシマム獣電池)
รายชื่อจูเด็นจิที่ปรากฏ[2][3]
No. ชื่อจูเด็นจิ[a] ต้นแบบ ผู้ใช้ ความสามารถ
00 โทบาสปิโน
(TOBASPINO)
สไปโนซอรัส เคียวริวนาวี่[b] ทำการแบทเทิลโหมดให้กับโทบาสปิโน
1 กาบุทีร่า
(GABUTYRA)
ไทรันโนซอรัส เคียวริวเรด ทำการแบทเทิลโหมดให้กับกาบุทีร่า
1+ คาร์นิวัล
(GABUTYRA)
มินิทีร่า เคียวริวเรด คาร์นิวัล
2 พาราซากัน
(PARASAGUN)
พาราซอโรโลฟัส เคียวริวแบล็ค ทำการแบทเทิลโหมดให้กับพาราซากัน
3 สเตก็อตจิ
(STEGOTCHI)
สเตโกซอรัส เคียวริวบลู ทำการแบทเทิลโหมดให้กับสเตก็อตจิ
4 ซาคุเตอร์
(ZAKUTOR)
เวโลซีแรปเตอร์ เคียวริวกรีน ทำการแบทเทิลโหมดให้กับซาคุเตอร์
5 ดริเซรา
(DRICERA)
ไทรเซราท็อป เคียวริวพิงค์ ทำการแบทเทิลโหมดให้กับดริเซรา
6 เทอรากอร์ดอน
(PTERAGORDON)
พูเทราโนดอน เคียวริวโกลด์ ทำการแบทเทิลโหมดให้กับพูเทรากอร์ดอน
7 แองคิดอน
(ANKYDON)
แองคิโลซอรัส เคียวริวไซอัน ทำการแบทเทิลโหมดให้กับแองคิดอน
8 บุนบุนพัคกี้
(BUNPACHY)
แพคิเซอฟาโลซอรัส เคียวริวเกรย์ ทำการแบทเทิลโหมดให้กับบุนบุนพัคกี้
9 เพรสออน
(PLEZUON)
เพรสิโอซอเรีย เคียวริวไวโอเล็ต ทำการแบทเทิลโหมดให้กับเพรสออน
10 บรากิกัส
(BRAGIGAS)
บราคิโอซอรัส เคียวริวซิลเวอร์ ทำการแบทเทิลโหมดให้กับบรากิกัสร่วมกับการ์เดียนส์เด็นจิทั้ง 13 ก้อน
11 ไดโนเชสเชอร์
(DEINOCHASER)
ไดโนนีคัส ใช้ในการเรียกและรวมร่างของ จูเดนริวไดนอส และ จูเดนริวเชส ให้กลายเป็น ไดโนเชสเชอร์
12 ไดโนสแกรนเดอร์
(DEINOSGRANDER)
ไดโนซูชุส เคียวริวเรด ไดโนสแกรนเดอร์
เคียวริวแบล็ค ไดโนสแกรนเดอร์
ใช้ร่วมกับอาวุธ ไดโนสแกรนเดอร์ รูปแบบอาร์ม ออน
13 เคนโทรสไปคเกอร์
(KENTROSPIKER)
เคนโทรซอรัส ใช้ร่วมกับอาวุธ เคนโทร สไปคเกอร์
14 สไตเมโล
(STYMERO)
สไตราโคซอรัส เคียวริวพิงค์ สามารถปล่อยลำแสงหลงใหล ทำให้คนๆนั้นตกอยู่ในมนต์สะกดจนเกิดความหลงใหลขึ้นมา
15 อัลโลเมลัส
(ALLOMERUS)
อัลโลซอรัส สามารถปล่อยเปลวเพลิงอุณหภูมิ 3600 องศา
16 บียอนสโม
(BEYONSMO)
ไดพลอโดคัส ทำให้อวัยวะในร่างกายยืดยาวออกได้ไม่จำกัด
17 โอวิแรปปู
(OVIRAPPOO)
โอวิแรปเตอร์ ปล่อยแก๊สผายลมออกมา
18 อิเกราโนดอน
(IGERANODON)
อิกัวโนดอน เคียวริวบลู ทำการปล่อย ลำแสงจั๊กจี้ เมื่อลำแสงถูกสิ่งมีชีวิต จะทำให้เกิดอาการจั๊กจี้ขึ้นมา
19 ทูเปรันดา
(TUPERANDA)
ทูปูซัวรา ทำการปล่อย ลำแสงปวกเปียก เมื่อลำแสงถูกวัตถุหรือมนุษย์ จะทำให้วัตถุชิ้นนั้นหรือคนๆนั้น อ่อนนุ่มและปวกเปียกเหมือนกับกระดาษ
20 กุรุโมไนต์
(GURUMONITE)
แอมโมไนต์ ทำการปล่อย ลำแสงสะกดจิต เมื่อลำแสงถูกสิ่งมีชีวิต จะทำให้ตกอยู่ในภวังค์และไม่สามารถครองสติได้
21 อาร์คีโนลอน
(ARCHENOLON)
เต่าอาร์คีลอน ทำการปล่อย ลำแสงแรงโน้มถ่วง เมื่อลำแสงถูกสิ่งมีชีวิตหรือสิ่งของ จะทำให้เกิดแรงโน้มถ่วงมหาศาลครอบคลุมในระยะ 100 เมตร
22 พูคุปเตอร์
(PUKUPTOR)
ฟูคุยแรปเตอร์ ทำการปล่อย ลำแสงพองลม เมื่อลำแสงถูกวัตถุหรือมนุษย์ ทำให้ร่างกายของผู้ถูกลำแสงกลายเป็นลูกโป่ง
23 ฟุตาไบน์
(FUTABAIN)
ฟุตาบะซอรัส ทำการปล่อย ลำแสงแยกร่าง เมื่อลำแสงถูกวัตถุหรือมนุษย์ ทำให้ร่างกายและสิ่งของที่ถูกลำแสงจะแยกออกมาเป็น 2 - 4 ร่าง และมีลักษณะรวมไปถึงความคิดเหมือนกับร่างต้นแบบ
V วิกตอรี่
(VICTORY[c])
ไทรันโนซอรัส
พาราซอโรโลฟัส
สเตโกซอรัส
เวโลซีแรปเตอร์
ไทรเซราท็อป
เคียวริวเรด คาร์นิวัล ใช้ร่วมกับกาบุทีร่า เดอ คาร์นาเวิล โดยอาศัยพลังของเคียวริวเจอร์ทั้ง 5 คน
X แม็กซิมัม
(MAXIMUM[d])
พูเทราโนดอน
แองคิโลซอรัส
แพคิเซอฟาโลซอรัส
เพรสิโอซอเรีย
แบรคิโอซอรัส
เคียวริวเรด คาร์นิวัล ใช้ร่วมกับกาบุทีร่า เดอ คาร์นาเวิล โดยอาศัยพลังร่วมกับวิกตอรี่จูเด็นจิ
D เดธริวเจอร์
(Deathryuger)
สไปโนซอรัส เดธริวเจอร์ ทำการแบทเทิลโหมดให้กับโทบาสปิโน
W ดับเบิล
(Double)
ไทรันโนซอรัส เคียวริวเรด ทำการเรียกใช้อามออน2อัน
จูเด็นโมบัคเคิล (獣電モバックル)
โทรศัพท์มือถือรูปแบบหัวเข็มขัด สามารถบรรจุจูเด็นจิได้ทั้งถึง 3 ก้อน และสามารถสื่อสารได้แบบโทรศัพท์มือถือทั่วไป
เคียวริวสูท (キョウリュウスーツ)

อุปกรณ์และอาวุธของสมาชิกหลัก[แก้]

