ขบวนการมนุษย์วิหค เจ็ทแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขบวนการมนุษย์วิหค เจ็ทแมน
ChoujinSentaiJetman.jpg
ประเภทโทคุซัทสึ
สร้างโดยโตเอ
แสดงนำทะนะกะ โคะทะโระ
นะรุเสะ โทะมะฮิสะ
คิชิดะ ริกะ
อุจิดะ ซะยุริ
วะกะมัตซึ โทะชิฮิเดะ
บรรยายโดยทาเรกิ ทสึโทมุ
ดนตรีเปิดChoujin sentai Jetman (ญี่ปุ่น: 鳥人戦隊ジェットマン โรมาจิโชวจิน เซนไท เจ็ทแมน) โดย ฮิโรโนบุ คาเงยามะ
ดนตรีปิดKokoro wa tamogo (ญี่ปุ่น: こころはタマゴ โรมาจิโคโคโระ วะ ทามาโกะ) โดย ฮิโรโนบุ คาเงยามะ
ผู้ประพันธ์คาซึฮิโกะ โทยามะ
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น ญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน51
การผลิต
ผู้อำนวยการสร้างอัตสึชิ คาจิ
ทาเคยูคิ สุซุกิ
เคียวโซ อุตซึโนะมิยะ
ความยาวตอนประมาณ 25 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่องทีวีอาซาฮี
การออกอากาศแรก15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 – 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992

ขบวนการมนุษย์วิหค เจ็ทแมน (ญี่ปุ่น: 鳥人戦隊ジェットマン โรมาจิChoujin Sentai Jetman, โชวจิน เซนไท เจ็ทแมน) เป็นภาพยนตร์โทคุซัทสึ ประเภท ขบวนการนักสู้ ลำดับที่ 15 ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1991 และจบลงเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1992 ออกอากาศทั้งหมด 51 ตอน ในประเทศญี่ปุ่น เจ็ทแมน ได้มีตอนพิเศษขึ้นมา ในรูปแบบ นวนิยาย โดยจัดจำหน่ายในปี ค.ศ. 1996 โดยเนื้อหาในนิยาย เป็นการนำเสนอเหตุการณ์หลังจากที่เทนโด ริว และ โรคุเมคัน คาโอริ ได้แต่งงานกัน พร้อมกับการปรากฏตัวของสมาชิกคนที่ 6 ที่มาแทน ยูคิ ไก ที่เสียชีวิตไป

ในประเทศไทย เจ็ทแมนเคยออกอากาศทาง ช่อง 9 อ.ส.ม.ท. ในนาม ขบวนการวิหคสายฟ้า เจ็ทแมน ในปี พ.ศ. 2536 ทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.30 น. (ในขณะนั้น) โดยผู้นำเข้ามาฉายคือ บริษัท ทูนทาวน์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด โดย น้าต๋อย เซมเบ้ ส่วนลิขสิทธิ์ในรูปแบบวิดีโอ คือ บริษัท วิดีโอสแควร์ จำกัด ในปัจจุบัน ได้รับลิขสิทธิ์ โดยออกวางจำหน่ายในรูปแบบ วีซีดี และ ดีวีดี ลิขสิทธิ์ โดย บริษัท ทีไอจีเอ จำกัด

ชื่อที่ใช้ในประเทศไทยของเจ็ทแมน มีอยู่ด้วยกัน 2 ชื่อคือ
 • ขบวนการวิหคสายฟ้า เจ็ทแมน (ช่อง 9 และ ทีไอจีเอ)
 • ขบวนการมนุษย์วิหค (วิดีโอสแควร์)
ซึ่งคำว่า วิหคสายฟ้า นั้น ไปพ้องกับ เรื่อง วิหคสายฟ้า (Thunder bird) หรือ Gatchaman แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

เนื้อเรื่อง[แก้]

