ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์
ประเภทTokusatsu
Superhero fiction
Action
Fantasy
Comedy
สร้างโดย
พัฒนาโดยJunpei Yamaoka
กำกับโดยKazuya Kamihoriuchi
แสดงนำ
ดนตรีแก่นเรื่องเปิด"Kishiryu Sentai Ryusoulger"
Performed by Tomohiro Hatano
ดนตรีแก่นเรื่องปิด"Que Booom! Ryusoulger"
Performed by Sister Mayo
ผู้ประพันธ์เพลงKiyoshi Yoshikawa
ประเทศแหล่งกำเนิดญี่ปุ่น
ภาษาต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น
จำนวนตอน48
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตMotoi Sasaki (TV Asahi)
ผู้อำนวยการสร้าง
 • Chihiro Inoue (TV Asahi)
 • Ayumi Kanno (TV Asahi)
 • Shinya Maruyama (Toei)
 • Kazuhiro Takahashi (Toei)
 • Kōichi Yada (Toei Agency)
 • Akihiro Fukada (Toei Agency)
ความยาวตอน24–25 นาที
บริษัทผู้ผลิต
 • TV Asahi
 • Toei Company
 • Toei Agency
ออกอากาศ
เครือข่ายTV Asahi
ออกอากาศ17 มีนาคม ค.ศ. 2019 (2019-03-17) –
1 มีนาคม ค.ศ. 2020 (2020-03-01)

ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ (ญี่ปุ่น: 騎士竜戦隊リュウソウジャーโรมาจิKishiryū Sentai Ryūsōjā; อังกฤษ: Kishiryu Sentai Ryusoulger) เป็นละครโทคุซัทสึชุดของซูเปอร์เซ็นไตซีรีส์ ลำดับที่ 43 ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 2019[1][2][3] จนถึงวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 2020 รวมจำนวนตอนทั้งหมด 48 ตอน

ประวัติ[แก้]

ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ เป็นผลงานซูเปอร์เซ็นไตลำดับที่ 43 เป็นการนำ ไดโนเสาร์ และ อัศวิน มาเป็นต้นแบบหลักของเรื่อง และเป็นเรื่องที่ 4 ที่ใช้ธีมเกี่ยวกับไดโนเสาร์เข้ามาประกอบ นับตั้งแต่ขบวนการไดโนเสาร์ จูเรนเจอร์, ขบวนการนักรบไดโนเสาร์ อาบะเรนเจอร์ และ ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ (ขบวนการผู้กล้าไดโนเสาร์ เคียวริวเจอร์ เบรฟ)

เรื่องย่อ[แก้]

65 ล้านปีก่อน "เผ่าริวโซล" ผู้เข้าร่วมในสงครามการต่อสู้เพื่อปกป้องโลกจากผู้รุกราน "เผ่าโดรุยดอน" แต่สงครามก็จบลงเพราะอุกาบาตขนาดใหญ่ได้ตกลงมาจนไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์ไป และทำให้โดรุยดอนต้องล่าถอยไปยังนอกอวกาศ ส่วนชนเผ่าริวโซลที่หลงเหลืออยู่จึงได้ทำการผนึกเหล่าสหายร่วมรบรูปแบบสัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เรียกตัวเองว่า "คิชิริว" ให้หลับไหลรอการกลับมาของโดรุยดอนอีกครั้ง นอกจากนี้เผ่าริวโซลได้สร้างดาบแห่งความถูกต้องที่ชื่อว่า "ริวโซลเคน" เพื่อคัดเลือกกลุ่มนักรบอัศวินแห่งความเที่ยงธรรมชื่อว่า ริวโซลเจอร์ (竜装者=リュウソウジャー) เพื่อปกป้องโลกและพิทักษ์วิหารของเผ่าริวโซล

เวลาได้ผ่านมาจนกระทั่งยุคปัจจุบัน เผ่าริวโซลได้ทำการสืบทอดหน้าที่การปกป้องโลกมายังรุ่นสู่รุ่นโดยมี โค, เมลต์ และ อาสึนะ ผู้เป็นศิษย์ของ มาสเตอร์เรด, มาสเตอร์บลู และ มาสเตอร์พิงค์ และในที่สุดโดรุยดอนก็กลับมาพร้อมกับกองกำลังขนาดใหญ่ ซึ่งริวโซลเจอร์ทั้ง 6 ได้ทำการต่อสู้อีกครั้ง จนกระทั่งการมาของแท็งค์โจหนึ่งผู้นำของเผ่าโดรุยดอนได้เข้าไปในยังวิหารของเผ่าริวโซลและได้บุกรุกจนไม่สามารถแปลงร่างได้จึงพยายามที่จะทำลายวิหารทั้งหมด แต่มาสเตอร์เรดและโคได้เข้ามาปกป้องไว้ทัน แต่ว่าแท็งค์โจได้พยายามโจมตีโคแต่มาสเตอร์เรดปกป้องไว้จนเสียชีวิต ก่อนเสียชีวิตได้มอบริวโซลให้กับโคเพื่อใช้พลังของริวโซลเจอร์ให้ได้ ส่วนมาสเตอร์บลูและมาสเตอร์พิงค์ได้สละชีวิตปกป้องเมลโตะและอาสุนะจากการโจมตีของไมนาซอร์ร่างสมบูรณ์ จนในที่สุดคิชิริวได้ปลุกขึ้นมาจากเสียงของโค พร้อมกับหุ่นยนต์คิชิริวโอทรีไนท์สและได้โจมตีไมนาซอร์ได้ในที่สุด โค, เมลต์, อาสึนะ ได้เป็นอัศวินแห่งชนเผ่าริวโซลกลุ่มใหม่และสู้ไปพร้อมกับคิชิริวอีกครั้ง เพื่อปกป้องโลกไม่ให้ถูกเผ่าโดรุยดอนยึดครอง พร้อมทั้งอัศวินเผ่าริวโซลอีก 2 คน (โทวะและบัมบะ) ที่สู้ก่อนหน้านี้

ตัวละคร[แก้]

ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์[แก้]