กาบุรีโวลเวอร์ (ガブリボルバー)
อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบปืนพกของเคียวริวเจอร์ เมื่อบรรจุจูเดนจิ จะสามารถแปลงร่างและใช้เป็นกระสุนในการยิง สามารถบรรจุจูเด็นจิ ได้สูงสุดถึง 2 ก้อน โดยก้อนแรกใช้ในการแปลงร่าง และ ก้อนที่ 2 ใช้เป็นตัวแปรพลัง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้เป็นกุญแจในการเชื่อมต่อกับฐานสปริตเบส หรือ ใช้ในการเข้าห้องบังคับเคียวริวจิน
อาร์ม ออน (アームド・オン)
ชุดเกราะป้องกันที่เกิดขึ้นจากการหมุนรังปืนของกาบุรีโวลเวอร์ไปที่แขนขวา ทำให้เกราะป้องกันปรากฏขึ้นมาพร้อมกับอาวุธประจำตัวของแต่ละคน สามารถโจมตีด้วยการข่วนด้วยหนามอันแหลมคม
กาบุริคาลิเบอร์ (ガブリカリバー)
อาวุธประจำตัวรูปแบบดาบ สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ควบคุม โกเรน จูเด็นเคน ของเคียวริวจิน และ ไรเด็น เคียวริวจิน ได้ แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องใช้กาบุริ คาลิเบอร์ ครบทั้ง 5 คน ถึงจะสามารถควบคุมโกเรน จูเด็นเคน ได้
กาบุริแคนนอน (ガブルキャノン)
อาวุธที่เกิดจากการรวมกาบุรีโวลเวอร์ และ กาบุริคาลิเบอร์ เข้าไว้ด้วยกัน ทำให้เกิดอานุภาพการยิงที่เพิ่มขึ้น

อุปกรณ์และอาวุธของเคียวริวโกลด์[แก้]

กาบุริเชนเจอร์ (ガブリチェンジャー)
อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบหน้าไม้ของเคียวริวโกลด์
ซันดาร์ธันเดอร์ (ザンダーサンダー)
ดาบประจำตัวของเคียวริวโกลด์ เกิดจากการเรียกผ่านเมฆพายุ สามารถบรรจุจูเด็นจิได้มากทึ่สุดถึง 3 ก้อน มีพลังในการโจมตีด้วยพลังสายฟ้าจากตัวดาบโดยแบ่งเป็น 3 ระดับ ตามจำนวนจูเดนจิที่บบรจุในตัวดาบ

อุปกรณ์และอาวุธของเคียวริวเรด คาร์นิวัล[แก้]

กาบุทีร่า เดอ คาร์นาเวิล (ガブティラ・デ・カーニバル)
อาวุธรูปแบบปืนพกของเคียวริวเรด แปรสภาพมาจาก กาบุทีร่า โอเวอร์ชาร์จโหมด (มินิทีร่า) เมื่อทำการใช้งานจะทำให้เคียวริวเรด สวมเกราะ เคียวริวเจอร์ เดอ คาร์นาเวิลสูท และเพิ่มพลังให้กับเคียวริวเรด
จูเด็น คานิวัลฟินิช (獣電カーニバルフィニッシュ)
โกจูเด็น วิกตอรี่ฟินิช (五獣電ビクトリーフィニッシュ)
จูจูเด็น วิกตอรี่แม็กซิมั่มฟินิช (十獣電ビクトリーマキシマムフィニッシュ)
ฮัทจิจูเด็น วิกตอรี่แม็กซิมั่มฟินิช (八獣電ビクトリーマキシマムフィニッシュ)
นานะจูเด็น วิกตอรี่แม็กซิมั่มฟินิช (七獣電ビクトリーマキシマムフィニッシュ)
โรคุจูเด็น วิกตอรี่แม็กซิมั่มฟินิช (六獣電ビクトリーマキシマムフィニッシュ)
โจจูจูเด็นจิ เบรฟไฟนอลฟินิช (超十獣電ブレイブファイナルフィニッシュ)
กาบุริคาร์นาเวิล (ガブリカーニバル)
อาวุธที่เกิดจากการรวมกันระหว่างกาบุรีโวลเวอร์ และ กาบุทีร่า เดอ คาร์นาเวิล

อุปกรณ์และอาวุธของเคียวริวซิลเวอร์[แก้]

กิกะกาบุรีโวลเวอร์ (ギガガブリボルバー)
อุปกรณ์แปลงร่างรูปแบบปืนพกของเคียวริวซิลเวอร์ มีลักษณะคล้ายกับกาบุริโวลเวอร์ แต่มีจุดต่างคือพลังที่ได้รับมาจากบรากิกัสและพัฒนาต่อจากโปรโตไทป์กาบุรีโวลเวอร์ เมื่อทำการแปลงร่างเมื่อใส่จูเด็นจิบรากิกัสลงไปจะมีเสียงว่า กิกะกาบุริโจะ บรากิกัส เมื่อทำการแปลงร่างจะพูดว่าเคียวริวเชนจ์ และ กดไกปืน เพื่อทำการแปลงร่าง
สีของตัวปืน ที่ใช้สีน้ำเงิน, สีแดง และ สีเงิน ซึ่งตรงกับสีของโทริน
เฟเธอร์เอจ (フェザーエッジ)
ดาบประจำตัวของโทริน

จูเด็นอาร์มส์[แก้]

อาวุธที่เคียวริวเจอร์เรียกจาก อาร์ม ออน

กาบุทีร่าแฟงค์ (ガブティラファング)
นวมรูปทรงไทรันโนซอรัสของเคียวริวเรด ปลายนวมสามารถขยับปากได้ โจมตีด้วยการชกและกัดศัตรูไปพร้อมกัน
พาราซาช็อต (パラサショット)
หน้าไม้ของเคียวริวแบล็ค
สเตโกชิลด์ (ステゴシールド)
โล่ของเคียวริวบลู สามารถโจมตีด้วยหนามที่ติดตั้งด้านข้างของโล่
ซาคุเตอร์สแลชเชอร์ (ザクトルスラッシャー)
กงเล็บของเคียวริวกรีน
ดริเซราแลนซ์ (ドリケランス)
หอกสั้นของเคียวริวพิงค์ ปลายหอกติดตั้งสว่านขนาดเล็ก ใช้ในการโจมตีด้วยการเจาะทะลวงคู่ต่อสู้
เคนโทรสไปคเกอร์ (ケントロスパイカー)
ดาบขนาดยักษ์ของเคียวริวเจอร์ ที่เกิดจากการรวมอาวุธระหว่าง แฟงค์ช็อต และ ชิลด์แลนซ์สแลชเชอร์ เข้าไว้ด้วยกัน ใช้ในการเผด็จศึกศัตรู
แฟงค์ช็อต (ファングショット)
หน้าไม้ที่เกิดจากการรวม กาบุไทราแฟงค์ และ พาราซาช็อต เข้าไว้ด้วย ทำให้มีอานุภาพในการยิงรุนแรงขึ้น
ชิลด์แลนซ์สแลชเชอร์ (シールドランスラッシャー)
โล่สว่านที่เกิดจากการรวม สเตโกชิลด์, ซาคุเตอร์สแลชเชอร์ และ ดริเซราแลนส์ เข้าไว้ด้วยกัน สามารถโจมตีด้วยการฟาดฟันพร้อมกับเจาะทะลวง
สแลชชิลด์ช็อต (スラッシュシールドショット)
ดาบขนาดกลางที่เกิดจากการรวม พาราซาช็อต, สเตโกชิลด์ และ ซาคุเตอร์สแลชเชอร์
ไดโนสแกรนเดอร์ (ディノスグランダー)
กงเล็บคู่รูปทรงไดโนซูชุส ใช้ในการโจมตีด้วยการข่วน และ การเจาะทะลวงด้วยการหมุนตัว มีพลังในการเจาะทะลวงมากกว่าดริเซราแลนซ์หลายเท่า

จูเด็นริว[แก้]