ในปี 199X บนยานอวกาศเอิร์ธชิป ศูนย์บัญชาการของกองกำลังพิทักษ์โลก หน่วยสกายฟอร์ซ ได้ทำการทดลอง เจ โปรเจกต์ ซึ่งเป็นโครงการลับที่นักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนารังสีเบิร์ดนิคเวฟ ขึ้นมาเป็นผลสำเร็จ เพื่อเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถ และเสริมความแข็งแกร่งให้กับร่างกายของมนุษย์ ผู้การโอดากิริ หัวหน้าโครงการ เจ โปรเจกต์ ได้คัดเลือกสมาชิกหน่วยสกายฟอร์ซฝีมือเยี่ยมจำนวน 5 คน เพื่อเข้ารับการอาบรังสีเบิร์ดนิคเวฟ และจัดตั้งขึ้นเป็นหน่วยเจ็ทแมน เทนโด ริว เป็นสมาชิกคนแรกที่ได้รับการอาบรังสีเบิร์ดนิคเวฟเสร็จสิ้น และกลายเป็นเจ็ทแมนคนที่ 1 มีโค้ดเนมว่า เรดฮอว์ค ขณะที่ อาโออิ ริเอะ คนรักของริว และสมาชิกของหน่วยคนที่ 2 กำลังรอการอาบรังสีอยู่นั้น ยานเอิร์ธชิปได้ถูกโจมตีจาก ศัตรูต่างมิติไบรั่ม ที่มีเป้าหมายยึดครองอาณาจักรในมิติต่าง ๆ ยานเอิร์ธชิปได้รับความเสียหายอย่างหนัก ริเอะ ได้ถูกดูดกลืนหายไปในอวกาศ โดยที่ริวไม่สามารถช่วยเอาไว้ได้ มีเพียงผู้การโอดากิริ ซึ่งพา ริว หลบหนีออกมาได้ก่อนที่ยานจะระเบิด ผลจากการระเบิดทำให้รังสีเบิร์ดนิคเวฟ ส่วนที่เหลือสำหรับเจ้าหน้าที่อีก 4 นาย ได้ตกลงมาบนโลกมนุษย์ และเข้าสู่ร่างกายของพลเรือนจำนวน 4 คน ผู้การโอดากิริ และริวที่ยังโศกเศร้าต่อการสูญเสียคนรักไป ต้องออกตามหาพลเรือนผู้ได้รับรังสีเบิร์ดนิคเวฟบนโลกทั้ง 4 คน ผู้มีอุปนิสัยที่แตกต่างกัน และฝึกฝนการต่อสู้เป็นเจ็ทแมน เพื่อรับมือและปกป้องโลกจากการรุกรานของศัตรูต่างมิติไบรั่ม พร้อมเผชิญหน้ากับปัญหาความรัก ความขัดแย้ง มิตรภาพ และความสามัคคี ทั้งระหว่างภายในในทีมเจ็ทแมนเอง และ ภายในองค์กรไบรั่ม ผู้รุกราน

ตัวละคร[แก้]

เหล่าเจ็ทแมน[แก้]