กลุ่มนักรบที่มาจากเผ่าริวโซล ทำหน้าที่ปกป้องวิหารในป่าของภูเขาฟูจิ

โค (コウ)
รับบทโดย อิจิโนเสะ ฮายาเตะ (一ノ瀬颯)[4]
ตัวเอกของเรื่อง อายุ 209 ปี เป็นบุคคลจากเผ่าริวโซลผู้เป็นอัจฉริยะทางด้านการต่อสู้ เป็นลูกศิษย์ของมาสเตอร์เรด เป็นคนมองโลกในแง่ดี เชื่อใจเพื่อน ร่าเริงและใสซื่อเหมือนเด็ก ทำให้ไดเมโวลเคโนเปิดใจและยอมรับในตัวเองได้ สนิทกับทีรามีโก้มาก
ในอดีตมีนิสัยรุนแรง ชื่นชอบการเอาชนะและต้องการอยู่เหนือคนอื่นๆ แต่ได้เปลี่ยนไปเมื่อเจอกับอาสึนะ โดยที่เมลต์เข้าใจว่าเพราะต้องการดูแลอาสึนะ แต่จริงแล้วเพราะโคได้เห็นความอ่อนโยนของเมลต์จึงทำตาม
ริวโซลเรด (リュウソウレッド)
ร่างแปลงของโค ชุดสีแดง ชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งความกล้า (勇猛の騎士)
แม็กซ์ริวโซลเรด (マックスリュウソウレッド)
ร่างสุดยอดของริวโซลเรด
โนเบรสริวโซลเรด (ノブレスリュウソウレッド)
เมลต์ (メルト)
รับบทโดย สึนะ เคย์โตะ (綱啓永)[4]
เพื่อนสนิทของโค อายุ 209 ปี ผมสีฟ้า ชื่นชอบศึกษามากกว่าลงมือทำ มีทักษะพิเศษคือมีความจำดีแต่ทักษะต่อสู้ยังน้อยกว่าโค
ชอบอ่านหนังสือเพื่อเพิ่มความรู้ สนใจในบรรดาฟอสซิลของคุณพ่อมากๆ ทำหน้าที่คอยปรามโคเวลาที่ใจร้อนเกินไปเสมอๆ
ถูกทีรามีโก้เกลียดขี้หน้าอย่างไม่ทราบสาเหตุ และมักโดนแกล้งเรียกชื่อผิดๆเสมอ
ริวโซลบลู (リュウソウブルー)
ร่างแปลงของเมลต์ ชุดสีน้ำเงิน ชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งปัญญา (叡智の騎士)
โนเบรสริวโซลบลู (ノブレスリュウソウブルー)
อาสึนะ (アスナ)
รับบทโดย โอซากิ อิจิกะ (尾碕真花)[4]
เพื่อนสนิทของโคและเมลต์ มาจากตระกูลผู้สูงศักดิ์ในเผ่า มีความแข็งแกร่งและพละกำลังเป็นหนึ่งในใต้หล้า ชื่นชอบในการกินขนมมาก ของโปรดคือเนื้อย่างอร่อยๆ เพื่อของกินแล้วจะตั้งใจเป็นพิเศษ มีโชคที่ดีมากๆ แต่จุดอ่อนคือการร้องเพลง จับจังหวะได้แย่จึงต้องเล่นกลองในเทศกาลของหมู่บ้านแทน
ริวโซลพิงค์ (リュウソウピンク)
ร่างแปลงของอาสึนะ ชุดสีชมพู ชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งพลัง (剛健の騎士)
โทวะ (トワ)
รับบทโดย โอบาระ ยูอิโตะ (小原唯和)[4]
น้องชายของบันบะ เขาได้สูญเสียหมู่บ้านในเผ่าไป และได้เดินทางออกจากหมู่บ้านพร้อมกับพี่ชายตั้งแต่แรก ในช่วงแรกที่พบกับโคมักถูกมองว่าเป็นคู่แข่งและไม่ถูกกันเท่าไรนัก แต่อย่างไรก็ตามก็ได้เริ่มสนิทกันมากขึ้น
ริวโซลกรีน (リュウソウグリーン)
ร่างแปลงของโทวะ ชุดสีเขียว ชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งความปราดเปรียว (疾風の騎士)
บันบะ (バンバ)
รับบทโดย คิชิดะ ทัตสึยะ (岸田タツヤ)[4]
พี่ชายของโทวะ เป็นสมาชิกที่มีพลังในการต่อสู้สูง เก่งการต่อสู้ในระดับมาสเตอร์จึงได้สอนโทวะมาตั้งแต่เล็ก และได้เดินทางออกจากหมู่บ้าน มีนิสัยสุขุมแต่มักไม่ค่อยเป็นมิตรกับคนอื่นเท่าไร ทำหน้าที่ในการกำจัดไมนาซอร์ทั้งรูปแบบร่างปกติและตัวแพร่เชื้อ เป็นพี่ชายที่รักน้องมาก โดยปกติจะทำหน้าตานิ่งขรึมตลอดเวลา แต่มีมุมตลกหน้าตายเหมือนกัน
ริวโซลแบล็ค (リュウソウブラック)
ร่างแปลงของบัมบะ ชุดสีดำ ชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งความรุ่งโรจน์ (威風の騎士)
คานาโร่ (カナロ)
รับบทโดย เฮียวโด คาสึมิ (兵頭功海)
ทายาทของเผ่าริวโซลแห่งทะเล ปรากฏตัวในโลกมนุษย์เพื่อตามหาเจ้าสาวที่ต้องการแต่งงานกับบุคคลชนเผ่าริวโซล ในช่วงแรกๆ นั้นไม่ถูกกับริวโซลบนพื้นโลกเท่าไหร่นัก เพราะได้รับการสั่งสอนจากโมซาเร็กซ์ให้ไม่ถูกกัน และใช้กำไลข้อมือในการติดต่อสื่อสารกับคนอื่น โดยเวลาใช้จะต้องจุ่มมือลงในน้ำหรือให้กำไลโดนน้ำจึงจะใช้ได้
ริวโซลโกลด์ (リュウソウゴールド)
ร่างแปลงของคานาโร่ ชุดสีทอง ชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งเกียรติภูมิ (栄光の騎士)
โนเบรสริวโซลโกลด์ (ノブレスリュウソウゴールド)

ผู้เกี่ยวข้องกับริวโซลเจอร์[แก้]

ทาสึอิ อุอิ (龍井うい)
รับบทโดย คินโจ มานะ (金城茉奈)[4]
ลูกสาวเพียงคนเดียวของนาโอฮิสะ เป็นเจ้าของเว็บที่ชื่อว่า อุอิแชนแนล (ういちゃんねる) ที่นำเสนอสื่อออนไลน์เกี่ยวกับการสำรวจกระดูกไดโนเสาร์ เธอพบเจอกับพวกของริวโซลเจอร์โดยบังเอิญ และได้ให้ความช่วยเหลือกับพวกเค้าในเรื่องของข้อมูลต่าง ๆ ที่จำเป็นอีกด้วย
ทาสึอิ นาโอฮิสะ (龍井尚久)
รับบทโดย มิทสึรุ ฟุกิโกชิ (吹越満)[4]
พ่อของอุอิ เป็นนักบรรพชีวินวิทยา คอยดูแลและให้คำปรึกษากับพวกริวโซลเจอร์

บุคคลในเผ่าริวโซล[แก้]