กาบุทีร่า (ガブティラ)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวเรด เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากไทแรนโนซอรัส มีพลังในการโจมตีสูงที่สุดในกลุ่ม 10 ผู้นำจูเดนริว (十大獣電竜) แม้จะไม่ได้อยู่ในสภาพแบทเทิลโหมดยังสามารถต่อสู้ได้อย่างทัดเทียม และเมื่อเข้าสู่ แบทเทิลโหมด จะสามารถโจมตีด้วยการกัดศัตรูด้วยฟ้นหน้าและครีบที่หลังคอ, ลาเรียตด้วยการฟาดหาง และ การพ่นเพลิงทางปาก โดยปกติจะอาศัยอยู่ภายในปล่องภูเขาไฟบนเกาะทางใต้แห่งหนึ่ง เมื่อต้องการต่อสู้จะเดินทางโดยอาศัยตราสัญลักษณ์ของเคียวริวเจอร์เป็นประตูข้ามมิติ
กาบุทีร่า โอเวอร์ชาร์จโหมด (ガブティラ・オーバーチャージモード)
พาราซากัน (パラサガン)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวแบล็ค เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากพาราซอโรโลฟัส เมื่อเข้าสู่แบทเทิลโหมดสามารถโจมตีด้วยปืนไรเฟิลที่ส่วนหาง โดยปกติจะอาศัยอยู่ในบริเวณปราสาทร้างแห่งหนึ่งในแถบยุโรป เมื่อต่อสู้จะอาศัยตราสัญลักษณ์ของเคียวริวเจอร์ในการข้ามมิติ
สเตก็อตจิ (ステゴッチ)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวบลู เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากสเตโกซอรัส มีพลังป้องกันที่แข็งแกร่งในหมู่จูเดนริว เมื่อเข้าสู่แบทเทิลโหมดจะสามารถโจมตีด้วยใบมีดจากส่วนครีบ โดยปกติจะอาศัยอยู่ใต้ทะเลน้ำแข็งในแถบขั้วโลกเหนือ เมื่อต่อสู้จะอาศัยตราสัญลักษณ์ของเคียวริวเจอร์ในการข้ามมิติ
ซาคุเตอร์ (ザクトル)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวกรีน เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากเวโลซีแรปเตอร์ เมื่อเข้าสู่แบทเทิลโหมดจะสามารถโจมตีด้วยกงเล็บจากส่วนหาง โดยปกติจะอาศัยในป่าไผ่ในบริเวณภูเขาไฟฟูจิ เมื่อต่อสู้จะอาศัยตราสัญลักษณ์ของเคียวริวเจอร์ในการข้ามมิติในเส้นทางระยะไกล ส่วนเส้นทางระยะใกล้จะทำการกระโดดด้วยความเร็วสูง
ไดรเซรา (ドリケラ)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวพิงค์ เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากไทรเซราทอปส์ เมื่อเข้าสู่แบทเทิลโหมดจะสามารถโจมตีด้วยสว่านที่เขาทั้ง 2 ข้าง และส่วนหาง โดยปกติจะอาศัยอยู่ภายในเทือกเขาที่ แกรนด์แคนยอน เมื่อต่อสู้จะอาศัยตราสัญลักษณ์ของเคียวริวเจอร์ในการข้ามมิติ
เทอรากอร์ดอน (プテラゴードン)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวโกลด์ เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากเทอราโนดอน สามารถบินทางอากาศและปล่อยสายฟ้าออกมาฟ้า
อังคิดอน (アンキドン)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวไซอัน เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากแองคิโลซอรัส ชื่นชอบการขุดหลุมเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อเข้าสู่ แบทเทิลโหมด จะสามารถโจมตีด้วยค้อนปอนด์จาก แองคิดอน ซิลเวอร์แบ็ค ซึ่งเป็นส่วนหลังของแองคิดอน โดยปกติจะอาศัยภายในใต้ดินของโลก เมื่อต่อสู้จะใช้แองคิดอนแฮมเมอร์ ในการทุบพื้นจนเกิดเป็นโพรงขึ้นมาและใช้โพรงนั้นในการเดินทางมายังบนพื้นโลก
บุนพัคกี้ (ブンパッキー)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวเกรย์ เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากแพคิเซอฟาโลซอรัสเมื่อเข้าสู่แบทเทิลโหมดจะสามารถโจมตีด้วยลูกตุ้มจากส่วนหัว โดยปกติจะอาศัยอยู่ในภายใน น้ำตกหมื่นปี (万年滝) ที่ประเทศจีน
เพรสออน (プレズオン)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวไวโอเล็ต เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากเพรสิโอซอเรีย สามารถเปลี่ยนร่างเป็นร็อกเก็ตโหมด ได้ มีความสามารถในการดำน้ำ และ ความเร็วในการบินในอวกาศ โดยปกติจะอาศัยในโรงเก็บที่ศูนย์วิจัยเพรสออนแล็บ ในใต้ทะเลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น
บรากิกัส (ブラギガス)
จูเด็นริวคู่หูของเคียวริวซิลเวอร์ เป็นจูเด็นริวที่พัฒนามาจากบราคิโอซอรัส เป็นหัวหน้าของเหล่าการ์เดียนจูเดนริว และ 10 ผู้นำจูเดนริว อาศัยภายในใต้พื้นดิน โดยจิตวิญญาณบางส่วนของบรากิกัสจะทำการแปรสภาพเป็นฐานทัพที่ชื่อว่า สปิริตเบส
ไดนอส, เชส (ディノス、チェイス)
การ์เดียนจูเดนริวของเคียวริวเจอร์ อาศัยอยู่ภายในเปลือกโลก เมื่อได้รับคำสั่งในการเรียกด้วยกาบุรีโวลเวอร์ จะปรากฏตัวขึ้นมาจากพื้นดินพร้อมกัน
โทบาสปิโน (トバスピノ)
จูเด็นริวของมิโคโตะ เป็น 1 ใน กลุ่มผู้นำจูเดนริว แต่ได้หายสาปสูญไปในศึกกับกองทัพเดบอสในอดีต ชื่นชอบการฟัง บทเพลงภาวนา ของมิโคโตะเป็นชีวิตจิตใจ
ชื่อ ความสูง ความกว้าง ความยาว น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
กาบุทีร่า 73.3 เมตร 49.9 เมตร (แบทเทิลโหมด)
46.1 เมตร (แบบปกติ)
34.1 เมตร 2100 ตัน 350 กม. / ชม. 8 ล้านแรงม้า
พาราซากัน 43.5 เมตร 25.3 เมตร 15.0 เมตร 700 ตัน 300 กม. / ชม. 2.5 ล้านแรงม้า
สเตก็อตจิ 38.4 เมตร 21.5 เมตร (แบทเทิลโหมด)
19.5 เมตร (แบบปกติ)
14.6 เมตร 850 ตัน 250 กม. / ชม. 3 ล้านแรงม้า
ซาคุเตอร์ 42.0 เมตร 21.4 เมตร 15.0 เมตร 700 ตัน 400 กม. / ชม. 2.5 ล้านแรงม้า
ไดรเซรา 48.4 เมตร (แบทเทิลโหมด)
45.2 เมตร (แบบปกติ)
14.1 เมตร 14.4 เมตร 850 ตัน 300 กม. / ชม. 3 ล้านแรงม้า
เทอรากอร์ดอน 51.9 เมตร 17.8 เมตร 90.0 เมตร 1900 ตัน 900 กม. / ชม. 7 ล้านแรงม้า
อังคิดอน 45.2 เมตร (แบทเทิลโหมด)
36.4 เมตร (แบบปกติ)
16.7 เมตร (แบทเทิลโหมด)
18.0 เมตร (แบบปกติ)
18.4 เมตร 1000 ตัน 200 กม. / ชม. 4 ล้านแรงม้า
บุนพัคกี้ 84.0 เมตร (แบทเทิลโหมด)
43.5 เมตร (แบบปกติ)
24.0 เมตร (แบทเทิลโหมด)
27.4 เมตร (แบบปกติ)
15.0 เมตร 800 ตัน 430 กม. / ชม. 2.8 ล้านแรงม้า
เพลสซุอ้อน 26.6 เมตร 54.0 เมตร (แบทเทิลโหมด)
37.5 เมตร (แบบปกติ)
85.1 เมตร 2200 ตัน 2 แรงมัค 8.2 ล้านแรงม้า
บรากิกัส 61.6 เมตร 47.3 เมตร 101.8 เมตร 3500 ตัน 300 กม. / ชม. 13 ล้านแรงม้า
โทบาสปีโน 77.6 เมตร 57.2 เมตร (แบทเทิลโหมด)
49.5 เมตร (แบบปกติ)
34.1 เมตร 2500 ตัน 350 กม. / ชม. 9.2 ล้านแรงม้า

จูเด็นยักษ์[แก้]

เคียวริวจิน[แก้]

เคียวริวจิน (キョウリュウジン) เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ กาบุทีร่า, สเตก็อตจิ และ ดริเซร่า โดยกาบุทีร่าทำหน้าที่เป็นหัว ลำตัว และ ขา, สเตก็อตจิ ทำหน้าที่เป็นแขนขวาและดาบ, ดริเซร่า ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย เป็นหุ่นพื้นฐานของเคียวริวเจอร์ รหัสในการรวมร่างคือ รวมร่างประสานเขี้ยว (カミツキ合体) อาวุธประจำตัวคือ ดริเซราดริล ที่ติดตั้งในแขนซ้าย และ สเตก็อตจิชิลด์ ที่ติดตั้งในแขนขวา นอกจากนี้ยังมี กาบุทีร่าเฮด ที่ใช้ท่าไม้ตาย เคียวริวจิน เบรฟฟินิช