██ เรด ฮอว์ก / เทนโด ริว (天堂 竜)
หัวหน้าทีมเจ็ทแมน สมาชิกหน่วย สกายฟอร์ช ที่รอดชีวิตจากการโจมตีของไบรั่มอย่างหวุดหวิด
ริว เป็นสมาชิกคนแรกที่ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค จากการทดลองของหน่วยสกายฟอร์ชโดยตรง ก่อนที่โศฏนาฎกรรมจะเกิดขึ้น
ในอดีต ริว มีแฟนสาวชื่อ อาโออิ ริเอะ ซึ่งเธอเป็นสมาชิกของหน่วยสกายฟอร์ชและเกือบจะได้เป็นเจ็ทแมน แต่ด้วยเหตุการณ์ที่ไบรั่มบุกโจมตีหน่วยสกายฟอร์ช ทำให้ริวและริเอะ ต้องพลัดพรากจากกันโดยที่ริวไม่อาจช่วยเหลือริเอะได้เลย ยังเป็นผลให้ริวไม่เคยที่จะรักใครอีกเลย และเมื่อพบกันในฐานะศัตรู ความรักและความรู้สึกห่วงหาอาธรณ์ของริวที่มีต่อริเอะ เป็นผลให้การต่อสู้เป็นไปด้วยความยากลำบาก พร้อมกับภาวนาว่า จะทำให้ริเอะกลับมาเป็นคนเดิม แต่ในท้ายที่สุด คำขอภาวนาของริวไม่สัมฤทธิ์ผลจึงกลายเป็นความรักต้องห้ามที่เกิดขึ้น
ในระหว่างนั้น ริว ไม่รู้ตัวว่า คาโอริ ได้แอบชอบตนเองอยู่ และด้วยเหตุการณ์ต่าง ๆ ทำให้ริว แอบมีใจกับคาโอริ โดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่องเลยสักนิด
ไวท์ สวอน / เทนโด คุโรเมคัน คาโอริ (天堂 鹿鳴館 香)
คุณหนูตระกูลคุโรเมคัน ที่ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ในขณะที่กำลังนั่งจิบน้ำชาอยู่ที่ระเบียงในบ้านพักนอกเขตเมือง
คาโอริ แอบชอบ ริว อยู่เนือง ๆ โดยที่ไม่รู้ว่า ไก ได้แอบชอบคาโอริอยู่ จึงทำให้เกิดเรื่องราวรักสามเส้าในทีมขึ้นมา
คาโอริเคยคบกับไกช่วงหนึ่ง เพราะคาโอริเห็นความรักที่ไกมีให้จากการปกป้องเธอหลายๆ ครั้ง แต่คบกันได้ไม่นาน เพราะไกนั้นมีนิสัยที่หัวแข็งและไม่ยอมคนจึงทำให้รักพังลง
██ เยลโล โอว์ / โออิชิ ไรตะ (大石 雷太)
ชายหนุ่มเกษตรกรร่างอ้วนท้วน ผู้ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ขณะที่กำลังปลูกผัก เป็นคนที่รักการทำเกษตรเป็นอย่างมาก
เหตุผลที่ไรตะ เข้าร่วมเป็นสมาชิกเจ็ทแมน เนื่องจาก ในตอนแรกไรตะปฏิเสธการเข้าร่วมทีมเจ็ทแมน แต่พวกไบรั่มได้บุกเข้ามาทำลายสวนผักอันเป็นสุดที่รักของเขาจนหมด จึงกลายเป็นความโกรธแค้นและตัดสินใจร่วมทีมเพื่อต่อสู้กับพวกไบรั่มในที่สุด
██ บลู สวอโลว์ / ฮายาซากะ อาโกะ (早坂 アコ)
สาวน้อยม.ปลาย ที่ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ในขณะที่กำลังเดินเล่น, ก่อนที่จะมาเป็นเจ็ทแมน อาโกะ มีนิสัยที่เห็นแก่ตัวโดยเฉพาะเรื่องเงิน ทำงานทุกอย่างถ้ามีค่าจ้าง แต่เนื้อแท้จริง ๆ ของอาโกะ เธอเป็นเด็กสาวที่จิตใจดี สนุกสนาน และคอยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนอื่น ๆ
เหตุผลที่อาโกะ เข้าร่วมเป็นสมาชิกเจ็ทแมน เนื่องจาก ค่าจ้างที่ผู้การอายะ จ้างเป็นเจ็ทแมน ด้วยจำนวนเงินที่สูง แต่ภายหลังอาโกะ ได้ตัดสินใจที่จะเป็นเจ็ทแมน ด้วยตนเองมากกว่าเห็นแก่เงิน
██ แบล็ค คอนดอร์ / ยูคิ ไก (結城 凱)
ชายหนุ่มผู้รักอิสระ สันโดษ มีอาชีพนักดนตรีเล่นตามผับ ได้รับลำแสง เบิร์ดนิค ในขณะที่ไกกำลังหยุดดูเหตุการณ์ลำแสงเบิร์ดนิค ไกมักไม่พอใจในสถานะการเป็นเจ็ทแมน และทำให้เขาต้องลาออกจากงานประจำ
เหตุผลที่ไก เข้าร่วมเป็นสมาชิกเจ็ทแมน เนื่องจากเขาได้นึกถึงคำพูดของริวจึงกลับมาร่วมทีม
หลายครั้งเขากับริวไม่ลงรอยกัน โดยเฉพาะเนื่องจากรักสามเส้า และนิสัยที่หัวค่อนข้างแข็ง ริวจึงมักจะมีปัญหาถึงขั้นต่อยกันเอง แต่ถึงกระนั้น ทั้งคู่กลับเข้าใจกันอย่างรวดเร็ว
ไกกับคาโอริเคยคบกันในช่วงเวลาไม่นาน เนื่องจากคาโอริถูกนักรบโบราณลักพาตัวไปดูดเลือดนักสู้ แต่ไกตามไปเห็นเข้าจึงยอมนำมีดเจาะมือตัวเองเพื่อให้เทพอสูรได้ดูดเลือดตนแทน คาโอริจึงเห็นในความรักที่ไกมีให้ตน
สามปีหลังจากปราบไบรั่มได้ ริวกับคาโอริได้แต่งงานกัน ด้วยความเป็นเพื่อนเขาจึงซื้อดอกไม้ไปอวยพร แต่ระหว่างนั้นมีโจรวิ่งราวขโมยกระเป๋าสตางค์ของหญิงสาว ไกจึงวิ่งตามไปเอากระเป๋าสตางค์คืน แต่กลับถูกโจรเอามีดขึ้นมาแทงหน้าท้องอย่างจัง แต่ด้วยความที่รักเพื่อนและไม่อยากให้ใครรู้ว่าตัวเองกำลังจะสิ้นใจ เขาจึงไปนั่งสูบบุหรี่ระหว่างที่ริวกับคาโอริแสดงความยินดี และสิ้นใจลงหลังพูดคุยกับริวได้ไม่นาน
██ กรีน อีเกิ้ล / เจฟฟรี่ เคนซากิ (ジェフリィ 剣崎) (ปรากฏตัวในภาคนวนิยาย)
สมาชิกคนที่ 6 ของเจ็ทแมน ได้รับรังสีเบิร์ดนิคอย่างบังเอิญจากการที่ยานอวกาศของสกายฟอร์ซใหม่ถูกโจมตีระหว่างเดินทางกลับบ้าน
เหตุผลที่เจฟฟรี่ หรือเจฟฟ์ เข้าร่วมเป็นสมาชิกเจ็ทแมน เนื่องจากเขาเป็นแฟนเพลงของอาโกะอยู่แล้ว และได้เห็นคาโอริทำทุกอย่างด้วยความเป็นแม่เพื่อให้ได้ลูกสาวตนกลับคืนมา