มาสเตอร์เรด (マスターレッド) / ริวโซลเรด (รุ่นแรก) (リュウソウレッド(先代))
รับบทโดย คิคาวาดะ มาซายะ (黄川田将也)[5]
อาจารย์ของโค เป็นผู้มอบริวโซลเคนกับริวโซลให้กับโค, เมลต์, อาสึนะ แล้วให้แต่งตั้งเป็นริวโซลเจอร์รุ่นใหม่ เสียชีวิตจากการโจมตีของแท็งค์โจที่ปกป้องโคที่กำลังถูกโจมตี ก่อนตายได้มอบพลังริวโซลให้กับโคเพื่อสิบทอดการเป็นนักรบของเผ่าริวโซล
มาสเตอร์บลู (マスターブルー) / ริวโซลบลู (รุ่นแรก) (リュウソウブルー(先代))
รับบทโดย ชิบูเอะ โจจิ (渋江譲二)[5]
อาจารย์ของเมลต์ เสียชีวิตจากการถูกโจมตีด้วยไฟของไมนาซอร์ร่างสมบรูณ์ โดยปกป้องเมลต์และอาสึนะ
มาสเตอร์พิงค์ (マスターピンク) / ริวโซลพิงค์ (รุ่นแรก) (リュウソウピンク(先代))
รับบทโดย ซาวาอิ มิยุ (沢井美優)[5]
อาจารย์ของอาสึนะ เสียชีวิตจากการถูกโจมตีด้วยไฟของไมนาซอร์ร่างสมบรูณ์ โดยปกป้องเมลต์และอาสึนะเช่นเดียวกับมาสเตอร์บลู
มาสเตอร์กรีน (マスターグリーン) / ไกซอร์ก (ガイソーグ)
อดีตผู้แปลงร่างริวโซลกรีนรุ่นแรก เป็นบุคคลคนเดียวที่ไม่ได้เผยหน้าตา เป็นผู้สวมชุดไกซอร์กอีกคน หลังจากที่เอาชนะกองทัพโดรุยดอนที่บุกมายังหมู่บ้านเมื่อ 200 ปีก่อน ได้สูญเสียการควบคุมจากพลังชุดเกราะจนได้ทำลายหมู่บ้านและได้ไปเดินทางเร่ร่อนในอวกาศจนเสียชีวิต
มาสเตอร์แบล็ค (マスターブラック) / ริวโซลแบล็ค (รุ่นแรก) (リュウソウブラック(先代))
รับบทโดย นากาอิ มาซารุ (永井大)
อาจารย์ของบัมบะ เป็นผู้ที่คัดเลือกให้บันบะเป็นริวโซลแบล็คและโทวะเป็นริวโซลกรีน ในอดีตเป็นผู้ปราบซาเด็นและได้สวมรอยซาเด็นตัวจริงและได้รู้เรื่องความจริงเกี่ยวกับโดรุยดอน และได้ขอโซลคืนจากบันบะ เพราะไม่ต้องการให้เจอกับเรื่องอันตราย
ผู้เฒ่า (長老)
รับบทโดย ดัน จิโร่ (団時朗)[5]
ผู้เฒ่าแห่งเผ่าริวโซและเป็นผู้นำสูงสุดของเผ่าริวโซล เมื่อไปยังที่โลกมนุษย์มีธุรกิจส่วนตัวทั้งขายเคบับโดยมีชื่อร้านว่า ริวโซล เคบับ แต่ในตอนที่ 34 ได้เปิดร้านชื่อ คาเฟ่ เคบอง
โอโตะ (オト)
น้องสาวของคานาโร่ อายุ 123 ปี หลงรักเมลต์เอามากๆ เป็นผู้ค้นพบเทอราดอนในรูปร่างเล็กจิ๋วและตั้งชื่อให้ว่า พีตัน มีส่วนช่วยในการปลดผนึกของเทอราดอนด้วย
เซโต้ (セトー)
รับบทโดย มิทสึรุ ฟุกิโกชิ (吹越満)
บุคคลชนเผ่าริวโซลในอดีต ปรากฏในสภาพวิญญาณโดยมักจะสิงร่างนาโอะฮิสะ มีลักษณะเด่นคือจะมีชุดสีขาวและมีผ้าคลุมปิดที่หัว
ริวโซลบราวน์ (リュウソウブラウン)
ปรากฏในตอนที่ 46 เป็นร่างแปลงของเซโต้ที่แปลงร่างด้วยบราวน์ริวโซลเคน ตัวชุดเป็นสีน้ำตาล
นาดะ (ナダ)
บุคคลชนเผ่าริวโซล อดีตลูกศิษย์ของมาสเตอร์เรดศิษย์ผู้พี่ของโคและเคยเป็นเพื่อนร่วมฝึกกับบันบะมาก่อน แต่เมื่อไม่ได้รับเลือกเป็นริวโซลเรดจึงออกจากหมู่บ้านไปต่อสู้ จึงได้พบเกราะของไกซอร์กบนดาวเมเนซิสและถูกชุดเกราะควบคุมในที่สุด ในช่วงแรกยังถูกควบคุมจิตใจในการใช้งานชุดเกราะ แต่เมื่อพวกโคได้รู้ว่านาดะเป็นผู้ใช้จึงได้ช่วยเหลือไว้ได้ทัน จึงได้มาเป็นพวกในทีมแต่อยู่ได้ไม่นาน นาดะเสียชีวิตจากการปกป้องจากการโจมตีของอูเด็นที่จะโจมตีใส่ริวโซลเรด
ไกซอร์ก (ガイソーグ)
พากย์โดย เซกิ โทโมคาซุ (関智一)
นักรบชุดเกราะสีม่วง ผู้มีอาวุธคล้ายกับริวโซเคนแต่เป็นดาบสีม่วงที่มีชื่อว่าไกโซเคน
ในช่วงแรกที่ปรากฏตัวนั้นได้ติดต่อกับไวส์ลูและได้เปิดเชื่อมต่อให้กับไดเมโวลเคโน และเป็นคนที่รู้จักอาจารย์ของโทวะและบันบะอีกด้วย
ในภาพยนตร์ได้เผยว่าผู้นำชนเผ่าริวโซล เวลม่า เป็นผู้รับการพัฒนาชุดเกราะนี้รวมถึงเป็นผู้สวมชุดเกราะนี้เช่นเดียวกัน ในช่วงเวลา 65 ล้านปีก่อน พร้อมทั้งได้ต่อสู้กับเผ่าโดรุยดอนด้วย
ในทีวีซีรีส์ได้เผยว่านาดะเป็นผู้สวมเกราะไกซอร์กคนปัจจุบัน และในตอนที่ 29 ได้เผยว่าในช่วงที่กองทัพเผ่าโดรุยดอนกลับมายังโลกเมื่อ 200 ปีก่อน มาสเตอร์กรีนได้เป็นผู้สวมใส่ชุดเกราะนี้ไปต่อสู้กับกองทัพโดรุยดอน แต่ว่าได้สูญเสียการควบคุมจนได้ทำลายหมู่บ้านและได้เร่ร่อนในอวกาศจนเสียชีวิต จนกระทั่งนาดะได้พบที่ดาวเมเนซิสทำให้กลายเป็นผู้สวมชุดเกราะนี้ไป
โดยนาดะกล่าวว่า เมื่อผู้สวมเกราะนี้ทำให้สามารถมองเห็นความทรงจำของผู้ที่ถูกสวมชุดเกราะ และมีพลังที่ล้นหลามแต่เมื่อสวมชุดเกราะนี้เป็นเวลานานทำให้เกิดอาการคลั่งกระหายการต่อสู้จากสภาพจิตใจที่อ่อนแอ (ทั้งความโกรธ, ความวิตกกังวล ฯลฯ) โดยไม่สนฝ่ายไหน
อย่างไรก็ตามหลังจากที่ชุดเกราะไกซอร์กได้ถูกชำระล้างทำให้สามารถใช้งานได้โดยอิสระ จากการช่วยเหลือของโคทำให้ในตอนที่ 33 นาดะได้กลายเป็นสมาชิกคนที่ 7 ของริวโซลเจอร์ เมื่อหลังจากใช้สวมเกราะได้ตั้งชื่อเรียกขานประจำตัวคือ อัศวินแห่งความแน่วแน่ (不屈の騎士)

พลังและความสามารถของริวโซลเจอร์[แก้]

อุปกรณ์และอาวุธ[แก้]

อุปกรณ์ทั่วไป[แก้]