ท่าไม้ตายคือ เคียวริวจิน เบรฟฟินิช ซึ่งเป็นท่าไม้ตายที่เกิดจากการรวมพลังของเคียวริวเจอร์และจูเดนริว ส่งผ่านไปยังกาบุไทราเฮด เมื่อทำการชาร์จพลังเรียบร้อยจะทำการยิงลำแสงรูปกาบุไทราพุ่งตรงไปยังศัตรูพร้อมกับปรากฏฉากป่าดึกดำบรรพ์ เมื่อศัตรูถูกลำแสงโดยตรง ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด)
เคียวริวจิน สเตก็อตจิ ซาคุเตอร์ (キョウリュウジン ステゴッチザクトル)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนของเคียวริวจิน โดย ซาคุเตอร์ ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย มีจุดเด่นในการต่อสู้ด้วยกงเล็บและการหมุนตัวด้วยความเร็วสูง มีอาวุธคือ ซาคุเตอร์ซอร์ด ซึ่งเป็นกงเล็บที่แขนซ้ายของเคียวริวจิน แปรสภาพมาจากส่วนหางของซาคุเตอร์ ท่าไม้ตายคือ เคียวริวจิน สเตก็อตจิ ซาคุเตอร์ เบรฟฟินิช เป็นรวบรวมลูกไฟไว้ที่กาบุไทราเฮด จากนั้นลูกไฟจะไหลไปยังกงเล็บที่ซาคุเตอร์ซอร์ดจนทำให้กลายเป็นกงเล็บไฟ เคียวริวจิน สเตก็อตจิ ซาคุเตอร์จะทำการวิ่งเข้าหาศัตรูอย่างรวดเร็วพร้อมกับตะปบด้วยกงเล็บไฟ เมื่อศัตรูถูกข่วนด้วยกงเล็บไฟ ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด
เคียวริวจิน พาราซากัน สเตก็อตจิ (キョウリュウジン パラサガンステゴッチ)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนของเคียวริวจิน โดย พาราซากัน ทำหน้าที่เป็นแขนขวา และ สเตก็อตจิ ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย
เคียวริวจิน เวสเทิร์น (キョウリュウジン ウエスタン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนของเคียวริวจิน โดย พาราซากัน ทำหน้าที่เป็นแขนขวา และ ซาคุเตอร์ ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย เน้นการต่อสู้ด้วยการยิงระยะกลาง พร้อมกับการข่วนศัตรูในระยะประชิด มีอาวุธคือ พาราซาบีมกัน อาวุธปืนไรเฟิลที่แขนขวา แปรสภาพมาจากส่วนหางของพาราซากัน และ ซาคุเตอร์ซอร์ด
ท่าไม้ตายคือ เคียวริวจิน เวสเทิร์น เบรฟฟินิช เป็นท่าที่ใช้ซาคุเตอร์ซอร์ดทำการรวบรวมพลังจนเกิดลูกไฟยักษ์ เคียวริวจิน เวสเทิร์น จะทำการยิงลูกไฟอย่างรุนแรงด้วยพาราซาบีมกัน เมื่อศัตรูถูกลูกไฟยักษ์ที่พุ่งเข้ามา ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด
เคียวริวจิน มัคโจ (キョウリュウジン マッチョ)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนของเคียวริวจิน โดย อังคิดอน ทำหน้าที่เป็นแขนขวา เน้นการโจมตีด้วยพละกำลังมหาศาลพร้อมกับการทุบศัตรูด้วยค้อนปอนด์ยักษ์ แต่มีจุดอ่อนคือเคลื่อนไหวช้า มีอาวุธประจำตัวคือ แองคิดอนแฮมเมอร์ ค้อนปอนด์สีฟ้า ที่แปรสภาพมาจากกล่งหลังและหางของแองคิดอน
ท่าไม้ตายคือ เคียวริวจิน มัซเซิล เบรฟฟินิช ทำการหมุนตัวพร้อมกับใช้แองคิดอนแฮมเมอร์โจมตีศัตรูไปพร้อมกัน เมื่อศัตรูได้รับความเสียหายอย่างรุ่นแรง จึงทำการใช้แองคิดอนแฮมเมอร์ในการฟาดศัตรูพร้อมกับเหวี่ยงขึ้นฟ้า เมื่อศัตรูถูกเหวี่ยงขึ้นฟ้าจะเกิดความเสียหายจากการเสียดสีกับชั้นบรรยากาศและบาดแผลจากการโดนโจมตีที่มีอยู่เดิม ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด
เคียวริวจิน กังฟู (キョウリュウジン カンフー)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนของเคียวริวจิน โดย อังคิดอน ทำหน้าที่เป็นแขนขวา และ บุนพัคกี้ ทำหน้าที่แขนซ้าย เน้นการโจมตีด้วยวิชากังฟู และ โจมตีด้วยความเร็ว เป็นหลัก มีอาวุธคือ บุนพัคกี้ บอล ซึ่งมีลักษณะเป็นลูกตุ้มสีเทา มีโซ่สีเงินติดที่ปลายลูกตุ้ม ที่แปรสภาพมาจากศีรษะของบุนพัคกี้
ท่าไม้ตายคือ เคียวริวจิน กังฟู เบรฟฟินิช ทำการเหวี่ยงลูกตุ้มเป็นเส้นตรง และพุ่งใส่ศัตรูอย่างรุนแรง ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด

เทอไรเด็นโอ[แก้]

เทอไรเด็นโอ (プテライデンオー) เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ เทอรากอร์ดอน รหัสในการเปลี่ยนร่างคือ อัสนีแปลงกาย (カミナリ変形) ในช่วงแรกที่ปรากฏโดโกลเป็นผู้ควบคุมและรูปแบบปรากฏจะมีผ้าคลุมสีดำเพิ่มไว้ เรียกว่าเดบอส อิน

อาวุธประจำตัวคือ เทอราคัตเตอร์ ที่เป็นใบมีดที่แปรสภาพจากข้อแขนของเทอไรเด็นโอ, เทอไรเด็นโอเฮด ที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าสีทอง

ท่าไม้ตายคือ เทอไรเด็นโอ เบรฟฟินิช เป็นท่าที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าจากพูเทร่าเฮดไปยังศัตรูเพื่อตัดกำลังของศัตรู จากนั้นทำการหมุนตัวพร้อมกับใช้พูเทร่าคัตเตอร์ ในการฟันศัตรูไปพร้อมกันดั่งพายุหมุน จนศัตรูได้รับบาดเจ็บ ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด

เทอไรเด็นโอ อังคิดอน (プテライデンオー アンキドン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างระหว่าง เทอไรเด็นโอ และ อังคิดอน โดยทำหน้าที่เป็นแขนขวาและใช้อาวุธอังคิดอนแฮมเมอร์
เทอไรเด็นโอ พาราซากัน (プテライデンオー パラサガン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เทอไรเด็นโอ และ พาราซากัน โดยทำหน้าที่เป็นแขนขวาและใช้อาวุธพาราซาบีมกัน เน้นการโจมตีด้วยการยิงเป็นหลัก
เทอไรเด็นโอ ดริเซรา (プテライデンオー ドリケラ)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เทอไรเด็นโอ และ ดริเซรา โดยทำหน้าที่เป็นแขนขวาและใช้อาวุธดริเซราดริล
เทอไรเด็นโอ เวสเทิร์น (プテライデンオー ウエスタン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เทอไรเด็นโอ พาราซากัน และ ซาคุเตอร์ โดยพาราซากันทำหน้าที่เป็นแขนขวา และ ซาคุเตอร์ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย
ท่าไม้ตายคือ พูเทไรเดนโอ เวสเทิร์น เบรฟฟินิช ทำการรวบรวมพลังทั้งหมดจนเกิดลูกไฟยักษ์ พเทไรเดนโอ เวสเทิร์น จะทำการยิงลูกไฟอย่างรุนแรงด้วยพาราซาบีมกัน เมื่อศัตรูถูกลูกไฟยักษ์ที่พุ่งเข้ามา ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด
ไรเด็นเคียวริวจิน (ライデンキョウリュウジン)
เกิดจากการรวมร่างของเทอไรเด็นโอและเคียวริวจิน โดยใช้รหัสรวมร่างคือ รวมร่างประสานเขี้ยวอัสนี (雷電カミツキ合体) ทำให้เทอไรเด็นโอและเคียวริวจินรวมร่างกันทำหน้าที่เป็นปีกยักษ์ เทอราวิงก์ และ หมวกให้กับ ไรเด็น เคียวริวจิน เน้นการต่อสู้กลางอากาศเป็นหลัก
ท่าไม้ตายคือ จูเด็นเค็น อินะซึมะ เบรฟฟินิช (獣電剣・稲妻ブレイブフィニッシュ) เป็นท่าที่บินขึ้นบนฟ้าพร้อมกับรวบรวมพลังไว้ที่โกเรน จูเด็นเคน จากนั้นทำการร่อนลงสู่พื้นพร้อมกับฟันศัตรูด้วยการผ่ากลางลำตัวพร้อมกับการกระแสไฟฟ้าออกมา ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด

เพลสซุโอ[แก้]

เพลสซุโอ (プレズオー) เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของ เพลสซุอ้อน โดยรหัสในการแปลงร่างคือ กระสวยแปลงกาย (ロケット変形) มีความสามารถในการโจมตีบนอวกาศเป็นหลัก มีอาวุธประจำตัวคือ เพรส แคนนอน ที่ติดตั้งแขนขวา และ เพรส ร็อคเก็ต หมัดจรวดของเพรสออนโดยแปรสภาพมาจากแขนซ้ายของเพรสออน แบ็คแพ็คด้านหลังของเพรสโอ นั้น สามารถสลับกับเพรสแคนนอน ได้ เนื่องจากแบ็คแพ็คด้านหลัง คือ เพรสร็อคเก็ตสำหรับ แขนขวา

ท่าไม้ตายคือ เพรสโอ เบรฟฟินิช เป็นการสับไกที่ เพรสแคนนอน 3 ครั้ง เพรสออนจะทำการบรรจุพลังแล้วยิงลำแสงออกจากเพรสแคนนอน ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด
เพลสซุโอ บุนพัคกี้ (プレズオー ブンパッキー)
เพลสซุโอ พาราซากัน (プレズオー パラサガン)
เพลสซุโอ ซาคุเตอร์ (プレズオー ザクトル)
เพลสซุโอ อังคิดอน (プレズオー アンキドン)
บาคุเร็ตสึ เคียวริวจิน (バクレツキョウリュウジン)
เกิดจากการรวมร่างระหว่าง กาบุทีร่า, เพลสซุอ้อน และ บุนพัคกี้ โดย กาบุทีร่า ทำหน้าที่เป็นลำตัวช่วงเอวจนถึงส่วนเท้า เพรสออน ทำหน้าที่เป็นลำตัวช่วงบน แขนขวา และ เท้าเสริม บุนพัคกี้ ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย รหัสรวมร่างคือ รวมร่างระเบิดประสานเขี้ยว (爆裂カミツキ合体) อาวุธประจำตัวคือ เพรสแคนนอน และ บุนแพคิบอล
ท่าไม้ตาย ปืนใหญ่จูเด็น บาคุเร็ตสึ เบรฟฟินิช เมื่อ เคียวริวเจอร์ ใช้ กาบุรีโวลเวอร์ ทำการเหนี่ยวไก บาคุเร็ตสึ เคียวริวจิน ทำการสับไกที่เพรสแคนนอน จำนวน 3 ครั้ง จากนั้นยิงลำแสงออกมาจากเพรสแคนนอนทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด และ จูเด็นพายุห่าระเบิดกัมปนาต ลูกเพลิงที่ปล่อยออกมาจากหน้าอก

กิแกนท์บราคิโอ[แก้]

กิแกนท์บราคิโอ (ギガントブラギオー) เป็นหุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของบรากิกัส อาศัยพลังของจูเดนจิบรากิกัสร่วมกับการ์เดียนส์เด็นจิ ทั้ง 13 ก้อน

กิแกนท์ เคียวริวจิน (ギガントキョウリュウジン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ เคียวริวจิน, พาราซากัน, ซาคุเตอร์ และ กิแกนท์บราคิโอ โดย เคียวริวจิน เป็นแกนกลาง, พาราซากัน ทำหน้าที่เป็นปืนที่หัวไหล่ซ้าย, ซาคุเตอร์ ทำหน้าที่เป็นอาวุธ และ กิแกนท์บราคิโอ ทำหน้าที่เป็นหมวก, เกราะหน้าอก, เกราะหัวไหล่ซ้าย, เกราะหลัง, เท้าเสริม และ อาวุธ
ท่าไม้ตายคือ โจจูเด็น ออล กิแกนท์ เอกซ์พลอชัน เป็นท่าที่ทำการรวบรวมพลังของ 10 ผู้นำจูเด็นริว ไว้ที่ กิแกนท์โฮในตำนาน จากนั้นทำการยิงลำแสงใส่ศัตรูอย่างรุนแรง ทำให้ศัตรูถูกทำลายในที่สุด, โจจูเด็น กิแกนท์ ฟูลบลาสเตอร์ เป็นการรวบรวมพลังของจูเด็นริวและการ์เดียน จูเด็นริว ทั้งหมดไว้ที่เกราะหน้าอก จากนั้นทำการยิงลำแสงใส่ศัตรูอย่างรุนแรง, โจจูเด็น ออล กิแกนท์ ฟูลบลาสเตอร์ เป็นท่าที่กิกันท์ เคียวริวจิน, พูเทไรเด็นโอ แองคิดอน และ เพรสโอ บุนแพคิ รวบรวมพลังทั้งหมด จากนั้นทำการยิงลำแสงใส่ศัตรูอย่างรุนแรง , กิแกนท์ แครชเชอร์ ท่าที่ใช้บราคิโอซาคุเตอร์แอ็กซ์ ในการฟันศัตรู, กิแกนท์ช็อต กระสุนต่อเนื่องที่ยิงออกมาจากพาราซาบีมกัน, กิแกนท์คราวด์ ท่าที่ใช้หมวกทรงสูงในการฟาดใส่ศัตรู, ไฮเปอร์กิกันท์ อิเมจิเนชัน ท่าไม้ตายพิเศษที่นำ ทคคิวเรนโบว์ และ กิกันท์ เคียวริวจิน ทำการยิงลำแสงและทคคิวเรชชาร์ ใส่ศัตรูอย่างรุนแรง

สปิโนไดโอ[แก้]

สปิโนไดโอ (スピノダイオー)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการรวมร่างของ โทบาสไปโน, อังคิดอน และ บุนพัคกี้ โดย โทบาสไปโน ทำหน้าที่เป็นหัว ลำตัว และ ขา, แองคิดอน ทำหน้าที่เป็นแขนขวา และ บุนแพคิ ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย
อาวุธประจำตัวคือ สไปโนบูมเบอร์แรง บูมเบอร์แรงจากส่วนครีบหลังของโทบาสไปโน สามารถใช้เป็นมีดในการฟันศัตรู และ สไปโนดีเฟนเซอร์ โล่รูปแบบพัดที่แปรสภาพจากครีบหลังของโทบาสปิโน สามารถป้องกันมิซไซล์และลำแสงต่างๆ
ท่าไม้ตายคือ สไปโนไดโอ เบรฟ ฟินิช สปิโนไดโอ ทำการปล่อย สปิโนบูมเมอร์แรง พร้อมกับหมุนตัวเข้าหาศัตรูด้วยความเร็วสูง จากนั้นทำการฟันศัตรูตามแรงหมุน, สปิโนไดโอบูมเมอร์แรง ฟินิช ท่าที่สปิโนไดโอ ทำการปล่อย สปิโนบูมเมอร์แรง ใส่ศัตรู โดยใส่ สปิโนบูมเมอร์แรง ทำการฟันร่างใส่ศัตรูด้วยความเร็วสูง
สปิโนไดโอ เวสเทิร์น (スピノダイオー ウエスタン)
หุ่นยนต์ที่เกิดจากการเปลี่ยนชิ้นส่วนของสปิโนไดโอ โดย พาราซากัน ทำหน้าที่เป็นแขนขวา และ ซาคุเตอร์ ทำหน้าที่เป็นแขนซ้าย เน้นการต่อสู้ด้วยการยิงระยะกลาง พร้อมกับการข่วนศัตรูในระยะประชิด