ตัวละครอื่น ๆ[แก้]

ผู้การ โอดากิริ อายะ (小田切綾長官)
เป็นหัวหน้าหน่วยสกายฟอร์ซ เป็นผู้หญิง เธอเป็นคนที่เข้าใจคนใต้บังคับบัญชาเป็นอย่างดี และทำทุกทางเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของเจ็ทแมน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหุ่นยนต์ การประดิษฐ์อาวุธใหม่ๆ ให้เจ็ทแมนเสมอ
นีโอเจ็ทแมน (ネオジェットマン)

ผู้ที่เกี่ยวข้องของเจ็ทแมน[แก้]

คันนะ (カンナ)
เรย์ (レイ)
แดน (ダン)
รู (ルー)
ดูแรน (デュラン)

อาวุธ อุปกรณ์และพาหนะของเจ็ทแมน[แก้]

ครอสส์ เชนเจอร์ อุปกรณ์ที่ข้อมือซ้าย ใช้สำหรับแปลงร่างเป็นชุดที่1 เมื่อกดปุ่มตรงกลางจะแสดงสัญลักษณ์รูปนกสีแดง ออกมา
คอร์ สปอนเดอร์ อุปกรณ์ที่ข้อมือขวา ใช้สำหรับติดต่อสื่อสาร,แปลงร่างเป็นชุดที่2 และใช้ในการเชื่อมต่อกับเจ็ทแมชชีน
เบิร์ด บลาสเตอร์ ปืนพกที่เอวขวา
บรินเกอร์ ซอร์ด ดาบที่พับเก็บไว้ที่เอวด้านซ้าย
เจ็ท แฮนด์ แคนนอน เกิดจากการเอาบริงเกอร์ ซอร์ด กับ เบิร์ด บลาสเตอร์ มารวมกันเพื่อเพิ่มความรุนแรงในการยิง
เบรก สแมชเชอร์ ปืนพกที่มีขนาดใหญ่กว่าเบิร์ด บลาสเตอร์ บรรจุกระสุนเลเซอร์ชนิดติดตามเป้าหมายได้ สามารถเลี้ยวหักมุมได้
สแมช บอมเมอร์ เกิดจากการเอาเบรก สแมชเชอร์ ประกอบเข้ากับเบิร์ด บลาสเตอร์ เมื่อยิงพร้อมกันทั้ง 5 คนจะได้ความรุนแรงกว่า เจ็ท แฮนด์ แคนนอนหลายเท่า
วิงค์ กันต์เล็ต สนับมือใช้สวมที่มือขวาเพื่อเพิ่มความรุนแรงกในการชก
ไฟเออร์ บาซูก้า เกิดจากเจ็ทสไตรค์เกอร์ เปลี่ยนรูปร่างเป็นปืนใหญ่ซึ่งต้องใช้ 5 คนในการยิง (แต่สามารถยิงได้ด้วยคนเดียว ส่วนตัวปืนสามารถลอยตัวด้วยเครื่องต้านแรงโน้มถ่วง)
แฟลร์ บัสเตอร์ ปืนใหญ่ที่ติดตั้งบนเจ็ทบาวซ์เซอร์
เจ็ท สไตรเกอร์ พาหนะของเรดฮอว์ค เป็นรถบักกี้ขนาดเล็กสามารถเปลี่ยนเป็นไฟเออร์ บาซูก้าได้
เจ็ท สปีดเดอร์ พาหนะของบลูสวอโลว์ และแบล็คคอนดอร์ เป็นมอเตอร์ไซค์ มี 2 คัน
เจ็ท บาวซ์เซอร์ พาหนะของเยลโล โอล์ และไวท์สวอน เป็นรถกระบะที่ติดตั้ง แฟลร์ บัสเตอร์ไว้ด้านหลัง และสามารถเก็บเจ็ท สปีดเดอร์ไว้ที่ตอนท้ายของรถได้ด้วย

หุ่นยนต์ของเจ็ทแมน[แก้]