ริวโซล (リュウソウル)
ไอเท็มขุมพลังของคิชิริว ใช้ในการติดตั้งร่วมกับริวโซลเชนเจอร์และริวโซลเค็น โดยรูปแบบปกติของริวโซลเรียกว่า โซลโหมด และเมื่อกดปุ่มตรงด้านข้างจะเปลี่ยนสภาพเป็น ไนท์โหมด เพื่อทำการใช้งานต่างๆ เมื่อติดตั้งกับริวโซลเค็นจะทำการใช้ท่าไม้ตายรูปแบบดาบที่มีชื่อว่า ไดโนสแลช
รายชื่อริวโซล[6]
ริวโซลสำหรับแปลงร่าง
ชื่อโซล คิชิริว แปลงร่างเป็น รายละเอียดความสามารถ
เรดริวโซล ทีรามีโก้ ริวโซลเรด แปรสภาพจากโซลแห่งการเริ่มต้นจากพลังของมาสเตอร์เรด
บลูริวโซล ไทรเคน ริวโซลบลู
พิงค์ริวโซล แองคิโรเซ่ ริวโซลพิงค์
กรีนริวโซล ไทเกอร์แลนซ์ ริวโซลกรีน
แบล็คริวโซล มิลนีดเดิล ริวโซลแบล็ค
โกลด์ริวโซล โมซาเร็กซ์ ริวโซลโกลด์
ไกโซล - ไกซอร์ก
ริวโซลสำหรับใช้พลังชุดไดโนเสาร์
ชื่อโซล คิชิริว เสียงประกาศ รายละเอียดความสามารถ
สึโยะโซล
โซลแข็งแกร่ง
สึโยะซอร์ริว โอราโอร่า!
(オラオラー!)
เพิ่มแรงจากการโจมตีใส่ศัตรู
โนบิโซล
โซลยืดขยาย
โนบิซอร์ริว ปีรอนนน!
(ビロ〜ン!)
ทำให้ร่างกายยืดหยุ่น
โอโมะโซล
โซลหนักอึ้ง
โอโมะซอร์ริว ดอน!
(ドーン!)
สร้างลูกตุ้มเหล็กขนาดยักษ์ใส่ศัตรูทำให้เคลื่อนไหวช้า
คาตะโซล
โซลถึกทน
คาตะซอร์ริว กัทจี๊ง!
(ガッチーン!)
ทำให้ร่างกายกลายเป็นเพชรไม่สามารถถูกโจมตีจากคู่ต่อสู้ได้
ฮายะโซล
โซลว่องไว
ฮายะซอร์ริว บิวน์!
(ビューン!)
โจมตีด้วยความเร็ว
คุสะโซล
โซลเหม็นฉึ่ง
คุสะซอร์ริว โมวัคโมวะ!
(モワッモワ! )
สร้างกลิ่นควันที่มีลักษณะคล้ายผายลมพร้อมส่งกลิ่นเหม็น
มิเอะโซล
โซลมองใกล
มิเอะซอร์ริว สุเกสุเก้!
(スケスケー!)
สามารถมองระยะไกลโดยการมองเห็นเท่ากับกล้องโทรทรรศน์
มุคิมุคิโซล มุคิซอร์ริว มุคิมุคิ!
(ムッキムキ!)
สามารถสร้างกล้ามเนื้อให้กับแขนทั้งสองข้างและสามารถยกของที่หนัก
คิเคะโซล
โซลฟังเสียง
คิเคะซอร์ริว คีน!
(キーン!)
สามารถได้ยินเสียงในที่ไกลรวมถึงเสียงของวิญญาณและเสาอากาศ
จีสะโซล
โซลย่อส่วน
จีสะซอร์ริว มินิมินิ!
(ミニミニッ!)
ทำให้ร่างกายย่อส่วนเป็นขนาดเล็ก
มาบุชิโซล มาบุชิซอร์ริว พิคารีน!
(ピッカリーン!)
สร้างแสงสว่างจากตัวเกราะ
มิสต์โซล มิสต์ซอร์ริว อุรุโอ!
(うるおう〜!)
สร้างหมอก
คารุโซล
โซลเบาหวิว
คารุซอร์ริว ฟุฟุฟุฟุ!
(フワフワー!)
ทำให้วัตถุเบา
เกียคุโซล เกียคุซอร์ริว คุรุริพะ!
(クルリンパッ!)
สามารถย้อนกลับมาเป็นปกติ
โคทาเอะโซล
โซลตอบคำถาม
โคทาเอะซอร์ริว เปลาเปล่า!
(ペラペーラ!)
สามารถควบคุมจิดตอบคำถามที่ถูกลืม
มิงาเคะโซล
โซลลื่นไถล
มิงาเคะซอร์ริว ซึรุซึรุ!
(ツルツルッ!)
ทำให้พื่นลื่นเหมือนกระจก
เคงเคงโซล
โซลดมกลิ่น
เคงเคงซอร์ริว เคงเคง!
(クンクンー!)
สามารถรับกลิ่นได้ชัดขึ้น
พุคุพุคุโซล
โซลพองตัว
พุคุพุคุซอร์ริว มุคุมุคุ!
(ムックムクー!)
ทำให้ผู้ที่โดนลำแสงลอยเหมือนลูกโป่ง
ฟุเอะโซล ฟุเอะซอร์ริว บอนบอนบอน!
(ポンポンポンッ!)
สามารถคัดลอกร่างกายได้มากกว่า 1 เมื่ออาบแสงจากพลังของริวโซล
คาคุเระโซล
โซลพรางตัว
คาคุเระซอร์ริว โดรอน!
(ドロンッ!)
ทำให้ร่างกายล่องหน
เนมุโซล
โซลหลับไหล
เนมุซอร์ริว มุเนียมุเนีย...
(ムニャムニャ…)
ทำให้ผู้ถูกลำแสงจากเนมุโซลหลับ
คาวาคิโซล คาวาคิซอร์ริว คัปปิคาปิ!
(カッピカピ!)
ทำให้คู่ต่อสู้แห้ง
ยาวะรากะโซล ยาวะรากะซอร์ริว สึรุสึรุ!
(スルスルッ!)
ทำให้วัตถุที่แข็งกลายเป็นวัตถุนุ่มและอ่อน
เคียวริวโซล
ชื่อริวโซล คิชิริว เสียงประกาศ ความสามารถ
เมระเมระโซล
โซลลุกโชน
ไดเมโวลเคโน เมระเมระ!
(メラメラッ!)
บิริบิริโซล
โซลเปรี๊ยะเปรี๊ยะ
สไปโนธันเดอร์ บิริบิริ!
(ビリビリー!)
คุรายามิโซล
โซลมืดมิด
ชาโดว์แร็ปเตอร์ คุรายามิ!
(クラヤミ!)
คางายาคิโซล
โซลส่องประกาย
ไชน์แร็ปเตอร์ คางายาคิ!
(カガヤキ!)
คอสโม่โซล
โซลคอสโม่
คอสโม่แร็ปเตอร์ คอสโม่!
(コスモ!)
คานาเอะโซล
โซลบันดาลฝัน
คานาเอะซอร์ริว
โดชินโซล
โซลตุ้บตั้บ
พัคกี้การู & จิบิการู โดชิน!
(ドッシン! )
บิวบิวโซล ไดโนมีโก้
ฮิเอฮิเอโซล
โซลเย็นเจี๊ยบ
เทอราดอน ฮิเอฮิเอ!
(ヒエヒエー! )

อาวุธของสมาชิกหลัก[แก้]

ริวโซลเชนเจอร์ (リュウソウチェンジャー)
อุปกรณ์แปลงร่างของริวโซลเจอร์ รูปทรงกำไลข้อมือโดยปกติจะติดตั้งบนแขนซ้ายของผู้ใช้
แปลงร่าง
ในการแปลงร่างจะพูดว่าริวโซลเชนจ์ เมื่อใส่ริวโซลที่แปลงเป็นรูปแบบจากไนท์โหมดแล้วติดตั้งลงด้านหลังของหัวไดโนเสาร์ จะมีเสียงประกาศว่า เคโบม! (ケボーン!)[7] ตามด้วยเสียงประกาศรอ วัคเซ! วัคเซ! โซ โซ วัคเซ วัคเซ! โซเระ! โซเระ! (ワッセイ!ワッセイ!そう!そう!ワッセイ!ワッセイ!ソレ!ソレ!) เมื่อหมุนหมวกเกราะหน้ากะบังลงในส่วนหัวจะมีเสียงประกาศว่า ริว SO COOL! (リュウSO COOL!, ริวโซคูล!) แล้วทำการแปลงร่างเป็นริวโซลเจอร์
ในช่วงแรกในการแปลงร่างนั้นจะใช้พลังผ่านไปยังวิหารของเผ่าริวโซล แต่ว่าโดรุยดอนได้เข้ามาบุกรุกแล้วทำลาย ทำให้ไม่สามารถแปลงร่างได้ แต่ด้วยพลังของพวกโคและมาสเตอร์ทำให้กลับสามารถแปลงร่างได้โดยไม่พึ่งพลังของวิหารริวโซลและแปลงร่างได้ตลอดเวลา
อัญเชิญ
กดปุ่มสีแดงบริเวณด้านล่างเพื่อทำการเรียกคิชิริวออกมา
ริวโซลเค็น (リュウソウケン)
ดาบประจำตัวของริวโซลเจอร์ สามารถใช้ริวโซลได้ผ่านโซลสล็อตที่อยู่ตำแหน่งปากของหัวไดโนเสาร์ เมื่อติดตั้งแล้วจะทำการดึงคันโยกออกมาจากตัวดาบถึง 4 ครั้งเพื่อใช้ความสามารถหรือท่าไม้ตายของริวโซลที่ใส่ติดตั้งไว้
ริวโซลบัคเคิล (リュウソウバックル)
หัวเข็มขัดของริวโซลเจอร์ สามารถบรรจุริวโซลได้ถึง 4 ชิ้น ข้างละ 2 ขิ้น

อาวุธของริวโซลโกลด์[แก้]

โมสะเชนเจอร์ (モサチェンジャー)
อุปกรณ์แปลงร่างของริวโซลโกลด์ รูปทรงปืน
โมสะเบลด (モサブレード)
ดาบประจำตัวของริวโซลโกลด์
ริวโซลบัคเคิล G (リュウソウバックルG)

อาวุธของไกซอร์ก[แก้]

ไกโซเค็น (ガイソーケン)
ดาบประจำตัวของไกซอร์ก มีลักษณะคล้ายกับริวโซลเค็นแต่ตัวดาบเป็นสีม่วง เมื่อใช้ร่วมกันกับไกโซลจะทำการแปลงร่างเป็นไกซอร์ก

อาวุธของแม็กซ์ริวโซลเรด[แก้]

แม็กซ์ริวโซลเชนเจอร์ (マックスリュウソウチェンジャー)

อาวุธของร่างโนเบรสโหมด[แก้]

ริวโซลคาลิเบอร์ (リュウソウカリバー)

คิชิริว[แก้]