ข้อมูลจำเพาะ[แก้]

ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความหนาบริเวณอก น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
เคียวริวจิน 52.5 เมตร 61.0 เมตร 22.5 เมตร 3800 ตัน 400 กม. / ชม. 14 ล้านแรงม้า
เคียวริวจิน เวสเทิร์น 3500 ตัน 430km/h 13 ล้านแรงม้า
เคียวริวจิน มัคโจ 3950 ตัน 300 กม. / ชม. 15 ล้านแรงม้า
เคียวริวจิน กังฟู 3900 ตัน 480 กม. / ชม. 14.8 ล้านแรงม้า
เทอไรเด็นโอ 51.0 เมตร 34.7 เมตร 30.0 เมตร 1900 ตัน 500 กม. / ชม. 7 ล้านแรงม้า
เทอไรเด็นโอ เวสเทิร์น 62.4 เมตร 3300 ตัน 530 กม. / ชม. 12 ล้านแรงม้า
ไรเด็น เคียวริวจิน 60.0 เมตร 90.0 เมตร 29.3 เมตร 5700 ตัน 600 กม. / ชม. 21 ล้านแรงม้า
เพลสซุโอ 32.6 เมตร 22.5 เมตร 2200 ตัน 700 กม. / ชม. 8.2 ล้านแรงม้า
บาคุเร็ตสึ เคียวริวจิน 77.0 เมตร 66.6 เมตร 73.3 เมตร 5100 ตัน 600 กม. / ชม. 19 ล้านแรงม้า
กิกันท์บราคิโอ 58.0 เมตร 44.1 เมตร 28.3 เมตร 3500 ตัน 300 กม. / ชม. 13 ล้านแรงม้า
กิกันท์ เคียวริวจิน 97.5 เมตร 61.0 เมตร 42.5 เมตร 8700 ตัน 400 กม. / ชม. 32 ล้านแรงม้า
สปิโนไดโอ 51.2 เมตร (รวมความสูงของหัวด้านบน)
55.1 เมตร (รวมส่วนไหล่ขวา)
64.7 เมตร 22.5 เมตร 4300 ตัน 16 ล้านแรงม้า

กองทัพเดบอส[แก้]

กองทัพเดบอส (デーボス軍) เป็นกองทัพจากต่างดาวที่ได้หนีออกมาจากดาวเดบอส และเดินทางมายังโลกเมื่อหลายล้านปีก่อน เพื่อเสาะหาทรัพยากรและบ้านเกิดแห่งใหม่

ผีเสื้อราตรีสายพันธุ์ความมืด เดบอส (暗黒種 デーボス)
นายพลแห่งกองทัพเดบอส
เทพผีเสื้อราตรีร่างสมบูรณ์ เดบอส (蝶絶神 デーボス)

นักบวช[แก้]

นักบวชร้อยหน้า เคออส (百面神官カオス)
ให้เสียงโดย ซูโง ทาคายูคิ (菅生隆之)
เสนาธิการแห่งกองทัพเดบอส ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของเดบอส ในภารกิจต่างๆ เป็นพี่ชายของโทริน ในอดีตเคออส และ โทริน เป็นพี่น้องที่คอยทำหน้าที่เป็นลูกน้องของเดบอส มีหน้าที่ในการทำลายล้างดาวดวงต่างๆและยึดครองโลกเพื่อใช้เป็นฐานให้กับเดบอส เมื่อเคออส และ โทริน เดินทางมายังโลก เคออสได้พบเห็นสภาพและการดำรงชีวิตของโลก ทำให้เขาเห็นควรว่าโลกเป็นแหล่งอาศัยที่เหมาะสมของเดบอส จึงได้ทำการรุกรานและคอยต่อสู้กับโทริน ที่มีความเห็นที่แตกต่างจากเขาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
นักบวชดาบมาร แมดโทริน (魔剣神官 マッドトリン)
ร่างโคลนที่ก็อปปี้จากโทริน มีอาวุธประตัวคือ แมดเอจ ท่าไม้ตายคือ ดาบมารแมดเนสไพร์ม

อัศวินและสายลับ[แก้]

อัศวินแห่งความปีติ แคนเดรีลา (喜びの戦騎 キャンデリラ)
ให้เสียงและรับบทโดย โทมัตสึ ฮารุกะ (戸松 遥)
อดีตแม่ทัพแห่งกลุ่ม ทัพแห่งความปีติ มีนิสัยเฮฮา ชื่นชอบความสนุกสนานและร่าเริง ชื่นชอบการร้องเพลงเป็นชีวิตจิตใจและใช้ประโยชน์จากการร้องเพลงในการดูดพลังแห่งความปีติ มาให้กองทัพเดบอสทุกครั้งที่มีโอกาส
แต่เนื้อแท้นั้น เธอไม่ใช่ตัวร้าย แค่อยู่ผิดฝ่ายเท่านั้นเอง
มีประโยคติดปากคือ "Keep Smiling นะจ้ะ" (キープスマイリングよ!)
นักซุ่มยิงแห่งความบันเทิง ลักคิวโร (楽しみの密偵 ラッキューロ)
ให้เสียงโดย โอริคาสะ ไอ (折笠 愛)
ลูกน้องของแคนเดรีลา มักติดตามแคนเดรีลาไปทุกหนทุกแห่ง
อัศวินแห่งความอาดูลย์ อายการอน (哀しみの戦騎 アイガロン)
ให้เสียงโดย มิสึชิมะ ยู (水島 裕)
แม่ทัพแห่งกลุ่ม ทัพแห่งความขลาดเขลา มีนิสัยขลาดเขลา มักร้องไห้ทุกครั้ง เมื่อมีความโศกเศร้าถึงขีดสุดจะทำให้เปลี่ยนบุคลิกกลายเป็นคนคลุ้มคลั่ง มีอาวุธประจำตัวคือ ผ้าคลุมไร้เทียมทาน ผ้าคลุมที่สามารถปล่อยควันสีดำออกมา ภายในมีอาวุธหลากหลายประเภทเช่น เข็มดูดพลังชีวิตมนุษย์ เป็นต้น ท่าไม้ตายคือ โทมาฮอว์ก บูมเมอแรง
อัศวินแห่งความพิโรธ โดโกลด์ (怒りの戦騎ドゴルド)
ให้เสียงโดย สึรุโอกะ ซาโตชิ (鶴岡 聡)
แม่ทัพแห่งกลุ่ม ทัพแห่งความพิโรธ มีนิสัยเกี้ยวกราด ใจร้อน เมื่อแสดงความโกรธออกมาจะมีสายฟ้าไหวเวียนรอบข้างมีอาวุธประจำตัวคือ ชิจิชิโท (七支刀) และสามารถใช้ท่าไม้ตาย เค็งคะ โชโท (喧嘩上刀) โดยตัวตนจริงของโดโกลด์ คือ ชุดเกราะแห่งความมืดที่รวบรวมพลังด้านมืดจากอารมณ์เกรี้ยวกราดของมนุษย์ ทำให้ภายในไม่มีร่างกายเป็นของตนเอง แต่อาศัยมนุษย์หรือเดโบมอนสเตอร์ในการดำรงชีพด้วยการดึงเป็นหุ่นเชิดและทำการสวมเกราะ
อัศวินแห่งความอาฆาต เอนดอลฟ (怨みの戦騎 エンドルフ)
ให้เสียงโดย มัทสึคาเซะ มาซายะ (松風 雅也)
  • ความสูง: 202 ซม. / 51.5 เมตร
  • น้ำหนัก: 167 กก. / 417.5 ตัน
แม่ทัพแห่งกลุ่ม ทัพแห่งความพิโรธ อีก 1 คน ถูกสร้างโดยเดบอส และ คาออส เพื่อรับมือกับเคียวริวเจอร์ มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยความแม่นยำและรวดเร็ว มักไม่ถูกกับโดโกลด์ในเรื่องการเป็นผู้นำแม่ทัพในกลุ่ม เคยถูกโดโกลด์ครอบงำงแต่ออกมาจากการต่อสู้ระหว่าง เดโบยานาซานต้า
อัศวินแห่งความขลาดเขลาคนใหม่ อายสลอนด์ (新・哀しみの戦騎 アイスロンド)
อัศวินแห่งความปีติคนใหม่ กิลโบเรโร่ (新・喜びの戦騎 キルボレロ)
อัศวินแห่งความโหดเหี้ยม D (獰猛の戦騎 D)