เจ็ท อิคารอส
หุ่นรบที่เกิดจากเจ็ทแมชีนทั้ง 5 รวมร่างกัน โดยฮอว์กเป็นส่วนลำตัว สวอนเป็นขาขวา โอว์เป็นแขนขวา สวอโลว์เป็นแขนซ้ายและโล่ คอนดอร์เป็นขาซ้าย
อิคารอส ฮาเค็น
เจ็ท การูด้า
หุ่นรบที่เดินทางมาพร้อมทีมนักวิทยาศาสตร์จากต่างมิติ 3 คน (เรย์, คันนะ และ แดน) แต่ทว่าทั้ง 3 คนกลับถูกไบรั่มสังหารจนหมด เหลือไว้เพียงเจ็ท การูด้าเท่านั้น ภายหลังเจ็ทแมน ได้นำมาปรับปรุงข้อมูลและกลายเป็นหุ่นยนต์ตัวที่2 ในเวลาต่อมา
เกรท อิคารอส
หุ่นรบที่เกิดจากเจ็ทอิคารอส และเจ็ท การูด้ารวมร่างกัน
ไฮเปอร์ ฮาเค็น
ยานรบที่เกิดจากการรวมร่างของ อิคารอส ฮาเค็น และ เบิร์ด การูด้า
เททราบอย
หุ่นยนต์อัตโนมัติที่เกิดจากการรวบรวมข้อมูลของเจ็ท อิคารอส และ เจ็ท การูด้า จนเกิดหุ่นยนต์ตัวใหม่ขึ้น เน้นการโจมตีด้วยพลังหมัดอันว่องไว
เททรา บลาสเตอร์
ร่างปืนใหญ่ของ เททราบอย

เจ็ท แมชชีน[แก้]

เจ็ท ฮอว์ก
เจ็ท สวอน
เจ็ท โอว์
เจ็ท สวอโลว์
เจ็ท คอนดอร์
เบิร์ด การูด้า
เป็นหุ่นยนต์ของนักรบมิติด้านหลัง และก่อนนักรบมิติด้านหลังเสียชีวิต ได้มอบหุ่นยนต์นี้ให้เหล่าเจ็ทแมน

ศัตรูต่างมิติ ไบรั่ม[แก้]

ไบรั่มเป็นศัตรูต่างมิติที่เดินทางมาจากมิติด้านหลัง ได้ระเบิดยานของสกายฟอร์ซจนทำให้รังสีเบิร์ดนิครั่วไปสู่อีกสี่คนที่เหลือบนโลก แม้จะเป็นกลุ่มที่มีพลังและฝีมือร้ายกาจมาก แต่กลับคิดชิงดีชิงเด่นกันตลอดเวลา ต่างคนต่างดูถูกเยาะเย้ยกันหลายครั้ง

สมาชิก[แก้]