เป็นไดโนเสาร์ที่มีความรู้สึกและพูดได้เหมือนมนุษย์ซึ่งถูกสร้างขึ้นโดยเผ่าริวโซล

ทีรามีโก้ (ティラミーゴ)
พากย์โดย เทราโซมะ มาซากิ (てらそままさき)[4]
คิชิริวประเภทไทแรนโนซอรัส สีแดง เป็นคู่หูของริวโซลเรด มีไนท์แคนนอน และ เทลวิป เป็นอาวุธที่ติดตั้งบนไหล่ทั้งสองข้าง ท่าไม้ตายคือ บีมเบลส เป็นการยิงกระสุนออกจากปาก ในช่วงแรกยังไม่สามารถพูดได้แต่ได้อยู่กับพวกโคจึงได้ฝึกการพูดและสามารถพูดภาษามนุษย์ได้
ไทรเคน (トリケーン)
คิชิริวประเภทไทรเซราทอปส์ สีน้ำเงิน เป็นคู่หูของริวโซลบลู
แองคิโรเซ่ (アンキローゼ)
คิชิริวประเภทแองคิโลซอรัส สีชมพู เป็นคู่หูของริวโซลพิงค์
ไทเกอร์แลนซ์ (タイガランス)
คิชิริวประเภทไทเกอร์ซอร์รัสสายพันธุ์สมมติที่มีพื้นฐานมาจากสไมโลดอน สีเขียว เป็นคู่หูของริวโซลกรีน
มิลนีดเดิล (ミルニードル)
คิชิริวประเภทนีดเดิ้ลซอร์รัสสายพันธุ์สมมติที่มีพื้นฐานมาจากมิราไกอา สีดำ เป็นคู่หูของริวโซลแบล็ค
ไดเมโวลเคโน (ディメボルケーノ)
พากย์โดย ทาคางิ วาตารุ (高木渉)
คิชิริวประเภทไดเมโตรดอนสีส้ม เป็นคิชิริวที่สามารถพูดภาษามนุษย์ได้เช่นเดียวกัน ในตอนที่ 17 ไดเมโวลเคโน ได้รู้ความจริงว่า โมซาเร็กซ์ เป็นพี่ชายของตัวเอง
โมซาเร็กซ์ (モサレックス)
พากย์โดย ทาเคอุจิ เรียวตะ (竹内良太)
คิชิริวประเภทโมซาซอรัสสีทองน้ำเงิน เป็นคู่หูของริวโซลโกลด์ สามารถสื่อสารต่อเผ่าริวโซลแห่งทะเลและพูดภาษามนุษย์ได้ ในตอนที่ 17 โมซาเร็กซ์ ได้รู้ความจริงว่า ไดเมโวลเคโน เป็นน้องชายของตัวเอง
อันโมนัคเคิลส์ (アンモナックルズ)
คิชิริวประเภทแอมโมไนต์สีน้ำเงินดำ
สไปโนธันเดอร์ (スピノサンダー)
คิชิริวที่รวมร่างระหว่างไดเมโวลเคโนและโมซาเร็กซ์
ชาโดว์แร็ปเตอร์ (シャドーラプター)
คิชิริวประเภทเวโลซิแรปเตอร์สีดำ
ไชน์แร็ปเตอร์ (シャインラプター)
คิชิริวประเภทเวโลซิแรปเตอร์สีขาว
คอสโม่แร็ปเตอร์ (コスモラプター)
แพคิการู & จิบิการู (パキガルー&チビガルー)
พากย์โดย M.A.O.
คิชิริวประเภทแพคิการูซอรัสสีเขียวซึ่งเป็นไดโนเสาร์ลูกผสมสมมติที่มีพื้นฐานมาจากแพคิเซอฟาโลซอรัสและจิงโจ้ เป็นคิชิริวพ่อลูก โดยจิบิการูสามารถพูดและสื่อสารภาษามนุษย์เช่นเดียวกับทีรามีโก้และสามารถใช้คำสั่งให้พัคกี้การูผู้เป็นพ่อทำตามคำสั่งจากลูกได้
เทอราดอน (プテラードン)
พากย์โดย คุซาโอะ ทาเคชิ (草尾毅)
คิชิริวประเภทเทอราโนดอนสีฟ้า เป็นคิชิริวแห่งท้องฟ้า ในช่วงแรกที่ปรากฏตัวนั้นอยู่ในสภาพเป็นไข่จนฟักตัวออกมาโดยตอนแรกมีชื่อว่า พีตัน (ピーたん) สามารถพูดและสื่อสารภาษามนุษย์เช่นเดียวกับทีรามีโก้, ไดเมโวลเคโน, โมซาเร็กซ์และจิบิการู ในอดีตเป็นคิชิริวที่ถูกพรีเชียสผนึกในสภาพไข่และถูกทิ้งไว้ในอวกาศจนกระทั่งตกลงมายังโลก เมื่อเห็นพรีเชียสทำให้เกิดอาการหวาดกลัวขึ้นมา แต่เมื่อโอโตะช่วยเหลือและฝึกฝนจากพวกโคทำให้ก้าวข้ามความกลัวได้
เทอรามีโก้ (プティラミーゴ)
คิชิริวร่างรวมที่เกิดจากทีรามีโก้ และ เทอราดอน โดยเทอราดอนประกอบตรงส่วนหลังกับทีรามีโก้ทำให้ทีรามีโก้สามารถบินได้
ไดโนมีโก้ (ディノミーゴ)
คิชิริวประเภทเซอราโตซอรัสสีเขียวเข้มและสีทองและเป็นคิชิริวตัวแรกที่สร้างขึ้นเมื่อ 65 ล้านปีก่อนโดย วาลม่า ปรากฏตัวในขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ เดอะมูฟวี่ ศึกเดือดเจาะเวลาฝ่าวิกฤตล้างโลก!!
คอบราโก้ (コブラーゴ) และ คอบราโก้เฮด (コブラーゴヘッド)
คิชิริวประเภทงูเห่าสีทองคำแฝด เป็นคิชิริวเสริมที่สร้างโดยวัลม่าปรากฏเฉพาะในขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ เดอะมูฟวี่ ศึกเดือดเจาะเวลาฝ่าวิกฤตล้างโลก!!
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความหนา น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
ทีรามีโก้ 44.0 เมตร 34.5 เมตร 68.0 เมตร 2350 ตัน 250 กม. / ชม. 11.75 ล้านแรงม้า
ไทรเคน 8.5 เมตร 8.5 เมตร 44.0 เมตร 100 ตัน 200 กม. / ชม. 5 ล้านแรงม้า
แองคิโรเซ่ 28.5 เมตร 150 กม. / ชม.
มิลนีดเดิล 17.0 เมตร 26.0 เมตร 48.0 เมตร 500 ตัน 350 กม. / ชม. 2.5 ล้านแรงม้า
ไทเกอร์แลนซ์ 22.0 เมตร 14.0 เมตร 40.5 เมตร 400 ตัน 250 กม. / ชม. 2 ล้านแรงม้า
ไดเมโวลเคโน 23.1 เมตร 16.2 เมตร 54.0 เมตร 550 ตัน 300 กม. / ชม. 2.75 ล้านแรงม้า
โมซาเร็กซ์ 16.0 เมตร 42.3 เมตร 89.1 เมตร 1950 ตัน 120 แรงน็อค 9.75 ล้านแรงม้า
อันโมนัคเคิลส์ 6.1 เมตร 6.3 เมตร 13.2 เมตร 50 ตัน 80 แรงน็อค 250,000 แรงม้า
สไปโนธันเดอร์ 41.5 เมตร 28.5 เมตร 88.7 เมตร 2600 ตัน 350 แรงน็อค 13 ล้านแรงม้า
ชาโดว์แร็ปเตอร์ 21.3 เมตร 8.3 เมตร 36.3 เมตร 250 ตัน 350 กม. / ชม. 1.25 ล้านแรงม้า
ไชน์แร็ปเตอร์ 38.0 เมตร
คอสโม่แร็ปเตอร์ 19.3 เมตร 16.3 เมตร 38.0 เมตร 500 ตัน 2.5 ล้านแรงม้า
แพคิการู & จิบิการู 21.7 เมตร 15.4 เมตร 28.8 เมตร 300 ตัน 250 กม. / ชม. 1.5 ล้านแรงม้า
แพคิการู 250 ตัน 1.25 ล้านแรงม้า
จิบิการู 6.3 เมตร 4.1 เมตร 7.1 เมตร 50 ตัน 300 กม. / ชม. 250,000 แรงม้า
เทอราดอน 47.8 เมตร 65.8 เมตร 29.4 เมตร 2350 ตัน แรงมัค 1.0 11.75 ล้านแรงม้า
เทอรามีโก้ 44.5 เมตร 65.8 เมตร 71.7 เมตร 3300 ตัน 800 กม. / ชม. 16.5 ล้านแรงม้า