กลุ่มทหารนายพล[แก้]

เดโบมอนสเตอร์ (デーボモンスター)
สัตว์ประหลาดของเดบอส สามารถเรียกออกมาจากเสาน้ำแข็งในฐานทัพใต้ปราสาท ซึ่งเดโบมอนสเตอร์แต่ละตัวนั้นมาจากช่วงเวลาในยุคดึกดำบรรพ์และอยู่ในกลุ่มสังกัดของกลุ่มนั้น
ส่วนผสม หรือ ต้นแบบ ส่วนใหญ่เป็นสิ่งที่ไดโนเสาร์และมนุษย์กลัว
โซริม่า (ゾーリ魔)
ทหารระดับล่างของกองทัพเดบอส
โซริม่า ขนาดยักษ์ (巨大ゾーリ魔)
ปีศาจขนาดยักษ์ที่เกิดจากโซริมะจำนวนมากรวมตัวกัน
คังบุริม่า (カンブリ魔)
สูง: 204 ซม. / 51 เมตร (ร่างยักษ์), หนัก: 166 กก. / 415 ตัน (ร่างยักษ์)
เดโบมอนสเตอร์ ที่ถูกสร้างขึ้นด้วยด้วยพลังของคาออสและเสาแห่งอารมณ์ทั้ง 3 เพื่อรับใช้แม่ทัพทั้ง 3 ของกองทัพเดบอส ในแต่ละครั้งถูกสร้างขึ้นมาครั้งละ 2 ตัว มีอาวุธคือคังเบลด และ คังแฮมเมอร์โดยส่วนมากใช้เป็นร่างสถิตย์สำหรับโดโกลด์

พลังต่างๆ ของเดบอส[แก้]

ข้อมูลอื่นๆ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

ชื่อตอนของเคียวริวเจอร์จะถูกนับเป็น เบรฟxx และรูปแบบชื่อตอนจะใช้คำว่า "xx! xx"

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย เผยแพร่
Cartoon Club Channel
เบรฟ 1 "มาแล้ว! ราชาสีแดง"
(でたァーッ! まっかなキング) 
17 กุมภาพันธ์ 201323 มิถุนายน 2022
เบรฟ 2 "กาบุรินโจ! รวมร่างประสานเขี้ยว"
(ガブリンチョ! カミツキがったい) 
24 กุมภาพันธ์ 201324 มิถุนายน 2022
เบรฟ 3 "จะอาละวาดล่ะนะ! คมดาบสะบั้นสุดเบรฟ"
(あれるぜ! ざんげきのブレイブ) 
3 มีนาคม 201330 มิถุนายน 2022
เบรฟ 4 "ยิงออกไป! กาบุริโวลเวอร์แห่งความกล้าหาญ"
(うちぬけ! ゆうきのガブリボルバー) 
10 มีนาคม 20131 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 5 "บึ้มบั้ม! อังคิดอนฟันผุ"
(ドゴォーン! ムシバのアンキドン) 
17 มีนาคม 20137 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 6 "สต็อป! เสียงเพลงของแคนเดลิร่า"
(ストップ! うたうキャンデリラ) 
24 มีนาคม 20138 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 7 "โมโหแล้ว! วิกฤติของไดโกะ"
(いかれ! ダイゴのだいピンチ) 
31 มีนาคม 201314 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 8 "ที่นี่ที่ไหน? ทะลวงเขาวงกต"
(ココドコ? めいろをぶっとばせ) 
7 เมษายน 201315 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 9 "แข็งแกร่งสุดๆ ! เทอไรเด็นโอ"
(メチャつよ! プテライデンオー) 
14 เมษายน 201321 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 10 "ซันดาร์! โกลด์ที่ฟื้นคืนชีพ"
(ザンダーッ! ゴールドふっかつ) 
21 เมษายน 201322 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 11 "อุตจี้! เท่สุดๆ เลยขอรับ"
(ウッチー! クールでござる) 
28 เมษายน 201328 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 12 "อัดพวกมันเลย! ข้าน้อยและท่านคิง"
(ブットバッソ! せっしゃとキングどの) 
5 พฤษภาคม 201329 กรกฎาคม 2022
เบรฟ 13 "ตัดชับๆ! ปกป้องหัวใจเอาไว้"
(ジャキリーン! ハートをまもりぬけ) 
12 พฤษภาคม 20134 สิงหาคม 2022
เบรฟ 14 "อันตราย! สปิริตเบส"
(あぶなァーい! スピリットベース) 
19 พฤษภาคม 20135 สิงหาคม 2022
เบรฟ 15 "หงุดหงิดจริงๆ! ความใฝ่สูงของโดโกลด์"
(はらだたしいぜッ! ドゴルドのやぼう) 
26 พฤษภาคม 201311 สิงหาคม 2022
เบรฟ 16 "ง่ำง่ำ! สมบัติล้ำค่าของฉัน"
(モグモグーン! おれのたからもの) 
2 มิถุนายน 201312 สิงหาคม 2022
เบรฟ 17 "หัวแข็งสุดๆ! เคียวริวเกรย์"
(ガチだぜ! キョウリュウグレー) 
9 มิถุนายน 201318 สิงหาคม 2022
เบรฟ 18 "ได้มาแล้ว! หมัดกังฟูเผด็จศึก"
(つかんだッ! カンフーひっさつけん) 
23 มิถุนายน 201319 สิงหาคม 2022
เบรฟ 19 "น่าร้ากอะ! ครอบครัวที่ถูกแย่งชิง"
(キャワイーン! うばわれたファミリー) 
30 มิถุนายน 201325 สิงหาคม 2022
เบรฟ 20 "อันลัคคิว! ทานาบาตะที่ไม่คาดคิด"
(アンラッキュー! タナバタのタナボタ) 
7 กรกฎาคม 201326 สิงหาคม 2022
เบรฟ 21 "ซุอ้อน! เพลสซุอ้อนกลับมาแล้ว"
(ズオーン! かえってきたプレズオン) 
14 กรกฎาคม 20131 กันยายน 2022
เบรฟ 22 "ไม่จริงน่า! เดบอสคืนชีพ"
(ま・さ・か! デーボスふっかつ) 
21 กรกฎาคม 20132 กันยายน 2022
เบรฟ 23 "จงลุกขึ้น! บาคุเร็ตสึ เคียวริวจิน"
(たてッ! バクレツキョウリュウジン) 
28 กรกฎาคม 20138 กันยายน 2022
เบรฟ 24 "จงลุกโชน! เคียวริวเจอร์คนที่เจ็ด"
(もえろ! 7にんのキョウリュウジャー) 
4 สิงหาคม 20139 กันยายน 2022
เบรฟ 25 "อะไรกันเนี่ย! ฝันร้ายของกองทัพเดบอส"
(ナニコレ! デーボスぐんのあくむ) 
11 สิงหาคม 201315 กันยายน 2022
เบรฟ 26 "ตกใจหมดเลย! มนุษย์กาบุทีร่า"
(ビックリ! ガブティラにんげん) 
18 สิงหาคม 201316 กันยายน 2022
เบรฟ 27 "โอ้-มัตสึรินโจะ! เรดแปลงร่างขั้นสุดยอด"
(オ・マツリンチョ! レッドちょうしんか) 
1 กันยายน 201322 กันยายน 2022
เบรฟ 28 "อ้า โทริน! ความแค้น 10 ล้านปี"
(ああトリン! 1おくねんのうらみ) 
8 กันยายน 201323 กันยายน 2022
เบรฟ 29 "การปะทะครั้งใหญ่! แดนซ์ซิ่งคาร์นิวัล"
(だいげきとつ! おどれカーニバル) 
15 กันยายน 201329 กันยายน 2022
เบรฟ 30 "ส่งมันมาซะ! ชิ้นส่วนของการ์เดี้ยน"
(てにいれろ! ガーディアンズのかけら) 
22 กันยายน 201330 กันยายน 2022
เบรฟ 31 "ลาพักร้อน! วันหยุดชั่วนิรันดร์"
(バーカンス! えいえんのホリデー) 
29 กันยายน 20136 ตุลาคม 2022
เบรฟ 32 "วิคตอรี่! ดวลกีฬาเดือด"
(ビクトリー! スポーツしょうぶだ) 
6 ตุลาคม 20137 ตุลาคม 2022
เบรฟ 33 "แม็กซิมั่ม! ฉันจะปกป้องเลดี้เอง"
(マキシマム! レディはおれがまもる) 
13 ตุลาคม 201313 ตุลาคม 2022
เบรฟ 34 "คืนชีพ! บรากิกัสปรากฏกาย"
(ふっかつ! ブラギガスしゅつげん) 
20 ตุลาคม 201314 ตุลาคม 2022
เบรฟ 35 "สุดยอดเลย! กิแกนท์เคียวริวจิน"
(チョーすげぇッ! ギガントキョウリュウジン) 
27 ตุลาคม 201320 ตุลาคม 2022
เบรฟ 36 "กิก้ากาบุรินโจะ! ซิลเวอร์แห่งปาฏิหาริย์"
(ギガガブリンチョ! きせきのシルバー) 
10 พฤศจิกายน 201321 ตุลาคม 2022
เบรฟ 37 "ล้างแค้น! ผีกองทัพเดบอส"
(リベンジ! ゆうれいデーボスぐん) 
17 พฤศจิกายน 201327 ตุลาคม 2022
เบรฟ 38 "เลิฟทัช! โซริม่าผู้งดงามที่สุด"
(らぶタッチ! うつくしすぎるゾーリま) 
24 พฤศจิกายน 201328 ตุลาคม 2022
เบรฟ 39 "รวมพลใหญ่! พลังไดโนเสาร์ทั้ง 10"
(せいぞろい! 10だいキョウリュウパワー) 
1 ธันวาคม 20133 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 40 "กู๊ดแอนด์คูล! เป็นคุณลุงมันปวดใจนะ"
(グッとくーる! オッサンはつらいよ) 
8 ธันวาคม 20134 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 41 "ยานาซานต้า! ศึกชี้ชะตาเดบอสทั่วโลก"
(ヤナサンタ! デーボスせかいけっせん) 
15 ธันวาคม 201310 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 42 "สุดอัศจรรย์! คริสมาสต์แห่งความยุติธรรม"
(ワンダホー! せいぎのクリスマス) 
22 ธันวาคม 201311 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 43 "จิตวิญญาณแห่งดาบ! จงร่ำร้องสเตรเซอร์"
(たましいのつるぎ! うなれストレイザー) 
5 มกราคม 201417 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 44 "เคออสยิ้มเย้ย! เค้าท์ดาวน์สู่การทำลายล้าง"
(わらうカオス! はめつのカウントダウン) 
12 มกราคม 201418 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 45 "ไม่จริงใช่มั้ยพ่อ! จุดจบของซิลเวอร์"
(うそだろオヤジ! シルバーのさいご) 
19 มกราคม 201424 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 46 "สุดยอดการปะทะ! การโจมตีแห่งรักที่เคล้าน้ำตา"
(だいけっとう! アイとなみだのいちげき) 
26 มกราคม 201425 พฤศจิกายน 2022
เบรฟ 47 "โต้กลับครั้งใหญ่! เบรฟสุดท้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุด"
(だいはんげき! さいだいさいごのブレイブ) 
2 กุมภาพันธ์ 20142 ธันวาคม 2022
เบรฟไฟนอล "ระเบิดครั้งยิ่งใหญ่! ลาก่อนนะเคียวริวเจอร์"
(だいばくはつ! さよならキョウリュウジャー) 
9 กุมภาพันธ์ 20142 ธันวาคม 2022