ราดิเก้ (Radiguet) (裏次元伯爵ラディゲ)
เป็นหนึ่งในสี่หัวหอกของกลุ่มไบรั่ม เคยมีร่างมนุษย์ในช่วงหนึ่งที่ความจำเสื่อมจากการต่อสู้จักรพรรดินีจูซะ
ราดิเก้เป็นปีศาจที่มีความทะเยอทะยานที่จะเป็นหัวหน้ากลุ่มสูงมาก จึงมีหลายครั้งที่ราดิเก้ยอมต่อสู้กันเองกับพวกเดียวกัน ซึ่งเป็นระดับหัวหอก และมีความทะเยอทะยานที่จะปราบเจ็ทแมนอย่างแรงกล้า
แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นศัตรูกับเจ็ทแมน แต่ก็มีหลายครั้งที่ราดิเก้กลับช่วยเจ็ทแมนเพื่อสู้กับปีศาจที่ต้านทานไว้ไม่ได้ และอาจพูดได้ว่าราดิเก้ทำให้เจ็ทแมนกลับมามีชัยชนะเหนือไบรั่มในช่วงท้ายเรื่อง
เกรย์ (Gray) (グレイ)
เป็นหุ่นยนต์หนึ่งในสี่หัวหอกของกลุ่ม มักไม่ค่อยพูดอะไร และมีนิสัยที่เย็นชาอย่างมาก
เกรย์แอบชอบมาเรียอยู่ลึกๆ หลายครั้งเขาจึงพยายามปกป้องมาเรียในระหว่างการต่อสู้กับกลุ่มเจ็ทแมน และด้วยความที่เป็นหุ่นยนต์แต่มีอารมณ์สุนทรีย์จึงมักจะให้มาเรียเล่นเปียโนให้ฟัง
เกรย์เคยขอให้ไกช่วยมาเรียในตอนที่มาเรียกลายเป็นปีศาจกระหายเลือดโดยน้ำมือของราดิเก้ เพราะตนนั้นรักมาเรียมาก แม้จนถึงวาระสุดท้ายของมาเรียจะไม่ใช่เกรย์ในใจของเธอก็ตาม
มาเรีย (Maria) (藍リエ) / อาโออิ ริเอะ (藍リエ)
อาโออิ ริเอะ อดีตคนรักของเทนโด ริว เป็นสมาชิกหน่วยสกายฟอร์ช และเกิดมีความรักกันระหว่างปฏิบัติงานที่อวกาศ
ในอดีตเธอเป็นสมาชิกของหน่วยสกายฟอร์ช ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ็ทแมน (ไวท์สวอน) และเป็นผู้อาบลำแสงเบิร์ดนิค ลำดับที่2ต่อจาก เทนโด ริว, ในระหว่างที่กำลังรอการทดลองนั้น หน่วยสกายฟอร์ชได้ถูกไบรั่มโจมตีจนเสียหายอย่างย่อยยับ และได้ลักพาตัวริเอะ ไปต่อหน้าต่อตาริว ทำให้ความรักของเธอกับริว ต้องมีอันพลัดพราก
เมื่อไบรั่ม ลักพาตัวริเอะจึงได้ทำการล้างสมองเธอและตั้งชื่อใหม่ให้เธอว่า "มาเรีย" จักรกลสังหารในคราบมนุษย์ ที่ฟังตามคำสั่งของไบรั่มเท่านั้นในฐานะหนึ่งในสี่หัวหอกของไบรั่ม
ส่วนตอนที่ 2 ริเอะได้กลายเป็นคนในโลกและแปลงร่างเป็นออเรนจ์เจ็ทวูแมนก่อนที่จะถูกทำลายโดยไบรั่มอีกครั้ง
สำหรับในการต่อสู้กับริว บ่อยครั้งนักที่ความทรงจำสมัยยังเป็น อาโออิ ริเอะ คอยตามหลอกหลอนและรบกวนการต่อสู้ของเธอบ่อยครั้ง
ทรัน (Tran) (トラン) / จักรพรรดิ แทรนซา (Tranza) (帝王トランザ)
เป็นหนึ่งในสี่หัวหอกของไบรั่ม เป็นเด็กในกลุ่ม ที่แม้จะเด็กแต่กลับแฝงไปด้วยความร้ายกาจในด้านของพลังผ่านรีโมทที่มือขวา
ทรันถูกดูถูกจากสมาชิกในไบรั่มว่าเป็นเด็ก และหลังจากที่มาสู้กับเจ็ทแมนก็กลับถูกเรดฮอว์กบอกว่าอย่าทำร้ายเพราะเป็นเด็ก ทำให้ทรันโกรธมาก และเข้าไปกลายร่างตัวเองในอุโมงค์กลายเป็นแทรนซ่า
ภายหลังจึงขึ้นมายึดบัลลังก์ของไบรั่ม แต่ถูกราดิเก้หักหลังไปช่วยเจ็ทแมน ทำให้แทรนซ่าพ่ายแพ้และกลายเป็นผู้ป่วยที่ควบคุมตัวเองไม่ได้
จักรพรรดินี จูซะ (Juza) (女帝ジューザ)

รายชื่อตอน[แก้]

รายชื่อตอน ภาคโทรทัศน์[แก้]