หุ่นยนต์อัศวิน[แก้]

คิชิริวโอ[แก้]

คิชิริวโอ (キシリュウオー) เป็นหุ่นยนต์คิชิริวที่เกิดจากการเปลี่ยนร่างของทีรามีโก้ โดยเรดริวโซลเป็นส่วนหัวของหุ่น ในห้องแผงควบคุมจะเป็นการใช้ริวโซลเคนในการเดินเครื่องและจะทำการยืนเป็นหลัก

อาวุธคือ เทลครัช ซึ่งมาจากเทลวีปหางของทีรามีโก้ สามารถใช้มินิกันจากแขนทั้งสองข้าง

ท่าไม้ตายคือ ทีราไดนาไบต์

คิชิริวโอ ทรีไนท์ส (キシリュウオースリーナイツ)
หุ่นยนต์คิชิริวที่รวมร่างระหว่างทีรามีโก้, ไทรเคน และ อังคิโรเซ่ โดยเรดริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น เป็นหุ่นยนต์อัศวินคิชิริวแห่งราชา มีอาวุธประจำตัวคือไนท์ซอร์ด
ท่าไม้ตายคือ คิชิริวโอไฟนอลเบลด
คิชิริวโอ ไทเกอร์แลนซ์ (キシリュウオータイガランス)
คิชิริวโอ ทรีไนท์สที่รวมร่างกับไทเกอร์แลนซ์ โดยกรีนริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น สามารถใช้พลังความเร็วสูงจากเครื่องเร่งความเร็วจากขาทั้งสองข้าง
ท่าไม้ตายคือ ไทเกอร์โซนิคแลนเซอร์
คิชิริวโอ มิลนีดเดิล (キシリュウオーミルニードル)
คิชิริวโอ ทรีไนท์สที่รวมร่างกับมิลนีดเดิล โดยแบล็คริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น สามารถใช้พลังในการต่อสู้ด้วยฝ่ามือเป็นหลักด้วยไนท์เมส
ท่าไม้ตายคือ นีดเดิลเบิสต์, นีดเดิลครัชเซอร์
คิชิริวโอ ไฟว์ไนท์ส (キシリュウオーファイブナイツ)
คิชิริวโอ ทรีไนท์สที่รวมร่างกับไทเกอร์แลนซ์และมิลนีดเดิลเข้าไว้ด้วยกัน
ท่าไม้ตายคือ ไฟว์ไนท์สอัลติเมทสแลช, คิชิริวโอไฟนอลแคนน่อน
คิชิริวโอ ไทรเคน (キシリュウオートリケーン)
คิชิริวโอ ทรีไนท์สที่ถูกเปลี่ยนตำแหน่ง โดยบลูริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น และส่วนหน้าอกเปลี่ยนจากหัวของทีรามีโก้เป็นไทรเคน
ท่าไม้ตายคือ ไทรเคนสไตรค์
คิชิริวโอ แองคิโรเซ่ (キシリュウオーアンキローゼ)
คิชิริวโอ ทรีไนท์สที่ถูกเปลี่ยนตำแหน่ง โดยพิงค์ริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น และส่วนหน้าอกเปลี่ยนจากหัวของทีรามีโก้เป็นแองคิโรเซ่
ท่าไม้ตายคือ แองคิโรเซ่บอมเบอร์
คิชิริวโอ ไดเมโวลเคโน (キシリュウオーディメボルケーノ)
คิชิริวโอที่รวมร่างระหว่างไดเมโวลเคโน โดยเรดริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่นแต่ถูกเพิ่มส่วนมงกุฏที่หัวเพิ่มเติม อาวุธประจำตัวคือ ไนท์แฟน ที่ติดตั้งแขนซ้ายและไนท์บูมเมอร์แรงที่ติดตั้งแขนขวา
ท่าไม้ตายคือ โวลเคโนแคนน่อน, โวลเคโนสแลช
คิชิริวโอ คอสโม่แร็ปเตอร์ (キシリュウオーコスモラプター)
คิชิริวโอที่รวมร่างระหว่างคอสโม่แร็ปเตอร์ โดยคอสโม่โซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น
ท่าไม้ตายคือ คอสมิคเบรกเกอร์
คิชิริวโอ แพคิการู (キシリュウオーパキガルー)
คิชิริวโอที่รวมร่างระหว่างแพคิการูกับจิบิการู
ท่าไม้ตายคือ บูสท์เบรกโบร
คิชิริวโอ เจ็ท (キシリュウオージェット)
คิชิริวโอที่รวมร่างระหว่างพัคคิการูกับจิบิการูและเทอราดอน
ท่าไม้ตายคือ บลิซซาร์ด อินเฟอร์โน
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความหนา น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
คิชิริวโอ 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 54.5 เมตร) 33.0 เมตร 37.5 เมตร 2400 ตัน 300 กม. / ชม. 12 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ ทรีไนท์ส 50.0 เมตร 2600 ตัน 350 กม. / ชม. 13 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ ไทเกอร์แลนซ์ 28.0 เมตร 2750 ตัน 400 กม. / ชม. 13.5 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ มิลนีดเดิล 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 51.0 เมตร) 30.0 เมตร 2650 ตัน 300 กม. / ชม. 13.25 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ ไฟว์ไนท์ส 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 57.1 เมตร) 62.0 เมตร 37.3 เมตร 3150 ตัน 400 กม. / ชม. 15.75 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ ไดเมโวลเคโน 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 64.6 เมตร) 33.2 เมตร 33.8 เมตร 2700 ตัน 350 กม. / ชม. 13.5 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ คอสโม่แร็ปเตอร์ 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 53.5 เมตร) 42.8 เมตร 37.5 เมตร 2800 ตัน 400 กม. / ชม. 14 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ แพคิการู 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 61.5 เมตร) 50.0 เมตร 2700 ตัน 300 กม. / ชม. 13.5 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ ไฟว์ไนท์สบลู 50.0 เมตร
(รวมถึงส่วนไหล่ 57.1 เมตร)
62.0 เมตร 37.3 เมตร 3150 ตัน 400 กม. / ชม. 15.25 ล้านแรงม้า
คิชิริวโอ ไฟว์ไนท์สแบล็ค 15.75 ล้านแรงม้า

คิชิริวเนปจูน[แก้]

คิชิริวเนปจูน (キシリュウネプチューン) เป็นหุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่างโมซาเร็กซ์และอันโมนัคเคิลส์ทั้ง 2 ตัวมารวมกัน โดยริวโซลโกลด์ไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น

ท่าไม้ตายคือ ทอร์นาโดสไตรค์

กิกันท์คิชิริวโอ (ギガントキシリュウオー)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่างคิชิริวโอไดเมโวลเคโนและคิชิริวเนปจูนมารวมกันโดยใช้พลังทั้ง 3 ธาตุด้วยกัน ทั้งธาตุไฟ, ธาตุน้ำและธาตุสายฟ้า
ท่าไม้ตายคือ กิกันท์ไดนาไบต์, กิกันท์ไฟเยอร์สตอร์ม, กิกันท์ธันเดอร์คิก
คิชิริวเนปจูน ชาโดว์แร็ปเตอร์ (キシリュウネプチューンシャドーラプター)
ท่าไม้ตายคือ แบล็กโฮลแคนนอน
คิชิริวเนปจูน คอสโม่แร็ปเตอร์ (キシリュウネプチューンコスモラプター)
ท่าไม้ตายคือ คอสมิคเบรกเกอร์
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความหนา น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
คิชิริวเนปจูน 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 54.1 เมตร) 36.2 เมตร 15.4 เมตร 2100 ตัน 400 กม. / ชม. 10.5 ล้านแรงม้า
กิกันท์คิชิริวโอ 63.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 72.0 เมตร) 33.2 เมตร 30.6 เมตร 4500 ตัน 100 กม. / ชม. 22.5 ล้านแรงม้า
คิชิริวเนปจูน ชาโดว์แร็ปเตอร์ 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 54.1 เมตร) 36.2 เมตร 18.3 เมตร 2250 ตัน 400 กม. / ชม. 11.25 ล้านแรงม้า
คิชิริวเนปจูน คอสโม่แร็ปเตอร์ 15.4 เมตร 2500 ตัน 12.5 ล้านแรงม้า