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย คามาดะ โชโกะ (鎌田章吾)
เพลงปิดเรื่อง
  • "มินนะ อสึมาเระ! เคียวริวเจอร์" (ญี่ปุ่น: みんな集まれ!キョウリュウジャーโรมาจิMinna Atsumare! Kyōryūjā)
ร้องโดย ทาคาโตริ ฮิเดอากิ (高取ヒデアキ)

ในสื่ออื่นๆ[แก้]

ภาพยนตร์
โทคุเมย์เซ็นไต โกบัสเตอร์ส VS ไคโซคุเซ็นไต โกไคเจอร์ THE MOVIE (特命戦隊ゴーバスターズVS海賊戦隊ゴーカイジャー THE MOVIE)
คาเมนไรเดอร์ ปะทะ ซุปเปอร์เซนไต ปะทะ ตำรวจอวกาศ มหาศึกรวมพลังฮีโร่ Z (仮面ライダー×スーパー戦隊×宇宙刑事 スーパーヒーロー大戦Z)
ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ เดอะมูวี่ บทเพลงแห่งความกล้ากาบูรินโจะ (劇場版 獣電戦隊キョウリュウジャー ガブリンチョ・オブ・ミュージック)
ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ VS โกบัสเตอร์ส ศึกไดโนเสาร์ประจัญบาน! มิตรภาพนิจนิรันดร์ (獣電戦隊キョウリュウジャーVSゴーバスターズ 恐竜大決戦! さらば永遠の友よ)
เฮย์เซย์ไรเดอร์ VS โชวะไรเดอร์ อภิมหาศึกมาสค์ไรเดอร์ feat.ซุปเปอร์เซ็นไต (平成ライダー対昭和ライダー 仮面ライダー大戦 feat.スーパー戦隊)
เรซฉะเซ็นไต ทคคิวเจอร์ VS เคียวริวเจอร์ THE MOVIE (烈車戦隊トッキュウジャーVSキョウリュウジャー THE MOVIE)
มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ซูเปอร์เซ็นไต อภิมหาศึกรวมพลซูเปอร์ฮีโร่! (仮面ライダー×スーパー戦隊 超スーパーヒーロー大戦)
ทีวีซีรีส์อื่น
ขบวนการจ้าวสรรพสัตว์ จูโอเจอร์
ขบวนการราชันย์ คิงโอเจอร์
วีซินีม่า
การกลับมาของ จูเด็นเซ็นไต เคียวริวเจอร์ 100 YEARS AFTER (帰ってきた獣電戦隊キョウリュウジャー 100 YEARS AFTER)
อื่นๆ
พาวเวอร์เรนเจอร์ ไดโนฟอร์ซ เบรฟ

การออกอากาศ[แก้]

ขบวนการไดโนเสาร์ไฟฟ้า เคียวริวเจอร์ ออกอากาศทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 7.30 - 8.00 น. ทางสถานีทีวีอาซาฮี ฉายตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013 ถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2014

ในประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการจำหน่ายและเผยแพร่เป็นของบริษัท โรส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ คอร์ปอเรชั่น ใช้ชื่อว่า ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ และได้ออกอากาศทาง ช่อง 3 แฟมิลี่ ทุกวันศุกร์ เวลา 6.00 น. - 6.30 น. และฉายซ้ำอีกครั้งใน 18.00 น. - 18.30 น. ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ค.ศ. 2014 และเคยออกอากาศทาง ช่อง 3 เอชดี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ตุลาคม ค.ศ. 2014 เวลา 7.00 น. - 7.30 น. แต่ออกอากาศได้เพียงตอนเดียวเนื่องจากมีคำสั่งศาลของ กสทช ที่ให้ช่อง 3 อนาล็อกมาฉายคู่ขนานกับช่อง 3HD และนอกจากนี้ได้ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม แก๊งการ์ตูนแชนเนล ทุกวันอาทิตย์ เวลา 8.30 น. - 9.00 น. เมื่อวันที่ 4 มกราคม ค.ศ. 2015 อย่างไรก็ตามเมื่อปี พ.ศ. 2565 การ์ตูนคลับมีเดียได้ซื้อลิขสิทธิ์ต่อจากโรส โดยเผยแพร่ผ่านทางช่องยูทูบ Cartoon Club Channel เผยแพร่ทุกวันพฤหัสบดี ถึง วันศุกร์ เวลา 16:00 น.

อ้างอิง[แก้]

  1. 東映公式サイト, ブレイブ72013年4月1日閲覧
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ TVasahi_Kyoryu_Judenchi
  3. "スーパー戦隊トイパーク". สืบค้นเมื่อ 2013-02-15.

หมายเหตุ[แก้]

  1. ตัวอักษรในวงเล็บคือชื่อที่ด้านหลังของจูเด็นจิ
  2. ปรากฏในการกลับมาของ จูเด็นเซ็นไต เคียวริวเจอร์ 100 YEARS AFTER
  3. 裏面のアルファベットは「V」だけが少し大きく書かれている。
  4. 裏面のアルファベットは「X」だけが少し大きく書かれている。

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]