 1. ค้นหานักสู้ (ญี่ปุ่น: 戦士を探せ โรมาจิSenshi o Sagase, Seek the Warriors)
 2. นักสู้คนที่สาม (ญี่ปุ่น: 第三の戦士 โรมาจิDaisan no Senshi, The Third Warrior)
 3. พลังของทั้งห้า (ญี่ปุ่น: 五つの力 โรมาจิItsutsu no Chikara, The Power of Five)
 4. เจ้าสาวนักสู้ (ญี่ปุ่น: 戦う花嫁 โรมาจิTatakau Hanayome, The Fighting Bride)
 5. รักผมเถอะ (ญี่ปุ่น: 俺に惚れろ โรมาจิOre ni Horero, Fall for Me)
 6. หุ่นยนต์พิโรธ (ญี่ปุ่น: 怒れロボ! โรมาจิIkare Robo, Get Angry, Robo!)
 7. ริวแต่งาน (ญี่ปุ่น: 竜の結婚!? โรมาจิRyū no Kekkon!?, Ryuu's Marriage!?)
 8. เพชรหัวเราะ (ญี่ปุ่น: 笑うダイヤ โรมาจิWarau Daiya, The Laughing Diamond)
 9. ความรักเปื้อนโคลน (ญี่ปุ่น: 泥んこの恋 โรมาจิDoronko no Koi, Muddy Love)
 10. บะหมี่ถ้วย (ญี่ปุ่น: カップめん โรมาจิKappumen, Cupmen)
 11. การละเล่นอันตราย (ญี่ปุ่น: 危険な遊び โรมาจิKiken na Asobi, A Dangerous Game)
 12. รถบัสนรก (ญี่ปุ่น: 地獄行バス โรมาจิJigokuyuki Basu, Hellbound Bus)
 13. วงกตแห่งรัก (ญี่ปุ่น: 愛の迷路 โรมาจิAi no Meiro, Maze of Love)
 14. บาซูก้าไม้ตายแห่งรัก (ญี่ปุ่น: 愛の必殺砲(バズーカ) โรมาจิAi no Hissatsu Bazūka, Love's Deadly Bazooka)
 15. นักสู้ ม.ปลาย (ญี่ปุ่น: High School Student Warrior โรมาจิ高校生戦士, Kōkōsei Senshi)
 16. กระดาษอาละวาด (ญี่ปุ่น: 紙々の叛乱 โรมาจิKamigami no Hanran, The Papers' Revolution)
 17. จักรพรรดินีคืนชีพ (ญี่ปุ่น: 復活の女帝 โรมาจิFukkatsu no Jotei, The Revived Empress)
 18. ไก สิ้นชีพ ! (ญี่ปุ่น: 凱、死す! โรมาจิGai, Shisu!, Gai Dies!)
 19. มองเห็นแล้ว ! (ญี่ปุ่น: 見えます! โรมาจิMiemasu!, I Can See!)
 20. เครื่องทำลายการแต่งงาน (ญี่ปุ่น: 結婚掃除機 โรมาจิKekkon Sōjiki, Marriage Vacuum Cleaner)
 21. ขยะเดินได้ (ญี่ปุ่น: 歩くゴミ โรมาจิAruku Gomi, Walking Garbage)
 22. รักสุดจะกลั้น (ญี่ปุ่น: 爆発する恋 โรมาจิBakuhatsu Suru Koi, Exploding Love)
 23. นักสู้กลุ่มใหม่ปรากฏตัว (ญี่ปุ่น: 新戦隊登場 โรมาจิShin Sentai Tōjō, A New Squadron Debuts)
 24. สุดยอดหุ่นยนต์ยักษ์ประจัญบาน (ญี่ปุ่น: 出撃超(スーパー)ロボ โรมาจิShutsugeki Sūpā Robo, Launch, Super Robot)
 25. มนุษย์เงาผู้ยิ้มเยาะ (ญี่ปุ่น: 笑う影人間 โรมาจิWarau Kage Ningen, The Laughing Shadow-People)
 26. ผมเป็นมนุษย์ยุคหิน (ญี่ปุ่น: 僕は原始人 โรมาจิBoku wa Genshijin, I'm a Primitive)
 27. หลบหนีจากโลกปีศาจ (ญี่ปุ่น: 魔界大脱出 โรมาจิMakai Dai Dasshutsu, The Great Escape From Hell)
 28. ปีศาจมิติแบบดั้งเดิม (ญี่ปุ่น: 元祖次元獣 โรมาจิGanso Jigenjū, The Founding Dimensional Beast)
 29. การต่อสู้ครั้งสุดท้าย (ญี่ปุ่น: 最後の戦い โรมาจิSaigo no Tatakai, The Final Battle)
 30. สามเทพอสูรคืนชีพ (ญี่ปุ่น: 三魔神起つ โรมาจิSan Majin Tatsu, The Three Majin Stand)
 31. ขบวนการแยกตัว (ญี่ปุ่น: 戦隊解散! โรมาจิSentai Kaisan!, The Squadron Disbands)
 32. ปีกเอ๋ย ! จงโบยบินอีกครั้ง (ญี่ปุ่น: 翼よ!再び โรมาจิTsubasa yo! Futatabi, Wings!! One More Time)
 33. แมลงสาบมหาภัย (ญี่ปุ่น: ゴキブリだ โรมาจิGokiburi Da, It's a Cockroach)
 34. ริวทรยศ (ญี่ปุ่น: 裏切りの竜 โรมาจิUragiri no Ryū, Traitorous Ryu)
 35. ความกล้าหาญจากพิราบน้อย (ญี่ปุ่น: 鳩がくれた戦う勇気 โรมาจิHato Gakureta Tatakau Yūki, The Fighting Courage Given by a Dove)
 36. มนุษย์มดอาละวาด (ญี่ปุ่น: 歩く食欲!アリ人間 โรมาจิAruku Shōkuyoku! Ari Ningen, A Walking Appetite! Ant-People)
 37. กำเนิด ! จักรพรรดิทรันซ่า (ญี่ปุ่น: 誕生!帝王トランザ โรมาจิTanjō! Teiō Toranza, Birth! Emperor Tranza)
 38. ค้อนสังหาร (ญี่ปุ่น: いきなりハンマー! โรมาจิIkinari Hanmā!, Sudden Hammer!)
 39. จงหมุนเข้า รูเล็ตแห่งชีวิต (ญี่ปุ่น: 廻せ命のルーレット โรมาจิMawase Inochi no Rūretto, Spin, Roulette of Life)
 40. คำสั่ง ! เปลี่ยนตัวนักสู้ (ญี่ปุ่น: 命令!戦隊交代せよ โรมาจิMeirei! Sentai Kōtai Seyo, Command! Change the Squadron)
 41. แปลงร่างไม่ได้ ! ฐานทัพพินาศ (ญี่ปุ่น: 変身不能!基地壊滅 โรมาจิHenshin Funō! Kichi Kaimetsu, Transformation Impossible! The Base Destroyed)
 42. หลับใหลในอ้อมกอดนี้เถอะ ! (ญี่ปุ่น: おれの胸で眠れ! โรมาจิOre no Mune de Nemure!, Sleep on My Chest!)
 43. เข้าสู่ร่างหัวหน้ากันเถอะ (ญี่ปุ่น: 長官の体に潜入せよ โรมาจิChōkan no Karada ni Sennyū Seyo, Sneak into the Commander's Body)
 44. จักรกลเทพอสูร เวโรนิก้า (ญี่ปุ่น: 魔神ロボ!ベロニカ โรมาจิMajin Robo! Beronika, Majin Robot! Veronica)
 45. นมร้อนแห่งชัยชนะ (ญี่ปุ่น: 勝利のホットミルク โรมาจิShōri no Hotto Miruku, Victorious Hot Milk)
 46. จอมปีศาจแห่งไร่มะเขือเทศ (ญี่ปุ่น: トマト畑の大魔王 โรมาจิTomato Hatake no Daimaō, The Tomato Field's Great Demon King)
 47. ศักดิ์ศรีของจักรพรรดิทรันซ่า (ญี่ปุ่น: 帝王トランザの栄光 โรมาจิTeiō Toranza no Eikō, Emperor Tranza's Glory)
 48. จุมพิตมรณะ (ญี่ปุ่น: 死を呼ぶくちづけ โรมาจิShi o Yobu Kuchidzuke, A Kiss That Calls Death)
 49. มาเรีย ความรักและความตาย (ญี่ปุ่น: マリア・・・その愛と死 โรมาจิMaria... Sono Ai to Shi, Maria... Her Love and Death)
 50. การต่อสู้ของแต่ละคน (ญี่ปุ่น: それぞれの死闘 โรมาจิSorezore no Shitō, Respective Battles to the Death)
 51. จงโบยบินไป ! เหล่ามนุษย์วิหค (ญี่ปุ่น: はばたけ!鳥人よ โรมาจิHabatake! Chōjin yo, Flap Your Wings! Birdmen!)