โยคุริวโอ[แก้]

โยคุริวโอ (ヨクリュウオー) เป็นหุ่นยนต์ที่แปลงร่างมาจากเทอราดอน เป็นหุ่นอัศวินแห่งน้ำแข็ง โดยฮิเอะฮิเอะริวโซลไนท์โหมดเป็นส่วนหัวของหุ่น

คิงคิชิริวโอ (キングキシリュウオー)
หุ่นยนต์ที่รวมร่างระหว่างทีรามีโก้, โมซาเร็กซ์และเทอราดอน
ข้อมูลจำเพาะ
ชื่อ ส่วนสูง ความกว้าง ความหนา น้ำหนัก ความเร็ว แรงกำลัง
โยคุริวโอ 50.0 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 53.2 เมตร) 65.8 เมตร 27.7 เมตร 2400 ตัน 1.0 แรงมัค 12 ล้านแรงม้า
คิงคิชิริวโอ 58.4 เมตร (รวมถึงส่วนไหล่ 60.8 เมตร) 35.2 เมตร 5150 ตัน 1.5 แรงมัค 25.75 ล้านแรงม้า

ชนเผ่าสงครามโดรุยดอน[แก้]

ชนเผ่าสงครามโดรุยดอน (戦闘民族ドルイドン) เป็นกลุ่มศัตรูของเผ่าริวโซล ในอดีตเมื่อ 65 ล้านปีก่อนได้เกิดสงครามระหว่างชนเผ่าทั้งสองเผ่าจนกระทั่งพ่ายแพ้ไปและได้หลบหนีไปยังอวกาศเพื่อรอการล้างแค้นอีกครั้ง

เอราส (エラス)
ผู้นำสูงสุดของโดรุยดอนตัวแทนแห่งควีน เป็นผู้ให้กำเนิดเผ่าริวโซลและโดรุยดอน
แท็งค์โจ (タンクジョウ)
ให้เสียงโดย นาคาตะ โจจิ (中田譲治)
หนึ่งในผู้นำของเผ่าโดรุยดอนตัวแทนแห่งรุก เป็นผู้บุกรุกทำลายวิหารของเผ่าริวโซล
ไวส์ลู (ワイズルー)
ให้เสียงโดย มิโดริคาวะ ฮิคารุ (緑川光)
หนึ่งในผู้นำของเผ่าโดรุยดอนตัวแทนแห่งบิช็อป ปรากฏตัวในตอนที่ 7
กาจิเรอุส (ガチレウス)
ให้เสียงโดย อินาดะ เท็ตสึ (稲田徹)
หนึ่งในผู้นำของเผ่าโดรุยดอนตัวแทนแห่งรุก ปรากฏตัวในตอนที่ 14
อูเด็น (ウデン)
ให้เสียงโดย โวลเคโน โอตะ (ボルケーノ太田)
พรีเชียส (プリシャス)
ให้เสียงโดย โรมิ พัค (朴璐美)
หนึ่งในผู้นำของเผ่าโดรุยดอนตัวแทนแห่งไนท์ ปรากฏตัวในตอนที่ 34 มีนิสัยโหดร้ายและเย็นชา มีพลังโจมตีด้วยไพ่และสามารถนำหัวใจเข้าไปในไพ่ได้เพื่อกันการทรยศในกลุ่ม
ซาเด็น (サデン)
ตัวแทนแห่งบิช็อปของโดรุยดอน
กันจอร์จ (ガンジョージ) / กันจอร์จ II (ガンジョージII)
ให้เสียงโดย มาเอโนะ โทโมอากิ (前野智昭)
ตัวแทนแห่งไนท์ของโดรุยดอน
ยาบาซอร์ด (ヤバソード)
ให้เสียงโดย ชิโอยะ โคโซ (塩屋浩三)
ตัวแทนแห่งคิงของโดรุยดอน
เครอ้อน (クレオン)
ให้เสียงโดย ชิราอิชิ เรียวโกะ (白石涼子)
สมาชิกของกลุ่มโดรุยดอน เป็นมนุษย์ต่างดาว มีพลังในการสร้างไมนาซอร์ด้วยพลังด้านลบ เข้าร่วมกลุ่มโดรุยดอนในที่แพ้จากสงครามของเผ่าริวโซล มีนิสัยขี้เล่น ติดตลก ช่วงแรกมักจะสนิทกับแท็งค์โจ แต่หลังจากที่แท็งค์โจเสียชีวิตก็พยายามจะสนิทกับไวส์ลู และ กาจิเรอุส
ไมนาซอร์ (マイナソー)
สัตว์ประหลาดที่สร้างมาจากอารมณ์ด้านลบจากมนุษย์หรือสิ่งของวัตถุ มีรูปร่างลักษณะพื้นฐานมาจากสัตว์ในตำนาน ร่างสมบูรณ์มีลักษณะคล้ายมังกร สามารถขยายร่างได้เมื่อดึงพลังงานด้านลบจากโฮสต์ผู้สร้างที่ถูกพลังของเครอ้อนดูดเอาไว้
พลทหารโดรุน (ドルン兵)
ทหารระดับล่างของเผ่าโดรุยดอน

ข้อมูลอื่น[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงเปิดเรื่อง
ร้องโดย ฮาตาโนะ โทโมฮิโระ
เพลงจบเรื่อง
ร้องโดย Sister MAYO

รายชื่อตอน[แก้]