รายชื่อตอน ภาคนวนิยาย[แก้]

 • Part 1: Time Gallops By
 • Chapter 1: Resurrection
 • Chapter 2: Challenge
 • Chapter 3: Personal Grudge
 • Chapter 4: Counterattack
 • Part 2: Soldier Running in the Sky
 • Chapter 1: Plunder
 • Chapter 2: The Night Before
 • Chapter 3: Father's Girl
 • Chapter 4: Lament
 • Chapter 5: Conclusion
 • Chapter 6: The End
 • The Last Story: Blue Room

รายชื่อนักแสดง[แก้]

นักแสดงสวมชุด (Suit actors)[แก้]

 • เรด ฮอว์ก - คาซุโอะ นิอิโบริ, ฮิโรชิ มาเอดะ
 • แบล็ค คอนดอร์ - นาโอกิ โอฟุจิ
 • เยลโล โอว์, เจ็ท การูด้า - ฮิโรฟุมิ อิชิงาคิ
 • ไวท์ สวอน - ยุยจิ ฮาจิสุกะ
 • บลู สวอลโลว์ - โชจิ ฮาจิสุกะ
 • เททราบอย - ยาซุฮิโระ ทาเคอุจิ
 • เจ็ท อิคารอส, เจ็ท การูด้า, เกรท อิคารอส - คุซากะ ฮิเดอากิ
 • ปีศาจมิติ - ทาเคชิ มิยาซาคิ

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิด
เพลงปิด
 • Kokoro wa tamogo (ญี่ปุ่น: こころはタマゴ โรมาจิโคโคโระ วะ ทามาโกะ)
  • คำร้อง: โทโยฮิสะ อารากิ
  • ทำนอง : โกจิ ซึโนะ
  • เรียบเรียง : เคนจิ ยามาโมโตะ
  • ขับร้อง : ฮิโรโนบุ คาเงยามะ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]