ตอนที่ ชื่อตอน ญี่ปุ่น ออกอากาศ ไทย ออกอากาศ
MCOT HD
1 "เคโบม! ริวโซลเจอร์"
(ケボーン!竜装者リュウソウジャー) 
17 มีนาคม 201920 มีนาคม 2021
2 "รวมโซลเป็นหนี่งเดียว"
(ソウルをひとつに) 
24 มีนาคม 201927 มีนาคม 2021
3 "สายตาต้องสาป"
(呪いの視線) 
31 มีนาคม 20193 เมษายน 2021
4 "ไดโนเสาร์กับเสือ!! ศึกความเร็วสูง"
(竜虎!!最速バトル) 
7 เมษายน 201910 เมษายน 2021
5 "สุนัขเฝ้าอเวจี"
(地獄の番犬) 
14 เมษายน 201917 เมษายน 2021
6 "แท็งค์โจ!! ชำระแค้น"
(逆襲!!タンクジョウ) 
21 เมษายน 201924 เมษายน 2021
7 "เจ้าหญิงแห่งดาวเซเปอุส"
(ケペウス星の王女) 
28 เมษายน 20191 พฤษภาคม 2021
8 "เสียงเพลงแห่งปาฏิหารย์"
(奇跡の歌声) 
5 พฤษภาคม 20198 พฤษภาคม 2021
9 "กล่องสมบัติน่ากังขา"
(怪しい宝箱) 
12 พฤษภาคม 201915 พฤษภาคม 2021
10 "เคาท์เตอร์ไร้เทียมทาน"
(無敵のカウンター) 
19 พฤษภาคม 201922 พฤษภาคม 2021
11 "จ้าวคำถามเปลวเพลิง"
(炎のクイズ王) 
26 พฤษภาคม 201929 พฤษภาคม 2021
12 "เงาสะท้อนที่ลุกโชน"
(灼熱の幻影) 
2 มิถุนายน 20195 มิถุนายน 2021
13 "นายกมาจากเผ่าริวโซล!?"
(総理大臣はリュウソウ族!?) 
9 มิถุนายน 201912 มิถุนายน 2021
14 "อัศวินทองคำ"
(黄金の騎士) 
23 มิถุนายน 201919 มิถุนายน 2021
15 "ราชาห้วงสมุทร"
(深海の王) 
30 มิถุนายน 201926 มิถุนายน 2021
16 "ความหวังที่จมอยู่ใต้ทะเล"
(海に沈んだ希望) 
7 กรกฎาคม 20193 กรกฎาคม 2021
17 "นักสู้ที่ถูกขัง"
(囚われの猛者) 
14 กรกฎาคม 201910 กรกฎาคม 2021
18 "วิกฤติใหญ่! แปลงร่างไม่ได้!"
(大ピンチ!変身不能!) 
21 กรกฎาคม 201917 กรกฎาคม 2021
19 "ผ่าพิภพทีรามีโก้"
(進撃のティラミーゴ) 
28 กรกฎาคม 201924 กรกฎาคม 2021
20 "ศิลปินผู้สูงส่ง"
(至高の芸術家) 
4 สิงหาคม 201931 กรกฎาคม 2021
21 "คิชิริวแห่งแสงและความมืด"
(光と闇の騎士竜) 
11 สิงหาคม 20197 สิงหาคม 2021
22 "ชีวิตของคนตาย!?"
(死者の生命!?) 
18 สิงหาคม 201914 สิงหาคม 2021
23 "ริวโซลมายา"
(幻のリュウソウル) 
25 สิงหาคม 201921 สิงหาคม 2021
24 "โรงฝึกคาราเต้แห่งรัก"
(恋の空手道場) 
1 กันยายน 201928 สิงหาคม 2021
25 "เครอ้อนยกย้าย"
(踊るクレオン) 
8 กันยายน 20194 กันยายน 2021
26 "อัศวินคนที่ 7"
(七人目の騎士) 
15 กันยายน 201911 กันยายน 2021
27 "กำปั้นไร้เทียมทาน"
(天下無双の拳) 
22 กันยายน 201918 กันยายน 2021
28 "การต่อสู้ระดับไมโคร"
(ミクロの攻防) 
28 กันยายน 201925 กันยายน 2021
29 "คานาโร่แต่งงาน"
(カナロの結婚) 
6 ตุลาคม 20192 ตุลาคม 2021
30 "โค่นล้ม! ไฮสเปค"
(打倒!高スペック) 
13 ตุลาคม 20199 ตุลาคม 2021
31 "ท่วงทำนองจากฟากฟ้า"
(空からのメロディ) 
20 ตุลาคม 201916 ตุลาคม 2021
32 "ทุกสายฝนแห่งความหวาดวิตก"
(憎悪の雨が止む時) 
27 ตุลาคม 201923 ตุลาคม 2021
33 "มือสังหารหน้าใหม่"
(新たなる刺客) 
10 พฤศจิกายน 201930 ตุลาคม 2021
34 "ไดโนเสาร์อวกาศปรากฏตัว!"
(宇宙凶竜現る!) 
17 พฤศจิกายน 20196 พฤศจิกายน 2021
35 "มหาศึกชี้ชะตาโลก"
(地球最大の決戦) 
24 พฤศจิกายน 201913 พฤศจิกายน 2021
36 "บอดี้การ์ดความเร็วสูง"
(超速のボディーガード) 
1 ธันวาคม 201920 พฤศจิกายน 2021
37 "คู่อันตราย! ถือกำเนิด"
(誕生!最恐タッグ) 
8 ธันวาคม 201927 พฤศจิกายน 2021
38 "วิหารแห่งฟากฟ้า"
(天空の神殿) 
15 ธันวาคม 20194 ธันวาคม 2021
39 "คืนศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกช่วงชิง"
(奪われた聖夜) 
23 ธันวาคม 201911 ธันวาคม 2021
40 "ฝันร้ายในม่านหมอก"
(霧の中の悪夢) 
5 มกราคม 202018 ธันวาคม 2021
41 "ดาบศักดิ์สิทธ์ที่หายไป"
(消えた聖剣) 
12 มกราคม 202025 ธันวาคม 2021
42 "เวทีแห่งศึกตัดสิน"
(決戦のステージ) 
19 มกราคม 20201 มกราคม 2022
43 "มารดาแห่งโดรุยดอน"
(ドルイドンの母) 
26 มกราคม 20208 มกราคม 2022
44 "สายสัมพันธ์ที่ถูกทดสอบ"
(試されたキズナ) 
2 กุมภาพันธ์ 202015 มกราคม 2022
45 "ทวงคืนหัวใจกลับคืนมา!"
(心臓を取り戻せ!) 
9 กุมภาพันธ์ 202022 มกราคม 2022
46 "เหล่าคิชิริวผู้สูงส่ง"
(気高き騎士竜たち) 
16 กุมภาพันธ์ 202029 มกราคม 2022
47 "เส้นแบ่งระหว่างความสุขและความสิ้นหวัง"
(幸福と絶望の間で) 
23 กุมภาพันธ์ 20205 กุมภาพันธ์ 2022
48 (ตอนอวสาน) "เจตจำนงของโลก"
(地球の意思) 
1 มีนาคม 202012 กุมภาพันธ์ 2022

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ เดอะมูฟวี่ ศึกเดือดเจาะเวลาฝ่าวิกฤตล้างโลก!! (騎士竜戦隊リュウソウジャー THE MOVIE タイムスリップ!恐竜パニック!!)
ฉายเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ค.ศ. 2019
ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ VS ลูแปงเรนเจอร์ VS แพทเรนเจอร์ (劇場版 騎士竜戦隊リュウソウジャーVSルパンレンジャーVSパトレンジャー)
ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ ภาคพิเศษ มิตรภาพชั่วนิรันดร์ (騎士竜戦隊リュウソウジャー 特別編 メモリー・オブ・ソウルメイツ)

ทีวีซีรีส์อื่น[แก้]

ศึกดวลเดือด สุดยอดขบวนการเซ็นไต
ปรากฏตัวทั้ง ริวโซลกรีนกับริวโซลแบล็ค, ไกซอร์ก และ มาสเตอร์เรด

สปินออฟ[แก้]

ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ THE LEGACY OF The Master’s Soul (騎士竜戦隊リュウソウジャー THE LEGACY OF The Master’s Soul)

การออกอากาศ[แก้]

ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์เวลา เวลา 9:30 น. - 10:00 น. ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีอาซาฮิ สามารถดูย้อนหลังได้ในแชนแนลยูทูบ โตเอะโทคุซัทสึออฟฟิเชียล

ส่วนประเทศไทย ลิขสิทธิ์ในการออกอากาศเป็นของการ์ตูนคลับมีเดีย ใช้ชื่อว่า ขบวนการอัศวินไดโนเสาร์ ริวโซลเจอร์ ออกอากาศทางทีวีอินเทอร์เน็ตการ์ตูนคลับแชนเนล ออกอากาศทุกวันจันทร์ - วันอังคาร เวลา 17:00 - 17:30 น. ออกอากาศครั้งแรกเมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2564 และออกอากาศซ้ำทุกวันเสาร์ และ วันอาทิตย์ เวลา 7:00 น. - 7:30 น. เริ่มฉายเมื่อวันที่ 24 มกราคม ปีเดียวกัน[8] และ เผยแพร่ลงสตรีมมิ่งใน TrueID และแชนแนลยูทูบ Cartoon Club Channel อย่างไรก็ตาม ได้ออกอากาศทางช่องทีวีดิจิทัล ช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 ออกอากาศทุกวันเสาร์เวลา 8:00 - 8:30 น. ฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ปีเดียวกัน

อ้างอิง[แก้]

 1. "新スーパー戦隊は恐竜×騎士!「騎士竜戦隊リュウソウジャー」来年3月スタート!" (ภาษาญี่ปุ่น). Cinema Today. 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 2. "Toei Officially Announces Kishiryu Sentai Ryusoulger". Tokusatsu Network. 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 3. "2019年スーパー戦隊シリーズ 『騎士竜戦隊リュウソウジャー』 2019年3月17日(日)午前9時30分~放送スタート!!" (ภาษาญี่ปุ่น). Toei Company. 2018-12-26. สืบค้นเมื่อ 2018-12-26.
 4. 4.0 4.1 4.2 4.3 4.4 4.5 4.6 4.7 “お待たせしました!騎士竜戦隊リュウソウジャー!ケボーーーンなキャスト大発表~‼””
 5. 5.0 5.1 5.2 5.3 騎士竜戦隊リュウソウジャー PRE02 騎士竜戦隊リュウソウジャー!ケボーーーンなキャスト大発表~‼ パート2
 6. "ริวโซล". สืบค้นเมื่อ 2019-03-17.
 7. เคโบม มาจากภาษาโปรตุเกสแปลว่า ดีมาก!
 8. เฟซบุ๊คแฟนเพจ CARTOON CLUB

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]